Xu Hướng 2/2024 # 4 Bước Để Lập Một Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Hảo # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 4 Bước Để Lập Một Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Hảo được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bước 1: Nắm Rõ Công Việc Kinh Doanh

Để chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh, bạn phải nắm rõ ngành mà mình tham gia. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải nghiên cứu rất nhiều. Nghiên cứu dưới hai hình thức: đọc tất cả mọi thông tin về ngành và nói chuyện với những người trong ngành. Tìm hiểu tất cả mọi thứ về doanh nghiệp và ngành của bạn.

Bước 2: Xác Định Mục Đích Của Kế Hoạch

Một kế hoạch kinh doanh góp phần làm rõ tầm nhìn kinh doanh , và chỉ dẫn bạn cách hoàn thiện tầm nhìn đó, nó cũng thường được sử dụng để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Nếu bạn kinh doanh bằng vốn tự có, việc lập kế hoạch chủ yếu vì lợi ích của bạn, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các nhà đầu tư bên ngoài, mục tiêu bạn cần nhắm vào chính là những nhà đầu tư này. Vì vậy, trước khi vạch ra kế hoạch của mình, hãy xác định xem bạn cần thu hút các nhà đầu tư bên ngoài hay không.

Bước 3: Xác Định Đối Tượng

Nếu bạn có kế hoạch thu hút các nhà đầu tư, bạn cần xây dựng một kế hoạch phù hợp. Các nhà đầu tư bên ngoài, có thể là bạn bè hay các thành viên trong gia đình cho đến các ngân hàng hay nhà đầu tư mạo hiểm, sẽ đầu tư thông qua việc cho vay, mua cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai cách. Xác định mức độ hiểu biết của họ và những gì họ mong đợi từ một dự án đầu tư tiềm năng. Hãy nhớ nhà đầu tư luôn quan tâm đến bốn điều sau:

1. Sự tín nhiệm – Bạn tạo dựng niềm tin bằng cách thể hiện bản thân thông qua cách ứng xử và đạo đức của mình, vì vậy kế hoạch kinh doanh của bạn cũng cần thể hiện những phẩm chất đó.

2. Sự hiểu biết về mô hình kinh doanh- Công việc của bạn là trình bày rõ ràng nhiệm vụ, đặc điểm của sản phẩm và cách bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Bạn có thể phải điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với đối tượng của mình: những nhà đầu tư bình thường có thể sợ các thuật ngữ chuyên ngành, trong khi các chuyên gia đầu tư có thể sẽ muốn nghe về nó.

4. Lợi nhuận đầu tư lớn – Trong giai đoạn 1928-2007, lợi nhuận từ cổ phiếu tính theo cấp số nhân (hàm mũ) là 9.8%, trong khi trái phiếu kho bạc thời hạn 10 năm là 5%. Lợi nhuận vốn chủ sở hữu tư nhân còn khó đo lường hơn, nhưng nhìn chung các nhà đầu tư mong muốn phần lãi từ 2-5% trên tổng lợi nhuận của thị trường vốn sở hữu công trong mọi ngành. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp mới phải nằm trong phạm vi vốn cổ phần tư nhân.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ mong muốn đạt được một tỷ suất lợi nhuận nội bộ nhất định. Công việc của bạn là đảm bảo lợi nhuận dự kiến phải ​​tương đương với những doanh nghiệp khác cùng ngành.

Bước 4: Lập Kế hoạch Kinh Doanh

Đầu tiên, hãy phác thảo một kế hoạch kinh doanh. Xem xét mọi khía cạnh của doanh nghiệp và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch kinh doanh của bạn. Hãy nhớ rằng, kế hoạch kinh doanh này là một lộ trình. Nó phải dẫn đường cho bạn. Nó cũng phải cho các nhà đầu tư biết những gì bạn đang làm và lý do tại sao họ nên đầu tư.

Thứ tự trình bày trong bản kế hoạch có thể theo mẫu sau:

Tuyên bố sứ mệnh

Tóm tắt

Đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ

Thị trường mục tiêu

Kế hoạch tiếp thị

Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh

Dự thảo tài chính

Sơ yếu lý lịch của những người đứng đầu công ty

Đề xuất của bạn (bạn đang tìm kiếm loại hình huy động vốn nào)

Phụ lục (mọi thông tin cần thiết khác)

Bạn cũng lưu ý đến vốn khởi đầu mà bạn bỏ rađể đầu tư vào dự án. Những người bỏ vốn muốn (và thường yêu cầu) các doanh nhân rót vốn của họ vào dự án, và phần vốn bạn đầu tư càng lớn so với giá trị thực thì càng có lợi.

Bây giờ chúng ta hãy xem lại chi tiết từng phần của bản kế hoạch kinh doanh .

1. Tuyên Bố Sứ Mệnh (Mission Statement)

Tuyên bố sứ mệnh là một bản mô tả súc tích, từ một đến ba khổ về mục tiêu và tôn chỉ của doanh nghiệp. Trong phần này, bạn nên khẳng định vị thế kinh doanh độc nhất của mình, hoặc những gì làm nên sự khác biệt giữa công ty của bạn với các đối thủ trong ngành, nếu không công ty bạn cũng chỉ giống như họ.

2. Bản Tóm Tắt (Executive Summary)

Executive Summary là thứ đầu tiên mà một nhà đầu tư tiềm năng sẽ đọc để quyết định xem sẽ tiếp tục đọc các phần tiếp theo của bản kế hoạch này hay sẽ vứt nó vào sọt rác. Vì vậy, hãy tóm tắt ngắn gọn ý tưởng kinh doanh của bạn trong một đến hai trang và làm nó trở nên dễ hiểu, hấp dẫn nhưng cũng cực kỳ khả thi trong mắt nhà đầu tư.

3. Đặc Điểm của Sản Phẩm hoặc Dịch Vụ (Product or Service Offering)

Việc dành ra một phần để mô tả về sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp một cách chi tiết đồng thời bạn sẽ định giá bao nhiêu cho những gì bạn đang bán.

4. Thị Trường Mục Tiêu (Target Market)

Giới thiệu về thị trường mục tiêu sơ cấp và thị trường mục tiêu thứ cấp cùng với bất kì nghiên cứu nào chứng minh rằng thị trường mục tiêu của bạn sẽ đem lại lợi nhuận từviệc tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang cung cấp.

7. Báo Cáo Tài Chính (Financial Statements)

Báo cáo tài chính phải đảm bảo đầy đủ, chính xác và toàn diện. Mỗi con số trên bảng tính phải có nghĩa. Ví dụ, không được ước tính tiền lương mà phải xác định xem chi phí lương thực sự là bao nhiêu. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh phải tương ứng với báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo lưu chuyển tiền tệ phải tương ứng với bảng cân đối kế toán. Bảng cân đối kế toán phải cân bằng vào cuối mỗi kỳ. Bạn phải có cả những kê khai phụ (ví dụ như bản kê khai khấu hao và chiết khấu) để dự phòng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dự thảo báo cáo tài chính trong ít nhất 5 năm, hãy thuê một chuyên gia có trình độ để làm công việc đó.

Hãy sử dụng những dự báo thực tế. Khi ước tính mức tăng trưởng của doanh nghiệp, những giả định chắc chắn của bạn nên dựa trên sự nghiên cứu toàn diện về ngành kết hợp với chiến lược cạnh tranh. Ngoài ra, hãy phân tích cách làm thế nào để nhanh chóng có được dòng tiền dương. Tiêu chuẩn của các nhà đầu tư là khác nhau nhưng hầu hết họ đều mong muốn dòng tiền dương trong năm đầu tiên hoạt động, đặc biệt nếu đây là hoạt động kinh doanh đầu tiên của bạn.

Để các dự đoán của bạn là chính xác, bạn phải nắm rõ công việc kinh doanh của mình. Nếu bạn đã xây dựng một mô hình chính xác và thực tế, nhưng vẫn dự đoán dòng tiền âm hơn 12 tháng, hãy xem lại mô hình kinh doanh của mình.

9. Đề Xuất Của Bạn (Your offering)

Trình bày mức đầu tư bạn mong muốn và mục đích sử dụng nguồn vốn. Nếu bạn đang bán sản phẩm, hãy chỉ ra mức giá riêng của từng đơn vị sản phẩm.

Một khi bạn tổng hợp được tất cả các thông tin quan trọng này, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ trình bày bản kế hoạch một cách chuyên nghiệp. Bản kế hoạch nên được đánh máy, căn chỉnh lề và có bố cục rõ ràng. Nếu có thể hãy sử dụng đồ họa và hình ảnh. Không viết tay các thay đổi hay chỉnh sửa.

Nội dung trong bản kế hoạch nên đảm bảo chất lượng như một cuốn sách hoặc một tờ tạp chí.

Sau khi đã hoàn tất bản kế hoạch, hãy nhờ một chuyên gia mà bạn tin tưởng chẳng hạn như một Kế toán công (CPA) hoặc một luật sư kiểm tra lại. Người này có thể tìm ra những chi tiết, sai sót hoặc thiếu sót mà bạn mắc phải. Họ cũng có thể đưa ra một nhận định khách quan về sự thành bại của doanh nghiệp.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh chỉ là bước đầu

Một khi bạn đã hoàn thiện bản kế hoạch, hãy gửi nó cho các nhà đầu tư tiềm năng, những người cuối cùng có thể cam kết cấp vốn. Khi nhận được những cam kết của họ, bạn sẽ phải thương lượng về các điều khoản và sau đó, cuối cùng, mở cửa doanh nghiệp, đó là lúc có thể dừng lý thuyết để bắt đầu thực hành.

Cách Viết 1 Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Hảo

Trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp, bạn phải lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, từ khâu phát triển ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, tài chính, con người, và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Tại sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh ?

Làm kinh doanh mà không có Kế hoạch, nghĩa là bạn đang Lập kế hoạch cho sự thất bại.

Nếu không có một kế hoạch kinh doanh tốt, cho dù bạn có những ý tưởng vĩ đại đến mức nào thì cũng rất khó thành công, thậm chí còn là thất bại nặng nề

Kế hoạch kinh doanh tốt không những quyết định sự thành công trong việc biến ý tưởng kinh doanh ban đầu trở thành hiện thực mà còn giúp cho bạn duy trì sự tập trung sau khi đã thành công.

Để thành công cần có 1 kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

10 bước để lập 1 kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

1. Ý tưởng kinh doanh (bussiness ideas)

Bạn phải nung nấu trong đầu một ý tưởng kinh doanh và suy nghĩ kỹ về những ý tưởng đó. Lịch sử đã chứng minh, ý tưởng, dù cho điên rồ hay vĩ đại, thì cũng đều có những khả năng thành công.

Ví dụ như Bill Gates từ bỏ trường đại học để thành lập công ty thì lúc đó, nhiều người coi đó là điên rồ nhưng cuối cùng, thế giới ai cũng biết đến sự thành công của ông.

2. Đặt ra mục tiêu kinh doanh và những thành quả cần đạt được (objectives and goals)

Đây chính kết quả mà trong ý tưởng kinh doanh cần đạt được. Bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi sau: Bạn sẽ đạt được cái gì từ việc kinh doanh của bạn về mặt thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm? Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của việc kinh doanh đó (ví dụ như tổng doanh thu, lợi nhuận ròng, bao nhiêu nhân công, bao nhiêu thị phần). Sau bao lâu thì có thể đo lường mức độ thành công đó (1 năm, 2 năm hay 5 năm)?

Mục tiêu phải SMART (thông minh) trong đó S là Specific (Cụ thể), M là Measurable (có thể đo lường được), A là Achievable (Có thể đạt được), R là Realistic (Thực tế) và T là Timely (thời hạn)

3. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Phải xem trên thị trường đã có những công ty, tổ chức nào đã kinh doanh trong lĩnh vực đó, sự thành công của họ như thế nào, khách hàng của họ là ai, nhu cầu của thị trường trong tương lai như thế nào…

4. Phân tích thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ (SWOT analysis)

Bạn phải biết thế mạnh và điểm yếu của bạn khi thực hiện mục tiêu kinh doanh đó.

Ví dụ như bạn là một chuyên gia máy tính và bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực máy tính thì đó là điểm mạnh trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh nhưng điểm yếu có thể là bạn chưa có kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm marketing…Phân tích thị trường cũng gíúp cho bạn dự đoán những cơ hội và thách thức đe doạ tới sự thành công của ý tưởng kinh doanh đó khi bắt tay vào thực hiện.

5. Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, bạn sẽ chọn 1 trong những loại hình kinh doanh như sau: doanh nghịêp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp doanh… Dựa vào phân tích hạn chế và lợi thế của từng hoại hình doanh nghiệp, bạn sẽ quyết định đăng ký kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp nào.

6. Lên kế hoạch marketing

Làm sao để lôi kéo khách hàng và giữ khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Làm thế nào để khách hàng biết sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp ?

Chiến lược marketing nào là tốt nhất để làm điều đó ?

Dù cho sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt đến mức nào đi nữa nhưng sẽ là vô nghĩa nếu như không ai biết đến doanh nghiệp của bạn.

Ba nguyên tắc cơ bản trước khi lập một kế hoạch marketing là:

Segment (phân loại khách hàng)

Target (chọn khách hàng mục tiêu)

Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng).

Khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là điểm chốt cuối cùng của mọi hoạt động marketing.

7. Lập kế hoạch hoạt động

Tập trung vào các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, ví dụ: nhân sự, thiết bị, quy trình,… Những văn bản pháp lý nào điều chỉnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp của bạn. Để có thể dễ dàng quản lý tình trạng doanh nghiệp của mình hàng ngày, các bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để nắm rõ dòng quy trình, phân bổ nhân sự, tình trạng thiết bị, lượng bán và tồn kho,…

8. Có sẵn kế hoạch quản lý con người

Lên cơ chế kiểm soát sự vận hành công việc kinh doanh, bao gồm đội ngũ quản lý, nhân viên và những kỷ năng và trình độ của họ.

Phân công công việc và phân quyền rõ ràng.

Thường xuyên có các buổi họp đánh giá tình hình hoạt động của các phòng ban.

Có kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên và các cấp quản lý.

9. Kế hoạch tài chính

Lập dự toán ròng tiền hàng năm. Vốn luân chuyển là nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp thất bại. Do vậy, bạn nên lập kế hoạch chi tiết cho vấn đề này – vấn đề sống còn.

Ví dụ như bạn cần phải đảm bảo rằng trong khi bạn đang trông chờ các nguồn thu vào thì đã có đủ một khỏan tiền để trang trải các chi phí cho nhà cung cấp. Nếu bạn không cân nhắc đến yếu tố này một cách nghiêm chỉnh, bạn có thể gặp thất bại mặc dù đó là một bản kế hoạch kinh doanh có thể thành công. Nếu như bạn không có chuyên môn về tài chính, tốt nhất nên tham gia các lớp học ngắn hạn đào tạo về tài chính cho nhà quản lý.

Liệt kê các hoạt động chi tiết để doanh nghiệp đạt được mục đích đề ra và càng chi tiết càng tốt.

Đặt ra những ưu tiên và thời hạn cho mỗi công việc.

Lưu ý dành thời gian cho những công việc phát sinh và những khó khăn khách quan trong quá trình thực hiện.

Sau khi có kế hoạch kinh doanh chi tiết, hãy thường xuyên rà soát lại và bổ sung thêm. Luôn đặt mục tiêu cho mỗi công việc cụ thể và đánh giá mức độ thành công của mỗi mục tiêu đó.

Cuối cùng, một kế hoạch kinh doanh dù hoàn hảo cũng sẽ khó thành công nếu như bạn không tính đến cuộc sống cá nhân.

Kết hợp mục tiêu kinh doanh + Mục tiêu cá nhân Là động lực lớn nhất để giúp bạn đạt mục tiêu hơn bất cứ thứ gì khác.

* * * XEM THÊM BÀI VIẾTBUSINESS MODEL CANVAS – LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH TRÊN 1 TRANG GIẤY

* * *

Bạn muốn Xây dựng doanh nghiệp Online ? Hãy tham dự khóa học

INTERNET STARTUP – KHỞI NGHIỆP KINH DOANH ONLINE

DÀNH CHO GIÁM ĐỐC, CHỦ DOANH NGHIỆP, VÀ STARTUP.

9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Từ A

Trong quá trình xây dựng và phát triển, các doanh nghiệp ắt hẳn phải nắm vững tình hình hoạt động hiện tại, xác định thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh để vạch ra cho mình đường lối phát triển trong tương lai.

Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp cần phải lập cho mình một bản kế hoạch kinh doanh thật chi tiết và cụ thể. Bạn cứ thử hình dung hoạt đông tương lai của doanh nghiệp như một con đường không ánh sáng, thì bản kế hoạch kinh doanh chính là chiếc đèn pin rọi sáng, giúp bạn bước những bước đi vững chắc về sau.

Dù biết được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh, nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn mơ hồ, chưa hình dung cách thức tạo lập một bản kế hoạch hoàn chỉnh. Uplevo đã tổng hợp cẩm nang lập kế hoạch kinh doanh từ A – Z chi tiết kèm bản mẫu, hy vọng sẽ đem lại cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về quy trình vô cùng quan trọng này.

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về quá trình chuẩn bị và thực hiện một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, chúng ta cùng khám phá đôi nét về khái niệm bản kế hoạch kinh doanh, cùng tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp.

1. Bản kế hoạch kinh doanh là gì?

Bản kế hoạch kinh doanh chính là một kế hoạch mô tả quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp trong một thời gian nhất định.

Trong bản kế hoạch, doanh nghiệp xác định bối cảnh thị trường trọng tâm, đối tượng khách hàng chính, tình hình kinh doanh hiện tại, đối thủ cạnh tranh trong ngành, và phương hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

2. Tại sao cần lập bản kế hoạch kinh doanh?

Bản kế hoạch kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Về mặt đối ngoại, bản kế hoạch kinh doanh cũng là tài liệu quan trọng để các đối tượng bên ngoài (như đối tác, nhà đầu tư, khách hàng) nhận biết quá trình hoạt động của doanh nghiệp và ra quyết định trong quá trình hợp tác sau này.

Chuẩn bị lập kế hoạch kinh doanh

Để xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị và thu thập một số tài liệu cần thiết như sau

1. Thu thập thông tin số liệu

Mỗi một bản kế hoạch kinh doanh được tạo lập để phục vụ đối tượng người đọc nhất định. Chính vì vậy, công việc đầu tiên của bạn là phải tìm hiểu mục đích xây dựng bản kế hoạch kinh doanh này là để làm gì. Đối tượng người đọc bản kế hoạch là ai…

Mô hình kinh doanh: Doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nào?

Quy mô doanh nghiệp: Doanh nghiệp có bao nhiêu người? Quy mô nguồn vốn của doanh nghiệp là bao nhiêu?

Sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp là gì?

Thông tin về doanh nghiệp, gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, website,…

Sơ đồ bộ máy tổ chức của doanh nghiệp.

Thông tin về những sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp ra thị trường.

Một số thông tin tổng quan về thị trường, ngành, khách hàng trọng tâm, đối tác mà doanh nghiệp đã và đang làm việc cùng.

Hoạt động marketing của doanh nghiệp: kênh phân phối, kênh truyền thông, giá trị thương hiệu, các chương trình quảng bá,…

Tài chính: các thông tin về tài sản, nguồn vốn, dòng tiền,…

Quản trị rủi ro: Chính là những yếu tố rủi ro mà doanh nghiệp có thể mắc phải trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Bạn cần cân nhắc kỹ khối lượng thông tin cần cung cấp trong bản kế hoạch, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa thông tin không mong muốn.

Sau khi thu thập các số liệu và thông tin quan trọng, đã đến lúc bạn chuẩn bị một số tài liệu có cần phải đính kèm với bản kế hoạch kinh doanh. Những tài liệu này bao gồm:

Logo và bộ nhận diện thương hiệu.

Các tài liệu về kế toán, như báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán, báo cáo luân chuyển tiền tệ,…

Tài liệu phân tích ngành, thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng.

3. Xác định đối tượng thực hiện

Một khi hoàn tất các công đoạn thu thập số liệu và tài liệu cần thiết, doanh nghiệp bạn cần xác định đối tượng thực hiện bản kế hoạch kinh doanh. Người thực hiện có thể là bộ phận hành chính của doanh nghiệp, kết hợp với việc outsource thiết kế để bảng kế hoạch có phần trực quan chuyên nghiệp hơn.

Ở bước chuẩn bị này, doanh nghiệp cần lưu ý đến một số yếu tố, như chi phí lập kế hoạch, yêu cầu người lập thống nhất quan điểm và định hướng của doanh nghiệp trong bản kế hoạch.

Hướng dẫn viết bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Khi bắt tay viết một bản kế hoạch cụ thể, bạn cần quan tâm những thành tố cần phải có, nội dung và mẫu viết bảng kế hoạch kinh doanh sao cho chuyên nghiệp nhất có thể.

1. 6 đề mục nhất định phải có trong bản kế hoạch kinh doanh

#3: Thông tin về sản phẩm, dịch vụ

Ngoài những thông tin cơ bản về doanh nghiệp, bạn cũng nên trình bày khái quát những đặc điểm, tính chất về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp ra ngoài thị trường.

#6: Tài liệu đính kèm

Để làm rõ hơn cho kế hoạch kinh doanh của bạn trong tương lai, chắc chắn không thể thiếu những tài liệu đính kèm bổ trợ. Những tài liệu này bao gồm bảng cân đối kế toán, bảng luân chuyển tiền tệ, giấy phép kinh doanh (cũng như các chứng chỉ đi kèm),…

2. 9 bước lập bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Để lập một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả, đúng trọng tâm, bạn có thể tham khảo quy trình 9 bước của Uplevo như sau

#1: Xác định tầm nhìn dài hạn

Muốn đi xa và ổn định, doanh nghiệp của bạn phải có được cho mình một chiến lược kinh doanh trong dài và ngắn hạn. Đây sẽ là kim chỉ nam cho bạn và đồng nghiệp để follow trong quá trình kinh doanh trong tương lai.

#2: Đặt mục tiêu cụ thể

Mục tiêu trong bảng kế hoạch kinh doanh là hạng mục bắt buộc phải có. Nhưng mục tiêu ấy cũng cần phải cụ thể, dễ thiết lập, thiết thực và mang tính thử thách. Một mục tiêu tốt là mục tiêu tuân theo nguyên tắc S.M.A.R.T.

Ví dụ: Doanh thu của sản phẩm nước giải khát của công ty A năm 2024 phải tăng trưởng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Ví dụ: Bài viết tìm hiểu về S.W.O.T của công ty A sẽ đạt rank #1 trong kết quả tìm kiếm Google, từ khóa ” SWOT là gì? “

#3: Xác định lợi thế bán hàng độc nhất

Lợi thế bán hàng độc nhất (USP) là điểm khác biệt của doanh nghiệp bạn so với đối thủ cạnh tranh. Đây chính là thứ giúp bạn nổi bật trong mắt của khách hàng.

#4: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bạn cần tìm hiểu xem hình thái thị trường bạn đang nhắm vào như thế nào, có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh, họ là những ai, quy mô của họ như thế nào. Từ đó, bạn có thể dễ dàng vạch ra kế hoạch đúng đắn trong tương lai.

#5: Tìm hiểu khách hàng trọng tâm

Khách hàng trọng tâm chính là đối tượng sẽ trực tiếp tiêu thụ sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Một điều quan trọng khi lập kế hoạch kinh doanh, đó chính là xác định chính xác đối tượng mình sẽ phục vụ, để có phương hướng lối đi thích hợp.

Xác định thật chính xác nguồn cung và nguồn cầu của thị trường có tác động quan trọng tới việc bạn lập kế hoạch sản xuất và cung ứng sản phẩm ra bên ngoài.

#7: Xây dựng các mục tiêu kinh doanh

Sau bước nghiên cứu thị trường, đã đến lúc bạn vạch ra cho mình những mục tiêu cụ thể về tài chính, bán hàng và tiếp thị cho sản phẩm của mình.

Đừng quên các mục tiêu kinh doanh cũng cần phải tuân thủ theo nguyên tắc SMART đã được đề cập ở phần trên.

#8: Viết chiến lược kinh doanh cụ thể

Với những mục tiêu nhất định, bạn cần phải xay dựng chiến lược cụ thể cho từng mục tiêu. Kênh truyền thông là gì, áp dụng những chương trình Marketing ra sao? Thời gian áp dụng kéo dài tới bao lâu? Lượng vốn cần thu về là bao nhiêu? Cần bao nhiêu nguồn vốn kinh doanh?

Sau khi đã lập các mục tiêu và chiến lược cụ thể, đã đến lúc bạn áp dụng những kế hoạch mình vạch ra vào thực tế.

Bạn cũng đừng quên thường xuyên theo dõi quá trình thay đổi của thị trường để có những cập nhật nhất định cho bảng kế hoạch kinh doanh của mình.

3. 3 nguyên tắc khi viết kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Khi viết một bản kế hoạch kinh doanh, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

#1: Viết bản kế hoạch với dung lượng cô động nhất có thể

Sẽ thật là mệt mỏi nếu người đọc phải lần mở tới 100 trang kế hoạch kinh doanh. Đó là lý do vì sao bạn nên cân nhắc lựa chọn thông tin cụ thể để lồng ghép vào trong bản kế hoạch của mình. Lý tưởng nhất, số trang của bản kế hoạch kinh doanh nên rơi vào tầm 10 – 20 trang giấy A4.

#2: Nhận biết đối tượng người đọc là ai

Xác đinh chính xác đối tượng người đọc sẽ quyết định việc bạn lựa chọn nhặt yếu tố nào vào bản kế hoạch. Ví dụ, nếu người đọc là cổ đông của công ty, thông tin chính trong bảng kế hoạch phải là báo cáo tài chính trong năm và kế hoạch tài chính trong năm tới.

Việc đưa ra các số liệu mang tính quá hàn lâm chỉ khiến bản kế hoạch của bạn trở nên rối ren và phức tạp quá mức cần thiết.

4. Tham khảo template – mẫu báo cáo kế hoạch kinh doanh

#1: Panda Doc

Panda Doc là vốn là doanh nghiệp chuyên cung cấp các template tài liệu thuộc đủ các lĩnh vực khác nhau. Một trong số đó tất nhiên là cả bảng kế hoạch kinh doanh. Trong bảng điều hướng, bạn chỉ cần chọn ngành nghề của doanh nghiệp, và sẽ có những mẫu gợi ý dành riêng cho bạn.

#3: BPlan

ThoughtCo đã dày công tạo 1 sample riêng, lấy công ty giả lập ” Acme Management Technology ” để trình bày cho bạn một cách trực quan nhất những yếu tố cần có trong một bản kế hoạch kinh doanh ngoài đời thực. Việc của bạn là tìm hiểu và đối chiếu với bản kế hoạch của doanh nghiệp mình.

Các Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Cà Phê

Bản kế hoạch mở quán cafe – Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe từng bước

Lĩnh vực kinh doanh đồ uống đặc biệt là kinh doanh quán cafe đem lại khá nhiều lợi nhuận chính vì thế mà hiện nay rất nhiều bạn trẻ đã lập nghiệp dựa trên lĩnh vực kinh doanh này. 

1. Nghiên cứu thị trường kinh doanh cafe

Mở quán cà phê cần đầu tư lớn cả về thời gian và tiền bạc. Điều cần thiết là bạn phải dành thời gian để nghiên cứu thị trường kinh doanh để có được quán cà phê thành công. 

Việc nghiên cứu thị trường của những người đi trước sẽ giúp việc kinh doanh cà phê được tốt hơn đồng thời học hỏi kinh nghiệm của họ; tìm ra những gì hiệu quả và những gì không.

Tìm hiểu về cơ sở khách hàng của bạn. Họ sẽ là ai? Nhu cầu của họ là gì? Thời gian nào trong ngày sẽ bận rộn nhất? Hiểu rõ khách hàng của bạn sẽ hỗ trợ lập kế hoạch, tạo menu và có một kế hoạch kinh doanh cho quán cà phê hoàn hảo của chính mình. 

2. Tầm nhìn – sứ mệnh – mục tiêu

Một trong số những điều không thể thiếu trong bản kế hoạch kinh doanh của quán cafe chính là tầm nhìn – sứ mệnh – mục tiêu của quán. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn có những kế hoạch lớn và đã có sẵn hình ảnh về quán cà phê của bạn đang hoạt động. Viết ra những gì bạn muốn đạt được với quán cà phê của mình và phong cách quán cafe mà bạn muốn tạo ra. 

Bắt đầu thu thập ảnh, menu và ý tưởng thiết kế để cung cấp nguồn cảm hứng cho quán cà phê của bạn trông như thế nào, loại đồ uống mà bạn sẽ phục vụ là gì và bạn sẽ tạo cảm giác như thế nào cho khách hàng khi họ bước vào cửa. 

Xác định rõ tầm nhìn – sứ mệnh – mục tiêu sẽ giúp bạn nhất quán khi chọn tên, quyết định được phong cách trang trí, lên kế hoạch cho loại đồ uống, chọn cà phê, chọn tách và xác định cách bạn sẽ tương tác với khách hàng. 

Hãy nhớ rằng: bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người – vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác khách hàng mà bạn muốn hướng đến để sử dụng đồ uống của quán là ai.

Có thể nói việc đưa ra tầm nhìn – sứ mệnh – mục tiêu sẽ giúp cho quán của bạn có được định hướng kinh doanh cụ thể, từ đó có được kế hoạch kinh doanh cafe rõ ràng, giúp cho việc kinh doanh hiệu quả và đạt kết quả cao trong quá trình hoạt động.

3. Tạo một kế hoạch kinh doanh cafe chi tiết

Tuyệt đối không được bỏ qua việc bản kế hoạch kinh doanh cafe chi tiết và đừng nghĩ rằng bạn “Có quá nhiều việc”… “Ai sẽ đọc nó”… đây là những suy nghĩ sai lầm. 

Trên thực tế, lợi ích thực sự khi đưa ra một kế hoạch kinh doanh không nằm ở tài liệu cuối cùng mà nhiều hơn về quy trình. Quá trình viết một kế hoạch giúp bạn thực sự hiểu thị trường địa phương của mình và nắm được những con số bạn cần để làm cho việc kinh doanh thành công. 

Kế hoạch kinh doanh sẽ hướng dẫn bạn qua từng giai đoạn phát triển và quản lý quán cà phê của mình, đồng thời sẽ là bản đồ lộ trình cho việc  điều hành và phát triển quán cafe của chính bạn.

3.1 Lên ý tưởng kế hoạch kinh doanh cafe

Hãy tiến hành xác định loại hình kinh doanh quán cafe mà bạn muốn hướng đến là gì? Đó là quán cafe công sở, cafe sách, cafe mèo, cafe nhạc sống, nhạc acoustic…

3.2 Định hướng kế hoạch kinh doanh cafe

Chính là xác định quy mô quán cafe của bạn, bao gồm các thông số về: sức chứa, diện tích quán, tiện ích dịch vụ đem lại có thể phục vụ tối đa bao nhiêu khách hàng,… Những thông số này cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng để đảm bảo được quá trình kinh doanh của quán phát triển đúng hướng và đem lại hiệu quả.

Bên cạnh quy mô chủ quán cafe cần nắm chỉ tiêu doanh số, đây là một trong số những vấn đề quan trọng và không thể thiếu trong bản kế hoạch kinh doanh quán cafe của bạn. Dự định trong bao lâu bạn có thể thu hồi vốn, phải chịu lỗ trong bao nhiêu tháng, doanh thu một tháng cần đạt là bao nhiêu,…

3.3 Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe về tài chính

Tài chính là một trong số những yếu tố then chốt quyết định lên sự thành công, thất bại của quá trình kinh doanh quán cafe. Do đó, ngay từ khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe bạn cần lưu ý đến vấn đề tài chính. 

Hãy tìm hiểu thật kỹ mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Các chi phí khi mở quán là gì? Phát sinh khoảng bao nhiêu?…. để từ đó chuẩn bị tài chính thật kỹ càng và bắt đầu quá trình kinh doanh của mình một cách hiệu quả. 

Bạn cũng có thể tham khảo một số chi phí sau:

Xác định tổng số vốn đầu tư

Chi phí thuê mặt bằng mở quán cafe

Chi phí mua nguyên liệu

Chi phí tiền sửa chữa

Chi phí thuê nhân viên

Chi phí setup cửa hàng…

3.4 Xác định vị trí của quán cafe

Lựa chọn vị trí quán cafe quyết định ⅓ sự thành công của quá trình kinh doanh. Nếu không cân nhắc kỹ trong quá trình lựa chọn địa điểm thì thất bại sẽ là điều dĩ nhiên.

Trong bản kế hoạch kinh doanh quán cà phê bạn cần có thông tin về địa điểm và mặt bằng mở quán mà bạn đã chọn. 

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, việc lựa chọn những vị trí mở quán gần siêu thị, trung tâm thương mại, trường học, khu công nghiệp,… sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan bởi đây đều là những vị trí thu hút được lượng khách hàng lớn khi đến quán. 

Để chọn được một vị trí ưng ý bạn sẽ mất khá nhiều thời gian, đây cũng là bước tốn nhiều khâu lên kế hoạch mở quán cafe của bạn nhất. Do đó, hãy ngắm một vài chỗ rồi theo dõi lưu lượng người qua lại có đông không, họ có nhu cầu nghỉ ngơi, uống cafe hay không,…

3.5 Lên menu quán cà phê

Hãy nghĩ về một món đồ uống đặc trưng và làm thế nào để loại đồ uống đó có thể định hình phong cách menu quán cafe của chính bạn. 

Hãy đơn giản hóa menu của quán – một trong những sai lầm phổ biến nhất của các chủ quán cà phê là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Điều này có thể để lại trong cuốn menu của quán nhiều món đồ uống mà hầu như không bao giờ có khách hàng nào quan tâm. 

Về việc định giá đồ uống: Hãy xem xem một ngày quán cafe của bạn có thể bán được bao nhiêu ly? Bao nhiêu ly sẽ giúp bạn hòa vốn và có lãi? Các khoản chi phí đi kèm khác như thay thế sản phẩm, giao hàng,… là bao nhiêu? 

Để định giá chính xác bạn không được bỏ qua bất kỳ một khoản nào, hãy tổng hợp tất cả các khoản phí phát sinh rồi mới tính toán, chỉ khi đó bạn mới có thể định giá chính xác nhất cho đồ uống trong quán của mình. 

Và có một quy chuẩn khá hay dành cho những ai đang định khởi nghiệp mở quán cafe là: “Nếu tất cả mọi người đều phàn nàn về giá cả, tức là nó quá cao. Nếu chẳng ai phàn nàn, tức là quả thấp. Còn khi chỉ có vài người kêu ca, tức là bạn đã định giá hoàn hảo”.

3.6 Tìm nhà cung cấp

Đây là một phần quan trọng trong việc lập kế hoạch mở quán cà phê, bạn cần tìm nhà cung cấp đồ uống cho cửa hàng cafe của mình. 

Để tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp bạn có thể tham khảo tại nhiều địa điểm khác nhau, và lựa chọn cho mình một nhà cung cấp phù hợp để có thể tạo ra tính riêng biệt.

Về nguyên liệu chế biến đồ uống bạn có thể lựa chọn nhiều nhà cung cấp trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Tùy vào quy mô mà việc lựa chọn đơn vị cung ứng nào cho phù hợp.

3.7 Thiết kế quán cafe

Việc lên ý tưởng kinh doanh quán cafe chính là lên ý tưởng cho quá trình thiết kế, trang trí quán cafe sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng mà quán cafe của bạn đang hướng đến.

Ngoài những thiết kế đơn giản từ vật dụng, đồ vật bạn có thể sử dụng các bức tranh tường hoặc sơn dầu để tô điểm thêm cho quán và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

3.8 Tuyển chọn nhân viên quán

Với quy mô quán nhỏ nếu bạn đầu chưa đông khách bạn không cần phải thuê nhiều nhân viên. Chỉ cần 3 người, một người pha chế, một người phục vụ và một nhân viên bảo vệ là đủ. 

3.9 Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi mở quán cafe

Trước khi mở quán cafe bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như:

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Những loại thuế phải nộp: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp

Điều này tránh được sự bỡ ngỡ cho bạn trong quá trình kinh doanh đồng thời giúp cho quá trình kinh doanh quán cafe được suôn sẻ và đem lại kết quả cao hơn. 

Sau khi đã hoàn thành các công việc quan trọng để có được một bản kế hoạch tương đối hoàn chỉnh thì bước cuối cùng bạn cần làm là tiếp thị quản cáp quán cafe của mình. 

Điều đầu tiên là phải có một hệ thống để khách hàng có thể nhận diện quán của bạn như: tên quán, logo, biển hiệu, menu, name card, website,… sao cho dễ nhớ là được. 

Thời gian đầu khi mới mở quán bạn có thể tận dụng các mối quan hệ thân thiết, các trang mạng xã hội, diễn đàn,….để giới thiệu cho quán.

4. Bản kế hoạch kinh doanh quán cafe mẫu tham khảo 4.1 Kế hoạch mở quán cafe sách 

Tổng quan

Loại hình: Cafe sách, cung cấp dịch vụ cafe, nước giải khát và đọc sách.

Mục tiêu: Tạo môi trường thư giãn thoải mái cho khách hàng, cung cấp nhiều đầu sách, chủng loại phục vụ khách hàng.

Địa điểm: 56 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tài chính dự kiến: 1.247.000.000 VNĐ.

Sản phẩm và dịch vụ

Menu: Cafe các loại, nước dinh dưỡng, trà, kem và fastfood gồm bánh nhẹ ăn kèm.

Quán cung cấp hơn 5000 đầu sách đa dạng về chủng loại.

Nghiên cứu thị trường

Các nhóm khách hàng tại quận Cầu Giấy:

Doanh nhân: Có trên 50 công ty, xí nghiệp.

Học sinh, sinh viên: Có 12 trường đại học, cao đẳng. Đây là đối tượng nhóm khách hàng chính mà Café sách hướng tới.

Công nhân, viên chức: Nhu cầu tương đối thấp.

Đối thủ cạnh tranh: Xung quanh có khá nhiều các quán kinh doanh đồ uống như: Urban Station, Twitter Beans coffee, Ding tea…

Tìm nhà cung cấp

Sách: từ các nhà xuất bản, tìm thêm sách cũ từ các nguồn hiệu sách hoặc mạng internet.

Nguyên liệu: siêu thị metro, các cửa hàng khác.

Cơ cấu tổ chức

Đội ngũ nhân viên: nhân viên phục vụ, pha chế, bảo vệ

Lên kế hoạch phục vụ

4.2 Bảng kế hoạch kinh doanh quán cafe S

Thông tin chung

Loại hình: Quán Cafe truyền thống, phục vụ người dân xung quanh và khách vãng lai, đi công tác, du lịch.

Mục tiêu: Tạo môi trường thư giãn thoải mái cho khách hàng, cung cấp nhiều đầu sách, chủng loại phục vụ khách hàng.

Địa điểm: Thành phố Nha Trang.

Khách hàng mục tiêu: dân công sở và lao động phổ thông gần quán, sinh viên các trường cao đắng y tế Khánh Hòa, sư phạm Nha Trang…

Tài chính

Tài chính dự kiến: 600.000.000 VNĐ.

Đầu tư mua máy móc thiết bị: 95.955.000 VNĐ.

Tăng vốn lưu động, mua nguyên liệu dự trữ: 455.700.000 VNĐ.

Chi phí dự phòng: 48.345.000 VNĐ.

Sản phẩm, dịch vụ

Menu: Cafe, trà các loại, cacao, kem sữa, sinh tố, nước ép… Thức ăn sáng, điểm tâm nhẹ: bánh mì, mì tôm, cơm tấm, pizza…

Tổ chức hoạt động giao lưu cho khách hàng: nhạc sống vào thứ 7 hàng tuần.

Nghiên cứu thị trường

Học sinh sinh viên: sở thích đa dạng, thu nhập thấp thường tìm những quán độc đáo nhưng chi phí phù hợp

Nhân viên văn phòng, công chức: thu nhập trung bình, thời gian hạn hẹp nên thường tìm những quán gần địa chỉ làm việc

Giới văn nghệ sỹ tìm đến những quán có nhiều cảm hứng sáng tạo

Giới doanh nhân: thu nhập cao, cần tìm những nơi sang trọng gặp đối tác.

Đối thủ cạnh tranh: bán kính xung quanh 5km quán, có trên 30 quán cafe lớn nhỏ khác nhau như: cafe Hoa Đồng Nội, Ciao Sea coffee, Mimosa,… với nhiều yếu tố cạnh tranh cao.

Lập kế hoạch nhân sự

Xác định thời gian (khi nào nên thuê hoặc thăng chức nhân viên cụ thể) và dự tính chi phí tương xứng với vòng tuần hoàn ngân sách. (1)

Đặt mục tiêu nhân sự

Xây dựng sơ đồ nhân sự, bao gồm quản lý, tạp vụ, thu ngân, bảo vệ, pha chế…

Hình thức trả lương, thời gian làm việc theo ca

Phân tích tình trạng nhân sự hiện tại như thế nào. So với mục tiêu đang thiếu những gì

Lên giải pháp nhân sự

Lập kế hoạch nhu cầu nhân sự cho 3 năm đầu tiên

Lên lộ trình đào tạo huấn luyện nhân sự

Nếu có dự định mở quán cafe thì hãy lập kế hoạch kinh doanh ngay từ ban đầu, điều này sẽ đảm bảo được công việc kinh doanh của bạn đi đúng hướng đồng thời đem lại được kết quả cao trong quá trình thực hiện. 

Đặc biệt việc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe rất cần thiết đối với những ai không có nhiều kinh nghiệm vì thế bạn cần đặc biệt chú ý và tìm hiểu thật kỹ về bản kế hoạch kinh doanh trước khi bắt đầu quá kinh doanh quán cafe của mình. (2)

8 Bước Lập Mẫu Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Café

Mẫu kế hoạch kinh doanh quán café phải làm như thế nào để định hướng đúng mục tiêu, giúp cho kinh doanh được thuận lợi. Với những quán café kinh doanh nhỏ lẻ, chưa thể có sự hỗ trợ phần mềm lập kế hoạch kinh doanh, thì cần biết cách lập kế hoạch chỉn chu.

Bước 1 lập mẫu kế hoạch kinh doanh quán café: Giới thiệu chung

Các thông tin cần ghi chi tiết trong mẫu kế hoạch kinh doanh quán café là:

Loại hình quán café (café dành cho teen, âm nhạc, thú nuôi, café sách,…).

Quy mô về quán café: Phong cách, cách thiết kế và các dịch vụ quán café.

Thông tin về chủ quán café: Kinh nghiệm làm việc, và dự định của họ cho quán cafe của bạn.

Định hướng kinh doanh quán café: Mục tiêu quán café, đối tượng khách hàng được phục vụ cho quán café, hình thức cạnh tranh với đối thủ trong địa phương lân cận.

Chỉ tiêu doanh số và khách hàng cho quán café: Đạt được doanh thu 1 tháng bao nhiêu, bao lâu hồi vốn kinh doanh, số lượng khách hàng bao nhiêu, ….

Bước 2 lập mẫu kế hoạch kinh doanh quán café: Mô tả chi tiết kinh doanh

Đây là phần ghi chú các thông số trong mẫu kế hoạch kinh doanh quán café sau:

Số vốn, tỉ lệ đóng góp vốn của thành viên (nếu có) và các vai trò khác.

Vị trí của quán café, không gian quán café, thiết kế quán café.

Các thực đơn mẫu cho quán café.

Phần mềm lập kế hoạch kinh doanh (nếu có).

Bước 3 lập mẫu kế hoạch kinh doanh quán café: Phân tích thị trường quán café

Đưa vào các thống kê và đánh giá thị trường, đối thủ mục tiêu và khách hàng tiềm năng. Trong mẫu kế hoạch kinh doanh quán café thì đây là định hướng cho quán café để khởi đầu khi lập quán.

Đánh giá thị trường kinh doanh

Mục tiêu tăng doanh số: Đặt ra mục tiêu tăng doanh số dựa trên mức thu nhập, khả năng chi tiêu, xu hướng tiêu dùng và tình hình kinh tế, cùng với số liệu dự kiến theo tháng, quý và năm tiếp theo.

Xu hướng ẩm thực: Đối tượng khách hàng kinh doanh cần phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh và phong cách quán café. Bạn phải tham khảo các khách hàng trong quán, điều chỉnh các giá thành và thực đơn để đáp ứng khách hàng mục tiêu.

Chiến lược hoạt động: đánh giá và đưa ra các dịch vụ kèm theo để nâng cao doanh số kinh doanh. Từ đó bạn có thể lập kế hoạch ngân sách đầu tư để phát triển các dịch vụ như: tổ chức tiệc sinh nhật, tiệc theo yêu cầu, đưa đồ uống tận nơi…

Thị trường mục tiêu kinh doanh

Đây là mục tiêu quan trọng của mẫu kế hoạch kinh doanh quán café để bạn nắm chắc mục tiêu của bạn.

Thông tin nào bạn cần tìm hiểu: thị hiếu dân cư trong vùng, tuổi thọ trung bình, lưu lượng giao thông, đặc điểm ẩm thực tiêu biểu v.v…

Đối thủ cạnh tranh kinh doanh: việc tìm hiểu về những quán cafe có cùng hướng kinh doanh là rất cần thiết, quan trọng nhất là thông tin về giá, thời gian phục vu, điểm mạnh / yếu của mỗi quán cafe…

Bước 4 lập mẫu kế hoạch kinh doanh quán café: Tạo chiến lược Marketing

Ghi nhớ là bạn cần phải trình bày các biện pháp Marketing tiếp cận với khách hàng, để giới thiệu và thu hút khách tới quán. Bạn nên đưa vào các mục tiêu, thời gian, thời hạn và tính khả thi trong chiến lược Marketing.

Bước 5 lập mẫu kế hoạch kinh doanh quán café: Quản lý điều hành kinh doanh

Đây là phần đưa ra phương châm điều hành và chính sách quản lý quán café trong mẫu kế hoạch kinh doanh quán café.

Các chính sách quản lý điều hành: quy định quán café (quản lý và điều hành), quy trình kinh doanh và mô hình hệ thống kinh doanh được áp dụng khi kinh doanh quán café. Tất cả nên đưa vào phần mềm lập kế hoạch kinh doanh (nếu có).

Mô hình nhân viên: số lượng nhân viên, cách thức đào tạo, mức lương ở các vị trí và cả các chính sách khen thưởng và kỷ luật.

Lịch trình làm việc: thời gian biểu làm việc, mô tả công việc ở từng vị trí và thời gian làm việc. Bạn cần phải nêu rõ ràng chi tiết và trách nhiệm nhân viên ở từng vị trí một. Bạn cần phải có các bảng biểu hệ thống báo cáo, các thống kê kiểm soát hàng hóa. Đồng thời việc hợp tác giữa các bộ phận (quản lý, bar, phục vụ,…) cũng cần phải nêu ra để tránh việc đùn đẩy trách nhiệm.

Nhà cung cấp hàng hóa: Thông tin về nhà cung cấp chính và phụ cung cấp nguyên vật liệu cho quán.

Hệ thống quản lý chi phí kinh doanh: Cụ thể là hệ thống POS, hệ thống kiểm soát ra vào và chấm công, lịch làm việc, phần mềm lập kế hoạch kinh doanh, kiểm kê hàng hóa, tiền mặt, mua hàng, hệ thống an ninh…

Bước 6 lập mẫu kế hoạch kinh doanh quán café: Phân tích đầu tư kinh doanh

Hãy phân tích nguồn đầu tư kinh doanh quán café. Bạn cũng cần đầu tư kinh doanh quán café với tỷ lệ góp vốn như thế nào, phân chia lợi nhuận ra sao. Vấn đề tiếp theo là bạn cần phải tìm hiểu và đưa ra được vấn đề sinh lợi nhuận sau khi đầu tư có hay không, được bao nhiều phần trăm.

Bước 7 lập mẫu kế hoạch kinh doanh quán café: Mở rộng kế hoạch kinh doanh

Một khi kinh doanh quán café đang phát triển thuận lợi, bạn sẽ nghĩ tới việc mở rộng hệ thống kinh doanh của mình. Bạn sẽ cần phải đưa ra được các hướng phát triển thị trường kinh doanh sắp tới.

Và khi quán café đang thua lỗ, bạn không thể đạt được lợi nhuận như mong muốn, đồng thời bạn cần phải đưa ra các phương án dự phòng để tránh việc kinh doanh thua lỗ.

Bước 8 lập mẫu kế hoạch kinh doanh quán café: Hoạch toán tài chính

Đây là phần quan trọng trong một bản kế hoạch kinh doanh thể hiện chính sách sử dụng nguồn vốn và thu lợi nhuận.

Các nội dung chính bao gồm: nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn (thông tin chung và chi tiết), dự kiến chi tiết doanh số bán hàng, giờ lao động, báo cáo chi tiết thu nhập và vòng xoay tiền mặt năm đầu tiên và trong những năm tới, dự báo hoạt động hàng năm, dự báo thu lợi nhuận, điểm hòa vốn dự kiến…

Hướng Dẫn Cách Viết Một Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Chỉnh

3 quy tắc để viết kế hoạch kinh doanh:

Kế hoạch kinh doanh nên ngắn gọn và súc tích.

Lý do cho điều đó có hai mặt:

Đầu tiên : bạn muốn kế hoạch kinh doanh của mình được đọc (và không ai sẽ đọc kế hoạch kinh doanh 100 trang hoặc thậm chí 40 trang).

Thứ hai : kế hoạch kinh doanh của bạn nên là một công cụ bạn sử dụng để điều hành và phát triển doanh nghiệp của mình, một thứ bạn tiếp tục sử dụng và tinh chỉnh theo thời gian. Một kế hoạch kinh doanh quá dài là một rắc rối lớn để sửa đổi lại.

Viết kế hoạch của bạn bằng ngôn ngữ mà người đọc sẽ hiểu.

Hãy tránh các thuật ngữ hoặc các từ viết tắt không quen thuộc.

Thay vì :

Công nghệ cấp bằng sáng chế của chúng tôi là một tiện ích bổ sung một kết nối với các thiết lập bCPAP hiện có. Khi được gắn vào thiết lập bCPAP, sản phẩm của chúng tôi cung cấp thông gió áp suất kép không xâm lấn.

Viết lại:

Sản phẩm đang chờ cấp bằng sáng chế của chúng tôi là một thiết bị không có năng lượng, dễ sử dụng, thay thế cho máy thở thông thường được sử dụng trong các bệnh viện với chi phí chỉ bằng 1/100.

Giúp các nhà đầu tư của bạn dễ hiểu, giải thích về sản phẩm của bạn đơn giản và trực tiếp, sử dụng các thuật ngữ mà mọi người có thể hiểu.

Bạn luôn có thể sử dụng phụ lục của kế hoạch của bạn để cung cấp thông số kỹ thuật đầy đủ nếu cần.

Phần lớn các chủ doanh nghiệp và doanh nhân không phải là chuyên gia kinh doanh.

Cũng giống như bạn họ đang học khi họ đi và không có bằng cấp về kinh doanh.

Viết một kế hoạch kinh doanh có vẻ như là một trở ngại lớn nhưng nó không phải như vậy.

Bạn biết doanh nghiệp của bạn, bạn là chuyên gia về nó.

Vì lý do đó, việc viết một kế hoạch kinh doanh và sau đó thúc đẩy kế hoạch phát triển của bạn sẽ không khó khăn như bạn nghĩ.

Và bạn không phải bắt đầu với kế hoạch kinh doanh đầy đủ, chi tiết mà tôi sẽ mô tả ở đây.

Một trang mà chúng tôi gọi là Kế hoạch Lean và sau đó quay lại và xây dựng một kế hoạch kinh doanh dài hơn, chi tiết hơn một chút sau đó.

6 yếu tố cần có trong một kế hoạch kinh doanh

Bây giờ chúng ta có các quy tắc viết kế hoạch kinh doanh theo cách khác, hãy đi sâu vào các yếu tố mà bao gồm trong đó.

Phần còn lại của bài viết này sẽ đi sâu vào chi tiết cụ thể về những gì bạn nên đưa vào kế hoạch kinh doanh.

Những gì bạn nên bỏ qua, các dự báo tài chính quan trọng và liên kết đến các tài nguyên bổ sung có thể giúp bắt đầu kế hoạch của bạn.

Đây là một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn và kế hoạch của bạn.

Nó là phần đầu tiên trong kế hoạch của bạn và lý tưởng chỉ là một đến hai trang. Mặc dù hầu hết mọi người viết nó cuối cùng

Phần này trả lời những câu hỏi sau:

Bạn thực sự đang bán gì và bạn đang giải quyết vấn đề như thế nào (hoặc cần) cho thị trường của bạn? Thị trường mục tiêu và cạnh tranh của bạn là ai?

Làm thế nào bạn sẽ nắm lấy cơ hội của bạn và biến nó thành một doanh nghiệp? Phần này sẽ bao gồm kế hoạch tiếp thị và bán hàng, hoạt động của bạn, và các mốc và số liệu để thành công.

4. Tóm tắt về công ty và quản lý

Các nhà đầu tư tìm kiếm các đội tuyệt vời ngoài những ý tưởng tuyệt vời.

Sử dụng chương này để mô tả nhóm hiện tại của bạn và người bạn cần thuê.

Bạn cũng sẽ cung cấp tổng quan nhanh về cấu trúc, vị trí và lịch sử pháp lý của mình nếu bạn đã sẵn sàng và phát triển.

Kế hoạch kinh doanh của bạn không hoàn thành mà không có dự báo tài chính.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết những gì cần bao gồm trong kế hoạch tài chính của bạn.

Nếu bạn cần thêm không gian cho hình ảnh sản phẩm hoặc thông tin bổ sung, hãy sử dụng phụ lục cho những chi tiết đó.

Hãy đi sâu vào chi tiết của từng phần trong kế hoạch kinh doanh của bạn và tập trung vào việc xây dựng một phần mà các nhà đầu tư và người cho vay sẽ muốn đọc.

của kế hoạch kinh doanh của bạn giới thiệu công ty bạn, giải thích những gì bạn làm, và đưa ra những gì bạn đang tìm kiếm từ độc giả của bạn.

Về mặt cấu trúc, đây là chương đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Và trong khi đó là điều đầu tiên mà mọi người sẽ đọc, tôi thường khuyên bạn nên viết nó sau cùng.

Tại sao? Bởi vì một khi bạn biết chi tiết về doanh nghiệp của bạn từ trong ra ngoài, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để viết tóm tắt điều hành của mình.

Tóm lại phần này là một bản tóm tắt của tất cả mọi thứ khác mà bạn sẽ viết về.

Lý tưởng nhất, bản tóm tắt điều hành có thể hoạt động như một tài liệu độc lập bao gồm những điểm nổi bật của kế hoạch chi tiết của bạn.

Vì tóm tắt điều hành của bạn là một thành phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của bạn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó rõ ràng và súc tích nhất có thể.

Bao gồm những điểm nổi bật chính trong doanh nghiệp của bạn, nhưng không quá chi tiết. Lý tưởng nhất là bản tóm tắt điều hành của bạn sẽ có tối đa một đến hai trang, được thiết kế để đọc nhanh, gây hứng thú và khiến các nhà đầu tư của bạn cảm thấy muốn nghe nhiều hơn.

Các thành phần quan trọng của một bản tóm tắt điều hành chiến thắng: Tổng quan về kinh doanh một câu

Ở đầu trang, ngay dưới tên doanh nghiệp của bạn, bao gồm một tổng quan một câu về doanh nghiệp của bạn, tổng hợp bản chất những gì bạn đang làm.

Đây có thể là một khẩu hiệu, nhưng thường hiệu quả hơn nếu câu mô tả những gì công ty bạn thực sự làm.

Điều này còn được gọi là đề xuất giá trị của bạn.

Trong một hoặc hai câu, tóm tắt vấn đề bạn đang giải quyết trên thị trường.

Mỗi doanh nghiệp đang giải quyết một vấn đề cho khách hàng của mình và đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

Đây là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Làm thế nào bạn giải quyết vấn đề bạn đã xác định trên thị trường?

Nếu bạn là một công ty giày, bạn không nhắm mục tiêu vào mọi người chỉ vì mọi người đều có chân.

Bạn rất có thể đang nhắm mục tiêu đến một phân khúc thị trường cụ thể như những người đàn ông có ý thức về phong cách và những người chạy bộ. từ bạn.

Làm thế nào là thị trường mục tiêu của bạn giải quyết vấn đề của họ ngày hôm nay? Có những lựa chọn thay thế hoặc thay thế trên thị trường?

Tổng quan về công ty và đội ngũ

Cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về nhóm của bạn và giải thích ngắn gọn về lý do tại sao bạn và nhóm của bạn là những người phù hợp để đưa ý tưởng của bạn ra thị trường.

Các nhà đầu tư đặt một trọng lượng khổng lồ lên đội ngũ thậm chí nhiều hơn so với ý tưởng vì vì ngay cả một ý tưởng tuyệt vời cũng cần sự thực thi tuyệt vời để trở thành hiện thực.

Làm nổi bật các khía cạnh chính của kế hoạch tài chính của bạn, lý tưởng nhất là với một biểu đồ cho thấy doanh thu, chi phí và lợi nhuận theo kế hoạch của bạn.

Nếu mô hình kinh doanh của bạn ( tức là cách bạn kiếm tiền) cần giải thích thêm, đây là nơi bạn sẽ làm điều đó.

Yếu tố quan trọng cuối cùng của bản tóm tắt điều hành mà các nhà đầu tư sẽ muốn thấy là tiến trình mà bạn đã đạt được cho đến nay và các cột mốc trong tương lai mà bạn dự định đạt được.

Nếu bạn có thể cho thấy rằng những khách hàng tiềm năng của bạn đã quan tâm đến việc sử dụng hoặc có thể đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thì đây là điểm tuyệt vời để làm nổi bật.

Bạn có thể bỏ qua bản tóm tắt điều hành (hoặc giảm đáng kể phạm vi) nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh nội bộ hoàn toàn là một hướng dẫn chiến lược cho công ty của bạn.

Có bốn chương chính trong kế hoạch kinh doanh Cơ hội : thực hiện, tổng quan về công ty và kế hoạch tài chính.

Chương cơ hội trong kế hoạch kinh doanh của bạn là nơi thực sự của kế hoạch của bạn sống, nó bao gồm thông tin về vấn đề bạn đang giải quyết, giải pháp của bạn, người bạn dự định bán và cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp với đối thủ cạnh tranh hiện có phong cảnh.

Bạn cũng sẽ sử dụng phần này trong kế hoạch kinh doanh của mình để chứng minh điều gì làm nổi bật giải pháp của bạn so với những người khác và cách bạn dự định mở rộng dịch vụ của mình trong tương lai.

Những người đọc kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ biết một chút về doanh nghiệp của bạn vì họ đọc tóm tắt điều hành của bạn.

Nhưng chương này vẫn cực kỳ quan trọng bởi vì đó là nơi bạn mở rộng về tổng quan ban đầu của mình, cung cấp thêm chi tiết và trả lời các câu hỏi bổ sung mà bạn sẽ không đề cập đến trong bản tóm tắt điều hành.

Điểm đau chính cho họ là gì? Làm thế nào họ giải quyết vấn đề của họ ngày hôm nay? Có thể các giải pháp hiện có cho vấn đề của khách hàng của bạn rất tốn kém hoặc cồng kềnh.

Đối với một doanh nghiệp có vị trí thực tế, có lẽ không có bất kỳ giải pháp hiện có nào trong khoảng cách lái xe hợp lý.

Để đảm bảo rằng bạn đang giải quyết một vấn đề thực sự cho khách hàng tiềm năng của mình. Một bước tuyệt vời trong quy trình lập kế hoạch kinh doanh là tránh xa máy tính của bạn và thực sự ra ngoài và nói chuyện với khách hàng tiềm năng

Xác thực rằng họ có vấn đề mà bạn cho là họ có, và sau đó thực hiện bước tiếp theo và đưa ra giải pháp tiềm năng cho vấn đề của họ. Nó có phù hợp với họ không?

Khi bạn đã mô tả vấn đề của thị trường mục tiêu, phần tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ mô tả giải pháp của bạn.

Giải pháp của bạn là sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn dự định cung cấp cho khách hàng.

Nó là gì và nó được cung cấp như thế nào? Làm thế nào chính xác nó giải quyết vấn đề mà khách hàng của bạn có?

Đối với một số sản phẩm và dịch vụ, bạn có thể muốn hoặc mô tả các trường hợp sử dụngkể một câu chuyện về một người dùng thực sự sẽ được hưởng lợi từ ( và sẵn sàng trả tiền cho) giải pháp của bạn.

Bây giờ bạn đã nêu chi tiết vấn đề và giải pháp của mình trong kế hoạch kinh doanh, đã đến lúc hướng sự tập trung của bạn vào thị trường mục tiêu của bạn : Bạn đang bán cho ai?

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đang bắt đầu và loại kế hoạch bạn đang viết, bạn có thể không cần phải đi vào quá nhiều chi tiết ở đây.

Không có vấn đề gì, bạn cần biết khách hàng của mình là ai và ước tính sơ bộ xem có bao nhiêu trong số đó .

Nếu không có đủ khách hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Phân tích thị trường và nghiên cứu thị trường

Đầu tiên, xác định phân khúc thị trường của bạn và xác định mức độ lớn của từng phân khúc.

Phân khúc thị trường là một nhóm người (hoặc các doanh nghiệp khác) mà bạn có khả năng có thể bán .

Tuy nhiên, đừng rơi vào cái bẫy khi xác định thị trường là tất cả mọi người.

Mặc dù sẽ rất hấp dẫn khi một công ty giày nói rằng thị trường mục tiêu của họ là tất cả những người có chân, nhưng thực tế họ cần nhắm mục tiêu vào một phân khúc thị trường cụ thể để thành công.

Có lẽ họ cần nhắm mục tiêu các vận động viên hoặc doanh nhân, những người cần giày chính thức cho công việc, hoặc có lẽ họ đang nhắm mục tiêu trẻ em và gia đình của họ.

Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ xác định các phân khúc thị trường mục tiêu và sau đó cung cấp một số dữ liệu để cho biết mỗi phân khúc đang phát triển nhanh như thế nào.

Khách hàng lý tưởng của bạn

Khi bạn xác định phân khúc thị trường mục tiêu của mình, đã đến lúc xác định khách hàng lý tưởng của bạn cho từng phân khúc.

Một người mua là một đại diện hư cấu của thị trường của bạn : họ tên, giới tính, mức thu nhập, thích, không thích, vân vân

Mặc dù điều này có vẻ giống như công việc bổ sung trên phân khúc thị trường mà bạn đã thực hiện.

Phần này thực sự chỉ cần thiết cho các công ty doanh nghiệp (lớn) có rất ít khách hàng. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp điển hình có thể bỏ qua điều này và tiếp tục.

Nhưng nếu bạn bán cho các doanh nghiệp khác (B2B), bạn có thể có một vài khách hàng quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp hoặc một số khách hàng quan trọng là những người dẫn đầu xu hướng trong không gian của bạn.

Nếu vậy, hãy sử dụng phần cuối cùng này trong chương thị trường mục tiêu của bạn để cung cấp chi tiết về những khách hàng đó và tầm quan trọng của chúng đối với thành công của doanh nghiệp.

Ngay sau phần thị trường mục tiêu của bạn, bạn nên mô tả sự cạnh tranh của bạn.

Ai khác đang cung cấp giải pháp để thử và giải quyết các điểm đau của khách hàng của bạn? Lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ là gì?

Điều quan trọng nhất để minh họa trong phần này trong kế hoạch kinh doanh của bạn là cách giải pháp của bạn khác biệt hoặc tốt hơn so với các dịch vụ khác mà khách hàng tiềm năng có thể xem xét.

Các nhà đầu tư sẽ muốn biết những lợi thế của bạn so với đối thủ cạnh tranh và cách bạn lên kế hoạch phân biệt chính mình.

Một thực tế đơn giản là tất cả các doanh nghiệp đều có sự cạnh tranh .

Các đối thủ cạnh tranh có thể không phải lúc nào cũng xuất hiện dưới hình thức cạnh tranh trực tiếp, đó là khi bạn có một đối thủ cạnh tranh đưa ra một giải pháp tương tự với đề nghị của bạn.

Thông thường, bạn có thể giao dịch với đối thủ cạnh tranh gián tiếp, đó là khi người tiêu dùng giải quyết vấn đề của họ bằng một loại giải pháp hoàn toàn khác.

Ví dụ: khi Henry Ford lần đầu tiên tiếp thị những chiếc xe của mình, có rất ít sự cạnh tranh trực tiếp từ các nhà sản xuất ô tô khác, không có bất kỳ chiếc xe nào khác.

Thay vào đó, Ford đã cạnh tranh với các phương thức vận chuyển khác của ngựa, xe đạp, xe lửa và đi bộ.

Nhìn bề ngoài, không có thứ nào trong số này trông giống như cạnh tranh trực tiếp thực sự, nhưng chúng là cách mọi người giải quyết vấn đề giao thông của họ vào thời điểm đó.

Sản phẩm và dịch vụ trong tương lai

Tất cả các doanh nhân có một tầm nhìn về nơi họ muốn đưa doanh nghiệp trong tương lai nếu họ thành công.

Mặc dù thật hấp dẫn khi dành nhiều thời gian để khám phá các cơ hội trong tương lai cho các sản phẩm và dịch vụ mới. Bạn không nên mở rộng quá nhiều về những ý tưởng này trong kế hoạch kinh doanh của mình.

Chắc chắn rất hữu ích khi bao gồm một hoặc hai đoạn về các kế hoạch tiềm năng trong tương lai, để cho các nhà đầu tư biết bạn sẽ hướng tới đâu trong dài hạn.

Nhưng bạn không muốn kế hoạch của mình bị chi phối bởi các kế hoạch dài hạn có thể hoặc không thành hiện thực .

Cần tập trung vào việc đưa các sản phẩm và dịch vụ đầu tiên của bạn ra thị trường.

Bây giờ bạn đã hoàn thành chương cơ hội, bạn sẽ chuyển sang chương thực thi, bao gồm mọi thứ về cách bạn thực sự sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn hoạt động.

Bạn sẽ bao gồm : các kế hoạch tiếp thị và bán hàng, hoạt động của mình, cách bạn sẽ đo lường thành công và các mốc quan trọng mà bạn mong muốn đạt được.

Kế hoạch tiếp thị và bán hàng

Phần kế hoạch tiếp thị và bán hàng trong kế hoạch kinh doanh của bạn chi tiết cách bạn lên kế hoạch tiếp cận các phân khúc thị trường mục tiêu (còn gọi là tiếp thị mục tiêu ).

Trước khi bạn nghĩ về việc viết kế hoạch tiếp thị của mình, bạn phải xác định rõ thị trường mục tiêu của mình và có nhân cách người mua của bạn.

Nếu không thực sự hiểu bạn đang tiếp thị với ai, một kế hoạch tiếp thị sẽ có rất ít giá trị.

Phần đầu tiên của kế hoạch tiếp thị và bán hàng là tuyên bố định vị của bạn.

Định vị là cách bạn sẽ cố gắng và giới thiệu công ty của bạn với khách hàng của bạn.

Bạn có phải là giải pháp giá thấp, hay bạn là thương hiệu cao cấp, sang trọng trong thị trường của bạn? Bạn có cung cấp một cái gì đó mà đối thủ cạnh tranh của bạn không cung cấp?

Trước khi bạn bắt đầu làm việc với tuyên bố định vị của mình, bạn nên dành một chút thời gian để đánh giá thị trường hiện tại và trả lời các câu hỏi sau:

Những tính năng hoặc lợi ích nào bạn cung cấp mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có?

Nhu cầu và mong muốn chính của khách hàng là gì?

Làm thế nào là đối thủ cạnh tranh của bạn định vị chính mình?

Làm thế nào để bạn có kế hoạch khác biệt với các đối thủ cạnh tranh? Nói cách khác, tại sao khách hàng nên chọn bạn thay vì người khác?

Bạn thấy công ty của bạn ở đâu trong bối cảnh của các giải pháp khác?

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, bạn có thể thực hiện chiến lược định vị của mình và xác định nó trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Đừng lo lắng về việc đưa ra tuyên bố định vị của bạn rất dài hoặc sâu.

Bạn chỉ cần giải thích công ty của bạn nằm ở đâu trong bối cảnh cạnh tranh và đề xuất giá trị cốt lõi của bạn là gì để phân biệt công ty của bạn với các lựa chọn thay thế mà khách hàng có thể xem xét.

Chiến lược định vị của bạn thường sẽ là động lực chính cho cách bạn định giá các sản phẩm của mình.

Giá gửi một thông điệp rất mạnh mẽ đến người tiêu dùng và có thể là một công cụ quan trọng để truyền đạt định vị của bạn đến người tiêu dùng.

Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm cao cấp, một mức giá cao sẽ nhanh chóng truyền thông điệp đó đến người tiêu dùng.

Quyết định về giá của bạn có thể cảm thấy giống như một nghệ thuật hơn là một khoa học, nhưng có một số quy tắc cơ bản mà bạn nên tuân theo:

Giá ban đầu của bạn có thể không phải là trung tâm lợi nhuận chính của bạn. Giá trung tâm lợi nhuận sơ cấp và thứ cấp. Ví dụ: bạn có thể bán sản phẩm của mình tại, hoặc thậm chí dưới mức chi phí của mình, nhưng yêu cầu một hợp đồng hỗ trợ hoặc bảo trì có lợi hơn nhiều để đi cùng với việc mua.

3 cách tiếp cận chiến lược giá

Tuy nhiên, một phương pháp khác là xem xét một mô hình định giá giá trị trên mạng mà bạn xác định giá dựa trên số tiền bạn cung cấp cho khách hàng. Ví dụ: nếu bạn đang tiếp thị dịch vụ chăm sóc cỏ cho các chuyên gia bận rộn, bạn có thể tiết kiệm cho khách hàng của mình 1 giờ / tuần. Nếu giờ đó trong thời gian của họ có giá trị $ 50 / giờ, dịch vụ của bạn có thể tính phí $ 30 / giờ.

Bao bì

Nếu bạn có hình ảnh của bao bì của bạn, bao gồm cả những người trong kế hoạch kinh doanh của bạn luôn là một ý tưởng tốt.

Hãy chắc chắn phần đóng gói trong kế hoạch của bạn trả lời các câu hỏi sau:

Có bao bì của bạn phù hợp với chiến lược định vị của bạn?

Làm thế nào để bao bì của bạn truyền đạt đề xuất giá trị quan trọng của bạn?

Làm thế nào để bao bì của bạn so với đối thủ cạnh tranh của bạn?

Nhận được một đánh giá nổi bậ t về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể cung cấp cho bạn sự tiếp xúc bạn cần để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Một chiến lược phổ biến để quảng bá là tham gia vào cái được gọi là tiếp thị nội dung.

Tiếp thị nội dung là những gì Vnhoinhap hướng tới.

Đó là khi bạn xuất bản thông tin hữu ích, lời khuyên và lời khuyên.

Ngày nay, có sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội về cơ bản là một yêu cầu đối với đại đa số các doanh nghiệp.

Bạn không cần phải có mặt trên mọi kênh truyền thông xã hội.

Nhưng bạn cần phải có mặt trên những kênh mà khách hàng của bạn đang truy cập.

Ngày càng nhiều, khách hàng tiềm năng đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm hiểu về các công ty và để tìm hiểu mức độ đáp ứng của họ.

Các liên minh chiến lược

Là một phần trong kế hoạch tiếp thị của bạn, bạn có thể dựa vào việc hợp tác chặt chẽ với một công ty khác dưới hình thức hợp tác.

Sự hợp tác này có thể giúp cung cấp quyền truy cập vào phân khúc thị trường mục tiêu cho công ty của bạn đồng thời cho phép đối tác của bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho khách hàng của họ.

Nếu bạn đã thiết lập quan hệ đối tác, điều quan trọng là phải nêu chi tiết các quan hệ đối tác đó trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Phần hoạt động là cách thức kinh doanh của bạn. Đó là hậu cần, công nghệ, và các loại hạt và bu lông khác.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đang bắt đầu, bạn có thể hoặc không cần các phần sau.

Chỉ bao gồm những gì bạn cần và loại bỏ mọi thứ khác.

Tìm nguồn cung ứng và thực hiện

Nếu công ty bạn đang mua các sản phẩm đó được bán từ các nhà cung cấp khác, điều quan trọng là bạn phải bao gồm chi tiết về nơi sản phẩm của bạn đến từ, làm thế nào họ nhận được giao cho bạn.

Và cuối cùng là làm thế nào bạn cung cấp những sản phẩm cho khách hàng-đó là tìm nguồn cung ứng và thực hiện .

Nếu bạn đang tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ các nhà sản xuất ở nước ngoài, các nhà đầu tư sẽ muốn biết về tiến trình của bạn khi làm việc với các nhà cung cấp này.

Nếu doanh nghiệp của bạn sẽ phân phối sản phẩm cho khách hàng, bạn nên mô tả kế hoạch vận chuyển sản phẩm của mình.

Nếu bạn là một công ty công nghệ, điều quan trọng đối với kế hoạch kinh doanh của bạn là mô tả công nghệ của bạn và nước sốt bí mật của bạn là gì.

Bạn không cần phải tiết lộ bí mật thương mại trong kế hoạch kinh doanh của mình, nhưng bạn cần mô tả công nghệ của bạn khác biệt và tốt hơn các giải pháp khác như thế nào.

Ở mức cao, bạn sẽ muốn mô tả cách thức công nghệ của bạn hoạt động.

Bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết ở đây, mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư quan tâm đến chi tiết hơn họ sẽ yêu cầu và bạn có thể cung cấp thông tin đó trong phụ lục của mình.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là giữ cho kế hoạch kinh doanh của bạn càng ngắn càng tốt, vì vậy quá nhiều chi tiết ở đây có thể dễ dàng khiến kế hoạch của bạn quá dài.

Đối với các công ty sản phẩm, một kế hoạch phân phối là một phần quan trọng của kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Đối với hầu hết các phần, các công ty dịch vụ có thể bỏ qua phần này và di chuyển trên.

Phân phối là cách bạn sẽ đưa sản phẩm của mình vào tay khách hàng. Mỗi ngành công nghiệp có các kênh phân phối khác nhau và cách tốt nhất để tạo kế hoạch phân phối của bạn là phỏng vấn những người khác trong ngành của bạn để tìm ra mô hình phân phối của họ là gì.

Bán trực tiếp cho người tiêu dùng cho đến nay là lựa chọn đơn giản và có lợi nhất.

Bạn có thể xem xét chuyển khoản tiết kiệm bán trực tiếp cho khách hàng hoặc đơn giản là bạn có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của mình.

Bạn vẫn sẽ cần phải bao quát hậu cần về cách bạn sẽ đưa sản phẩm của mình đến khách hàng từ kho của bạn, nhưng một mô hình phân phối trực tiếp thường khá đơn giản.

Hầu hết các nhà bán lẻ lớn không thích rắc rối khi giao dịch với hàng ngàn nhà cung cấp riêng lẻ.

Thay vào đó, họ thích mua thông qua các công ty phân phối lớn tổng hợp các sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp và sau đó cung cấp hàng tồn kho đó cho các nhà bán lẻ để mua.

Tất nhiên, các nhà phân phối này chiếm một tỷ lệ phần trăm trong doanh số bán hàng đi qua kho của họ.

Đây thường là những nhân viên bán hàng, những người làm việc cho một cơ quan đang sửa chữa lại.

Họ thường có mối quan hệ với các nhà bán lẻ và nhà phân phối và làm việc để bán sản phẩm của bạn vào kênh thích hợp.

Họ thường làm việc theo hoa hồng và không có gì lạ khi một đại diện là cần thiết để có được một công ty mới truy cập vào một nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ.

Chữ này là viết tắt của nhà sản xuất thiết bị gốc.

Một ví dụ điển hình của việc này là các nhà cung cấp phụ tùng xe hơi. Trong khi các nhà sản xuất ô tô lớn chế tạo các bộ phận lớn của ô tô, họ cũng mua các bộ phận chung từ các nhà cung cấp bên thứ ba và kết hợp các bộ phận đó vào chiếc xe đã hoàn thành.

Hầu hết các công ty sử dụng hỗn hợp các kênh phân phối như một phần trong kế hoạch của họ, vì vậy đừng cảm thấy rằng bạn cần giới hạn trong một kênh.

Ví dụ, rất phổ biến đối với cả bán trực tiếp thông qua nhà phân phối, bạn có thể mua iPhone trực tiếp từ Apple hoặc vào cửa hàng Target và mua ở đó.

Một kế hoạch kinh doanh chỉ là một tài liệu trên giấy mà không có một con đường thực sự để hoàn thành công việc, hoàn thành với một lịch trình, vai trò được xác định và trách nhiệm chính.

Các nhà đầu tư sẽ muốn thấy rằng bạn hiểu những gì cần phải xảy ra để biến kế hoạch của bạn thành hiện thực và bạn đang làm việc theo một lịch trình thực tế.

Trong khi các cột mốc mong đợi, bạn cũng sẽ muốn nhìn lại những thành tựu lớn mà bạn đã có. Các nhà đầu tư muốn gọi đây là lực kéo của nhóm.

Điều này có nghĩa là công ty của bạn đã cho thấy một số bằng chứng về thành công ban đầu.

Sức kéo có thể là một số doanh số ban đầu, một chương trình thí điểm thành công hoặc một quan hệ đối tác quan trọng.

Chia sẻ bằng chứng này rằng công ty của bạn không chỉ là một ý tưởng mà còn có bằng chứng thực tế rằng đó sẽ là một thành công.

Số liệu là những con số mà bạn xem thường xuyên để đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp.

Một nhà hàng có thể đặc biệt chú ý đến số lượt bàn mà họ có trong một đêm trung bình và tỷ lệ bán đồ uống so với doanh số bán thực phẩm.

Một công ty phần mềm trực tuyến có thể xem xét tỷ lệ rời (phần trăm khách hàng hủy bỏ) và đăng ký mới.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các số liệu chính mà họ theo dõi để theo dõi sự tăng trưởng và phát hiện sớm sự cố và kế hoạch kinh doanh của bạn nên nêu chi tiết các số liệu chính mà bạn sẽ theo dõi trong doanh nghiệp của mình.

Các giả định và rủi ro chính

Cuối cùng, kế hoạch kinh doanh của bạn nên nêu chi tiết các giả định chính mà bạn đã đưa ra rất quan trọng cho sự thành công trong kinh doanh của bạn.

Một cách khác để suy nghĩ về các giả định chính là suy nghĩ về rủi ro. Những rủi ro bạn đang thực hiện với doanh nghiệp của bạn

Ví dụ: nếu bạn không có nhu cầu đã được chứng minh về một sản phẩm mới, bạn đang đưa ra một giả định rằng mọi người sẽ muốn những gì bạn đang xây dựng.

Biết những giả định của bạn là gì khi bạn bắt đầu kinh doanh có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công kinh doanh và thất bại kinh doanh.

Khi bạn nhận ra các giả định của mình, bạn có thể đặt ra để chứng minh rằng các giả định của mình là đúng.

Bạn càng có thể giảm thiểu các giả định của mình, doanh nghiệp của bạn sẽ thành công hơn.

Tổng quan về công ty và đội ngũ

Trong chương này, bạn sẽ xem xét cấu trúc của công ty bạn và ai là thành viên chính của nhóm.

Những chi tiết này đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư vì họ sẽ muốn biết ai đứng đằng sau công ty và liệu họ có thể chuyển đổi một ý tưởng hay thành một doanh nghiệp tuyệt vời hay không.

Câu ngạn ngữ cũ là các nhà đầu tư không đầu tư vào ý tưởng, họ đầu tư vào con người.

Một số nhà đầu tư thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng họ thà đầu tư vào một ý tưởng tầm thường với một đội ngũ tuyệt vời đằng sau nó hơn là một ý tưởng bom tấn với một đội ngũ tầm thường.

Điều này thực sự có nghĩa là việc điều hành một doanh nghiệp thành công tất cả bắt nguồn từ công việc.

Bạn thực sự có thể hoàn thành những gì bạn đã lên kế hoạch? Bạn có đội ngũ phù hợp để biến một ý tưởng tốt thành một doanh nghiệp tuyệt vời sẽ có khách hàng đập cửa nhà bạn không?

Nó sẽ cho thấy rằng bạn đã nghĩ về vai trò và trách nhiệm quan trọng mà doanh nghiệp của bạn cần để phát triển và thành công.

Điều quan trọng ở đây là làm cho lý do tại sao nhóm là đội phù hợp để biến ý tưởng thành hiện thực.

Họ có kinh nghiệm và nền tảng đúng ngành? Các thành viên của nhóm đã có những thành công kinh doanh trước đây?

Một lỗi phổ biến mà các doanh nhân mới làm quen khi mô tả đội ngũ quản lý là trao cho mọi người trong nhóm một danh hiệu cấp độ C (CEO, CMO, COO, v.v.).

Mặc dù điều này có thể tốt cho bản ngã, nhưng nó thường không thực tế.

Khi một công ty phát triển, bạn có thể yêu cầu các loại kinh nghiệm và kiến ​​thức khác nhau.

Thông thường tốt hơn là cho phép tăng trưởng danh hiệu trong tương lai thay vì bắt đầu mọi người ở trên đỉnh mà không có chỗ cho sự phát triển hoặc thay đổi trong tương lai.

Đội ngũ quản lý của bạn không nhất thiết phải hoàn thành để có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Nếu bạn biết rằng bạn có những khoảng trống của đội ngũ quản lý, thì thực tế, các nhà đầu tư thấy thực tế rằng bạn biết bạn đang thiếu một số người quan trọng nhất định như một dấu hiệu của sự trưởng thành và kiến ​​thức về những gì doanh nghiệp của bạn cần để thành công.

Nếu bạn có khoảng trống trong nhóm của mình, chỉ cần xác định họ và cho biết rằng bạn đang tìm đúng người để điền vào một số vai trò nhất định.

Cuối cùng, bạn có thể chọn đưa một sơ đồ tổ chức được đề xuất vào kế hoạch kinh doanh của mình.

Điều này không quan trọng và chắc chắn có thể sống trong phụ lục của kế hoạch kinh doanh của bạn.

Ngoài việc tăng tiền, biểu đồ tổ chức cũng là một công cụ lập kế hoạch hữu ích để giúp bạn suy nghĩ về công ty của mình và cách nó sẽ phát triển theo thời gian.

Những vai trò quan trọng nào bạn sẽ tìm kiếm để lấp đầy trong tương lai và bạn sẽ cấu trúc các nhóm của mình như thế nào để tận dụng tối đa chúng?

Một biểu đồ org có thể giúp bạn suy nghĩ thông qua những câu hỏi này.

Đối với một kế hoạch mà bạn dự định chỉ chia sẻ nội bộ với các đối tác kinh doanh và các thành viên trong nhóm, hãy bỏ qua phần này và tiếp tục.

Đối với một kế hoạch mà bạn sẽ chia sẻ với những người bên ngoài công ty của bạn, phần này nên bao gồm:

Tuyên bố sứ mệnh

Sở hữu trí tuệ

Đánh giá về cấu trúc và quyền sở hữu hợp pháp của công ty bạn

Địa điểm kinh doanh

Một lịch sử ngắn gọn của công ty nếu đó là một công ty hiện có

Tránh kết hợp một tuyên bố chung chung dài về cách công ty của bạn phục vụ khách hàng, nhân viên, v.v.

Nhiệm vụ của công ty bạn nên rút ngắn một hoặc hai câu tối đa là một câu và nó sẽ bao gồm, ở mức rất cao, những gì bạn đang cố gắng thực hiện.

Ở đây tại Palo Alto Software (nhà sản xuất Bplans), tuyên bố sứ mệnh của chúng tôi là thế này: Triệu Chúng tôi giúp mọi người thành công trong kinh doanh.

Nếu bạn có bằng sáng chế hoặc đang trong quá trình đăng ký bằng sáng chế, đây là nơi để làm nổi bật những bằng sáng chế đó.

Cơ cấu kinh doanh và quyền sở hữu

Có phải mỗi đối tác kinh doanh sở hữu một phần bằng nhau của doanh nghiệp? Quyền sở hữu được chia như thế nào?

Người cho vay và nhà đầu tư tiềm năng sẽ muốn biết cấu trúc của doanh nghiệp trước khi họ xem xét khoản vay hoặc đầu tư.

Nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh cho một công ty hiện có, thì việc đưa vào lịch sử ngắn gọn của công ty và nêu bật những thành tựu lịch sử quan trọng. Một lần nữa, hãy giữ phần này ngắn gọn không quá một vài đoạn.

Phần này đặc biệt hữu ích để cung cấp ngữ cảnh cho phần còn lại của kế hoạch của bạn và cũng có thể rất hữu ích cho các kế hoạch nội bộ.

Phần lịch sử công ty có thể cung cấp cho nhân viên mới một nền tảng về công ty để họ có bối cảnh tốt hơn cho công việc họ đang làm và nơi công ty đã đến từ những năm qua.

Cuối cùng, phần tổng quan về công ty trong kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ mô tả vị trí hiện tại của bạn và bất kỳ cơ sở nào mà công ty sở hữu.

Đối với các doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng từ một cửa hàng, thông tin này là rất quan trọng.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp yêu cầu các cơ sở lớn để sản xuất, lưu kho, v.v., thông tin này là một phần quan trọng trong kế hoạch của bạn.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, là chương kế hoạch tài chính của bạn.

Đây thường là điều mà các doanh nhân thấy khó khăn nhất, nhưng nó không phải là đáng sợ như vẻ ngoài của nó.

Tài chính kinh doanh cho hầu hết các công ty mới thành lập ít phức tạp hơn bạn nghĩ, và bằng cấp kinh doanh chắc chắn không bắt buộc phải xây dựng một dự báo tài chính vững chắc .

Điều đó nói rằng, nếu bạn cần thêm trợ giúp, có rất nhiều công cụ và nguồn lực ngoài kia để giúp bạn xây dựng một kế hoạch tài chính vững chắc.

Một kế hoạch tài chính điển hình sẽ có dự báo doanh thu và doanh thu hàng tháng trong 12 tháng đầu tiên, và sau đó là các dự báo hàng năm trong ba đến năm năm còn lại.

Dự báo bán hàng thường được chia thành nhiều hàng, với một hàng cho mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi mà bạn đang cung cấp.

Đừng phạm sai lầm khi chia nhỏ dự báo bán hàng của bạn thành chi tiết đáng kinh ngạc. Chỉ cần tập trung vào cấp cao tại thời điểm này.

Đối với nhà hàng, đó sẽ là chi phí nguyên liệu. Đối với một công ty sản phẩm, nó sẽ chi phí nguyên liệu. Đối với một doanh nghiệp tư vấn, nó có thể là chi phí giấy và các tài liệu thuyết trình khác.

Kế hoạch nhân sự của bạn chi tiết số tiền bạn dự định trả cho nhân viên của bạn.

Đối với một công ty nhỏ, bạn có thể liệt kê mọi vị trí trong kế hoạch nhân sự và số tiền sẽ được trả mỗi tháng cho mỗi vị trí.

Đối với một công ty lớn hơn, kế hoạch nhân sự thường được chia thành các nhóm chức năng như tiếp thị trên mạng và bán hàng trên mạng.

Kế hoạch nhân sự cũng sẽ bao gồm những gì thường được gọi là gánh nặng của nhân viên, đó là chi phí của một nhân viên vượt quá mức lương.

Điều này bao gồm thuế biên chế, bảo hiểm và các chi phí cần thiết khác mà bạn sẽ phải chịu hàng tháng khi có nhân viên trong bảng lương của mình.

P & L cũng chứa dòng dưới cùng cực kỳ quan trọng, nơi mà chi phí của bạn được trừ vào thu nhập của bạn để hiển thị nếu doanh nghiệp của bạn kiếm được lợi nhuận mỗi tháng hoặc có khả năng phát sinh một số khoản lỗ trong khi bạn tăng trưởng.

Một P & L điển hình sẽ là một bảng tính bao gồm:

Báo cáo lưu chuyển tiền mặt

Trong khi P & L tính toán lãi và lỗ của bạn, báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo dõi số tiền (tiền trong ngân hàng) mà bạn có tại bất kỳ thời điểm nào.

Cách đơn giản nhất để suy nghĩ về nó là khi bạn bán hàng.

Nếu bạn cần gửi hóa đơn cho khách hàng và sau đó khách hàng của bạn mất 30 hoặc 60 ngày để thanh toán hóa đơn, bạn không có tiền ngay từ việc bán hàng.

Tuy nhiên, bạn sẽ đăng ký bán hàng trong P & L của mình và hiển thị lợi nhuận từ lần bán đó vào ngày bạn thực hiện giao dịch.

Một báo cáo lưu chuyển tiền mặt thông thường bắt đầu bằng số tiền bạn có trong tay, thêm tiền mặt mới nhận được thông qua bán hàng bằng tiền mặt và hóa đơn thanh toán, sau đó trừ đi số tiền bạn đã trả khi thanh toán hóa đơn, trả nợ, nộp thuế, v.v.

Điều này sau đó sẽ để lại cho bạn tổng dòng tiền của bạn (tiền mặt trừ đi tiền mặt) và tiền mặt kết thúc của bạn bắt đầu + tiền mặt – rút tiền mặt = kết thúc tiền mặt).

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn sẽ cho bạn thấy khi nào bạn có thể thiếu tiền mặt và khi nào có thể là thời điểm tốt nhất để mua thiết bị mới.

Trên hết, báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn sẽ giúp bạn tìm ra số tiền bạn có thể cần để tăng hoặc vay để phát triển công ty của bạn.

Vì một doanh nghiệp hoạt động không thể hết tiền mà không cần phải đóng cửa, hãy sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền mặt của bạn để tìm ra các điểm tiền mặt thấp của bạn và xem xét các tùy chọn để mang lại thêm tiền mặt.

Bảng cân đối kế toán cung cấp một cái nhìn tổng quan về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp của bạn.

Nó liệt kê các tài sản trong công ty của bạn, các khoản nợ và vốn chủ sở hữu của bạn (chủ sở hữu).

Nếu bạn trừ đi các khoản nợ của công ty khỏi tài sản, bạn có thể xác định giá trị ròng của công ty.

Nếu bạn đang huy động tiền từ các nhà đầu tư, bạn nên bao gồm một phần ngắn gọn trong kế hoạch kinh doanh của bạn, chi tiết chính xác cách bạn dự định sử dụng tiền mặt của nhà đầu tư.

Phần này không cần phải đi sâu vào chi tiết về cách mỗi đô la cuối cùng sẽ được chi tiêu, nhưng thay vào đó, hãy hiển thị các lĩnh vực chính mà tiền của các nhà đầu tư sẽ được chi tiêu.

Chúng có thể bao gồm tiếp thị, R & D, bán hàng hoặc có thể mua hàng tồn kho.

Chiến lược rút lui là kế hoạch của bạn để cuối cùng bán doanh nghiệp của bạn, cho công ty khác hoặc cho công chúng trong một IPO.

Nếu bạn có nhà đầu tư, họ sẽ muốn biết suy nghĩ của bạn về điều này.

Tóm lại, các nhà đầu tư của bạn sẽ muốn nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư của họ và cách duy nhất họ sẽ nhận được điều này là nếu công ty được bán cho người khác.

Nhưng nó là một nơi hữu ích để dán bất kỳ biểu đồ, bảng, định nghĩa, ghi chú pháp lý hoặc thông tin quan trọng nào khác mà cảm thấy quá dài hoặc quá lạc lõng để bao gồm những nơi khác trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Nếu bạn có bằng sáng chế hoặc bằng sáng chế đang chờ xử lý hoặc minh họa về sản phẩm của bạn, đây là nơi bạn muốn bao gồm các chi tiết.

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Bước Để Lập Một Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Hảo trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!