Xu Hướng 12/2022 # Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Cách Xử Lý Khi Lỡ Làm Mất Hóa Đơn Đỏ / 2023 # Top 16 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Cách Xử Lý Khi Lỡ Làm Mất Hóa Đơn Đỏ / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Cách Xử Lý Khi Lỡ Làm Mất Hóa Đơn Đỏ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hóa đơn đỏ là một trong những loại hóa đơn thông dụng, được sử dụng nhiều trong các giao dịch mua – bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Đây cũng là mối quan tâm của rất nhiều bạn làm kế toán, đặc biệt là các newbie.

Về bản chất, hóa đơn đỏ có tên như vậy chỉ bởi chúng có màu đỏ (hoặc màu hồng đỏ).

Và theo định nghĩa chuẩn: Hóa đơn đỏ là một chứng từ chứng minh cho việc giao dịch mua bán hàng hóa của đôi bên và từ đó xác định số thuế phải nộp vào ngân sách.

Hóa đơn đỏ (tiếng Anh là Red Invoice) là một loại chứng từ thể hiện các giá trị hàng bán hoặc các dịch vụ cung cấp của người bán tới người mua. Nội dung trên hóa đơn đỏ cần phải có thông tin người bán, người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ) và giá trị hàng bán, dịch vụ đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng được khấu trừ.

Khi nói về hóa đơn đỏ, người ta sẽ ngầm hiểu đó là hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn VAT) liên 2 giao lại cho khách để khẳng định là đã mua hàng.

Và điều này đúng khi trên thế giới khi “Red invoice” là tên gọi sử dụng cho hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT) của Việt Nam.

Tuy nhiên, hóa đơn đỏ cũng không hoàn toàn là hóa đơn VAT, bởi còn khá nhiều người vẫn gọi hóa đơn bán hàng trực tiếp là hóa đơn đỏ (loại hóa đơn này cũng có màu đỏ).

Hóa đơn đỏ dùng để làm gì?

Hóa đơn đỏ được sử dụng hàng ngày, hàng giờ mỗi khi một bên bán cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho một bên mua và nó được dùng làm căn cứ xác định số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước (nếu hóa đơn đỏ là hóa đơn giá trị gia tăng).

Thông thường với tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên, bên bán sẽ phải xuất hóa đơn đỏ. Việc người mua (người tiêu thụ sản phẩm) lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ góp phần giúp Nhà nước giám sát bên bán có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế hay không.

Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP có quy định rõ các mức phạt đối với các trường hợp người bán không lập hóa đơn hoặc có lập hóa đơn nhưng không giao cho khách, mức phạt nhẹ nhất là 4 triệu và nặng nhất lên tới 20 triệu đồng.

Quy định về xuất hóa đơn đỏ

Thời điểm xuất hóa đơn đỏ

Khi một doanh nghiệp có phát sinh giao dịch bán hàng cần phải đặt in hóa đơn đỏ theo quy định của Nhà nước.

Việc đặt in hóa đơn sẽ do Chi cục thuế quản lý, sau khi được cho phép, doanh nghiệp sẽ liên hệ các cơ sở đặt in đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Kế hoạch và đầu tư, không nên đặt in hóa đơn bừa bãi bởi hiện nay tình trạng làm giả hóa đơn là vô cùng nhiều.

Thông tin của bên bán sẽ được thể hiện rõ trên hóa đơn đỏ, bao gồm: Tên doanh nghiệp, logo, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản, số điện thoại và số fax…

Trong trường hợp hóa đơn đỏ là hóa đơn GTGT thì sẽ được lập thành 3 liên (trắng, đỏ, xanh).

Quy định về xuất hóa đơn đỏ

Khi xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý:

– Người viết phải kẹp 3 liên viết cùng lúc, nội dung trên các liên phải đồng nhất, không được viết tách riêng từng liên.

– Điền đầy đủ thông tin về người mua hàng một cách chính xác.

– Nội dung thể hiện trên hóa đơn không được tẩy sửa, xóa và cùng một loại mực.

– Nội dung viết liên tục, không ngắt quãng, không viết đè chữ lên nhau và gạch chéo phần còn trống.

– Số hóa đơn lập phải liên tục, từ số nhỏ tới lớn.

– Ngày/tháng/năm ghi trên trên hóa đơn vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc ngay sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho bên mua.

– Hình thức thanh toán có thể là chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt.

Ví dụ về nội dung thể hiện trên hóa đơn đỏ như trong ảnh sau:

Để có thể làm thanh toán tại đơn vị, người mua hàng cần phải có hóa đơn đỏ mang về.

Các giá trị hàng hóa trên hóa đơn đỏ bao gồm giá trị hàng chưa tính thuế, phần thuế suất và tiền thuế GTGT được khấu trừ.

Căn cứ vào hóa đơn đỏ, kế toán có thể hạch toán sổ sách và theo dõi giá trị hàng hóa, công nợ, tiền thuế GTGT được khẩu trừ hay đóng cho nhà nước.

Mua hóa đơn đỏ ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp hóa đơn đỏ, các bạn cần phải phân biệt được đâu là hóa đơn giá trị gia tăng và đâu là hóa đơn thông thường cũng như tính hợp lệ của nó.

Với những hộ kinh doanh hàng tạp hóa có thể sử dụng một trong 2 loại hóa đơn bao gồm:

– Hóa đơn bán hàng trực tiếp không có VAT: Xin cấp hóa đơn theo cuốn của Cơ quan thuế để quản lý sử dụng và xuất chủ động cho khách hàng.

– Hóa đơn bán lẻ theo từng lần phát sinh, khi có nhu cầu thì làm thủ tục với Cơ quan thuế.

Với các trường hợp này, bạn có thể tham khảo bài viết về hóa đơn trực tiếp của EasyInvoice tại phần Thủ tục mua hóa đơn bán hàng trực tiếp để biết rõ hơn.

Tổ chức, doanh nghiệp mua hóa đơn đỏ thuế giá trị gia tăng

Ở Hà Nội, TPHCM thì mua hóa đơn đỏ ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán hóa đơn đỏ với đầy đủ giá cả, đặc biệt là thị trường chợ đen, nơi mua hóa đơn dễ nhất.

Tuy nhiên, EasyInvoice khuyến cáo các bạn nên mua hóa đơn đỏ trực tiếp tại Chi cục thuế – Nơi công ty, tổ chức của bạn đặt trụ sở, chỉ tốn chút thời gian thôi nhưng đảm bảo về mặt pháp lý, tẩy chay việc sử dụng hóa đơn giả và làm giả hóa đơn.

Các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trước khi lên Chi cục thuế mua hóa đơn đỏ (lần đầu) bao gồm:

– Giấy giới thiệu của công ty

– Giấy đăng ký kinh doanh

– Giấy đăng ký MST

– Chứng minh nhân dân

– Đơn xin mua hóa đơn

– Mộc vuông (Rất quan trọng + Nhớ mang đi)

Và nếu doanh nghiệp từng mua hóa đơn rồi thì những thứ bạn cần mang sẽ là:

+ Cuốn đăng ký mua hóa đơn

+ Giấy giới thiệu

+ Chứng minh nhân dân

+ Mộc vuông.

Mua hóa đơn đỏ giá bao nhiêu?

Để biết hóa đơn đỏ có giá bao nhiêu các bạn cứ mạnh dạn lên Chi cục thuế mua, họ sẽ nói giá chính xác cho các bạn biết.

Các lỗi và mức xử phạt khi làm mất hóa đơn đỏ

1. Trường hợp làm mất hóa đơn bán hàng mua của Cơ quan thuế

Cái này là mất hóa đơn bán hàng trực tiếp (hóa đơn thông thường) đó các bạn.

Trong trường hợp này, sẽ căn cứ vào các mốc thời hạn báo cáo với Cơ quan thuế để xử phạt riêng, cụ thể:

– Trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra sự việc: Không bị xử phạt

– Từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu không có thì phạt ở mức khung tối thiểu (6 triệu).

– Sau ngày thứ 10: Phạt từ 6 triệu tới 8 triệu đồng.

2. Trường hợp mất hóa đơn GTGT đặt in nhưng chưa thông báo phát hành

Tương tự hóa đơn bán hàng, nếu mất hóa đơn GTGT đặt in nhưng chưa thông báo phát hành thì cũng căn cứ vào thời hạn báo cáo sự việc với Cơ quan thuế để xử phạt, cụ thể:

– Trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra sự việc: Không bị xử phạt

– Từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu không có thì phạt ở mức khung tối thiểu (6 triệu).

– Sau ngày thứ 10: Phạt từ 6 triệu tới 18 triệu đồng.

3. Mất hóa đơn GTGT đầu ra đã thông báo phát hành

Không xử phạt trong các trường hợp

Hóa đơn mất, hỏng do thiên tai, hỏa hoạn, sự kiện bất ngờ, bất khả kháng.

Làm mất liên 2 (liên giao cho khách mua) khi chưa hết hạn lưu trữ nhưng tìm lại được hóa đơn trước khi Cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

Phạt cảnh cáo trong các trường hợp:

Làm mất các liên hóa lập sai và đã xóa bỏ (đã xuất hóa đơn khác thay thế)

Cũng trong trường hợp trên, nếu người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có 2 tình tiết giảm nhẹ.

Người bán làm mất các liên hóa đơn đã lập sai và đã xóa bỏ (đã lập hóa đơn khác thay thế cho hóa đơn sai và xóa bỏ).

Phạt tiền trong các trường hợp:

Làm mất/hỏng hóa đơn đã phát hành (liên 2 giao cho khách hàng) nhưng khách chưa nhận được hóa đơn khi hóa đơn chưa đến hạn lưu trữ; hóa đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa thì bị phạt từ 4 triệu đến 8 triệu.

Cũng trong trường hợp trên, nếu người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt khung thấp nhất, có 2 tình tiết giảm nhẹ thì phạt cảnh cáo.

Làm mất/hỏng hóa đơn đã phát hành (liên nội bộ 1-3) trong thời gian lưu trữ thì phạt từ 5-10 triệu theo luật kế toán.

Cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo Cơ quan thuế nếu trong cùng một thời điểm mà tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn thì phạt theo từng lần mất.

Trường hợp này là xử phạt bên người mua đó các bạn.

Các trường hợp không bị xử phạt:

Bị mất, hỏng, cháy do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các sự kiện bất ngờ, bất khả kháng.

Tìm lại được hóa đơn mất trước khi Cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

Phạt cảnh cáo các trường hợp sau:

Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn (liên 2 giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách: Phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu.

Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn (liên giao cho khách), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt khung thấp nhất, có 2 tình tiết giảm nhẹ thì phạt cảnh cáo.

Cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo Cơ quan thuế nếu trong cùng một thời điểm mà tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn thì phạt theo từng lần mất.

Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Tại Sao Phải Xuất Hóa Đơn Đỏ? Mua Ở Đâu? / 2023

Định nghĩa hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là một tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn VAT do chính Bộ Tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp tự in ra sau khi đã đăng ký mẫu với cơ quan thuế. Hóa đơn đỏ sẽ do bên cung ứng sản phẩm, dịch vụ xuất, được dùng để làm căn cứ xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước.

Người mua sẽ có trách nhiệm lưu giữ hóa đơn, đây là căn cứ để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào cũng như hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh. Ngoài ra hóa đơn còn được dùng để thanh quyết toán tài chính cho cơ quan. Chúng còn là bằng chứng về việc mua bán hàng hóa dịch vụ. Đối với mối quan hệ giữa cơ quan thuế và công ty thì hóa đơn giá trị gia tăng sẽ là chứng từ cơ sở ban đầu dùng để kê khai nộp thuế, khấu trừ, hạch toán chi phí thực tế phát sinh, hoàn thuế và xác định những chi phí hợp lệ khi tính thuế.

Việc mua bán hàng hóa, dịch vụ bắt buộc phải có hóa đơn. Việc lập hóa đơn là trách nhiệm của người bán hàng hóa, dịch vụ. Hóa đơn đỏ là căn cứ để kê khai tính thuế giá trị gia tăng đầu ra và hạch toán doanh thu cho doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã được phép tự in hoặc đặt in hóa đơn đỏ và có thể tự thực hiện việc phát hành hóa đơn. Cơ quan thuế chỉ phát hành hóa đơn lẻ, biên lai thu phí, các loại lệ phí theo luật định và có vai trò quản lý việc phát sinh và sử dụng hóa đơn của đơn vị.

Quy định về việc xuất hóa đơn đỏ

Khi xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý

Nội dung viết liên tục, không ngắt quãng, không viết đè chữ lên nhau và gạch chéo phần còn trống.

Nội dung thể hiện trên hóa đơn đỏ không được tẩy sửa, xóa và cùng một loại mực

Điền đầy đủ thông tin về người mua hàng một cách chính xác.

Người viết phải kẹp 3 liên viết cùng lúc, nội dung trên các liên phải đồng nhất, không được viết tách riêng từng liên

Số hóa đơn lập phải liên tục, từ số nhỏ tới lớn.

Ngày/tháng/năm ghi trên trên hóa đơn vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc ngay sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho bên mua.

Hình thức thanh toán có thể là chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt.

Hóa đơn đỏ dùng để làm gì?

Hóa đơn đỏ được dùng để làm căn cứ xác định số tiền thuế mà doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách nhà nước (trong trường hợp hóa đơn đỏ được xem là hóa đơn giá trị gia tăng). Thường thì với tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên, bên bán sẽ phải xuất hóa đơn đỏ. Việc người mua (người tiêu thụ sản phẩm) lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ góp phần giúp Nhà nước giám sát bên bán có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế hay không. Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP có quy định rõ các mức phạt đối với các trường hợp người bán không lập hóa đơn hoặc có lập hóa đơn nhưng không giao cho khách, mức phạt nhẹ nhất là 4 triệu và nặng nhất lên tới 20 triệu đồng.

Hiện nay, khi mua sản phẩm hàng hóa hay khi đi ăn tại những nhà hàng, những dù tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên nhưng vẫn ít ai có thói quen giữ lại hóa đơn đỏ. Theo quy định của pháp luật, việc lấy hóa đơn đơn đỏ sau khi mua hàng sẽ giúp cho Nhà nước giám sát được người bán hàng, cung cấp các dịch vụ có nộp thuế đầy đủ hay không. Chưa kể đến, việc lấy hóa đơn đỏ cũng sẽ giúp người mua hàng hóa bảo đảm được một số quyền lợi như: Xác định quyền sử dụng đối với sản phẩm, dịch vụ, quyền sở hữu,… Từ đó có căn cứ để khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cũng như các yêu cầu về các chế độ bảo hành…

Theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP, trường hợp người bán lập hóa đơn đỏ nhưng không giao lại cho người mua thì sẽ bị phạt hành chính từ 4 – 8 triệu đồng. Hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa và dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua thì sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

XEM THÊM: Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn khi có sai sót

Xuất hóa đơn đỏ khi nào?

Về phía doanh nghiệp, phải được thành lập hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật và phải có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tên riêng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp rồi mới được đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế.

Doanh nghiệp có hợp đồng thuê địa điểm để kinh doanh hoặc được phép in hóa đơn giá trị gia tăng nếu đã đăng ký phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Nếu đã được đặt in hóa đơn hoặc tự in hóa đơn thì phải thỏa mãn các điều kiện đặt in hóa đơn, tự in hóa đơn theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp đang hoạt động nộp thuế giá trị gia tăng sẽ tính theo phương pháp khấu trừ hoặc có thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, thiết bị, công cụ, dụng cụ, máy móc.

Việc doanh nghiệp đặt in hóa đơn đỏ sẽ do Chi cục thuế quản lý, sau khi được cho phép, doanh nghiệp sẽ liên hệ trực tiếp đến các cơ sở đặt in đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Kế hoạch và đầu tư. Lưu ý không nên đặt in hóa đơn bừa bãi bởi hiện nay tình trạng làm giả hóa đơn là vô cùng nhiều. Tất cả thông tin của bên bán sẽ được thể hiện rõ trên hóa đơn đỏ, bao gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế logo, số tài khoản, số điện thoại, số fax,…. Trong trường hợp hóa đơn đỏ là hóa đơn GTGT thì chúng sẽ được lập thành 3 liên (trắng, đỏ, xanh).

XEM THÊM: Mẫu biên bản hủy hóa đơn GTGT

Mua hóa đơn đỏ ở đâu?

Tùy theo trường hợp mà có thể mua hóa đơn đỏ ở:

Hóa đơn bán hàng trực tiếp không có VAT: Xin cấp hóa đơn theo cuốn của Cơ quan thuế để quản lý sử dụng và xuất chủ động cho khách hàng.

Hóa đơn bán lẻ theo từng lần phát sinh, khi có nhu cầu thì làm thủ tục với Cơ quan thuế.

Nhưng dù là doanh nghiệp, hộ kinh doanh hay cá nhân thì đều nên mua hóa đơn đỏ trực tiếp tại Chi cục thuế, chỉ cần tốn chút thời gian thôi nhưng đảm bảo đúng quy định cả về mặt pháp lý.

Cần chuẩn bị những gì khi mua hóa đơn đỏ tại chi cục Thuế:

Và nếu doanh nghiệp đã từng mua hóa đơn đỏ thì những thứ bạn cần mang sẽ là:

Giấy giới thiệu

Cuốn đăng ký mua hóa đơn

Mộc vuông

Chứng minh nhân dân

Trường hợp sẽ bị xử phạt khi làm mất hóa đơn đỏ

1. Trường hợp làm mất hóa đơn bán hàng mua

Trong trường hợp này, sẽ căn cứ vào những mốc thời hạn báo cáo với Cơ quan thuế để có mức xử phạt riêng, cụ thể:

Trong vòng 5 ngày sau khi mất hóa đơn: Không bị xử phạt

Từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10: Sẽ bị phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu không có thì sẽ phạt ở mức khung tối thiểu là 6 triệu

Sau khi ngày thứ 10: Sẽ phạt từ 6 triệu tới 8 triệu đồng

2. Trường hợp nếu mất hóa đơn GTGT đặt in nhưng chưa thông báo phát hành

Nếu làm mất hóa đơn đỏ GTGT đặt in nhưng chưa thông báo phát hành thì cũng sẽ căn cứ vào thời hạn báo cáo sự việc với Cơ quan thuế để xử phạt, cụ thể:

Trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra sự việc: Không bị xử phạt

Sau ngày thứ 10: Phạt từ 6 triệu tới 18 triệu đồng.

Từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu không có thì phạt ở mức khung tối thiểu là 6 triệu

3. Mất hóa đơn GTGT đầu ra đã thông báo phát hành

Hóa đơn đỏ bị mất, hỏng do thiên tai, hỏa hoạn, sự kiện bất ngờ, trường hợp bất khả kháng. Làm mất liên 2 (liên giao cho khách mua) khi chưa hết hạn lưu trữ nhưng tìm lại được hóa đơn trước khi Cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

Phạt cảnh cáo trong các trường hợp:

Làm mất các liên hóa lập sai và đã xóa bỏ (đã xuất hóa đơn khác thay thế)

Chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có 2 tình tiết giảm nhẹ.

Người bán làm mất các liên hóa đơn đã lập sai và đã xóa bỏ (đã lập hóa đơn khác thay thế cho hóa đơn sai và xóa bỏ).

Cũng trong trường hợp trên, nếu người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ

Phạt tiền trong các trường hợp:

Làm mất/hỏng hóa đơn đã phát hành (liên 2 giao cho khách hàng) nhưng khách chưa nhận được hóa đơn khi hóa đơn chưa đến hạn lưu trữ; hóa đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa thì bị phạt từ 4 triệu đến 8 triệu.

Cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo Cơ quan thuế nếu trong cùng một thời điểm mà tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn thì phạt theo từng lần mất

Làm mất/hỏng hóa đơn đã phát hành (liên nội bộ 1-3) trong thời gian lưu trữ thì phạt từ 5-10 triệu theo luật kế toán.

Cũng trong trường hợp trên, nếu người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt khung thấp nhất, có 2 tình tiết giảm nhẹ thì phạt cảnh cáo.

XEM THÊM: Mua bán hóa đơn sẽ bị xử phạt như thế nào

4. Làm mất hóa đơn đầu vào

Các trường hợp không bị xử phạt:

Bị mất, hỏng, cháy do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các sự kiện bất ngờ, bất khả kháng.

Tìm lại được hóa đơn mất trước khi Cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

Phạt cảnh cáo các trường hợp sau:

Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đỏ (liên 2 giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách: Phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu.

Cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo Cơ quan thuế nếu trong cùng một thời điểm mà tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn thì phạt theo từng lần mất.

Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn (liên giao cho khách), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt khung thấp nhất, có 2 tình tiết giảm nhẹ thì phạt cảnh cáo.

XEM THÊM: Dịch vụ tư vấn luật về thuế

Tóm lại vấn đề “Hóa đơn đỏ là gì? Tại sao phải xuất hóa đơn đỏ? Mua ở đâu?”

Có thể thấy hóa đơn đỏ chính là chứng từ căn cứ pháp lý cực kỳ quan trọng trong việc vận hành của thuế giá trị gia tăng và có thể nói sự thành công hay thất bại của quá trình này sẽ phụ thuộc rất lớn vào chế độ ghi chép quản lý. Chắn hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về hóa đơn đỏ cũng như những thông tin cần biết, những điều cần tránh khi mua hóa đơn đỏ rồi.

Cách Xử Lý Mất Hóa Đơn Đầu Vào Liên 2 Và Đầu Ra / 2023

Hướng dẫn xử lý khi bị mất hóa đơn đầu vào (liên 2 – giao cho khách hàng), liên 1 (lưu), liên 3 (nội bộ) và các mức phạt mất hóa đơn trong từng trường hợp

1. Thủ tục hành chính khi xảy ra mất hóa đơn

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Ngày ban hành: 31/03/2014, Ngày hiệu lực: 01/06/2014

2. Phạt vi phạm hành chính:

Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.

Ngày ban hành: 19/10/2020, Ngày hiệu lực: 05/12/2020

II. Cách xử lý chi tiết từng trường hợp mất hóa đơn: 1. Bên bán làm mất hóa đơn liên 1, liên 2, liên 3: 1.1. Trường hợp bên bán làm mất hóa đơn liên 2 – Liên giao khách hàng (Mất trước khi khách hàng nhận được hóa đơn) a) Cách xử lý – thủ tục hành chính (Theo điều 24 của thông tư 39/2014/TT-BTC) –Bước 1: bên bán thông báo cho cơ quan thuế:

+ Bên bán làm báo cáo mất cháy hỏng hóa đơn theo mẫu BC21/AC + Gửi về: cơ quan thuế quản lý trực tiếp + Thời hạn: chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày xảy ra việc mất hóa đơn.

– Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ ( Không có tình tiết giảm nhẹ) thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

* Nếu làm mất hóa đơn đã lập: – Nếu mất trong quá trình sử dụng (chưa đến thời gian lưu trữ), đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ thì chỉ bị phạt cảnh cáo.

– Nếu làm mất hóa đơn đã lập, đã khai, nộp thuế trong quá trình sử dụng (Không có tình tiết giảm nhẹ) hoặc mất trong thời gian lưu trữ: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

2. Xử lý trong trường hợp người mua làm mất hóa đơn đầu vào liên 2:

– Bên mua làm báo cáo BC21/AC gửi cơ quan quản lý thuế trực tiếp của mình.

– Liên hệ với bên bán để Lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ liên 1 của hóa đơn người bán hàng khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) trên biên bản.

– Bên bán Sao chụp liên 1 của hóa đơn, ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua. Người mua được sử dụng hóa đơn bản sao có ký xác nhận, đóng dấu (nếu có) của người bán kèm theo biên bản về việc mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.

vậy là sau khi làm biên bản, và sao chụp liên 1, bên mua dùng liên 1 đó để hạch toán, kê khai và vẫn được khấu trừ thuế.+ Nếu không có tình tiết giảm nhẹ: phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng– Nếu mất trong thời gian lưu trữ: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng * :– Nếu mất trong quá trình sử dụng (chưa đến thời gian lưu trữ): + Nếu có tình tiết giảm nhẹ: phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

4. Phạt nộp chậm hoặc không nộp báo cáo mất cháy hỏng – Mức phạt trên là dành cho việc LÀM MẤT HÓA ĐƠN. Còn nếu làm mất mà các bạn có tình trốn tránh, hoặc không làm báo cáo, hoặc làm báo cáo chậm sau 5 ngày thì sẽ bị xử phạt tiếp về việc nộp chậm báo cáo theo điều 29 của Nghị Định 125/2020/NĐ-CP:

– Chậm từ 01 ngày đến 05 ngày: Chỉ bị phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ – Chậm từ 01 ngày đến 10 ngày: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng – Chậm từ 11 ngày đến 20 ngày: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng – Chậm từ 21 ngày đến 90 ngày: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng – Chậm từ 91 ngày trở lên hoặc không nộp BC: Phạt tiền từ 5.000.000 đến 15.000.000 đồng

Cách Xử Lý Khi Lập Hóa Đơn Điện Tử Nhiều Hơn Một Trang / 2023

Nhiều doanh nghiệp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với số lượng lớn và nhiều mã sản phẩm. Do vậy, khi thực hiện tạo lập – xuất hóa đơn, kế toán của doanh nghiệp sẽ gặp phải tình huống nội dung thể hiện số lượng hàng hóa nhiều hơn số dòng trên một trang hóa đơn điện tử.

Căn cứ Điều 19 Thông tư 39/2014/TT-BTC,

Tuy nhiên không phải Cơ quan thuế nào cũng chấp nhận việc doanh nghiệp sử dụng hình thức xuất hóa đơn kèm bảng kê.

Thêm vào đó, Cục thuế Hà Nội đã có công văn số 78552/CT-TTHT ngày 28/11/2018 với nội dung: Khi lập hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không được lập kèm với bảng kê.

Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức lập hóa đơn điện tử nhiều trang để xử lý các vấn đề từ việc xuất hóa đơn kèm bảng kê.

II. Quy định về cách thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang

Tất cả các hoạt động về việc khởi tạo, phát hành cùng lưu trữ hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải tuân theo quy định của ngành thuế để đảm bảo tính hợp pháp và sự rõ ràng trong quá trình sử dụng hóa đơn.

Trong trường hợp lập hóa đơn điện tử nhiều trang, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo tính pháp lý cho hóa đơn điện tử theo khoản 1 và khoản 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC.

1/ Điều kiện đảm bảo tính pháp lý

Hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang sẽ được đảm bảo tính pháp lý nếu đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Thông tin từ khi được tạo ra cho tới dạng cuối cùng của hóa đơn điện tử vẫn luôn được đảm bảo sự tin cậy cũng như tính toàn vẹn.

– Nếu thông tin còn đầy đủ, chưa bị thay đổi gì ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị thì được đánh giá là toàn vẹn.

– Khi cần, những thông tin ở trong hóa đơn điện tử có thể truy cập và sử dụng một dưới dạng hoàn chỉnh.

2/ Cách xử lý hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang

Theo Khoản 1, Điều 19 Thông tư 39/2014/TT-BTC đã quy định:

Cục thuế xem xét từng trường hợp cụ thể để chấp thuận cho cơ sở kinh doanh được sử dụng hóa đơn nhiều hơn một trang nếu trên phần đầu của trang sau của hóa đơn có hiển thị: Cùng số hóa đơn như của trang đầu (do hệ thống máy tính cấp tự động); cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán như trang đầu; cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu; kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiếp theo trang trước – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó”.

Do vậy, để phù hợp với tính chất đặc thù cũng như đáp ứng điều kiện để hóa đơn điện tử hợp lệ thì nếu số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra của doanh nghiệp có số dòng nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn thì doanh nghiệp có thể thực hiện tương tự như hóa đơn tự in.

Đồng thời, việc lập và in hóa đơn sẽ thực hiện lập và in hóa đơn trực tiếp trên phần mềm hóa đơn điện tử.

– Cùng số hóa đơn như trang đầu (số hóa đơn này do hệ thống máy tính cấp tự động)

– Cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán như trang đầu

– Cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu

– Kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang, Y là tổng số trang của hóa đơn đó)

3. Lập hóa đơn điện tử nhiều trang theo Công văn 820/TCT-DNL

Trong Công văn 820/TCT-DNL của Tổng cục thuế trả lời doanh nghiệp, hướng dẫn về sử dụng hóa đơn điện tử có quy định như sau:

“Để phù hợp với đặc thù của hóa đơn điện tử, trường hợp chuyển đổi hóa đơn điện tử ra giấy, nếu số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn thì doanh nghiệp thực hiện tương tự trường hợp sử dụng hóa đơn tự in mà việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn”.

Với những hướng dẫn cụ thể từ Tổng Cục thuế, chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng thực hiện nghiệp vụ của mình một cách chính xác, hợp pháp.

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp về hóa đơn điện tử vui lòng liên hệ Điện thoại: 0981 772 388 – 1900 56 56 53 Email: contact@softdreams.vn Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Cách Xử Lý Khi Lỡ Làm Mất Hóa Đơn Đỏ / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!