Xu Hướng 3/2023 # Chi Tiết Phản Ánh, Kiến Nghị # Top 10 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chi Tiết Phản Ánh, Kiến Nghị # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Chi Tiết Phản Ánh, Kiến Nghị được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

NỘI DUNG CHI TIẾT PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Tiêu đề:

Chỉ tiêu trên hoá Hoá đơn điện tử (dịch vụ ăn uống)

Lĩnh vực:

Không xác định lĩnh vực

Người gửi:

Người gửi yêu cầu không nêu tên

Ngày gửi:

28/11/2020

Nội dung:

Công ty TNHH Jahwa Vina. Mã số thuế: 2500282740

Địa chỉ: Lô CN 10 KCN Khai Quang, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc, VN.

Công ty có phát sinh dịch vụ ăn uống, tiếp khách tại các nhà hàng (công ty),  chúng tôi có câu hỏi về Hoá đơn dịch vụ ăn uống (tiếp khách) như sau:

a. Trường hợp 1: Nhà hàng (công ty) đã xuất Hoá đơn giá trị gia tăng (hoá đơn điện tử), chỉ tiêu Tên Hàng hoá, dịch vụ đã ghi đầy đủ món ăn phát sinh theo thực tế, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền.

b. Trường hợp 2: Nhà hàng (công ty) đã xuất hoá đơn giá trị gia tăng (hoá đơn điện tử) nhưng chỉ tiêu Tên Hàng hoá, dịch vụ nhà cung cấp chỉ ghi nôi dung : Dịch vụ ăn uống mà không ghi rõ món ăn phát sinh theo thực tế, đơn vị tính, số lượng, đơn giá cũng bỏ trống. Nhà cung cấp giải thích họ không thể xuất chi tiết món ăn được mà chỉ xuất hoá đơn với nội dung chung như vậy.

-        Tại Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 3 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC và Điểm a Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định:

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hoá đơn tự in hoặc hoá đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hoá đơn thì không phải gạch chéo.

c) Hóa đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.”

–        Đối với hóa đơn điện tử, do “Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ”, không bị giới hạn về số dòng trên một tờ hóa đơn nên không được lập bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử. Khoản 3, Điều 3, Thông tư 32/2011/TT-BTC nêu rõ: “Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

“a) Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.

b) Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.”

-        Căn cứ vào những thực tế phát sinh và quy định như trên, Công ty chúng tôi có câu hỏi  về chỉ tiêu trên hoá đơn bao gồm : Hoá đơn giấy và Hoá đơn điện tử như sau:

Nhà cung cấp khi xuất hoá đơn, chỉ tiêu Tên Hàng hoá dịch vụ chỉ ghi nội dung là “Dịch vụ ăn uống” và thành tiền mà không ghi rõ chi tiết tên hàng hoá dịch vụ (món ăn) thì hoá đơn như vậy có được gọi là hoá đơn hợp lệ không? Người mua hàng có được tính chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp không? Người mua hàng có được khấu trừ thuế GTGT không? Người bán hàng có phải chịu trách nhiệm gì về hoá đơn xuất ra với nội dung như trên không?

Chúng tôi rất rất mong nhận được sự hướng dẫn từ Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc để thực hiện tốt các chính sách thuế của Nhà Nước đã ban hành.

Chúng tôi xin gửi đính kèm hai hoá đơn theo nội dung câu hỏi.

Xin trân trọng cảm ơn!

1. Trường Hợp 1

2. Trường hợp 2

THÔNG TIN PHÚC ĐÁP

Tên cơ quan:

Cục Thuế tỉnh

Ngày gửi:

04/12/2020

(Trước hạn 1 ngày)

Nội dung:

Kính gửi Quý Doanh nghiệp!

Ngày 30/11/2020, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc nhận được 01 phản ánh, kiến nghị của Quý Doanh nghiệp trên Hệ thống tiếp nhận, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của các Tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc có ý kiến như sau:

Tại Điểm c, Khoản 2, Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính quy định:

“c) Tiêu thức “Số thứ tự, tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền”: ghi theo thứ tự tên hàng hóa, dịch vụ bán ra; gạch chéo phần bỏ trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

Trường hợp người bán quy định mã hàng hóa, dịch vụ để quản lý thì khi ghi hóa đơn phải ghi cả mã hàng hóa và tên hàng hóa.

Các loại hàng hóa cần phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì phải ghi trên hóa đơn các loại số hiệu, ký hiệu đặc trưng của hàng hóa mà khi đăng ký pháp luật có yêu cầu. Ví dụ: số khung, số máy của ô tô, mô tô; địa chỉ, cấp nhà, chiều dài, chiều rộng, số tầng của ngôi nhà hoặc căn hộ…

Các loại hàng hóa, dịch vụ đặc thù như điện, nước, điện thoại, xăng dầu, bảo hiểm… được bán theo kỳ nhất định thì trên hóa đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp hàng hóa, dịch vụ.”

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ thì việc lập hóa đơn thực hiện theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính.

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc trả lời để Doanh nghiệp được biết và thực hiện theo đúng quy định./.

Đánh giá:

Đơn Phản Ánh Tiếng Ồn Vượt Ngưỡng

Đơn phản ánh tiếng ồn vượt ngưỡng, ô nhiễm tiếng ồn, tiếng động lớn kéo dài, sự ầm ĩ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân.

Công ty Luật LVN – Luật sư Tư vấn trực tuyến – Gọi ngay 1900.0191

Khái quát Đơn phản ánh tiếng ồn vượt ngưỡng

Đơn phản ánh tiếng ồn vượt ngưỡng là văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để đề nghị với chủ thể có thẩm quyền xem xét hành vi tạo tiếng ồn vượt ngưỡng mà pháp luật quy định của một chủ thể khác. Từ đó đề nghị chủ thể có thẩm quyền có biện pháp giải quyết hợp lý.

(V/v: Đối tượng………… có hành vi gây tiếng ồn vượt ngưỡng) Kính gửi: -Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn)……… – Ông………………… – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã…….

ĐƠN PHẢN ÁNH TIẾNG ỒN VƯỢT NGƯỠNG

– Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2014; – Căn cứ Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; – Căn cứ vào tình trạng thực tiễn khu vực.

(Hoặc chủ thể có thẩm quyền khác)

Tên tôi là: …………………………………………………………

Sinh ngày ………….tháng ………năm……………

Giấy CMND/thẻ CCCD số …………………… Ngày cấp…/…/…. Nơi cấp (tỉnh, TP) …………….

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện nay ……………………………………………………………………….

Điện thoại liên hệ: ……………………………

Tôi là dân cư sinh sống tại khu vực…………..

Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc sau:

Vì lý do:

……………………………………………

……………………………………………

(Trình bày hoàn cảnh và lý do dẫn đến việc bạn làm đơn phản ánh, phần này bạn trình bày rõ căn cứ khiến bạn cho rằng tiếng ông bạn phản ánh là tiếng ồn vượt ngưỡng, về quá trình giải quyết việc này trước đây, nếu có,…)

“1.Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA. 2.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 02 dBA đến dưới 05 dBA3.Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA4.Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA5.Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dBA đến dưới 20 dBA. 6.Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 20 dBA đến dưới 25 dBA7.Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 25 dBA đến dưới 30 dBA8.Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 30 dBA đến dưới 35 dBA9.Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 35 dBA đến dưới 40 dBA10.Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dBA11.Hình thức xử phạt bổ sung: a)Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 03 tháng đến 06 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều này; b)Đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 06 tháng đến 12 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều này. 12.Biện pháp khắc phục hậu quảa)b)Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này.“ Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra; : . . . . . . . . Điều 17. Vi phạm các quy định về tiếng ồn

Và căn cứ Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định:

Tôi nhận thấy, hành vi gây tiếng ồn vựt ngưỡng…….. của:

Ông/Bà:………………………… Sinh năm:………..

Giấy CMND/thẻ CCCD số …………………… Ngày cấp…/…/…. Nơi cấp (tỉnh, TP) …………….

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện nay ……………………………………………………………………….

Điện thoại liên hệ: ……………………………

(Nếu là tổ chức thì trình bày như sau:

Công ty:………………………………….

Địa chỉ trụ sở:………………………………………

Giấy CNĐKDN số:……………… do Sở Kế hoạch và đầu tư……………… cấp ngày…./…../…….

Hotline:…………………… Số Fax:……………

Người đại diện:…………………………………..

Chức vụ:………………………………….

Giấy CMND/thẻ CCCD số …………………… Ngày cấp…/…/…. Nơi cấp (tỉnh, TP) …………….

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện nay ……………………………………………………………………….

Điện thoại liên hệ: ……………………………

Căn cứ đại diện:………………………..)

Là hành vi vi phạm quy định tại……………..

Do đó, tôi làm đơn này để đề nghị Quý cơ quan xem xét sự việc trên, tiến hành điều tra, xác minh và xử phạt đối tượng có hành vi vi phạm trên. Yêu cầu chủ thể có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi/……….. (đưa ra đề nghị của bạn, nếu có căn cứ cho rằng việc này là hợp lý)

Tôi xin cam đoan những thông tin tôi đã nêu trên là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về những thông tin này. Kính mong Quý cơ quan xem xét và chấp nhận đề nghị trên của tôi.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Đơn Kiến Nghị Đổi Giáo Viên

Tuy nhiên, nội dung đơn cần có tối thiểu các phần như thông tin người viết đơn, nội dung đơn, căn cứ của đơn, sự kiện, sự việc và mong muốn, yêu cầu đặt ra trong đơn. Việc viết một nội dung đơn đầy đủ, hợp pháp và truyền tải được tròn vẹn nội dung sự việc đôi khi không phải dễ dàng. Vì thế các bạn có thể tham khảo những mẫu đơn mà chúng tôi cung cấp, để từ đó xây dựng những nội dung phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Đơn xin không tái ký hợp đồngĐơn xin xác minh đất khai thácĐơn xin xác nhận phần mộ lâu nămĐơn xin xác nhận 2 số cmnd là 1Đơn xin xây, sửa nhà cấp 4Đơn xin miễn thị thực 5 nămĐơn đề nghị bồi thường đất đaiĐơn đề nghị bố trí tái định cưĐơn đề nghị đưa con vào trại cai nghiệnĐơn đề nghị giữ cô giáo chủ nhiệmĐơn đề nghị hỗ trợ cải thiện nhà ởĐơn đề nghị làm đường dân sinhĐơn đề nghị phong tỏa tài sảnĐơn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luậtĐơn yêu cầu hoãn thi hành ánĐơn yêu cầu cấp dưỡng nuôi conĐơn yêu cầu kê biên tài sảnĐơn yêu cầu kiểm tra đồng hồ điệnĐơn yêu cầu tuyên bố mất tíchĐơn yêu cầu mở lối điĐơn yêu cầu chấm dứt hợp đồngĐơn đề xuất khen thưởngĐơn đề xuất tăng lươngĐơn yêu cầu công nhận sáng kiếnĐơn đề xuất mua hàngĐơn đề xuất bổ sung nhân sựĐơn đề xuất hỗ trợĐơn đề xuất mua thiết bịĐơn đề nghị nâng lương thường xuyênĐơn đề nghị sử dụng vỉa hèĐơn đề nghị hỗ trợ chi phí học tậpĐơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệpĐơn đề nghị sửa chữa điệnĐơn xin xác nhận không nợ thuếĐơn xin xác nhận không có thu nhậpĐơn xin xác nhận 2 tên là một ngườiĐơn xin bảo lãnh người cai nghiệnĐơn xin cải tạo đất vườnĐơn xin di dời công tơ điệnĐơn xin cấp phép xuất bảnĐơn xin lấy lại giấy tờ xeĐơn tố cáo hàng xóm gây ầm ĩĐơn tố cáo bán hàng giảĐơn tố cáo bạo hành trẻ emĐơn tố cáo việc đánh bạcĐơn tố cáo giáo viênĐơn tố cáo lấn chiếm lòng đườngĐơn tố cáo quan hệ bất chínhĐơn tố cáo cho vay nặng lãiĐơn trình báo mất giấy tờĐơn trình báo mất xe ô tôĐơn xin giải quyết chế độ thương binhĐơn xin giải quyết chế độ thai sảnĐơn xin miễn đóng bảo hiểmĐơn xin miễn công tác và sinh hoạt đảngĐơn xin miễn coi thi tốt nghiệpĐơn xin miễn chức vụĐơn xin miễn kiểm tra sức khỏeĐơn xin miễn thuế kinh doanhĐơn xin miễn giảm lãi vay

Dịch vụ cung cấp mẫu đơn của Công ty luật LVN

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ người dân và kho dữ liệu mẫu đơn liên tục được cập nhật, chúng tôi ngoài việc cung cấp các mẫu đơn tham khảo online miễn phí, còn có các dịch vụ hỗ trợ tùy theo từng mức độ nhu cầu qua đường dây Hotline 1900.0191 như:

Tư vấn miễn phí: Bao gồm tư vấn viết đơn, trình bày nội dung, chọn lọc quy định, cách gửi đơn, cơ quan nhận đơn, thời gian xử lý đơn,…

Dịch vụ hỗ trợ có thu phí: Cung cấp các mẫu đơn toàn diện dựa trên bối cảnh của người viết đơn (Phí được tính trọn gói là 500.000đ trên một mẫu đơn)

Như vậy, dựa vào nhu cầu của mình, các bạn có thể lựa chọn hình thức hỗ trợ phù hợp mà chuyên gia, luật sư cung cấp.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 1900.0191 để được trợ giúp.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 – GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI

Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn. Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư – Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số:

1900.0191

để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

Sửa Bài Viết Tiếng Pháp (4): Dạng Đề Phản Hồi Một Ý Kiến

Những tình huống cần viết PHẢN HỒI cho một ý kiến

Bộ phận chăm sóc khách hàng/ nhân viên/ công ty viết thư phản hồi ý kiến của khách hàng/ đối tác/ nhà sản xuất về một vấn đề nào đó.

Nhà xuất bản trả lời góp ý của độc giả.

Một đơn yêu cầu (bồi thường, đổi trả, điều chỉnh, sửa đổi) chưa được xử lí – cần phúc đáp kịp thời trước khi sự việc diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Quản lý, sếp, trưởng bộ phận, giám đốc phản hồi về một kiến nghị hoặc đề xuất của nhân viên cấp dưới và ngược lại.

Phụ huynh phản hồi một ý kiến đánh giá hoặc thông báo của nhà trường hoặc ngược lại.

Người đọc và người viết trông chờ gì ở một bức thư phản hồi ý kiến?

Người đọc thư, chính là người đưa ra ý kiến đánh giá. Người viết thư lần này, chính là người trả lời lại ý kiến đó (có thể là biện minh, giải thích, cảm thông, đồng ý, từ chối, đáp ứng hay không đáp ứng các nhu cầu được đưa ra trong ý kiến).

Lần trước, chúng ta dã tìm hiểu kĩ về cách viết ĐÁNH GIÁ, ĐƯA Ý KIẾN, chúng ta cũng biết rõ tâm lý của một người khi viết đánh giá là như thế nào, còn đứng ở vị trí người nghe đánh giá, ý kiến họ có thể sẽ cảm thấy ra làm sao: vui, thất vọng, mất bình tĩnh, muốn phản biện, muốn giải thích, tiếp thu ý kiến, biết ơn, phẫn nộ v.v… Tuỳ vào tình huống đặt ra mà họ sẽ cảm thấy như thế nào.

Bức thư phản hồi sẽ trả lời cho các vấn đề mà bức thư trước đưa ra. Tuy nhiên, không có nghĩa là phải đáp ứng, hoặc phải trả lời theo hướng xây dựng, hoặc tích cực. Tuỳ vào tình huống mà đề bài đưa ra để chúng ta sắp xếp lập luận theo cách phù hợp nhất.

Chúng tôi tiếp thu ý kiến nhưng điều kiện thực tế chưa cho phép để chúng tôi có một cải tiến tốt hơn.

Chúng tôi nghĩ rằng đề xuất của quý vị đưa ra là hợp lí, chúng tôi sẽ dời lịch ra mắt sản phẩm lại để điều chỉnh và sẽ cập nhất các thông tin mới cho quý vị.

Chúng tôi nghĩ rằng ý kiến đó đúng nhưng sản phẩm này ngoài các nhu cầu giải trí, chúng tôi còn đáp ứng một thị phần rất lớn là khách hàng doanh nhân, doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tổng hợp nhiều luồng phản hồi khác nhau và sẽ xem xét, đánh giá để tìm được giải pháp phù hợp cho nhiều khách hàng nhất có thể.

Ở vị trí của người nhận thư, tức là người đã đưa ra ý kiến đánh giá trước đó, điều họ mong chờ là sự lắng nghe. Họ cảm thấy ý kiến của mình có giá trị, ý kiến của mình được tôn trọng, yêu cầu của mình được xử lí thoả đáng, nhanh chóng. Giữa hai bên gửi thư và nhận thư có quan hệ xã hội khá mật thiết với nhau, họ cùng đối xử với nhau trên nguyên tắc tôn trọng và tạo ra lợi ích cho đôi bên. Nó sẽ khác so với việc quan hệ thân sơ (trong một bức thư kể chuyện thông thường). Dựa vào những đặc điểm đó, đặc biệt là về tình huống tâm lí, chúng ta có thể chọn lựa những lập luận làm sao để cân bằng lợi ích của cả 2 bên: cả người viết thư lẫn người nhận thư.

Đề: Vous êtes responsable du service clientèle de Zara en ligne. Suite à une erreur lors de la passation de la commande, votre cliente a dû attendre 2 semaines pour la livraison, elle n’est pas contente et voudrait un remboursement à part de votre magasin. Mais c’était impossible. Vous lui rédigez une lettre de réponse.

Bạn là người chịu trách nhiệm của bộ phận chăm sóc khách hàng cho Zara online, do lỗi trong quá trình mua hàng, khách hàng đã phải chờ 2 tuần mới được giao hàng, cô ấy không hài lòng và muốn được bồi thường. Tuy nhiên, điều này là không thể. Bạn hãy viết một bức thư trả lời.

“Paris, le 15e février 2020Nous avons reçu votre courrier mentionnant un remboursement de votre achat, la commande n° 23 de Zara le 1er février.Tout d’abord, nous sommes sincèrement désolés de vous avoir fait attendre longtemps notre livraison à cause des difficultés imprévues de fabrication cette fois.Cependant, d’après notre engagement d’achat avant, le remboursement n’est que réalisé pour la livraison retardée de plus de 15 jours et est compté selon le nombre de jours suivants ce délai. Par conséquent, nous sommes en droit de refuser votre demande dans le cas présent.Chère cliente, nous espérons que nous resterons en bonne relation commerciale avec les accueils les meilleures de Zara prochainement.Cordialement,

Bài viết tham khảo

Bài này đi về chi tiết thì không có vấn đề gì lắm, có thể bỏ qua những chỗ lặt vặt. Tuy nhiên, xét trên tổng thể thì lại không hoàn toàn thoả mãn đề bài cho lắm.

Những bài viết này về mặt hình thức thì không khó, chúng ta có thể bê nguyên mẫu thư với các mẫu câu có sẵn để đưa vào bài. Đây được coi là điểm cơ bản. Còn nếu người viết có những biến tấu sao cho câu cú trong bài đọc nó không bị theo khuôn nữa, thì sẽ có thể ghi điểm thêm.

Bài viết, nhìn chung không có vấn đề gì nghiêm trọng về ngữ pháp. Tuy nhiên về mặt ý tưởng thì lại chưa thực sự bám sát đề bài, lập luận đưa ra cũng không thuyết phục người đọc, người nghe cho lắm. Việc giải thích lí do đơn hàng tới muộn (mua online/ lỗi website hoặc hệ thống – việc sản xuất gặp khó khăn), lí do trong bài viết đưa ra và tình huống trên đề bài hơi khập khễnh.

Điểm thứ hai, trong đề bài có nói rõ khách hàng chờ 2 tuần không thấy giao hàng. Lí do đưa ra trong thư là phải trên 15 ngày thì mới được tính là trễ để bồi thường. Nhưng phần giải thích cách tính 15 ngày kể từ ngày mua hàng thì hơi mập mờ, chưa thuyết phục (lưu ý: đây là mua online, người ta có thể mua hàng bất kì lúc nào, đêm, ngày, sáng sớm…).

Việc remboursement là impossible, nhưng trong trường hợp giữa 14 và 15 ngày, nếu khéo léo giữ chân khách hàng thì có thể đề xuất một code giảm giá, promotion/ réduction nào đó, coi như một giải pháp thay thế để xoa dịu khách hàng.

Góp ý để cải thiện bài viết

Những dạng đề như thế này vừa là một lợi thế vừa là một bất lợi đối với người viết. Khi nguồn tham khảo thì có nhiều, các mẫu thư có sẵn, cũng nhiều, nhưng việc phản hồi nên cần dựa trên nguyên tắc và cách xử lí tình huống hợp tình hợp lẽ. Trong trường hợp giải pháp đưa ra có thể có lợi hơn cho cả hai bên thì nên cân nhắc. Đây là bài thi kiểm tra khả năng ứng biến của chúng ta và sự khéo léo trong xử lí tình huống. Không phải là một bài thi kiểm tra kiến thức, quy trình, thủ tục… vì vậy, chúng ta được phép đi ra ngoài khuôn khổ một chút, miễn là so với đề bài, vẫn hợp lí là được.

Lưu ý: Để đúng hình thức trình bày của một bức thư dạng này thì cần có phần thông tin người nhận, người gửi và tiêu đề thư (objet).

Thực tế thì trong phạm vi 10 dòng sẽ khó mà trải lập luận sao cho đáp ứng hết các yêu cầu trên đề bài. Thông thường, đây là một dạng đề gặp ở khoảng trình độ B2, độ dài cho một bài viết thi DELF B2 thì nằm khoảng 180 đến 220 mots (khoảng 20 dòng).

Cập nhật thông tin chi tiết về Chi Tiết Phản Ánh, Kiến Nghị trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!