Xu Hướng 5/2022 # Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay # Top View

Xem 2,376

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay được cập nhật mới nhất ngày 18/05/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,376 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Expository Essay
 • Hướng Dẫn Viết Compare And Contrast Essay
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Compare And Contrast Essay
 • Hướng Dẫn Cách Viết Compare And Contrast Essay
 • How To Write A Compare And Contrast Essay
 • Cause – Effect là dạng bài Writing có cấu trúc khá đơn giản và thường xuyên gặp trong bài thi IELTS. Cause có nghĩa là nguyên nhân, nguyên do, căn nguyên. Effect nghĩa là kết quả. Solution (giải pháp) ý tưởng dựa trên các hoạt động,…. Dàn bài IELTS Writing Task 2 sẽ có dạng bài Nguyên Nhân, Tác Động, Giải Pháp.

  1. Cách nhận biết dạng bài Cause và Effect

  Dạng bài Causes – Effects thường yêu cầu bạn phải nêu ra các Cause (nguyên nhân), Effect (tác động) hoặc đôi khi là Solution (giải pháp) của một vấn đề xã hội cụ thể nào đó. Để có thể kết hợp đa dạng các yêu cầu như:

  Question 1:

   Nowadays many adults have full-time jobs and the proportion of their lives spent on work is very high. Some of them are under high stress and ignore the other parts of life. What are causes & effects?

  (Ngày nay, nhiều người trưởng thành có công việc toàn thời gian và tỷ lệ cuộc sống của họ dành cho công việc là rất cao. Một số người trong số họ đang bị căng thẳng cao độ và bỏ qua các phần khác của cuộc sống. Nguyên nhân & ảnh hưởng là gì?)

  Question 2:

  Question 3:

   Cycling is more environmentally-friendly than other forms of transport. Why is it not popular in many places? How to increase its popularity? → Causes & solutions.

  (Đi xe đạp thì thân thiện với môi trường hơn các hình thức giao thông khác. Tại sao nó không được phổ biến ở nhiều nơi? Làm thế nào để tăng mức độ phổ biến của nó? Nguyên nhân & giải pháp).

  2. Cách lên ý tưởng cho dạng Cause và Effect

  Trước khi viết bài, bạn phải suy nghĩ 2-3 nguyên nhân (Cause), 2-3 ảnh hưởng (Effect) và cách giải quyết của vấn đề đó (Solution).

  Cause:

  Ví dụ:

  • To be genetic factors (Yếu tố di truyền).
  • Lack of physical activity. (Thiếu hoạt động thể chất)
  • Unhealthy eating patterns/ habits (Thói quen ăn uống không lành mạnh: eating fast food/ drinking high-calorie beverages…)
  • Many children spend a lot of time being active: watching television/ playing computers and video games. (Nhiều trẻ em dành nhiều thời gian để vận động: xem tivi/ chơi máy tính và trò chơi điện tử)

  Effect:

   Mọi vấn đề, tác nhân trong câu hỏi của đề thi viết IELTS Task 2 đều sẽ đem lại tác động tiêu cực hay tích cực đến People (Người), Society (Xã hội), Government (Chính phủ) hay Inpidual (Bản thân) mỗi đối tượng sẽ bị ảnh hưởng ở những khía cạnh khác nhau.

  Ví dụ:

  • Physical health problems: high cholesterol, high blood pssure, early heart disease, diabetes,…. (Các vấn đề sức khỏe thể chất: cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh tim sớm, tiểu đường,…)
  • Loss of productivity. (Mất năng suất)
  • Depssion and mental disorders. (Trầm cảm và rối loạn tâm thần)

  Solution:

   Mọi nguyên nhân và ảnh hưởng đều có giải pháp để giải quyết. Liên hệ nguyên nhân, ảnh hưởng và những đối tượng bị tác động đề ra những giải pháp. Lên ý tưởng cho giải pháp ứng với số nguyên nhân hay ảnh hưởng được đề cập.

  Ví dụ:

   Childhood obesity is becoming a serious problem in many countries. Explain the main causes and effects of this problem, and suggest some possible solutions.

  (Béo phì ở trẻ em đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Giải thích nguyên nhân và ảnh hưởng chính của vấn đề này, và đề xuất một số giải pháp khả thi).

  3. Cấu trúc của Cause và Effect

  Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng một cấu trúc bài viết hoàn chỉnh, nhưng bạn hãy chọn một cấu trúc rõ ràng, mạch lạc, có tính liên kết về các ý tưởng. Sự mạch lạc và gắn kết trong bài viết sẽ khiến các giám khảo đánh giá cao lối tư duy và trình bày của bạn.

  Cấu trúc hoàn chỉnh của dạng bài này:

  1. Introduction.
  2. Body paragraph 1 – causes.
  3. Body paragraph 2 – effects.
  4. Conclusion.

  Question: Today more people are overweight than ever before. What in your opinion are the primary causes of this? What are the main effects of this epidemic? (Ngày nay nhiều người thừa cân hơn bao giờ hết. Theo bạn, nguyên nhân chính của điều này là gì? Những ảnh hưởng chính của dịch bệnh này là gì?)

  Introduction

  Introduction: Hãy viết phần này bằng 2 câu ngắn gọn và súc tích, đảm bảo tổng quát của một phần mở bài.

  Sentence 1: Paraphrase lại đề bài (bạn có thể dùng ‘nowadays/today/these days’ để bắt đầu bài viết):

   “Nowadays the number of overweight people is constantly growing.” (“Ngày nay số người thừa cân không ngừng tăng lên”)

  Sentence 2: Đề cập đến vấn đề bạn định nói trong bài viết của mình:

  Body paragraph 1 – Causes

  Sentence 1: Trình bày những nguyên nhân chính của bệnh béo phì:

   “In my opinion, the foremost causes of obesity are inactive lifestyle and unhealthy eating habits.” (Theo tôi, nguyên nhân chủ yếu của bệnh béo phì là lối sống lười vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh”)

  Sentences 2-3: khai thác chi tiết luận điểm đầu tiên. Bạn hãy phân tích và khai thác hết chi tiết, để người đọc có thể hiểu hết những gì bạn muốn trình bày về một vấn đề nào đó.

   “Today more and more people rely on cars instead of walking, have less physical demands at work and pfer inactive leisure activities. This results in burning less calories and gaining weight.”

  (“Ngày nay, ngày càng có nhiều người dựa vào ô tô thay vì đi bộ, có ít nhu cầu thể chất hơn trong công việc và thich các hoạt động giải trí không hoạt động. Điều này dẫn đến việc đốt cháy ít calo hơn và tăng cân”)

  Sentences 4-5: đi vào phân tích luận điểm thứ 2. Bạn nên đưa ra ví dụ để dẫn chứng cụ thể.

   “Moreover, the problem is accentuated by the growing number of people, who eat irregularly and consume large portions of high-calorie food. For example, about 50% of the adult population in Europe with so-called disordered eating suffer from obesity”.

  (“Hơn nữa, vấn đề được nhấn mạnh bởi số lượng ngày càng tăng của những người ăn uống thất thường và tiêu thụ một phần lớn thức ăn có hàm lượng calo cao. Ví dụ, khoảng 50 phần trăm dân số trưởng thành ở Châu Phi bị mắc chứng béo phì”)

  Body paragraph 2 – Effects

  Sentence 1: Nêu ra toàn bộ những ảnh hưởng có thể có của vấn đề.

   “The possible effects of this problem include physical health problems and loss of productivity.” (Các tác động có thể xảy ra của vấn đề này bao gồm các vấn đề sức khỏe thể chất và mất năng suất”)

  Sentences 2-3: Phân tích chi tiết ảnh hưởng đầu tiên và đưa ra ví dụ:

   “First of all, obesity results in incorrect functioning of the human body and contributes to the risk of developing some chronic illnesses. For example, as body fat percentage increases, the person’s metabolism worsens, which in turn may result in diabetes or heart diseases.”

  (“Trước hết, béo phì dẫn đến cơ thể con người hoạt động không chính xác và góp phần vào nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính. Ví dụ, khi tỉ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể tăng lên, sự trao đổi chất của người đó xấu đi, do đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim”)

  Sentences 4-6: Phân tích chi tiết ảnh hưởng thứ 2 và đưa ra ví dụ:

   “Secondly, overweight people are very unhealthy and often suffer from stress and tiredness. This lessens their work capacity and results in lower productivity. For example, it has been proven that an obese person needs to put more effort to complete some task than a person with normal weight.”

  (“Thứ hai, những người thừa cân rất không tốt cho sức khỏe và thường xuyên bị căng thẳng mệt mỏi. Điều này làm giảm năng lực làm việc của họ và dẫn đến năng suất thấp hơn. Ví dụ, người ta đã chứng minh rằng một người béo phì cần phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ nào đó so với một người có cân nặng bình thường”).

  Conclusion

  Conclusion: Trong phần kết luận, bạn cần đề cập để nhấn mạnh lại vấn đề mà bài viết đang bàn luận tới, tóm tắt và tổng quát lại các nguyên nhân, ảnh hưởng mà bạn đã viết trong bài.

   “To sum up, obesity is a big problem that affects a lot of people nowadays. It’s mainly caused by inactive lifestyle and eating disorders and results in severe health problems and loss of productivity.”

  (“Tóm lại, béo phì là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống lười vận động và rối loạn ăn uống, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và mất năng suất”).

  4. Từ vựng hay dùng trong bài Cause và Effect

  • As a result/ consequence/ consequently/ hence/ therefore/ because of this: Do đó
  • So/ for: Vì.
  • So… that…/ such… that…/ such a/an… that…: Vậy nên…/ như vậy mà…/ như vậy…
  • Because of/ Due to/ As a result of/ In view of: Do…/ vì…
  • Cause/ result in/ contribute to/ be the reason for/ be responsible for/ lead to: gây ra, dẫn đến…
  • Be a result of/ be a consequence of/ follow from/ be due to: Được tạo nên từ, gây ra bởi…
  • Before… Now…: Trước đó… hiện nay
  • One more result/consequence: Thêm một kết quả/ hậu quả.
  • Another result is…: Một kết quả khác là.
  • One outcome is… Another outcome is… Một kết quả là… Một kết quả khác là…
  • As a consequence of ABC, XYZ takes plans / happens/shows up, etc.

  Như một hệ quả của ABC, XYZ có kế hoạch/ xảy ra/ hiển thị, v.v.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ielts Writing Task 2: Bài Mẫu Agree Or Disagree Band 9.0
 • Ielts Writing Task 2: Hướng Dẫn ‘ăn Điểm’ Dạng Bài Agree Or Disagree
 • Ielts Writing: Hướng Dẫn Viết Discussion Essay
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bài Ielts Writing Task 1 (Bar Chart)
 • Lesson 3: Cách Nhận Xét Biểu Đồ Thể Hiện Xu Hướng Tăng Giảm: Line Graph & Bar Chart
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Cause And Effect Essay trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100