Xu Hướng 6/2023 # Cần Làm Gì Khi Mất Giấy Tờ Tùy Thân – Tư Vấn Luật # Top 9 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cần Làm Gì Khi Mất Giấy Tờ Tùy Thân – Tư Vấn Luật # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cần Làm Gì Khi Mất Giấy Tờ Tùy Thân – Tư Vấn Luật được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Overview

Hits: 1628

Cần làm gì khi mất giấy tờ tùy thân

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ tầm quan trọng của các loại giấy tờ tùy thân như giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hay sổ hộ khẩu,…trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hằng ngày của mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có những loại giấy tờ nêu trên?

Tuy nhiên, trên thực tế, không ít rủi ro xảy ra khiến bạn vô tình bị mất hay làm thất lạc giấy tờ. Ví dụ như vô tình để quên ví, rớt ví ở đâu đó mà không nhớ; bị giật giỏ xách khi đang đi trên đường,…khiến cho các giao dịch dân sự, các thủ tục hành chính trong cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp, người mất bị các cá nhân hay tổ chức khác sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để thực hiện các hành vi bất hợp pháp.

Khi chẳng may mà mất giấy tờ, thì các bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp lại các loại giấy tờ nêu trên. Và trong một số trường hợp, cơ quan cấp lại sẽ đòi hỏi bạn cung cấp “Đơn cớ mất” có sự xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền. Thủ tục thông báo mất giấy tờ tùy thân

Nếu có thể thì ngay sau khi phát hiện mình bị mất giấy tờ tùy thân thì các bạn cần thực hiện thủ tục thông báo mất càng sớm càng tốt. Các bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Document

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

02 ảnh chụp 3cm x 4cm của bạn;

Các giấy tờ tùy thân khác (nếu có) để chứng minh về nhân thân của bản thân.

Lưu ý: Giấy tờ tùy thân trong trường hợp này có thể là một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Thẻ căn cước công dân; Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu; Giấy khai sinh; Giấy chứng nhận kết hôn; Giấy phép lái xe;…

Bước 2: Nộp hồ sơ trên tại cơ quan công an phường/xã nơi bạn làm mất/bị mất giấy tờ tùy thân. Đồng thời, điền thông vào Mẫu đơn cớ mất do công an cung cấp.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không rõ mình làm mất/bị mất giấy tờ tùy thân ở đâu thì có thể thực hiện thủ tục này tại cơ quan công an nơi mình thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Sau khi xem xét, công an tiếp nhận hồ sơ sẽ dán ảnh của bạn lên đơn cớ mất. Đóng dấu và cấp lại đơn này cho bạn.

Sau đó bạn có thể đến các cơ quan có thẩm  quyền để thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân. Các bạn có thể tham khảo các bài viết sau của chúng tôi:

Thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe;

Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất;

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất;

Thủ tục cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân;

Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân (CMND);

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

Document

Mất Giấy Báo Thi? Quên Giấy Tờ Tùy Thân? Sự Cố Trước Kỳ Thi Jlpt Và Cách Giải Quyết!

Mất giấy báo thi? Quên giấy tờ tùy thân? Sự cố trước kỳ thi JLPT và cách giải quyết!

Các bạn đăng ký thi trên Internet cũng sẽ bắt đầu xem được thông tin dự thi của mình.

Sau khi nhận giấy báo dự thi mà bị mất thì các bạn hãy liên lạc ngay với trung tâm tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật – 日本語能力試験受付センター theo số điện thoại 03-6686-2974 để được cấp lại.

Thời hạn giải quyết là ngày bắt đầu nhận giấy báo dự thi đến trước hôm thi, thời gian từ 9h30 đến 17h30, các ngày làm việc trong tuần.

Trường hợp các bạn đăng ký JLPT bằng Internet thì bạn chỉ cần đăng nhập vào trang .

Việc còn lại của bạn là in phiếu đó ra rồi mang đi thi là được.

Có bạn thắc mắc là có thể không in mà đưa giám thị xem trực tiếp trên điện thoại có được không? Câu trả lời là không.

Bạn bắt buộc phải in giấy báo dự thi ra, việc sử dụng điện thoại là không được phép trong buổi thi.

Ngày thi các bạn hãy mang theo Chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu và sẽ được phát phiếu dự thi gốc tại phòng thi.

Sau khi nhận được giấy báo dự thi các bạn hãy kiểm tra lại một số thông tin như tên, mã bưu điện, địa chỉ, ngày tháng năm sinh.

Nếu phát hiện ra sai sót thì các bạn vẫn mang giấy đó đi thi bình thường, việc chỉnh sửa có thể thực hiện sau khi đã thi xong. Bạn chỉ có thể sửa một hoặc hai ký tự bị sai mà không được phép thay đổi hoàn toàn nội dung trên phiếu.

Để thực hiện yêu cầu chỉnh sửa bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Tất cả giấy tờ trên bạn gửi theo đường bưu điện tới địa chỉ của trung tâm tổ chức kỳ thi:

〒100-0003 東京都千代田区一ツ橋1-1-1 パレスサイドビル6階東コア 日本語能力試験受付センター 行

Thời gian tiếp nhận từ ngày 7/12 đến ngày 25/12.

Phí sửa thông tin là 1.000 yên

Việc chỉnh sửa trên chỉ áp dụng với các bạn dự thi tại Nhật, còn các bạn ở Việt Nam nếu thông tin bị sai thì chỉ cần xác nhận với cán bộ coi thi vào hôm thi là được.

Thông tin trên giấy báo dự thi bị sai bạn cần báo lại cho cán bộ coi thi để được hướng dẫn thay đổi

Các bạn đang ở Nhật, trước khi thi JLPT mà bạn gặp phải sự cố bị mất một trong hai thẻ ngoại kiều hoặc hộ chiếu thì bạn vẫn có thể tham dự kỳ thi bình thường chỉ cần có giấy báo dự thi.

Còn đối với các thí sinh dự thi ở Việt Nam, để được tham gia thi thì bạn cần có Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy khai sinh( trong trường hợp bạn chưa đủ tuổi làm Chứng minh nhân dân).

Khi bị mất một trong các giấy tờ trên, hôm đi thi bạn báo cáo với cán bộ coi thi và sẽ được làm giấy cam đoan.

Lưu ý:

Trong thời hạn 10 ngày bạn bắt buộc phải mang được giấy tờ gốc tới địa điểm nộp hồ sơ thi để được công nhận kết quả.

4. Một lưu ý đặc biệt quan trọng đối với các bạn dự thi JLPT tại Nhật năm 2023:

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, địa điểm thi của bạn có thể bị hủy bất cứ lúc nào nếu có ca nhiễm bệnh. Việc hủy thi sẽ được thông báo trên của Trung tâm tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

Trong trường hợp bị hủy, bạn vẫn sẽ được hoàn trả lại lệ phí dự thi.

Dịch Vụ Tư Vấn Ly Hôn Khi Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn

Giấy đăng ký kết hôn không chỉ là chứng cứ chứng minh quan hệ vợ chồng được pháp luật công nhận mà còn là giấy tờ cần thiết nếu muốn ly hôn. Nhưng nếu mất giấy đăng ký kết hôn thì ly hôn thế nào?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể là vợ, chồng hoặc cả hai người. Tuy nhiên, chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Để được Tòa án giải quyết ly hôn, người có yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng; Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung (nếu có tài sản chung vợ chồng, bản sao có chứng thực);

– Đơn ly hôn (Tùy từng trường hợp, vợ chồng có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu ly hôn thuận tình).

Do đó, khi yêu cầu ly hôn, người có yêu cầu phải nộp kèm theo hồ sơ ly hôn là bản chính giấy chứng nhận kết hôn nhưng nếu giấy này bị mất thì có thể dùng các loại giấy tờ sau để thay thế:

– Bản sao chứng thực đăng ký kết hôn: Do Ủy ban nhân dân hoặc Phòng/Văn phòng công chứng căn cứ vào bản chính để chứng thực bảo sao đúng với bản chính (khoản 2 Điều 2 Nghị định 23 năm 2023);

– Bản sao từ sổ gốc (trích lục) đăng ký kết hôn: Cơ quan đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc (khoản 1 Điều 2 Nghị định 23 năm 2023);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được đăng ký lại: Trước đây, vợ chồng đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính đăng ký kết hôn đều bị mất (Điều 24 Nghị định 123 năm 2023) thì có thể yêu cầu đăng ký lại kết hôn.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng bị mất đăng ký kết hôn thì có thể sử dụng 03 loại giấy tờ nêu trên thay thế để nộp hồ sơ ly hôn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, vợ chồng nộp toàn bộ hồ sơ cho Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn ở cấp sơ thẩm (ĐIều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2023).

– Nếu ly hôn thuận tình: Sau khi hòa giải không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt từ thời điểm quyết định này có hiệu lực pháp luật.

– Nếu ly hôn đơn phương: Tòa án sẽ ra bản án ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng… khiến cuộc hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể kéo dài.

Tóm lại, thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn về cơ bản sẽ giống với thủ tục ly hôn bình thường ngoại trừ vì mất đăng ký kết hôn nên người có yêu cầu ly hôn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ thay thế khác để việc ly hôn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Nguyễn Hương

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên trách để tư vấn ly hôn cho Qúy Khách.

Chú ý: Bài viết mang tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại. Qúy khách liên hệ để được tư vấn chính xác nhất.

Khi Mua Bán Xe Máy Cũ Cần Chuẩn Bị Những Giấy Tờ Gì?

Việc mua bán xe máy cũ rất phổ biến ở nước ta. Vì thế, khi mua bán xe máy cũ cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ gì và có rắc rối không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người khi mua xe cũ thường hỏi, do đó trung tâm xe máy cũ Hoàn Hiệp chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn và thắc mắc của các bạn về những thủ tục cần thiết khi mua xe máy cũ để bạn có thể thuận lợi hơn trong việc mua xe.

Những giấy tờ cần thiết khi mua xe máy cũ

Nếu bạn có thể mua được chiếc xe cũ của chính chủ xe thì đây là điều đơn giản nhất. Tuy nhiên, nếu nhờ người khác thì cần phải có giấy ủy quyền của chủ xe có dấu xác nhận của địa phương.

– Nếu bạn là người bán xe thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ CMND và sổ hộ khẩu

+ Giấy tờ xe bản gốc

+ Giấy xác nhận độc thân nếu bạn chưa lập gia đình

+ Giấy đăng ký kết hôn để tránh các tranh chấp về dân sự sau này

– Còn nếu bạn là bên mua thì bạn cần chuẩn bị:

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

+ Tiền mua xe và các lệ phí khác khi sang tên

2. Hợp đồng mua bán

– Khi bạn hoàn tất và thỏa hiệp mua xe thì bắt đầu ký hợp đồng mua bán. Hợp đồng sẽ được phô tô thành 3 bản và được công chứng để xác nhận sự thỏa hiệp của các bên và mỗi bên sẽ giữ một bản

– Bạn có thể công chứng ở địa điểm gần nhất mà không nhất thiết là nơi cư trú của người bán hay người mua

3. Rút hồ sơ gốc của xe

– Việc rút hồ sơ gốc của xe khi mua xe máy cũ chỉ cần thực hiện khi người mua và người bán ở 2 tỉnh khác nhau. Còn nếu trong cùng 1 tỉnh thì các bạn không cần phải rút hồ sơ gốc

– Bạn cần đến nơi mà chiếc xe được đăng ký lần đầu tiên để rút hồ sơ gốc của xe. Hồ sơ này sẽ được giao cho bên mua để làm thủ tục sang tên cho chủ xe

– Khi đó bạn chỉ cần đóng thuế trước bạ và sang tên xe khi mua xe máy cũ mà không cần phải đi cùng chủ cũ. Lúc này bên bán sẽ giao lại toàn bộ các giấy tờ cũng như hồ sơ gốc của xe, giấy đăng ký, hợp đồng mua bán để bạn tự hoàn thành các thủ tục còn lại.

4. Đóng thuế trước bạ

– Khi bạn mua xe máy cũ thì bạn cũng cần phải đóng thuế trước bạ lần 2 cho xe khi bạn thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ cho xe.

– Mức thuế này cho xe máy khoảng 1% so với giá trị của chiếc xe sau khi đã khấu hao theo thời gian sử dụng

– Bạn cần đến chi cục thuế cấp quận/ huyện để đóng thuế. Lưu ý , khi đi bạn cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ của xe.

5. Đăng ký xe mới

– Đây là thủ tục cuối cùng khi mua xe máy cũ. Bạn cần đến công an giao thông tại khu vực mình cư trú để làm thủ tục này.

– Bạn cần nộp tờ khai đăng ký xe máy đi kèm với những giấy tờ xe, CMND…để làm thủ tục đăng ký xe mới. Sau đó, bạn sẽ được nhận giấy hẹn và chờ lấy giấy đăng ký xe mới về.

– Lưu ý: Nếu bạn muốn sơn lại xe hoặc thay đổi màu xe máy cũ thì bạn nên thực hiện luôn để tránh sau này lại phải làm lại thủ tục chuyển đổi màu xe 1 lần nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Làm Gì Khi Mất Giấy Tờ Tùy Thân – Tư Vấn Luật trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!