Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Của Cô Trịnh Thu Tuyết – Thituyensinh.ican.vn # Top 6 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Của Cô Trịnh Thu Tuyết – Thituyensinh.ican.vn # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Của Cô Trịnh Thu Tuyết – Thituyensinh.ican.vn được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vừa qua, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố kế hoạch tổ chức kỳ thi ĐGNL để xét tuyển đại học. Cấu trúc bài thi có bài viết luận – một bài thi khá mới đối với học sinh THPT. Vậy viết luận là gì? Làm sao để viết luận? Cô Trịnh Thu Tuyết – Giáo viên môn Văn tại HOCMAI có những chia sẻ như sau:

“Về câu luận trong đề thi tuyển sinh của ĐHQGHN!

Với phương án thay đổi từ Kì thi THPT Quốc gia sang Kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, một số trường Đại học đã có phương án tuyển sinh riêng cho phù hợp với những đặc thù của quá trình đào tạo, trong đó, dư luận đang quan tâm nhiều tới đề tuyển sinh riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo trả lời của đại diện trường, Kỳ thi này sẽ diễn ra vào cuối tháng 7/2020, trước kì thi Tốt nghiệp THPT, với các môn thi: Toán (90 phút), Bài viết luận (60 phút); Ngoại ngữ (60 phút), Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút).

Hình thức thi trắc nghiệm và viết đoạn văn nghị luận xã hội đã quá quen thuộc với các lớp học sinh tham gia thi THPT Quốc gia từ năm 2023, cho nên hiện tượng nhiều học trò hoang mang lo lắng khi nghe tới “Bài viết luận” trong kì thi kiểm tra năng lực cơ bản của thí sinh, cũng là điều dễ hiểu. Theo thông báo, các yêu cầu chi tiết đối với đề thi và thủ tục đăng ký dự thi sẽ được ĐHQGHN công bố trước 10/5/2020. Vì có một lượng học sinh rất lớn chia sẻ nguyện vọng sẽ đăng kí thi vào ĐHQGHN và nhóm trường đang đề nghị hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội để thi tuyển sinh như Trường đại học Ngoại thương cùng một số trường đại học khác, cho nên một trong những việc thiết thực nhất bây giờ của giáo viên chính là định hình cho các em kiểu dạng đề, hướng triển khai, giải quyết kiểu “Bài viết luận” này.

Trước mắt, do phải tới khoảng 10/5/2020 ĐHQGHN mới công bố các yêu cầu chi tiết đối với đề thi kiểm tra năng lực cơ bản của thí sinh, chúng ta buộc phải tham khảo các nguồn đề khác để có những nhận định sơ bộ, giúp học trò bớt lo lắng.

Có thể tham khảo câu viết luận trong Đề thi mẫu của Kì thi đánh giá năng lực tuyển sinh bậc sau đại học khối ngành Khoa học xã hội nhân văn như sau: Đề 1: “Bàn về việc lựa chọn nghề nghiệp, có ý kiến cho rằng: Trong xã hội hiện nay, nhiều người chọn nghề vì nghề đó mang lại thu nhập cao chứ không phải vì đam mê. Hãy viết một bài ( khoảng 550 – 600 từ) bàn về ý kiến trên. Cần nói rõ ý kiến dựa trên những giải định nào và giải định đó có cơ sở hay không?” ( Dành cho Khối ngành KHXHNV).

Nhiều người cho rằng phương thức đào tạo trực tuyến sẽ dần thay thế phương thức đào tạo truyền thống trên lớp học. Như vậy, người học có thể hoàn thành chương trình đào tạo đại học/ sau đại học mà không cần đến trường ( hoặc thời gian đến trường là tối thiểu). Anh/chị đồng ý hay không đồng ý với ý kiến trên? Hãy đưa ra các lí lẽ và minh chứng cho quan điểm của anh /chị. “ ( Dành cho khối ngành KHTN & CN)

Căn cứ vào hai đề bài luận trên, trước khi tiếp tục đi sâu hơn vào những định hướng cụ thể cho kiểu bài, chúng ta có thể có những nhận xét sơ bộ sau đây khi phân loại đoạn văn nghị luận xã hội và bài viết luận.

1/ Đoạn văn nghị luận xã hội: – Nội dung: Luận về một khía cạnh/ một bình diện/ một nội dung nhỏ trong vấn đề lớn thuộc về tư tưởng đạo lí hoặc hiện tượng xã hội.

– Hình thức: Có thể lựa chọn bất kì kiểu cấu trúc nào phù hợp, như qui nạp, diễn dịch, song hành, móc xích hay tổng – phân – hợp…, miễn là đúng hình thức một đoạn văn ( không xuống dòng/ chữ đầu câu đầu đoạn viết hoa và lùi vào một chữ).

– Dung lượng: khoảng 200 chữ.

– Thời gian viết: khoảng 20 tới 25 phút.

2/ Bài viết luận:

– Nội dung: Thực chất là kiểu bài văn nghị luận xã hội trước đây, luận về toàn bộ một vấn đề lớn thuộc về tư tưởng đạo lí hoặc hiện tượng xã hội.

– Hình thức: Viết đúng cấu trúc ba phần của một bài văn với mở bài ( giới thiệu vấn đề nghị luận); thân bài ( triển khai hệ thống luận điểm, tương đương với các khía cạnh/ bình diện/ nội dung/ ý nhỏ… góp phần làm sáng rõ vấn đề lớn); kết bài ( khái quát, nâng cao vấn đề vừa nghị luận).

– Dung lượng: khoảng 550 tới 600 từ ( nghĩa là có thể từ 600 tới 1200 chữ).

– Thời gian viết: 60 phút.

Vậy, các thí sinh 2k2 cần tận dụng thời gian khoảng hơn ba tháng tới, ôn luyện đồng thời hai dạng: đoạn văn nghị luận xã hội và bài viết luận, đặng đáp ứng yêu cầu của bài thi Tốt nghiệp THPT đầu tháng 8/2020 và yêu cầu đề thi kiểm tra năng lực cơ bản thí sinh, nếu các em đăng kí thi vào nhóm trường của Đại học Quốc gia Hà Nội. Sẽ khó khăn cho các em khi khóa 2k2 chỉ quen với đoạn văn nghị luận xã hội, nhưng thay vì ngồi than thở hay lo lắng, chúng ta hãy chủ động bắt tay vào ôn luyện.

Thời gian tới, nhất là sau 10/5/2020, khi có Đề thi minh họa cho kì thi Tốt nghiệp THPT và hướng dẫn cụ thể của Đại học Quốc gia Hà Nội về đề kiểm tra năng lực thí sinh, cô sẽ tiếp tục đồng hành với các em!”.

Nguồn: Cô Trịnh Thu Tuyết

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Bài Tiểu Luận Hay

Cách viết bài tiểu luận

Sau khi có đề tài, lượng thời gian, mức độ công việc, việc gì làm trước việc gì làm sau. Bạn sẽ có các bước, cách viết bài tiểu luận cho phù hợp. Vậy viết bài tiểu luận như thế nào cho hay, cho chuẩn?

Dù cách viết tiểu luận cho môn học nào, viết bài tiểu luận triết học hay viết bài tiểu luận tiếng anh. Các bước để viết bài tiểu luận vẫn theo một khung sườn chung. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách viết một bài tiểu luận cho những bạn mới tham khảo và cũng cho những bạn đã viết đóng góp ý kiến. Rất mong nhận được những phản hồi từ phía bạn đọc.

Bước một: Lựa chọn đề tài

Bước hai: Lập dàn ý

Bước bốn: Hoàn thiện bài tiểu luận

Lựa chọn đề tài

Đề tài có thể được giảng viên cho sẳn để sinh viên lựa chọn một trong các đề tài. Nhưng cũng có thể đề tài do sinh viên tự chọn. Có thể dựa vào nội dung chương trình học, cũng có thể là một đề tài sang tạo nhưng lien quan đến môn học. Sau khi lên được đề tài bạn nên tham khảo trước ý kiến của giảng viên. Phòng trước vẫn hơn, vì làm một bài tiểu luận phải dồn rất nhiều tâm sức. Nếu cố gắng mà không được công nhận, chắc chắn bạn sẽ rất thất vọng đấy.

Lập dàn ý

Đề tài tiểu luận có thể làm theo nhóm hoặc làm cá nhân. Tùy vào sự phân công của giảng viên, mà bạn cũng nên lên dàn ý cho hợp lý, phù hợp với khoảng thời gian được giao.

Không có nghĩa là làm sơ sài cho xong, hay làm quá kĩ một phần đầu mà bỏ bê phần cuối. Dàn ý được lên ngoài các nội dung cần hoàn thiện để sang tỏ đề tài, thì thời gian và lượng thông tin thu được cũng phải được cân nhắc và lập trong dàn ý.

Hoàn thiện bài tiểu luận

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, công việc cuối cùng của bạn là hoàn thiện bài tiểu luận. Trong quá trình hoàn thiện bạn nên tham khảo ý kiến của giảng viên để nhận góp ý. Tính chỉnh chu và giá trị của bài tiểu luận sẽ được nâng lên nhờ những lời góp ý đó.

Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay (Bài Luận Thuyết Phục) – Thuê Viết Luận Văn Assignment

chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách viết Persuasive Essay (Bài luận thuyết phục) một cách chi tiết nhất.

1. Persuasive Essay là gì?

Bài luận thuyết phục (Persuasive essay) là một bài viết có mục đích thuyết phục người đọc đồng ý với những quan điểm mà người viết đưa ra.

Các yếu tố giúp tạo nên một bài viết có thuyết phục đầu tiên là quan điểm “cứng rắn” mà người viết muốn bày tỏ qua bài luận của mình. Tiếp theo là hệ thống các lập luận dẫn chứng có nội dung thông tin có tính xác thực cao, giúp bổ trợ cho quan điểm của bạn. Hơn nữa, phần kết luận của bài luận thuyết phục cũng đóng vai trò quan trọng vì nó sẽ chốt lại quan điểm cuối cùng của bạn sau khi đã sử dụng các lập luận để chứng minh cho quan điểm đó.

2. Cách viết Persuasive Essay với các bước chi tiết

Đoạn văn mở đầu. Chính những đoạn văn sẽ thu hút sự chú ý đến cả bài. Hãy bắt đầu với phần trích dẫn, chú ý trực tiếp cũng như tránh đặt câu hỏi – một cách phổ biến nhưng mạo hiểm để bắt đầu một bài luận. Sau đó hãy khẳng định bạn sẽ nói đến cái gì. Cuối cùng hãy liệt lê những lý do.

Bắt đầu bài văn bằng cách thể hiện quan điểm của bạn. Đừng quá cụ thể. Những phần chi tiết hãy để dành để nói sau. Chỉ đưa ra những ý chính và ý kiến chung. Câu cuối cùng của đoạn đầu tiên nên là câu khẳng định vấn đề, và nên có ý kiến chung bao gồm toàn bộ những gì bạn sẽ nói đến ở phần còn lại của bài luận. Bạn sẽ cần những đoạn văn làm rõ các ý và một đoạn văn dành cho những ý tưởng trái ngược.

Các bước viết Persuasive Essay bao gồm:

1. Viết câu đầu tiên

–   Giới thiệu đề tài

–   Giới thiệu với người đọc về những quan điểm của bạn

–   Kêu gọi người đọc theo dõi “tiếp diễn” của nội dung bài luận cho đến cuối cùng

–   Tập trung giới thiệu vào ba điểm chính cần phát triển

2. Một số lưu ý về câu cú, cách trình bày trong phần thân bài

–   Luôn giữ giọng điệu “xông xáo”, chủ động

–   Ghi nguồn của lời chú dẫn

–   Tập trung vào quan điểm của bạn trong toàn bài

–   Tập trung vào những lập luận mang tính logic

–   Đừng sa vào phần kết luận ngay lập tức, nhất là ở phần cuối của phần phát triển ý cuối

3. Kết luận và chốt lại quan điểm bạn đã khơi mào ở phần mở đầu. 

Trong phần này bạn phải tập trung trả lời được các câu hỏi:

–   Phản ánh được các dẫn chứng trong phần thân bài

–   Việc kết luận đã được thực hiện thỏa sau khi đã giải đáp thỏa đáng các thắc mắc chưa?

4. Nghỉ một hai ngày không “động” đến bài luận đó nữa

5. Trở lại đọc bài luận đó với một tâm trạng hoàn toàn thoải mái và một cây bút chì để chỉnh lỗi.

6. Tự hỏi bản thân xem liệu những quan điểm và cách viết luận đã thực sự thuyết phục chưa, nếu chưa thì bạn phải sửa lỗi hoặc biên tập, thậm chí là viết lại toàn bài nếu cần thiết. Đây là thời điểm bạn cũng phải kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Sau đó, nếu được hãy nhờ một người bạn đọc lại bài luận và hỏi xem họ có bị thuyết phục với các quan điểm kia chưa.

3. Một số điều cần lưu ý khi viết Persuasive Essay

Cuối cùng, một trong những lời khuyên tưởng chừng đã “xưa như Diễm” đó là bạn hãy bắt đầu tập viết luận trên một tờ giấy nháp và xác định là sẽ phải viết đi viết lại nhiều lần. Các yếu tố như Thời gian, Nội dung chính, Quan điểm cá nhân, Chính tả, cách sử dụng ngôn ngữ… cũng phải được tôn trọng đúng như khi bạn viết một bài luận thật sự. Một lời khuyên nghe tưởng “giỡn chơi” nhưng lại vô cùng hiệu quả đó là bạn đừng nên quan tâm đến ngữ pháp hay chính tả khi viết nháp, bởi khi viết nháp, việc ghi ra hết những ý tưởng tuôn chảy trong đầu bạn mới là điều quan trọng nhất.

Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Tiếng Anh Hay Nhất 2023

Sườn bài luận bằng tiếng Anh

Khi viết văn chắc chắn phần dàn ý sẽ phần đầu tiên cần được chuẩn bị, trong cách viết luận tiếng Anh cũng vậy, phần dàn ý cần được các bạn chuẩn bị kỹ lưỡng. Đây chính là bước quan trọng để các bạn sẽ thu thập các ý tưởng chủ chốt cho bài luận của mình. Khi đã xác định được các ý tưởng, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc triển khai bài luận của mình mà không còn những sự mông lung khi mới bắt đầu. Với phần dàn ý này các bạn có thể hướng bài viết theo nội dung tổng quan hoặc là tập trung vào phân tích kỹ lưỡng một đối tượng nào đó

Xác định được dàn ý chính của bài luận các bạn sẽ đi vào bước xây dựng khung sườn cho bài luận tiếng Anh của mình. Với phần dàn ý các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian, việc của các bạn là chuẩn bị giấy bút và ghi lại những ý tưởng mà mình định triển khai vào bài luận

Thường đối với nhiều bạn, các bạn sẽ không quá quan tâm đến phần dàn ý, điều này cũng dễ hiểu khi các bạn đang không quá đặt nặng mục tiêu kiếm điểm cao trong các bài luận tiếng Anh của mình. Việc lập dàn ý trước sẽ giúp các bài luận trở nển đầy đủ, không bỏ sót ý tưởng cho dù các bạn có đang tập trung vào phần từ vựng, cấu trúc câu thể hiện từ ngữ sao cho hay nhất

Cấu trúc bài luận bằng tiếng Anh tiêu chuẩn

Nếu các bạn đang gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh hay nhiều thứ tiếng khác có thể tham khảo qua dòng sản phẩm tai nghe phiên dịch từ Google, đây là sản phẩm hỗ trợ các bạn giao tiếp với nhiều thứ tiếng khác nhau hiệu quả

Để bài luận tiếng Anh tạo được sức hút thì phần mở đầu các bạn cần chú ý để 3 điểm sau:

– Cần tạo được sức hút đối với người xem

– Thể hiện được ý tưởng cũng như giúp người đọc hình dung được ý tưởng của bài luận

– Sử dụng trích dẫn từ một đoạn nội dung hay nào đó

– Có thể sử dụng một ví dụ hoặc là bắt đầu một câu chuyện

– Dẫn dắt bằng một ý tưởng gây sự ngạc nhiên

– Sử dụng quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề của những người nổi tiếng

– Sử dụng các câu hỏi để gây sự tò mò

5 bước hoàn chỉnh để các bạn tạo ra các bài luận thuyết phục

Phần thân bài có thể được chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn sẽ thể hiện cho một ý tưởng và các bạn nên thể hiện cho ý tưởng này bằng một tiêu đề đoạn. Dựa vào độ dài bài luận mà các bạn viết các bạn có thể sắp xếp chia bài luận thành nhiều đoạn sau cho hợp lý

Phần kết bài cũng là một phần không thể thiếu trong cách viết bài luận tiếng Anh, đối với phần kết bài này các bạn có thể lựa chọn nhiều cách viết. Trong đó thì có 2 cách viết cách mà các bạn có thể sử dụng đó chính là viết kết luận bằng cách tổng hợp các ý chính của bài luận hoặc là viết kết bài dựa trên cái nhìn tổng thể

Phần kết bài không yêu cầu các bạn viết dài và cũng không nên viết dài, những nội dung cần có nên xuất hiện ở phần thân bài. Phần kết bài các bạn chỉ cần viết 3 đến 4 câu là ổn, việc viết phần kết bài hay, độc đáo và tạo được ấn tượng tốt giúp bài luận tiếng Anh của các bạn dễ dàng tạo được cảm tình, và nếu đó là một phần thi, đây chắc chắn sẽ là một phần thi có điểm tốt

Sau khi hoàn tất tất cả nội dung bài viết các bạn nên dành thời gian để đọc và rà soát lại bài luận của mình, thực hiện các điều chỉnh nếu thấy hợp lý cũng như là sửa lỗi chính tả nếu có. Hãy chú ý một chú đến phần sử dụng ngữ pháp sao cho hay và thuyết phục ở 2 phần đó chính là mở bài và kết bài

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Của Cô Trịnh Thu Tuyết – Thituyensinh.ican.vn trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!