Xu Hướng 6/2023 # 5 Bước Tự Công Bố Thực Phẩm Sản Xuất Trong Nước Và Nhập Khẩu # Top 10 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 5 Bước Tự Công Bố Thực Phẩm Sản Xuất Trong Nước Và Nhập Khẩu # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết 5 Bước Tự Công Bố Thực Phẩm Sản Xuất Trong Nước Và Nhập Khẩu được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thiếu giấy tờ hồ sơ ? Sai hồ sơ đăng ký lưu hành thực phẩm ? Chuẩn bị giấy tờ mất quá nhiều thời gian ? Thường xuyên phải đi lại ? Tất cả các vấn đề đó đều được giải quyết nhanh gọn với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của Việt Tín !

Vì sao phải công bố thực phẩm ?

Theo nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật vệ sinh an toàn thực phẩm: Công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm cũng có rất nhiều quy định về việc các doanh nghiệp phải công bố thực phẩm !

Thực phẩm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cả một cộng đồng. Vì thế việc công bố lưu hành là việc làm cần thiết !

Chuẩn bị hồ sơ công bố thực phẩm

Đối với các doanh nghiệp, chủ động về giấy tờ thủ tục sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian. Doanh nghiệp có thể nhanh chóng nhập khẩu được mặt hàng theo kế hoạch.

Đối với thực phẩm nhập khẩu

Bản công bố Hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (Tiêu chuẩn cơ sở)

Free sale (Giấy chứng nhận lưu hành tự do) Hoặc Healthy (Giấy chứng nhận y tế) hoặc tương đương do cơ quan nhà nước xuất xứ có thẩm quyền cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm

CA (Certificate of Analysis – Kết quả kiểm nghiệm) trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định

Kế hoạch giám sát định kỳ

Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ

Nội dung nhãn phụ sản phẩm thực phẩm

Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh (đối với Sản phẩm lần đầu tiên nhập về Việt Nam)

Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có

Lưu ý khi xin giấy đăng ký thực phẩm

Đối với thực phẩm nhập khẩu, hồ sơ phức tạp hơn ở hai giấy tờ sau đây:

Free sale (Giấy chứng nhận lưu hành tự do) Hoặc Healthy (Giấy chứng nhận y tế)

CA (Certificate of Analysis – Kết quả kiểm nghiệm) trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định.

Ngoài ra còn có các quy định khác về các sản phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng:

Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (bản gốc hoặc bản sao công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự)

Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

Hồ sơ công bố lưu hành thực phẩm khá phức tạp, nếu doanh nghiệp vướng mắc có thể liên hệ tới Việt Tín.

Tư vấn hoặc xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm theo quy định và gửi mẫu kiểm nghiệm tại Việt Nam đạt chuẩn nếu chưa đạt chuẩn CA (Certificate of analysis)

Chỉ tiêu kiểm nghiệm được xây dựng trên nguyên tắc: Phù hợp quy định và tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp

Nếu ngành nghề trong giấy phép kinh doanh chưa đúng quy định thì chúng tôi tư vấn và hỗ trợ xin đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh cho phù hợp

Quy trình 5 bước công bố thực phẩm

Bước 1: Quý khách vui lòng chuẩn bị mọi thủ tục hồ sơ như Việt Tín đã trình bày !

Bước 2: Doanh nghiệp tạo tài khoản và đăng nhập ở trang của cục An toàn thực phẩm tại: http://congbosanpham.vfa.gov.vn/HomePage.do

Tại đó, doanh nghiệp có thể upload văn bản, tạo hồ sơ trực tuyến và theo dõi tiến trình hồ sơ trên web !

Trong hầu hết các trường hợp, doanh nghiệp sẽ bị vướng mắc hồ sơ và kéo dài thời gian làm việc ! Nếu quý vị cũng gặp trường hợp đó, vui lòng liên hệ tới Việt Tín chúng tôi để được tư vấn ! Chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên công bố thực phẩm sẽ giúp bạn.

Bước 3: Sau khi upload hồ sơ và khai đầy đủ thông tin, các bạn cần phải chuyển phí thẩm định hồ sơ cho cơ quan nhà nước.

Hoàn thành các bước khai báo và ký điện tử, doanh nghiệp vào chức năng Thanh toán để Nộp phí thẩm định theo quy định tại Thông tư 149 của Bộ Y tế trên hệ thống.

Đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất: 1.500.000VNĐ

Đối với thực phẩm thường: 500.000VNĐ

Doanh nghiệp có thể nộp tiền theo các hình thức sau:

Nộp trực tiếp trên Internet bằng tài khoản thẻ ngân hàng trên chức năng Thanh toán

Nộp tiền vào tài khoản tại ngân hàng của Cục ATTP và upload hóa đơn nộp tiền (hóa đơn chuyển khoản) trên chức năng Thanh toán

Nộp tiền trực tiếp tại Phòng tài chính – kế toán của Cục

Bước 4: Nộp lệ phí cấp số và nhận kết quả xử lý hồ sơ trực tuyến.

Sau khi Hồ sơ được Lãnh đạo cục phê duyệt, hệ thống Thông báo Doanh nghiệp tiến hành nộp lệ phí cấp giấy theo quy định tại thông tư 149/BYT.

Mỗi giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP yêu cầu doanh nghiệp nộp 150.000 VNĐ

Doanh nghiệp vào chức năng Thanh toán để tiến hành nộp lệ phí Cấp giấy. Doanh nghiệp có thể nộp tiền theo 3 hình thức như đối với nôp phí thẩm xét.

Với các hồ sơ đã thanh toán lệ phí, văn thư Cục sẽ tiến hành cấp Giấy tiếp nhận/ Giấy xác nhận cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tải Giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP có chữ ký số của Cục trên Danh sách hồ sơ đã trả và tra cứu Số hồ sơ đã trả trên Trang chủ của hệ thống.

Bước 5: Theo dõi tình trạng hồ sơ và hồ sơ đã phê duyệt, nhận kết quả.

Đăng nhập bằng tài khoản của quý vị tại http://congbosanpham.vfa.gov.vn/ và theo dõi hồ sơ đã upload. Nếu được duyệt, bạn sẽ có thể tải xuống hồ sơ đã được cấp phép từ đó.

Xem hướng dẫn các bước rất chi tiết Tại đây.

Công bố phụ gia thực phẩm nhập khẩu

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đối với những sản phẩm phụ gia chưa có quy chuẩn Việt Nam được thực hiện theo thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Hồ sơ công bố phụ gia nhập khẩu

Bản công bố Hợp quy/phù hợp quy định ATTP

Bản thông tin chi tiết về sản phẩm

Free sale Certificate (Giấy chứng nhận lưu hành tự do) Hoặc Healthy (Giấy chứng nhận y tế) hoặc tương đương do cơ quan nhà nước xuất xứ có thẩm quyền cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (bản gốc hoặc sao y công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự)

 Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định (Bản gốc hoặc bản sao chứng thực)

Kế hoạch giám sát định kỳ

Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ.

Nội dung nhãn phụ sản phẩm

Mẫu sản phẩmhoàn chỉnh (đối với Sản phẩm lần đầu tiên nhập về Việt Nam)

Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ( bản sao )

Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố

 Trong đó, Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và bản thông tin chi tiết sản phẩm là kê khai trực tiếp trên hệ thống những đầu mục hồ sơ còn lại người đại diện theo pháp luật ký tên đóng dấu và scan lại bằng định dạng PDF hoặc dạng Ảnh để đính kèm hồ sơ.

Tựu chung lại: Phụ gia thực phẩm cũng được đăng ký lưu hành như thực phẩm nhập khẩu.

Thủ Tục Công Bố Thực Phẩm. Tự Công Bố Thực Phẩm Thành Công 100%

Thủ tục công bố thực phẩm

Thủ tục công bố thực phẩm

Những khó khăn gặp phải khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục công bố thực phẩm

+ Doanh nghiệp không biết bắt đầu thủ tục công bố thực phẩm từ đâu, không biết sản phẩm thực phẩm của mình thuộc đối tượng công bố nào?

+ Doanh nghiệp không biết thành phần hồ sơ công bố thực phẩm ra sao, không biết soạn thảo hồ sơ chi tiết như thế nào?

+ Doanh nghiệp không biết kiểm nghiệm những chỉ tiêu gì của thực phẩm và thực hiện việc kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu?

+ Doanh nghiệp không biết phí và lệ phí công bố thực phẩm là bao nhiêu?

+ Doanh nghiệp không biết cơ quan quản lý thẩm xét hồ sơ công bố thực phẩm là cơ quan nào?

+ Doanh nghiệp không biết bổ sung hồ sơ thế nào v.v… và còn rất nhiều khó khăn chi tiết khác mà Doanh nghiệp không có kinh nghiệm xử lý.

Đừng lo! Các bạn hãy đến với Nam Việt Luật để được tư vấn, hướng dẫn hồ sơ thực hiện từng bước một cho đến khi hoàn thành với sự chuyên nghiệp, nhiệt tình, uy tín và giá cả phải chăng nhất.

Nam Việt Luật đã giúp rất nhiều công ty sản xuất kinh doanh thực phẩm trong nước, và công ty nhập khẩu thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt hiệu quả kinh doanh vượt trội.

Công ty Nam Việt Luật là một trong những đơn vị hàng đầu về tư vấn dịch vụ công bố thực phẩm theo Nghị định 15 tại Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y Tế. Nam Việt Luật tự hào có đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, chuyên nghiệp trong quá trình tư vấn hồ sơ công bố thực phẩm cho quý khách hàng. Những công ty sản xuất kinh doanh thực phẩm trong nước và công ty hoạt động trong lĩnh vực Nhập khẩu thực phẩm khi đến với Nam Việt Luật đều có được sự hài lòng tuyệt đối, chúng tôi luôn lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ mọi khó khăn của khách hàng trong suốt quá trình hoạt động.

1. Thủ tục tự công bố thực phẩm

1.1. Các loại thực phẩm cần phải thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm:

2. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

1.2. Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;;

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

– Mẫu nhãn sản phẩm hoặc hình ảnh chụp trực tiếp từ nhãn sản phẩm.

1.3. Trình tự thủ tục tự công bố thực phẩm:

2. Việc tự công bố sản phẩm được thực hiện theo trình tự như sau:

a) Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;

b) Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

c) Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

3. Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

4. Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

2. Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm

2.1. Các loại thực phẩm cần phải tiến hành thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

Trước khi tiến hành kinh doanh các loại thực phẩm, Doanh nghiệp cần hiểu kỹ một số khái niệm được định nghĩa cụ thể trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP để phân loại sản phẩm thực phẩm của mình cho đúng, cụ thể phân loại như sau:

     1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:

a) Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;

b) Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa;

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

     2. Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

     3. Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có.

     4. Bằng chứng khoa học là các thông tin, tài liệu khoa học từ các công trình nghiên cứu khoa học được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về nghiên cứu khoa học nghiệm thu hoặc được các tạp chí khoa học trong, ngoài nước công bố hoặc tài liệu về y học cổ truyền, cây thuốc, vị thuốc được công bố trên các ấn bản khoa học.

2.2. Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm

2.2.1. Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu gồm:

a) Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

b) Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);

c) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);

d) Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;

đ) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

2.2.2. Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước gồm:

a) Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);

c) Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;

d) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

đ) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

– Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.

3. Thời gian hoàn thành công bố thực phẩm:

– Thời gian hoàn thành hồ sơ Tự công bố thực phẩm: 10-15 ngày làm việc bao gồm thời gian kiểm nghiệm.

– Thời gian hoàn thành hồ sơ Đăng ký bản công bố thực phẩm: 15-20 ngày làm việc KHÔNG bao gồm thời gian kiểm nghiệm. (Riêng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe thời gian 20-30 ngày làm việc).

4. Quy trình thực hiện dịch vụ công bố của Nam Việt Luật:

Nam Việt Luạt sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện toàn bộ thủ tục công bố thực phẩm như sau:

– Tiếp nhận thông tin yêu cầu tư vấn từ khách hàng;

– Cử chuyên viên đại diện để tư vấn hồ sơ và xem xét tính phù hợp của các giấy tờ.

– Xem xét tình trạng sản phẩm và các thành phần phụ gia cấu tạo có được phép sử dụng không.

– Chụp hình sản phẩm và bao bì chứa đựng sản phẩm.

– Xây dựng chỉ tiêu và nhận mẫu đi gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y Tế công nhận.

– Soạn thảo hồ sơ Tự công bố sản phẩm và hồ sơ Đăng ký bản công bố sản phẩm theo đúng quy định của Bộ Y Tế, và không những ra công bố mà còn thuận lợi cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sau này.

– Gửi khách hàng ký hồ sơ và tiến hành nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công của Cục An Toàn Thực Phẩm.

– Trực tiếp thao tác xử lý hồ sơ qua mạng và tiến hành ký số hồ sơ nộp về Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế.

– Trực tiếp trao đổi với cán bộ xử lý hồ sơ ở Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế về các yêu cầu bổ sung nếu có

– Thanh toán các phí và nhận kết quả hồ sơ công bố thực phẩm.

– Giao kết quả hồ sơ công bố thực phẩm cho khách hàng.

Để được hỗ trợ về các thủ công bố thực phẩm vui lòng liên hệ thông tin Nam Việt Luật dưới chân website để được tư vấn và làm thủ tục nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Hồ Sơ Tự Công Bố Nước Ép Trái Cây Nhập Khẩu

Với thị trường kinh doanh nước ép trái cây đang trở thành lĩnh vực kiếm tiền béo bở. Thị trường càng lớn, nguồn tiêu thụ càng cao sẽ đi đôi với sản lượng nhập khẩu càng tăng; sự cạnh tranh các thương hiệu từ nước ngoài càng lớn. Vậy để rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục nhập khẩu; cũng như thủ tục công bố để các sản phẩm của doanh nghiệp nhập khẩu được hợp pháp hóa; được phép tiêu thụ trên thị trường nước ta. CAO Media sẽ làm điều đó thay doanh nghiệp thông qua dịch vụ tự công bố nước ép trái cây nhập khẩu.

Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân trong nước; hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài.

Kết quả kiểm nghiệm (chỉ tiêu lý hóa, vi sinh, kim loại nặng); CA của nhà sản xuất được cấp bởi cơ quan kiểm định tại nước xuất xứ.

Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn; (nếu có yêu cầu nộp mẫu thẩm định thì mẫu phải gắn nhãn).

Một trong giấy chứng nhận sau: GMP, HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có hoặc giấy tương đương; (bản sao công chứng nước ngoài hoặc trong nước).

Chứng nhận lưu hành tự do (CFS) .

3 mẫu sản phẩm.

Lợi ích doanh nghiệp khi thưc hiện công bố nước ép trái cây nhập khẩu

Khi sản phẩm đã thực hiện thủ tục công bố tức các chỉ tiêu chất lượng đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Tạo được lòng tin cho khách hàng giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sử dụng sản phẩm mình.

Sản phẩm có ưu thế cạnh tranh hơn các sản phẩm cùng loại chưa được công bố tiêu chuẩn .

Là cách thức doanh nghiệp kiểm soát việc sản xuất và kinh doanh; giúp nhà máy duy trì ổn định chất lượng cải tiến năng suất; giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm phế phẩm.

C.A.O MEDIA xây dựng hồ sơ tự công bố phù hợptheo quy định. Cùng với đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong ngành; chuyên viên trẻ, nhiệt tình và năng động. CAO Media cam kết mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ tư vấn hiệu quả nhất.

Để biết quy trình tự công bố nước ép trái cây nhập khẩu tại CAO. Cũng như các thao tác tra cứu kết quả tự công bố sản phẩm theo nghị định này. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về quy định, thủ tục và cung cấp dịch vụ.

Thủ Tục Tư Vấn Tự Công Bố Tiêu Chuẩn Sản Phẩm 2022

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Nếu như trước đây, tất cả sản phẩm đều cần phải đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan chức năng. Thì hiện nay, đối với một số thực phẩm, doanh nghiệp cũng có thể tự công bố sản phẩm cho mình. Vậy thì, thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm cụ thể và tư vấn công bố sản phẩm như thế nào?

Những thực phẩm trong danh sách tự công bố sản phẩm

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP thì những thực phẩm sau sẽ nằm trong nhóm thực phẩm mà doanh nghiệp có thể tự công bố kết quả sau đó gửi bản công bố đến cơ quan chức năng.

Sau khi công bố thì những thực phẩm này sẽ được lưu thông và kinh doanh trên thị trường theo đúng luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu công ty nào không công bố mà vẫn buôn bán thực phẩm thì sẽ bị xử phạt theo pháp luật nhà nước.

Thực phẩm thường sản xuất trong nước

Đối tượng đầu tiên có thể làm thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm là những thực phẩm thường sản xuất trong nước.

Những thực phẩm này không yêu cầu quá cao và có thể sử dụng cho mọi đối tượng nên doanh nghiệp có thể tự công bố về thành phần cũng như chức năng mà thực phẩm mang lại.

Thực phẩm thường nhập khẩu

Hàng nhập khẩu cũng có thể tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm mà không cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, thực phẩm này phải là thực phẩm thường nhập khẩu. Nghĩa là thực phẩm nhập khẩu này không bắt buộc dành cho những đối tượng đặc biệt.

Không phải tất cả những thực phẩm nhập khẩu đều cần đăng ký với cơ quan chức năng. Bởi đối với một số thực phẩm nhập khẩu thường xuyên sử dụng và không khuyến cáo nên dùng cho những đối tượng nào thì doanh nghiệp cũng có thể tự công bố.

Thực phẩm dinh dưỡng, chức năng

Thực phẩm dinh dưỡng cũng chứa nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Trong đó, thực phẩm chế biến gói sẵn sẽ được tự công bố.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tự công bố một số sản phẩm thực phẩm đóng gói có sẵn, những vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh hoặc những dụng cụ đựng thực phẩm cũng nằm trong danh sách tự công bố.

Khi đã biết được nhóm thực phẩm có thể tư vấn công bố sản phẩm thì doanh nghiệp cần tìm hiểu cho mình thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm bao gồm những gì?

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Mỗi doanh nghiệp khi muốn hoàn thành thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì việc đầu tiên đều cần phải làm đó chính là chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất.

Phần hồ sơ này là điều kiện nhất thiết phải có và tuyệt đối không được sai sót. Vì vậy, khi muốn tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ mục này.

Hồ sơ này bao gồm:

Bản tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Bản này đã có mẫu sẵn theo mẫu số 01 nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Thời gian được tính 12 tháng cho đến ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng.

Trong phiếu này cần ghi rõ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đã được công bố do bộ Y tế ban hành và công nhận.

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Bước thứ 2 trong thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm chính là bước nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Khi doanh nghiệp đặt trụ sở ở đâu thì nộp tại cơ quan địa phương, tỉnh, trung ương tương ứng.

Khi đến những cơ quan có thẩm quyền này thì doanh nghiệp nộp 1 bản tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Sau đó, sẽ được công bố sản phẩm của mình cho mọi người cùng biết.

Có thể sẽ công bố trên những phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài chẳng hạn. Hoặc cũng có thể được công bố trên trang thông tin điện tử, website của chính công ty. Miễn sao, khách hàng và cơ quan thẩm quyền có thể nhìn thấy được chỉ tiêu an toàn của những loại thực phẩm doanh nghiệp công bố.

Chịu trách nhiệm trước pháp luật

Một điểm mà doanh nghiệp cần biết là khi hoàn thành thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì ngoài việc thực phẩm của doanh nghiệp sẽ được tự do kinh doanh trên thị trường.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Bước cuối cùng chính là cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp. Hồ sơ này sẽ được lưu trữ tại cơ quan tiếp nhận và trên website chính thức của cơ quan này cũng đăng tải những thông tin cần thiết về tên công ty, bản tự công bố và những thực phẩm mà doanh nghiệp đã tự công bố trước đó.

Khi tiếp nhận và lưu trữ thì cơ quan có thẩm quyền chỉ làm nhiệm vụ trung gian đăng tải những thông tin cần thiết lên trang web. Còn trách nhiệm hoàn toàn vẫn thuộc về doanh nghiệp nên doanh nghiệp cần lưu ý rõ vấn đề này.

Những lưu ý khi làm thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Để có một quá trình tự công bố chất lượng sản phẩm thuận lợi cũng như hoàn thành thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm mà không gặp những khó khăn thì doanh nghiệp nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Sử dụng tiếng Việt cho hồ sơ tự công bố

Đối với hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì doanh nghiệp nhất thiết phải đánh bằng tiếng Việt. Tuyệt đối không sử dụng tiếng nước ngoài để làm hồ sơ. Tất nhiên, điều kiện này áp dụng cho cả bản tự công bố cũng như phiếu kiểm nghiệm trong hồ sơ.

Tài liệu nộp kèm phải có hiệu lực

Khi nộp hồ sơ để làm thủ tục tự công bố chất lượng thực phẩm thì nhất thiết phải có những tài liệu đi kèm để chứng thực cũng như chứng minh doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên thị trường.

Vậy nên, những tài liệu này yêu cầu cần phải có hiệu lực cho đến thời điểm nộp hồ sơ. Nếu những tài liệu này không có hiệu lực thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không giải quyết cho doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện ngắn

Tổng thời gian thực hiện thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm chỉ cần tầm khoảng 7 ngày. Thời gian này là thời gian chưa bao gồm công đoạn doanh nghiệp phân tích mẫu thử thực phẩm.

Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm

Một khi đã quyết định tự công bố tiêu chuẩn thực phẩm thì chắc chắn một điều là doanh nghiệp cần phải tự chịu trách nhiệm khi xảy ra sai sót trong quá trình kinh doanh. Cơ quan có thẩm quyền sẽ không đứng ra chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp khi tự công bố.

Bởi vậy, doanh nghiệp cần lưu ý và tìm hiểu thật kỹ những chỉ tiêu thực phẩm an toàn để tiến hành tự công bố đạt chuẩn chất lượng nhất. Tránh những trường hợp sai sót về sau sẽ gây nhiều bất lợi cho doanh nghiệp.

Những câu hỏi mà khách hàng thường hỏi chúng tôi.

Khi tư vấn và hỗ trợ khách hàng làm thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm, nhiều khách hàng đã hỏi chúng tôi như sau:

Hỏi: Công ty bạn có làm việc ngoài giờ không?

Trả lời: Có, chúng tôi luôn sẳn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc khi bạn liên hệ với chúng tôi.

Hỏi: Công ty bạn có nhận làm ở tỉnh khác không?

Trả lời: Có, chúng tôi vẫn hỗ trợ nhiều khách hàng trên cả nước.

Hỏi: Công ty bạn có hỗ trợ nhân viên đến nơi chúng tôi không?

Trả lời: Có, chúng tôi luôn có người đến địa chỉ của bạn để hỗ trợ thêm.

Hỏi: Tôi muốn đăng ký dùng dịch vụ của bạn thì làm thế nào?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NGAY HÔM NAY!

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Bước Tự Công Bố Thực Phẩm Sản Xuất Trong Nước Và Nhập Khẩu trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!