Xu Hướng 2/2024 # Có Thể Thay Đổi Thỏa Thuận Sau Khi Tòa Án Tiến Hành Hòa Giải Không ? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Thể Thay Đổi Thỏa Thuận Sau Khi Tòa Án Tiến Hành Hòa Giải Không ? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hòa, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Long Biên. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Do mâu thuẫn vợ chồng, tôi nộp đơn ly hôn với chồng lên Tòa án nhân dân quận Long Biên. Ngày 03/02/2024 vừa qua, Tòa án triệu tập tôi và chồng tôi lên hòa giải. Sau khi nghe chồng hứa hẹn và Tòa án phân tích, tôi đã đồng ý cho chồng nuôi cả hai con chung do chồng tôi có thu nhập rất cao, đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho các con.

Tuy nhiên, khi về nhà tôi suy nghĩ lại, tôi muốn nuôi con để con có tình cảm của mẹ, để tôi có thể dạy dỗ con nên người. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi đã ký vào thỏa thuận trên rồi thì có thay đổi được không? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý về hòa giải ly hôn:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Bộ luật tố tụng dân sự 2024

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Thế nào là hòa giải trong ly hôn ?

Hòa giải là thủ tục bắt buộc trong thủ tục ly hôn. Đối với thuận tình ly hôn thì Tòa án yêu cầu hòa giải ít nhất một lần. Đối với đơn phương ly hôn thì Tòa án yêu cầu nhiều hơn một lần hòa giải tại Tòa. Trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương, được giải quyết theo luật tố tụng dân sự.

Theo quy định tại Điều 10 Bộ luật Tố tụng dân sự 2024 quy định về Hòa giải trong tố tụng dân sự thì:

“Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này”

Bên cạnh đó, điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2024 quy định về nguyên tắc tiến hành hòa giải:

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Theo đó, hòa giải là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả vụ án dân sự (trừ một số vụ việc đặc biệt theo quy định).

3. Thủ tục hòa giải ly hôn như thế nào ?

Việc hòa giải dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý kiến của các đương sự. Khi hòa giải, Tòa án sẽ tiến hành tìm ra nguyên nhân của mâu thuẫn, tranh chấp và phân tích đúng sai cho các đương sự hiểu và thỏa thuận với nhau.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp sau khi được Tòa án hòa giải thì các đương sự đã giải quyết được mâu thuẫn mà không cần tới sự phân xử của Tòa ở phiên xét xử sơ thẩm. Có thể thấy, hòa giải có ý nghĩa rất quan trọng giúp mâu thuẫn giữa các đương sự được giải quyết trong sự hòa thuận giữa các bên và giúp kết thúc vụ án một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Đối với trường hợp của bạn, Tòa án tiến hành hòa giải là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Việc bạn đã ký vào thỏa thuận đồng ý cho chồng nuôi con được coi là hòa giải thành về vấn đề nuôi con giữa hai vợ chồng bạn. Kết quả của quá trình hòa giải ly hôn là Biên bản hòa giải, có thể là hòa giải thành hoặc hòa giải không thành.

4. Có thể thay đổi sau khi Tòa hòa giải thành không ?

Về vấn đề thay đổi thỏa thuận sau khi Tòa án tiến hành hòa giải thành thì điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2024 quy định về việc ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì:

“1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

Trong trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 210 của Bộ luật này mà các đương sự có mặt thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thỏa thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải đồng ý bằng văn bản.”

Theo đó, hai bạn được tòa tiến hành hòa giải ngày 03/02/2024 cũng là ngày bạn ký biên bản thỏa thuận đồng ý để chồng nuôi cả hai con chung nên ngày 03/02/2024 được coi là ngày lập biên bản hòa giải thành. Theo quy định tại điều 212 nêu trên thì hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Như vậy, nếu bạn thay đổi ý kiến, không đồng ý cho chồng nuôi cả hai con chung nữa mà vẫn còn thời hạn 07 ngày nêu trên thì bạn cần ngay lập tức làm đơn trình bày về việc thay đổi thỏa thuận và đến Tòa án để được Tòa hướng dẫn thay đổi.

Nếu quá thời hạn 07 ngày nêu trên, bạn không có quyền thay đổi ý kiến của mình nữa theo điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự:

“1. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.”

Theo đó, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự sẽ có hiệu lực ngay mà không bị kháng cáo. Quyết định này chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

5. Tóm tắt tư vấn về thay đổi sau khi hòa giải ly hôn

Việc thay đổi thỏa thuận sau khi Tòa án tiến hành hòa giải thành chỉ được tiến hành trong vòng 07 ngày kể từ ngày ký biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và các đương sự không có quyền thay đổi ý kiến của mình nữa.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Tác giả bài viết:

Luật sư Nguyễn Thị Huyền

Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội

Cử nhân Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)

Thẻ Luật sư số 6459/LS (tháng 7/2011)

Lĩnh vực hành nghề: Hôn nhân gia đình, Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Đất đai, Dân sự

Mẫu Đơn Đề Nghị Không Tiến Hành Hòa Giải Mới Nhất

Luật Gia Minh hướng dẫn và cung cấp Mẫu đơn đề nghị không tiến hành hòa giải mới nhất để quý khách hàng tham khảo.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc                                  

ĐƠN ĐỀ NGHỊ KHÔNG TIẾN

HÀNH HÒA GIẢI

  Kính gửi:  Tòa án nhân dân…………………………………………………..

Tôi tên là: …………………….               Sinh năm : ……………..

Địa chỉ liên hệ: …………………………………………..  Điện thoại: 0978.369.986  hoặc 0392669220

Là người đại diện theo ủy quyền cho nguyên đơn bà …………. Vụ án đang được Tòa án nhân dân huyện …………………………………. thụ lý giải quyết.

Nội dung đề nghị không tiến hành hòa giải như sau:

Do nguyên đơn và bị đơn không thống nhất được phương án trả nợ và hòa giải. Đồng thời không thống nhất được phương án giải quyết dứt điểm việc trả nợ cho nguyên đơn bà …………………………………………..

 Căn cứ vào khoản 4 Điều 207 bộ luật tố tụng dân sự năm 2024 quy định: “Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải” thì Tòa án sẽ không tiến hành hòa giải.Vì vậy, nay tôi viết đơn này đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải.

Tôi xin chân thành cảm ơn

                                                          ………………, ngày ….. tháng …….  năm ………………

                                                                           Người viết đơn

Quý khách hàng có thể thao khảo thêm Một số quy định của pháp luật về những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2024 như sau:

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải”.

Căn cứ vào quy định nêu trên, thì Tòa án sẽ không tiến hành hòa giải nếu rơi vào các trường hợp trên và có thể tiến hành đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Đơn Thay Đổi Ý Kiến Hòa Giải

(Ecolaw.vn) – Đơn thay đổi ý kiến hòa giải là một văn bản do đương sự làm và gửi cho Tòa án, nhằm mục đích thay đổi ý kiến, không đồng ý với việc đã hòa giải trước đó với bên ” đối phương “.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TP.HCM, ngày 27 tháng 4 năm 2012

ĐƠN THAY ĐỔI Ý KIẾN HÒA GIẢI

(V/v: Thay đổi ý kiến, không đồng ý với kết quả hòa giải ngày 25-4-2012)

Kính gửi : TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 3 VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN QUẬN 3

Tôi tên : NGÔ THỊ THU TH., sinh : … Ngụ tại : XXX ,Thị trấn Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Là nguyên đơn trong vụ án yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với : Bị đơn : BỆNH VIỆN BÌNH DÂN ( Địa chỉ: 371 Điện Biên Phủ, phường 4, Quận 3, TP.HCM).

Vụ án đang do TAND Quận 3 TP. HCM thụ lý suốt gần 6 năm qua chưa xét xử xong.

Nay tôi có đơn này, đề nghị được thay đổi ý kiến tại phiên hòa giải ngày 25-4-2012, vì những nội dung thể hiện trong Biên bản hòa giải thành không thể hiện đúng bản chất vụ kiện, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và gia đình chúng tôi.

Cụ thể như sau:

Ngày 25-4-2012 vừa qua, tôi từ Tiền Giang chạy lên TP. Hồ Chí Minh tham dự phiên hòa giải với bị đơn Bệnh viện Bình Dân.

Trong vụ án này, tôi là người khởi kiện, đã nộp đơn khởi kiện từ tháng 10-2006, yêu cầu Bệnh viện Bình dân xin lỗi, bồi thường vì đã sai sót chuyên môn, thiếu trách nhiệm trong quá trình theo dõi và điều trị, gây ra cái chết của chồng tôi là ông Nguyễn Văn T. (mới 50 tuổi) khi vào phẫu thuật tại bệnh viện.

Trong quá trình giải quyết vụ án, qua các kết quả giám định, đã từng bước xác định nguyên nhân chết của chồng tôi là do sự sai sót về chuyên môn của bệnh viện.

Ngày 30-9-2008, tòa án quận 3 đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, đại diện của bệnh viện đã thừa nhận ekip bác sĩ và điều dưỡng điều trị cho chồng tôi có sai sót. Hồ sơ bệnh án do bệnh viện lập và cung cấp cho Tòa cũng đã thể hiện rõ điều này.

Tuy nhiên, thay vì tuyên án, Tòa đã ra quyết định số 60/2008/QĐHPT, tuyên hoãn phiên tòa, với lý do : “Xét thấy cần có mặt của người giám định”.

Theo qui định tại khoản 1 điều 208 Bộ luật tố tụng dân sự, trong trường hợp xét thấy cần có sự có mặt của người giám định (điều 205) thì thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm là không quá 30 ngày kể từ ngày tòa án ra Quyết định hoãn phiên toàn.

Thế nhưng, từ ngày hoãn phiên tòa (30-9-2008) tới nay đã gần 4 năm trôi qua, nhưng Tòa án quận 3 vẫn không ra Quyết định mở lại phiên tòa.

Tại buổi hòa giải ngày 25-4-2012 vừa qua, vì thẩm phán giải thích rất hay, vì vụ án đã quá lâu chưa giải quyết xong và do không đọc kỹ biên bản, nên phía chúng tôi đã ký vào Biên bản hòa giải thành.

Tuy nhiên, sau khi về xem lại, chúng tôi thấy trong Biên bản hòa giải thành chỉ ghi vỏn vẹn như sau : “Bệnh viện Bình Dân có trách nhiệm bồi thường cho các ông bà Ngô Thị Thu Th., Nguyễn Thanh T., Nguyễn Thị Bích T., Nguyễn Thị Bích T. số tiền 89.811.000 đồng trong thời hạn 1 tháng”.

Những nội dung này rõ ràng không xác định được bản chất của vụ án: bệnh viện bồi thường về việc gì ? Bệnh viện có sai sót chuyên môn và thiếu trách nhiệm trong quá trình điều trị cho chồng tôi hay không ? – Trong khi đây mới chính là vấn đề quan trọng nhất mà chúng tôi mong muốn tòa giải quyết.

Vì vậy, theo qui định tại Bộ luật tố tụng dân sự, nay chúng tôi có đơn này nêu ý kiến của mình như sau:

– Chúng tôi quyết định thay đổi ý kiến, không đồng ý với nội dung hòa giải thể hiện trong Biên bản hòa giải thành lập ngày 25-4-2012.

– Đề nghị Tòa án nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử vì đã quá lâu (tính từ khi khởi kiện tới nay đã 6 năm).

Kính mong Quí tòa xem xét giải quyết. Xin chân thành cám ơn.

Kính đơn (Đã ký)

Mẫu văn bản Ecolaw là tài sản trí tuệ của công ty luật hợp danh Ecolaw. Có ý nghĩa và chỉ nên sử dụng như tài liệu tham khảo. Công ty luật hợp danh Ecolaw không chịu trách nhiệm trong trường hợp quí vị sử dụng vào mục đích khác.

Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực Đơn từ, tranh chấp dân sự

Đương Sự Có Được Quyền Thay Đổi Ý Kiến Về Sự Thỏa Thuận?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 212 BLTTDS năm 2024 thì “Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự”. Có nghĩa là, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành, nếu có đương sự thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận tại phiên họp hòa giải thì Thẩm phán phải tiếp tục giải quyết vụ án mà không được quyền ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Tuy nhiên trong thực tiễn vẫn còn cách hiểu khác nhau về thời hạn 07 ngày, dẫn đến việc có ý kiến khác nhau về việc đương sự có được quyền thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đã được Tòa án lập biên bản hòa giải thành không.

Nội dung vụ việc:

” Ngày 01/02/2024, Tòa án nhân dân huyện X lập biên bản hòa giải thành, ghi nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự. Nội dung các đương sự thỏa thuận như sau: Ông Nguyễn Văn T và bà Lê Thị D đồng ý trả cho bà Trần Thị L số tiền vay còn nợ là 150.000.000 đồng. Tòa án gửi cho các đương sự bản sao biên bản hòa giải thành ngày 01/02/2024.

Ngày 11/02/2024, ông Nguyễn Văn T đến Tòa án gửi văn bản nêu ý kiến về việc ông không đồng trả tiền cho bà L theo thỏa thuận ngày 01/02/2024. Lý do là số nợ này vợ của ông vay của bà L nhưng ông không biết “. Vậy ông T có được quyền thay đổi ý kiến không, hiện còn có ý kiến khác nhau.

Quan điểm thứ nhất cho rằng ông T không được quyền thay đổi ý kiến. Bởi vì trong biên bản hòa giải thành ngày 01/02/2024 mà đương sự được Tòa án giao đã nêu rất rõ là “Trong thời hạn 07 (bảy) ngày, kể từ ngày lập biên bản hoà giải thành, nếu đương sự nào có thay đổi ý kiến về sự thoả thuận trên thì phải làm thành văn bản gửi cho Toà án. Hết thời hạn này, mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận trên thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự và quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành, không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm”. Như vậy, pháp luật quy định đương sự được quyền thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận trong thời hạn 07 ngày, chứ không phải là 07 ngày làm việc. Cho nên ngày 11/02/2024, ông T mới gửi cho Tòa án văn bản thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận là đã quá 07 ngày (mặc dù từ ngày 02/02/2024 đến ngày 10/02/2024 là 09 ngày nghỉ lễ Tết nguyên đán năm 2024). Do đó, Thẩm phán chủ trì phiên họp hòa giải phải ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự vào ngày 11/02/2024 (do ngày thứ 8 trùng vào ngày nghỉ Tết nguyên đán).

Quan điểm thứ hai, cũng là quan điểm tác giả cho rằng ông T được quyền thay đổi ý kiến. Bởi vì biên bản hòa giải thành được lập ngày 01/02/2024. Ngày bắt đầu tính thời hạn 07 ngày là từ ngày 02/02/2024. Tuy nhiên, từ ngày 02/02/2024 đến ngày 10/02/2024 là ngày nghỉ lễ Tết (Tòa án không làm việc), cho nên đương sự không thể gửi cho Tòa án văn bản thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận được. Do đó, ngày bắt đầu tính thời hạn 07 ngày là từ ngày 11/02/2024 (ngày Tòa án bắt đầu làm việc sau khi nghỉ lễ Tết nguyên đán năm 2024). Thời hạn cuối cùng ông T được quyền thay đổi ý kiến là đến ngày 18/02/2024. Quan điểm này là nhằm bảo vệ quyền lợi của đương sự, nhất là quyền tự thỏa thuận của đương sự.

Sau Ly Hôn Có Được Yêu Cầu Thay Đổi Quyền Nuôi Con Không?

Vợ chồng nên thỏa thuận với nhau về vấn đề thay đổi quyền nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì gửi đơn lên tòa án yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Để được tư vấn cụ thể, quý khách vui lòng gọi tới Tổng đài 19006198.

Hỏi: Vợ chồng tôi đồng thuận ly hôn, vợ tôi có quyền nuôi con sau ly hôn, chúng tôi đã thỏa thuận tôi sẽ được phép gặp con hàng tháng 1 lần vào ngày chủ nhật cuối tháng. Tuy nhiên, khi vợ tôi có gia đình mới, cô ấy không cho phép tôi được gặp con nữa, vậy tôi có thể thay đổi quyền nuôi con để trở thành người trực tiếp nuôi con không? (Nguyễn Mạnh Cường – Hải Phòng)

Thỏa thuận của anh chị được ghi nhận trong quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn của Tòa án. Đầu tiên anh có thể đề nghị cơ quan thi hành án yêu cầu vợ anh phải thực hiện theo đúng thỏa thuận, nếu vợ anh tiếp tục làm khó để anh không thể gặp con thì anh có thể thực hiện các thủ tục về thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn.

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình

c) Cơ quan quản lý về trẻ em

Vì vậy, đầu tiên, anh chị nên thỏa thuận với nhau về vấn đề thay đổi quyền nuôi con. Nếu anh chị thỏa thuận được thì gửi đơn lên tòa án yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Nếu không thỏa thuận được, anh có thể khởi kiện lên tòa án để được giải quyết tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo các quy định của tố tụng dân sự.

– Đơn khởi kiện theo mẫu;

– Bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật về viêc ly hôn;

– Giấy khai sinh của con;

– Các giấy tờ chứng minh nhân thân người khởi kiện như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;

– Các tài liệu, giấy tờ, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

Mẫu đơn thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận /huyện

Tên tôi là:…………………………………………………………………………………….. Sinh năm: …………………..

Nghề nghiệp:……………………………………………………………………………………………………………………..

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………………………………………..

Tạm trú:……………………………………………………………………………………………………………………… Điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………………………………………………..

Tại bản án, quyết định:……………………………………………………………………………………………………….

tại:………………………………………………………………………………………………. ngày…..tháng…..năm…….

của Tòa án nhân dân…………………………………………………………………………………………………………..

Về phần con chung:……………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………hiện con chung đang ở với anh (chị)……………………………………………………………………………………

là…………………………………………………………………………………………………………. trực tiếp nuôi dưỡng

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………………… ……………………..

Tạm trú:……………………………………………………………………………………………………………………………..

Điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………………………… ……………………..

Nhưng nay do hoàn cảnh của tôi:………………………………………………………………. ……………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tôi đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được trực tiếp nuôi con chung là:……………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Hà Nội, ngày……..tháng……..năm 20…..

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]

Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Hòa Giải Ly Hôn Mấy Lần Trước Khi Ra Tòa

3 dấu hiệu chứng tỏ các cặp đôi sắp ly hôn Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn Trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của các bên vợ chồng khi ly thân

Nếu như khi giải quyết một tranh chấp dân sự thông thường thì hậu quả thường chỉ phát sinh với một hoặc hai bên đương sự. Trong khi đó, ở vụ án ly hôn, hậu quả của việc ly hôn đặt ra cho các bên đương sự không ít các vấn đề cần giải quyết như quan hệ hôn nhân, quan hệ giữa cha mẹ với con, quan hệ tài sản giữa vợ chồng. Do đó, vấn đề hòa giải ly hôn rất cần thiết.

Pháp luật không quy định việc hòa giải ly hôn mấy lần trước khi quyết định cho hai vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, thông thường tòa án sẽ hòa giải từ 2- 3 lần trước khi đưa vụ án ra xét xử. Khi vụ việc được tòa án thụ lý thì tòa án sẽ gửi thông báo đến các đương sự để thông báo về việc hòa giải.

Tại lần hòa giải thứ nhất nếu một trong hai bên vắng mặt hoặc các bên có mặt đầy đủ tuy nhiên không hòa giải được thì tòa án sẽ tiến hành hòa giải tiếp lần hai.

Trong lần hòa giải thứ hai, nếu một trong hai đương sự vẫn vắng mặt hoặc hòa giải không thành, tòa án sẽ vẫn sắp xếp tổ chức hòa giải lần thứ ba.

Tại buổi hòa giải lần thứ ba, nếu một trong hai bên đương sự vẫn vắng mặt hoặc hòa giải không thành thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong trường hợp người yêu cầu vắng mặt tại những lần hòa giải ly hôn mà không có lí do chính đáng được coi là từ bỏ quyền yêu cầu. Do đó, tòa án sẽ đình chỉ vụ việc ly hôn.

Phan Law Vietnam tự tin là đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý về HNGĐ uy tín và chuyên nghiệp. Vì vậy, đến với đội ngũ luật sư ly hôn của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể giải quyết ly hôn nhanh chóng với mức chị phí hợp lý.

PHAN LAW VIETNAM Hotline: 1900.599.995 – 0974.80.8888 Email: [email protected]

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Thể Thay Đổi Thỏa Thuận Sau Khi Tòa Án Tiến Hành Hòa Giải Không ? trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!