Xu Hướng 9/2022 ❤️ Cách Viết Email Rõ Ràng Và Chuyên Nghiệp ❣️ Top View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 9/2022 ❤️ Cách Viết Email Rõ Ràng Và Chuyên Nghiệp ❣️ Top View

Xem 1,782

Bạn đang xem bài viết Cách Viết Email Rõ Ràng Và Chuyên Nghiệp được cập nhật mới nhất ngày 27/09/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,782 lượt xem.

12 Kỹ Năng Viết Email Chuyên Nghiệp Nhất Định Phải Biết Cho Sinh Viên Và Cả Người Đi Làm

Mẫu Thư Xin Việc, Email Xin Việc 2022

9 Cách Viết Email Gửi Khách Hàng Chuyên Nghiệp Ấn Tượng Và Thu Hút

Cách Làm Email Marketing: 9 Thủ Thuật Mail Marketing Quan Trọng Nhất

Công Cụ Đổi Font Chữ Facebook 2022

Email là công cụ giao tiếp được hầu hết chúng ta lựa chọn. Email tuyệt vời vì bạn không cần phải có mặt cùng lúc với người đối thoại với bạn để có thể giao tiếp. Nó cho phép chúng ta tiếp tục các dự án khi đồng nghiệp của chúng ta không có hoặc ở phía bên kia của thế giới.

Có một vấn đề: hầu hết chúng ta đang chết đuối trong các email. Trung bình một người sử dụng email cho doanh nghiệp nhận và gửi hơn 100 email một ngày, theo một báo cáo được công bố bởi Tập đoàn Radicati.

Nổi bật trong đó, tất cả các email đều quá dễ dàng bị hiểu lầm. Một nghiên cứu gần đây của Sendmail cho thấy rằng 64% số người gửi hoặc nhận một email gây ra sự tức giận ngoài ý muốn hay sự nhầm lẫn.

Do khối lượng email mà chúng ta gửi và nhận, và vì email thường bị hiểu sai, nên điều quan trọng là viết email một cách rõ ràng và súc tích.

Viết các email ngắn và tập trung sẽ làm giảm thời gian mà bạn bỏ vào email và giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn. Bằng cách giữ cho các email của bạn ngắn gọn, bạn có thể sẽ bỏ ra ít thời gian vào email hơn và dành thời gian đó vào công việc khác. Điều đó nói lên rằng, viết một cách rõ ràng là một kỹ năng. Cũng giống như tất cả các kỹ năng khác, bạn sẽ phải làm việc với nó. Ban đầu, có thể bạn viết các email dài hay ngắn đều mất thời gian như nhau. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp này, bạn cũng sẽ giúp đỡ đồng nghiệp, khách hàng, hoặc nhân viên để đạt được hiệu quả hơn bởi vì bạn sẽ giảm bớt sự lộn xộn trong hộp thư của họ, giúp dễ dàng hơn để họ để trả lời bạn.

Bằng cách viết rõ ràng, bạn sẽ được biết đến như một người biết được những gì mà cô ấy hoặc anh ấy muốn và người giúp hoàn thành mọi thứ. Cả hai đều tốt cho viễn cảnh nghề nghiệp của bạn.

Vậy, điều gì cần thiết để viết email rõ ràng, ngắn gọn và chuyên nghiệp?

Trước khi trả câu hỏi đó: Nếu ngoài viết email kinh doanh hàng ngày, bạn còn làm việc trên các chiến dịch tiếp thị email, thì hãy duyệt qua các Template Email Bản tin Chuyên nghiệp của chúng tôi.

Bây giờ chúng ta hãy đi vào chi tiết về cách làm thế nào để viết một email chuyên nghiệp.

Biết rõ Mục đích của bạn

Các email rõ ràng luôn luôn có một mục đích rõ ràng.

Bất cứ khi nào bạn ngồi xuống để viết một email, hãy dành vài giây để tự hỏi mình: “Lý do tôi gửi email này là gì? Tôi cần gì từ người nhận? “

Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi này, thì bạn không nên gửi một email. Viết email mà không biết những gì bạn cần sẽ lãng phí thời gian của bạn và thời gian của người nhận và có nghĩa là bạn sẽ vật lộn để tự diễn đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng và súc tích.

Đây cũng là thời điểm tốt để tự hỏi mình: “Liệu email này có thật sự cần thiết” Một lần nữa, chỉ gửi email thật sự cần thiết cho thấy sự tôn trọng đối với người mà bạn đang gửi email.

Sử dụng Quy tắc “Một thứ”

Các Email không giống như các cuộc họp kinh doanh. Với các cuộc họp kinh doanh, càng nhiều chương trình nghị sự được thông qua, thì cuộc họp càng hiệu quả.

Với email, điều ngược lại là đúng. Bạn càng có ít thứ bao gồm trong email, thì càng tốt.

Đó là lý do tại sao nên thực hành quy tắc “một thứ”. Làm cho mỗi email mà bạn gửi nói về một thứ duy nhất. Nếu bạn cần liên lạc về một dự án khác, hãy viết một email khác.

Thực hành Sự đồng cảm

Đồng cảm là khả năng nhìn thế giới qua con mắt của người khác. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Khi bạn viết các email, hãy suy nghĩ về lời nói của bạn từ quan điểm của người đọc. Với tất cả những gì bạn viết, hãy tự hỏi mình:

Tôi sẽ hiểu câu này như thế nào, khi ai đó đọc nó?

Tôi sẽ cảm thấy thế nào nếu tôi nhận được nó?

Đây là một tinh chỉnh đơn giản đối với cách bạn viết. Tuy nghĩ về người khác sẽ biến đổi cách họ phản hồi lại bạn.

Đều bận rộn. Họ không có thời gian để đoán những gì bạn muốn, và họ muốn có thể đọc và trả lời email của bạn một cách nhanh chóng.

Đánh giá cao một lời thăm hỏi. Nếu bạn có thể nói điều gì đó tích cực về họ hoặc công việc của họ, hãy làm như vậy. Lời nói của bạn sẽ không bị lãng phí.

Cũng giống như được cảm ơn. Nếu người nhận đã giúp bạn bằng bất kỳ cách nào, hãy nhớ nói lời cảm ơn. Bạn nên làm điều này ngay cả khi đó là công việc họ phải làm để giúp bạn.

Trong giây lát nữa, chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể thêm lời khen và cảm ơn vào cấu trúc của mỗi email mà bạn gửi.

Hãy giữ cho Lời giới thiệu Ngắn gọn

Khi bạn gửi email cho một ai đó lần đầu tiên, bạn cần phải cho người nhận biết bạn là ai. Thông thường, bạn có thể làm điều này băng một câu. Ví dụ: “Thật tuyệt vời khi được gặp bạn tại ” là một lời chào điển hình.

Khen hoặc Trêu đùa. Khi bạn gửi email cho ai đó lần đầu tiên, thì một lời khen tạo ra một sự mở đầu tuyệt vời. Một lời khen tốt được viết ra cũng có thể đóng vai trò như là một lời giới thiệu. Ví dụ:

“Tôi rất thích buổi thuyết trình của bạn về .”

“Tôi tìm thấy bài viết của bạn trên blog về .”

Nếu bạn muốn gửi đến ai đó mà bạn biết, thì hãy sử dụng một lời truê đùa để thay thế. Một lời truê đùa thường là một biến thể của “Tôi hy vọng bạn ổn.” Ngoài ra, bạn có thể nói lời cảm ơn cho một cái gì đó mà họ đã giúp bạn hoặc về thông tin mà họ gửi trong một email trước.

Như Vinay Patankar của blog Abstract Living giải thích:

Bạn nên LUÔN LUÔN theo sau một lời truê đùa sau lời chào của bạn. Mỗi khi chắc chắn. Khắc sâu điều này dần dần bạn sẽ viết email của bạn nhanh hơn. Không có lý gì mà mỗi email của bạn không nên có một câu truê đùa… Bạn sẽ không bao giờ mất bất cứ điều gì bằng cách thêm vào một câu trêu đùa, bạn sẽ làm cho mọi người chăm chú nhiều hơn để đọc phần còn lại của email, bạn sẽ cần giảm nhẹ lời bình, và sẽ đạt những cảm xúc tích cực. Hầu hết chỉ đơn giản là sẽ bỏ qua nó, nhưng trong hai giây của bạn, nó hoàn toàn xứng đáng.

Lý do cho email của bạn. Trong phần này, bạn nói, “Tôi đang gửi email để hỏi về…” hoặc “Tôi tự hỏi nếu bạn có thể giúp đỡ…” Bạn đôi khi sẽ cần hai câu này để giải thích lý do viết email của bạn.

Một lời mời gọi. Sau khi bạn đã giải thích lý do của bạn khi gửi email, đừng cho rằng người nhận sẽ biết phải làm gì. Cung cấp các hướng dẫn cụ thể. Ví dụ:

“Ông có thể gửi cho tôi các tập tin đó vào thứ năm?”

“Bạn có thể viết xong điều đó trong hai tuần tới?”

“Xin hãy viết thư cho James về điều này, và cho tôi biết khi bạn đã làm xong điều đó.”

Cấu trúc yêu cầu của bạn như là một câu hỏi khuyến khích người nhận trả lời. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dòng “hãy cho tôi biết khi bạn đã hoàn thành điều đó” hoặc “cho tôi biết điều đó có ổn với bạn hay không.”

Câu kết. Trước khi bạn ký email của bạn, hãy chắc chắn bao gồm một dòng kết. Điều này có hai mục đích là lặp lại lời kêu gọi của bạn, và làm cho người nhận cảm thấy ổn.

Ví dụ về dòng kết tốt bao gồm:

“Cảm ơn vì tất cả những sự giúp đỡ của bạn đối với điều này.”

“Điều đó có tốt không?”

“Tôi mong muốn được lắng nghe những gì bạn nghĩ.”

“Hãy cho tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.”

Sử dụng những Từ ngữ, Câu, và Đoạn văn Ngắn gọn

Quay trở lại năm 1946, George Orwell khuyên các nhà văn nên:

Đừng bao giờ sử dụng một từ dài khi đã có một từ ngắn.

Lời khuyên này thậm chí còn phù hợp hơn trong thời buổi này, đặc biệt là khi viết email.

Những từ ngắn gọn thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người đọc. Bằng cách sử dụng các từ ngắn gọn, bạn đã làm được công việc khó khăn là làm cho thông điệp của bạn dễ hiểu.

Điều này cũng đúng đối với câu và đoạn văn ngắn. Tránh viết các khối văn bản lớn nếu bạn muốn email của bạn phải rõ ràng và dễ hiểu. Điều này dẫn đến một quy tắc viết khác của George Orwell, mà có thể giúp bạn giữ cho các câu của bạn càng ngắn càng tốt:

Nếu có thể bỏ đi một từ, hãy luôn luôn bỏ nó ra.

Một khi bạn đã theo cấu trúc email tiêu chuẩn, hãy cắt gọn từng câu càng ngắn có thể.

Sử dụng Câu Chủ động

George Orwell một lần nữa nói:

Đừng bao giờ sử dụng câu bị động nơi mà bạn có thể sử dụng câu chủ động.

Trong văn viết, có hai loại tiếng giọng điệu, chủ động và bị động.

Tôi ném trái bóng.

Và đây là một câu tương tự trong bị động:

Trái bóng bị ném [bởi tôi].

Câu chủ động thì dễ đọc hơn. Nó cũng khuyến khích hành động và trách nhiệm. Đó là bởi vì trong câu chủ động, các câu tập trung vào người thực hiện hành động. Trong câu bị động, các câu tập trung vào đối tượng đang bị thực thi. Trong lời nói bị động, có vẻ là các thứ đang xảy ra bởi chính chúng. Trong lời nói chủ động, các thứ chỉ xảy ra khi người ta hành động.

Kiểm tra Email của bạn

Nhà triết học người Pháp Blaise Pascal từng nói:

Nếu tôi có thêm thời gian, tôi sẽ viết cho bạn một lá thư ngắn hơn.

Nói cách khác, viết các email ngắn có thể là một công việc khó khăn hơn so với việc viết các email dài.

Một phần công việc khó khăn trong việc viết email ngắn gọn là rà soát lại một cách cẩn thận. Hãy tự đọc lớn email của bạn, kiểm tra các lỗi chính tả và ngữ pháp. Tự hỏi bản thân mình:

Yêu cầu của tôi có rõ ràng không?

Có thể có bất kỳ sự hiểu lầm nào không?

Tôi sẽ nghĩ thế nào nếu tôi là người nhận?

Xóa bất kỳ từ ngữ, câu văn, và đoạn văn không cần thiết khi bạn rà soát lại.

Hãy nhớ rằng, bạn đang không còn là đứa trẻ nữa.

Nếu bạn muốn thể hiện cá tính của bạn trong email, hãy để điều này tỏa sáng một cách tinh tế thông qua phong cách viết của bạn. Đừng sử dụng các biểu tượng cảm xúc, chữ viết tắt của chat (như LOL), hoặc phông chữ và hình nền đầy màu sắc. Mặc dù những điều này có thể đã ở trong các email trong suốt những năm thiếu niên của bạn, nhưng hiếm khi phù hợp trong bối cảnh chuyên nghiệp.

Lần duy nhất phù hợp khi sử dụng biểu tượng cảm xúc hay trò chuyện viết tắt là khi bạn đang phản ánh ngôn ngữ email của người bạn muốn gửi đến.

Viết Giống như Bạn Nói

Email là một cách giao tiếp ít trang trọng hơn là viết một lá thư hoặc thậm chí thực hiện một cuộc gọi điện thoại. Viết giống như bạn nói làm cho bạn vô tình dễ mến và thân thiện. Nó cũng giúp bạn giữ cho email của bạn ngắn gọn. Sau khi tất cả, rất ít người trong chúng ta nói bằng những đoạn dài dòng.

Đến lượt bạn

Và nếu bạn đang làm việc trên các chiến dịch tiếp thị bằng email, thì hãy kiểm tra các Template Email dành cho Bản tin của chúng tôi, sẵn có trên chợ ThemeForest. Một trong những template chuyên nghiệp này có thể là những gì mà dự án tiếp theo của bạn cần.

Tài nguyên

Bản quyền Đồ hoạ: Eye được thiết kế bởi Sergi Delgado từ Dự án Noun.

Cách Viết Email (Phần 1)

Cách Tạo Danh Mục Tài Liệu Tham Khảo Có Trích Dẫn Trong Microsoft Word

Trích Dẫn Và Lập Danh Mục Tài Liệu Tham Khảo Theo Chuẩn Chicago

14 Mẹo Để Viết Requirement Tốt Hơn

Nhóm Tài Liệu Cho Ba: User Story, Use Case Và Functional Specification Document

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Viết Email Rõ Ràng Và Chuyên Nghiệp trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2555 / Xu hướng 2645 / Tổng 2735 thumb
🌟 Home
🌟 Top