Xu Hướng 3/2023 # Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Việc Cần Những Loại Giấy Tờ Gì? # Top 4 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Việc Cần Những Loại Giấy Tờ Gì? # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Việc Cần Những Loại Giấy Tờ Gì? được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước tiên bạn hãy mua một bộ Hồ sơ xin việc, thường được bán trong các nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm, giá thì hình như là 10.000đ. Trong bộ hồ sơ này bao gồm 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe. Tất cả đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước và bạn điền đầy đủ thông tin của mình vào đó.

Đơn xin việc: bạn có thể tải mẫu đơn có sẵn trên mạng về điền vào, hoặc tự viết tay. Mình khuyên bạn là nếu thực sự muốn có được công việc đó thì hãy viết tay để thể hiện sự nhiệt tình của bạn.

Đơn xin việc: bạn có thể tải mẫu đơn có sẵn trên mạng về điền vào, hoặc tự viết tay. Mình khuyên bạn là nếu thực sự muốn có được công việc đó thì hãy viết tay để thể hiện sự nhiệt tình của bạn.

Ảnh 4×6, họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, tạm trú, số chứng minh thư nhân dân. Trình độ phổ thông, trình độ lý luận chính trị, ngày vào Đoàn, ngày vào Đảng.

Bằng cấp, chứng chỉ: photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận…) rồi mang đi công chứng. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng được.

Bản photo chứng minh thư có công chứng & Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

Nếu như CV là một bản cam kết về năng lực làm việc thì sơ yếu lý lịch giống như một bản cam kết về con người. Nắm sơ yếu của bạn trong tay, nhà tuyển dụng sẽ nắm được thông tin về gia đình, quê quán, nhân thân của bạn… Trong nhiều trường hợp những thông tin này sẽ có ích và giúp nhà tuyển dụng quản lý nhân viên của mình một cách toàn diện hơn. Đó là lý do vì sao CV xin việc của bạn đã rất đẹp rồi, nhưng khi vào làm chính thức bạn vẫn phải có bản sơ yếu có dán ảnh và có dấu đỏ công chứng của các cấp xã phường địa phương nơi bạn sinh sống.

Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Tất Cả Các Loại Giấy Tờ Cần Thiết

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ là hành trang quý báu cho bạn tự tin đối mặt với những cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên không ít ứng viên vẫn chuẩn bị thiếu giấy tờ. Vậy một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc đóng vai trò rất quan trọng quyết định việc bạn có được nhận vào làm hay không. Dù là ứng tuyển vào vị trí công việc toàn thời gian hay là công việc bán thời gian thì bạn đều cần có hồ sơ xin việc. Nhiều người lầm tưởng rằng ứng tuyển công việc làm thêm thì không cần hồ sơ xin việc nhưng thực tế, nhà tuyển dụng không yêu cầu quá cao về bằng cấp nhưng vẫn cần có bộ hồ sơ xin việc làm thêm tiêu chuẩn.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Đơn xin việc

Có 2 cách để tạo đơn đó là điền thông tin vào mẫu có sẵn trên mạng hoặc tự viết tay nhưng xu hướng bây giờ hầu hết là viết trên mẫu cho sẵn. Trong bộ hồ sơ xin việc mua sẵn, các nhà sản xuất cũng in cho bạn mẫu đơn xin việc tuy nhiên lời khuyên là bạn nên tự viết lá đơn xin việc của riêng mình. Từ cách thiết kế, trình bày, cấu trúc… có thể thể hiện dấu ấn cá nhân của bạn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV xin việc

CV là viết tắt của Curriculum Vitae thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, CV khác với mẫu sơ yếu lý lịch bao gồm cả thông tin về nhân thân. CV là một bản tóm tắt về thông tin cá nhân,kinh nghiệm, hoạt động, điểm mạnh yếu…

CV đóng vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc vì đơn vị tuyển dụng thường đánh giá cao những CV được trình bày rõ ràng, rành mạch và chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm các có sẵn tại chúng tôi

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch thương bị nhầm với với CV. Thực tế, tờ khai sơ yếu lý lịch được in sẵn trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn cần điền thông tin đầy đủ, chi tiết hơn so với CV nhưng đừng quên đem đi công chứng trước khi nộp đến nhà tuyển dụng.

Bạn có thể tham khảo tất cả các mẫu giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ xin việc .

Các giấy tờ khác

Bên cạnh 3 loại giấy tờ chính trên thì bạn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:

Tất cả các giấy tờ này đều phải được công chứng trước khi nộp.

Hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không?

Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là những người lần đầu làm hồ sơ xin việc. Như đã đề cập ở trên, sổ hộ khẩu là một trong những loại giấy tờ cần thiết khi đi làm hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn mới chỉ làm hồ sơ để đi phỏng vấn và chưa kịp công chứng sổ hộ khẩu hoặc không kịp gửi sổ hộ khẩu do ở xa nhà thì loại giấy tờ này có thể được các nhà tuyển dụng “châm chước”. Khi được nhận vào làm, ký hợp đồng lao động và làm bảo hiểm thì bạn bắt buộc phải có sổ hộ khẩu công chứng.

Hãy chuẩn bị sổ hộ khẩu khi làm hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu?

Có 2 loại bản sao/bản công chứng

Bản sao có thời hạn: là những loại giấy tờ như chứng minh thư, giấy khám sức khỏe… Sở dĩ loại bản sao này có thời hạn là do giấy tờ gốc có thời hạn. Nhiều công ty yêu cầu giấy khám sức khỏe phải được thực hiện trong vòng 6 tháng trở lại.

Bản sao không có thời hạn: là những loại bản sao mà giấy tờ gốc có giá trị vĩnh viễn, không bị giới hạn về thời gian như các loại bằng cấp, chứng chỉ, bảng điểm, giấy khai sinh…

Mua bộ hồ sơ xin việc ở đâu?

Thủ tục làm hồ sơ xin việc cần chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ. Nếu có kế hoạch tìm việc làm và ứng tuyển vào các công ty, bạn cần tìm hiểu kĩ hồ sơ xin việc gồm những gì và chuẩn bị một lượt để tiết kiệm thời gian. Bạn cũng nên làm trước 3-4 bộ hồ sơ phòng khi các công ty phỏng vấn không trả lại hồ sơ. Hy vọng bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt thủ tục để ứng tuyển thành công.

Bạn có thể mua bộ hồ sơ xin việc ở tất cả các hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm. Giá cho một bộ hồ sơ đầy đủ là 5.000-10.000 đồng tùy vào nơi bán. Có một số hiệu sách có bán rời vỏ hồ sơ và ruột hồ sơ để bạn có thể thay trong trường hợp điền sai, thông thường vỏ hồ sơ có giá 3.000 đồng/vỏ và ruột hồ sơ giá 2.000 đồng/bộ.

Hồ Sơ Xin Việc Bao Gồm Những Loại Giấy Tờ Gì? Tải Miễn Phí!

Xin chào các bạn! Tiêu đề của bài viết có đúng với băn khoăn của bạn không? Mình tin là nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp sẽ có chung câu hỏi trên: không biết mình phải chuẩn bị những giấy tờ gì để đưa vào bộ hồ sơ xin việc.

Hồ sơ xin việc mẫu

Tuy rằng hiện nay nhiều công ty cho phép nộp hồ sơ online, nhưng khi bạn được mời tới phỏng vấn trực tiếp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy. Do vậy việc chuẩn bị là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu chi tiết cách làm một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để bạn tiết kiệm thời gian, công sức, không phải lúng túng hay chạy đi chạy lại nhiều lần nữa nhé.

Trước tiên bạn hãy mua một bộ Hồ sơ xin việc, thường được bán trong các nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm, giá là 10.000đ. Trong bộ hồ sơ này sẽ có bản in sẵn những loại giấy tờ như sau:

1 giấy sơ yếu lý lịch

1 đơn xin việc

1 bản sao giấy khai sinh

1 giấy chứng nhận sức khỏe

Tất cả đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước và bạn điền đầy đủ thông tin của mình vào đó, xin công chứng rồi nộp cho công ty bạn ứng tuyển.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Vậy là bộ Hồ sơ của bạn sẽ gồm những loại giấy tờ như sau:

Sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu xác nhận của địa phương: bạn khai đầy đủ thông tin, dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này tới phòng công chứng phường, xã để xin xác nhận (công chứng). Khi đi lưu ý là mang theo cả sổ hộ khẩu để người ta đối chiếu thông tin thì mới xác nhận được nhé.

Thư xin việc (Đơn xin việc)

Bạn có thể tải mẫu thư xin việc có sẵn trên mạng về điền vào, hoặc tự viết tay. Mình khuyên bạn là nếu thực sự muốn có được công việc đó thì hãy viết tay để thể hiện sự nhiệt tình của bạn.

Trình bày cẩn thận một bản CV rồi in ra và đưa vào hồ sơ. Hiện có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt bạn có thể tham khảo về, và nếu kỳ công hơn bạn hãy in màu cho CV. Mình đã từng nhận được nhiều CV xin việc, quả thật là những bản CV được in màu và trình bày hiện đại, cẩn thận luôn gây được ấn tượng rất tốt. Hãy lưu ý điều này để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.

Giấy khám sức khoẻ

B ạn mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gập đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Nếu đã mất công đi thì bạn nên làm luôn 2-3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, nên bạn nhớ cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé.

Bằng cấp, chứng chỉ

P hoto bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận…) rồi mang đi công chứng. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng được.

Giấy tờ cá nhân

Bản photo chứng minh thư có công chứng

Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

Ngoài ra bạn nên lưu ý những điều sau:

Chỉ cần chuẩn bị từ 2-3 bộ hồ sơ gốc (hồ sơ có công chứng)

Chuẩn bị thêm 5-10 bộ hồ sơ photo (photo lại bộ gốc)

Lý do là vì khi nhà tuyển dụng gọi bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang hồ sơ photo. Chỉ khi nào bạn được nhận vào làm việc chính thức mới cần nộp hồ sơ gốc vì nó liên quan đến việc làm bảo hiểm xã hội và các thủ tục khác. Việc hoàn thiện một bộ hồ sơ gốc cũng mất kha khá thời gian và tiền bạc, vậy nên không có lý do gì phải phung phí chúng phải không?

Tải bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Vậy là mình đã giới thiệu khá đủ thông tin để bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc chuẩn rồi. Dưới đây mình có soạn một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ giấy tờ cơ bản. Các bạn tải về để tham khảo nhé! Chúc bạn mọi việc thuận lợi và sẽ có được công việc như ý!

Hồ Sơ Xin Việc Bao Gồm Những Giấy Tờ Gì?

Một bộ hồ sơ xin việc thường gồm những giấy tờ sau:

– Một sơ yếu lý lịch theo mẫu sẵn, có đóng dấu xác nhận của phường, xã, trường nơi cư trú và học tập. – Một Resume ( tự thuật ), hoặc CV ( sơ yếu lí lịch chi tiết về kỹ năng kinh nghiệm bản thân) viết tay, bạn có thể viết bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh hoặc là cả hai. – Một đơn xin việc viết tay bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh hoặc là cả hai. – Các bằng cấp chứng chỉ liên quan như bằng tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học hoặc những bằng cấp khác nếu có. – Bảng điểm học tập tổng hợp toàn khóa. – Giấy khai sinh – Giấy chứng nhận sức khỏe – Ảnh 3 x 4, hoặc 4 x 6. – Chứng minh thư và sổ hộ khẩu photo công chứng. Các giấy tờ bên trên các bạn sắp xếp theo thứ tự từ giấy tờ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất. Thông thường là : Đơn xin việc – Resume ( CV ) – sơ yếu lý lịch – bằng cấp, chứng chỉ – giấy khai sinh – giấy khám sức khỏe – cuối cùng là những thứ linh tinh khác. Chú ý là giấy tờ dù là in hay photo thì cũng phải chọn giấy trắng, dày, sạch sẽ. Khoảng cách các dòng, bố cục trình bày sáng sủa, không sai chính tả, tránh lạm dụng gạch chân, in đậm, in nghiêng. Nếu nhiều giấy tờ nên có thêm một cái kẹp ghim các giấy tờ lại tránh rơi rớt, thất lạc.

Trong trường hợp gửi hồ sơ qua email, điều cần lưu ý là các tập tin đính kèm được chọn lọc kỹ với dung lượng không quá nặng. Cũng nên lưu ý tránh để xảy ra việc gửi công ty B nhưng lại đề “Kính gửi công ty A”. Có người còn gửi tiếp (forward) đến công ty B một email đã gửi công ty A, rồi cứ thế tiếp tục thao tác forward vô tư, chẳng buồn để ý rằng email qua mỗi lần forward lại biến thành một tập tin đính kèm. Kết quả là người nhận thư lần forward thứ “n” phải nhấp chuột “n”lần mới xem được nội dung email, và còn biết tất tần tật những nơi ứng viên đã gửi cùng một email dự tuyển này trước đó .

Tùy từng doanh nghiệp yêu cầu mà những giấy tờ trên có thể là bản viết tay, đánh máy, photo, có hoặc không có đóng dấu công chứng của chính quyền. Ngoài ra nếu người ta có yêu cầu gì thêm thì bạn cứ từ từ chuẩn bị tiếp cho phù hợp.

Bên trên là những giấy tờ cần có trong một bộ hồ sơ, còn phía bên ngoài vỏ hồ sơ có mấy dòng kẻ mà bạn cần phải điền nội dung vào. Chú ý nhé, trên cùng ngay phía dưới chữ “Hồ Sơ” có một dòng kẻ, trước đây thì rất nhiều người viết dưới đó là “Xin Việc” – thật sai lầm! Tại sao? Rất đơn giản vì nó ghi quá chung chung, không có gì nổi bật và nó thực sự làm mất thời gian cho nhà tuyển dụng trong việc phân loại hồ sơ. Vậy bạn cần phải làm gì? Đó là bạn hãy điền luôn vị trí mà mình ứng tuyển vào đó ví dụ như : nhân viên kinh doanh, kế toán tổng hợp…mục đích để giúp các nhà tuyển dụng phân loại hồ sơ, đỡ mất thời gian và phần nào khẳng định sự tự tin cũng như sự tìm hiểu kĩ lưỡng của mình đối với công ty. Tiếp đó phía dưới là những dòng bạn điền thông tin về tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và liệt kê những gì có trong bộ hồ sơ. Lưu ý là số lượng dòng có hạn nên gộp chung những nội dung liên quan đến nhau và bố trí sao cho thật hợp lý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Việc Cần Những Loại Giấy Tờ Gì? trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!