Xu Hướng 2/2024 # Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

a.Yêu cầu, đặc điểm Phần mở bài còn gọi là đặt vấn đề, có nhiệm vụ nêu vấn đề giải quyết trong phần thân bài. Do đó mở bài phải đi thẳng vào vấn đề không được đề cập đến bất cứ luận điểm, luận cứ nào ở phần dàn ý chi tiết phần thân bài. Mô hình mở bài:

Cách viết đoạn văn thân bài Cách viết đoạn kết bài trong văn nghị luận

a.Yêu cầu, đặc điểm: Phần kết bài có tính chất tổng kết, khái quát những vấn đề đã trình bày ở phần thân bài. Giáo sư Trần Đình Sử cũng đã nêu vấn đề này như sau : Một kết bài phải thể hiện đúng quan điểm đã trình bày ở phần thân bài, chỉ nêu những ý khái quát có tính tổng kết, đánh giá. Không lan man hay lặp lại cụ thể những gì đã trình bày ở thân bài hay lặp nguyên văn lời lẽ mở bài. Có 4 cách kết bài như sau:Cách một : Tóm lược (tóm tắt quan điểm, nội dung đã nêu ở thân bài)Cách hai: Phát triển , mở rộng thêm vấn đề đặt raCách ba: vận dụng, nêu phương hướng, bài học phát huy hay khắc phục vấn đề nêu ở thên bài.Cách bốn: Liên tưởng, mượn ý tương tự – những ý kiến có uy tín- để thay cho lời tóm tắt của người làm. Một kết bài hay trước hết là một kết bài đúng. Đúng nguyên tắc, đúng cách, cho nên một kết bài hay phải đi lên từ một kết bài đúng. Một số kết bàiMẫu:Phân tích bài thơ ” Tây Tiến” của Quang Dũng?

Người lính Tây Tiến ra đi nhưng hình ảnh của anh không bao giờ mờ phai trong tâm trí con người. Hình ảnh người lính và những kỉ niệm đậm mãi trong lòng Quang Dũng và chúng ta“Tây Tiến người đi không hẹn ướcĐường lên thăm thẳm một chia phôiAi lên Tây Tiến mùa xuân ấyHồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi” Bài thơ khép lại nhưng âm điệu vẫn vang vọng mãi trong tâm hồn mỗi chúng ta. Nhịp điệu trùng điệp, nét lãng mạn hào hùng của bài thơ để lại dấu ấn trong ta. Có những tác phẩm đã gặp nhiều nhưng ta lại quên đi nhưng có những tác phẩm ta bắt gặp một lần nhưng sống mãi. Ấy là Tây Tiến.

Mở đầu bài thơ là dòng sông Mã và kết thúc bài thơ vẫn là tiếng gầm réo của dòng sông. Dòng sông tiễn đưa a và lại đón anh về. Quang Dũng một lần nữa khẳng định ý niệm “nhất khứ bất phục hoàn”(một đi không trở lại). Đó cũng chính là ý chí quyết tâm của cả thế hệ-của cả một thời đại. Những gian khổ hi sinh của cuộc kháng chiến là những kỉ niệm không thể nào quên. Sẽ không bao giờ có lại thời kì gian khổ đến như thế và hào hùng đến như thế. Và cũng khó có một bài “Tây Tiến” lần thứ hai. (Bài viết sưu tầm)

Cách Viết Một Bài Báo Cáo Tham Luận Chuẩn

Giới thiệu

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia:

Tham luận là một hình thức văn nghị luận dùng để nêu lên một quan điểm, luận chứng của người viết để cung cấp các thông tin chuyên sâu về một lĩnh vực tự nhiên hoặc xã hội, đưa ra các yêu cầu, kiến nghị, giải pháp để phân tích, bổ sung hay phản bác một vấn đề nào đó và thường dùng trình bày trước một hội thảo hay hội nghị. Tham luận có thể được trình bày dưới dạng báo cáo tham luận và thường dung lượng không quá dài so với các báo cáo hay các bài nghị luận, chuyên khảo khác.

Tính phản biện: Vì tham luận nêu lên quan điểm của người viết nên trong bài tham luận luôn có những ký kiến đồng tình hay phản bác về một vấn đề nào đó, cách giải quyết hiện tại hay đồng tình hoặc không đồng tình trước những ưu điểm, khuyết điểm nào đó.

Tính đề xuất: Trong bài tham luận, khi tham gia vào một vấn đề nào đó, tác giả ngoài có ý kiến riêng của mình phải nêu được những đề xuất, giải pháp, phương pháp để giải quyết những vấn đề mình đưa ra. Tham luận thường có dẫn chứng cụ thể minh chứng cho thành công khi áp dụng những giải pháp đã đưa ra nhằm thuyết phục người nghe.

Nói chung, những đặc điểm này trong tham luận có thể không tách rời mà lồng ghép vào nhau, bổ sung lẫn nhau.

Bố cục cơ bản

Khi trình bày ở mục Giải pháp thì bạn phải viết một cách cụ thể từng giải pháp, hoặc theo kiểu hệ thống nhóm giải pháp (như kiểu một là, hai là,….). Không nên trình bày quá dàn trải gây hoang mang cho người đọc.

Có thể lồng ghép hai phần Giải pháp và Kết quả vào với nhau, hoặc trình bày riêng lẻ, tùy theo ý tưởng và bố cục bài viết

Bố cục trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể tùy biến theo yêu cầu về độ dài, về ý tưởng,…

Một số quy ước khi trình bày tham luận 1. Trình bày văn bản

Font chữ: Times New Roman

Cỡ chữ: 12 – 13

Cách dòng: 1.3 – 1.5pt

Lề trên, lề dưới: 2cm

Số trang được đánh ở giữa, phía dưới mỗi trang

Tựa đề in hoa, căn giữa, cỡ 14pt

Đề mục lớn viết in hoa, đề mục nhỏ viết thường, font 12pt, in đậm.

Hình căn giữa, chú thích nằm phía trên

Không đặt header, footer; có thể đặt footnote nếu cần

Không gạch dưới (underline) các câu trong báo cáo

2. Cách đánh đề mục

Báo cáo in đậm mục số, chữ và tên phần/mục. Các báo cáo được trình bày và đánh số thành nhóm chữ số, nhiều nhất gồm 4 chữ số, chữ số thứ nhất là chỉ số chương. Tại mỗi nhóm tiểu mục phải có ít nhất 2 tiểu mục.

(Chú thích: 1.1.2.1: chỉ tiểu mục 1, nhóm tiểu mục 2, mục 1 chương 1)

3.Về ảnh, biểu đồ, bản đồ

Việc đánh số ảnh, biểu đồ và bảng biểu phải gắn với số chương. Ví dụ: biểu đồ 3.4 tức là biểu đồ thứ 4 trong chương 3

Mọi đồ thị, bảng biểu lấy từ nguồn khác phải được trích dẫn đầy đủ Ví dụ: (Nguyễn Văn A, 2004)

Tên hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ nằm phía trên hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ

Tên bảng biểu nằm phía trên bảng biểu.

Chú thích ảnh, biểu đồ, bảng biểu được bố trí nằm phía dưới ảnh, biểu đồ và bảng biểu.

4. Viết tắt 5. Tài liệu tham khảo

Tên tác giả/tổ chức

Năm xuất bản tài liệu

Trang tài liệu trích dẫn (nếu có)

Trình bày trích dẫn trong bài viết theo họ tên tác giả và năm (đối với tài liệu tiếng Việt), hoặc họ và năm (đối với tài liệu tiếng nước ngoài) được đặt trong ngoặc đơn.

Ví dụ: Yếu tố C có ảnh hưởng mạnh nhất đến sản lượng nền kinh tế quốc dân (Nguyễn Văn A, 2009). Nguyễn Văn B (2012) cho rằng yếu tố D có ảnh hưởng mạnh nhất đến sản lượng nền kinh tế quốc dân.

6. Phụ lục:

Bài viết được tổng hợp và viết bởi traxanhkemsua.

Nguồn thông tin tham khảo:

<http://qtkd.hitu.edu.vn/tin-tuc/tin-hoat-dong-nckh/645-huong.html&gt;

<http://www.quangbaweb.com/2024/02/day-cach-viet-bai-tham-luan-chuan-nhat-theo-bach-khoa-toan-thu&gt;

Viết Bài Luận Tiếng Anh Về Môi Trường.

Đoạn văn bằng tiếng Anh về bảo vệ môi trường

Viết đoạn văn về biện pháp bảo vệ môi trường

Bài viết bảo vệ môi trường bằng tiếng Anh lớp 9

Bài viết bảo vệ môi trường bằng tiếng Anh lớp 8

Bài thuyết trình về ô nhiễm môi trường bằng tiếng Anh

Bài luận vệ môi trường tiếng Việt

Những câu hỏi về môi trường bằng tiếng Anh

Viết đoạn văn ngắn về ô nhiễm không khí bằng tiếng Anh

Đoạn Văn Bằng Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường.

Environment is an essential part of our life. A clean environment is necessary for a peaceful and healthy life. An environment is the natural surroundings which helps human beings, animals and other living things to grow and develop naturally. But nowadays, our environment is disturbing in many different ways. Any type of disturbance in the nature’s balance affects the environment totally. It does not only ruin human lives but also affects on all living beings. We can save our environment with the little step taken by everyone on the earth. We should reduce the amount of waste, throwing wastes properly to its place chúng tôi many other simple ways. It is very important to save environment for human existence. When we protect the environment, we are protecting ourselves and our future as well.

Đoạn Văn Bằng Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường.

Môi trường là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Một môi trường sạch rất cần thiết cho một cuộc sống yên bình và khỏe mạnh. Môi trường là khu vực tự nhiên xung quanh giúp con người, động vật và những sinh vật sống khác lớn lên và phát triển một cách tự nhiên. Nhưng hiện nay, môi trường của chúng ta đang bị rối loạn bằng nhiều cách khác nhau. Bất cứ hình thức làm rối loạn sự cân bằng tự nhiên nào cũng đều ảnh hưởng đến toàn bộ môi trường. Điều này không chỉ phá hủy cuộc sống của con người mà còn ảnh hường đến tất cả mọi sinh vật sống. Chúng ta có thể bảo vệ môi trường của chúng ta bằng các hành động nhỏ của mọi người trên Trái Đất. Chúng ta nên giàm lượng rác thải, chỉ bỏ rác đúng nơi quy định… và nhiều cách đơn giản khác. Bảo vệ môi trường cho sự sinh tồn của nhân loại là điều rất quan trọng. Khi chúng ta bảo vệ môi trường, chúng ta đang bảo vệ chính bản thân mình và cả tương lai của chúng ta nữa.

CÁC BÀI LUẬN TIẾNG ANH MẪU:

VIẾT BÀI LUẬN TIẾNG ANH VỀ TÁC HẠI CỦA TIVI TELEVI…

tag tìm kiếm:

Đoạn văn bằng tiếng Anh về bảo vệ môi trường

Viết đoạn văn về biện pháp bảo vệ môi trường

Bài viết bảo vệ môi trường bằng tiếng Anh lớp 9

Bài viết bảo vệ môi trường bằng tiếng Anh lớp 8

Bài thuyết trình về ô nhiễm môi trường bằng tiếng Anh

Bài luận vệ môi trường tiếng Việt

Những câu hỏi về môi trường bằng tiếng Anh

Viết đoạn văn ngắn về ô nhiễm không khí bằng tiếng Anh

Hướng Dẫn Viết Lời Mở Đầu Hay Cho Bài Báo Cáo Thực Tập

(Nêu lý do cụ thể về những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, cần giải quyết dẫn đến việc lựa chọn vấn đề đó làm Báo chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình)

Các em cần tìm hiểu kỹ và trả lời các câu hỏi sau đây và viết thành các đoạn văn, không gách đầu dòng:

Trình bày hoạt động đang diễn ra của ngành/ lĩnh vực mà em đang tìm hiểu (1/4 trang);

(Nêu mục tiêu đạt đạt sau khi thực hiện đề tài: Các em cần trình bày (1/4 trang) về:

Tìm hiểu hoạt động gì nhằm giúp hỗ trợ cho bản thân có them kiến thức và kỹ năng gì? Kiến thức và kỹ năng đó hỗ trợ gì cho nghề nghệp và doanh nghiệp mà em đang tìm hiểu?

Giúp phân tích và đánh giá được thực trạng của vấn đề gì mà em đang tìm hiểu?

Và giúp đềề xuất được giải pháp gì để giải quyết vấn đề mà doanh nghiệp đặt ra?

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là tìm hiểu về các hoạt động gì tại doanh nghiệp (2 đến 3 dòng)

Phạm vi nghiên cứu của đề tài

Về thời gian: Đề tài tìm hiểu hoạt động gì? Thời gian tìm hiểu là từ tháng mấy đến tháng mấy?

Về không gian: địa điểm? Các hoạt động diễn ra tại oanh nghiệp hay trên địa bàn nào?

Về vấn đề nghiên cứu: Chính là nội dung của tên đề tài

Đề tài sử dụng phương pháp gì để:

Trình bày nội dung chương 1;

Trình bày nội dung chương 2;

Trình bày nội dung chương 3;

Đề tài có bao nhiêu phần?

Đề tài có bao nhiêu chương? Tên của từng chương?

Đề tài có phần kết luận riêng không?

CHƯƠNG 1. : CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ (HOẠT ĐỘNG MÀ EM TÌM HIỂU) CHƯƠNG 2. PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG (CỦA HOẠT ĐỘNG MÀ EM ĐANG TÌM HIỂU)

Giới thiệu về công ty ABC

Giới thiệu khái quát

Quá trình hình thành và phát triển

Cơ cấu tổ chức

Các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh

Phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động SXKD

(Kết quả hoạt động SXKD trong 3 năm gần nhất)

Phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động….. (theo đề tài anh/chị đang nghiên cứu. Thầy/cô sẽ hướng dẫn anh/chị phần này)

Phân tích và đánh giá kết quả khảo sát (Từ khảo sát thực tế vần đề mà anh/chị đang nghiên cứu)

Những mặt tồn tại (Từ vấn đề đang nghiên cứu, anh/chị rút ra những mặt tồn tại hiện doanh nghiệp thực hiện chưa tốt hoặc chưa thực hiện)

Phương hướng và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp

3 Điều Google Dạy Cách Viết Bài Chuẩn Seo, Pr Quảng Cáo

Mọi người đều yêu quý Google. Cứ hỏi đi.

Một trong những lý do các trang web đánh giá trở nên phổ biến là vì chúng ta dựa vào chúng để đưa ra quyết định của mình. Liệu có nên ghé qua nhà hàng mới mở? Thử xem Yelp nói gì đã. Đi du lịch ư? Ghé qua Trip Advisor trước khi đặt phòng mới được. Chúng ta đọc nhận xét từ những ‘người giống chúng ta’ và từ đó đưa ra quyết định của mình.

Nếu bạn dùng thử trang chủ của Google Analytics, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chính là một mẩu tin nhắn (testimonial). Khi đọc các trang bên trong, ta sẽ nhìn thấy logo của các công ty nổi tiếng với vai trò “những mẩu chuyện thành công”. Nếu một công ty còn đang phân vân Google Analatics giúp gì được cho mình, họ có thể đọc những mẩu tin nhắn và cảm thấy dễ chịu hơn. Người khác thích Google. Họ cũng sẽ yêu thích.

Công cụ này cũng cho các bạn seoers, copywiter rất nhiều trong công việc xây dựng nội dung, viết bài chuẩn seo, bài pr chất lượng, các chiến thuật, chiến lược về seo,…thông qua các bài phân tích, đánh giá, hướng dẫn của Google để một ngày webiste luôn lọt vào tầm ngắm của google.

FUD Google

FUR (fear, uncertainty, and doubt – nỗi sợ, thiếu chắc chắn, nghi ngờ) chính là động lực to lớn: Chúng ta muốn giảm thiểu nỗi đau và gia tăng sự thỏa mãn. Do vậy, khi nghe đến những điều đặc biệt thiếu thoải mái, chúng ta sẽ làm những gì mình có thể để làm cho thế giới quanh mình an toàn hơn. Hãy thử nghĩ đến hàng triệu đô la con người bỏ ra để giải tỏa nỗi sợ năm 2000 ngày trước. Hay là cách người ta ngừng ăn một loại thức ăn cụ thể nào đó bởi vì trên báo nói rằng nó không tốt cho bạn.

Google có khả năng sử dụng phương thức FUD rất chuyên nghiệp. Ngày xưa, cập nhật thuật tóan là những hành động bộc phát. Chúng ta cũng có thể cảm giác chuyện gì đó sắp xảy ra, nhưng Google không hề cảnh báo gì cả.

Ngày nay, Google sẽ đưa ra gợi ý về những cập nhật ‘tiềm năng’ và mọi người ngay lập tức sẽ phải hoảng sợ. Một số e ngại sẽ đưa ra thuật toán sai, khiến cho các chủ website sẽ quay sang sử dụng Adworld để đảm bảo lượng truy cập ổn định. Sau cùng thì, xếp hạng trang chủ website có thể dao động hoặc giữ nguyên – không thể lường trước được. Với PPC, quảng cáo của bạn sẽ chạy liên tục dù có chuyện gì xảy ra. Rất nhiều chủ website bỏ qua trang chủ của mình và phụ thuộc 100% vào PPC? Đó chính là hiện thân của FUD.

Cũng từ những thay đổi về thuật toán của mình, các nhà kinh doanh, dịch vụ seo chuyên nghiệp, SEOers, copywiter luôn điều chỉnh chiến thuật marketing online, seo, viết bài chuẩn SEO, bài PR chuẩn SEO sao cho phù hợp với các công vụ tìm kiếm.

Billy Mays từng sử dụng FUD trong các bài quảng cáo đúng chuẩn SEO của mình. Nếu bạn từng xem qua mẩu quảng cáo cũ về Oxyclean, bạn sẽ thấy thuốc tẩy hủy hoại quần jeans ra sao, tuy nhiên Oxyclean có thể làm sạch đồ jeans mà không gây tổn hại gì. Thông điệp chính là, các loại thuốc tẩy khác có thể gây hại cho quần áo, riêng Oxyclean thì không.

Lấy ví dụ của công ty sản xuất dao Gerber Knives. Họ không hề nói thẳng thừng rằng “Dao rẻ là dao không tốt”, tuy nhiên, họ nhấn mạnh trong quảng cáo SEO của mình rằng:

Công cụ cứu sinh ứng biến ngay lập tức cho bạn Nhanh chóng cầm được dao gấp trong các trường hợp sinh tồn vô cùng quan trọng. Thanh Survival AO, với lưỡi dao mở tạo độ tin cậy, sẵn sàng sử dụng chỉ với một tay sử dụng, đáp ứng nhu cầu ngay lập tức trong các trường hợp khẩn cấp. Sử dụng công nghệ FAST 2.0 của Gerber, Survival AO có cả khóa cố định và khóa an toàn. Khóa an toàn giữ cho lưỡi dao đóng lại khi đặt trong túi, khi dao mở, nó sẽ đóng vai trò là khóa phụ. Bạn cũng sẽ dễ dàng gập dao lại: sau khi mở khóa, chỉ cần ấn khóa xuống phần mặt cứng là xong.

Thông điệp ở đây khá rõ ràng: Nếu bạn cần một con dao “để sinh tồn”, hãy dùng sản phẩm của Gerber.

Bạn muốn mua Google Glass sao? Chúng tôi chỉ còn rất ít thôi.

Nguyên tắc hàng hiếm dạy cho ta rằng hàng hóa trở nên hấp dẫn hơn nếu ta cho rằng mình không thể có được nó. Nếu hàng hóa chỉ tồn tại trong một thời gian hữu hạn, hoặc chỉ có số lượng ít ỏi, chúng ta sẽ muốn mua nó nhiều hơn.

Hãy nghĩ đến Google Glass mà xem. Chiếc kính này vừa lạ lùng, lại nặng trịch và trông có phần buồn chán. Ấy thế mà người ta lại thích nó đến chết đi sống lại. Khi bạn giới hạn số lượng một sản phẩm chỉ “dành cho khách mời” với cái giá 2000 đô la Mỹ, con số người dùng ngay lập tức muốn có nó trở nên tăng vọt đến bất ngờ. Dù sao đi nữa cũng chỉ có một vài khách mời mà thôi. Bạn ắt hẳn cũng mong muốn mình nằm trong số nhỏ này chứ?

Lần tới, nếu đọc được một thông báo mới của Google, hãy nghĩ xem họ đã sắp xếp nội dung quảng bá bài viết PR của mình ra sao, và bạn rút ra được bài học gì cho mình. Ông lớn của Internet có thể là một người thầy tuyệt vời đấy.

XEM THÊM: Bật mí 5 chiến lược hiệu quả giúp tăng traffic về website

Quỳnh Châu/ dịch vụ viết bài chúng tôi

Bài Thu Hoạch Chuyến Đi Thực Tế Huế

HUẾ-QUẢNG TRỊ-QUẢNG BÌNH-HÀ TĨNH LỚP ĐHTH K08

Trong chuyến đi thực tế ngày 27-5-2011 vừa qua của lớp Đại Học Tiểu Học K08. Đoàn chúng tôi gồm 42 sinh viên và 3 cô giáo là cô Hoa Trưởng Khoa Sư Phạm, cô Lan Chi Trợ Lý Thanh Niên Khoa và cô Nga Giáo Viên Mỹ Thuật. Chuyến tham quan thực tế kéo dài 4 ngày 3 đêm nhưng đã mang lại cho chúng tôi thật nhiều điều bổ ích, vui vẻ, có thật nhiều những kĩ niệm đẹp và những ấn tượng khó phai trong mỗi cá nhân chúng tôi.

Lịch trình chuyến tham quan qua những địa danh và di tích lịch sử như Phong Nha-Kẻ Bàng đi thăm Hồ Kẻ Gỗ thăm Nga ba Đồng Lộc thăm Thành Cổ Quảng Trị thăm Kinh Thành Huế thăm Lăng Vua Minh Mạng thăm Chùa Thiên Mụ.

Địa danh đầu tiên đoàn chúng tôi ghé thăm là khu du lịch Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch, và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố khoảng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam. Vườn quốc gia này giáp khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở của về phía tây, cách 42 km về phía đông kể từ biên giới của hai quốc gia.

Phong Nha-Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000 ha thuộc lãnh thổ . Diện tích vùng lõi của vườn quốc gia là 85.754 ha và một vùng đệm rộng 195.400 ha. Vườn quốc gia này được thiết lập để bảo vệ một trong hai vùng lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động và bảo tồn hệ sinh thái bắc ở khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo , 300 hang động, các và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới . Các hang động ở đây có tổng chiều dài khoảng hơn 80 km nhưng các nhà thám hiểm hang động Anh và Việt Nam mới chỉ thám hiểm 20 km, trong đó 17 km ở khu vực Phong Nha và 3 km ở khu vực Kẻ Bàng. Kiến tạo của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được hình thành từ 400 triệu năm trước, từ thời kỳ do đó là carxtơ cổ nhất ở châu Á. Được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí , địa mạo năm 2003, Phong Nha-Kẻ Bàng đang hướng tới mục tiêu được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học .

Khi tham quan trên dòng sông Son tiến vào động Phong Nha tôi nhìn thấy phong cảnh núi rừng thật hùng vĩ, thiên nhiên ở đây thật đẹp, có nhiều cây bụi đặc trưng cho vùng núi đá vôi. Dòng sông thật mềm mại nước trong xanh, hai bên bờ là các triền đồi trồng Ngô, trồng hoa màu các loại. Tôi đã được học môn “Tự Nhiên và Xã Hội” nên đã được học về sự hình thành các hang động Đá vôi, kiến tạo của địa chất, địa hình qua hàng ngàn năm. Nhưng tất cả kiến thức đó cũng không bằng lần tham quan thực tế đến với động Phong Nha. Nhìn những thạch nhũ đá vôi đủ mọi hình dạng mà thiên nhiên tạo ra thật là kì ảo vô cùng. Động Phong Nha quả là một Kì Quan của thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta. Những cột đá được hình thành qua quá trình nhỏ giọt của nước đá vôi trên trần động qua hàng ngàn năm sẽ tạo thành những cột đá vôi tuyệt đẹp. Chúng tôi đã được anh Hướng Dẫn Viên Du Lịch chỉ dẫn cách nước mưa hòa tan đá vôi và quá trình nhũ hóa để tạo nên vô số hình tượng kì ảo đầy màu sắc. Sau khi tham quan động Phong Nha kiến thức về địa lý của tôi càng được củng cố thêm nhiều, hiểu biết về thiên nhiên, về địa hình địa vật của tôi càng thêm giàu có và vững chắc hơn. Chắc chắn sau này tôi sẽ vận dụng nó vào quá trình dạy học của mình một cách tự tin, sinh động và đầy thuyết phục đối với các em học sinh thân yêu.

Trên con đường đi về thành phố Hà Tĩnh đoàn chúng tôi đã ghé thăm Hồ Kẻ Gỗ nằm cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh chưa đầy 20km về phía Tây Nam, khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ có diện tích tự nhiên 35,159ha, Hồ Kẻ Gỗ toạ ở địa phận hành chính của ba huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Hương Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Trước đây tôi chỉ được biết đến Kẻ Gỗ qua lời một bài hát, mang nặng tình yêu quê hương của tác giả Nguyễn Văn Tý. Hôm nay ghé thăm Kẻ Gỗ mới thấy hết ân tình của người đã gửi gắm cả tâm tình của mình vào đó thật chẳng sai. Hồ Kẻ Gỗ được khởi công xây dựng vào ngày 26/3/1976 và hoàn thành vào ngày 26/3/1979. Nó là công trình đại thuỷ nông với trữ lượng 350 triệu m 3 nước, tưới cho gần 17.000 ha lúa, mùa, vùng đất thuộc huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, thị xã Hà Tĩnh và phía Bắc huyện Kỳ Anh. Hồ Kẻ Gỗ còn là nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào cho các vùng dân cư với chiều dài hơn 30 km. Hồ len lỏi giữa các triền núi, như chiếc gương khổng lồ soi bóng những dãy núi, những rừng cây ngút ngàn.

Về thăm Kẻ Gỗ tôi mới thật sự thấy hết được công sức, ý chí, tình đoàn kết của nhân dân Hà Tĩnh và nhân dân miền Bắc để hoàn thành công trình to lớn này.

Hồ Kẻ Gỗ là đại diện cho tinh thần đoàn kết, tính xã hội chủ nghĩa của con người Việt Nam. Ngay trong thời kỳ đất nước ta mới độc lập còn thật nhiều khó khăn về kinh tế, lương thực, phương tiện… nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm của toàn dân ta thì công trình Hồ Kẻ Gỗ đã ra đời và minh chứng cho điều đó. Qua chuyến tham quan đã mang lại cho tôi cảm giác khâm phục, biết ơn con người ngày xưa và thấm nhuần hơn lí tưởng cộng sản đã làm nên biết bao công trình cho nước nhà.

Sau khi ngủ lại một đêm tại thành phố Hà Tĩnh ngay sáng ngày hôm sau đoàn chúng tôi tiến hành đi về địa danh lịch sử mang tên Ngã ba Đồng Lộc. Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Trường Sơn, thuộc địa phận Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Ngã ba Đồng Lộc có tổng diện tích 50ha nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo, mặt đường giống như một lòng máng, bom địch thả xuống bên nào đất đá cũng lǎn xuống đường làm cản trở giao thông.

Tất cả mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải vượt qua ngã ba Đồng Lộc. Ngã ba Đồng Lộc được coi như cổ họng, vượt qua được sẽ phân tán toả ra nhiều tuyến đường khác nhau đi vào nam. Ngã ba Đồng Lộc là trọng điểm có tầm quan trọng chiến lược nên trong chiến tranh phá hoại kẻ địch âm mưu ném bom huỷ diệt nhằm chặn đứt sự chi viện sức người, sức của, vũ khí, súng đạn, lương thực… của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10/1968 không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.

Tôi được nghe các anh Hướng Dẫn ở đây kể lại câu chuyện lịch sử rằng hồi 17h ngày 24/7/1968 tiểu đội 4 thanh niên xung phong được lệnh trọng điểm ở khu vực địch vừa thả bom để san lập hố bom sửa chữa đường, kết hợp sửa chữa hầm trú ẩn khơi sâu rãnh thoát nước ở đoạn đường độc đạo để nhanh chóng thông đường cho xe qua. Tiểu đội 4 hôm ấy có 10 cô gái trẻ:

Võ thị Tần – 22 tuổi – tiểu đội trưởng Hồ Thị Cúc – 21 tuổi – tiểu đội phó Võ Thị Hợi – 20 tuổi – chiến sĩ Nguyễn Thị Xuân – 20 tuổi – chiến sĩ Dương Thị Xuân – 19 tuổi – chiến sĩ Trần Thị Rạng – 19 tuổi – chiến sĩ Hà Thị Xanh – 18 tuổi – chiến sĩ Nguyễn Thị Nhỏ – 19 tuổi – chiến sĩ Võ Thị Hạ – 19 tuổi – chiến sĩ Trần Thị Hường – 17 tuổi – chiến sĩ Nhận nhiệm vụ xong, các cô đến tại hiện trường gấp rút triển khai công việc với cả niềm vui được gửi gắm trên từng chiếc xe qua nên các cô không hề sợ hãi. Họ làm việc không ngơi tay, vừa cười, vừa nói, vừa ý ới gọi nhau. Bỗng một tốp máy bay phản lực từ hướng Bắc vào Nam vượt qua trọng điểm. Tất cả các cô nhanh chóng nằm rạp xuống đường. Hết tiếng máy bay các cô lại chồm dậy làm việc. Bất ngờ tốp máy bay phản lực quay lại bay từ trong ra thả một loạt bom rơi đúng vào đội hình 10 cô gái. Các tiểu đội thanh niên xung phong đi sau chồm lên gào thét, nhân dân xóm Bãi Dĩa quanh đấy cũng lao ra gọi tên từng người. Khi đến nơi quả bom vừa nổ chỉ thấy một hố bom sâu hoắm, một vài chiếc xẻng, cuốc vǎng ra nhưng không còn thấy một ai, không nghe thấy một tiếng người. Cả 10 cô gái trẻ ấy đã hy sinh.

Để ghi sâu tội ác và ghi lại chiến tích của 10 cô gái tại trọng điểm lịch sử này Quốc hội và Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã truy tặng danh hiệu anh hùng cho 10 cô gái hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc.

Đến với Ngã ba Đồng Lộc trong tôi thật sự trào dâng cảm xúc về các chiến sĩ Thanh Niên Xung Phong tại đây và cả nước trong thời kì khán chiến chống giặc ngoại xâm. Khi được nghe anh hướng dẫn viên kể lại câu chuyện về sự hi sinh của 10 cô gái Đồng Lộc trong tim tất cả chúng tôi dường như nghẹn ngào và tràn đầy xúc động. Trong tôi thật nhiều tình cảm về quê hương, về các chiến sĩ bộ đội đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập của nước nhà. Hình ảnh những người mẹ tiễn con lên đường làm nhiệm vụ và nghe tin con mình phải hi sinh thật đau đớn vô cùng. Chính hình ảnh này đã ùa về trong tôi nỗi niềm thương tiếc vô vàng nơi các chiến sĩ bộ đội ta đã ngã xuống.

Tôi đã được học về chiến tranh, được biết về chiến tranh trên quê hương của mình rất nhiều qua sách vở. Nhưng đây là lần đi thực tế đầy sinh động cho điều đó. Hình ảnh các chiến sĩ, hình ảnh những chiếc áo sờn vai, chiếc vali cũ kĩ, những dụng cụ cá nhân của các chiến sĩ thật đơn sơ đến giản dị…..tất cả những hình ảnh đó trong nhà bảo tàng hiện vật ở Ngã ba Đồng Lộc đã làm cho tất cả chúng tôi trào dâng cảm xúc về tình yêu quê hương, tình yêu con người Việt Nam đoàn kết một lòng vượt qua sức mạnh của quân thù.

Qua lần ghé thăm địa danh lịch sử Ngã ba Đồng Lộc lần này chắc có lẻ trong chúng tôi ai ai cũng không bao giờ quên được 10 cô gái đã làm nên biểu tượng cho Tiền Tuyến Lớn, cho Thanh Niên Xung Phong, cho phụ nữ Việt Nam, cho lòng gan dạ của con người, cho tình yêu quê hương đất nước…

Chiến tranh nếu ai đã từng trải qua thì rất rõ và thấu hiểu, nhưng chúng tôi là thế hệ sinh ra trong hòa bình, độc lập nên chỉ biết đến chiến tranh qua sách vở mà thôi. Sau lần đi thăm địa danh lịch sử Ngã ba Đồng Lộc thì sự hiểu biết về chiến tranh trong mỗi chúng tôi được tăng lên rất nhiều lần, được bồi dưỡng thêm thật nhiều kiến thức và tình yêu dành cho quê hương ngày hôm nay.

Rời Ngã ba Đồng Lộc đoàn chúng tôi trở về một địa danh đã ghi dấu ấn trong lịch sử của dân tộc đó là Thành cổ Quảng Trị tại đây là nơi diễn ra trận chiến 81 ngày đêm giữa lực lượng của Quân Giải phóng miền Nam Việt

với Quân lực Việt Nam Cộng hòa có sự yểm trợ tối đa của hỏa lực của quân đội Mỹ. Đây là một trận đánh hao tổn về sức người và của cho cả hai bên. Hiện nay tại bảo tàng Thành cổ Quảng Trị vẫn còn có nhưng di vật, và những bức thư bộ đội gửi vĩnh biệt gia đình trong thời gian xảy ra trận đánh này.

Di tích nằm ngay trung tâm thị xã Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị đón chào đoàn chúng tôi bằng một không gian rất đặc biệt: vừa u buồn trầm mặc, vừa hào hùng, lãng mạn và bi tráng. Không gian của thị xã Quảng Trị – đặc biệt là ở Thành cổ – khiến người ta có cảm giác luôn phảng phất khói hương tưởng nhớ những người đã khuất. Đoàn chúng tôi nghe anh hướng dẫn tại đây kể lại rằng, trong trận đánh 81 ngày đêm năm xưa tại Thành cổ, 14.000 cán bộ, chiến sĩ và đồng bào hy sinh với vô vàn câu chuyện về lòng dũng cảm, sự hy sinh quên mình của rất nhiều chiến sĩ tuổi đôi mươi.

Tại Thành cổ Quảng Trị, không thể không chiêm ngưỡng tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh năm xưa. Tượng đài có hình tròn tượng trưng nấm mồ cho những người đã mất. Phía dưới của tượng đài là hành trang người lính gồm nón, ba lô và một cây thiên mệnh hướng lên trời xuyên qua ba áng mây. Phía trên cây thiên mệnh có một ngọn nến và ánh hào quang, dưới tầng mây cuối cùng có gắn hình tượng chung là ba bát cơm tiễn người đã khuất. Ngoài vòng tròn gắn 81 tờ lịch, thể hiện 81 ngày đêm chiến đấu ác liệt của các chiến sĩ giải phóng quân. Trong khuôn viên Thành cổ có tháp chuông lớn được đặt tại quảng trường nối liền Thành cổ và bờ sông Thạch Hãn thường xuyên vang lên những hồi chuông ngân dài với ý nghĩa cầu mong linh hồn các liệt sĩ đã hy sinh được siêu thoát. Góc phía Tây Nam của Thành cổ là Bảo tàng với rất nhiều chứng tích chiến tranh được lưu giữ và thuyết minh đầy cảm xúc, khiến chúng tôi tất cả đều bồi hồi xúc động và hình dung ra chiến tranh thật khốc liệt, thật tàn bạo, và chia ly.

Được biết Thành cổ Quảng Trị do vua Gia Long ra lệnh xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19, trên một khu đất cao với sông Thạch Hãn ở phía Tây, sông Vĩnh Định ở phía Bắc và vùng dân cư đồng bằng Triệu Hải ở Đông và Nam. Dưới thời Nhà Nguyễn, Thành cổ Quảng Trị là trung tâm kinh tế, chính trị, quân sự của tỉnh Quảng Trị, là thành lũy quân sự bảo vệ kinh đô Huế. Sau trận chiến năm 1972, Thành cổ gần như bị san phẳng; chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn. Hiện nay, chỉ có vài đoạn tường thành và bốn cổng chính của Thành được phục chế. Dù không còn những dấu ấn xưa, nhưng Thành cổ vẫn là “Đất tâm linh” của nhiều người dân Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung, vì nơi đây mỗi tấc đất đều thấm máu của các chiến sĩ ta.

Một lần nữa sau khi thăm quan hai địa danh lịch sử là Ngã ba Đồng Lộc và Thành cổ Quảng Trị hình ảnh chiến tranh của nhân dân ta trong công cuộc thống nhất nước nhà. Những con số về sự hi sinh của bộ đội ta tại trận đánh 81 ngày đêm này đã làm cho tôi phải giật mình trước chiến tranh, nghe địa danh Đại Lộ Kinh Hoàng đã lâu, nay mới được anh Hướng Dẫn Viên giảng giải thì tôi mới hiểu vì sao người ta gọi là Đại Lộ Kinh Hoàng. Tôi dường như cảm nhận mỗi tấc đất của dân tộc Việt Nam ta ngày hôm nay đều thấm máu và xương của biết bao con người đã ngã xuống cho Hòa Bình ngày hôm nay. Chuyến thăm đến Thành cổ Quảng Trị đã minh chứng sinh động cho bài học Lịch Sử khi ngồi trên ghế nhà trường của tôi. Làm cho trái tim tôi cảm động vô cùng, biết ơn vô cùng về sự hi sinh của chiến sĩ và đồng bào ta cho nền Độc Lập ngày hôm nay. Người ta đã nói quả thật không sai:

“Trăm nghe không bằng một thấy. Trăm thấy không bằng một sờ.” hay “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Trong chuyến đi thực tế này tôi đã hiểu thật nhiều về lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Tôi đã tự nhũ với lòng mình phải có công lao gì đóng góp cho sự nghiệp trường tồn của nước nhà dù chỉ là một chút sức lực có thể của bản thân mình nhằm xứng đáng với máu xương của cha ông ta đã ngã xuống cho nền Hòa Bình mà ngày hôm nay chúng tôi đang sống.

Tạm biệt quê hương Quảng Trị nơi mệnh danh là “Đất Thép Thành Đồng”, là “Máu Và Lửa”…đoàn tham quan thực tế chúng tôi tiến về đất Thần Kinh đó là Cố Đô Huế. Đến với Huế chúng tôi được anh hướng dẫn giới thiệu thật nhiều kiến thức bổ ích về Huế và các triều đình tại đây. Kinh Thành Huế là tòa thành ở , nơi đóng đô của vương triều trong suốt 140 năm từ đến . Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới .

Từ thời các chúa Nguyễn , đã từng được chọn làm thủ phủ xứ : năm 1635-1687 Nguyễn Phúc Lan , Nguyễn Phúc Tần dựng phủ ở Kim Long ; đến thời Nguyễn Phúc Thái , Nguyễn Phúc Khoát đã dời phủ về trong những năm 1687-1712; 1739-1774. Đến thời , Huế vẫn được vua Quang Trung chọn làm thành kinh đô cho vương quốc của ông. Năm 1802, khi Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi hoàng đế, mở đầu cho vương triều Nguyễn kéo dài suốt 143 năm, một lần nữa lại chọn Huế làm nơi đóng đô.

Để nói về Huế thì phải tốn thật nhiều giấy bút cũng nói không hết ra đây. Tôi thật sự được mở mang đầu óc khi đến thăm kinh thành Huế. Tham quan trong khu Đại Nội đoàn chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, những gì bấy lâu nay được biết quả thật không bằng một lần đến thăm và tìm hiểu về triều đình Nhà Nguyễn. Trong tôi đã hình dung ra được cuộc sống của vua chúa ngày xưa, cách mà con người ngày xưa làm việc, bảo vệ quốc gia, quan niệm của người xưa về thiên nhiên,về con người. Bước vào các lăng tẩm trong cung đình trong lòng tôi như có một không khí trang nghiêm, hùng tráng của một thời đã qua. Tôi được sinh ra trong kĩ nguyên của Công Nghệ Thông Tin, thời Hiện Đại nhưng khi đến kinh thành Huế trong tôi có một cảm giác ngỡ ngàng khâm phục người xưa biết bao. Người xưa họ thật giỏi về kiến trúc, về phong thủy, về cách làm các công trình mang tầm qui mô lớn. Tại đây tôi được tìm về với các giá trị xưa kia của dân tộc ta, giá trị văn hóa trong các hiện vật còn lại minh chứng cho một thời oanh liệt của dân tộc Việt Nam trong chế độ phong kiến. Chúng tôi được quay về ngày xưa lần giở từng trang lịch sử tìm hiểu về các vị vua, về đời tư, về chính trị, về cuộc sống, công đức của các vị vua đã cống hiến cho dân tộc. Thật may mắn cho Việt Nam khi trải qua chiến tranh tàn phá nặng nề về mọi mặt nhưng chúng ta vẫn giữ được kinh thành nhà Nguyễn cho con cháu sau này được biết về cha ông của mình ngày xưa. Cho thế giới muốn tìm hiểu về lịch sử của dân tộc.

Sau khi thăm Kinh Thành Huế đoàn chúng tôi đến thăm một Lăng Tẩm của một vị vua rất nổi tiếng là vua Minh Mạng. Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu lăng (do cho xây dựng), nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hội lưu của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành , cách cố đô 12 km. Lăng Minh Mạng được xây dựng từ năm đến năm thì hoàn thành, huy động tới mười nghìn thợ và lính. Qua việc thăm Lăng của vua tôi được bổ sung thêm kiến thức mà lâu nay mình chưa có về việc quan niệm của người xưa khi chết đi, về cuộc đời của các vị vua. Được biết thêm nhiều về kiến thức xây dựng Lăng Tẩm tại Kinh thành Huế. Có lẽ sau khi đi Huế kiến thức về chế độ Phong Kiến của tôi được củng cố thêm thật nhiều và kiến thức về lịch sử của các vị vua Triều Nguyễn thêm phong phú và sinh động hơn. Đây sẽ là tiền đề cho công việc đi dạy của chúng tôi sau này. Chính những lần đi thực tế đầy bổ ích đã mang lại cho chúng tôi không biết bao nhiêu là điều muốn nói.

Đoàn chúng tôi cũng được ghé thăm một danh lam lịch sử khác tại Huế đó là Chùa Thiên Mụ. Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ là một ngôi chùa nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn , cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía tây. Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm (), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng -vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Đây có thể nói là ngôi chùa cổ nhất của Huế. Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô được mở rộng ngay từ thời đó, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong. Trải qua bao biến cố lịch sử, chùa Thiên Mụ đã từng được dùng làm đàn Tế Đất dưới triều Tây Sơn (khoảng năm ), rồi được trùng tu tái thiết nhiều lần dưới triều các vua . Tại chùa có Tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Tháp cao 21 m, gồm 7 tầng, được xây dựng ở phía trước chùa vào năm . Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng . Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng . Phía trước tháp là đình Hương Nguyện, trên nóc đặt Pháp luân (bánh xe Phật pháp, biểu tượng Phật giáo.Pháp luân đặt trên đình Hương Nguyện quay khi gió thổi).

Bước vào chùa chúng tôi như vào với thế giới thanh tịnh, tôi dạo những bước chân nhẹ nhàng trên nền gạch của chùa cảm thấy trong lòng mình nhẹ nhàng quá đổi. Không gian nơi đây thật là nên thơ, thật là thanh tịnh, tất cả cảnh vật làm tôi nhìn chúng với ánh mắt thật từ bi và thanh thảng như chính tinh thần nhà Phật mang đến cho mọi người. Tại chùa Thiên Mụ chứa đựng biết bao dấu ấn của các thời đại nhà Nguyễn về sự hưng thịnh của Phật Giáo thời xưa. Qua chuyến thăm tôi như được thêm kiến thức thật là bổ ích và lí thú cho công việc, hiểu biết sau này của bản thân tôi.

Vậy là qua 4 ngày 3 đêm với biết bao nhiêu là kĩ niệm đáng nhớ đã qua đi thật nhanh, giờ đây đoàn thực tế của chúng tôi phải lên đường trở về quê nhà. Trong chuyến đi thực tế này tôi vô cùng biết ơn các thầy cô trong khoa Sư Phạm đặc biệt là cô Hoa trưởng khoa đã tận tình giúp chúng tôi có được chuyến đi đầy ý nghĩa này. Tôi sẽ ghi nhớ mãi những kĩ niệm đẹp thời sinh viên của mình cùng bạn bè thân yêu, thầy cô kính mến trong dịp tham quan thực tế đầy ý nghĩa này.

Qua chuyến tham quan tôi thật sự cảm thấy mình lớn lên trong suy nghĩ, trong ý thức về những lịch sử, dấu ấn, địa lý, con người…..chuyến tham quan thực tế trang bị cho tôi thật nhiều kiến thức sau này khi ra trường sẽ giúp tôi giảng dạy tốt hơn, sinh động hơn, thực tế hơn….chuyến đi cũng làm cho tôi cảm thấy yêu nghề dạy học hơn nhằm góp phần cho đất nước đi lên.

Trong quá trình tham quan nhờ có anh hướng dẫn viên anh Anh của công ty du lịch Lê Phong đầy kinh nghiệm và kiến thức về mọi mặt trên hành trình du lịch tìm hiểu của đoàn chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn anh vì điều đó.

Tôi cũng chân thành cảm ơn nhà trường đã phê duyệt kế hoạch tham quan thực tế của lớp Đại Học Tiểu Học k08, cung cấp cho chúng tôi phương tiện để đi thực tế.

Và lời cảm ơn chân thành nhất đến quí lãnh đạo khoa Sư Phạm trường Đại Học Quảng Nam đã giúp chúng tôi có được chuyến tham quan thực tế đầy ý nghĩa, đầy kĩ niệm của một thời sinh viên không thể nào quên.

Qua chuyến tham quan thực tế lần này cũng làm cho tôi cảm thấy yêu thêm đất nước và con người Việt Nam thân thương, nơi có những danh lam thắng cảnh mang tầm cỡ quốc tế, nơi có những địa danh lịch sử hào hùng làm chấn động toàn cầu.

Bùi Bình Tây @ 16:20 21/11/2011 Số lượt xem: 57030

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!