Xu Hướng 12/2022 # Hộ Kinh Doanh Sử Dụng Và Xuất Hóa Đơn Như Thế Nào? / 2023 # Top 20 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hộ Kinh Doanh Sử Dụng Và Xuất Hóa Đơn Như Thế Nào? / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Hộ Kinh Doanh Sử Dụng Và Xuất Hóa Đơn Như Thế Nào? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với mô hình hoạt động của hộ kinh doanh cá thể thì hình thức sử dụng hóa đơn được quy định như thế nào? có giống như việc sử dụng hóa đơn như loại hình doanh nghiệp tnhh, loại hình doanh nghiệp cổ phần hay không?

Tại Việt Luật hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi với những nội dung tương tự như hộ kinh doanh của tôi có phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng không? và quy định như thế nào?

Trường hợp thắc mắc đó là:

Tôi có một cửa hàng quần áo, đã có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, vậy tôi có phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng không?

Cơ sở pháp lý trường hợp này đó là:

Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi bổ sung thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về vấn đề hóa đơn bán hàng cung ứng dịch vụ

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng và nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật thuế giá trị gia tăng

Giải đáp vướng mắc nội dung này:

Để biết hộ kinh doanh có phải sử dụng hóa đơn GTGT hay không, trước hết bạn cần phải nắm rõ và hiểu Hóa đơn GTGT là gì? Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014, hóa đơn GTGT được hiểu như sau: “Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa

Hoạt động vận tải quốc tế

Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu”

Như vậy, hóa đơn giá trị gia tăng chỉ áp dụng đối với các tổ chức khai, tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Những tổ chức được khai tính thuế theo phương pháp khấu trừ được quy định tại Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC bao gồm:

– Cơ sở kinh doanh đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ, trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp

– Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp hướng dẫn tại Điều 13 Thông tư này;

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí nộp thuế theo phương pháp khấu trừ do bên Việt Nam kê khai khấu trừ nộp thay.

Như vậy thì đối tượng được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế không bao gồm Hộ kinh doanh cá thể. Đối với Hộ kinh doanh cá thể thì phương pháp tính thuế được áp dụng là phương pháp tính thuế trực tiếp trên phần giá trị gia tăng (Điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC). Điều đó đồng nghĩa với việc Hộ kinh doanh không được sử dụng hóa đơn GTGT.

Việc hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn có thể đến trực tiếp cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp của bạn và sử dụng hóa đơn trực tiếp.

Quy Trình Xuất Hóa Đơn Điện Tử Như Thế Nào? / 2023

Hóa đơn điện tử đang được áp dụng triển khai ngày càng rộng rãi.

Chắc chắn không ít người thắc mắc đến quy trình xuất hóa đơn điện tử hay lập hóa đơn điện tử như thế nào, khác xuất hóa đơn giấy ra sao?

Cũng như hóa đơn giấy, các doanh nghiệp cũng buộc phải xuất hóa đơn điện tử.

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử, khởi tạo và thiết lập hóa đơn điện tử theo đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp sẽ giao hóa đơn cho khách hàng khi phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa.

Các nội dung và thông tin trên hóa đơn được thiết lập đúng theo quy định.

Cơ quan thuế chỉ chấp nhận xử lý các quy trình xuất hóa đơn điện tử hợp lý, đúng quy định của pháp luật và các cơ quan tài chính.

Chứng từ hóa đơn điện tử phải có chữ ký số, họ tên và đóng dấu trên văn bản.

Lưu ý:

Bên mua không có nhu cầu lấy hóa đơn, bên bán vẫn phải xuất hóa đơn.

Chỉ xuất hóa đơn điện tử với các hàng hóa được doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và Đầu tư, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bởi Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Phải ghi đúng mức thuế suất theo quy định của Bộ tài chính khi xuất hóa đơn.

Chú ý đến câu từ khi lập hóa đơn điện tử.

Thời gian lập hóa đơn điện tử

Khi bán hàng và cung ứng dịch vụ, doanh nghiệp cần chú ý đến thời gian lập hóa đơn:

– Với bán hàng hóa: Ngày lập hóa đơn là thời điểm chuyển giao quyền sử dụng hay sở hữu hàng hóa sang bên mua.

– Với cung ứng dịch vụ: Ngày lập hóa đơn là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ.

– Nếu doanh nghiệp đã thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng và bán hàng hóa dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

– Với ngành xây dựng, lắp đặt: Ngày lập hóa đơn là ngày nghiệm thu và bàn giao công trình.

– Với xuất khẩu hàng hóa dịch vụ: Ngày lập hóa đơn theo thỏa thuận của người xuất khẩu và nhập khẩu.

Quy trình xuất hóa đơn điện tử

Bước 1: Truy cập phần mềm tạo quyết định, mẫu hóa đơn và thông báo phát hành

Bước 2: Lập hóa đơn và ký điện tử

Bước 3: Gửi Email và mã tra cứu hóa đơn cho khách hàng

Bước 4: Xử lý hóa đơn điện tử sai sót nếu có (xóa bỏ, thay thế hoặc điều chỉnh hóa đơn)

Bước 5: Cuối kỳ lên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, ký điện tử và nộp cho Cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử EasyInvoice hỗ trợ thủ tục thông báo phát hành hóa đơn, xuất hóa đơn điện tử tối đa cho khách hàng sử dụng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng thử hóa đơn điện tử vui lòng truy cập link sau:

DÙNG THỬ PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ EASYINVOICE

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua:

Phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice – Công ty Softdreams Địa chỉ: Tầng 3 Nhà khách ATS Số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội Hotline: 0981.772.388 Email: contact@softdreams.vn Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

Quy Định Đối Tượng Sử Dụng Hóa Đơn Bán Hàng Thông Thường Như Thế Nào / 2023

Hóa đơn bán hàng thông thường hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp là hóa đơn đỏ được chi cục Thuế cung cấp cho người bán hàng. Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng này là người nộp thuế kê khai và nộp thuế theo phương pháp trực tiếp hoặc bán hóa đơn lẻ cho người bán không kinh doanh hoặc kinh doanh không thường xuyên.

Hiện nay, có một số hóa đơn tài chính hiện hành bạn cần phân biệt được như:

Các bạn cần lưu ý rằng chỉ có hóa đơn đỏ do chi cục Thuế cấp thì mới được coi là hóa đơn hợp pháp.

2. Quy định về đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường như thế nào?

Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường theo thông tư của Bộ Tài Chính như sau:

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ áp dụng tính thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Khi các tổ chức, cá nhân làm đại lý kinh doanh hàng hóa phải chịu thuế thu nhập đặc biệt bán đúng giá hàng hóa, dịch vụ.

Các tổ chức, cá nhân làm đại lý bán đúng giá hàng hóa chịu thuế Giá trị gia tăng áp dụng tính thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Các hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo phương pháp trực tiếp, ấn định ổn định 6 tháng, cả năm. Trong đó, các hoạt động kinh doanh không thường xuyên cần được sử dụng hóa đơn lẻ do cơ quan thuế lập.

3. Nguyên tắc lập hóa đơn bán hàng thông thường

Nguyên tắc lập hóa đơn được quy định theo thông tư của Bộ Tài Chính như sau:

Người bán phải có nghĩa vụ lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ cho người mua

Nguyên tắc này được thực hiện ngay cả khi doanh nghiệp biếu, tặng, trả thay lương cho người lao động hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, hàng mẫu.

Nguyên tắc 2: Yêu cầu nội dung trên hóa đơn

Phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Không được tẩy xóa, sửa chữa

Phải dùng cùng màu mực, loại mực yêu cầu không phai, không được sử dụng mực màu đỏ.

Nguyên tắc 3: Hóa đơn được lập một lần thành nhiều liên

Nguyên tắc 4: Hóa đơn phải được lập liên tục theo thứ tự từ nhỏ đến lớn

Hóa đơn bán hàng thông thường không phải kê khai thuế giá trị gia tăng mà phải kê khai vào mẫu 03/GTGT.

Khi doanh nghiệp của bạn thỏa mãn các điều kiện là chi phí hợp lý khi tính thuế thuế thu nhập doanh nghiệp thì các chi phí đầu vào vẫn được trừ khi tính thuế TNDN.

Các thủ tục cần chuẩn bị để nộp thuế bao gồm:

Khi mua hóa đơn lần thứ 2 bạn chỉ cần chuẩn bị đơn đề nghị mua hóa đơn bởi những hồ sơ trước đó cơ quan Thuế vẫn đang giữ của doanh nghiệp bạn.

Thủ Tục Xuất Hóa Đơn Bán Xe Ô Tô Cũ Như Thế Nào? / 2023

Thủ tục giấy tờ xuất hóa đơn bán xe ô tô cũ

Nếu khi bạn mua xe tại các đại lí xe cũ họ sẽ thực hiện trọn gói đầy đủ việc sang tên đầy đủ với các giấy tờ xuất hóa đơn bán xe ô tô cũ một cách dễ dàng. Mọi thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu khi bạn mua xe từ các cá nhân thì bận cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Bên bán và bên mua phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ như thế nào?

Để tránh những rắc rối gặp phải sau khi mua xe thì cả bên mua cũng như bên bán phải thật cẩn thận yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, thực hiện các thủ tục cho việc sang tên đổi chủ.

Chuẩn bị bản chính đối với các giấy tờ

Bên bán cần chuẩn bị:

Giấy CMND

Sổ hộ khẩu

Bảo hiểm ô tô (nếu có)

Giấy đăng ký xe ô tô

Sổ đăng kiểm ô tô

(Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Bên mua cần chuẩn bị:

Tiền mua xe

Giấy CMND

Lệ phí sang tên xe

Sổ hộ khẩu

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Hai bên tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe cũ thì cần phải kiểm tra các giấy tờ, tịnh trạng xe và thương lượng ổn thỏa về giá bán. Hợp đồng mua bán ô tô đã qua sử dụng cũng sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai.

Đóng thuế trước bạ cho xe

Bạn cần man toàn bộ giấy tờ  phải đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ khi mua xe ô tô. Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng:

Trên 10 năm: 20%

6-10 năm: 30%

3-6 năm: 50%

1-3 năm: 70%

1 năm: 85%

Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế đến địa điaảm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục đăng ký. Người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Xe của bạn phải khám lưu hành để có lưu hành mới, đồng thời sổ lưu hành của bạn cũng được đổi sang biển số xe mới của bạn (nếu xe bạn đổi biển số) và tên của bạn. Chí phí khám xe đăng kiểm khoảng 140.000đ/lần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hộ Kinh Doanh Sử Dụng Và Xuất Hóa Đơn Như Thế Nào? / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!