Xu Hướng 3/2023 # Cách Đăng Kí Kết Hôn Tại Nhật Bản # Top 7 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Đăng Kí Kết Hôn Tại Nhật Bản # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Đăng Kí Kết Hôn Tại Nhật Bản được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi nam và nữ còn có cách nữa là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Có cách nào đăng ký kết hôn tại Nhật Bản hay không? Đây là câu hỏi mà Anzlaw nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Phần lớn trong số đó là câu hỏi từ những bạn hiện đang là tu nghiệp sinh, du học sinh hoặc lao động tại Nhật. So với đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì kết hôn tại Nhật Bản có những điểm đặc thù, rất khác biệt. Do đó, các bạn cần nắm rõ để thực thiện thủ tục này một cách thuận lợi.

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, Anzlaw xin được trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một bạn hiện là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

1. Câu hỏi có nội dung cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Tôi quen bạn trai người Nhật khi anh ấy giảng dạy tại trường mà tôi đang theo học. Tới thời điểm hiện tại chúng tôi yêu nhau được hơn 1 năm. Do hợp đồng tu nghiệp sinh của tôi sắp hết hạn và phải trở về Việt Nam nên anh ấy muốn chúng tôi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau khi kết hôn xong, anh ấy làm thủ tục để bảo lãnh tôi ở lại Nhật Bản dưới dạng visa hôn phu.

Tuy nhiên, cả tôi và anh ấy đều ở Nhật nên khó có thể về Việt Nam để kết hôn. Chúng tôi đang rất băn khoăn không biết trường hợp của tôi có cách nào đăng ký kết hôn tại Nhật Bản không? Nếu đăng ký được thì thủ tục như thế nào?

Rất mong Anzlaw tư vấn giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của Anzlaw”

2. Luật sư của Anzlaw tư vấn về cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Câu hỏi của Vân, Anzlaw xin đưa ra câu trả lời như sau:

Khi đăng ký kết hôn với người Nhật, bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan sau để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản thì bắt buộc bạn phải là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt Nam tại Nhật. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại như vậy?

Bởi vì, khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, các bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản. Giấy tờ này do Sứ quán Việt tại Nhật cấp. Và nếu không phải là tu nghiệp sinh, du học sinh, lao động hoặc những người đang sinh sống tại Nhật thì các bạn sẽ rất khó có thể xin được giấy tờ này.

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, hiện nay bạn đang là tu nghiệp sinh tại Nhật, vì vậy hiện nay bạn là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt tại Nhật. Do đó, bạn có thể xin được giấy tờ để kết hôn người Nhật Bản tại Nhật Bản.

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau.

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Với mỗi trường hợp khác nhau, giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên những loại giấy tờ sau là những giấy tờ cơ bản nhất mà bạn cần phải có. Giấy tờ bao gồm:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);

Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);

Giấy khai sinh;

Sổ hộ khẩu;

Chứng minh thư nhân dân;

Hộ chiếu;

Lưu ý, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải có nội dung bạn đang độc thân tại thời điểm kết hôn. Đồng thời, Giấy xác nhân tính tới thời điểm bạn xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật Bản.

Những giấy tờ trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

2.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có được những giấy tờ trên, bước tiếp theo hai bạn có mặt tại Sứ quán Việt tại Nhật để xin Giấy đủ điều kiện kết hôn. Khi có được giấy tờ này rồi, bước cuối cùng bạn cùng với bạn trai người Nhật tới cơ quan đăng ký kết hôn của Nhật Bản để làm thủ tục kết hôn theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

2.3. Đừng quên ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất thủ tục kết hôn tại Nhật Bản thì bạn đừng quên ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Việc làm này có ý nghĩa quan trọng khi giúp cho quan hệ hôn nhân của hai bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Nhật Bản cùng biết và công nhận.

3. Kết luận cách đăng ký kết hôn tại Nhật

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nhật Tại Nhật Bản

Cơ sở pháp lý:

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Đối với trường hợp của bạn, khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản, về nguyên tắc, bạn phải tuân theo các quy định pháp luật của nước họ về hôn nhân. Để có thể rõ hơn về vấn đề này, bạn nên hỏi bạn gái bạn để có thêm thông tin. Nhìn chung, thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản sẽ được tiến hành theo các bước sau đây

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản, bạn với tư cách là công dân Việt Nam cần đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn: do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.

Tờ khai lý lịch.

Giấy khai sinh.

Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại

Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.

Bản chính hộ chiếu của bạn; CMND

Bản sao hộ chiếu của người yêu bạn (công dân Nhật Bản)

Phiếu công dân của người yêu bạn (công dân Nhật Bản)

Sau khi chuẩn bị những hồ sơ trên, bạn gửi đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn. Đồng thời, cơ quan sẽ chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài và

Cả hai bạn cùng đến Uỷ ban thành phố/địa phương nơi đối phương (công dân Nhật Bản) đang sinh sống tại Nhật nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Hồ sơ gồm có:

Tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu quy định

Bản sao hộ tịch

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của bạn (Giấy chứng nhận được cấp ở bước 1)

Giấy khai sinh của bạn (công dân Việt Nam) (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

Bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận kết hôn

Bạn trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn với Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật bản để xin cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 4: Tiến hành thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản

Địa điểm thực hiện là Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương. Bạn hãy mang Giấy chứng nhận kết hôn tới cơ quan này để tiến hành thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản.

Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Sau khi bạn hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản, thông tin của bạn ở Việt Nam vẫn chưa được đồng bộ hóa. Vì vậy, bạn cần phải phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để hợp pháp hóa quan hệ hôn nhân của hai bạn ở Việt Nam.

Điều 35 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục ghi chú kết hôn như sau:

“1. Hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch, gồm các giấy tờ sau đây:

b) Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

a) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là đủ điều kiện theo quy định tại Điều 34 của Nghị định, Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Căn cứ vào điều luật trên, thủ tục ghi chú hồ sơ sau khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản được tiến hành như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Tờ khai theo mẫu quy định

Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước Nhật cấp

Trường hợp bạn nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì cần chuẩn bị những giấy tờ thêm một số giấy tờ tùy thân của cả hai bên nam, nữ quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng)

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Thời hạn giải quyết: Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

Kinh Nghiệm Đăng Kí Kết Hôn Tại Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee

Đối tượng

2 bên nam nữ đều là công dân mang quốc tịch Việt Nam

Tư cách lưu trú là visa Kỹ thuật – Nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế

Nộp giấy tờ trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Danh sách các loại Visa Nhật Bản năm 2019

Giấy tờ cần thiết

Tất cả giấy tờ sau áp dụng chung cho cả 2 bên nam và nữ, mỗi bên chuẩn bị 01 bộ.

Giấy chứng nhận độc thân do chính quyền địa phương nơi đăng kí hộ khẩu thường trú tại Việt Nam cấp, thời gian không quá 6 tháng tính đến ngày đi đăng kí kết hôn, có đủ dấu đỏ và là bản gốc. Trong giấy cần ghi rõ kết hôn với ai, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, hiện đang sống ở đâu (tuỳ tỉnh thành mà thông tin có thể thay đổi)

Giấy chứng nhận độc thân do chính quyền địa phương tại Nhật Bản cấp. Về nguyên tắc cần xin đủ tại tất cả những nơi mình từng sống từ khi tới Nhật cho đến ngày đi đăng kí kết hôn. Tuy nhiên nếu ít chuyển chỗ ở và thời gian ở lâu dài thì chỉ cần xin giấy tại chính quyền địa phương gần nhất là được

01 bản sao hộ chiếu đủ trang 2 và trang 3, hộ chiếu gốc

Giấy xác nhận cư trú (juminhyou) bản gốc

Giấy khám sức khoẻ do bệnh viện cấp. Nếu không có Đại sứ quán sẽ chỉ định làm tại Bệnh viện Inoue (井上病院) ngay cạnh ga 代々木八幡, 1 người mất khoảng 6.000 yên

01 ảnh cỡ 3×4, nền trắng hoặc nền xanh đều được

Giấy tờ chung chỉ cần chuẩn bị 01 bản cho cả 2 người

Phiếu đề nghị và thông tin liên hệ (tải file) *

Tờ khai đăng kí kết hôn (tải file)*

(*) Có thể in trước rồi điền tại nhà hoặc tới Đại sứ quán sẽ có sẵn giấy bút để viết

7 điều cần biết về visa vĩnh trú Nhật Bản

Quy trình

Nên đến sớm trước 30 phút so với giờ Đại sứ quán mở cửa (9:30) để xếp hàng và lấy số

Nếu hồ sơ đầy đủ sẽ được nhận lại phiếu có số thứ tự rồi ngồi chờ

Nhân viên Đại sứ quán đưa giấy xác nhận thông tin cá nhân của 2 bên nam nữ trước khi làm Giấy chứng thức, lúc này cần kiểm tra lại thật kĩ thông tin

Nộp lại giấy xác nhận thông tin, nếu có chỉnh sửa gì thì ghi trực tiếp vào giấy rồi ngồi chờ

Nộp tiền phí tại quầy, mỗi người hết 12.000 yên, tổng cộng 24.000 yên

Nhân viên Đại sứ quán đưa Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc) cho 2 bên nam nữ kí tên

Hướng dẫn lấy Juminhyou tại combini bằng thẻ Mynumber

Thanh Nga (LOCOBEE)

* Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

? Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật

Đăng ký kết hôn giữa 2 công dân VN đang sinh sống tại Nhật

Cả 2 bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau, mang đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam nơi sinh sống để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Đơn đăng ký kết hôn (theo mẫu)

Hộ chiếu

Thẻ ngoại kiều

Giấy khai sinh (bản công chứng ở VN gửi qua)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (xin ở UBND tại VN gửi qua, ghi rõ mục đích dùng để kết hôn, kết hôn với ai, tên gì, số hộ chiếu, địa chỉ, nơi dự định làm thủ tục đăng ký kết hôn…)Giấy này có thể ủy quyền cho bố mẹ ở nhà.

Phiếu cư trú 住民票 (xin ở quận – くやくしょ)

Giấy khám sức khỏe (khám ở đâu cũng được nhưng cần có nội dung chứng nhận không mắc bệnh tâm thần, không nhiễm HIV, các bệnh lây nhiễm tình dục)

Bản khai lí lịch (theo mẫu)

Giấy xác nhận chưa từng đăng ký kết hôn (yakusho cấp)

Giấy đồng ý của nghiệp đoàn (nếu là thực tập sinh)

Đăng ký kết hôn giữa công dân VN (đang sinh sống ở Nhật) và người Nhật

🔥 Bước 1. Đến ĐSQ/LSQ VN tại Nhật xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn 「婚姻要件具備証明書」

Giấy tờ người Việt

Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (theo mẫu)

Các mục khác tương tự trên

Giấy tờ người Nhật

Hộ chiếu

Giấy cư trú 住民票

Giấy xác nhận chưa từng đăng ký kết hôn (xin ở yakusho)

Sổ hộ tịch 戸籍謄本

Giấy khám sức khỏe

Sau khi đăng ký xong sẽ được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn” 婚姻要件具備証明書 (Lệ phí 16.000yen)

🔥 Bước 2: Đăng ký kết hôn tại yakusho

Giấy tờ người Việt

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn đã xin tại Bước 1

Hộ chiếu

Giấy khai sinh (bản công chứng ở VN gửi qua)

Giấy tờ người Nhật

Hộ chiếu

Phiếu cư trú 住民票

Sổ hộ tịch 戸籍謄本

Đơn đăng ký kết hôn 婚姻届

Sau khi đăng ký xong, xin cấp “Giấy chứng nhận đã thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn” 受理証明書

🔥 Bước 3: Đến ĐSQ/LSQ VN tại Nhật làm thủ tục ghi chú vào hộ tịch việc đã đăng ký kết hôn

Giấy tờ người Việt

Hộ chiếu

Giấy 受理証明書 đã xin tại Bước 2

Đơn đăng ký (theo mẫu)

Giấy tờ người Nhật

1. Hộ chiếu

Sau khi đăng ký xong, sẽ được cấp “Trích lục ghi chú kết hôn” 婚姻記録摘録” (LSQ/ĐSQ cấp bản dịch tương ứng với tên 結婚証明書)

⚠️ Lưu ý:

– Toàn bộ giấy tờ nộp ở ĐSQ/LSQ nếu không phải tiếng Việt cần có bản dịch tiếng Việt kèm theo. Bản dịch không thể tự dịch mà cần có dấu của cơ quan có chức năng dịch thuật hoặc có thể nhờ ĐSQ/LSQ dịch (~4.000yen/tờ)

– Giấy tờ nộp ở yakusho của Nhật nếu không phải là tiếng Nhật cần có bản dịch tiếng Nhật kèm theo. Bản dịch có thể tự dịch, trên bản dịch ghi họ tên, địa chỉ, số điện thoại người dịch.

🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀

Theo dõi Chung Nguyễn Blog

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đăng Kí Kết Hôn Tại Nhật Bản trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!