Xu Hướng 6/2023 # Hà Nội Tăng Cường Hỗ Trợ, Khuyến Khích Người Dân Hỏa Táng # Top 11 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hà Nội Tăng Cường Hỗ Trợ, Khuyến Khích Người Dân Hỏa Táng # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Hà Nội Tăng Cường Hỗ Trợ, Khuyến Khích Người Dân Hỏa Táng được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ngày 20/8, UBND thành phố Hà Nội tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và các chương trình hỗ trợ giảm nghèo; sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 08/2016/QĐ-UBND ngày 21/3/2016 của UBND thành phố Hà Nội quy định chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng trên địa bàn thành phố (Quyết định 08).

Theo Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Khuất Văn Thành, nhờ sự nỗ lực từ nhiều phía, trong giai đoạn 2023- 2023, toàn thành phố đã giảm được gần 52.000 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm xuống còn 1,16% vào thời điểm cuối năm 2023, về đích trước 2 năm so với kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, đến thời điểm này, Hà Nội có 5 quận là: Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Thanh Xuân không còn hộ nghèo.

Hà Nội cũng đã dành hơn 3.515 tỷ đồng chi trợ cấp xã hội hằng tháng; hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người thuộc diện nghèo, cận nghèo; tặng quà Tết cho người nghèo, đối tượng yếu thế…Hiện, Hà Nội phấn đấu cơ bản không còn hộ nghèo vào cuối năm 2023; không có ai bị “lọt lưới” an sinh xã hội.

Theo báo cáo, để khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng cho người thân sau khi qua đời, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 28/2010/QĐ-UBND ngày 22/10/2010 và Quyết định số 08/2016/QĐ-UBND, ngày 21/3/2016. Từ năm 2010 đến nay, thành phố hỗ trợ chi phí hỏa táng 3 triệu đồng/trường hợp và hỗ trợ thêm chi phí vận chuyển 1 triệu đồng/trường hợp ở khu vực ngoại thành, 500.000 đồng/trường hợp ở khu vực ngoại thành.

Đặc biệt, từ năm 2023, thành phố đã ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng, giúp người dân nhận được sự hỗ trợ nhanh, chính xác, đúng, đủ, kịp thời. Các địa phương đã giảm bớt dịch vụ công trực tuyến trong việc khai tử cho gần 41.000 hồ sơ, tiết kiệm được gần 5 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc thực hiện các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội để chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Để hoàn thành mục tiêu đến cuối năm 2023, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nghiên cứu những mô hình giảm nghèo nhanh, hiệu quả để áp dụng cho phù hợp với đặc điểm của địa phương, nhu cầu của từng hộ nghèo; lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới. UBND các quận, huyện, thị xã cần thường xuyên chỉ đạo, rà soát các hộ nghèo có nhà ở xuống cấp, hư hỏng để tiếp tục huy động các nguồn lực hỗ trợ kịp thời.

Về chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cấp phần mềm hỗ trợ hỏa táng theo hướng liên thông, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong quá trình giải quyết các thủ tục.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở LĐ,TB&XH xây dựng chính sách hỗ trợ hỏa táng giai đoạn sau năm 2023, trình HĐND thành phố xem xét, thông qua.

Hoàng Phong

Hồ Sơ Hỗ Trợ Chi Phí Mai Táng Cho Người Khuyết Tật Đang Hưởng Trợ Cấp

Hồ sơ hỗ trợ chi phí mai táng cho người khuyết tật đang hưởng trợ cấp

Bố tôi đang được hưởng trợ trợ cấp hàng tháng cho người khuyết tật thì không may qua đời. Tôi nghe nói gia đình sẽ được tiền mai táng cho người khuyết tật có đúng không? Chúng tôi cần làm thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn!

Căn cứ Điều 46 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định như sau:

“Điều 46. Chế độ mai táng phí

Người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ chi phí mai táng khi chết. Chính phủ quy định mức hỗ trợ chi phí mai táng”.

Bên cạnh đó, Điều 22 Nghị định 28/2012/NĐ-CP có quy định:

“Điều 22. Hồ sơ, thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng

1. Hồ sơ hỗ trợ chi phí mai táng bao gồm:

a) Đơn hoặc văn bản đề nghị của gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức đứng ra tổ chức mai táng cho người khuyết tật;

b) Bản sao giấy chứng tử của người khuyết tật.

2. Thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng quy định như sau:

a) Gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức mai táng cho người khuyết tật làm hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ quy định tại Khoản 1 Điều này, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội;

c) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận văn bản của Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định hỗ trợ chi phí mai táng”.

Như vậy:

Theo quy định hiện hành thì người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng khi chết sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng. Để được hỗ trợ chi phí mai táng gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn hoặc văn bản đề nghị của gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức đứng ra tổ chức mai táng cho bố của bạn;

– Bản sao giấy chứng tử của bố bạn.

Hồ sơ trên nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội. Và trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận văn bản của Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định hỗ trợ chi phí mai táng cho gia đình bạn.

Trợ cấp cho người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội hàng tháng và nơi tiếp nhận

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Giá Hỏa Táng (Hỏa Thiêu) Cập Nhật Mới Nhất

Sự tìm hiểu thông tin về Hỏa Táng cũng như nhu cầu về Dịch Vụ Hỏa Táng càng ngày càng tăng cao và phổ biến hơn.

Nhằm giúp cho quý khách hàng có thể nắm rõ hơn Giá Hỏa Táng tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Dịch Vụ Mai Táng Đức Thịnh xin chia sẻ về tổng quát những thông tin về Giá Dịch Vụ Hỏa Táng như sau:

Tại Sao Hình Thức Hỏa Táng Càng Ngày Càng Phổ Biến?

Lý do Thứ Nhất: Lựa chọn Hình Thức Hỏa Táng sẽ tiết kiệm chi phí hơn 50% so với việc lựa chọn Hình Thức An Táng (Chôn Cất)

Thứ Hai: vì chi phí mua đất chôn cất quá cao. Hiện nay giá của một vị trí đất chôn tại những dự án hoa viên nghĩa trang thường có giá dao động từ 100tr đến 200tr cho một lô đất (Giá trên chưa bao gồm chi phí xây dựng mộ phần và phí chăm sóc quản lý). Nhiều gia đình không đủ khả năng kinh tế xoay sở.

Thứ Ba: Khoảng cách đến nơi chôn cất quá xa, không thuận tiện cho việc cúng kiếng cũng như thăm viếng

Thứ Tư: khi chọn Hình Thức Hỏa Táng sẽ nhận được Hỗ Trợ từ Nhà Nước thông qua Chính Sách Hỗ Trợ Khuyến Khích Hỏa Táng

Thứ Năm: Sau khi Hỏa Táng, Tro Cốt của người thân có thể gửi tại các chùa, các nhà thờ hoặc các nhà lưu giữ tro cốt trong nội thành, thuận tiện thăm viếng cúng kiếng vì khoảng cách gần.

Những lý do trên khiến cho việc lựa chọn Hình Thức Hỏa Táng được suy xét ưu tiên hàng đầu của hầu hết các gia đình khi quyết định việc Hậu Sự cho người thân.

Giá Dịch Vụ Hỏa Táng

Chi phí này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của gia đình.

Những gói dịch vụ trên được Công Ty Mai Táng Đức Thịnh quy hoạch nhằm phù hợp và đáp ứng nhu cầu của gia đình và đồng thời cũng phù hợp với Năm Lý Do đã nêu ở phần trên.

Giá Dịch Vụ Hỏa Táng Tại chúng tôi

Trong các gói dịch vụ của Công Ty Mai Táng Đức Thịnh cung cấp đã bao gồm Chi Phí Hỏa Táng Quan Tài (Hòm) và Hũ Lưu Cốt.

Sau khi Hỏa Táng xong, gia đình sẽ nhận được Hóa Đơn Đỏ để gửi về phường đăng ký nhận Hỗ Trợ Phí Hỏa Táng theo Chính Sách Khuyến Khích Hỗ Trợ Hỏa Táng của chúng tôi

Giá Dịch Vụ Hỏa Táng Tại Bình Hưng Hòa – Đa Phước

1 Áo Quan 6 cạnh thường có chiều dài từ 1m trở lên là: 2,500,0000VNĐ/ lượt hỏa táng

2 Áo quan cao từ 0,65m đến dưới 0,80m là: 3,600,000VNĐ/ lượt hỏa táng

3 Áo quan cao từ 0,80m đến dưới 1,05m là: 4,200,000VNĐ/ lượt hỏa táng

4 Áo quan ngoại cỡ (lớn) cao từ 1,05m đến dưới 1,2m là: 4,500,000VNĐ/ lượt hỏa táng

5 Quách có chiều dài dưới 0,7m là: 1,500,000VNĐ/ lượt hỏa táng

6 Quách có chiều dài dưới từ 0,7m đến dưới 1,0m là: 2,000,000VNĐ/ lượt hỏa táng

7 Phí thiêu cốt là: 1,000,000VNĐ/ lượt hỏa táng

8 Chi phí lưu Áo quan – Quan tài (01 ngày đêm) là: 200,000VNĐ/ Áo Quan

Nếu bảng giá có thay đổi, chúng tôi sẽ cập nhật để quý khách hàng nắm rõ.

Mọi chi tiết thắc mắc về Dịch Vụ Hỏa Táng Trọn Gói xin liên hệ:

Email: tangletrongoivn@gmail.com

Trình Tư Thủ Tục Cải Táng Bốc Mộ Và Chính Sách Hỗ Trợ

TRÌNH TƯ THỦ TỤC CẢI TÁNG BỐC MỘ VÀ

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ

Căn cứ Quyết định số 3754/QĐ-UBND ngày 06/6/2016 của UBND quận Gò Vấp về Ban hành Quy chế vận động bốc mộ, cải táng, hỏa táng các khu mộ, nghĩa trang trên địa bàn quận Gò Vấp (giai đoạn 2023-2020).

Ủy ban nhân dân phường 17 thông tin nội dung về trình tự thủ tục thực hiện bốc mộ, cải táng và chính sách hỗ trợ như sau:

I. Trình tự thủ tục thực hiện bốc mộ, cải táng

1. Trường hợp thủ tục thực hiện bốc mộ, cải táng:

– Đơn vị cấp phép: Ủy ban nhân dân 16 phường.

– Trình tự thực hiện thủ tục xin phép bốc mộ, cải táng:

Bước 1: Thân nhân liên hệ Ủy ban nhân dân phường để được hướng dẫn hồ sơ xin phép bốc mộ, cải táng. Hồ sơ gồm:

– Đơn xin bôc mộ, cải táng (theo mẫu số 01);

– Bản sao chứng tử của người chết (nếu có);

– Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với người chết;

– Bản sao hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người đứng đơn.

Bước 2: Ủy ban nhân dân phường liên hệ Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp nộp hồ sơ thực hiện thẩm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh trong thời gian 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp thực hiện thầm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh trong thời gian 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Bước 4: Ủy ban nhân dân phường cấp Giấy phép bốc mộ trong thời gian 05 ngày làm việc trên cơ sở hồ sơ xin phép bốc mộ, giấy xác nhận thẩm định đủ điều kiện vệ sinh bốc mộ của Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp.

2. Trường hợp do cơ quan Nhà nước tổ chức thực hiện bốc mộ, cải táng theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Quy chế này:

– Đơn xin phép bốc mộ: Ủy ban nhân dân phường;

Bước 1: Thân nhân liên hệ Ủy ban nhân dân phường để được hướng dẫn hồ sơ đề nghị thực hiện bốc mộ, cải táng, hỏa táng. Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị thực hiện bốc mộ, cải táng, hỏa táng (theo mẫu số 02);

– Bản sao chứng tử của người chết (nếu có);

– Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với người chết;

– Bản sao hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người đứng đơn.

Bước 2: Ủy ban nhân dân phường liên hệ Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp nộp hồ sơ thực hiện thẩm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh trong thời gian 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp thực hiện thầm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh trong thời gian 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Bước 4: Sau khi có giấy thầm định đủ điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh của Trung tâm Y tế dự phòng quận, Ủy ban nhân dân phường ban hành Giấy phép bốc mộ và sao 01 bộ hồ sơ đầy đủ (kèm Giấy phép bốc mộ) chuyển phòng Tài nguyên và Môi trường để phòng liên hệ Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Gò Vấp tổ chức thực hiện bốc mộ, cải táng.

3. Trường hợp giải tỏa nghĩa trang, bốc mộ hàng loạt (theo dự án):

– Đơn vị cấp phép: Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp;

– Đơn vị thẩm định đủ điều kiện vệ sinh bốc mộ: Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh;

– Trình tự thẩm định đủ điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố. Hồ sơ gồm:

– Đơn xin thẩm định đủ điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động giải tỏa nghĩa trang, bốc mộ hàng loạt.

– Kế hoạch giải tỏa nghĩa trang, bốc mộ hàng loạt: Kế hoạch phải trình bày rõ số lượng mộ; thời gian dự kiến bốc mộ; vị trí các ngôi mộ trong bản đồ; phương án bảo vệ môi trường trước, trong và sau khi bốc mộ; đơn vị thi công bốc mộ và nơi lưu trú tro cốt.

– Hợp đồng bốc mộ của chủ dự án với đơn vị thi công bốc mộ.

– Bản sao chứng từ của người chết (nếu có) hoặc các giấy tờ pháp lý liên quan chứng minh được thời gian chôn và nguyên nhân mất của người được chôn trong các ngôi mộ đối với trường hợp mộ có chủ.

– Hợp đồng giữa chủ dự án và đơn vị chịu trách nhiệm bảo quản, lưu giữ tro cốt của những người được chôn trong các mộ vô chủ (nơi lưu giữ và thời gian lưu giữ).

Bước 2: Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh thẩm định đủ điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh trong thời gian 07 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Sau khi Trung tâm Y tế dự phòng thành phố thẩm định đầy đủ về mặt vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh và Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố có ý kiến về mặt tổ chức quản lý, Sở Y tế ra văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố xem xét chấp hành chủ trương cho phép giải tỏa nghĩa trang, bốc mộ hàng loạt.

Bước 4: Trên cơ sở chấp thuận chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp ban hành Giấy phép bốc mộ đối với trường hợp bốc mộ, cải táng hàng loạt.

4. Trường hợp người đứng đơn xin bốc mộ không có giấy chứng tử hoặc không có giấy tờ pháp lý liên quan chứng minh thời gian chôn của người chết và không có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với người chết thì Người đừng đơn xin bốc mộ làm giấy cam kết với nội dung ” là đại diện thân nhân của người chết, và được sự đồng ý của các thân nhân còn lại; hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có phát sinh khiếu nại, tranh chấp “, có Ủy ban nhân dân phường chứng nhận chữ ký và thực hiện đăng báo 03 kỳ báo/03 tháng thông báo về việc bốc mộ.

5. Trình tự thủ tục bốc mộ, cải táng đối với trường hợp mộ vắng chủ hoặc vô chủ, người đứng đơn xin bốc mộ phải thực hiện thông báo bốc mộ trên phương tiện truyền thông đại chúng như: Đài truyền hình, đài phát thanh, báo chí (03 kỳ báo/03 tháng). Đồng thời làm giất cam kết về việc phần mộ xin cải táng đã lâu không ai thăm viếng, chăm sóc.

6. Trường hợp mộ vô chủ do cơ quan Nhà nước thực hiện bốc mộ thì Ủy ban nhân dân phường xác minh và thông báo công khai trên các phương tiện thôngtin đại chúng, đăng báo mỗi tháng/ lần x 3 tháng (báo ngày phổ biến). Sau đó lập hồ sơ và phối hợp Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Gò Vấp thực hiện bốc mộ.

II. Mức hỗ trợ và chính sách hỗ trợ

Áp dụng chính sách hỗ trợ cho các thân nhân thực hiện bốc mộ, cải táng đối với những khu mộ do gia tộc quản lý (không áp dụng hỗ trợ trường hợp nghĩa trang do tôn giáo quản lý và trường hợp các khu mộ, nghĩa trang thuộc dự án nhà ở có thu hồi đất).

1. Thân nhân người chết trực tiếp bốc mộ, cải táng:

Hỗ trợ 1.500.000 đồng/ngôi mộ cho các thân nhân trực tiếp thực hiện bốc mộ, cải táng, hỏa táng.

2. Trường hợp cơ quan Nhà nước tổ chức thực hiện bốc mộ, cải táng:

Thân nhân người chết đồng ý bốc mộ nhưng không trực tiếp thực hiện, cơ quan Nhà nước sẽ tổ chức thực hiện bốc mộ, cải táng và chuyển giao tro cốt cho thân nhân.

Trường hợp này do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Gò Vấp thực hiện và Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp sẽ hỗ trợ Công ty chi phí hỏa táng (theo hóa đơn) và 50% chi phí đào, bốc mộ theo giá trị thực tế phát sinh.

3. Thân nhân có yêu cầu, cơ quan Nhà nước thay mặt thân nhân hoàn tất các thủ tục xin phép bốc mộ.

4. Sau khi thực hiện bốc mộ, cải táng, gia đình có nguyện vọng lưu tro cốt tại tháp lưu tro cốt của Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp, không thu phí lưu giữ tro cốt đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn (có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường).

5. Trường hợp chưa có điều kiện lưu giữ tro cốt do gia đình đang xây dựng, sửa chữa nhà ở, chưa sắp xếp được nơi lưu giữ, thờ, cúng, Ủy ban nhân dân quận sẽ tạm thời lưu tro cốt tại Tháp lưu giữ của quận Gò Vấp tối đa không quá 06 tháng không thu phí (mức phí thu giữ: 500.00 đồng/tro cốt).

Cập nhật thông tin chi tiết về Hà Nội Tăng Cường Hỗ Trợ, Khuyến Khích Người Dân Hỏa Táng trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!