Xu Hướng 12/2023 # Cách Viết Bài Luận Du Học Mỹ # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Viết Bài Luận Du Học Mỹ được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không chỉ là một phần tất yếu trong hồ sơ du học, bài luận còn là công cụ để ứng viên thể hiện tính cách, khả năng của bản thân. Adam Nakh, Giám đốc tuyển sinh của Đại học Pomona (California) cho rằng, bài luận còn là kênh giao tiếp giữa học sinh và hội đồng tuyển sinh, giúp học sinh truyền đạt nguyện vọng.

Còn Niki Barron, Phó trưởng khoa tuyển sinh Đại học Hamilton (New York), nhận định bài luận là phần thách thức học sinh nhất, cũng là yếu tố quan trọng để trường cân nhắc có cho học bổng hay không.

Các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên để sinh viên chuẩn bị bài luận tốt nhất, tăng khả năng đạt điểm cao.

Khi nào nên bắt đầu viết luận?

Thời điểm tốt nhất để học sinh bắt đầu làm bài luận là mùa hè trước năm cuối cấp khi bài tập về nhà, các kỳ thi và hoạt động ngoại khóa không chiếm quá nhiều thời gian và năng lượng. Các em nên hoàn thành bài luận và hồ sơ vào khoảng tháng 11 để kịp đợt apply sớm vào đại học Mỹ. Việc bắt đầu sớm cũng giúp học sinh có nhiều thời gian tham khảo kinh nghiệm của người đi trước.

Một bài luận nên dài bao nhiêu?

Các đại học thường không đưa ra giới hạn chặt chẽ số lượng chữ nhưng chuyên gia khuyên học sinh không nên viết quá 650 từ. “Các em nên lưu ý rằng không phải bài luận càng dài thì càng thu hút sự chú ý của chúng tôi”, Niki Barron nói.

Mini Doe, đồng sáng lập công ty tư vấn tuyển sinh Top Tier tại Massachussets nói: “Điều đó không có nghĩa là học sinh sẽ viết một cuốn tự truyện về cuộc đời mình. Câu chuyện được thể hiện trong bài luận phải ngắn gọn, mang thông điệp rõ ràng, là lát cắt tiêu biểu cho những gì các em muốn truyền tải”.

Các chuyên gia chia sẻ, học sinh không nhất thiết phải viết về một vấn đề “đao to búa lớn”, thay vào đó có thể kể về bài học được rút ra từ những hoạt động thường ngày như câu cá, đi bơi, gặp gỡ bạn bè…

Viết luận

Sara Newhouse, Phó chủ tịch tuyển sinh và viện trợ tài chính của Đại học Birmingham-Southern tại Alabama, cho rằng mỗi người có một cách hoàn thành bài luận riêng và khuyến khích dùng bất cứ cách nào phù hợp, phát huy tối đa khả năng. Sara gợi ý học sinh nên lập dàn ý, viết nháp trước khi viết thật.

Cô cũng khuyên nên đầu tư cho hai câu mở đầu để gây chú ý tới hội đồng tuyển sinh. Sara lấy ví dụ: “Có học sinh đã viết Ngày tôi bước chân vào trường cũng là ngày căng tin cấm món bánh kem ngô. Tôi đã nghĩ trong đầu Mình cần phải đọc tiếp. Mình muốn biết thêm về đứa trẻ này “.

Sửa luận

Thông qua bài luận, ngoài việc hiểu hơn về học sinh, hội đồng cũng có thể đánh giá kỹ năng viết của người đó. Vì vậy, để đảm bảo bài luận chỉn chu và không sai lỗi ngữ pháp, các em nên chỉnh sửa nhiều lần và không bao giờ nên nộp bản đầu tiên viết ra.

Học sinh nên tìm đến giáo viên tiếng Anh, những anh chị đã trúng tuyển các đại học danh tiếng hoặc cố vấn để nhờ sửa giúp bài luận cho mình.

Thanh Hằng (Theo US News & World report)

Cách Viết Bài Luận Xin Học Bổng Du Học

1. Nên bắt đầu bài luận xin học bổng du học như thế nào?

Một bài luận thường khoảng 500 từ. Khi dùng từ và ngữ pháp, bạn không nên nói chung chung mà nên đề cập thẳng đến một đối tượng cụ thể. Cách tốt nhất để tăng sức thuyết phục là bạn nên dùng những từ khẳng định bạn là người phù hợp để nhận được học bổng đó.

Cấu trúc

– Mở bài:

Giới thiệu sơ lược về bản thân như tên, tuổi, xuất xứ,…

Đề cập về lý do bạn muốn nhận học bổng.

– Thân bài:

Đưa ra các luận cứ để bảo vệ quan điểm của mình.

Nêu những dẫn chứng thật tế để tăng sức thuyết phục.

– Kết bài:

Đưa ra kết luận

Khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình của mình.

Nêu những lý do vì sao bạn nên là người nhận học bổng.

Những yêu cầu cơ bản

Khoảng cách giữa các dòng là 2.0

Phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 12.

Cách lề 1 inch (trên cùng, dưới cùng và bên cạnh).

Bắt đầu mỗi đoạn nên lùi vào 1 khoảng.

Chèn họ và số trang ở phía trên bên trái.

3. Những điều nên và không nên khi viết bài luận xin học bổng du học Nên:

Lập dàn bài cho bài luận. Đặc biệt, bạn nên sử dụng các từ khoá chính cho mỗi phần để tăng sự chuyên nghiệp, rõ ràng cho nội dung.

Nghiên cứu kỹ về nơi bạn muốn nhận học bổng và cần chắc chắn ràng bạn phù hợp với những yêu cầu của nơi đó.

Câu chuyện về nghị lực của chính bản thân – Tại sao không? Hãy đề cập đến những điểm yếu của bản thân và cách bạn khắt phục, vượt qua nó.

Hãy sử dụng các chương trình kiểm tra lỗi chính tả trên máy tính hoặc tốt hơn bạn nên nhờ nhiều người đọc giúp bạn bài luận để chắc chắn nó không mắc những lỗi nhỏ nhặt.

Hãy sử dụng các ví dụ thực tế trong bài luận của bạn để đưa đến mục đích chính của bạn là tại sao bạn nên nhận được học bổng.

Viết rõ ràng và súc tích. Dùng những câu đơn giản và những ý tưởng của chính bạn. Tuyệt đối không nên đạo văn, copy một bài mẫu nào đó.

Viết chung chung. Càng cụ thể hoá bao nhiêu thì bài luận của bạn càng tốt bấy nhiêu.

Đề cập số tiền mà bạn muốn nhận được ngay từ đầu, việc này rất thô lỗ và sẽ làm bạn bị loại khi mới bắt đầu. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng những từ không được lịch sự hoặc có ý nghĩa chửi thề.

Trình bày lại sơ yếu lý lịch của bản thân. Chủ đề này thường rất nhàm chán và chẳng ai có kiên nhẫn để đọc nó cả.

Dùng câu có ý nghĩa bạn muốn có số tiền đó. Rất nhiều người cũng muốn nhận được số tiền đó hơn bạn. Bạn chỉ nên thuyết phục vì sao bạn xứng đáng với suất học bổng du học đó.

4. Những chia sẻ từ người có kinh nghiệm

Trong bài luận về học bổng của bạn nên có các từ khóa hoặc từ đồng nghĩa của từ khoá được sử dụng trong bài luận học bổng.

Đưa ra một bài học khi bắt đầu với bài luận của bạn

Hiểu các tiêu chí được sử dụng bởi ủy ban học bổng để đánh giá các bài tiểu luận về ý tưởng.

Chỉ nên sử dụng ý tưởng của chính bản thân.

Theo duhoc.online tổng hợp

Lưu Ngay Cách Viết Bài Luận Về Bản Thân Trong Hồ Sơ Du Học Mỹ

Ngày đăng: 12/02/2023 – Đã có 201 lượt xem

Nghiên cứu kỹ lưỡng sự lựa chọn ngành học

Nhà tuyển sinh sẽ đọc bài luận giới thiệu bản thân để đánh giá xem liệu bạn có phù hợp với khoá học hay không. Bằng cách tham gia những ngày hội mở, giới thiệu và trải nghiệm tại trường, xem xét nội dung, thông tin khoá học và nghiên cứu các giá trị của trường đại học, bạn sẽ cảm thấy tự tin để chia sẻ lý do bạn muốn dành những năm tiếp theo cho khoá học đã chọn.

Tạo hai danh sách

Bạn nên viết ra một danh sách chi tiết những gì biết về khoá học đang kỳ vọng trúng tuyển và tại sao biết đó là lựa chọn đúng đắn. Danh sách thứ hai, bạn tập trung vào lý do bạn là sinh viên lý tưởng cho khoá học của trường.

Nêu bật kiến thức đã có

Hãy nói rõ bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng khoá học và giải thích lý do tại sao bạn đưa ra quyết định học nó tại trường đại học. Bạn cũng nên làm nổi bật kiến thức môn học bạn đã có, nhấn mạnh lý do bạn chính là một trong những sinh viên mà trường đang tìm kiếm.

Thể hiện khả năng Đi từ lý do gốc Hạn chế sử dụng từ “đam mê” và một số từ khác

Chắc hẳn ai nộp đơn vào đại học đều phải có đam mê với môn học của mình. Hàng nghìn sinh viên sẽ sử dụng từ sáo rỗng này ít nhất một lần trong các bài luận giới thiệu bản thân của họ. Vì vậy, việc bạn không sử dụng từ “đam mê” sẽ ngay lập tức khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác.

Các từ, cụm từ khác thường được sử dụng mà bạn nên cân nhắc để tạo ra sự khác biệt bao gồm:

1. Đề cập đến kinh nghiệm làm việc của bạn tại “father’s company” (công ty của cha).

2. Sử dụng cụm từ “quenched my thirst for…” (làm dịu/dập tắt cơn khát của tôi đối với…).

– sparked my interest (châm ngòi sự hứng thú của tôi).

– burning desire (khát khao cháy bỏng).

4. Bắt đầu với câu nói “ever since I was a child” (từ khi tôi còn nhỏ) hay “from a young age” (từ nhỏ).

5. Sử dụng bất kỳ từ nào sau đây:

– passion (niềm đam mê).

– fascinated (cuốn hút).

– always (luôn luôn).

– ignited (đốt cháy, cháy rực).

– fuelled (tiếp nhiên liệu).

– enthralled (say mê).

– aspiration (khát vọng).

– intrigue (âm mưu).

– furthermore (hơn nữa).

– ground-breaking (đột phá, sáng tạo, tiên phong).

– thought-provoking (kích thích tư duy).

– inspiring (cảm hứng).

Hỏi ý kiến phản hồi

Đừng ngại khi nhờ mọi người xem qua bài luận giới thiệu bản thân bởi khi đã suy nghĩ đến nó quá nhiều trong thời gian dài, bạn rất khó có thể phát hiện ra những lỗi sai, điểm chưa hợp lý. Vì vậy, bạn nên nhờ bạn bè, gia đình hoặc giáo viên đọc và đưa ra ý kiến.

Viết bài luận giới thiệu bản thân có vẻ là nhiệm vụ khó khăn nhưng nếu chuẩn bị đúng cách và lên kế hoạch cho những gì bạn muốn nói trước khi bắt đầu, bạn sẽ hoàn thành được nó. Hãy nhớ khi viết một bài luận trung thức và đơn giản, bạn sẽ không cần phải sử dụng những lời sáo rỗng. Nó sẽ cung cấp cho bạn lợi thế duy nhất khiến bạn khác biệt với những ứng viên khác.

Nguồn Sưu tầm

Trung tâm xúc tiến học bổng Nam Anh – Nam Anh Scholarship (NAS)

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để chuyên viên tư vấn học bổng của NAS sẽ gọi lại tư vấn chuyên sâu hơn

Gọi đến hotline: Hà Nội: 0934 534 666; Đà Nẳng: 0986 129 449‬; Hồ Chí Minh: 0888 752 323 để được tư vấn miễn phí

Tư Vấn Viết Bài Luận Du Học

Để được nhận vào 1 trường hoặc đạt được suất học bổng học bổng du học thì bài luận (SOP, PS) hoặc đề cương nghiên cứu (Research Proposal) là điều bắt buộc cho các bạn ứng viên.

A. HƯỚNG DẪN VIẾT & HOÀN THIỆN BÀI LUẬN (ESSAY, SOP, PS, RESEARCH PROPOSAL)

1. Bài luận tiếng Anh (SOP, PS) cần được đảm bảo các yếu tố sau:

1. Viết luận tiếng Anh thường chuộng cô đọng, xúc tích

2. Viết luận tiếng Anh phải nói thẳng- Họ hỏi gì thì bạn trả lời cái đó

3. Viết luận tiếng Anh nếu trích dẫn không rõ ràng là bạn sẽ bị kết vào tội “đạo văn” (Plagiarism)

4. Hãy viết bài luận với những suy nghĩ chân thành và có cơ sở của bạn

5. Hãy viết bài luận với những điều mà chỉ có bạn mới có thể viết

6. Đừng biến bài luận thành một bài khoe thành tích

Và điều #7: Rất rất cần có một người “cứng” – Mentor về khả năng viết luận tiếng Anh để duyệt bài luận cho bạn

2. Đề cương nghiên cứu (dành cho Master/PhD- Research based) cần đảm bảo các yếu tố sau:

Độ dài: 1-3 trang (tùy theo yêu cầu)

Bạn cần phải đọc yêu cầu của trường mà bạn sẽ apply quy định như thế nào cho 1 Research Proposal đối với PhD /Master.

Thông thường, 1 bản đề cương nghiên cứu (Research Proposal) bao gồm các câu hỏi như sau:

Tiêu đề của Dự án nghiên cứu

Mô tả ngắn gọn những gì bạn đề xuất để tiến hành thực hiện trong nghiên cứu

Giải thích vì sao bạn muốn theo hướng nghiên cứu này

Bạn có biết những nghiên cứu trước đó cho dự án này không?

Vì sao bạn nghĩ dự án này phù hợp được tiến hành nghiên cứu tại trường/ viện này?

Những dữ liệu bạn sẽ cần cho nghiên cứu này là gì?

Những kĩ thuật nào sẽ được bạn áp dụng trong nghiên cứu này?

Vì sao bạn nghĩ những kĩ thuật/phương pháp nghiên cứu bạn đề xuất phù hợp với dự án này?

Bạn có quen thuộc với những kĩ thuật này không? Bạn có muốn được training để làm quen sử dụng không?

Bạn có cần nguồn tài nguyên (phần mềm, thiết bị chuyên dụng, v..v..) nào khác mà hiện nay trường/viện chưa có không?

Những vấn đề nào bạn có thể đối mặt khi làm dự án nghiên cứu này? Bạn có suy nghĩ sẽ làm thế nào vượt qua không?

Bạn có thể hoàn thành dự án nghiên cứu theo thời gian của trường/viện không? (3 năm đối với PhD hoặc 1 năm với Master)

Thêm vào 1 thư mục tóm tắt để thể hiện sự quen thuộc của bạn với các tài liệu về lĩnh vực mà bạn sẽ nghiên cứu trong dự án này.

Hiện nay, Team Essay Mentors đã hướng dẫn thành công nhiều bài luận, đề cương nghiên cứu apply học bổng tại các nước ở Châu Mĩ, Châu Âu, Châu Úc và các nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Do đó, nếu bạn đang chuẩn bị bài luận/ đề cương nghiên cứu (Research Proposal) để apply bất kì học bổng nào trên thế giới, Team Essay Mentors hoàn toàn hỗ trợ được các bạn.

B. HƯỚNG DẪN TRỌN GÓI APPLY VÀO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÊN THẾ GIỚI

Với vai trò 1 đơn vị tư vấn độc lập, Team Mentor sẽ hỗ trợ để các bạn cùng Mentor chủ động apply vào các trường đúng theo nguyện vọng của mình.

Mục tiêu: Lấy được Admission từ các trường Mentee mong muốn

Mentor sẽ support apply vào nhóm các trường theo Mentee yêu cầu với task list như sau:

Cách Viết Bài Luận Xin Học Bổng Du Học Úc Toàn Phần

Chọn lọc học bổng

Đừng cố theo đuổi những phần học bổng qua sức với bản thân mình, vì việc đó chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian, nhưng chưa chắc sẽ có kết quả như mong muốn.

Chú ý chọn chương trình học bổng phù hợp với năng lực Điều kiện cần thiết để xin học bổng du học Úc

Để trở thành một ứng viên tiềm năng cho một suất học bổng du học Úc toàn phần, bạn phải có những điều kiện cơ bản:

Bài thi SAT hoặc ACT để đánh giá khả năng học tập. Nếu có thể, hãy nộp cả hai bài thi, hồ sơ của bạn có thể được đánh giá cao hơn.

Đặc biệt, để gấy ấn tượng với người xét duyệt học bổng, bạn phải có một bài luận giới thiệu bản thân, cũng như nêu được mong muốn trong bài luận xin học bổng du học Úc toàn phần, bài luận này phải thật sự thu hút và nếu ra được các điểm mạnh của bạn.

Cách viết bài luận

Đây là nơi để bạn thể hiện bản thân, truyền đạt cho trường biết những thế mạnh, sự nghiêm túc của bạn, để có cơ hội mang suất học bổng du học Úc toàn phần về cho mình. Toàn bộ những điều kiện mà bạn đã có, cộng thêm thêm những gì bạn viết sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng.

Bạn phải giới thiệu mình là ai và tại sao lại muốn đi du học. Cả việc lý do chọn trường, chọn ngành cũng nên viết đầy đủ. Để có một bài luận ấn tượng, bạn phải đi sâu vào câu trả lời các câu hỏi sau:

Tại sao bạn phù hợp với khóa học này? Nêu ra những thành tích, kinh nghiệm, đam mê, sở thích hay một động lực nào đó.

Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học? Thể hiện được sự logic về thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai.

Một bài luận ấn tượng sẽ tăng khả năng nhận được học bổng du học Úc toàn phần

Ngoài ra, hãy nên chọn một mở bài thật ấn tượng và thu hút người đọc, để họ có hứng thú hơn theo dõi bài viết của bạn. Đừng nên sao chép những bài luận mẫu, vì mỗi người có suy nghĩ, tính cách khác nhau nên bài luận cũng sẽ khác nhau. Sự dài dòng, khô khan cũng khiến người xét duyệt hồ sơ cảm thấy nhàm chán và có ấn tượng không tốt về bạn. Hãy tận dụng khả năng sáng tạo, tư duy của bản thấy để ghi điểm trong mắt họ.

Trình bày về những ước mơ, dự định trong tương lai một cách logic, thông minh. Hãy thuyết phục Hội đồng tuyển sinh rằng đây là con đường tốt nhất đưa bạn đến với những ước mơ của mình.

Hãy lưu ý kiểm tra các lỗi chính tả, văn phạm của mình để tránh những sai sót không đáng có.

Trên thực tế, nhiều du học sinh nghĩ rằng mình đã có một bộ hồ sơ đẹp, và không quan tâm nhiều đến bài luận này. Tuy nhiên, đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể chạm tay đến giấc mơ du học Úc của mình. Viết một bài luận xin học bổng du học Úc toàn phần sẽ trở nên dễ dàng, nếu bạn biết cách sắp xếp nội dung bài viết, lựa chọn thông tin thích hợp thì khả năng xét duyệt học bổng sẽ cao hơn rất nhiều.

Cách Viết Bài Luận Về Bản Thân Trong Hồ Sơ Du Học

Ngày 17-5 hàng năm được chọn là Ngày Thế giới phòng chống Tăng huyết áp, là một dịp để mọi người trên toàn thế giới cùng tham gia vào các chiến dịch nhằm kiểm soát và theo dõi huyết áp, chủ động bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt là người cao tuổi.

Nhận biết tăng huyết áp

Tăng huyết áp (hay còn gọi là huyết áp cao) là trình trạng máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Nếu áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm máu tăng cao kéo dài, có thể gây tổn thương tim, đột quỵ và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không chữa trị, ổn định huyết áp kịp thời.

Các loại cao huyết áp: Cao huyết áp tự phát (không có nguyên nhân gây bệnh); cao huyết áp thứ phát (do các bệnh tim mạch, thận… gây ra); cao huyết áp tâm thu; cao huyết áp thai kỳ (tiền sản giật).

Các triệu chứng điển hình nghi ngờ cao huyết áp gồm: đau đầu đi kèm với hoa mắt, ù tai, mất thăng bằng; thở nông; chảy máu mũi; đau ngực đi kèm khó thở, tim đập nhanh; người bệnh chóng mặt; mắt nhìn mờ; mặt đỏ, buồn nôn, nôn ói; mất ngủ… Đối với với một số trường hợp tuỳ vào thể trạng khác nhau huyết áp có thể tăng lên mà không có bất kỳ triệu chứng nào, một số trường hợp khác có thể xuất hiện một số biểu hiện nhưng thường không rõ ràng.

Kiểm tra huyết áp để theo dõi chăm sóc sức khỏe tốt hơn Nguyên nhân gây bệnh

Phần lớn, cao huyết áp ở người trưởng thành thường không xác định được căn nguyên. Chỉ có 10% các trường hợp mắc bệnh do các nguyên nhân như: Tuổi tác càng lớn, nguy cơ bị tăng huyết áp càng cao; cân nặng; ăn mặn gây tăng huyết áp bởi muối làm tăng hấp thu nước vào máu; chế độ ăn giàu chất béo, nhất là chất béo bão hòa; tiền sử gia đình (nếu trong gia đình có người mắc bệnh cao huyết áp thì những người thân còn lại có nguy cơ mắc bệnh này rất cao); chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị tăng huyết áp cao; giới tính: Đàn ông sau 45 tuổi có nhiều khả năng bị cao huyết áp hơn phụ nữ. Phụ nữ có nguy cơ bị huyết áp cao sau mãn kinh; lười vận động, không tập luyện thể dục; uống nhiều bia, rượu; mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch… bệnh thận cấp tính hoặc mạn tính, hẹp động mạch thân, uy tủy thượng thận; hội chứng Cushing; hội chứng Conn – cường Aldosteron tiên phát; căng thẳng tâm lý. Ngoài ra, huyết áp cao cũng có thể do do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc cảm, kháng viêm Non-steroid, corticoid hoặc nhiễm độc thai nghén.

Nhiều biến chứng, nguy cơ tử vong hàng đầu Thời tiết nắng nóng có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ

Theo chúng tôi Trương Quang Anh Vũ – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, thời tiết nắng nóng gây tác hại đến tất cả mọi người. Riêng bệnh nhân cao huyết áp,nắng nóng có thể làm huyết áp tăng, giảm khó kiểm soát hơn, và có thể dẫn đến các tình huống như đột quỵ, truỵ tim.

Ngày 17/5 hàng năm được chọn là ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp để nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh này

Cụ thể, nhiệt độ cao khiến thân nhiệt tăng, kích thích làm tim đập nhanh, gây tăng huyết áp. Nhưng nóng cũng khiến cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch, tăng xuất tiết mồ hôi để làm giảm thân nhiệt. Điều này lại làm cơ thể mất nước, giảm thể tích tuần hoàn, nếu người bệnh không kịp thời uống bù đủ nước thì có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm hơn như trụy mạch, tuột huyết áp.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng chống nguy cơ tăng huyết áp, người dân nên: Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; tăng cường ăn rau và trái cây; giảm ăn muối xuống dưới 5g/ngày; tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; không hút thuốc, hạn chế bia rượu; đo huyết áp 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp (đặc biệt đối với người trên 40 tuổi), mỗi người nên nhớ số đo huyết áp của mình; người mắc bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của bác sĩ.

Mặt khác, khi thể tích tuần hoàn giảm, huyết áp giảm theo, lượng máu nuôi mô tế bào giảm, có thể dễ dẫn đến đột quỵ thể nhồi máu não.

Với tuổi tác và bệnh cao huyết áp, điều cần lưu ý hàng đầu là tránh gây ra thay đổi thân nhiệt đột ngột. Ví dụ như liên tục ra vào giữa phòng máy lạnh có nhiệt độ quá thấp và không gian ngoài trời có nhiệt độ cao; không nên vừa đi ngoài trời nóng về đã vội vàng vào phòng thật lạnh hoặc dội ngay nước lạnh lên người để tắm.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe, đối với người cao huyết áp, đặc biệt là người cao tuổi khi phải ra ngoài, nhất là vào thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao trong ngày nên mặc áo chống nắng, đội mũ, kính mát và mang theo nước để uống bù nước thường xuyên, bù đắp cho lượng nước liên tục mất do đổ mồ hôi.

Nếu gặp các triệu chứng như mệt lả, choáng váng, yếu nửa người, nói khó, ngất…, phải lập tức vào bệnh viện để được can thiệp sớm. Cho dù chỉ cảm thấy hơi mệt, khát nước, tim đập hơi nhanh… khi đi lâu dưới trời nắng nóng, người dân cũng nên tìm nơi bóng râm để nghỉ ngơi, uống bù nước ngay.

Huyết áp cao có thể gây suy tim, suy thận, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, phình động mạch, biến chứng não, hội chứng chuyển hóa (rối loạn chuyển hóa của cơ thể như tăng nồng độ insulin, tăng vòng eo, giảm HDL-C…), xuất huyết võng mạc (các mạch máu trong mắt bị vỡ, gây ra nhiều vấn đề về thị lực, nguy hiểm hơn là mù lòa).

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Viết Bài Luận Du Học Mỹ trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!