Xu Hướng 6/2023 # Đơn Trình Bày Nguyện Vọng Của Con Từ Đủ 7 Tuổi Khi Cha Mẹ Ly Hôn # Top 13 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đơn Trình Bày Nguyện Vọng Của Con Từ Đủ 7 Tuổi Khi Cha Mẹ Ly Hôn # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Đơn Trình Bày Nguyện Vọng Của Con Từ Đủ 7 Tuổi Khi Cha Mẹ Ly Hôn được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lấy ý kiến của con từ đủ 7 tuổi trở lên có bắt buộc không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (về thủ tục giải quyết vụ án ly hôn); Theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (về thuận tình ly hôn) và Khoản 2 Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (về việc xét nguyện vọng của con khi cha mẹ ly hôn): Để bảo đảm quyền lợi của người con, Tòa án phải lấy ý kiến của người con, xem xét nguyện vọng của người con từ đủ 7 tuổi trở lên; phương pháp lấy ý kiến phải bảo đảm thân thiện với trẻ em. Tuy nhiên, Tòa án phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của người con để quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng.

Hình thức lấy ý kiến của con từ đủ 7 tuổi trở lên

Thực tế cho thấy đa phần các Tòa án lấy ý kiến của con từ đủ 7 tuổi trở lên bằng văn bản (bản khai, tự khai viết tay, hoặc đánh máy) có chữ ký hoặc điểm chỉ của con và cha mẹ.

Việc lấy ý kiến được thực hiện tại trụ sở Tòa án trước khi xét xử vụ việc ly hôn.Có Tòa án yêu cầu cha mẹ hướng dẫn con viết Bản tự khai (thể hiện nguyện vọng của con, có chữ ký hoặc điểm chỉ của con và cha, mẹ) ngoài trụ sở Tòa án. Bên cạnh đó cũng có trường hợp, Tòa án lấy ý kiến của con bằng văn bản trước đó, sau đó, theo yêu cầu của một bên đương sự, Tòa tiếp tục triệu tập con để xét lại nguyện vọng của con ngay tại phiên tòa hoặc có trường hợp Hội đồng xét xử trực tiếp liên lạc với trẻ qua điện thoại để xác định lại ý nguyện của con.

Tại địa phương đã thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên, việc lấy ý kiến của con thực hiện tại Phòng trẻ em của Tòa chuyên trách này trước khi xét xử vụ việc.

Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con đủ 7 tuổi trở lên khi vợ chồng ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————–o0o————–

…………………., ngày …  tháng … năm …

ĐƠN TRÌNH BÀY

(Về nguyện vọng của con nếu bố mẹ ly hôn)

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận…………- Tỉnh/Thành phố………………

  Cháu là: ……………………………       Sinh ngày: ……/……/……

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………..

Nơi ở hiện nay: …………………………………………………

Hiện là học sinh lớp …………… Trường ……………………………..

Là con bố: ……………………… Con mẹ: …………………………………

Nội dung trình bày:

(Trình bày nguyện vọng của con)

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

(Ví dụ: Nếu sau này, bố mẹ con ly hôn, con có mong muốn được ở với mẹ)

Kính mong Tòa án chấp nhận nguyện vọng của cháu để cháu có thể ở với………

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Bố ký, ghi rõ họ tên:

Mẹ ký, ghi rõ họ tên:

Người trình bày

(Ký và ghi rõ họ tên)

» LIÊN HỆ NGAY #1 Dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn nhanh trọn gói «

5

/

5

(

2

bình chọn

)

#1 Thuận Tình Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án với các quy định về án phí dân sự, tạm ứng án phí dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, án phí hành chính sơ thẩm, phúc thẩm.

Vợ chồng có được thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi không?

Theo nguyên tắc chung, kết hôn và ly hôn là quyền của nam nữ. Khi đời sống hôn nhân giữa vợ chồng không có tiếng nói chung thì cả 2 vợ chồng hay những người thân thích khác theo quy định pháp luật đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, theo quy định Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn đơn phương của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Còn đối với các trường hợp khác, pháp luật không hạn chế mà chỉ cần đưa ra bằng chứng để chứng minh vợ chồng không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng được nữa.

Vậy, con dưới 1 tuổi có được ly hôn không? Đối chiếu với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ chồng hoàn toàn có thể thuận tình ly hôn ngay cả khi con dưới 1 tuổi nếu như họ đã thống nhất được về việc ly hôn, tài sản chung cũng như con cái, không có bất kì tranh chấp gì.

Nộp đơn thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi ở đâu?

Hồ sơ thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi được nộp tại Tòa án nhân dân huyện nơi người chồng hoặc người vợ đang cư trú, làm việc.

Bạn sẽ nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa/bộ phận tiếp dân của Tòa án nhân dân huyện đó.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Thủ tục thuận tình ly hôn cơ bản trải qua 4 bước chính. Trong quá trình giải quyết hai bên cần hợp tác với nhau để tiến hành thủ tục được nhanh chóng, đảm bảo quyền, lợi ích của các bên.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau

Đơn xin ly hôn thuận tình

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng)

Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng)

Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng)

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (bản sao có công chứng)

Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

Một số lưu ý về hồ sơ giấy tờ ly hôn

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết thì sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa nơi đó (nếu có).

Trường hợp bị mất/ không có giấy chứng nhận kết hôn thì lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Sổ hộ khẩu/Chứng minh nhân dân của nguyên đơn, bị đơn nếu không có thì phải lên Công an Ủy ban nhân dân cấp xã xin xác nhận nhân thân là nhân khẩu hoặc sinh sống tại địa phương đó.

Giấy khai sinh của con nếu không có phải lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục.

Nộp lệ phí ly hôn thuận tình

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự. Vậy ly hôn thuận tình mất bao nhiêu? Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH án phí thuận tình ly hôn sẽ là 300.000 VNĐ. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí thì vụ việc của bạn sẽ được tòa án thụ lý để giải quyết theo thủ tục chung.

Tiến hành phiên giao nộp, tiếp cận chứng cứ

Các bên sẽ lên Tòa án để tiến hành tiếp cận, giao nộp chứng cứ (nếu có) cho Tòa án. Trên thực tế, tiến hành phiên giao nộp và tiếp cận chứng cứ sẽ được gộp chung với bước hòa giải.

Tiến hành hòa giải và giải quyết ly hôn thuận tình cho các đương sự

Trường hợp hòa giải đoàn tụ thành công

Trường hợp hòa giải thành công cho vợ chồng đoàn tụ với nhau thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của cả hai vợ chồng, nghĩa là vụ việc sẽ không được giải quyết.

Trường hợp hòa giải không thành

Trường hợp không hòa giải được, tức là vợ chồng vẫn mong muốn được ly hôn thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận vợ chồng theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 khi có đầy đủ 3 điều kiện như sau:

Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hòa giải đoàn tụ không thành mà không có bên nào nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó (thỏa thuận về con cái, tài sản, cấp dưỡng) thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Ai có quyền nuôi con dưới 1 tuổi?

Do đang tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn nên hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận về việc nuôi con. Nếu không tự thỏa thuận được, cần tòa án giải quyết thì vụ việc được xác định là có tranh chấp về dành quyền nuôi con, tính chất sẽ là ly hôn đơn phương.

C ăn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ là người được giao trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trừ trường hợp người mẹ không có đủ khả năng để nuôi con bao gồm cả về tinh thần lẫn vật chất cho con, người mẹ phải đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu nhất có thể để nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án mới giao con cho mẹ trực tiếp nuôi. Ngoài ra, người mẹ có thể đưa ra những bằng chứng để chứng minh chồng mình có hành vi bạo lực gia đình, không yêu thương vợ con hoặc không có thu nhập ổn định,… để làm hạn chế quyền nuôi con của chồng sau khi ly hôn, đồng thời, những bằng chứng này sẽ có lợi cho người vợ để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Lệ phí thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH lệ phí thuận tình ly hôn sẽ là 300.000 VNĐ. Sau khi nộp tiền tạm ứng lệ phí thì vụ việc sẽ được tòa án thụ lý để giải quyết theo thủ tục chung.

Như vậy, khi tiếp nhận và giải quyết thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi sẽ vấn áp dụng mức thu lệ phí chung, không có sự thay đổi so với thủ tục bình thường.

Mẫu Đơn Trình Bày Nguyện Vọng Được Tiếp Tục Sinh Hoạt Tại Đảng Bộ

Nếu như các đảng viên chưa thể chuyển sinh hoạt đảng sang đảng bộ khác, các bạn có thể tham khảo mẫu đơn trình bày nguyện vọng được tiếp tục sinh hoạt tại Đảng bộ để được tiếp tục sinh hoạt tại Đảng bộ cũ.

Khi bạn vẫn chưa thể chuyển sang đảng bộ khác để sinh hoạt vì lý do chưa sắp xếp được công việc hoặc chưa tốt nghiệp các trường Đại học, các bạn có thể sử dụng mẫu đơn trình bày nguyện vọng được tiếp tục sinh hoạt tại Đảng bộ để gửi lên Đảng bộ nơi bạn đang sinh hoạt, trong đó, ghi rõ những lý do chưa thể chuyển sinh hoạt và các thông tin cá nhân cần thiết.

Còn đối với những ai có nhu cầu thay đổi đơn vị sinh hoạt Đảng, thì các bạn làm đơn xin chuyển sinh hoạt đảng, trình bày lý do xin chuyển sinh hoạt đảng. Trong đơn xin chuyển sinh hoạt Đảng phải nêu được lý do thuyết phục kèm theo quyết định cụ thể để cấp trên xem xét và giải quyết nguyện vọng.

Mẫu đơn trình bày nguyện vọng được tiếp tục sinh hoạt tại Đảng bộ cần phải ghi rõ thời gian cụ thể bạn muốn tiếp tục sinh hoạt tại chi bộ, đưa ra rõ lý do muốn tiếp tục sinh hoạt tại đảng bộ, cam kết thực hiện đây đủ Điều lệ Đảng, thực hiện các kế hoạch đăng ký rèn luyện, các nội dung phân công của chi bộ.

Khi về sinh hoạt tại Đảng bộ mới, bạn phải có giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng, để Đảng bộ tiếp nhận thành viên mới. Nội dung của giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng cần ghi rõ các quan hệ của đảng viên trong quá trình sinh hoạt đảng tại địa phương.

Mẫu đơn trình bày nguyện vọng được tiếp tục sinh hoạt tại Đảng bộ là một trong các thủ tục đảng mà các đảng viên cần nắm bắt và thực hiện đầy đủ. Vì vậy, bạn hãy tham khảo mẫu đơn trên để sử dụng trong trường hợp bạn vẫn muốn tiếp tục sinh hoạt tại đảng bộ hiện tại.

Bài thu hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng là tài liệu được nhiều người quan tâm, với nội dung tổng kết những gì mà các cán bộ, đảng viên đã thu được sau họat động ứng dụng tư tưởng tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh, với bài thu hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh các bạn sẽ biết cách làm bài thu hoạch về dựa trên những gợi ý hoàn thiện mà chúng tôi cung cấp.

Tư Vấn Pháp Luật: Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi?

Công ty Luật TNHH Everest tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương…

Hỏi: Em muốn đơn phương, em & con có hộ khẩu tại Bắc Giang, chồng em có hộ khẩu tại Nam Định. Và con em hiện nhỏ hơn 1 tuổi thì thủ tục cần làm những gì? Và nếu chồng em không đồng ý kí đơn thì như nào? (Thúy Phương – Bắc Giang)

Luật gia Nguyễn Thành Đạt – Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình – Công ty Luật TNHH – trả lời:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, trong trường hợp này, chồng bạn không đồng ý ký đơn ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ giải quyết cho bạn nếu có căn cứ việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương gửi tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú để được xem xét, giải quyết; hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.

– Bản sao Sổ hộ khẩu có chứng thực của hai vợ chồng.

– Bản sao chứng minh thư của bạn và chồng.

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

– Các giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp).

Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.

Nội dung tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đơn Trình Bày Nguyện Vọng Của Con Từ Đủ 7 Tuổi Khi Cha Mẹ Ly Hôn trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!