Xu Hướng 2/2023 # 4 Trường Hợp Được Bảo Lưu Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động # Top 11 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 4 Trường Hợp Được Bảo Lưu Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết 4 Trường Hợp Được Bảo Lưu Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4 trường hợp được bảo lưu Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Bởi chúng tôi

– 29/10/2019

Các trường hợp được bảo lưu Bảo hiểm thất nghiệp người lao động nên biết.

I. Tổng hợp 4 trường hợp được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của Luật việc làm năm 2013, các trường hợp sau đây người lao động sẽ được bảo lưu thời gian hưởng BHTN: 

Trường hợp 1: Người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 18 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12/03/2015, Sau 2 ngày kể từ ngày ghi hạn đến nhận giấy trả kết quả hưởng BHTN, người lao động không đến lấy thì được xét là không có nhu cầu hưởng BHTN. Sau 7 ngày mà người lao động không có mặt để nhận kết quả thì quyết định giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp của người lao động bị hủy.

Không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mặt khác, theo Điều 5 của Nghị định này, trường hợp người lao động bị hủy quyết định hưởng trợ cấp việc làm theo trường hợp trên, khoảng thời gian đóng BHXH chưa được hưởng sẽ được cộng dồn cho các lần kế tiếp. Như vậy, trường hợp người lao động không đến nhận giấy hẹn trả kết quả sau thời gian quy định thì thời gian đóng BHTN sẽ được bảo lưu.

Trường hợp 2: Người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào Khoản 6, Điều 18 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP, sau 3 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến lấy trợ cấp và cũng không có thông báo bằng văn bản về lý do thì được coi là không có nhu cầu hưởng BHTN. Thời gian được hưởng BHTN của người lao động sẽ được bảo lưu cho những lần hưởng kế tiếp.

Người lao động không đến nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp 3: người lao động chưa hưởng đủ trợ cấp thất nghiệp

Thời gian tính hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được căn cứ theo tổng thời gian đóng BHXH và tuân theo quy định của Luật Việc làm. Trường hợp người lao động đã tham gia bảo hiểm trên 3 năm thì các tháng lẻ chưa tính trợ cấp sẽ được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp và tính trợ cấp thất nghiệp trong lần hưởng BHTN kế tiếp.

Trường hợp 4: Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào Khoản 5, Điều 21 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP, các trường hợp sau người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị chấm dứt hưởng và tiến hành bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp trong lần kế tiếp:

a) Người lao động có việc làm

Người lao động tìm được việc làm mới sẽ không còn nằm trong diện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, bao gồm các đối tượng:

Người lao động ký kết hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không có thời hạn, hợp đồng mùa vụ với đơn vị sử dụng lao động.

Người lao động không nằm trong diện ký kết hợp đồng thì được xác định bằng quyết định tuyển dụng,

Người lao động đã có việc làm có trách nhiệm thông báo lên trung tâm dịch vụ việc làm mà mình đang làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

b) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an

Người lao động thực hiện các nghĩa vụ quân sự như nhập ngũ hoặc nghĩa vụ công an sẽ chấm dứt trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn đang trong thời gian hưởng. Thời gian chưa được trợ cấp sẽ được bảo lưu trong lần tiếp theo, ngày thực hiện chấm dứt là ngày bắt đầu thực hiện nghĩa vụ.

Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được bảo lưu thời gian hưởng BHTN.

c) Người lao động đi học với thời hạn từ 12 tháng trở lên

Nếu người lao động đi học trong nước thì ngày đi học chính là ngày trong thông báo, quyết định nhập học. Trường hợp đi học ở nước ngoài thì ngày xuất cảnh được xác định là ngày bắt đầu đi học.

d) Người lao động thuộc diện áp dụng biện pháp giáo dưỡng, giáo dục bắt buộc, cai nghiện

Người lao động thuộc đối tượng áp dụng biện pháp như: đưa vào trường giáo dưỡng, giáo dục bắt buộc hoặc vào trung tâm cai nghiện thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày áp dụng là ngày được đưa vào diện quản lý theo các quyết định bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

e) Tòa án tuyên bố người lao động mất tích

Trường hợp người lao động đang trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà bị mất tích và đã có thông báo của Tòa án thì sẽ chấm dứt trợ cấp. Ngày áp dụng được xác định ghi trong văn bản của Tòa án.

f) Người lao động bị tạm giam để điều tra, thi hành án hoặc bị phạt tù

Người lao động đang hưởng chế độ BHTN mà bị cơ quan có thẩm quyền tạm giam để điều tra hoặc thi hành án, phạt tù vì vi phạm pháp luật sẽ chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian áp dụng là ngày chấp hành hình phạt. 

II. Hướng dẫn thủ tục bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Trường hợp người lao động không đến lấy kết quả hoặc tiền trợ cấp thất nghiệp

Trường hợp quá thời gian quy định mà người lao động không đến lấy kết quả giải quyết chế độ hoặc không đến nhận trợ cấp thì trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động làm thủ tục sẽ gửi thông báo cho người lao động về việc hủy hoặc không nhận trợ cấp. Trường hợp này, thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tự động bảo lưu theo quy định.

Trường hợp người lao động bị chấm dứt hoặc có tháng lẻ chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cơ quan BHXH nơi tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp sẽ cung cấp mẫu C15-TS để ghi lại quá trình người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, xác nhận thời gian bảo lưu. Người lao động nếu tiếp tục tham gia BHXH thì nộp mẫu lên Cơ quan bảo hiểm để chốt bảo lưu thất nghiệp, thời gian chưa hưởng trợ cấp sẽ làm căn cứ tính hưởng cho lần kế tiếp.

Cơ quan BHXH hướng dẫn và cấp mẫu C15-TS để bảo lưu và theo dõi quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Trợ Cấp Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt. Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được. Tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau: – Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc. Hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ. 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà. Hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội; – Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc. Hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của. Pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặchợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sứclao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng (dương lịch) kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15ngày (làm việc), kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp với Trung tâm dịch vụ việc làm.

HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ HƯỞNG TRỢ CẤP BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặctheo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội đã được cơ quan BHXH Quận/Huyện/Thành phố chốt thời gian đóng BHTN, BHXH ( bản chính và bản photo)

4. Chứng minh nhân dân ( bản photo).

Ghichú: Để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM của ngân hàng Đông Á Người lao động cần nộp: 01 bản photo chứng minh nhân dân; 01 Ảnh (3×4 hoặc 4×6);

* Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc.trong việc thủ tục xin trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp cho người nước ngoài. Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hoà Bình

Địa chỉ: Tầng 5, 559 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 094 105 2453

Thủ Tục Bảo Lưu Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Được Tự Động Bảo Lưu Hay Không?

Các anh chị tư vấn giúp em là sau khi hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp em tìm được việc mới nhưng còn lẻ 02 tháng thì có được bảo lưu 02 tháng ấy và thủ tục bảo lưu trợ cấp thất nghiệp sẽ được trung tâm bảo hiểm tự động bảo lưu hay em phải đến trực tiếp trung tâm để làm thủ tục bảo lưu ạ? Em cảm ơn!

Về vấn đề bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định tại điểm b Khoản 3, Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, trường hợp bạn có việc làm mới và còn 02 tháng chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời hạn 02 tháng (tương đương với 24 tháng đóng BHTN chưa hưởng) này của bạn sẽ được bảo lưu để làm căn cứ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Về thủ tục bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ điểm d Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“d) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trong các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Tổ chức bảo hiểm xã hội căn cứ quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động thực hiện việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp vào sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.”

Theo quy định trên, bạn có việc làm mới nên thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. Khi đó, tổ chức bảo hiểm xã hội căn cứ quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động thực hiện việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp vào sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Kết luận, trường hợp thời gian 02 tháng chưa được nhận trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu bởi cơ quan Bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Có việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp có phải thông báo?

Trong quá trình giải quyết vấn đề: Thủ tục bảo lưu trợ cấp thất nghiệp có được tự động bảo lưu hay không? nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hải Dương: Chính Sách Bảo Hiểm Thất Nghiệp Phát Huy Vai Trò Hỗ Trợ Đắc Lực Cho Người Lao Động

Người lao động đến đăng ký thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm

Chị Lê Thị Hà (xã Hoàng Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) là lao động có một khoảng thời gian 6 năm làm việc tại Công ty Toyoda Gosei ở khu công nghiệp thành phố Hải Phòng. Nhưng nay do điều kiện hoàn cảnh gia đình, chị lấy chồng và chuyển về nhà chồng sinh sống ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Nhờ có những thông tin về vấn đề việc làm, trợ cấp thất nghiệp trong thời gian nghỉ việc, chị đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chị cho biết, khi đến trung tâm làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị được cán bộ trung tâm rất nhiệt tình tư vấn các hoạt động như hỗ trợ dạy nghề, giới thiệu việc làm mới và đặc biệt là thủ tục làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp rất nhanh gọn. “Tôi rất vui mừng và cảm thấy BHTN thực sự cần thiết, có sự hỗ trợ thiết thực cho người lao động vượt qua khó khăn khi không may phải tạm dừng công việc mà chưa tìm được công việc mới”- chị Hà chia sẻ.

Chị Lê Thị Hoa được cán bộ Trung tâm tư vấn hỗ trợ học nghề trước khi làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Còn đối với chị Lê Thị Hoa (sinh năm 1998, quê xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), do hoàn cảnh gia đình neo người, một mẹ già đang đau ốm và có con nhỏ cần người chăm sóc nên chị xin nghỉ làm ở công ty cũ một thời gian để ở nhà chăm sóc con. Trong những ngày nghỉ chờ tìm kiếm công việc mới phù hợp, chị đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để đăng ký hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. Tại đây, chị được trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp để quay lại thị trường lao động, đồng thời hướng dẫn hoàn tất các thủ tục để hưởng trợ cấp BHTN nhanh nhất.

Bà Lê Thị Phương Hoa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian qua, cùng với công tác giải quyết việc làm, Trung tâm cũng đặc biệt chú trọng đến thực hiện chính sách BHTN, bởi đây là chính sách có tính tác động trực tiếp đến người lao động, người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội. Thông qua chính sách BHTN nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động bị mất do thất nghiệp và quan trọng hơn là hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp được học nghề, tìm việc làm để nhanh chóng trở lại thị trường lao động… “Điều đặc biệt, tại Hải Dương, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động ngoài việc được tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm còn được cấp thẻ BHYT để thuận lợi trong việc khám chữa bệnh. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chuyển toàn bộ thẻ BHYT của người lao động cho Trung tâm Dịch vụ việc làm và phối hợp với ngân hàng mở thẻ ATM để chuyển trợ cấp thất nghiệp vào thẻ, tạo điều kiện cho người lao động không phải đi lại nhiều lần vất vả. Tại thời điểm đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ được nhận cả thẻ BHYT và thẻ ATM” – bà Hoa chia sẻ.

Cũng theo bà Lê Thị Phương Hoa, với nỗ lực và quyết tâm cao, tại Hải Dương, chính sách BHTN đã nhanh chóng đi vào cuộc sống và được đông đảo người lao động cũng như doanh nghiệp quan tâm đón nhận. Phần lớn doanh nghiệp đã nắm bắt và thực hiện chính sách một cách nghiêm túc. Trong năm 2017, Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 7.341 người. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là 7.207 người. Số người có quyết định hỗ trợ học nghề là 273 người. Số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp theo quyết định là trên 87 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã giới thiệu việc làm cho 9.732 lao động thất nghiệp, trong đó số lao động thất nghiệp nhận được việc làm là 2.503 người. Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp với phòng Việc làm- An toàn lao động (Sở Lao động – TBXH) tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng tại các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt đạt, việc thực hiện chính sách BHTN ở Hải Dương vẫn còn một số khó khăn. Đó là nhiều người sử dụng lao động, người lao động chưa hiểu rõ về chính sách BHTN nên chưa thực hiện theo đúng quy định. Một số doanh nghiệp chốt sổ BHXH, BHYT, BHTN chậm; tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động vẫn còn xảy ra ở một số đơn vị, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Trường Hợp Được Bảo Lưu Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!