Xu Hướng 3/2023 # Cách Xử Lý Hóa Đơn Hàng Bán Bị Trả Lại # Top 6 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Xử Lý Hóa Đơn Hàng Bán Bị Trả Lại Mới Nhất # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Xử Lý Hóa Đơn Hàng Bán Bị Trả Lại được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn hàng bán bị trả lại theo mẫu tại thông tư 39/2014/TT-BTC và cách viết hóa đơn GTGT hàng bán bị trả lại

Khi doanh nghiệp bán hàng cho khách nhưng vì một lý do nào đó như hàng kém chất lượng, không đúng mẫu mã,..dẫn đến khách hàng trả lại hàng

Vậy xử lý hóa đơn hàng bán bị trả lại như thế nào ?

I/ Trường hợp khi trả lại hàng hóa cho bên bán người mua phải xuất hóa đơn trả lại hàng:

Áp dụng theo điểm 2.8 phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC người mua hàng sẽ phải:

-Lập hóa đơn trả lại hàng ( một phần hay toàn bộ hàng hóa trên hóa đơn)

-Ghi rõ số lượng, giá trị, tiền thuế trả lại

-Ghi rõ lý do trả lại hàng

-Trường hợp bên mua không có hóa đơn, thì hai bên lập biên bản trả lại hàng, đồng thời trả lại hóa đơn cho bên bán

Ví dụ: Hướng dẫn cách viết hóa đơn hàng bán bị trả lại như sau

– Ngày 8/01/2018, Công ty cổ phần Nhất Nam Hà Nội xuất hóa đơn GTGT bán cho Công ty Kế Toán Hà Nội 100 chiếc áo phao Nữ với đơn giá là 300k/chiếc.

– Ngày 12/01/2018, Công ty Kế Toán Hà Nội phát hiện ra hàng không đúng chất lượng. Trả lại toàn bộ số hàng đã mua ngày 8/01/2018.

Khi thực hiện trả lại hàng, Công ty Kế Toán Hà Nôi xuất hóa đơn trả lại hàng như sau:

HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG

Ký hiệu: AA/15P

Liên 1: Lưu Số: 0000001 Ngày 12 tháng 01 năm 2018

Đơn vị bán hàng: CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN KẾ TOÁN HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 322 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Hình thức thanh toán: ………………………………… Số tài khoản………………

Cộng tiền hàng: 30.000.000

Thuế suất GTGT: 10 % , Tiền thuế GTGT 3.000.000

Tổng cộng tiền thanh toán: 33.000.000

Số tiền viết bằng chữ: Ba mươi ba triệu đồng chẵn./.

(Mẫu hóa đơn hàng bán bị trả lại)

Hướng dẫn kê khai thuế hóa đơn hàng bán bị trả lại:

1. Trường hợp chưa kê khai thuế hàng hóa trả lại

Trường hợp hàng bán bị trả lại trong kỳ, chưa kê khai thuế, hai bên lập biên bản trả lại hàng, trả lại hóa đơn cho bên bán, và không phải kê khai thuế.

Bên mua có thể xuất hóa đơn trả lại hàng. Khi xuất hóa đơn trả lại hàng bên mua chỉ kê khai hóa đơn sử dụng, mà không kê khai thuế

2 Trường hợp đã kê khai thuế hàng hóa trả lại

Trường hợp hai bên đã kê khai thuế đầu ra, đầu vào, hai bên lập biên bản, bên mua xuất hóa đơn trả lại toàn bộ hoặc một phần hàng cho bên bán.

Căn cứ vào hóa đơn xuất trả hàng, bên bán kê khai:

-Giảm doanh thu bán hàng và thuế GTGT đầu ra

Căn cứ vào hóa đơn xuất trả hàng, bên mua kê khai:

-Giảm doanh thu mua hàng và thuế GTGT được khấu trừ theo hóa đơn trả lại hàng

-Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của tờ hóa đơn trả lại hàng

II/ Xử lý trường hợp người mua là cá nhân không có khả năng xuất lại hóa đơn:

– Trường hợp người mua là đối tượng không có hóa đơn, khi trả lại hàng hóa Công ty áp dụng theo hướng dẫn tại điểm 2.8 Phụ lục 4 về hướng dẫn lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ đối với một số trường hợp (Ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC), cụ thể:

+ Đối với trường hợp trả lại toàn bộ hàng hóa:

Khi trả lại hàng hóa, bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hóa đơn), lý do trả hàng và bên bán thu hồi hóa đơn đã lập.

+ Đối với trường hợp trả lại một phần hàng hóa:

Sau khi lập biên bản thu hồi hóa đơn như trên và nhận số hàng bị trả lại, bên bán lập hóa đơn mới cho hàng hóa thực tế bên mua chấp nhận theo quy định.

– Trường hợp Công ty đã kê khai thuế của hóa đơn đầu ra, sau đó người mua trả lại toàn bộ hay một phần hàng và hóa đơn GTGT thì hai bên lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn của hàng hóa bị trả lại, lưu giữ hóa đơn tại người bán. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do trả lại hàng hóa và các thỏa thuận bồi thường giữa hai bên (nếu có). Căn cứ vào hóa đơn người bán trả lại, Công ty thực hiện điều chỉnh giảm doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra chịu thuế GTGT và thuế GTGT đầu ra trên tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT. Trường hợp kê khai không đúng theo quy định, Công ty thực hiện kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

Ví dụ trường hợp xử lý hóa đơn hàng bán bị trả lại trong trường hợp người mua là cá nhân không có khả năng xuất lại hóa đơn:

Ngày 5/5/2017, Công ty TNHH Thành Gia Luật xuất bán hàng cho bà Nguyễn Thị Xuân Thương, với hóa đơn như sau:

Ngày 10/5/2017, bà Thương phát hiện màn hình bị mờ, bà Thương trả lại màn hình, 2 bên thực hiện: Lập Biên bản trả lại hàng và thu hồi hóa đơn như sau:

Xem Thêm Bài: Cách hạch toán hàng bán bị trả lại

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Và Viết Hoá Đơn Hàng Bán Bị Trả Lại

Cách xử lý và viết hoá đơn hàng bán bị trả lại

Để xử lý và viết hóa đơn hàng bán bị trả lại, người lập hóa đơn cần chú ý những điểm nào? Vấn đề kê khai thuế hóa đơn hàng bị trả lại như thế nào? Nếu người mua là cá nhân không thể xuất hóa đơn thì sẽ giải quyết ra sao?  Cách để xử lý và viết hoá đơn hàng bán bị trả lại với doanh nghiệp dùng hóa đơn bán hàng thay vì hóa đơn GTGT? Mọi thắc mắc trên trung tâm đào tạo Newtrain sẽ hướng dẫn cụ thể sau đây:

1. Cách xử lý khi hàng bán bị trả lại

Căn cứ theo Điểm 2.8 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ tài chính:

Với khách hàng là đối tượng cá nhân không có hóa đơn

Với trường hợp này, hai bên phải cùng nhau lập biên bản. Trên biên bản thể hiện đầy đủ các nội dung như sau: số hoá đơn, ngày lập hoá đơn, ký hiệu hoá đơn đã xuất, loại hàng hoá và số lượng tương ứng đã xuất theo hóa đơn, thuế GTGT theo hoá đơn đã xuất và lý do hàng bán bị trả lại. Đại diện bên bán và bên trả lại hàng phải ký vào biên bản này.

Biên bản và liên 2 do khách hàng trả lại, người bán lưu giữ (bên mua không cần phải giữ biên bản) để căn cứ vào hồ sơ này người bán kê giảm doanh số và thuế GTGT đầu ra của bên bán.

Với khách hàng là doanh nghiệp sử dụng hóa đơn GTGT

Trường hợp này thì khá phổ biến, cách giải quyết tốt nhất là bên mua hàng phải:

Lập hóa đơn trả lại hàng (ghi rõ ngày tháng năm lập hóa đơn trả hàng)

Trên hóa đơn phải ghi rõ nội dung trả lại hàng

Trả một phần đơn hàng hay trả lại toàn bộ đơn hàng,…

Nếu trả lại một phần đơn hàng: Ghi rõ tên mặt hàng trả lại, số lượng, đơn vị tính, đơn giá và tổng tiền trước khi trừ thuế VAT và sau khi trừ thuế VAT (bằng số và bằng chữ) kèm theo lý do trả hàng.

Nếu trả lại toàn bộ đơn hàng: Ghi đầy đủ các thông tin mặt hàng trả lại, lý do trả lại hàng.

Sau khi nhận được hóa đơn hàng bị trả lại từ khách hàng, căn cứ vào hóa đơn bán hàng và hóa đơn điều chỉnh, bên bán hàng cần thực hiện kê khai lại thuế VAT và doanh số hàng hóa bán ra cho cơ quan thuế, bên mua hàng điều chỉnh lại doanh số mua và thuế VAT mới cho cơ quan thuế trong kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn điều chỉnh và hóa đơn trả lại hàng.

Với khách hàng là doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bán hàng thay vì hóa đơn GTGT (kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp)

Theo Công văn 4122/TCT-CS ngày 19 tháng 11 năm 2012 của Tổng cục Thuế:

Doanh nghiệp bán hàng sử dụng hóa đơn mẫu 01/GTKT, bên phá người mua hàng sử dụng hóa đơn mẫu 02/GTTT và xử lý giống như trường hợp khách hàng là đối tượng không có hóa đơn được quy định tại Điểm 2.8 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ tài chính.

2. Cách viết hóa đơn hàng bán bị trả lại

Theo Thông tư số 64/2013/TT-BTC quy định: khi lập hóa đơn hàng bán trả lại thì phải ghi rõ nội dung sau trên hóa đơn: Hàng hoá của doanh nghiệp bị  trả lại do không đúng mẫu mã, kém chất lượng, tiền thuế GTGT,… Tiếp theo, người bán phải viết hóa đơn hàng bán bị trả lại như sau:

– Bên bán “bên bị trả” sẽ kê khai hóa đơn với số tiền âm vào bảng kê bán ra theo mẫu PL01- 1/GTGT. Cột ghi chú của hóa đơn phải ghi rõ nội dung “ Hóa đơn bị trả lại”.

– Song song đó, bên trả lại hàng sẽ kê số tiền âm vào bảng kê mua theo mẫu PL01-2/GTGT. Ghi nội dung: “ Hóa đơn trả lại hàng” vào cột ghi chú trên hóa đơn.

– Mỗi tháng hoặc quý, nhân viên phụ trách phải kê khai hóa đơn trả lại hàng.

Trung tâm đào tạo NewTrain

Hotline: 098.721.8822

Fanpage: Kế Toán Newtrain –  Địa Chỉ Số 1 Về Đào Tạo Kế Toán Thực Tế

Email: daotao.newtrain@gmail.com

0/5

(0 Reviews)

Cách Kê Khai Hàng Bán Bị Trả Lại Theo Hóa Đơn Mẫu

Đối với trường hợp hàng bán bị trả lại chúng ta có 2 đối tượng trả lại hàng đó là công ty và cá nhân mua hàng.

Hóa đơn trả lại hàng trên sẽ là căn cứ để Công ty Hà Yến điều chỉnh doanh thu và thuế GTGT đầu ra, còn Thiên Ưng sẽ điều chỉnh hàng hóa và thuế GTGT đầu vào.

1.1. Kỳ kê khai: Căn cứ hóa đơn xuất trả lại hàng, Công ty thực hiện kê khai tại kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn trả lại hàng hoặc hóa đơn điều chỉnh (Theo Công văn số 2441/CT-HTr ngày 15/1/2016 của Cục Thuế TP. Hà Nội) Trong ví dụ trên thì hóa đơn mẫu bên trên sẽ được công ty bán (nhận hàng trả lại) và công ty mua (trả lại hàng) kê khai vào tháng 4 (Nếu kê khai theo tháng) hoặc Qúy 2/2018 (Nếu kê khai theo quý).1.2. Cách kê khai trên tờ khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK: Công văn 4943/TCT-KK Ngày 23/11/2015 của Tổng Cục Thuế ban hành thì cả hai công ty thực hiện kê khai điều chỉnh giảm vào kỳ phát sinh hóa đơn trả lại hàng:

Chú ý: – Kê khai âm bằng cách đặt dấu trừ đằng trước giá trị. (Sau khi các bạn đặt dấu trừ đằng trước giá trị, rồi ấn tab hoặc chuyển ô là phần mềm tự động đưa giá trị vào trong ngoặc – hiểu là âm) – Nếu bạn không làm phụ tờ khai thì trừ trực tiếp trên tờ khai 01/GTGT theo mức suất tương ứng với thuế suất trên hóa đơn trả lại hàng. – Nếu trả lại hàng phát sinh cùng kỳ với khi bán hàng (Ví dụ: mua – bán ngày 3/3/2018 trả lại ngày 5/3/218 – Cùng kỳ tháng 3 hoặc quý 1 năm 2018) thì có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau: + Cách 1: Kê dương hóa đơn khi bán – Khi mua RỒI LẠI kê âm hóa đơn trả lại hàng + Cách 2: Không kê khai cả 2 hóa đơn trên vì thực tế nếu kê thì dương với âm triệt tiêu nhau hết. mà bây giờ nộp tờ khai không có phụ lục thì kê khai 1 dương 1 âm hay không kê cũng như nhau.

* Đối với trường hợp trả lại toàn bộ hàng hóa:

– Nếu chưa kê khai hóa đơn lúc bán thì bên bán không cần phải kê khai hóa đơn này nữa. – Nếu đã kê khai thuế của hóa đơn đầu ra, sau đó người mua trả lại toàn bộ hay một phần hàng và hóa đơn GTGT thì hai bên lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn của hàng hóa bị trả lại, lưu giữ hóa đơn tại người bán. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do trả lại hàng hóa và các thỏa thuận bồi thường giữa hai bên (nếu có). Căn cứ vào hóa đơn người bán trả lại, Công ty thực hiện điều chỉnh giảm doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra chịu thuế GTGT và thuế GTGT đầu ra trên tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT.

Mẫu Bảng Kê Hóa Đơn Hàng Bán Bị Trả Lại ( Ngoại Tệ)

2.1. Căn cứ pháp lý

Theo quy định tại điểm 2.8, khoản 2, phụ lục 4, thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về việc lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ như sau:

“Tổ chức cá nhân mua hàng hóa, người bán đã xuất hóa đơn, người mua đã nhận hàng, nhưng sau đó người mua phát hiện hàng hóa không đúng quy cách, chất lượng phải trả lại toàn bộ hay một phần hàng hóa, khi xuất hàng trả lại cho người bán, cơ sở phải lập hóa đơn, trên hóa đơn ghi rõ hàng hóa trả lại người bán do không đúng quy cách, chất lượng, tiền thuế GTGT (nếu có) Trường hợp người mua là đối tượng không có hóa đơn, khi trả lại hàng hóa, bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày tháng của hóa đơn, lý do trả lại hàng và bên bán thu hồi hóa đơn đã lập” 2.2. Kết luận *) Đối với trường hợp người mua là cá nhân không phát hành được hóa đơn

Theo Công văn 84228 CT-HTr ngày 29/12/2015

– Đối với trường hợp người mua trả lại toàn bộ hàng hóa

+ Lập biên bản thu hồi hóa đơn (nội dung: ghi rõ hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số , ký hiệu, ngày tháng của hóa đơn), lý do trả lại hàng

+ Bên bán thu hồi lại hóa đơn đã lập và lưu tại đơn vị

– Đối với trường hợp người mua trả lại một phần hàng hóa

+ Lập biên bản thu hồi hóa đơn (nội dung: ghi rõ hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số , ký hiệu, ngày tháng của hóa đơn), lý do trả lại hàng

+ Bên bán nhận lại số hàng bị trả lại

+ Bên bán lập hóa đơn mới cho hàng hóa thực tế bên mua chấp nhận theo quy định

*) Đối với trường hợp người mua là công ty kê khai thuế GTGT theo PP khấu trừ

– Khi bán hàng: Người bán đã xuất hóa đơn GTGT cho người mua

– Khi người mua trả lại hàng: thì người mua phải xuất lại hóa đơn GTGT cho người bán tương ứng với số lượng hàng trả lại, trên hóa đơn ghi rõ lý do trả lại hàng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Xử Lý Hóa Đơn Hàng Bán Bị Trả Lại trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!