Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Gõ Tiếng Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam Trên Máy Tính / 2023 # Top 17 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Gõ Tiếng Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam Trên Máy Tính / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Gõ Tiếng Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam Trên Máy Tính / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, do sự phát triển về lĩnh vực công nghệ thông tin mà do đó đa số các ngôn ngữ trên thế giới chúng ta đều có thể nhập và gõ trên máy tính một cách dễ dàng do các phần mềm chuyên dụng của các tác giả trên thế giới sáng tạo ra.

Đối với ngôn ngữ tiếng Việt cũng vậy, hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chũng ta có thể gõ tiếng Việt vào máy tính như các phần mềm VietKey hay Unikey.

Nhưng điều chúng ta muốn nhắc đến ở bài viết này chính là đất nước ta lại là một đất nước có 54 dân tộc anh em. Và 54 dân tộc anh em của chúng ta lại có những bản sắc và ngôn ngữ riêng của từng dân tộc. Mà chúng ta cũng đã biết thì chúng ta mới có thể gõ được Tiếng Việt trên máy tính.

Vậy các ngôn ngữ dân tộc của 54 dân tộc anh em của chúng ta được viết và cách viết như thế nào trên máy tính? Để giúp các bạn cũng như chính các bạn thuộc các vùng dân tộc thiểu số có thể gỗ được tiếng Dân tộc.

Hôm nay iHuongDan sẽ hướng dẫn cho các bạn cách gõ tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam chúng ta trên máy tính bằng một số phần mềm chuyên dụng như Vnkey và Taynguyen Key.

Vnkey là một phần mềm hỗ trợ gõ tiếng dân tộc thiểu số ở Việt Nam do kỹ sư Trần Thanh Bình – Giảng Viên trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên đã phát minh và sáng tạo nên.

Nhận thấy được sự khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số trong việc đánh máy cũng như gõ chữ từ đó kỹ sư Trần Thanh Bình đã phát minh và sáng chế ra phần mềm hỗ trợ gõ tiếng dân tộc thiểu số VnKey.

Với phần mềm gõ tiếng dân tộc thiểu số này hỗ trợ gõ lên đến 12 ngôn ngữ của các đồng bào dân tộc thiểu số như: M’nông, Sán chỉ, Êđê, Bana, K’ho, J’rai,…. Bên cạnh đó, Vnkey hỗ trợ thêm hỗ trợ gõ thêm các mã là và VNI-Win, Unicode, TCVN3.

Cách cài đặt và sử dụng phần mềm như sau:

Bước 4: Quy tắc gõ tiếng dân tộc thiểu số trên bàn phím

Đối với kiểu gỗ VNI – Gõ dấu bằng số bao gồm:

Đối với kiểu VNI – kiểu bỏ dấu bằng số bao gồm:

Các dấu sẽ tương ứng với các số như sau: 1-Sắc, 2-Huyền, 3-Hỏi, 4-Ngã, 5-Nặng, 6-Mũ, 7-Móc, 8-Trăng, 9-Đ.Ẃ

Ví dụ gõ 12 ký tự phát sinh mới mới:

B + 9 = Ẃ C + 8 = Č E + 8 = Ĕ I + 8 = Ĭ

N + 4 = Ñ O + 8 = Ŏ U + 8 = Ŭ E + 6 + 8 = Ẅ

A + 6 + 8 = Ẁ O + 6 + 8 = Ö O + 7 + 8 = Ő U + 7 + 8 = Ů

Cần lưu ý thêm: Vì các ký tự C và N không phải là nguyên âm tiếng Việt do vậy tốt nhất khi gõ chúng ta nên bỏ dấu sau nguyên âm để tránh trường hợp chương trình bỏ dấu trên chúng. Ví dụ khi gõ chữ Nã và chữ Ña là khác nhau. Quy tắc chung: Khi gõ nguyên âm hay ký tự có dấu kết hợp với phím số ta sẽ được ký tự có dấu tương ứng với kiểu gõ VNI thông thường. Các ký tự đặc biệt của các Dân tộc cũng được quy ước giống như vậy cụ thể như sau:

– Số 1 – 5 dùng cho các dấu chữ Việt (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng)- Số 4 (dấu ngã ~) vẫn sử dụng để bỏ dấu cho N (N + 4 = Ñ)

– Số 6 (dấu mũ ^) bỏ cho các ký tự A,E

– Số 8 (dấu trăng “È“) bỏ dấu cho các ký tự,A,C,I,E,O,U

– Kết hợp 6+8 là các ký tự có dấu mũ (^) và dấu trăng

– Số 9 (dấu chữ Ð) sử dụng cho chữ B (B + 9 = Ẃ

Đối với kiểu gõ TELEX- kiểu bỏ dấu bằng chữ bao gồm:

Các dấu sẽ tương ứng với các chữ như sau: S-Sắc, F-Huyền, R-Hỏi, X-Ngã, J-Nặng, W.Z-Trăng. Các ký tực gõ đôi bao gồm: A,B,E,O,D B + B = Ẃ C + W = Č E + W = Ĕ I + W = Ĭ N + X = Ñ O + Z = Ŏ U + Z = Ŭ E + E + W = Ẅ A + A +W = Ẁ O + O + W = Ö O + W + W = Ő U + W + W = Ů

Quy tắc chung: Khi gõ nguyên âm hay ký tự có dấu kết hợp với phím mang ký tự dấu ta sẽ được ký tự có dấu tương ứng với kiểu gõ TELEX thông thường. Các ký tự của các Dân tộc cũng được quy ước giống như vậy cụ thể như sau: Chữ S,F,R,X,J tương ứng với các dấu (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng)- Chữ X (dấu ngã ~) vẫn sử dụng để bỏ dấu cho N (N + X = Ñ)- Các ký tự gõ đôi (dấu mũ ^ và gạch trên) là: A, B, D, E, O- Chữ W (dấu trăng ” È ” và Ơ) bỏ dấu cho các ký tự,A,C,I,E,O,U- Riêng chữ Ŏ và Ŭ sử dụng phím khử dấu Z để gõ.

Kết hợp ký tự gõ đôi + W để gõ các ký tự có dấu mũ và dấu trăng.

Ví dụ:

Jih ẃuôn sang hgŭm mguôp sa ai. (Toàn dân đoàn kết một lòng)

(Jih bbuoon sang hguzm mguoop sa ai)

mkŏ mjing grăp êpul grĭt mnuih ẃuôn sang. (XD các đoàn thể quần chúng)

(mkoz mjing grawp eepul griwt mnuih bbuôn sang)

Taynguyen Key cũng là một phần mềm hỗ trợ chúng ta gõ tiếng dân tộc thiểu số trên máy tính một cách dễ dang tương tự như phần mềm VnKey. Taynguyen Key là phần mềm gõ tiếng dân tộc thiểu số trên máy tính do kỹ sư Võ Ngọc Hiệp – công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam tại Tây Nguyên.

Điểm nổi bật của ứng dụng này đó là có thể cài đặt tương thích với rất nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows Me, Windows NT, Windows XP Windows 95/98, Windows 2000.

Ngoài ra Taynguyen Key có thể gõ được cả Tiếng Việt trong khi đang gõ tiếng dân tộc thiểu số mà không cần phải chuyển đổi font. Hơn nữa Taynguyen Key còn có thể áp dụng trong các phần mềm đồ hoạ khác như photoshop ,Corel Draw…

Để sử dụng phần mềm Taynguyen Key này cũng giống như phần mêm Vnkey ở trên. Các bạn tải về và giải nén và chạy file chúng tôi và làm theo hướng dẫn.

Để gõ tiếng dân tộc thiểu số phần mềm Taynguyen Key cũng có 2 kiểu gõ đó là Telex và VNI. Chúng ta sử dụng các phím và ký tự sau để gõ chữ:

Hướng Dẫn Cách Gõ Tiếng Việt Telex, Vni Có Dấu Trên Máy Tính Laptop / 2023

Hiện nay, hầu hết khi sử dụng đánh văn bản trong Word, vậy làm sao để gõ được tiếng việt bằng Unikey, Vietkey. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách các bạn gõ tiếng việt có dấu trên máy tính.

Muốn thực hiện gõ được tiếng việt có dấu, thì bạn cần phải cài đặt bộ gõ tiếng việt trên máy tính, hiện nay có 2 ứng dụng mà nhiều người chọn sử dụng đó là bộ gõ Unikey và VietKey

Để tải và cài đặt bộ gõ tiếng việt, bạn có thể tham khảo qua bài ; Hướng dẫn tải, cài đặt phầm mềm gõ tiếng Việt Unikey

Thì trong bài viết này mình xin phép hướng dẫn thiết lập, sử dụng bộ gõ Unikey bởi bộ gõ này ổn định, và được nhiều người lựa chọn thông dụng.

Chi tiết về Kiểu gõ tiếng Việt

Hiện nay thì gõ tiếng việt có 2 kiểu gõ chính đó là đánh chữ theo kiểu TELEX và VNI

Với 2 kiểu gõ này sẽ không ảnh hưởng đến hiển thị tiếng việt, tùy theo sở thích mà chúng ta chọn kiểu gõ sử dụng thuận tiện.

Để thực hiện thiết lập bảng gõ , bạn mở bảng gõ bằng cách thực hiện nhấn chuột vào biểu tượng Unikey ở góc màn hình, chọn Bảng Điều Khiển.,, ( bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Ctrl+Shift+F5 để mở bảng gõ lên. Trên hiển thị bảng gõ. Tại phần kiểu gõ, bạn thực hiện kiểu gõ mà phù hợp với bạn ( như hình bên dưới )

Khi bạn đã cài đặt xong kiểu gõ mà bạn cảm thấy phù hợp. Thì những font chữ là điều cần quan tâm, đó là máy tính của bạn có kiểu Font chữ tiếng việt hay không. Những kiểu Font chữ thì chúng ta có thể thay đổi trong phần thiết lập Font chữ của những chương trình thay đổi kiểu chữ.

Bình thường thì những kiểu Font sẽ được mặc định trên máy tính, nên cơ bản khi bạn chọn thiết lập trên Unikey thì bạn sẽ gõ được những kiểu Font chữ cơ bản đã được mặc định sẵn : Arial, Tahoma, Verdana ….

Còn nếu bạn muốn tải thêm font chữ có thể tải thêm Font chữ ở đường dẫn bên dưới .

Font VNI cơ bản(64 FONTS) 2.85MB

Với bộ font chữ thư pháp, thì bạn sẽ tha hồ thỏa trí kết hợp tạo ra những chữ thư pháp.

bạn có thể : Download trọn bộ font thư pháp đẹp Tiếng Việt

Hướng dẫn cách gõ đánh chữ có dấu tiếng Việt trên Unikey, Vietkey

Để gõ các chữ tiếng Việt có dấu bạn phải gõ nguyên âm (a, e, i, o,…) trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc.

Hướng dẫn Chi biết Bảng quy định gõ tiếng Việt

Sẽ có một số từ sẽ phải gõ dấu mũ đặc biệt, mà cách gõ theo bên trên sẽ không ra được . Chẳng hạn như bạn gõ : Bắc Kanj (Kạn), Đăk Lawsk (Lắk)… .. Để khắc phục bạn cần phải làm như sau

Dùng phím Ctrl để ngắt chữ trước khi gõ chữ có dấu

Video hướng dẫn gõ Tiếng Việt Kiểu VNI Và Telex chi tiết

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cài Đặt Và Gõ Tiếng Nhật Trên Máy Tính / 2023

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

I. Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Nhật trên máy tính

1. Cài bộ gõ tiếng Nhật trên Windows 7

– Chọn “Clock , Language and Region” ( hoặc Region and Language nếu bạn để chế độ hiện thị small icon ). Sau đó chọn “Change keyboards or other input methods”

– Trong cửa sổ “Region and Language Option” , trong tab “Keyboard and Languages”, bấm chọn “Change keyboards …”

– Bạn sẽ thấy cửa sổ “Add Input Language” . Cuộn xuống dưới tới phần Japanese , chọn cả Japanese và Microsoft IME 

– Chọn OK . Bạn sẽ thấy “Japanese” trong phần “Installed Services”. Cuối cùng bấm OK

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, bạn sẽ thấy biểu tượng IME trên thanh TaskBar và lựa chọn Japanese (Japan) khi cần sử dụng.

Video hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Nhật trên máy tính sử dụng Win 7

2. Cài bộ gõ tiếng Nhật trên Windows 8

– Hiện ra cửa sổ ngôn ngữ, bạn chọn “Add a Language”  

– Bạn có thể chuyển đổi nhanh bàn phím bằng tổ hợp phím “Windows + Space” hoặc “Alt + Shift”

Bạn đọc tham khảo bài viết

” Các phần mềm học tiếng Nhật trên điện thoại và máy tính tốt nhất hiện nay“

Video hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Nhật trên máy tính sử dụng Win 8

3. Cài bộ gõ tiếng Nhật trên Win 10

Để cài đặt bộ gõ, bạn làm theo các bước sau:

Danh sách ngôn ngữ xuất hiện, bạn chọn Japanese.

 

Video hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Nhật trên máy tính sử dụng Win 10

II. Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính nhanh nhất

1. Hướng dẫn cách gõ chữ Hiragana

2. Hướng dẫn cách gõ chữ Katakana

Gõ như Hiragana, sau đó nhấn phím F7, và nhấn phím Enter.

3. Hướng dẫn cách gõ chữ Kanji

Để gõ chữ Kanji các bạn cứ gõ chữ Hiragana như bình thường, sau đó nhấn phím Space. nếu đó không phải chữ kanji mà bạn cần gõ, hãy nhấn phím Space thêm một lần nữa, màn hình sẽ hiện ra hộp công cụ để bạn lựa chọn

>> Đánh giá Top 10 ứng dụng học tiếng Nhật tốt nhất hiện nay >> Top 10 webiste học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

HOTLINE: 0867 165 885

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

 

Dễ Ợt Với Những Thủ Thuật Và Hướng Dẫn Cách Gõ Tiếng Nhật Trên Máy Tính / 2023

Bạn có biết ? Nếu sử dụng các thủ thuật để gõ chữ tiếng Nhật thì bạn sẽ tiết kiệm được 30% thời gian, 20% năng lượng pin máy tính tăng tốc độ nói chuyện 15% và có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và làm việc khác.

Hiện nay tiếng Nhật đã trở thành một ngôn ngữ thông dụng, có nhiều người theo học đặc biệt là Việt Nam. Do đó mà việc sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc là rất phổ biến.

Khi bạn cài MS Office thì Office sẽ có Office IME để gõ tiếng Nhật. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thử Google Japanese IME:

Google 日本語入力:http://www.google.co.jp/ime/

Tuy nhiên mình khuyên bạn nên dùng Office IME vì nó đơn giản và thông dụng hơn.

Mình xin được hướng dẫn các bạn cách cài đặt bộ gõ tiếng Nhật Office IME

Chỉ dành cho các nguyên âm ぁぅぃぉぇ/ァィゥォェ, chữ tsu(っ/ッ) và ya(ゃ/ャ),yu(ゅ/ュ),yo(ょ/ョ)

Để gõ chữ Kanji, các bạn hãy gõ chữ Hiragana như bình thường → [Space]

Có thể nhấn cách nhiều lần để được như mong muốn!

Sử dụng kí tự đặc biệt

Một điểm rất thú vị là các bạn có thể sử dụng bàn phím gõ tiếng Nhật để gõ các ký tự đặc biệt.

Cách gõ chữ ず và づ/じ và ぢ

Âm ん

Ví dụ bạn muốn gõ chữ 勧誘 (kan – yuu). Tuy nhiên, nếu gõ y nguyên là k-a-n-y-u-u thì nó sẽ trở thành かにゅう chứ không phải là かんゆう nữa. Để đối phó với trưng hợp này, các bạn phải gõ phím n hai lần. Như vậy, chữ 勧誘 sẽ được gõ là k-a-n-n-y-u-u.

Chắc các bạn cũng cảm thấy phiền phức khi mỗi lần chuyển qua chuyển lại giữa chế độ gõ Romaji (biểu tượng chữ A trên thanh công cụ tiếng Nhật) và chế độ gõ Hiragana (biểu tượng chữ あ) là lại phải dùng chuột để chọn rất mất thời gian và công sức.

Mình vừa phát hiện ra cách mới tương tự nút chuyển đổi ở bàn phím tiếng Nhật:

shift + caps lock

Với bàn phím tiếng Anh, chuyển sang Katakana vẫn là F7 (hay F8 cho chữ hẹp) không có gì thay đổi. Cách tương tự: shift + `

Cập nhật một số phần mềm gõ tiếng Nhật trên điện thoại

Thông thường thì các bạn sẽ sử dụng điện thoại nhiều hơn là máy tính. Vì điện thoại gọn nhẹ, có thể mang đi khi đi làm khi ra ngoài đặc biệt đã kết nối mạng sẵn.

Do đo mình sẽ cập nhật 3 phần mềm tốt nhất giúp các bạn gõ tiếng Nhật dễ dàng trên điện thoại.

Google Japanese Input: tải về bộ cài từ Google.

+ Ứng dụng này tương đối gọn nhẹ, thiết kế nhẹ nhàng, đơn giản.

+ Hơn nữa bàn phím này còn có 2 dạng bàn phím giúp ta có thể linh hoạt hơn trong việc gõ tiếng Nhật trong một số tin nhắn, văn bản một cách nhanh gọn khi sử dụng thiết bị của mình .

+ Ứng dụng này có một hệ thống từ vựng phong phú, giúp đoán từ trong khi đánh máy một cách chuẩn xác, giúp chúng ta đánh máy nhanh hơn ngay trên thiết bị của mình.

Simeji Japanese Input và Emoji

+ Bàn phím này thuần Nhật nên ai muốn gõ theo kiểu Nhật thì cứ việc cài để làm quen

+ Nhiều emoji (biểu cảm cảm xúc của Nhật) và có nhiều chủ đề (theme) hết sức “kawaii” và đầy màu sắc. + Cách gõ đơn giản thôi, Nhấn chữ あ và giữ, bàn phím sẽ hiện một dãy あ、う、い、え、お cho mình chọn, chỉ cần lướt sang ký tự đó sẽ hiện lên.

Japanese for GO Keyboard-Emoji

+ Đơn giản, dễ sử dụng

+ Có thể chuyển sang tiếng Anh, tiếng Việt (đánh Telex) một cách nhanh chóng.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Gõ Tiếng Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam Trên Máy Tính / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!