Xu Hướng 9/2023 # Cách Viết Kịch Bản Video # Top 10 Xem Nhiều | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Viết Kịch Bản Video # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Viết Kịch Bản Video được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một video thiếu kịch bản hoàn chỉnh cũng giống như một người thiếu cảm xúc: vô hồn, rời rạc và chẳng có gì đáng chú ý. Thế nhưng, để viết kịch bản video truyền cảm xúc là điều không hề dễ dàng, nhất là với người mới lần đầu làm quen với kiểu nội dung này. May mắn thay, bạn sẽ không phải bắt tay vào viết mà chẳng có gợi ý hay khuôn mẫu nào.

Dù là nhân viên marketing muốn tự mình viết kịch bản cho công ty, hay copywriter được yêu cầu viết nội dung cho khách hàng, bạn đều có thể tham khảo 3 bước viết kịch bản video hữu ích sau.

Hiểu nôm na, video brief là bản tóm tắt những thông tin bạn cần ghi nhớ trước khi tiến hành viết kịch bản video. Tùy theo phong cách làm việc của bạn mà video brief có thể là định dạng Word, Excel, Powerpoint hay thậm chí là Google Doc để cả nhóm tiện góp ý. Thông thường những nội dung bạn nên làm rõ bao gồm:

– mục đích sản xuất video là gì? (truyền thông điệp, xử lý khủng hoảng, nhận diện thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới…)

– bạn viết kịch bản video theo dạng nào? (đồ họa 2D, quay Live Action, dạng typography…)

– đối tượng muốn nhắm đến là ai? (người tiêu dùng, nhà đầu tư, trẻ em, cơ quan chính phủ…)

– những yếu tố nào bắt buộc phải có trong video? (bộ nhận diện thương hiệu, câu slogan, hình tượng nhân vật…)

Bạn càng liệt kê video brief chi tiết bao nhiêu thì quá trình lên ý tưởng, bắt tay vào viết kịch bản video sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu.

Dựa trên những yêu cầu ở trên, bạn sẽ bắt đầu biến những ý tưởng mơ hồ, rời rạc thành một câu chuyện liền mạch, giàu thông tin và cảm xúc. Đúng vậy, “câu chuyện” chính là bản chất cốt lõi nhất của một kịch bản video hoàn hảo. Bạn sẽ đặt vấn đề như thế nào, trao đổi với người xem ra sao, hướng họ đến sản phẩm của mình vào lúc nào, và sau khi xem xong thì người dùng nên làm gì tiếp theo. Nếu vẫn đang bí ý tưởng và cách triển khai nội dung, có 5 hướng viết kịch bản video bạn nên tham khảo gồm:

– Vấn đề – giải pháp (Problem-Solution)

– So sánh đối chiếu (Compare-Contrast)

– Nguyên nhân – kết quả (Cause-Effect)

– Mô tả tổng quan (Product Overview)

– Câu chuyện truyền cảm hứng (Narrative-Persuasive)

Một lưu ý nhỏ khi viết kịch bản video là bạn nên chọn ngôn ngữ đơn giản, mang tính giao tiếp với người xem và truyền tải súc tích thông điệp. Giữa thời đại thông tin biến đổi không ngừng, người xem sẽ không đủ thời gian chiêm nghiệm những câu văn dài như tiểu thuyết, hay thủ pháp nghệ thuật rắc rối bạn đã từng học ở trường.

Cách Để Bạn Viết Kịch Bản Video Đúng Chuẩn (Mẫu + Video)

Đó là những gì chúng tôi sẽ giải quyết trong bài đăng trên blog này: làm sao viết một kịch bản hiệu quả để đảm bảo có một sản phẩm tốt nhất từ phần mềm chỉnh sửa của bạn và sẵn có ở bất cứ đâu để xuất bản.

Viết kịch bản của bạn (bạn hãy viết kịch bản một cách tỉ mỉ, viết cho khách hàng và người xem với bản thảo, hãy dùng những từ đơn giản, dễ hiểu và viết một cách ngắn gọn).

Bắt đầu viết

Về việc tạo lập và chỉnh sửa một video thì không có sự khác biệt giữa các nhà sản xuất phim và nhà markete

Họ đều cùng nói về một câu chuyện, và dù câu chuyện đó là thể hiện về một đối tượng chính nào đó hay một sản phẩm, họ đều cố gắng thu hút và làm cho khách hàng tin vào câu chuyện họ kể.

Cách viết một kịch bản video 1) Bắt đầu với bản thảo.

Mặc dù đây có vẻ như là công đoạn dễ dàng để triển khai, nhưng thật ra không dễ như vậy.

Bắt đầu với bản thảo cho phép bạn và nhóm của mình ghi lại những câu trả lời cho các câu hỏi quan trọng nhất của dự án để mọi người tham gia trong việc tạo video được thể hiện trên cùng một khía cạnh. Khi bạn trải qua ba phần tư của quá trình chỉnh sửa và sếp hoặc đồng nghiệp của bạn muốn hoàn thiện lại toàn bộ cảnh quay, đây là một vấn đề lớn đối với bạn.

Khi những khó khăn như vậy luôn “đeo bám”trong suốt quá trình thực hiện, bạn chỉ có thể xem lại những bản tóm tắt để ghi lại các mục tiêu và kế hoạch dự án mà nhóm của bạn vạch ra với nhau và nói rằng, “Thực ra, đó không phải là những gì chúng tôi mong đợi.”

Tạo bản thảo

Kết quả là một video ngắn gọn, hấp dẫn và quá trình chỉnh sửa cũng sẽ được đơn giản hơn.

Viết một kịch bản ngẫu nhiên là cách khó hơn là bắt đầu với một mẫu tham khảo. Để tạo cho bạn một khởi đầu suôn sẻ, hãy tải xuống mẫu kịch bản video Word Doc mà chúng tôi đã sử dụng để tạo video này với Wistia:

Sử dụng mẫu bản thảo

Một bản tóm tắt không cần phải quá đặc biệt, cũng không phải làm theo một công thức thông thường, nhưng có vài câu hỏi mấu chốt cần chú trọng để tạo ra một kịch bản video hiệu quả.

Mục tiêu của video là gì? Tại sao chúng ta cần phải tạo video này?

Ai là đối tượng khách hàng của video này?

Trọng tâm cần đưa vào video? Người xem rút ra được điều gì sau khi xem nó?

Chúng ta muốn khách hàng sẽ làm gì sau khi xem xong video?

Bạn có thể dễ dàng tạo một bản thảo trên Google Docs để làm mẫu, biểu mẫu mà bạn sửa đổi theo thời gian – và nhóm của bạn có thể cộng tác trên đó.

Cũng giống như bản thảo, kịch bản video không cần phải thật đặc biệt. Bạn không phải cố đê tạo kịch bản cho giống những chương trình hoành tráng nào. Một kịch bản hay giúp mọi người dễ dàng nhận thấy được những thông điệp trong khi theo dõi và bị thu hút bởi việc diễn xuất một cách tự nhiên.

2) Viết kịch bản của bạn.

Viết kịch bản thì không giống như viết báo cáo nghiên cứu marketing hoặc báo cáo ở đại học. Bạn muốn viết kịch bản theo cách mà video bạn muốn nhắm đến một đối tượng cụ thể nào đó. Bạn hãy cố gắng viết những câu văn thật ngắn gọn và súc tích. Tôi khuyên bạn tốt nhất nên tránh những câu ghép

Viết ngắn gọn và súc tích

Một kịch bản không chỉ bao gồm những đoạn hội thoại. Nếu video của bạn yêu cầu nhiều hình ảnh, nhân vật hoặc cảnh quay khác nhau, hãy đưa chúng vào một cách tỉ mỉ.

Về cơ bản, bạn muốn kịch bản đủ chiều sâu để có thể đưa nó đến với khách hàng mục tiêu, và họ sẽ có thể hiểu được nó.

Làm chúng trở nên rõ nghĩa.

Đối tượng khách hàng của bạn có bao gồm thanh thiếu niên trẻ, chuyên gia trung niên hay người cao tuổi đã về hưu không? Video của bạn có phát trực tiếp trên Instagram, YouTube hoặc trang web của bạn không? Hãy chắc chắn rằng bạn đang duy trì để nó có thể truyền tải thông điệp đến được với những người mà bạn đang muốn kết nối và truyền đạt sự hài hước, giai điệu và sự linh hoạt phù hợp. Hơn nữa, nếu bạn đang tạo video ngắn trên Facebook, thì bạn nên cân nhắc việc duy trì cho kịch bản đơn giản với những câu rời rạc – nhưng nếu bạn đang tạo một video dài để giới thiệu về cho trang web của mình, hãy đảm bảo bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng càng tốt.

Viết để hướng đến khách hàng

Việt này rất dễ hiểu khi nghĩ rằng bạn chỉ có thể ghi lại các điểm chính cho một kịch bản, và sau đó chỉ cần đưa nó lên máy quay, đặc biệt là nếu bạn hiểu rõ vấn đề trọng tâm. Cách tiếp cận này gây khó khăn cho việc truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể (việc mà bạn nên hướng đến trong mỗi video), và nó thường dẫn đến nhiều việc cần phải làm.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị bạn nên viết kịch bản cho mỗi từ cuối cùng. Làm điều này sẽ giúp suốt quá trình quay phim trở nên một cách có tổ chức và tiết kiệm thời gian cho bạn sau này.

Tạo kịch bản với một từ đơn giản

Bây giờ bạn đã biết cách viết một kịch bản, đã đến lúc bạn sẽ tiến hành chuyển tải nội dung kịch bản lên máy quay

Tại sao phải thực hành? Bởi vì có vài từ có vẻ nghe rất hay trên mặt giấy, nhưng một khi đọc lên, nghe có vẻ không hợp lý cho lắm. Việc đọc lại thực sự giúp điều chỉnh lại ngữ điệu và chọn lọc những từ ngữ nghe có vẻ phù hợp hơn những từ không chính xác, rập khuôn hoặc không thích hợp cho các thông điệp bạn mà bạn muốn truyền đạt.

3) Tiến hành chạy thử

Bạn không cần một kịch bản thật khác biệt. Nhưng bạn cần được hỗ trợ để ghi nhớ các đường dẫn về kịch bản. Bạn thực sự có thể chỉ sử dụng hai thứ bạn đã có – một chiếc ghế và một máy tính xách tay – để giữ cho các đường dẫn kịch bản tiện dụng khi bạn đang quay phim

Sưu tầm và lược dịch

Cách Viết Kịch Bản “Tuyệt Cú Mèo” Cho Video Youtube, Video Tiếp Thị (P2)

Bước 3: Những mẹo trong sản xuất và phát hành video

Video tiếp thị nên ngắn gọn, nói thẳng vấn đề và làm theo định dạng được nghiên cứu kỹ lưỡng. Điều này có thể làm tăng đáng kể cơ hội thành công.

Sản xuất video là cả một quá trình rất chặt chẽ. Quá trình này có nhiều bước, bao gồm:

● Định dạng: Định dạng video nghĩa là đặt tỷ lệ khung hình và FPS, cũng như đảm bảo tất cả các bản âm thanh của bạn được cân bằng chính xác.

● Hiệu ứng: Bạn có thể thêm hiệu ứng trong quá trình cắt ghép và xuất video – đây là thời điểm hợp lý để “làm điệu” cho video, chẳng hạn như sử dụng bộ công cụ chỉnh để tăng cường âm thanh hoặc thêm chú thích tại mỗi điểm chính trong bài nói của bạn.

● Cắt: Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải loại bỏ các phần râu ria ở đầu hoặc cuối clip của mình. Nhất là khi bạn muốn làm video dài trong một lượng thời gian nhất định nào đó.

Ngay cả khi không thể thuê nhà sản xuất để làm tất cả những điều này thì bạn vẫn có thể thuê họ để hô cho ý kiến. Bạn có thể là người điều hành và vận dụng ý kiến chuyên gia để tạo hướng đi cho video. Bạn cũng có thể làm ngược lại là yêu cầu họ thực hiện công việc sản xuất theo ý tưởng và định hướng do bạn đề ra.

● Camtasia: Camtasia của TechSmith là một công cụ video có thể làm hầu hết mọi thứ như quay lại màn hình, chỉnh sửa video trên cả Windows và Mac. Nó có bản dùng thử miễn phí và phần mềm này đủ trực quan để ngay cả những người mới xài có thể nhanh chóng biết được cách sử dụng được. Nó cũng được có thêm nhiều tính năng khác mà bạn sẽ thích.

Cuối cùng: Kịch bản là nền tảng của một video thành công

Khi bạn thấy những video thu hút hàng triệu lượt xem, hàng chục nghìn lượt thích và hàng trăm lượt chia sẻ mỗi ngày thì bạn sẽ hiểu có rất nhiều công sức đã được bỏ ra để thực hiện được điều đó.

Nhưng không phải chỉ ngồi trước máy quay mà mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời. Đó là việc bạn nên dành thời gian để viết kịch bản – một kịch bản truyền tải và cung cấp được tới người xem của bạn những thông tin có giá trị.

Học cách viết kịch bản video cần có thời gian. Bạn sẽ học được những gì nên làm và không nên làm trong suốt quá trình, vì vậy, lần đầu tiên đừng gây áp lực cho bản thân mình quá – hoặc thậm chí là vài lần đầu tiên.

Cũng như bất kỳ loại nội dung nào, kịch bản video yêu cầu sự nghiên cứu, định dạng, tập trung vào SEO và khả năng kết hợp sự sáng tạo với kỹ thuật dùng phần mềm.

Để tìm ra được cách viết kịch bản xuất sắc cho một video có khả năng làm mưa làm gió trên YouTube thì bạn cần phải nghiên cứu và thực hành nhiều. Nhưng khi video của bạn bắt đầu có lượt xem, lượt thích và lượt đăng ký, đó là lúc bạn biết tất cả nỗ lực đã được đền đáp.

Khi mà nhận diện thương hiệu của bạn bắt đầu được mở rộng thì thứ hạng khi tìm kiếm tăng và doanh số bắt đầu đến thì bạn sẽ càng thích viết kịch bản cho toàn bộ video của mình hơn đấy!

Levica lược dịch từ chúng tôi

Cách Viết Kịch Bản “Tuyệt Cú Mèo” Cho Video Youtube, Video Tiếp Thị (P1)

Lượng video được tải lên mạng trong vòng 30 ngày còn nhiều hơn lượng nội dung được phát trên các kênh truyền hình chính của Mỹ trong vòng 30 năm qua. (Nguồn: Invisa)

Và: Theo Nielsen, có 147 triệu người Mỹ xem video trên mạng internet.

Vâng, bạn có thể hỏi … liệu đây có phải là giai đoạn vàng của video không khi ngày càng có nhiều người xem như vậy?

Rất vui khi bạn đã hỏi câu này.

Chính xác là như vậy, đó là những gì đang diễn ra.

● Theo ComScore, sau khi đã xem một video, 64% người dùng sẽ có xu hướng mua sản phẩm đó trực tuyến.

● Theo ReelSEO, có 96% các tổ chức doanh nghiệp B2B sử dụng video trong các chiến dịch marketing của họ và 73% trong số doanh nghiệp này có những báo cáo tích cực về ROI.

● 1/3 hoạt động trên mạng của người dùng là dành cho việc xem video trực tuyến.

● Theo Forbes, có 59% giám đốc điều hành thích xem video hơn là đọc văn bản.

Thành thật mà nói – nếu mà bạn không để ý tới video, thì bạn đang tự mình đánh mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng rồi đấy!

Nguồn: BestAnimations

Đối với bất kỳ ai thì cách làm truyền thống này sẽ không bao giờ thay đổi (vì bạn vẫn đang đọc bài viết này đấy thôi!). Đa phần khách hàng sẽ đến với bạn thông qua những nội dung viết, và điều này đã diễn ra nhiều năm rồi, nên chúng ta biết nó rất hiệu quả.

Video đang trở thành cách truyền tải nội dung theo xu hướng mới vì theo tâm lý thì xem video là cách giúp con người cảm thấy thoải mái hơn. Thêm vào đó, rất dễ dàng để tiếp thu nội dung video. Chỉ cần nhấn “play”, ngồi xuống và tận hưởng thôi!

Vì “play video” quá đơn giản nên người ta thích xem video hơn và họ cũng hay đổ xô vào những trang như Youtube mỗi khi họ muốn giải trí, cập nhật tin tức, hoặc cả 2. Có khoảng 1.9 tỷ người dùng đăng nhập vào Youtube mỗi tháng.

Khi tôi bắt đầu tập trung vào việc đầu tư vào kênh youtube, tôi cam kết xuất bản ít nhất hai video mới mỗi tháng. (Chúng tôi viết 1-2 bài viết mỗi tuần, vì tôi vẫn ưu tiên nội dung viết.) Tôi đã thấy được khả năng tiếp cận trực tiếp từ video vô cùng lớn, lưu lượng truy cập đều tăng và thậm chí là giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng nữa và lợi nhuận thu về tốt hơn sau khi tôi đầu tư nhiều hơn vào chiến lược viết kịch bản. Tôi sẽ chia sẻ với bạn một số chiến lược mà tôi sử dụng thường xuyên trong bài viết này.

Nếu bạn là một “cây viết”, bạn có thể luôn phấn đấu để viết được bất kể loại nội dung phổ biến nào. Các bài viết, tin tức và nội dung web đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, nếu biết thêm cách viết kịch bản hay cho video cũng là một lợi thế. Hãy nghĩ theo hướng là – làm video không phải để thay thế cho nội dung bài viết mà thay vào đó, nó là một dạng sáng tạo, dựa trên một kịch chỉnh chu.

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu về cách viết một kịch bản video như thế nào cho tuyệt vời từ bước lập kế hoạch, sáng tạo, quảng bá – mọi thứ từ đầu đến cuối.

Cách viết kịch bản video tuyệt vời: Hướng dẫn hoàn chỉnh

1. Xác định loại video và mục đích

2. Cách kết hợp các ý tưởng với các mục tiêu

3. Cách viết kịch bản – Soạn bản thảo và hơn thế nữa

4. Sản xuất và đăng tải video

5. Bí kíp sau cùng giúp video thành công

Video tiếp thị là gì? Tại sao bạn nên làm video tiếp thị?

“Bạn muốn tôi mua món hàng này ư? Hmm, Tại sao tôi phải mua?”

“Uh, hãy để tôi giải thích …”

Chúng ta có thể đã trải qua tình huống tương tự như đoạn hội thoại trên. Nếu bạn là người đang cố giải thích những lợi ích mà người mua sẽ có được khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp thì hy vọng bạn nắm vững kiến thức về sản phẩm / dịch vụ để không bị bối rối.

Nhiều lúc chúng ta nghĩ những lần thuyết phục như vậy nên được thực hiện trực tiếp, mặt đối mặt với khách hàng. Đúng, điều này đúng chứ không sai.

Tuy nhiên, khi chúng ta làm video, chúng ta muốn mọi thứ diễn ra như khi chúng ta đọc từ kịch bản. Kịch bản chính là chìa khóa cho một video hay, đặc biệt là khi nói về chi tiết sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hình ảnh từ IdeaRocket

Một video giải thích tốt sẽ sử dụng thời gian một cách hiệu quả – nói chính xác video nói về những gì mà người nghe muốn nghe bằng cách tiếp cận và giải quyết vấn đề từng bước một.

Hãy lưu ý những lời khuyên sau khi bạn định làm một video về giải thích:

● Súc tích: Bạn có thể mô tả, nhưng hãy thử bắt đầu với 1-2 câu đơn giản tóm tắt sản phẩm và những gì nó mang lại.

● Biết đối tượng của bạn: Tập trung vào đối tượng bạn đang viết – nhưng quan trọng hơn, tập trung vào vấn đề bạn có thể giải quyết. Mọi người xem video để hiểu bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề như thế nào. Hãy cụ thể và đi vào nội dung chính nhanh – gọn – lẹ.

● Cân nhắc việc tham khảo người ngoài: Đôi lúc bạn cũng nên có những góc nhìn mới khi viết kịch bản. Khi có thắc mắc, hãy hỏi khách hàng hiện tại ý kiến, cảm nhận của họ về sản phẩm.

Khi bạn tìm cảm hứng để viết kịch bản, bạn có thể xem một số kịch bản video mẫu và làm theo, hoặc sử dụng nó làm nguồn cảm hứng cho kịch bản của riêng bạn.

Nhưng, đừng vội vàng. Trước khi viết kịch bản, hãy làm bước nghiên cứu.

Bước 1: Lên ý tưởng – Kết hợp các ý tưởng với mục tiêu

Điều đơn giản khi viết kịch bản video là bạn có thể bắt đầu giống như cách mà bạn đang viết blog, mô tả sản phẩm, cảm nghĩ trên mạng xã hội hoặc bất kỳ loại kiểu viết lách nào.

Bạn cần có chiến lược cho từng phần nội dung ra bằng cách kết nối ý tưởng viết với mục tiêu của bạn.

Điều này có nghĩa là sự sáng tạo của bạn sẽ được chuyển thành ROI.

Theo cách này, kịch bản của bạn sẽ phục vụ một trong ba mục đích. Đầu tiên là giúp video xuất hiện trong trang đầu của kết quả tìm kiếm – vâng, SEO có ảnh hưởng ở phần này, nhưng chi tiết về SEO ở phần sau.

Thứ hai là phục vụ mục đích bán hàng hoặc xây dựng các kết nối để tạo điều kiện cho việc bán hàng. Điều cuối cùng là xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn và những gì bạn cung cấp ra thị trường. Nếu thực sự có tài, bạn có thể nghĩ ra được các kịch bản video giúp hiện thực hóa hai hoặc thậm chí tất cả các mục tiêu này.

Ý tưởng của bạn nên phục vụ ít nhất một trong những mục tiêu này. Nếu không, thì có lẽ đã đến lúc cần phải suy nghĩ lại. May mắn là nếu bạn làm video dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ thì sẽ dễ dàng hoàn thành được một trong những mục tiêu trên.

Dù bạn muốn viết kịch bản bay bỗng cỡ nào thì nó cũng nên thực tế và mang lại kết quả thực sự như:

● Bạn muốn video của mình xuất hiện ở trang đầu trong kết quả tìm kiếm

● Bạn muốn video của mình giúp tăng doanh số và mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn

● Bạn muốn video phải lan tỏa được danh tiếng thương hiệu của bạn

Hãy suy nghĩ về những từ khóa mà ai đó sẽ gõ khi tìm video trên YouTube hoặc Google. Tập trung vào các vấn đề mà video của bạn có thể giải quyết được. Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, hãy để tên thương hiệu của bạn được tỏa sáng khi soạn kịch bản video.

Bước 2: Cách viết kịch bản video tuyệt vời cho YouTube và các nền tảng khác dựa trên việc viết bản thảo

Hãy đọc thử phần mở đầu của một trong các kịch bản video mà tôi viết như hình sau:

Và đây là cách tôi chuyển nội dung đó sang video. Tôi không đọc dạng thuộc lòng kịch bản đó mà tôi chỉ xem đi, xem lại để nhớ kỹ những đầu mục chính trước khi ghi hình.

Đoạn kịch bản mẫu này tuy đơn giản nhưng hiệu quả vì ngay khi bạn nhấp vào xem, bạn sẽ biết tôi là ai, tôi làm gì và tôi có thể giúp bạn như thế nào.

Ngay sau đó, bạn biết được bảy loại nội dung cụ thể mà tôi sẽ giới thiệu trong video là gì. Người xem sẽ đánh giá cao khi bạn khiến mọi thứ diễn ra nhanh chóng và cung cấp cho họ cái nhìn tổng quan về những gì họ sẽ biết được nếu họ xem tiếp.

Viết được đoạn mở đầu hay cho video là điều rất quan trọng vì nó giúp giữ người xem ở lại với bạn. Thuật toán YouTube rất thông minh – nếu nó thấy mọi người tiếp tục xem, bạn sẽ được tăng điểm ở tỷ lệ duy trì và nhờ vậy mà video của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn khi người khác tìm kiếm.

Vì chúng ta đang bàn đến YouTube nên tôi đưa ra thêm lý do tại sao chúng ta nên tối ưu hóa kịch bản cho nền tảng này. Lượng “view” trên YouTube tự thân nó nói lên tất cả – hơn 5 tỷ video được xem trên trang web này mỗi ngày. Khi nào bạn cũng có gì đó để xem trên Youtube vì có hơn 300 giờ video được tải lên Youtube mỗi phút.

Câu Hỏi: Liệu SEO có ảnh hưởng đến kịch bản video không?

Nếu bạn không biết tìm từ khóa sao cho đúng thì có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến như KWFinder và SEMrush. Tuy nhiên, cũng có nhiều công cụ dành riêng cho video mà bạn có thể sử dụng như VidIQ – có cả phiên bản dùng thử.

Thông số kênh của tôi trên VidIQ. Quá tuyệt vời!

Công cụ này giống như dạng tiện ích mở rộng trên Chrome, tự động cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các từ khóa tốt nhất. Ngoài bản miễn phí, nó cũng có gói chi phí rất hợp lý, gọi là phiên bản Pro, cung cấp nhiều công cụ phân tích và nghiên cứu hơn chỉ với $7,50/tháng. Tôi dùng bản Pro vì những thông tin thêm về từ khóa và SEO YouTube là rất cần được quan tâm.

Ví dụ video của chúng tôi hiển thị ở vị trí thứ 4 trên YouTube!

Ngoài việc xem được thông tin kênh của bạn, nó còn có chức năng theo dõi đối thủ cạnh tranh và các tính năng bổ sung như công cụ nghiên cứu từ khóa, phân tích lịch sử và thống kê về các video đang thịnh hành.

Tầm quan trọng của SEO trong kịch bản video cũng y như bất kỳ loại nội dung viết nào khác. Nếu bạn biết đối tượng xem video của bạn đang gõ những gì trên thanh tìm kiếm thì bạn sẽ giúp họ dễ dàng tìm thấy video của mình hơn.

Những mẹo khác trước khi phát hành video

Bạn đã nắm được định dạng, phần giới thiệu và từ khóa rồi – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã xong cái kịch bản. Khi đánh giá kịch bản, có vài điều quan trọng bạn cần nhớ như sau.

● Đối với người mới bắt đầu, hãy chú ý về độ dài. Bạn nên làm video dài khoảng 8-10 phút thôi. Nếu nội dung bạn nói ít hơn 8-10 phút thì cứ thoải mái. Nhiều công ty còn làm video dài có 2 phút. Tuy nhiên, khi người xem xem video của bạn đến khoảng phút thứ 6 thì khả năng cao bạn sẽ kết nối được với họ.

Nếu video của bạn dài hơn thời gian trên thì bạn nên sử dụng nhiều hình ảnh đồ họa hỗ trợ để giúp nội dung không bị nhàm chán.

Bạn có thể thấy tôi chèn đồ họa và nhạc xuyên suốt video, điều này đảm bảo hình ảnh không quá rời rạc, nhưng cũng không quá liên tiếp để khiến người xem mất tập trung.

Ngay cả những thứ đơn giản như hình ảnh hỗ trợ và biểu đồ cũng nên được chèn thêm để tạo hiệu ứng để khiến nó nổi bật, dễ nhớ và làm cho người xem muốn xem đến phút cuối.

Ghi nhớ: Nên đơn giản hơn là làm lố, khai thác tính hữu ích hơn là kể ra các tính năng

Kỹ thuật cuối cần chú ý khi viết kịch bản là quy luật KISS.

Keep it short and simple – Nói ngắn gọn và đơn giản – như chúng ta đã nói về giá trị của sự súc tích, nhưng không nên tập trung quá nhiều vào các hiệu ứng video khiến nó lấn át cả nội dung chính của video.

Tính đơn giản không chỉ lợi khi viết kịch bản mà nó lợi về marketing nói chung. Trong thập kỷ qua, các thương hiệu được nổi tiếng thường rất chú trọng đến sự đơn giản. Thậm chí, 62% người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một trải nghiệm đơn giản.

Hình ảnh, hiệu ứng hay bất kỳ yếu tố sáng tạo nào cũng chỉ là thứ yếu khi so với thông điệp chính. Thông điệp phải luôn tập trung vào lợi ích mà bạn mang đến cho người xem. Người xem không muốn nghe bạn giải thích có bao nhiêu thứ hay ho ở sản phẩm của bạn mà họ muốn biết làm thế nào sản phẩm đó có thể giúp họ.

Làm video kể ra 10 tính năng của sản phẩm cũng không bằng tập trung nói 1 lợi ích dành riêng cho người dùng.

Cách viết kịch bản “tuyệt cú mèo” cho video Youtube, video tiếp thị (P2)

Levica lược dịch từ chúng tôi

Cách Viết Kịch Bản “Tuyệt Cú Mèo” Cho Video Youtube, Video Tiếp Thị (P1)

Lượng video được tải lên mạng trong vòng 30 ngày còn nhiều hơn lượng nội dung được phát trên các kênh truyền hình chính của Mỹ trong vòng 30 năm qua. (Nguồn: Invisa)

Và: Theo Nielsen, có 147 triệu người Mỹ xem video trên mạng internet.

Vâng, bạn có thể hỏi … liệu đây có phải là giai đoạn vàng của video không khi ngày càng có nhiều người xem như vậy?

Rất vui khi bạn đã hỏi câu này.

Chính xác là như vậy, đó là những gì đang diễn ra.

● Theo ComScore, sau khi đã xem một video, 64% người dùng sẽ có xu hướng mua sản phẩm đó trực tuyến.

● Theo ReelSEO, có 96% các tổ chức doanh nghiệp B2B sử dụng video trong các chiến dịch marketing của họ và 73% trong số doanh nghiệp này có những báo cáo tích cực về ROI.

● 1/3 hoạt động trên mạng của người dùng là dành cho việc xem video trực tuyến.

● Theo Forbes, có 59% giám đốc điều hành thích xem video hơn là đọc văn bản.

Thành thật mà nói – nếu mà bạn không để ý tới video, thì bạn đang tự mình đánh mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng rồi đấy!

Video đang trở thành cách truyền tải nội dung theo xu hướng mới vì theo tâm lý thì xem video là cách giúp con người cảm thấy thoải mái hơn. Thêm vào đó, rất dễ dàng để tiếp thu nội dung video. Chỉ cần nhấn “play”, ngồi xuống và tận hưởng thôi!

Vì “play video” quá đơn giản nên người ta thích xem video hơn và họ cũng hay đổ xô vào những trang như Youtube mỗi khi họ muốn giải trí, cập nhật tin tức, hoặc cả 2. Có khoảng 1.9 tỷ người dùng đăng nhập vào Youtube mỗi tháng.

Khi tôi bắt đầu tập trung vào việc đầu tư vào kênh youtube, tôi cam kết xuất bản ít nhất hai video mới mỗi tháng. (Chúng tôi viết 1-2 bài viết mỗi tuần, vì tôi vẫn ưu tiên nội dung viết.) Tôi đã thấy được khả năng tiếp cận trực tiếp từ video vô cùng lớn, lưu lượng truy cập đều tăng và thậm chí là giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng nữa và lợi nhuận thu về tốt hơn sau khi tôi đầu tư nhiều hơn vào chiến lược viết kịch bản. Tôi sẽ chia sẻ với bạn một số chiến lược mà tôi sử dụng thường xuyên trong bài viết này.

Nếu bạn là một “cây viết”, bạn có thể luôn phấn đấu để viết được bất kể loại nội dung phổ biến nào. Các bài viết, tin tức và nội dung web đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, nếu biết thêm cách viết kịch bản hay cho video cũng là một lợi thế. Hãy nghĩ theo hướng là – làm video không phải để thay thế cho nội dung bài viết mà thay vào đó, nó là một dạng sáng tạo, dựa trên một kịch chỉnh chu.

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu về cách viết một kịch bản video như thế nào cho tuyệt vời từ bước lập kế hoạch, sáng tạo, quảng bá – mọi thứ từ đầu đến cuối.

Video tiếp thị là gì? Tại sao bạn nên làm video tiếp thị?

“Bạn muốn tôi mua món hàng này ư? Hmm, Tại sao tôi phải mua?” “Uh, hãy để tôi giải thích …”

Chúng ta có thể đã trải qua tình huống tương tự như đoạn hội thoại trên. Nếu bạn là người đang cố giải thích những lợi ích mà người mua sẽ có được khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp thì hy vọng bạn nắm vững kiến thức về sản phẩm / dịch vụ để không bị bối rối.

Nhiều lúc chúng ta nghĩ những lần thuyết phục như vậy nên được thực hiện trực tiếp, mặt đối mặt với khách hàng. Đúng, điều này đúng chứ không sai.

Tuy nhiên, khi chúng ta làm video, chúng ta muốn mọi thứ diễn ra như khi chúng ta đọc từ kịch bản. Kịch bản chính là chìa khóa cho một video hay, đặc biệt là khi nói về chi tiết sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hãy lưu ý những lời khuyên sau khi bạn định làm một video về giải thích:

● Súc tích: Bạn có thể mô tả, nhưng hãy thử bắt đầu với 1-2 câu đơn giản tóm tắt sản phẩm và những gì nó mang lại.

● Biết đối tượng của bạn: Tập trung vào đối tượng bạn đang viết – nhưng quan trọng hơn, tập trung vào vấn đề bạn có thể giải quyết. Mọi người xem video để hiểu bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề như thế nào. Hãy cụ thể và đi vào nội dung chính nhanh – gọn – lẹ.

● Cân nhắc việc tham khảo người ngoài: Đôi lúc bạn cũng nên có những góc nhìn mới khi viết kịch bản. Khi có thắc mắc, hãy hỏi khách hàng hiện tại ý kiến, cảm nhận của họ về sản phẩm.

Khi bạn tìm cảm hứng để viết kịch bản, bạn có thể xem một số kịch bản video mẫu và làm theo, hoặc sử dụng nó làm nguồn cảm hứng cho kịch bản của riêng bạn.

Nhưng, đừng vội vàng. Trước khi viết kịch bản, hãy làm bước nghiên cứu.

Bước 1: Lên ý tưởng – Kết hợp các ý tưởng với mục tiêu

Điều đơn giản khi viết kịch bản video là bạn có thể bắt đầu giống như cách mà bạn đang viết blog, mô tả sản phẩm, cảm nghĩ trên mạng xã hội hoặc bất kỳ loại kiểu viết lách nào.

Điều này có nghĩa là sự sáng tạo của bạn sẽ được chuyển thành ROI.

Theo cách này, kịch bản của bạn sẽ phục vụ một trong ba mục đích. Đầu tiên là giúp video xuất hiện trong trang đầu của kết quả tìm kiếm – vâng, SEO có ảnh hưởng ở phần này, nhưng chi tiết về SEO ở phần sau.

Ý tưởng của bạn nên phục vụ ít nhất một trong những mục tiêu này. Nếu không, thì có lẽ đã đến lúc cần phải suy nghĩ lại. May mắn là nếu bạn làm video dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ thì sẽ dễ dàng hoàn thành được một trong những mục tiêu trên.

Dù bạn muốn viết kịch bản bay bỗng cỡ nào thì nó cũng nên thực tế và mang lại kết quả thực sự như:

● Bạn muốn video của mình xuất hiện ở trang đầu trong kết quả tìm kiếm

● Bạn muốn video của mình giúp tăng doanh số và mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn

● Bạn muốn video phải lan tỏa được danh tiếng thương hiệu của bạn

Hãy suy nghĩ về những từ khóa mà ai đó sẽ gõ khi tìm video trên YouTube hoặc Google. Tập trung vào các vấn đề mà video của bạn có thể giải quyết được. Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, hãy để tên thương hiệu của bạn được tỏa sáng khi soạn kịch bản video.

Bước 2: Cách viết kịch bản video tuyệt vời cho YouTube và các nền tảng khác dựa trên việc viết bản thảo

Hãy đọc thử phần mở đầu của một trong các kịch bản video mà tôi viết như hình sau:

Đoạn kịch bản mẫu này tuy đơn giản nhưng hiệu quả vì ngay khi bạn nhấp vào xem, bạn sẽ biết tôi là ai, tôi làm gì và tôi có thể giúp bạn như thế nào.

Ngay sau đó, bạn biết được bảy loại nội dung cụ thể mà tôi sẽ giới thiệu trong video là gì. Người xem sẽ đánh giá cao khi bạn khiến mọi thứ diễn ra nhanh chóng và cung cấp cho họ cái nhìn tổng quan về những gì họ sẽ biết được nếu họ xem tiếp.

Viết được đoạn mở đầu hay cho video là điều rất quan trọng vì nó giúp giữ người xem ở lại với bạn. Thuật toán YouTube rất thông minh – nếu nó thấy mọi người tiếp tục xem, bạn sẽ được tăng điểm ở tỷ lệ duy trì và nhờ vậy mà video của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn khi người khác tìm kiếm.

Vì chúng ta đang bàn đến YouTube nên tôi đưa ra thêm lý do tại sao chúng ta nên tối ưu hóa kịch bản cho nền tảng này. Lượng “view” trên YouTube tự thân nó nói lên tất cả – hơn 5 tỷ video được xem trên trang web này mỗi ngày. Khi nào bạn cũng có gì đó để xem trên Youtube vì có hơn 300 giờ video được tải lên Youtube mỗi phút.

Câu Hỏi: Liệu SEO có ảnh hưởng đến kịch bản video không?

Nếu bạn không biết tìm từ khóa sao cho đúng thì có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến như KWFinder và SEMrush. Tuy nhiên, cũng có nhiều công cụ dành riêng cho video mà bạn có thể sử dụng như VidIQ – có cả phiên bản dùng thử.

Tầm quan trọng của SEO trong kịch bản video cũng y như bất kỳ loại nội dung viết nào khác. Nếu bạn biết đối tượng xem video của bạn đang gõ những gì trên thanh tìm kiếm thì bạn sẽ giúp họ dễ dàng tìm thấy video của mình hơn.

Những mẹo khác trước khi phát hành video

Bạn đã nắm được định dạng, phần giới thiệu và từ khóa rồi – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã xong cái kịch bản. Khi đánh giá kịch bản, có vài điều quan trọng bạn cần nhớ như sau.

● Đối với người mới bắt đầu, hãy chú ý về độ dài. Bạn nên làm video dài khoảng 8-10 phút thôi. Nếu nội dung bạn nói ít hơn 8-10 phút thì cứ thoải mái. Nhiều công ty còn làm video dài có 2 phút. Tuy nhiên, khi người xem xem video của bạn đến khoảng phút thứ 6 thì khả năng cao bạn sẽ kết nối được với họ.

Nếu video của bạn dài hơn thời gian trên thì bạn nên sử dụng nhiều hình ảnh đồ họa hỗ trợ để giúp nội dung không bị nhàm chán.

Ngay cả những thứ đơn giản như hình ảnh hỗ trợ và biểu đồ cũng nên được chèn thêm để tạo hiệu ứng để khiến nó nổi bật, dễ nhớ và làm cho người xem muốn xem đến phút cuối.

Ghi nhớ: Nên đơn giản hơn là làm lố, khai thác tính hữu ích hơn là kể ra các tính năng

Kỹ thuật cuối cần chú ý khi viết kịch bản là quy luật KISS.

Keep it short and simple – Nói ngắn gọn và đơn giản – như chúng ta đã nói về giá trị của sự súc tích, nhưng không nên tập trung quá nhiều vào các hiệu ứng video khiến nó lấn át cả nội dung chính của video.

Tính đơn giản không chỉ lợi khi viết kịch bản mà nó lợi về marketing nói chung. Trong thập kỷ qua, các thương hiệu được nổi tiếng thường rất chú trọng đến sự đơn giản. Thậm chí, 62% người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một trải nghiệm đơn giản.

Hình ảnh, hiệu ứng hay bất kỳ yếu tố sáng tạo nào cũng chỉ là thứ yếu khi so với thông điệp chính. Thông điệp phải luôn tập trung vào lợi ích mà bạn mang đến cho người xem. Người xem không muốn nghe bạn giải thích có bao nhiêu thứ hay ho ở sản phẩm của bạn mà họ muốn biết làm thế nào sản phẩm đó có thể giúp họ.

Làm video kể ra 10 tính năng của sản phẩm cũng không bằng tập trung nói 1 lợi ích dành riêng cho người dùng.

3 Bước Viết Kịch Bản Video Marketing Hữu Ích

Một video thiếu kịch bản hoàn chỉnh cũng giống như một người thiếu cảm xúc: vô hồn, rời rạc và chẳng có gì đáng chú ý. Thế nhưng, để viết kịch bản video truyền cảm xúc là điều không hề dễ dàng, nhất là với người mới lần đầu làm quen với kiểu nội dung này. May mắn thay, bạn sẽ không phải bắt tay vào viết mà chẳng có gợi ý hay khuôn mẫu nào.

Dù là nhân viên marketing muốn tự mình viết kịch bản cho công ty, hay copywriter được yêu cầu viết nội dung cho khách hàng, bạn đều có thể tham khảo 3 bước viết kịch bản video hữu ích sau.

Bước 1: Chuẩn bị một bản video brief

Hiểu nôm na, video brief là bản tóm tắt những thông tin bạn cần ghi nhớ trước khi tiến hành viết kịch bản video. Tùy theo phong cách làm việc của bạn mà video brief có thể là định dạng Word, Excel, Powerpoint hay thậm chí là Google Doc để cả nhóm tiện góp ý. Thông thường những nội dung bạn nên làm rõ bao gồm:

– mục đích sản xuất video là gì? (truyền thông điệp, xử lý khủng hoảng, nhận diện thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới…)

– bạn viết kịch bản video theo dạng nào? (đồ họa 2D, quay Live Action, dạng typography…)

– đối tượng muốn nhắm đến là ai? (người tiêu dùng, nhà đầu tư, trẻ em, cơ quan chính phủ…)

– những yếu tố nào bắt buộc phải có trong video? (bộ nhận diện thương hiệu, câu slogan, hình tượng nhân vật…)

Bạn càng liệt kê video brief chi tiết bao nhiêu thì quá trình lên ý tưởng, bắt tay vào viết kịch bản video sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu.

Bước 2: Bắt đầu viết kịch bản video

Dựa trên những yêu cầu ở trên, bạn sẽ bắt đầu biến những ý tưởng mơ hồ, rời rạc thành một câu chuyện liền mạch, giàu thông tin và cảm xúc. Đúng vậy, “câu chuyện” chính là bản chất cốt lõi nhất của một kịch bản video hoàn hảo. Bạn sẽ đặt vấn đề như thế nào, trao đổi với người xem ra sao, hướng họ đến sản phẩm của mình vào lúc nào, và sau khi xem xong thì người dùng nên làm gì tiếp theo. Nếu vẫn đang bí ý tưởng và cách triển khai nội dung, có 5 hướng viết kịch bản video bạn nên tham khảo gồm:

– Vấn đề – giải pháp (Problem-Solution)

– So sánh đối chiếu (Compare-Contrast)

– Nguyên nhân – kết quả (Cause-Effect)

– Mô tả tổng quan (Product Overview)

– Câu chuyện truyền cảm hứng (Narrative-Persuasive)

Một lưu ý nhỏ khi viết kịch bản video là bạn nên chọn ngôn ngữ đơn giản, mang tính giao tiếp với người xem và truyền tải súc tích thông điệp. Giữa thời đại thông tin biến đổi không ngừng, người xem sẽ không đủ thời gian chiêm nghiệm những câu văn dài như tiểu thuyết, hay thủ pháp nghệ thuật rắc rối bạn đã từng học ở trường.

Ba bước ở trên là quy trình căn bản nhất cho người lần đầu viết kịch bản video.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Viết Kịch Bản Video trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!