Xu Hướng 12/2022 # Cách Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất / 2023 # Top 21 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Cách Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một khi cuộc sống hôn nhân đã đi đến tan vỡ, người trong cuộc đều mong muốn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất khi bên còn lại không hợp tác. Cách duy nhất để có thể tự tiến hành thủ tục này nhanh chóng và hiệu quả chính là bạn cần có kiến thức pháp lý, cũng như kinh nghiệm thực hiện thủ tục, làm việc với Tòa án nhân có thẩm quyền.

Ly hôn theo yêu cầu từ một bên

Ly hôn theo yêu cầu từ một bên thường được gọi là . Đây là hình thức thực hiện thủ tục ly hôn từ một phía (vợ, chồng, chủ thể có quyền yêu cầu). Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, trước hết bạn cần biết được ai có quyền yêu cầu ly hôn cũng như hồ sơ cần nộp đến tòa án để yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương như thế nào.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương

Theo hướng dẫn chi tiết tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, thuộc về các chủ thể sau:

Vợ, chồng hoặc cả hai người

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong trường hợp người vợ đang mang thai hoặc sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người phụ nữ, pháp luật không cho phép người chồng được quyền ly hôn.

Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, bạn cần có bộ hồ sơ khởi kiện ly hôn hoàn chỉnh. Thông thường, yêu cầu các tài liệu sau:

Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Sổ hộ khẩu, tạm trú

Chứng từ chứng thực cá nhân: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu…

Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

Các tài liệu chứng minh quá trình hôn nhân không đạt được mục đích (nếu có)

Hướng xử lý đối với thủ tục đơn phương ly hôn

Khi nhận được đơn khởi kiện ly hôn, tòa án sẽ tiếp nhận và giải quyết theo trình tự thủ tục của một vụ án dân sự. Theo đó, quá trình này sẽ trải qua các bước:

Thụ lý đơn ly hôn

Thời gian để Tòa án xem xét và quyết định thụ lý là 05 ngày kể từ khi nhận được đơn của bạn. Trường hợp hồ sơ yêu cầu ly hôn hợp lệ, Tòa sẽ gửi thông báo đóng tạm ứng án phí ly hôn để có thể ra quyết định thụ lý vụ án.

Tòa án sẽ thực hiện thủ tục hòa giải để có thể tiến hành xử lý ly hôn theo đúng trình tự pháp luật Tố tụng Dân sự. Trường hợp hòa giải thành, tòa án sẽ lập biên bản và ra quyết định hòa giải thành. Trường hợp không hòa giải thành, Tòa cũng sẽ phải lập biên bản để đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm

Tổ chức phiên tòa sơ thẩm

Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt tham dự, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định xử lý vắng mặt của Bộ Luật Tố tụng Dân sự hiện hành

Đối với trường hợp đơn phương khởi kiện yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ xem xét và căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 để đưa ra quyết định xử lý. Theo đó:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Để có thể thực hiện đơn phương nhanh nhất, bạn có thể đồng hành cùng các luật sư của Phan Law Vietnam. Với hơn 10 năm kinh nghiêm, Phan Law Vietnam là một trong những đơn vị hỗ trợ pháp lý hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn cũng như mang lại kết quả hài lòng nhất.

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất / 2023

So với hình thức ly hôn thuận tình thì ly hôn đơn phương tương đối khó khăn và phức tạp hơn. Khi muốn ly hôn đơn phương, người yêu cầu thường mong muốn làm sao để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất. Để tiết kiệm thời gian, người thực hiện cần nắm vững một số kiến thức sau.

Điều kiện để yêu cầu ly hôn đơn phương

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng

– Đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

– Một bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Nếu hồ sơ không đầy đủ thì đơn yêu cầu ly hôn sẽ không được thụ lý và buộc phải sửa đổi, bổ sung. Do vậy muốn rút ngắn tối đa thời gian thì ở giai đoạn chuẩn bị hồ sơ phải thật kỹ lưỡng. Nhìn chung, một bộ hồ sơ cơ bản nhất trong thủ tục này sẽ bao gồm:

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng;

– Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân của vợ và chồng

– Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có);

– Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu.

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có)

Mức án phí

Để Toà án chính thức thụ lý vụ án ly hôn thì sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có yêu cầu cần tiến hành nộp hồ sơ tạm ứng án phí. Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người nộp đơn đồng thời nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án dân sự huyện/thành phố và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

Mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản. Nếu có về tài sản thì án phí có ngạch được tính theo % giá trị tài sản tranh chấp.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Ngoài những điều kiện trên thì sẽ còn có một số yếu tố khác tác động trực tiếp đến thủ tục này. Cụ thể:

– Chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn khi có vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi

– Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của Bị đơn giải quyết nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn;

– Nếu có con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi thì Toà sẽ tiến hành triệu tập để xem xét về nguyện vọng sống với bố/mẹ của các con.

Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Mới Nhất Hiện Nay / 2023

Đơn phương ly hôn là việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu từ một phía – theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng.

Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn

Không giống ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn. Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương là vợ hoặc chồng.

Đặc biệt, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác, không thể nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhận của bạo lực gia đình do chính người chồng hoặc vợ của người đó gây ra. Đồng thời, việc bạo lực gia đình này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người chồng hoặc người vợ đó.

Như vậy, căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do: (i) Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình; (ii) Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Theo Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nhấn mạnh: ” Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, có thể thấy việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau: (i) Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu; (ii) Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao… (iii) Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình; (iv) Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung; (v) Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (Căn cứ Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Do đó, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa…

Trong trường hợp thông thường, thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều lý do bất khả kháng… mà có thể kéo dài hơn.

Trong vụ án ly hôn đơn phương, ngoài yêu cầu về quan hệ hôn nhân, thông thường hai vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng. Do đó, theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng.

Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn

Để việc ly hôn đơn phương được giải quyết nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn cần phải nắm rõ trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đơn phương ly hôn

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết ly hôn

Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc . Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.. Nếu hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất / 2023

Ly hôn đơn phương nhanh nhất

1. Thủ tục ly hôn đơn phương:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Do đó, nếu một trong hai bên vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được về vấn đề con chung hoặc tài sản chung thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên. (Hay còn gọi là ly hôn đơn phương).

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

– Đơn xin ly hôn có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của người yêu cầu ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

– Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng. 

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung của vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe …

Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đối với ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. Đồng thời theo quy định tại Điều 35 và Điều 39

thì thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân. Nếu không xác định được nơi cư trú thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nơi người làm đơn đang sinh sống hoặc nơi người làm đơn có tài sản.

Thời gian giải quyết việc Ly hôn đơn phương nhanh nhất tối đa là 04 tháng đến 6 tháng.

Khoản 1 Điều 203 quy định: 

“1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này”. 

2. Về việc phân chia tài sản khi ly hôn

Căn cứ vào Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”. 

Như vậy, căn cứ vào tài sản phát sinh trong thời gian chung sống của hai vợ chồng, sự đóng góp của các bên, lỗi của một trong các bên trong thời kỳ hôn nhân mà Tòa án tieens hành việc phân chia tài sản chung của vợ chồng. 

3. Về quyền nuôi con sau ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau

Để chứng minh người vợ/chồng đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn thì cần có những văn bản chứng minh sau:

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi cháu hay không?)

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?)

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của cháu hay không?)

+ Thời gian làm việc (Bạn có thời gian để chăm sóc cháu hay không?)

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ giành cho con.

+ Hành vi của cha mẹ (Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ).

Như vậy, khi một bên vợ/chồng không thuận tình ly hôn, một bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp ly hôn đơn phương, giải quyết các tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn. 

Liên hệ với LegalZone ngay để được tư vấn thủ tục Ly hôn đơn phương nhanh nhất!

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!