Xu Hướng 12/2022 # Chuyển Nhà Ở Nhật (1): Các Thủ Tục Cần Thiết / 2023 # Top 18 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Chuyển Nhà Ở Nhật (1): Các Thủ Tục Cần Thiết / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Chuyển Nhà Ở Nhật (1): Các Thủ Tục Cần Thiết / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

*** Tin mới cập nhật (30/3/2020):

Các bạn chuyển nhà thời gian này lưu ý tin mới nè: Thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke) có thể làm bằng cách gửi bưu điện

Trong số các thủ tục cần làm khi chuyển chỗ ở có thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke), tức là thông báo chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại để chuyển sang nơi ở mới. Thông thường thủ tục này cần làm trực tiếp tại văn phòng của quận hoặc thành phố. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch corona, để tránh việc đông người xếp hàng làm thủ tục , bộ nội vụ và truyền thông Nhật Bản đã yêu cầu các địa phương ứng phó linh hoạt. Cụ thể là, thông báo chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại có thể được tiến hành bằng cách gửi bưu điện.

Thủ tục xin nhập vào nơi ở mới 転入届 (tennyu todoke) thì vẫn phải làm tại văn phòng quận hoặc thành phố do cần phải xác nhận nhân thân. Thông thường thủ tục này phải hoàn thành trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến chỗ mới, nhưng trong thời gian này có thể làm muộn hơn cũng chấp nhận được. ()

① Các thủ tục cần làm trước khi chuyển nhà 1. Cắt hợp đồng nhà

Thường thì các hợp đồng cho thuê nhà đều quy định phải báo trước ít nhất 1 tháng trước khi cắt hợp đồng, nên bạn hãy xem lại quy định trong hợp đồng của mình để thông báo cắt cho hợp lí.

2. Cắt hợp đồng điện, nước, ga, internet

3. Thông báo chuyển ra khỏi tỉnh/thành phố hiện tại

Thủ tục này tiếng Nhật gọi là 転出届 (tenshutsu todoke) và phải làm tại kuyakusho hoặc shiyakusho (nên làm trước khi chuyển từ 1 – 2 tuần). Người đến làm có thể là bản thân bạn hoặc vợ/ chồng/ người ở cùng trong gia đình, mang theo thẻ cư trú (在留カード) hoặc hộ chiếu/ bằng lái xe (nếu có), con dấu (inkan) và điền vào đơn 転出届 (cái này ở ku hoặc shi có sẵn rồi). Sau khi xong thủ tục này bạn sẽ nhận được chứng nhận ra khỏi tỉnh/ thành phố hiện tại (転出証明書: tenshutsu shoumesho). Chứng nhận này bạn phải mang đến nơi ở mới để làm thủ tục nhập vào tỉnh/ thành phố đó nên nếu quên không làm trước thì lúc chuyển đi rồi sẽ phải làm mọi thứ qua bưu điện rất mất thời gian.

*** Nếu chỉ chuyển nhà trong cùng thành phố thì sẽ phải làm thủ tục 転居届 (tenkyo todoke) cũng tại kuyakusho hoặc shiyakusho, thay cho 転出届 (tenshutsu todoke) đã nói ở trên.

*** Nếu bạn theo bảo hiểm quốc dân (国民健康保健: kokumin kenkou hoken) (không phải bảo hiểm công ty) thì khi làm thủ tục xuất ra khỏi tỉnh/ thành phố cũ bạn cũng cần làm luôn thủ tục kết thúc bảo hiểm quốc dân ở đó.

*** Nếu bạn đang sử dụng xe máy (50cc – 125cc), bạn cần xin luôn giấy chứng nhận ngừng lái xe 廃車証明書 (haisha shoumeishou) tại nơi ở cũ khi làm thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke) ở trên để đến nơi ở mới làm thủ tục đăng ký mới cho xe máy.

3. Thủ tục yêu cầu chuyển đồ đến địa chỉ mới (郵便物の転送届: yubinbutsuu no tensou todoke)

Thủ tục này làm tại bưu điện (hoặc làm online trên website của bưu điện). Khi bạn thông báo chuyển địa chỉ thì bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ được gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới trong vòng 1 năm (có những đồ/ giấy tờ được gửi đến địa chỉ cũ khi bạn đã chuyển đi rồi, và bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ đó sang địa chỉ mới miễn phí nếu bạn làm thủ tục đăng ký địa chỉ mới với bưu điện trước đó).

4. Thủ tục thay đổi địa chỉ

Làm với ngân hàng (nơi bạn làm thẻ ATM, thẻ tín dụng v.v), công ty điện thoại (nơi bạn ký hợp đồng điện thoại). Nói chung là đối với tất cả các dịch vụ mà bạn ký hợp đồng sử dụng địa chỉ cũ thì giờ phải thông báo đổi đia chỉ.

5. Thủ tục vứt những đồ không dùng nữa:

Đối với đồ nhỏ như nồi niêu, ấm nước v.v thì bạn có thể vứt dưới dạng rác không cháy theo lịch vứt rác của nơi ở hiện tại như bình thường.

Còn đối với rác lớn như đệm, giường, đồ điện gia dụng v.v thì cần phải đăng ký vứt rác lớn tới trung tâm xử lý rác thải. Cái thủ tục này gọi là 粗大ごみの処分 (sodaigomi no shobun). Ở nơi vứt rác của mỗi toà nhà đều có dán thông báo về số điện thoại của trung tâm xử lý 粗大ごみ. Bạn gọi điện đến số đó, miêu tả đồ cần vứt, xác nhận số tiền phải trả khi vứt đồ, sau đó ra konbini mua thẻ vứt rác tương đương số tiền đó (gọi là 粗大ごみ処理券: sodaigomi shoriken), dán thẻ này vào đồ cần vứt; đến ngày hẹn vứt ra chỗ mà bên trung tâm hướng dẫn cho bạn trước đó.

6. Dọn dẹp nhà cửa:

Trong ngày chuyển nhà, bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, vứt hết rác và bảo đảm tình trạng nhà không bị hư hại. Bên cty bất động sản hoặc chủ nhà sẽ đến kiểm tra và xác nhận trước khi đồng ý cho bạn giao lại nhà.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

Tác giả Kae

Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

Các bài viết của tác giả Kae

Chuyển Nhà Ở Nhật Kì 1 : Thủ Tục Trước Khi Chuyển Nhà / 2023

Từ khi sang Nhật đến giờ mình đã chuyển nhà 3 lần và mỗi lần đều chuyển đến một thành phố khác do chỗ học, chỗ làm thay đổi.Mỗi lần chuyển nhà có rất nhiều thủ tục phải làm và nếu biết trước những thủ tục này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức.

Bài viết chuyển nhà ở Nhật kì 1 này sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết trước khi chuyển nhà.Bản thân mình khi tổng kết lại những việc cần làm để viết bài này cũng bất ngờ vì trước đây mình đã làm nhiều việc như vậy sao.

Chuyển nhà ở Nhật kì 1

Hợp đồng nhà

Lần đầu tiên mình chuyển nhà là khi mình nhập học vào trường Kosen của Nhật Bản.Lần thứ hai là khi mình tốt nghiệp trường Kosen chuyển nhà lên Osaka làm việc cho một công ty.Cả hai lần này mình đều biết trước thời gian sẽ chuyển nhà là sau khi tốt nghiệp nên mình chỉ đăng kí hợp đồng nhà đến thời điểm đó.

Trong trường hợp bạn chuyển nhà vừa đúng thời điểm hợp đồng nhà kết thúc thì thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần báo rõ cho người quản lý nhà về thời điểm chuyển nhà là xong.

Còn lần thứ ba chuyển nhà là ngoài ý muốn vì mình chuyển việc nên không thể ở lại địa điểm cũ được nữa.Trong trường hợp này hợp đồng nhà vẫn còn nên mình cần phải báo cho bên quản lý nhà về việc chuyển nhà trước một tháng.

Bên quản lý nhà sẽ liên hệ để tiến hành thủ tục cắt hợp đồng nhà, kiểm tra lại tình trạng nhà so với lúc bạn mới nhận nhà.Nếu có hư hỏng chỗ nào bạn sẽ phải đền bù phần đó kèm với tiền phá hợp đồng nhà vì lúc này hợp đồng nhà vẫn còn.

Riêng hợp đồng mạng thì bạn có thể liên hệ với bên công ty mạng bạn sử dụng để thông báo với họ về việc bạn chuyển nhà.Lúc này họ sẽ tiến hành tư vấn phương án có lợi nhất cho bạn như nên cắt hợp đồng cũ rồi làm hợp đồng mới.

Nhưng dù bạn cắt hay không cắt hợp đồng cũ bạn cũng sẽ mất một khoản tiền gọi là tiền dịch vụ.Hồi mình chỉ chuyển phòng trong cùng một toà nhà mà bên công ty mạng cũng bắt sử dụng thiết bị mới hoàn toàn thế là tự nhiên mất phí thiết bị và công lắp đặt.May là không phải làm hợp đồng mới nên không mất thêm phí phá hợp đồng.

Thủ tục chuyển cư – đổi địa chỉ

Nhận giấy thông báo chuyển cư

Trước khi chuyển nhà bạn cần lên Shiyakusho (市役所) hoặc Kuyakusho (区役所) để làm thủ tục chuyển khỏi nơi ở hiện tại đang sống.Thủ tục này tiếng Nhật gọi là Tenshutsu Todoke (転出届).

Khi lên Shiyakusho / Kuyakusho làm thủ tục này bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn điền vào mẫu giấy có sẵn.Bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tuỳ thân để có thể tiến hành làm thủ tục một cách suôn sẻ.

Sau khi làm xong thủ tục bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận chuyển cư tiếng Nhật gọi là Tenshutsu Shoumesho(転出証明書).Khi đến nơi ở mới bạn cần nộp giấy này cho Kuyakusho / Shiyakusho tại nơi bạn sống để làm thủ tục nhập cư.

Một việc nữa cũng rất quan trọng đó là thông báo địa chỉ mới của bạn cho những dịch vụ mà bạn đang sử dụng như điện thoại, bưu điện, ngân hàng…vv.

Tất nhiên bạn có thể làm việc này khi đến nơi ở mới nhưng theo kinh nghiệm cá nhân mình thì nên làm ngay.Đến nơi ở mới rồi rất nhiều việc phải làm nên chắc chắn sẽ quên.

Thủ tục dọn dẹp nhà cửa

Khi chuyển nhà có lẽ đau đầu nhất là xử lý những đồ dùng hiện tại có trong nhà.Những đồ kích cỡ không quá lớn bạn có thể phân loại ra mà vứt theo lịch.Những đồ dùng điện tử cỡ lớn như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng…vv bạn có thể để lại cho người quen hoặc bán chúng cho tiệm đồ cũ.

Ở mỗi toà nhà đều có dán thông báo số điện thoại của trung tâm này.Bạn hãy gọi điện đến đó thông báo địa chỉ nhà bạn, đồ dùng bạn muốn vứt.Bên trung tâm xử lý rác thải thành phố sẽ thông báo cho bạn về vị trí vứt rác, thời điểm vứt và số tiền bạn sẽ mất.

Bạn ra cửa hàng tiện lợi mua thẻ vứt rác gọi là Sodaigomi Shoriken (粗大ゴミ処理券 ) ứng với số tiền mà nhân viên bên trung tâm xử lý rác thải thành phố đã báo cho bạn.Sau đó bạn dán những phiếu này lên trên những đồ bạn đã đăng kí vứt trước đó.

Đến ngày vứt rác như được thông báo bạn mang rác đến vị trí được chỉ định sẽ có người đến thu nhận rác giúp bạn.

Kết luận

Ai sống ở Nhật cũng phải chuyển nhà một vài lần và đều phải làm những thủ tục trên trước khi chuyển nhà.Thủ tục phải làm tuy nhiều nhưng nếu bạn biết trước và sắp xếp sao cho hợp lý thì sẽ rất nhanh chóng hoàn thành mà không tốn nhiều thời gian công sức.

私は、日本に来てからいままで3回、引っ越しをしたことがあります。引っ越したきっかけは学校や仕事の変化で、それまでとは別の街に引っ越しました。 ここでは、引っ越しについての記事を書こうと思います。まずは、「引っ越しする前に必要な手続き」についてです。

Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công chúng tôi cảm ơn.

Hướng Dẫn Các Thủ Tục Cần Làm Khi Chuyển Nhà Ở Nhật Bản (Kì 1)|Kênh Du Lịch Locobee / 2023

Hướng dẫn các thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở Nhật Bản (kì 1)

Khi chuyển nhà, việc dọn dẹp, đóng gói và vận chuyển đồ cũng đã rất vất vả rồi, thế nhưng các bạn cũng phải nhớ đi lên cơ quan hành chính của ủy ban thành phố nơi bạn đang sống và nơi sắp chuyển tới để làm một số thủ tục cần thiết. Nếu như bạn quên chưa hoàn thiện những thủ tục, giấy tờ trước khi chuyển đi và sau khi chuyển đến nơi ở mới thì sau này sẽ phát sinh nhiều rắc rối khiến bạn phải đi lên trung tâm hành chính nhiều lần hơn.

Quy trình cơ bản từ tìm nhà đến vào nhà tại Nhật Bản

Để tránh những phiền phức không đáng có này thì khi chuyển nhà, các bạn hãy chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ và thủ tục sau đây:

Thông báo thay đổi Giấy chứng nhận cư trú

Đối tượng: Mọi người

→ Trước khi chuyển đi

Cách làm

Nộp giấy thông báo chuyển đi (tenshutsu todoke –

転出届

)

Nhận lại giấy xác nhận chuyển đi (tenshutsu shomeisho – 

転出証明書)

Tại cơ quan hành chính nơi ở trước khi chuyển đi

Trong trường hợp chuyển nhà trong cùng khu vực quận, huyện, phường, xã bạn đang sống thì không cần nộp

Mang theo

Giấy tờ tùy thân

Con dấu

Thẻ thông báo hoặc thẻ My number

Thời hạn thực hiện

Trong vòng 14 ngày trước hoặc sau khi chuyển đi

→ Sau khi chuyển đến

Cách làm

Nộp giấy thông báo chuyển đến (tennyu todoke – 転入届)

Tại cơ quan hành chính nơi bạn mới chuyển đến

Trong trường hợp chuyển nhà cùng khu vực quận, huyện, phường, xã đã sống vẫn cần nộp giấy thông báo chuyển đến

Mang theo

Giấy tờ tùy thân

Con dấu

Thẻ thông báo (my number tsuchi kado –

マイナンバー通知カード

) hoặc thẻ My number (mynumber kado

マイナンバーカード)

Thời hạn thực hiện

Trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến

Chú ý: Nếu không hoàn thiện trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến, các bạn có khả năng bị phạt tiền lên tới 50.000 yên.

Thay đổi địa chỉ trên thẻ My number

Đối tượng: Mọi người

→ Sau khi chuyển đến

Cách làm

Nộp thẻ My number để được thay đổi địa chỉ

Tại cơ quan hành chính nơi bạn mới chuyển đến

Mang theo

Thẻ thông báo hoặc thẻ My number

Thời hạn thực hiện

Trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến

Chú ý: Nếu không hoàn thiện trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến, các bạn có khả năng bị phạt tiền lên tới 50.000 yên.

Thay đổi địa chỉ giấy chứng minh con dấu

Đối tượng: Người đã đăng kí giấy chứng minh con dấu

→ Trước khi chuyển đi

Cách làm

Nộp thẻ giấy chứng minh con dấu để được hủy bỏ địa chỉ cũ (inkan toroku haishi todoke – 

印鑑登録廃止届)

Tại cơ quan hành chính tại chỗ ở cũ

Mang theo

Giấy tờ tùy thân và giấy chứng minh con dấu (inkan toroku sho –

印鑑登録証

)

Thời hạn thực hiện

Không giới hạn thời gian

→ Sau khi chuyển đến

Cách làm

Điền đơn đăng kí xác nhận con dấu → nhận giấy đăng kí chứng minh con dấu

Tại cơ quan hành chính nơi bạn mới chuyển đến

Mang theo

Giấy tờ tùy thân

Giấy chứng minh con dấu

Thời hạn thực hiện

Không giới hạn thời gian

Thay đổi địa chỉ của thẻ bảo hiểm y tế quốc dân

Đối tượng: Người có tham gia bảo hiểm y tế quốc dân (kokumin kenko hoken – 国民健康保険)

→ Trước khi chuyển đi

Cách làm

Hủy thẻ bảo hiểm y tế đang dùng

Tại cơ quan hành chính tại chỗ ở cũ

Mang theo

Thẻ bảo hiểm y tế quốc dân (kokumin kenko hokensho –

国民健康保険証)

Con dấu

Thời hạn thực hiện

Không giới hạn thời gian

→ Sau khi chuyển đến

Cách làm

Đăng kí tham gia bảo hiểm y tế quốc dân 

Tại cơ quan hành chính nơi bạn mới chuyển đến

Mang theo

Thẻ bảo hiểm y tế

Con dấu

Giấy xác nhận chuyển đi

Thời hạn thực hiện

Trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến

Chú ý:Nếu không hoàn thành thủ tục này trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến thì có khả năng bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế, vậy nên hãy cố gắng hoàn thiện thật sớm.

Thay đổi địa chỉ thẻ lương hưu

Đối tượng: Người hưởng chế độ lương hưu

→ Sau khi chuyển đến

Cách làm

Nộp giấy Thông báo chuyển địa chỉ người hưởng lương hưu (hihokensha jushotodoke – 

被保険者住所届)

Tại cơ quan hành chính nơi bạn mới chuyển đến

Mang theo

Giấy tờ tùy thân

Con dấu

Sổ lương hưu

Thời hạn thực hiện

Trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến

Các thủ tục giấy tờ cần làm tại trung tâm hành chính tuy rằng rất rắc rối nhưng bạn có thể hoàn thiện nhiều thủ tục trong cùng một lần lên trung tâm hành chính. Vậy nên hãy ghi rõ mình cần làm giấy tờ gì rồi đi làm trong một lần.

Ngoài ra, với những giấy tờ cần làm trong thời hạn quy định thì hãy cố gắng hoàn thiện trong thời gian sớm nhất có thể.

shinonome kiri (LOCOBEE) 

* Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

Chuyển Đổi Địa Chỉ Khi Chuyển Nhà Ở Nhật: Cần Phải Làm Những Thủ Tục Gì? / 2023

Chuyển đổi địa chỉ khi chuyển nhà ở Nhật: Cần phải làm những thủ tục gì?

Chuyển đổi địa chỉ khi chuyển nhà cần làm những thủ tục gì? Chuyển nhà chắc chắn là vấn đề mà nhiều bạn cảm thấy khá rắc rối và mất thời gian. Vì vậy, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thì nên tìm hiểu trước để có sự chuẩn bị tốt, tránh tình trạng bị động và lúng túng. Mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chuyển nhà, những việc cần làm, bạn có thể tham khảo qua các thông tin sau.

Để chuyển đổi địa chỉ cư trú tại Ủy ban, bạn cần thực hiện hai thủ tục chính là xin giấy chứng minh chuyển nhà tại Ủy Ban của nơi ở cũ, thanh toán bảo hiểm và đăng ký hộ tịch, làm thủ tục bảo hiểm y tế tại nơi ở mới.

1. Xin giấy chứng minh đã chuyển nhà và thanh toán bảo hiểm y tế

► Giấy tờ cần chuẩn bị:

– Thẻ ngoại kiều.

– Thẻ My Number.

– Thẻ bảo hiểm y tế.

– Con dấu cá nhân.

– Tiền mặt để dự phòng nếu bạn còn nợ tiền bảo hiểm y tế chưa thanh toán.

► Các bước cần thực hiện:

– Bước 1: Đến Ủy ban thành phố (しやくしょ hoặc くやくしょ). Bạn tìm đến các phòng ban chịu trách nhiệm về hộ khẩu lưu trú và chuyển đổi nhà 

– Bước 2: Điền giấy tờ để đăng ký chuyển nhà. Bộ phận tiếp nhận thủ tục đăng ký chuyển nhà sẽ đưa cho bạn giấy 住民票移動届書(じゅうみんひょういどうとどけしょ). Bạn sẽ được hướng dẫn kiểm tra và nộp tiền bảo hiểm nếu chưa đóng.

– Bước 3: Chờ cấp giấy 転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ). Đây là giấy chứng nhận xin chuyển nhà ở.

2. Hướng dẫn thủ tục xin nhập hộ tịch

► Giấy tờ cần chuẩn bị:

– Thẻ ngoại kiều.

– Thẻ My Number.

– Giấy chứng nhận chứng minh đã chuyển nhà của Ủy ban nơi ở cũ 転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ).

– Chuẩn bị tiền mặt phòng khi cần nộp tiền bảo hiểm ở nơi lưu trú mới.

► Các bước cần thực hiện:

– Bước 1: Đến Ủy ban thành phố (しやくしょ hoặc くやくしょ) của nơi ở mới, tìm đến bộ phận phụ trách giải quyết các vấn đề về hộ khẩu và lưu trú, chuyển đổi nhà ở 市民課(しみんか).

– Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào giấy 住民票移動届書(じゅうみんひょういどうとどけしょ)theo hướng dẫn và nộp tại quầy cùng với thẻ ngoại kiểu để tiến hành đổi địa chỉ.

– Bước 3: Nộp tiền Bảo hiểm y tế và làm thủ tục cấp thẻ mới.

3. Hướng dẫn chuyển đổi địa chỉ trên giấy tờ 

Chuyển đổi sang địa chỉ mới tức là theo nguyên tắc, toàn bộ giấy tờ của bạn cần phải cập nhật theo địa chỉ mới. 

► Bằng lái xe

Địa chỉ ghi trên bằng lái xe máy, ô tô cũng cần phải thay đổi sau khi chuyển nhà. Thủ tục đổi địa chỉ trên giấy phép lái xe bạn cần thực hiện tại sở cảnh sát (警察署) hoặc các trung tâm tổ chức sát hạch/thi bằng lái xe (運転免許センター/ 運転免許試験場) gần nơi ở của bạn.

► Giấy tờ đăng ký xe máy, ô tô

Bên cạnh giấy phép lái xe thì bạn cũng cần thay đổi địa chỉ trên giấy đăng ký ô tô, xe máy. Thời hạn để thực hiện là 15 ngày kể từ khi chuyển đến địa chỉ mới. Nơi làm thủ tục là phòng giao thông vận tải 運輸局) hoặc phòng đăng kiểm ô tô (自動車検査登録事務所) ở địa chỉ mới.

– Trường hợp bạn có xe máy phân khối 50cc-125cc: Bạn cần xin giấy chứng nhận ngừng lái xe Haisha Shoumeisho (廃車証明書) ở địa chỉ cũ và mang đến kuyakusho / Shiyakusho để đăng ký xe và lấy biển số xe mới.

– Trường hợp xe của bạn phân khối 125cc trở lên: Bạn cần đổi địa chỉ và đăng ký xe, lấy biển số mới ở cơ quan quản lý giao thông đường bộ 陸運局) tại nơi ở mới.

► Đổi địa chỉ bưu điện

Ngoài ra, bạn cũng cần phải ra bưu điện để đăng ký đổi địa chỉ nhận thư từ 転居届(てんきょとどけ)để tránh tình trạng các thư từ, bưu phẩm của bạn vẫn bị gửi về địa chỉ cũ. Sau khi làm thủ tục thay đổi địa chỉ bưu điện, trong vòng 1 năm nếu có thư từ hoặc bưu phẩm chuyển về nhà cũ thì sẽ tự động chuyển lại về nhà mới cho bạn. 

4. Một số lưu ý khi đổi địa chỉ khi chuyển nhà

– Thủ tục xin giấy chứng minh chuyển nhà tại Ủy ban nhân dân nơi ở cũ cần phải thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đi.

– Thủ tục nhập tịch tại Ủy ban nơi Ủy ban nhân dân nơi ở mới cần được thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển sang nhà mới.

– Nếu không thực hiện đúng quy định, khai báo gian dối về địa điểm nơi cư trú, bạn có thể bị phạt.

– Quá thời hạn 90 ngày nếu bạn không thực hiện các thủ tục trên, bạn sẽ bị xóa bỏ tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyển Nhà Ở Nhật (1): Các Thủ Tục Cần Thiết / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!