Xu Hướng 3/2023 # 3 Cách Nộp Đơn Ly Hôn Là Gì ? # Top 8 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 3 Cách Nộp Đơn Ly Hôn Là Gì ? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Nộp Đơn Ly Hôn Là Gì ? được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hùng, 31 tuổi, hiện đang cư trú tại Điện Biên. 

Tôi với vợ tôi kết hôn được hơn 9 năm rồi. Khoảng 4 năm trước thì vợ tôi bỏ đi theo người khác do gia đình tôi nghèo quá, cô ấy không chịu được. Nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn để kết hôn với người khác. 

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi nộp đơn ly hôn ở xã hay ở huyện ? Tôi nộp hồ sơ ly hôn qua bưu điện có được không?

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Bộ luật tố tụng dân sự

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Hồ sơ ly hôn gồm những gì?

Theo như bạn cung cấp, vợ của bạn đã đi theo người khác nên giờ bạn muốn ly hôn. Để ly hôn, bạn cần nộp hồ sơ xin ly hôn gồm các giấy tờ sau lên Tòa án:

Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;

Đơn xin ly hôn thuận tình (hoặc đơn khởi kiện ly hôn);

Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, …

Do bạn không cung cấp thông tin rằng vợ bạn có đồng ý ly hôn không nên nếu vợ bạn đồng ý ly hôn thì hai vợ chồng bạn viết và nộp đơn xin ly hôn thuận tình, nếu vợ bạn không đồng ý thì bạn nộp đơn khởi kiện.

3. Nơi nộp đơn ly hôn

Nhiều người thắc mắc “nộp đơn ly hôn ở đâu ?”. Chúng tôi xin trả lời rằng bạn cần nộp đơn ly hôn cùng các giấy tờ khác như trình bầ ở trên. Nơi nhận hồ sơ của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh. Đa số các trường hợp nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự ở nước ngoài, là người nước ngoài, tài sản chung vợ chồng ở nước ngoài).

4. Cách nộp đơn ly hôn

Theo điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

“Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Theo đó, có 3 phương thức để gửi đơn khởi kiện đến Tòa án bao gồm nộp trực tiếp, nộp bằng đường bưu chính và gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử.

Như vậy, nếu bạn nộp đơn khởi kiện qua bưu điện thì bộ phận tiếp nhận đơn phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án sẽ gửi thông báo nhận đơn cho bạn. Trong hồ sơ ly hôn, bạn nên ghi số điện thoại để nếu có thông báo gì Tòa án có thể liên lạc được với bạn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội

Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp (tháng 8/2017)

Lĩnh vực hành nghề: Hôn nhân gia đình, Tố tụng, Đất đai, Dân sự

Nộp Đơn Đồng Ly Hôn

Tôi có thể nộp đơn ở tiểu bang Massachusetts không?

Bạn có thể nộp một đơn ly hôn ở tiểu bang Massachusetts nếu:

bạn đã sinh sống ở tiểu bang này trong một năm, hoặc

hai người sống cùng nhau như vợ chồng ở  tiểu bang Massachusetts và sự đổ vỡ không thể hàn gắn của hôn nhân đã xảy ra ở tiểu bang Massachusetts

Nếu một trong hai điều trên là đúng, bạn vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn ở tiểu bang Massachusetts kể cả khi chồng của bạn sống ở một tiểu bang khác, hoặc bạn không biết anh ta đang sống ở đâu.

Tôi  phải nộp đơn ở tòa án nào?

Nếu chồng bạn vẫn còn sinh sống tại hạt mà hai người từng sống chung trước kia, bạn sẽ phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án Gia đình và Di chúc tại hạt đó (Probate and Family Court in that county).

Nếu chồng bạn đã dọn ra khỏi hạt đó, bạn có thể nộp đơn ở hạt mà bạn hiện đang sinh sống hoặc ở hạt mà chồng bạn hiện đang sinh sống.

Sẽ tốn bao nhiêu tiền để nộp Đơn xin Đồng Ly hôn?

Tòa án Gia đình và Di chúc yêu cầu các lệ phí nộp đơn và phí xem xét một số các giấy tờ tài liệu. Hãy tìm hiểu Biểu phí thống nhất Tòa án Gia đình và Di chúc (Probate and Family Court Department Uniform Fee Schedule) để biết lệ phí. Tại thời điểm ngày 9 tháng 7 năm 2012, phí nộp đơn Đồng Ly là hôn là $215 ($200 lệ phí đơn + $15 khoản tính thêm).

Đơn xin

Lệ phí đơn

Khoản tính thêm

Lệnh triệu tập

chi phí cho phó chánh án tòa án quận hoặc cảnh sát

Ly hôn

$200

$15

không áp dụng

không áp dụng

Nếu tôi không có khả năng trả các lệ phí tòa án thì sao?

Bạn không phải trả những lệ phí này nếu:

bạn đang hưởng bất cứ phúc lợi xã hội nào (đời sống, Phiếu mua Thực phẩm. v.v. hoặc

thu nhập của bạn thấp hơn 125% mức đói nghèo liên bang (federal poverty level hoặc

bạn có thể chứng tỏ rằng việc trả các khoản lệ phí này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc chi trả tiền thuê nhà, tiền nợ mua nhà hoặc mua thực phẩm và quần áo.

Nếu bạn không thể trả các lệ phí này, hãy yêu cầu một mẫu Cam đoan Đói nghèo (Affidavit of Indigency form). đề nghị tòa án cho phép bạn nộp hồ sơ mà không phải trả các lệ phí. Việc này gọi là môt “miễn phí”. Mẫu đơn này cũng yêu cầu tòa đòi tiểu bang trả cho việc phó chánh án tòa hay phó cảnh sát tống đạt giấy tờ tòa án.

Bạn cũng cần phải viết xuống thu nhập của bạn (số tiền bạn kiếm được hàng tháng) trong một Bản Cam đoan. Viết xuống tất cả những lệ phí mà bạn cần được giúp đỡ: lệ phí nộp đơn, chi phí để được một phó chánh án tòa án quận hoặc cảnh sát tống đạt giấy tờ, và bất cứ những chi phí nào khác mà bạn cần được trả giúp. Trong Bản Cam đoan có những chỗ trống để bạn viết xuống những thông tin này.

Nộp đơn Đồng Ly hôn

Viết xuống một thỏa thuận ly thân (separation agreement) cùng chồng bạn trong đó bao gồm việc hai bên đã thỏa thuận việc chia trách nhiệm đối với con cái và chia tài sản như thế nào.

Công chứng bản thỏa thuận ly thân này.

Bạn cần công chứng bản thỏa thuận ly thân (điếu đó có nghĩa là một người được công nhận là công chứng viên làm chứng việc hai bên ký vào bản thỏa thuận này). Điền vào bản thỏa thuận nhưng hãy đợi cho đến khi hai bên tới trước mặt công chứng viên mới ký. Bạn có thể tìm thấy một công chứng viên ở tại văn phòng tòa thị chính hoặc tòa đô chính, ngân hàng địa phương, các văn phòng giao dịch nhà đất, văn phòng luật sư và các đại lý du lịch. Ở tiểu bang Massachusetts, lệ phí cho việc công chứng không quá $1.25 cho một văn bản.

Viết xuống một cam kết hôn nhân đã có những rạn nứt không thể hàn gắn chỉ ra rằng hôn nhân của bạn đã đổ vỡ và không thể tiếp tục. Bản cam kết của bạn cũng phải chỉ ra rằng bạn thề rằng bạn đang nói sự thật.

Hãy điền Đơn xin Đồng Ly hôn (Joint Petition for Divorce) 

and 

Affidavit of Irretrievable Breakdown.

Xin một bản sao có chứng nhận hôn thú của bạn.

Nếu bạn và chồng/vợ bạn có con chung:

Điền một bản Cam kết về Chăm sóc và Quyền nuôi Con (Affidavit of Care and Custody Form).

Nếu bạn cần tiền cấp dưỡng con cái, hãy điền vào Bản Hướng dẫn Cấp dưỡng con cái (Child Support Guidelines Worksheet).

Điền một bản Chứng nhận Ly hôn Tuyệt đối hoặc Huỷ bỏ Thông tin ThốngKê. Certificate of Absolute Divorce or Annulment form

Mang thỏa thuận ly thân đã được công chứng, cam kết hôn nhân có những rạn nứt không thể hàn gắn, Chứng nhận Ly hôn Tuyệt đối hoặc Huỷ bỏ Thông tin Thống kê và Đơn Đồng Ly hôn đến văn phòng lục sự ở tòa án Gia đình và Di chúc và yêu cầu thụ lý. Nếu bạn điền một Bản Cam kết về Chăm sóc và Quyền nuôi con hoặc một Bản Hướng dẫn Cấp dưỡng con cái, nhớ nộp cả những bản này cho lục sự viên. Khi bạn nộp đơn:

Điền một bản Cam kết Đói Nghèo (Affidavit of Indigency form) nếu bạn không thể trả các chi phí để nộp đơn. Nếu bạn có thể đánh dấu vào ô A hoặc B trong bản này thì nhớ đánh dấu vào đó, lục sự viên sẽ phê chuẩn bản cam kết đó, đóng dấu và đưa cho bận một bản sao. Điều này có nghĩa là tòa án sẽ lo các chi phí đó cho bạn. Toà án có thể yêu cầu cả hai bên nộp Bản Cam kết  Đòi Nghèo để xem xét miễn khoản phí nộp đơn.

Sẽ cần thời gian bao lâu?

Đơn Đồng Ly hôn thường được xếp lịch xét xử trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn nộp các giấy tờ nêu trên. Thêm vào đơn đồng ly hôn, cam kết và thỏa thuận ly thân, hai bên cũng cần phải nộp các báo cáo tài chính (financial statements) thì án vụ mới được xếp lịch cho một phiên xử cuối cùng.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi tôi nộp hồ sơ?

Sau khi bạn nộp đơn, tòa án sẽ ấn định ngày cho phiên xử cuối cùng trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn nộp tất cả những giấy tờ theo yêu cầu.

Điều gì sẽ xảy ra tại phiên xử cuối cùng?

Tại phiên xử cuối cùng, bạn đệ trình bản cam kết hôn nhân đổ vỡ và không thể hàn gắn và thỏa thuận ly thân cho thẩm phán. Bạn và chồng bạn phải chỉ ra cho thẩm phán thấy trong bản cam kết rằng hôn nhân của hai người đã đổ vỡ. Bạn phải chứng tỏ cho thẩm phán thấy rằng những gì hai người đã thỏa thuận về quyền nuôi con, cấp dưỡng con cái, cấp dưỡng hôn thê và việc chia tài sản là công bằng và hợp lý. Tại phiên xử, bạn yêu cầu thẩm phán phê chuẩn thỏa thuận đó và hợp nhất trong phán quyết ly hôn. “Hợp nhất” thỏa thuận trong ly hôn có nghĩa là thẩm phán chấp thuận cho bạn ly hôn và ra lệnh cho bạn và chồng bạn tuân thủ các điều đã thỏa thuận.

Thẩm phán sẽ đưa ra một Phán quyết Ly hôn (Judgement of Divorce Nisi) Sẽ có hiệu lực.

Ly hôn của bạn sẽ trở thành “tuyệt đối” (cuối cùng) sau 90 ngày kể từ ngày Phán quyết Ly hôn Sẽ có hiệu lực được đưa ra.

Điều Kiện Ly Hôn Khi Con Còn Nhỏ Là Gì ?

Câu hỏi của khách hàng:

“Chào luật sư. Chồng tôi muốn ly hôn và bắt tôi ký vào đơn ly hôn khi con còn quá nhỏ – mới 3 tháng tuổi. Vậy chồng tôi có thể ly hôn khi con mới 3 tháng tuổi không?”

Luật Thái An trả lời 

1. Cơ sở pháp lý quy định về ly hôn khi con còn nhỏ:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn khi con còn quá nhỏ là:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Có thể ly hôn khi con còn nhỏ không ?

Luật hôn nhân giải quyết vấn đề ly hôn đã dự liệu được các trường hợp thực tế có thể xảy ra, và một trong những vấn đề ưu tiên đã có là đảm bảo sự phát triển đầy đủ, đảm bảo về việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho đứa trẻ là con chung của hai vợ chồng.

Theo quy định tại điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Do con của bạn mới được 3 tháng tuổi, cho nên chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn. Do đó, nếu bạn không kí vào đơn ly hôn thì tòa án sẽ không thụ lý đơn yêu cầu xin ly hôn này của chồng bạn. Tòa án chỉ xem xét việc ly hôn nếu như bạn có yêu cầu hoặc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn.

Đối với điều kiện ly hôn khi con còn nhỏ thì sau này, khi con của bạn đã trên 12 tháng tuổi, chồng bạn sẽ có quyền yêu cầu ly hôn và nộp đơn yêu cầu ly hôn. Nếu bạn vẫn không đồng ý ly hôn thì đó là ly hôn theo yêu cầu của một bên, bạn không cần ký vào đơn. Nếu đủ điều kiện về hồ sơ thì Tòa sẽ thụ lý vụ việc ly hôn đơn phương và thực hiện theo trình tự thủ tục. Bạn có thể đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương để hiểu thêm.

3. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội

Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp (tháng 8/2017)

Lĩnh vực hành nghề: Hôn nhân gia đình, Tố tụng, Đất đai, Dân sự

Mẫu Đơn Ly Hôn Là Gì?Tổng Hợp Những Mẫu Đơn Ly Hôn (Song Ngữ) Do Tòa Án Cung Cấp

. This is the sample text used in all cases. Content includes agreements on affection, common children, and assets (if any). Issues not recognized here may be requested by the Court.

The application for divorce in English is used when you want

SOCIAL REPUBLIC OF VIETNAM

Independence-Freedom-Happiness

Hanoi, day … month … 2019

MARRIAGE APPLICATION

Dear: PEOPLE’S COURT OF THANH XUAN DISTRICT – TP. HANOI

Full name of the petitioner: Nguyen Van Quyet was born on: …………

People’s identity card: ……….. Date: …………… at: CA TP ……….. …

Permanent residence: ……………..

Current accommodation: ……………….

Contact phone number: …………..

Full name of sued person: Hoang Thi Ngan was born on: …………….

People’s identity card: …………. Issued on: …………. at: CA ………… .

Permanent residence:……………

Current accommodation: ……………

Contact phone number: ……………

We got married on December 1, 2012 with a marriage registration at the People’s Committee of Ward 13, District 10, Ho Chi Minh City on a voluntary basis.

1. About feelings:

After getting married, we came back together at address No. …, ngách …. / 63 Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hanoi

In the process of living, my wife and I often had arguments because there were many disagreements in the point of view of living in an incompatible way.

The relationship between husband and wife began to really be very stressful from about early 2018, due to high conflicts, we once had to invite local police to mediate. Since then, husband and wife relationship has become worse.

Currently my husband and I are no longer in love with each other and wish to resolve the divorce.

2. General children:

We have together 1 child, Nguyen Duc Canh, male gender, born on February 4, 2017.

If we divorce, we have agreed and I agree that my mother Hoang Thi Ngan will take direct care, nurture and teach her. We also agreed on the support level and did not ask the Court to resolve.

3. About common property:

The problems of our common property have reached an agreement so we do not ask the Court to resolve.

Documents and documents attached to the petition include:

Copy of Marriage Registration Certificate Copy of the excerpt of the birth certificate of Nguyen Duc Canh Copy of my household registration book Copy of my wife’s household registration book Copy of my identity card Copy of my wife’s identity card Confirmation of spouse’s living status

My wife and I both found that our spouses no longer loved each other, did not fulfill their obligations to each other, were reminded and reconciled by family, agencies, organizations and street groups. In addition, husband and wife no longer respect each other’s honor, prestige and dignity.

The above behaviors have led to our marriage goal not being achieved, there is no husband and wife, no help, facilitating each other’s development, marital status has been serious, the common life of we cannot last, so I respectfully request the Court to resolve so that we can divorce according to the law.

I sincerely thank!

The petitioner

(Sign and write full name)

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Nộp Đơn Ly Hôn Là Gì ? trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!