Xu Hướng 12/2022 # Hỗ Trợ Mai Táng Phí Cho Người Cao Tuổi / 2023 # Top 14 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hỗ Trợ Mai Táng Phí Cho Người Cao Tuổi / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Hỗ Trợ Mai Táng Phí Cho Người Cao Tuổi / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bà tôi năm nay 84 tuổi đang hưởng trợ cấp người cao tuổi hàng tháng. Tháng 5/2016 bà mất, vậy gia đình có được hưởng trợ cấp mai táng phí không?

Với câu hỏi của bạn: Hỗ trợ mai táng phí cho người cao tuổi, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì bà bạn thuộc đối tượng được trợ cấp hàng tháng:

“a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng”.

Như vậy, bà của bạn hưởng chế độ bảo trợ hàng tháng theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP.

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì đối tượng được hưởng mai táng phí và mức mai táng phí được tính như sau:

“1. Những đối tượng sau đây khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng:

a) Đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5 và 6 Điều 5 Nghị định này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Con của người đơn thân nghèo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này;

c) Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

2. Mức hỗ trợ chi phí mai táng đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này. Trường hợp đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này được hỗ trợ chi phí mai táng với các mức khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất.”

Trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc hộ nghèo

Có được hưởng đồng thời mai táng phí cho người cao tuổi và người có công?

Hồ Sơ Hỗ Trợ Chi Phí Mai Táng Cho Người Khuyết Tật Đang Hưởng Trợ Cấp / 2023

Hồ sơ hỗ trợ chi phí mai táng cho người khuyết tật đang hưởng trợ cấp

Bố tôi đang được hưởng trợ trợ cấp hàng tháng cho người khuyết tật thì không may qua đời. Tôi nghe nói gia đình sẽ được tiền mai táng cho người khuyết tật có đúng không? Chúng tôi cần làm thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn!

Căn cứ Điều 46 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định như sau:

“Điều 46. Chế độ mai táng phí

Người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ chi phí mai táng khi chết. Chính phủ quy định mức hỗ trợ chi phí mai táng”.

Bên cạnh đó, Điều 22 Nghị định 28/2012/NĐ-CP có quy định:

“Điều 22. Hồ sơ, thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng

1. Hồ sơ hỗ trợ chi phí mai táng bao gồm:

a) Đơn hoặc văn bản đề nghị của gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức đứng ra tổ chức mai táng cho người khuyết tật;

b) Bản sao giấy chứng tử của người khuyết tật.

2. Thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng quy định như sau:

a) Gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức mai táng cho người khuyết tật làm hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ quy định tại Khoản 1 Điều này, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội;

c) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận văn bản của Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định hỗ trợ chi phí mai táng”.

Như vậy:

Theo quy định hiện hành thì người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng khi chết sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng. Để được hỗ trợ chi phí mai táng gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn hoặc văn bản đề nghị của gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức đứng ra tổ chức mai táng cho bố của bạn;

– Bản sao giấy chứng tử của bố bạn.

Hồ sơ trên nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội. Và trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận văn bản của Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định hỗ trợ chi phí mai táng cho gia đình bạn.

Trợ cấp cho người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội hàng tháng và nơi tiếp nhận

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Đơn Đề Nghị Thực Hiện Hỗ Trợ Kinh Phí Hỏa Táng / 2023

Đơn đề nghị thực hiện hỗ trợ kinh phí hỏa táng bao gồm các phần thông tin của người viết đơn và mong muốn, lý do cần được sự hỗ trợ từ phía các cơ quan đoàn thể.

Mẫu Đơn đề nghị thực hiện hỗ trợ kinh phí hỏa táng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———–o0o———–

Hà Nội, ngày 17 tháng 2 năm 2020

ĐƠN ĐỀ NGHỊ THỰC HIỆN HỎA TÁNG

(V/v: Đề nghị hỗ trợ kinh phí hỏa táng)

Kính gửi: – UBND quận Đống Đa

– Ông: … – Chủ tịch UBND quận Đống Đa

– Căn cứ Nghị định số 23/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa tán;

– Căn cứ Quyết định số 31/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội Ban hành Quy chế quản lý một số hoạt động nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng trên địa bàn thành phố Hà Nội;

– Căn cứ Quyết định số 2282/QĐ-TTg ngày 26/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng;

– Căn cứ Quyết định số 03/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội Về việc quy định chính sách hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn thành phố Hà Nội;

– Căn cứ nhu cầu thực tế của công dân.

Tôi tên là:                           ngày sinh:                                Giới tính:

CMND số:                         do CA … cấp ngày …

Hộ khẩu thường trú:

Nơi cư trú hiện tại:

Thông tin liên lạc:

Quan hệ với người đã mất:

Tôi xin trình bày sự việc như sau:

Vào ngày 10/2/2020 vừa qua, tôi và gia đình đã tổ chức tang lễ cho ông ngoại tôi, tức ông … và tiến hành hỏa táng thi hài ông tại Nhà Tang lễ thành phố. Nay được biết Thành phố có chính sách khuyến khích hình thức hỏa táng và có chi trả tiền hỗ trợ hỏa táng cho người dân, tôi làm đơn này kính đề nghị UBND quận Đống Đa thực hiện hỗ trợ gia đình theo đúng mức hỗ trợ của Thành phố.

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Quyết định số 03/2017/QĐ-UBND:

Điều 1. Ban hành quy định về chính sách hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

1. Đối tượng, thời gian và mức hỗ trợ:

TTĐối tượngMức hỗ trợIToàn bộ người dân có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hà Nội khi thực hiện hỏa táng tại các cơ sở hỏa táng của thành phố Hà Nội. Thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2020. 1Chi phí hỏa táng  – Thi hài người lớn3.000.000đ/ca2Chi phí vận chuyển  – Khu vực nội thành500.000đ/ca

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Quyết định số 31/2016/QĐ-UBND:

Điều 14. Chính sách khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng

1. UBND Thành phố khuyến khích UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn có chính sách hỗ trợ thêm cho đối tượng của địa phương lựa chọn hình thức hỏa táng.

Căn cứ Điều 17 Quyết định số 31/2016/QĐ-UBND:

Điều 17. Trách nhiệm của UBND các cấp

1. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn căn cứ các quy định của hệ thống quản lý hiện hành và các nội dung cụ thể trong Quy chế này để tổ chức thực hiện các hoạt động quản lý cụ thể, bảo đảm vệ sinh môi trường, trật tự an ninh xã hội, bảo vệ quyền lợi người sử dụng dịch vụ tại các nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng trên địa bàn.

2. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động của nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng theo thẩm quyền quản lý.

3. Tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân thực hiện “tang văn minh, tiến bộ”.

Từ những căn cứ trên, tôi nhận định hỏa táng là hình thực được khuyến khích sử dụng theo chính sách luật định. Người dân tiến hành hỏa táng còn được hưởng mức hỗ trợ, cụ thể đối với trường hợp của ông tôi tức người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì được hưởng mức hỗ trợ hỏa táng theo Điều 1 Quyết định số 03/2017/QĐ-UBND Về việc quy định chính sách hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Xét thấy ông tôi không thuộc diện người có công hay đối tượng xã hội; người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ không có người thân nên được hưởng mức hỗ trợ như trên. Tổng mức hỗ trợ đối với việc hỏa táng của ông là 3.500.000 đồng (bao gồm chi phí hỏa táng và chi phí vận chuyển trong khu vực nội thành). UBND quận là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện và quản lý dịch vụ tại các nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng trên địa bàn.

Vậy nay tôi làm đơn này thay mặt gia đình kính đề nghị UBND quận Đống Đa sớm xem xét giải quyết vấn đề hỗ trợ kinh phí hỏa táng cho ông tôi theo đúng quy định của UBND thành phố.

Tôi xin cam kết toàn bộ nội dung trên là sự thật. Tôi sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của toàn bộ nội dung hồ sơ đề nghị.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Gửi kèm theo đơn này là:

– Giấy báo tử;

– Hợp đồng hỏa táng số 33/HĐHT.

Người làm đơn

Đơn xin hỗ trợ kinh phí học tập

Đơn đề xuất kinh phí

Đơn xin hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nông thôn

Mẫu Đơn đề nghị hỗ trợ kinh phí sản xuất lúa

Đơn xin dự trù kinh phí

Đơn xin kinh phí phòng chống lụt bão

Đơn xin rút tiền thế chấp

Rate this post

Thủ Tục Hưởng Mai Táng Phí Cho Người Có Huân Huy Chương Kháng Chiến / 2023

Ông tôi là người hoạt động kháng chiến từ những năm 60 chống Mỹ có huân huy chương kháng chiến được nhà nước trao tặng. Nay ông mới mất thì thủ tục hưởng mai táng phí bao gồm những giấy tờ gì? Nộp ở đâu và thời hạn giải quyết thế nào? Xin cảm ơn!

Như thông tin bạn cung cấp, ông bạn là người hoạt động kháng chiến chống Mỹ những năm 60 của thế kỷ trước và được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến. Do đó, ông bạn thuộc đối tượng người có công theo Mục 10, Mục 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2012. Vì vậy, khi ông mất thì thân nhân sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí. Thủ tục nhận chế độ được quy định cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 39 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 39. Hồ sơ, thủ tục hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần

a) Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1);

c) Hồ sơ của người có công với cách mạng;

d) Quyết định trợ cấp và giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2).

a) Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi Ủy ban nhân dân, cấp xã;

b) Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ theo quy định;

c) Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;

d) Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm c Khoản này, có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần và ra quyết định”.

Theo đó, để hưởng mai táng phí cho ông bạn thì cần chuẩn bị:

– Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1 theo Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH);

– Giấy chứng tử;

– Hồ sơ của người có công với cách mạng;

– Quyết định trợ cấp và giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2 theo Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH).

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ theo quy định. Sau đó, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm gửi hồ sơ để Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để giải quyết chế độ cho gia đình bạn.

Thủ tục nhận trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật năm 2018

Có thể thay đổi thông tin bị sai trên thẻ thương binh hay không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hỗ Trợ Mai Táng Phí Cho Người Cao Tuổi / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!