Xu Hướng 2/2024 # Cách Gõ Tiếng Trung: Pinyin Và Zhuyin # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Gõ Tiếng Trung: Pinyin Và Zhuyin được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hừm, như tiêu đề, bài này sẽ giới thiệu về hai cách gõ tiếng Trung phổ biến nhất: Bính âm và Chú âm.

Pinyin (bính âm)

Khi mới bắt đầu với tiếng Trung hoặc tìm hiểu văn hoá Trung Quốc thì hẳn bạn đã được làm quen với cách dùng pinyin để ghi âm đọc tiếng Trung. Lời bài hát chẳng hạn, cũng hay được ghi âm pinyin để tiện hát theo.

Zhuyin (chú âm)

Zhuyin (hay BoPoMoFo – ㄅㄆㄇㄈ là 4 chữ đầu tiên của bảng chữ) là bảng chữ dùng để ký hiệu cách phát âm tiếng Trung. Cách ký âm này cũng được dùng rất phổ biến ở Trung Quốc nhưng sau này được thay thế bằng Pinyin, hiện tại cả Đài Loan cũng đang dần chuyển sang Pinyin nhưng phần lớn vẫn sử dụng Zhuyin. Người Đài hầu như không sử dụng Pinyin mà dùng Zhuyin để đánh máy và gõ chữ diện thoại.

Vài suy nghĩ

Bản thân mình không theo học trường lớp về tiếng Trung nên không rõ như thế nào, nhưng theo giáo trình Hán ngữ mà mình học (đã tổng hợp ngữ pháp các phần có thể tìm thấy ở mục tiếng Trung trong trang này), thì đều bắt đầu với Pinyin thay vì Zhuyin. Khi cài bàn phím cho điện thoại và gõ trên máy tính thì mình cũng thấy dùng Pinyin tiện hơn nhiều, nhưng khi quen mấy bạn người Đài và đi sang Đài mình mới bắt đầu được tiếp xúc với bảng Zhuyin và thấy gõ bằng bảng này nhanh và “có cảm giác” hơn nhiều. (Có thể là do mình học hành không qua trường lớp) Mình rất hay nhầm t và d khi gõ phím và thỉnh thoảng là cả khi đọc nữa, do bản thân mình đã khắc sâu âm đọc của mấy chữ này theo tiếng Anh (và tiếng Việt) rồi (do dùng cùng một bảng chữ). Nếu ngay từ đầu sử dụng bảng Zhuyin thì chắc chắn chuyện này sẽ không xảy ra. Nếu được lựa chọn lại một lần nữa thì mình nhất định sẽ học bảng Zhuyin trước.

Được đăng

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Gõ Tiếng Trung Trên Điện Thoại Android Và Ios

Cách cài đặt/ bật bàn phím tiếng Trung có sẵn trong điện thoại 

Một số điện thoại dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS và Android đều có sẵn bộ gõ tiếng Trung. Bạn có thể vào phần cài đặt để tiến hành thiết lập bộ gõ, và có thể gõ tiếng Trung trên điện thoại. Cách thiết lập chung cho cả 2 dòng điện thoại như sau:  

Cách viết tiếng Trung trên điện thoại iPhone (hay điện thoại dùng hệ điều hành Android đều áp dụng chung) 

Bước 1: Vào phần cài đặt chung trong điện thoại 

Bước 3: Chọn bàn phím Tiếng Trung (Lưu ý chọn Giản thể hay Phồn thể theo nhu cầu) 

Bước 4: Khi sử dụng, bạn có thể thay đổi bàn phím từ tiếng Việt sang Trung bằng các phím tắt trên bàn phím. 

Lưu ý: Có rất nhiều loại bàn phím để bạn lựa chọn như: Bính âm – QWERTY, Viết tay, Nét,…Tùy theo khả năng và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại bàn phím phù hợp. Bạn nên dùng bàn phím QWERTY, bởi hình thức gõ tương tự như máy tính. 

Bật bàn phím Tiếng Trung để có thể gõ tiếng Trung trên điện thoại.

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại Android bằng một số bộ gõ 

Như đã giới thiệu ở trên, một số dòng điện thoại Android không hỗ trợ sẵn bộ gõ tiếng Trung. Do đó, để biết cách gõ tiếng Trung trên điện thoại, bạn phải cài đặt ứng dụng giả lập bàn phím thì mới có thể gõ tiếng Trung được. Một số phần mềm gõ tiếng Trung có nhiều tính năng và được nhiều người sử dụng như: 

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng ứng dụng Google Pinyin Input 

Ưu điểm của ứng dụng:

Giao diện đẹp, cho phép thay đổi theme theo sở thích, dung lượng nhỏ

Có nhiều cách nhập chữ Hán: viết tay, gõ pinyin, nhập chữ theo các nét

Chuyển đổi nhanh chóng giữa các bộ gõ, từ tiếng Trung sang Việt/ Anh và ngược lại

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại này cho phép nhập liệu bằng lời nói 

Google Pinyin input là ứng dụng gõ tiếng Trung dễ sử dụng

Cách cài đặt ứng dụng Google Pinyin Input

Bước 1: Vào CH Play, tìm ứng dụng Google pinyin input và tiến hành tải về để cài đặt vào điện thoại.

Bước 2: Sau khi quá trình tải và cài đặt hoàn tất, vào ứng dụng, chọn Enable Setting

Bước 3: Ở phần cài đặt, bạn có thể thoải mái tùy chỉnh bàn phím theo sở thích. Bao gồm: theme, tốc độ nhập, kiểu nhập,…

Bước 4: Khi cần nhắn tin hoặc viết tiếng Trung, bạn chuyển đổi bàn phím đang sử dụng sang bộ gõ tiếng Trung (bấm vào phím space, hoặc icon quả địa cầu trên bàn phím). Sau đó nhập Hán tự theo cách bạn đã cài đặt. 

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ QQPinyin 

QQPinyin là bàn phím gõ tiếng Trung cho Android được ra đời trong thời gian gần đây, với đối tượng sử dụng hướng đến là những người trẻ.

Ứng dụng này có ưu điểm là dễ sử dụng, không giật lag, tốc độ truy xuất nhanh. Do đó, nó đã chiếm được tình cảm của nhiều bạn trẻ, thu hút lượng người sử dụng lớn. Được thiết kế hướng đến giới trẻ, bộ gõ QQPinyin có thể tương thích với hầu hết các thể loại game mobile, kho giao diện đầy phong cách. QQPinyin còn hỗ trợ các bạn trẻ nhập teencode nhờ khả năng biến hóa chữ.  

Tuy nhiên, cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ này ít cập nhật về các từ cổ và thành ngữ. Do đó, nó sẽ không đề xuất gợi ý khi bạn gõ những cụm từ này, dẫn đến việc mất thời gian hơn. 

Bộ gõ QQpinyin phù hợp với giới trẻ.

Cách gõ tiếng Trung bằng bộ gõ Sogou Pinyin 

Đây là bộ gõ có lịch sử ra đời sớm nhất và được yêu thích nhất. Sogou sở hữu kho dữ liệu từ vựng khổng lồ, chức năng nhận biết chữ thông minh, đề xuất chữ nhanh chóng, hỗ trợ nhập liệu nhanh chóng hơn. 

Nếu bạn là sinh viên chuyên ngành văn học tiếng Trung, thì cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ Sogou Pinyin này rất hữu dụng, bởi nó thường xuyên cập nhật từ mới và từ cổ, cũng như các thành ngữ, tục ngữ. Bạn sẽ đỡ mất công tra từ điển khi làm việc. Tuy nhiên, ưu điểm này cũng trở thành nhược điểm. Bởi để vận hành kho dữ liệu lớn, ứng dụng phải có cấu hình mạnh. Điều này khiến ứng dụng đôi lúc chạy chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Cách cài đặt Sogou Pinyin và QQPinyin cũng tương tự như Google Pinyin. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ứng dụng này trên CH Play hay App Store. Hãy lựa chọn bộ gõ phù hợp theo nhu cầu làm việc, học tập tiếng Trung của mình. 

Cách Cài Đặt Bộ Gõ Tiếng Trung Trong Điện Thoại Ip

Cài đặt bộ gõ tiếng trung trên Iphone

Cài đặt bộ gõ tiếng trung trên máy tính

Tin tốt là bàn phím tiếng Trung cũng có sẵn trong các phiên bản hệ điều hành Windows như Win 7 và Win 8, giống như tiếng Nhật và tiếng Hàn(và nhiều thứ tiếng có ký tự đặc biệt khác nữa). Tin xấu là bạn rất dễ bị rối với hàng loạt lựa chọn khác nhau khi cài đặt tiếng Trung từ kho tàng sẵn có.

Bước 1: Thực hiện các bước cài đặt bàn phím tiếng Trung sẵn có trong Win 7 và Win 8 giống như với tiếng Nhật và tiếng Hàn. Đến bước vào hộp thoại Add Input Language, bạn chỉ cần đánh dấu chọn duy nhất Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input rồi bấm OK.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, để bắt đầu gõ tiếng Trung, hãy xuống dưới góc phải thanh Taskbar và bấm biểu tượng ngôn ngữ nhập, sau đó chọn Chinese (biểu tượng CH).

Bước 3: Bấm biểu tượng ngay kế bên phải và chọn Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input Style.

Bước 4: Bấm biểu tượng kế bên phải tiếp đó và đảm bảo đã chọn New Experience Style. Đồng thời ở biểu tượng ký tự ngay bên phải tiếp đó, hãy chắc chắn rằng đã chuyển sang chữ “Trung” trong tiếng Trung Quốc.

Bước 5: Bây giờ bạn đã có thể gõ tiếng Trung. Gõ phiên âm bằng chữ cái thường trước, sau đó công cụ sẽ đưa ra những gợi ý được đánh số từ 1 đến 9. Bấm phím từ 1 đến 9 để chọn chữ mình cần, hoặc bấm mũi tên sang trái sang phải để có các lựa chọn khác (đương nhiên bạn có thể kích chuột nếu tiện).

: Bây giờ bạn đã có thể gõ tiếng Trung. Gõ phiên âm bằng chữ cái thường trước, sau đó công cụ sẽ đưa ra những gợi ý được đánh số từ 1 đến 9. Bấm phím từ 1 đến 9 để chọn chữ mình cần, hoặc bấm mũi tên sang trái sang phải để có các lựa chọn khác (đương nhiên bạn có thể kích chuột nếu tiện).

Ngoài 

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK

Dấu Câu Trong Tiếng Trung – Cách Gõ Dấu Trên Máy Tính

Mới bắt đầu học tiếng Tàu, chúng ta đã được biết dấu “chấm” (.) bình thường ở tiếng Trung sẽ không phải là “chấm” mà phải là “tròn” (。) – đây mới chỉ là một trong hơn chục loại dấu phức tạp phục vụ các mục đích khác nhau trong văn bản.

Cách bật bộ gõ chữ Hán đơn giản trên Win7

Phần Language bar trên Taskbar xuất hiện lựa chọn mới CH, bấm vào đó … ( mời bạn đọc tự khám phá tiếp)

Chú ý 1: Dân tiếng Trung chuyên nghiệp hay chê trình gõ chữ Hán của MS là tù, thường ưa dùng các chương trình chuyên biệt như của QQ, Sogou thôi mình ko chuyên, ngại cài đặt lằng nhằng dùng tạm cái này cũng được.

Chú ý 2: Khi gõ chữ Hán, nên tắt chương trình gõ tiếng Việt như Unikey hoặc để ở chế độ E đồng thời tắt Caps lock để tránh lỗi.

Các dấu câu trong tiếng Trung

Đa phần các dấu câu tiếng Trung có chức năng cũng giống dấu câu tiếng Việt hay các ngôn ngữ La tinh khác, chỉ có một vài sự khác biệt, ví dụ: dấu 、trong liệt kê hay dấu 《》 trong tên sách …

1. Dấu chấm 句号 – ký hiệu 。

Cách dùng: biểu hiện sự ngắt ngừng sau khi hoàn thành một câu trần thuật thông thường.

Cách gõ: bấm phím . (dấu chấm) sẽ ra dấu 。

Ví dụ: 我好饿。

2. Dấu phẩy 逗号 – ký hiệu ,

Cách dùng: biểu hiện sự ngắt ngừng giữa một câu hoặc giữa các thành phần câu.

Cách gõ: bấm phím , (dấu phẩy) sẽ ra dấu ,

Ví dụ: 伒说,明天去旅行。

3. Dấu chấm chéo 顿号 – ký hiệu 、

Cách dùng: liệt kê, ngăn cách các từ hoặc ngữ có quan hệ ngang bằng trong câu.

Cách gõ: bấm phím (gạch chéo ngược, phím ngay phía trên phím Enter) sẽ ra dấu 、

Ví dụ: 我爱绿色、蓝色、黄色和红色等四种颜色。

4. Dấu chấm phẩy 分号 – ký hiệu ;

Cách dùng: ngăn cách giữa các phân câu có quan hệ đẳng lập trong một câu.

Cách gõ: bấm phím ; (chấm phẩy) sẽ ra ;

Ví dụ: 伔不犯我,我不犯伔;伔若犯我,我必犯伔。

5. Dấu hai chấm 冒号  – ký hiệu :

Cách dùng: nêu ra ý liệt kê.

Cách gõ: bấm : (hai chấm) sẽ ra :

Ví dụ: 我要对你说的话就是:“祝你一路平安!”

6. Dấu hỏi 问号- ký hiệu ?

Cách dùng: đặt cuối câu hỏi

Cách gõ: bấm ? (Shift – hỏi chấm) sẽ ra ?

Ví dụ: 你住哪儿?

7. Dấu chấm than 感情号 hoặc 感叹号 hoặc 惊叹号 – ký hiệu !

Cách dùng: cuối câu cảm thán

Cách gõ: nhấn tổ hợp Shift 1 sẽ ra !

Ví dụ: 月亮真美丽啊!

8. Dấu móc 引号 – ký hiệu “” ‘’

Cách dùng:

a) Trích dẫn, lời thoại

b) Biểu thị cách gọi, biệt danh

c) Nhấn mạnh một nội dung nào đó

d) Biểu thị ý mỉa mai hoặc phủ định

Chú ý: Trong một ý cần nhiều lần dùng dấu móc, thường thì dấu móc đơn ‘…’ ở trong dấu móc kép “…” ở ngoài

Trong chữ Hán phồn thể và chữ viết theo hàng dọc còn xuất hiện các hình thức khác của dấu móc như 『… 』,﹃…﹄(thay cho dấu móc kép) 「…」 , ﹁…﹂ (thay cho dấu móc đơn). Chữ Hán giản thể viết hàng ngang thì vẫn phổ biến dùng dấu móc kép “”

Cách gõ: Gõ Shift “” ra “” (móc kép) hoặc ” ra ‘’ (móc đơn)

Mấy dấu móc phồn thể viết dọc không rõ gõ phím trực tiếp kiểu gì, mà có lẽ không cần quan tâm lắm 😕 Nhưng nếu bạn vẫn quan tâm thì đây là một cách: Bấm vào nút Open/Close IME Pad, chuyển sang tab Symbol như trong hình sẽ có thể bấm được mọi loại ký hiệu.

9. Dấu ngoặc đơn 括号- ký hiệu ()

Cách dùng: biểu thị bộ phận được chú thích trong câu

Chú ý: ngoặc đơn có 3 loại cùng để biểu thị sự chú thích; gồm: () ngoặc đơn nhỏ hoặc ngoặc đơn tròn, [ ] ngoặc đơn vừa hoặc ngoặc đơn vuông và { } ngoặc đơn lớn hoặc ngoặc đơn hoa. Trong câu có nhiều ngoặc đơn, ngoặc đơn lớn ở ngoài ngoặc đơn vừa, ngoặc đơn nhỏ ở ngoài ngoặc đơn nhỏ {…[…(……)…]…}

Cách gõ: gõ như gõ đóng mở ngoặc đơn bình thường

Ví dụ: 孔子(公元前551年~公元前479年)是中国古伕思想家、政治家、教育家。

10. Dấu chấm lửng 省略号 – ký hiệu …… (6 chấm tròn, chiếm vị trí 2 ô chữ)

Cách dùng: biểu thị bộ phận được giảm bớt.

Cách gõ: Nhấn tổ hợp Shift 6 sẽ ra ……

Ví dụ: 要是……的话,……就……。

11. Dấu gạch ngang 破折号 – ký hiệu —— (gạch kéo dài chiếm vị trí 2 ô chữ)

Cách dùng:

a) biểu thị phần được giải thích

b) biểu thị ý được tiến thêm một bước

c) biểu thị sự chuyển ngoặt ý

Cách gõ: bấm 2 lần tổ hợp Shift 7 ra ——

Ví dụ: 我伔班只有一个伔的了满分——小李。

伔伔快乐——家家快乐——国国快乐。

12. Dấu nối 连接号 – ký hiệu — (gạch ngang chiếm vị trí 1 hoặc 2 ô chữ, có khi nửa ô chữ)

Cách dùng:

a)biểu thị điểm bắt đầu – kết thúc của thời gian, địa điểm, con số

Cách gõ: bấm 1 lần tổ hợp Shift 7

Ví dụ: 北京—上海的飞机。

13. Dấu tên sách 书名号 – ký hiệu 《》〈〉

Cách dùng: tên bài văn, bài báo, tác phẩm, tên sách, v.v.

Chú ý: Nếu trong tên sách lại có tên sách, dấu đóng kép 《》 ở ngoài, dấu đóng đơn ở trong 〈〉.

14. Dấu cách 间隔号 – ký hiệu · (dấu chấm chính giữa chiều dọc hàng chữ)

Cách dùng:

a) ngăn cách ngày tháng

b) ngăn cách tên họ người của một số dân tộc, quốc gia

Cách gõ: tổ hợp Shift 2 , hoặc Shift (phím ngay phía trên phím Enter)

Ví dụ: 五·四运动

15. Dấu nhấn mạnh 着重号 – ký hiệu ﹒ (là dấu chấm ở ngay dưới chữ cái, vị trí như dấu nặng trong tiếng Việt)

Cách dùng: biểu thị bộ phận cần nhấn mạnh trong bài văn hoặc câu văn (dùng thay cho ký hiệu chữ in nghiêng)

Cách gõ: Dấu này hiện không phổ biến lắm cũng như không được hỗ trợ trong nhiều chương trình nhập liệu. Nếu soạn thảo trong MS Word: bôi đen đoạn chữ cần nhấn mạnh, bấm tổ hợp Ctrl+Shift+F, mục Emphasis mark, như hình:

Ví dụ:

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cách Gõ Tiếng Việt Có Dấu Với Kiểu Gõ Telex Và Vni

Gõ tiếng Việt có dấu là việc cơ bản nhất khi bạn sử dụng máy tính, điện thoại để soạn thảo văn bản hoặc là nói chuyện với bạn bè thậm chí là nhắn tin tán gái trên Facebook. Việc viết tiếng Việt có dấu giúp người đọc dễ dàng hiểu được nội dung thông điệp bạn muốn truyền tải.

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt có dấu Làm sao để gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

Để gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính bạn cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt. Hiện tại có 1 vài phần mềm gõ tiếng Việt khá tốt, nhưng đang được dùng nhiều nhất là phần mềm gõ tiếng Việt Unikey. Nếu máy bạn chưa cài phần mềm gõ tiếng Việt này thì bạn hãy tải Unikey về và cài đặt ngay đi.

Làm sao để gõ tiếng Việt trên điện thoại

Việc gõ tiếng Việt trên điện thoại hiện nay là rất dễ dàng. Hầu hết các loại điện thoại di động hiện nay đều hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt có dấu nhưng nếu không may điện thoại của bạn không hỗ trợ thì bạn cũng đừng lo. Bạn chỉ cần cài thêm ứng dụng Laban Key là bạn sẽ gõ được tiếng Việt có dấu bình thường. Hơn thế, với Laban Key bạn có thể tùy chỉnh bố cục bàn phím sao cho phù hợp để bạn gõ nhanh hơn.

Cách cấu hình cho Unikey để gõ tiếng Việt

Bảng mã: Unicode

Kiểu gõ: Telex hoặc VNI, …

Có mấy cách để gõ tiếng Việt có dấu

Để gõ tiếng Việt có dấu chúng ta có 2 kiểu gõ là kiểu gõ Telex và kiểu gõ VNI. Mỗi kiểu gõ có 1 ưu điểm khác nhau. Nhưng thông dụng nhất vẫn là kiểu gõ Telex vì khi dùng kiểu gõ này bạn có thể gõ tiếng Việt bằng mười ngón rất nhanh.

Ví dụ cách gõ trong kiểu gõ Telex:

Gõ tiếng Việt có dấu câu: “Tìm hiểu thủ thuật với Blog cộng đồng” = “Timf hieeur thur thuaajt voiws Blog coongj ddoongf”

Ví dụ với kiểu gõ VNI:

Gõ tiếng Việt có dấu câu: “Tìm hiểu thủ thuật với Blog cộng đồng” = ” Tim2 hieu63 thu3 thuat65 voi71 Blog cong65 dong692″

Một số nguyên tắc khi gõ tiếng Việt có dấu.

Khi gõ tiếng Việt chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Gõ các dấu: chấm (.), phẩy (,), hai chấm (:), chấm phẩy (,) gạch ngang (-) bạn phải gõ liền với chữ đằng trước rồi ấn cách (space) và gõ chữ đằng sau.

– Gõ các dấu: đóng mở ngoặc ( ‘, “, ‘, “) phải gõ cách với chữ đằng trước và liền với chữ đằng sau.

Cài Đặt Bộ Gõ Tiếng Trung Cho Máy Tính

1. WIN 10

Trong cửa sổ Windows Setting chọn mục “Times & Language”  như hình dưới ↓

Bước 2: Chọn mục “Language” ↓

Bước 3: Chọn mục “Add a preferred language” ↓

Bước 4: Tìm kiếm ngôn ngữ “Chinese” rồi chọn ngôn ngữ “中文 (Simplified, China)” rồi nhấn  “Next” ↓

Bước 5: Nhấn “Install” như hình dưới ↓

Bước 6: Chờ cài đặt 100% xong.

Khởi động lại máy tính của bạn, bộ gõ tiếng Trung sẽ hiển thị dưới phần Taskbar (Nhấp vào ENG góc phải bên dưới màn hình của bạn để hiển thị như hình dưới) ↓

Lưu ý: Nhấn phím Shift trên bàn phím để chuyển về ngôn ngữ mặc định tạm thời và ngược lại trong quá trình gõ

Cài đặt bàn phím tiếng Trung Phồn thể cũng tương tự như trên. Chỉ khác ở bước 4 bạn lựa chọn ngôn ngữ “中文 Chinese (Traditional Taiwan)” rồi nhấn  “Next”

2. WIN 7

Bước 2: Trong tab Keyboards add Language nhấn chọn Changes Keyboards (hình dưới) ↓

Bước 3: Trong tab Genera nhấn chọn Add như hình dưới ↓

Bước 4: Kéo con lăn xuống dưới Nhấp chọn Chinese (Simplified, PRC) (chọn tô màu xanh)

Bước 5: Nhấp chọn Apply ⇒ OK

Bước 6: Trong thanh tác vụ bên phải góc dưới màn hình của bạn nhấp chọn EN và chọn CH Chinese (Simplified, PRC)

Lưu ý: Nhấn phím Shift trên bàn phím để chuyển về ngôn ngữ mặc định tạm thời và ngược lại trong quá trình gõ.

Cài đặt bàn phím tiếng Trung Phồn thể cũng tương tự như trên. Chỉ khác ở bước 4:

*Bước 4: Kéo con lăn xuống dưới Nhấp chọn Chinese (Traditional Taiwan) (chọn tô màu xanh)

Nhấp Keyboard để xổ xuống và Tích chọn các ô bạn muốn sử dụng và nhấn OK

3. MACBOOK

Bước 1: Chọn System… chọn tiếp ⇒ Keyboard

Bước 2: Chuyển qua tab Input Sources và ⇒ nhấp dấu + cộng bên dưới (trong hình là đã cài bộ gõ tiếng Trung)

Bước 3: Tìm kiếm trong ô Search hoặc kéo xuống tìm “Chinese, Simplified” ⇒ Nhấp chọn Add

Bước 4: Lúc này góc trên bên phải màn hình của bạn sẽ hiện hình lá cờ US bạn nhấp vào đó và chọn Pinyin – Simplified.

Mở bất cứ ô soạn thảo nào và gõ tiếng Trung thử thôi!

Lưu ý: Phím chuyển qua lại trong lúc gõ giữa bộ gõ tiếng Trung và bộ gõ mặc định là Ctrl + Space (Phím dấu cách)

CÁCH CÀI BỘ GÕ TIẾNG TRUNG CHO ĐIỆN THOẠI

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

BÍ KÍP TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

CÁC PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG DỄ DÀNG

KHÓ KHĂN KHI MỚI HỌC TIẾNG TRUNG

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Gõ Tiếng Trung: Pinyin Và Zhuyin trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!