Xu Hướng 1/2023 # 4 Bước Khởi Kiện Để Thay Đổi Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn # Top 5 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 4 Bước Khởi Kiện Để Thay Đổi Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết 4 Bước Khởi Kiện Để Thay Đổi Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. 

Tôi và anh ly hôn đã được một năm, khi ly hôn tòa quyết định chồng tôi được nuôi con. Tuy nhiên hiện tại chồng cũ của tôi gặp nhiều khó khăn về kinh tế, không đáp ứng được điều kiện nuôi con. Vậy tôi có thể khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn có được không. Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào.

Hi vọng sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Nghị định 126/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13

2. Có thể thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn không?

Cha mẹ có nghĩa vụ và qyuền ngang nhau đối với việc chăm sóc và nuôi con, đảm bảo con được phát triển tốt, quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên. Sau ly hôn, việc chăm sóc nuôi dưỡng con không thay đổi. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho con, pháp luật đã dự liệu, đưa ra cách giải quyết việc nuôi con sau khi ly hôn. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, các trường hợp được thay đổi người trực tiếp nuôi con có quy định:

– Khi có yêu cầu của cha, mẹ, tổ chức quy định tại khoản 5 Điều này thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con

– Khi cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải được xem xét đến nguyện vọng của con.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện giành quyền nuôi con trong trường hợp này.

Trên cơ sở quy định pháp luật trên, khi xét thấy việc chồng bạn không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con thì bạn có thể liên hệ với chồng bạn để bàn bạc thoả thuận về việc bạn muốn là người trực tiếp nuôi con. Nếu như chồng bạn không đồng ý, hai người không thể đi đến thoả thuận chung thì bạn có thể nộp đơn thay đổi quyền nuôi con kèm theo các chứng cứ chứng minh những khó khăn về kinh tế, không thể đảm bảo nuôi dưỡng chăm sóc con tốt của chồng bạn.

3. Thủ tục khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

a. Nộp đơn thay đổi quyền nuôi con ở đâu ?

Căn cứ các quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, để tiến hành thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con, bạn cần phải gửi đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi cư trú của chồng bạn.

b. Các bước khởi kiện thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Việc nộp đơn khởi kiện tại tòa án thực hiện theo thủ tục sau:

Bước 1: Nộp đơn thay đổi quyền nuôi con

Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

Đơn thay đổi quyền nuôi con

Quyết định, bản án ly hôn

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

Giấy khai sinh của con

Chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con

Các giấy tờ trên (ngoài đơn khởi kiện) đều là bản sao có công chứng hoặc chứng thực.

Bước 2: Tòa ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Thụ lý vụ án

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

4. Thời gian giải quyết vụ việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi. Nếu bạn muốn khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con thì hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi trình bầy trong bài viết Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Tác giả bài viết: Luật sư Đàm Thị Lộc

Mẫu Đề Nghị Thay Đổi Người Nuôi Con Sau Ly Hôn

Căn cứ vào sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng hoặc Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng thực tế của cha mẹ và quyền, lợi ích chính đáng của con mà sẽ quyết định ai có quyền trực tiếp, ai có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên, sau khi bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực thì dựa trên cơ sở lợi ích của con thì Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Khi đó, người yêu cầu thay đổi sẽ viết đơn đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi còn sau khi ly hôn. Để giúp cho người có yêu cầu thay đổi thực hiện được thủ tục thay đổi một cách dễ dàng với cơ quan nhà nước thì sau đây, chúng tôi xin được cung cấp mẫu đơn đề nghị thay đổi người trực nuôi con sau ly hôn:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————————-

ĐƠN ĐỀ NGHỊ THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận (huyện)…………………. Tên tôi là: …………………………………………………  Sinh năm: …………………………. Nghề nghiệp: ………………………………………………………………………………………….. Nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………… Nơi tạm trú: …………………………………………………………………………………………………. Điện thoại liên hệ: …………………………………………………………………………………… Tại bản án, quyết định: ………………………………………………………………………….. Tại: …………………………………………………………….. ngày …. tháng ….. năm …….. của Tòa án nhân dân……………………………………………………………………………………… Về phần con chung: ……………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. Hiện con chung đang ở với anh (chị)………………………………………………….là  người trực tiếp nuôi dưỡng. Nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………… Nơi tạm trú:………………………………………………………………………………………………….. Điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………………………. Nhưng nay do hoàn cảnh của tôi:…………………………………………………………….. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. Tôi đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được trực tiếp nuôi con chung là:…………………………………………………………………………………………………………………  

…………, ngày … tháng … năm …..

Người viết đơn:

(ký và ghi rõ họ tên)

    Khi viết đơn, người viết cần chú ý những điểm sau:

Về phần con chung

Cần ghi rõ các thông tin về con như: họ tên, tuổi, ngày thàng năm sinh…..

Về hoàn cảnh của người viết đơn.

Cần nêu được lý do muốn yêu cầu thay đổi người nuôi con và hoàn cảnh cuộc sống hiện tại để có thể chăm lo tốt nhất cho con. Ngoài ra, kèm theo Đơn đề nghị thay đồi người trực tiếp nuôi con này thì còn cần các giấy tờ sau; Bản sao hợp lệ Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dan và Giấy khai sinh cho con; Bản án (Quyết định) của Tòa án; Giấy xác nhận của công an nơi con chung và người trực tiếp nuôi dưỡng con chung đang trực tiếp sinh sống.

Rate this post

Thủ Tục Ủy Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Và một trong những hệ quả của việc ly hôn là giải quyết vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi con chung của vợ chồng sau ly hôn. Hiểu được băn khoăn đó của những người trong cuộc, ACC xin chia sẻ một trong những nội dung được nhiều người quan tâm đối với vấn đề trên, đó chính là Thủ tục uỷ quyền nuôi con.

Ai có quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

Điều 58 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này.

Theo đó, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Việc nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con do hai vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Người cha hoặc người mẹ không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con (theo quy định cấp dưỡng).

Trong trường hợp cha và mẹ không có đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha hoặc mẹ đang trực tiếp nuôi con có thể ủy quyền cho người khác để nuôi con, ví dụ như ông bà, anh em của người cha hoặc mẹ.

Thủ tục uỷ quyền nuôi con

Thủ tục uỷ quyền nuôi con được thực hiện giống như thủ tục ủy quyền dân sự thông thường, theo đó, người ủy quyền (cha hoặc mẹ đang trực tiếp nuôi con) lập giấy ủy quyền để ủy quyền việc nuôi con cho người được ủy quyền.

Ngoài ra, người ủy quyền cần chuẩn bị hồ sơ ủy quyền nuôi con để thực hiện thủ tục trên. Hồ sơ ủy quyền nuôi con bao gồm:

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực)

– Bản án ly hôn

– Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con (xem bên dưới)

– Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

ACC xin giới thiệu mẫu giấy ủy quyền nuôi con 2020 đến Quý khách hàng:

GIẤY ỦY QUYỀN (Về việc:…………………………..)

– Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Căn cứ luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Căn cứ vào nhu cầu và khả năng của các bên:

……., ngày…… tháng…… năm 20…… ; chúng tôi gồm có:

Họ tên:………………………………………………………………… …………………..

Địa chỉ:……………………………………………………………………………………….

Số CMND: …………………Cấp ngày: ……………………….Nơi cấp:…………………

Quốc tịch:……………………………………………………………………… ……………..

Họ tên:……………………………………………………………………………………

Địa chỉ:……………………………………………………………………………………………

Số CMND: ……………………Cấp ngày: ……………………….Nơi cấp:……………………

Quốc tịch:……………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

– Hai bên cam kết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp luật về mọi thông tin ủy quyền ở trên.

– Mọi tranh chấp phát sinh giữa bên ủy quyền và bên được ủy quyền sẽ do hai bên tự giải quyết.

Giấy ủy quyền trên được lập thành ………. bản, mỗi bên giữ ……… bản.

XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CÓ THẨM QUYỀN

………………………………………………………………………………………………………

Những điều cần lưu ý sau khi ủy quyền nuôi con

Khởi kiện giành quyền nuôi con

Sau khi ủy quyền nuôi con, cha hoặc mẹ đang có quyền trực tiếp nuôi con vẫn có thể bị bên còn lại khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con, hay còn gọi là khởi kiện giành quyền nuôi con, nếu người được ủy quyền nuôi con vi phạm một trong những điều kiện để nuôi con sau:

Điều kiện về chủ thể:

Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại (Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Điều kiện về vật chất (kinh tế)

Vợ/chồng chứng minh có đủ điều kiện về vật chất như có tài sản thể hiện thông qua có công việc ổn định, có thu nhập, chỗ ở hợp pháp để nuôi sống người con và đáp ứng tối thiểu nhu cầu thiết yếu của người con.

Mọi điều kiện về vật chất nhằm đảm bảo cho người con có được cuộc sống tốt nhất tương xứng với điều kiện của người có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc.

Điều kiện về tinh thần

Người có quyền nuôi con không được thực hiện các hành vi bao lực gia đình đối với con cái, không để con tiếp xúc đến các tệ nạn xã hội,…

Tạo môi trường sống, học tập, vui chơi cho người con đảm bảo hình thành và phát triển nhân cách bình thường của người con.

Vi phạm quy định về quyền nuôi con bị phạt thế nào?

Theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình thì người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha, mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn, giữa cha mẹ và con sau khi ly hôn thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, khi đã có quyết định của Tòa án yêu cầu cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nhưng không thực hiện bản án mặc dù có đủ điều kiện và đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thì có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam theo quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, nếu việc trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ khiến người con lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015.

Thủ tục uỷ quyền nuôi con của ACC

ACC Group là công ty chuyên cung cấp Thủ tục ủy quyền nuôi con. Trình tự ACC thực hiện như sau:

Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

Tư vấn cho khách hàng nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;

Bàn giao kết quả.

Mẫu Đơn Khởi Kiện Đòi Lại Quyền Nuôi Con

Mẫu đơn khởi kiện gồm những nội dung gì

Như đã đề cập, hiện không có quy định chi tiết về việc viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con. Thông thường, trong đơn bao gồm những nội dung sau:

Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

Tên Tòa án nơi bị đơn cư trú;

Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện.

Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị khởi kiện;

Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện;

Khi tiến hành khởi kiện, trong đơn Quý khách cần chú ý:

Ghi rõ ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

Tên Tòa án nơi bị đơn cư trú: Điền tên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Thông tin của người khởi kiện. Ghi rõ tên, địa chỉ và nơi làm việc của nguyên đơn. Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ

Thông tin của người bị khởi kiện: Cách ghi tương tự như trên

Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện. Cụ thể, tóm tắt nội dung vụ việc: hai vợ chồng đã ly hôn tại Bản án nào, lý do làm đơn.

Cam kết của người làm đơn về tính trung thực và chịu trách nhiệm nếu cung cấp thông tin sai sự thật. Cuối đơn ký và ghi rõ họ tên.

Thủ tục tiến hành khởi kiện được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Hồ sơ khởi kiện

Đơn khởi kiện (mẫu đơn khởi kiện);

Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;

Giấy khai sinh của con (bản sao);

Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao);

Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

Thủ tục khởi kiện

Trừ trường hợp vợ chồng thỏa thuận, việc ai là người nuôi con được Tòa án can thiệp khi xét đến các điều kiện sau:

Điều kiện về chủ thể (Điều 85 Luật Hôn nhân gia đình 2014)

Điều kiện về vật chất

Điều kiện về tinh thần

Trình tự khởi kiện được tóm tắt thành các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí nếu Tòa án thụ lý đơn

Bước 3: Tòa án tiến hành mở phiên tòa. Nếu không đồng ý với phán quyết, các bên có thể tiến hành kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Thời hạn giải quyết đòi lại quyền nuôi con từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án theo quy định tại (Điều 203 BLTTDS 2015).

Chi tiết tham khảo tại: Thủ tục giành lại quyền nuôi con

Các vấn đề cấp dưỡng, chuyển nhượng tài sản (như đất đai, nhà ở) cho con cái cần phải được thực hiện theo sự đồng ý của cha hoặc mẹ. Chúng tôi xin được trình bày vấn đề trên trong bài viết khác. Quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo tại:Mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

Trân trọng.

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Bước Khởi Kiện Để Thay Đổi Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!