Xu Hướng 12/2023 # Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Hộ Chiếu (Passport) Phổ Thông # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Hộ Chiếu (Passport) Phổ Thông được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cập nhật thủ tục làm Passport cho người ngoài tỉnh 11/2023

Vì buổi sáng bận công việc nên mình xuất phát từ Bến Xe Miền Đông về thành phố Biên Hòa lúc 10h00 và tới cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đồng Nai đúng 11h10 vừa còn kịp giờ. Nhưng khi đến nơi chưa kịp vào cổng và dừng xe thì có một anh cao to hỏi là ” em làm hộ chiếu hả “mình nhanh chóng trả lời là “dạ đúng rồi ạ”. Nhưng vì mình có tham khảo trên mạng là làm hộ chiếu phổ thông rất dễ cho nên đừng thông quan trung gian và thế là mình cứ nói là để em vào gửi xe rồi ra làm (mình đi luôn không quay lại).

Cách thức nhận hộ chiếu phổ thông (Passport):

– Bạn có thể lấy trực tiếp tại nơi bạn làm nếu ở gần. Còn mình ở xa nên phải dùng dịch vụ ship về.

– Phí Ship từ Biên Hòa về Sài Gòn là 60.000Đ, tùy nơi phí ship sẽ rẻ hơn chút thôi chứ không rẻ lắm.

Hộ chiếu (Passport) là gì?

Là một loại giấy tờ quan trọng mà do chính phủ của một nước cấp cho công dân nước mình như một loại Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu (Passport) phổ thông

1. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu gồm:

– 01 tờ giấy khai theo mẫu X01 (Khai đầy đủ và làm theo hướng dẫn tại phần Chú thích của tờ khai).

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không cần được xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

– 2 ảnh mới chụp, hình 4×6 cm, phông nền màu trắng, không được đeo kính màu. (01 ảnh dán vào khung phía trên tờ khai, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai).

– Khi nộp hồ sơ phải kèm theo giấy chứng minh thư còn giá trị sử dụng. Nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Đối với tờ khai cấp hộ chiếu sẽ được cha hoặc mẹ khai và ký thay, nếu do mẹ, cha nuôi hay người giám hộ thì phải nộp kèm giấy chúng minh là mẹ, hoặc cha nuôi hay của người giám hộ hợp pháp.

– Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi mà bé đang thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Nộp 1 bản sao giấy khai sinh (Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu).

– Trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi có đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì khai chung vào tờ khai của mẹ hoặc cha (ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm dán vào khung dành cho trẻ em).

* Lệ phí nộp hồ sơ đề nghị cấp Hộ chiếu là 200.000 VNĐ/Người.

1.2 Trường hợp nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (số 254 Nguyễn Trãi, Tp Hồ Chí Minh; số 7 Trần Quý Cáp, Tp Đà Nẵng, tại 1 trong các địa điểm: số 44 – 46 Trần Phú, Tp Hà Nội), trường hợp cấp lại hộ chiếu (do hộ chiếu bị mất, hư hỏng, tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha) sửa đổi, hay bổ sung, ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

1.3 Trường hợp nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì làm theo hướng dẫn thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã niêm yết tại các Bưu cục trên toàn quốc.

3. Thời gian trả kết quả nộp hồ sơ

1.1 Đối với nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được giải quyết trong thời hạn 8 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

1.2 Đối với nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thời gian giải quyết không quá 5 ngày kể từ ngày làm việc, nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Thủ tục làm hộ chiếu (Passport) đơn giản dễ làm, tuyệt đối không nên nhờ những người trung gian có mặt tại đó.

– Để chụp hình lấy ảnh nhanh, các bạn chỉ cần ra các phòng chụp hình gần Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chỉ cần nói chụp ảnh làm hộ chiếu là họ tự biết cách chụp như thế nào. Khi đi không cần ăn mặc quá lịch sự.

Thủ Tục Cấp Hộ Chiếu Passport Phổ Thông

Để trả lời câu hỏi “Làm hộ chiếu như thế nào?” chúng tôi xin hướng dẫn cách thủ tục, hồ sơ và các bước làm hộ chiếu lần đầu được áp dụng trên toàn quốc như sau: I. Hồ sơ làm hộ chiếu passport phổ thông

1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) – Download Tờ khai hộ chiếu X01

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi

Lưu ý : Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

– Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu.

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu. (Đây là tài liệu không bắt buộc theo quy định)

4. Sổ tạm trú dài hạn KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó nhưng lại nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký tạm trú). 5. Bản gốc Chứng minh nhân đân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. II. Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ số, không ép dẻo, ép lụa.

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

III. Thời gian cấp hộ chiếu mất bao lâu?

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

IV. Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu.

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Lưu ý: Hiện tại một số địa phương như Hà Nội thành phố Hồ Chí Minh ….. áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

V. Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Người Việt Nam muốn xuất cảnh ra nước ngòai thì yêu cầu bắt buộc phải có hộ chiếu, một số quốc gia yêu cầu phải xin Visa như Visa Trung Quốc, Visa Hàn Quốc, Visa Nhật Bản, Châu Âu …..

Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực.

Dịch vụ xin cấp và làm hộ chiếu passport nhanh Thủ tục làm hộ chiếu tại Hà Nội, TP HCM Thủ tục xin làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi Thủ tục làm lại hộ chiếu do bị mất, thất lạc

XEM THÊM

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Hộ Chiếu ( Passport )

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Còn Visa (còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu.

Khối ASEAN có 11 nước bao gồm cả Việt Nam, bạn có thể đi tới 9 nước trong khối, bao gồm: Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan mà không cần làm thủ tục xin visa. Còn lại Đông Timo thì bạn cứ bay tới sân bay của Đông Timo sau đó sẽ đóng lệ phí 30USD để được cấp Visa theo dạng Visa on arrival (dịch là visa được cấp tại sân bay khi nhập cảnh).

Hộ chiếu Việt nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

1. Hộchiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

2. Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

3. Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

Trong bài viết này chỉ đề cập tới hướng dẫn thủ tục tự làm Hộ chiếu Phổ Thông. Có nghĩa là cá nhân tự đi làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu Phổ Thông.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng (01 ảnh dán vào khung phía trên tờ khai, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai).

– Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng. Nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do mẹ hoặc cha khai và ký thay; nếu do mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ thực hiện thì nộp kèm bản sao giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp. Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu).

– Trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì khai chung vào tờ khai của mẹ hoặc cha (ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm dán vào khung dành cho trẻ em).

– Nộp thêm các giấy tờ theo từng trường hợp như sau:

+ Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo hoặc giấy xác nhận đã trình báo bị mất hộ chiếu.

+ Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn nhưng có nhu cầu cần cấp lại thì nộp lại hộ chiếu đó.

3. Hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu (điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân trong hộ chiếu; bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha) gồm:

+ Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai và 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó; 01 tờ khai và 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu cho mẹ, cha; nếu mẹ hoặc cha đề nghị giữ nguyên hộ chiếu thì chỉ cần nộp tờ khai, ảnh của trẻ em.

– Trường hợp điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân thì nộp 01 tờ khai, 01 ảnh cỡ 4 x 6 cm và kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh sự điều chỉnh đó.

4. Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả:

– Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp 01 tờ khai, 01 ảnh cỡ 4 x 6 cm của người mang hộ chiếu vào khung phía trên và 02 ảnh cỡ 3 x 4 cm của trẻ em đề nghị bổ sung (dán 01 ảnh vào khung phía dưới, phần dành cho trẻ em, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai), 01 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu). Tờ khai được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

– Hộ chiếu đề nghị sửa đổi còn thời hạn sử dụng ít nhất 01 năm.

– Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông. Tờ khai (mẫu X01) do người ủy thác khai, ký tên và Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

– Trước khi thực hiện việc ủy thác nộp hồ sơ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác phải thông báo tư cách pháp nhân cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (trừ các cơ quan, ban ngành ở Trung ương và địa phương), việc thông báo chỉ thực hiện 01 lần. Hồ sơ thông báo tư cách pháp nhân gồm:

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư;

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế;

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu;

+ Văn bản giới thiệu mẫu chữ ký của thủ trưởng doanh nghiệp.

– Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn đề nghị cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp hộ chiếu cho người ủy thác. Nếu đề nghị cho nhiều người thì kèm theo danh sách những người đó (Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác ký tên, đóng dấu vào danh sách).

II. VỀ NƠI NỘP HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ CẤP HỘ CHIẾU VÀ NHẬN KẾT QUẢ

– Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác, khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

– Người ủy thác sau khi làm các thủ tục xác nhận như trên có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, khi nộp hồ sơ và nhận kết quả chỉ cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân (không phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp).

– Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nếu đề nghị cấp hộ chiếu cho nhân viên lao động hợp đồng dài hạn từ 01 năm trở lên, phải nộp kèm theo hợp đồng lao động để kiểm tra, đối chiếu.

III. VỀ THỜI HẠN TRẢ KẾT QUẢ

1. Các trường hợp nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú: trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu; cấp lại hộ chiếu; sửa đổi, bổ sung hộ chiếu; ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

2. Các trường hợp nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tạiCục Quản lý xuất nhập cảnh(tại 1 trong 3 địa điểm: số 44 – 46 Trần Phú, Tp Hà Nội; số 254 Nguyễn Trãi, Tp Hồ Chí Minh; số 7 Trần Quý Cáp, Tp Đà Nẵng): trường hợp cấp lại hộ chiếu (do hộ chiếu bị mất, bị hư hỏng, còn thời hạn cần cấp lại, tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha); sửa đổi, bổ sung hộ chiếu; ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

3. Trường hợp nộp hồ sơ và nhận kết quả qua đường Bưu điện thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã niêm yết tại các Bưu cục trên toàn quốc.

1.Hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giải quyết trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh được giải quyết trong thời hạn không qúa 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn trả kết quả sẽ được cộng thêm số ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Bộ Luật Lao động nếu các ngày nghỉ này trùng vào thời hạn giải quyết hồ sơ.

Tin cùng chuyên mục

Tuyển booker quốc nội – quốc tế 8/2023

​Vietjet tung hơn 1 triệu vé 0 đồng đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2023

Vé 0 đồng toàn mạng bay Vietjet 12h Săn Ngay

Hot Vé 0 đồng Vietjet đã trở lại Săn ngay

​Khuyến mãi vé 0 đồng Vietjet bay từ Đà Nẵng

Cơ hội học nghề booker miễn phí – trở thành nhân viên chính thức.

Phát HOT vé 0 đồng toàn mạng Vietjet

​Triệu vé 0 đồng tưng bừng vui hè cùng Vietjet

Tuyển booker quốc tế – quốc nội tháng 6/2023

Săn vé 0 đồng Vietjet vui hè thỏa thích

​Săn vé Hè 2023 vé 0 đồng quốc tế Vietjet

Cảnh báo: Thủ đoạn hình thức lừa đảo Vé máy bay mới năm 2023

Bay Free Hè 2023 săn vé 0 đồng toàn mạng Vietjet

Tuyển nhân viên hỗ trợ khách hàng (Booker – Part Time ) 2023

​Đặt vé máy bay hè 2023 – Hướng dẫn săn vé máy bay rẻ

Khuyến cáo khách du lịch nhập cảnh, du lịch Singapore 2023

Tuyển nhân viên Social Media 2023

Lo khan hiếm vé Tết vì cắt trên 1200 chuyến bay dịp tết

Vietjet khuyến mãi lớn đầu Xuân với hàng loạt vé máy bay 5000 đồng

Vietjet Chương trình Kết nối Bầu trời Việt Nam và Thái Lan

Tặng 100,000 VND dành cho khách hàng phản ánh chất lượng dịch vụ

Tuyển CTV viết bài lĩnh vực du lịch.

Kinh nghiệm quý báu để săn vé giá rẻ têt 2023

Cảnh báo: Lừa đảo vé máy bay Tết

Lưu ý khách hàng mua vé máy bay qua đại lý VNTIC.VN

Căn phòng bí mật rất ít người biết trên máy bay

Cách săn vé máy bay 0 đồng của Vietjet

Vé khuyến mãi giai đoạn trước và sau tết Đinh Dậu 2023 trên một số hành trình nội địa

Vé máy bay Hà Nội đi Busan giá chỉ 920K tại Vietjet

Vietnamairline triển khai dịch vụ thuận tiện cho hành khách hạn chế khả năng di chuyển

Trăm nghìn vé Vietjet trong tay, phái đẹp rộn ràng bay quốc tế

Lại có hơn 1 triệu vé 0đ chặng nội địa Vietjet

Phân biệt các loại vé Vietjet

Vietjet mở bán chính thức 1 triệu 500 ngàn vé Tết 2023 Đinh Dậu

Vietnam Airlines chính thức mở bán vé Tết 2023 Đinh Dậu

Tự hào Việt nam: Máy bay tự chế của Hai lúa Bình đương đã cất cánh

Tuyển nhân viên nhập liệu, nhân viên bán hàng

​Những điểm khác biệt thú vị giữa thời cấp 3 và đại học

TP.HCM bắn pháo hoa 2.9, những tuyến đường nào bị cấm?

1 thời để nhớ với YAHOO

40 câu châm ngôn sâu sắc

Danh sách phòng vé máy bay VNTIC.VN

Hành động đẹp của Vietnam Airlines với quốc tế

Vé máy bay 0 VND – từ ngày 20/7 – 22/7/2023 (12h-14h mỗi ngày)

Săn ngay vé 0 đồng các đường bay Nội Địa Vietjet

Khám phá Tây tạng 2023

Chiến dịch Vietjet Bay 24/7 tăng thêm nhiều chuyến bay Hè 2023

Jetstar chiến dịch chung tay làm sạch biển

Vietjet tăng cường 6000 vé máy bay Hè 2023

Hướng dẫn chi tiết xin visa du lịch Nhật bản 2023

Vietnam Airlines bán vé máy bay Tết 2023

Ngày hội tuyển dụng tiếp viên hàng không Vietjet tháng 6/2023

Thực hư chuyện hành lý chứa Cherry bị móc trộm

Những quy định nổi bật có hiệu lực bắt đầu từ tháng 6

Lịch cấm đường đón tiếp tổng thống Obama tại Sài gòn

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức đến thăm Việt Nam

Chi tiết các mức phạt xe gắn máy năm 2023

Tuyển booker quốc tế – quốc nội

Tuyển Admin quản trị fans page – Cơ hội học và trở thành booker

Hướng dẫn săn vé siêu khuyến mãi 0 VND, 9000 VND … cực kỳ đơn giản

Lưu ý khi ăn uống tại sân bay – “Trí khôn” or sự lừa bịp

Cận trọng chiêu lừa bán vé máy bay ảo trên Facebook hay Zalo

Vụ việc cá chết hàng loạt Miền Trung ảnh hưởng đến Du Lịch biển

Khai trương tuyến xe bus chất lượng cao từ SB Nội bài về Trung tâm

Lịch nghỉ Lễ Tết chính thức trong năm

Thông báo về việc thay đổi vị trí kiểm tra an ninh nhà ga T1 – Nội bài ( sau khi nâng cấp )

Phẫn nộ cảnh đánh trẻ em dã man tại sân bay Tân Sơn Nhất

[Infographics] Cuộc đua kịch tính về thị phần của Vietnam Airlines và Vietjet Air

Phát hành tờ tiền 100 đồng kỷ niệm 65 năm Ngân hàng nhà nước Việt Nam

Tuyển PHP Coder tháng 04/2023

HOT: Emirates Airlines tuyển dụng tiếp viên hàng không 2023

Chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không hãng Emirates – Dành cho tất cả các bạn quan tâm đến nghề TVHK

Vietjet hỗ trợ chuyển khách vé tàu sang máy bay không thêm phí

Bạn đã biết hết “công năng” của hộ chiếu Việt nam ?

Những hành động “thiếu văn minh” trên máy bay không phải ai cũng để ý.

Tuyển dụng Designer Fulltime & bán thời gian

Khai trương tuyến xe bus từ sân bay vào trung tâm thành phố

Khoảng khắc chào đời Vi diệu của bé Jetstar

65 người bị lừa mua vé máy bay giả ???

Tuyển nhân viên Nhập liệu đi làm ngay tháng 03/2023

HCM – Tuyển nhân viên: 02 SEO, 01 content.

Đi tìm sự thật về việc “Hải quan Nội Bài đòi hối lộ, bé gái nằm gục?”

Cảnh báo vé máy bay giả sau khi nhiều người Việt bị lừa tại Úc

Thông báo khẩn từ Vietjet Air

Làm sao kiểm tra hoá đơn VAT bất hợp pháp ?

Sự khác nhau giữa CMND 9 số, 12 số và thẻ căn cước

Sự khác nhau về văn hoá giữa Việt nam và phương Tây

Vietnam Airlines ngừng khai thác đường bay Hà Nội – Tuy Hòa

Cảnh báo: Lừa đảo mua bán vé máy bay mùa Tết

TPHCM bắt đầu bán vé tàu Tết chặng ngắn

Mới nhất: Máy bay chở khách rơi ở Ai cập (31/10/2023)

Cùng ngắm nhìn 03 nữ phi công “ngọt ngào” của Việt nam

Khám phá các địa điểm tham quan, du lịch, ăn uống độc đáo tại Đà lạt

Danh sách các nước miễn Visa cho người Việt

Du lịch qua hình ảnh: Đặc trưng văn hoá, du lịch một số nước trong khu vực.

Kinh nghiệm thuê xe tự lái tại nước ngoài.

Vietnam Airlines khuyến mãi vé máy bay Tết 2023

Dịch vụ mua hộ vé tàu

Dịch vụ thanh toán hộ vé tàu

Bài học về đàn ngỗng trời và phương thức kinh doanh hiện đại

Hướng dẫn làm thủ tục trực tuyến trên điện thoại

Quy định mua vé Tàu trực tuyến

Hướng dẫn mua vé tàu Tết 2023 tại VNTIC.VN

Tự hào Việt nam: 13 nơi du lịch nổi tiếng bạn bắt buộc phải đi trong đời

Cách tìm và đặt vé máy bay Tết giá rẻ

Lịch nghỉ Tết 2023

11,000 VND – Vé máy bay khuyến mãi Jetstar

Câu chuyện đầy tính nhân văn sự kiện 11/9

Cập nhật: Thông báo tuyển tiếp viên Vietnam Airlines – Hãng hàng không quốc gia Việt Nam

Hướng dẫn đặt vé máy bay Tết, tìm vé rẻ nhất theo ngày, trong tháng.

Ngỡ ngàng hình ảnh tiếp viên hàng không Triều tiên

Quy trình tuyển dụng Tiếp viên hàng không Singapore Airlines

Thông báo: Tuyển dụng Tiếp viên hàng không 2023 – Vietnam Airlines

Nhật ký làm cha rơi nước mắt

Vietjet đồng loạt mở bán Vé máy bay Tết 2023 giá rẻ

18 chú ý để có chuyến bay hoàn hảo, không sợ delay

Singapore: Nhờ book khách sạn giúp, bị từ chối nhập cảnh vì không đúng tên

Quy định đi máy bay với phụ nữ mang thai

Bởi còn trẻ, nên phải đi – Hành trình khám phá Thailand 01 mình của bạn nữ xinh đẹp

Bay sang Singapore, nhiều người Việt bị từ chối nhập cảnh

Hành động giản dị của tiếp viên Vietnam Airlines gây sốt cộng đồng mạng

Vietnam Airlines chuẩn bị chào đón dòng máy bay hiện đại nhất của Boeing – B787

Tuyển Admin Fans Page

Urgent: Tuyển PHP Coder tháng 7/2023

Nhân viên giám sát hàng hóa tại Nội Bài trộm đồ hàng hiệu của khách

Sơ đồ các tuyến, điểm, vị trí tỉnh thành, khoảng cách … tại Việt nam

Kinh nghiệm khi đang lưu thông trên đường bị CSGT dừng xe

Kinh nghiệm, thủ tục đổi bằng lái mới ( Bằng lái nhựa, plastic )

A350: Đẳng cấp 4 sao cùng Vietnam Airlines

Vietnam Airlines giới thiệu máy bay A350 và nhận diện thương hiệu mới

Thailand: Tặng vé tàu điện BTS và thẻ SIM 3G

Singapore tăng cường kiểm tra, giám sát con gái Việt Nam khi nhập cảnh

Ngắm nhìn sân bay giá rẻ lớn nhất thế giới tại Malaysia có giá chỉ 1,38 tỉ USD

Tuyển dụng tiếp viên hàng không 2023 – Vietjet Air

Nhân viên sân bay bị khách ném hộ chiếu vào mặt

Nguyên tắc TIP khi du lịch Mỹ

Nữ hành khách “tung cước” đánh nhân viên hàng không

Mẫu giấy cam kết dành cho trẻ em khi đi 1 mình

Quy định trẻ em đi khi đi máy bay và khi đi một mình

Quy định về giá vé em bé, trẻ em khi đi máy bay

Quy định đền bù trong vận chuyển hàng không

Hiểu đúng, nghĩ đúng về việc mất cắp hành lý tại sân bay

Sân bay Tân sơn nhất tạm ngừng giữ xe qua đêm

Tuyển nhân viên trực bán thời gian

Tuyển nhân viên kế toán + SEO

Hướng dẫn mua vé tàu lửa xuyên Châu Âu

Toàn bộ thông tin, kinh nghiệm khám phá Paris – Pháp

Urgent: Tuyển PHP Coder

THÔNG BÁO KHẨN VỀ TÌNH TRẠNG BỊ TỪ CHỐI BAY

Bán vé liveshow Khánh Ly – Khánh Ly Live Concert in Bình Dương

Tuyển dụng kỹ sư ( các ngành ) làm việc trong hàng không 2023

Tuyển dụng tiếp viên hàng không – Vietjet

Hướng dẫn đi tàu điện ngầm MRT từ Sân bay vào Thành phố ( Singapore )

Giải đáp toàn bộ thắc mắc vé máy bay Tết

Trình tự phỏng vấn Visa du lịch Mỹ

Giảm ngay 30%, ưu đãi tới 1 triệu đồng cho khách hàng của Mytour và Vntic

Suite Class – Thiên đường trên không

Vietnam Airlines sẽ cung cấp Wi-Fi trên máy bay từ cuối 2023

Visa Mỹ và những điều cần biết

Chỗ ngồi an toàn nhất và cơ hội sống sót trên máy bay

Văn hoá hàng không dành cho khách hàng

Máy bay Malaysia bị bắn hạ tại biên giới Nga và Ukraine ?

Vietnam Airlines bán vé giá rẻ Tết 2023

Cứ 4 chuyến bay lại có một chuyến chậm hoặc hủy

Vé tàu Bắc – Nam sẽ giảm thấp hơn ôtô

Cùng VNTIC dự đoán tỷ số World cup 2014 để nhận được những phần quà hấp dẫn

Triển khai bán vé tàu hoả từ tháng 07/2014

Quy chế giao dịch & Bảo mật

Vé máy bay giá rẻ hãng Lion

Triển khai giữ đặt chỗ Tiger Airways tại VNTIC.VN

Triển khai giữ đặt chỗ Air Asia tại VNTIC.VN

Tìm đối tác cung cấp dịch vụ thuê xe toàn quốc

Cung cấp thẻ MRT ( Singapore) miên phí

Cung cấp bản đồ, ấn phẩm du lịch Singapore, Malaysia, Thailand miễn phí

Mua vé sự kiện giải trí, du lịch tại Singapore

Mua vé sự kiện giải trí tại Malaysia

Triển khai dịch vụ Bằng lái xe quốc tế IDL

Malaysia City Tour – Trải nghiệm Kuala Lumpur theo phong cách mới

Tuyển đại lý chúng tôi uỷ quyền toàn quốc

Tuyển đại lý Vé máy bay ( đại lý cấp 2 )

Tuyển Cộng tác viên bán vé máy bay năm 2014

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Hộ Chiếu (Passport) Từ A

Để có thể xuất nhập cảnh – ra vào lãnh thổ Việt Nam với bất kỳ mục đích là gì đi chăng nữa và cũng là yêu cầu bắt buộc phải có khi bạn xin thị thực nhập cảnh (visa) các nước khác thì bắt buộc bạn phải có hộ chiếu ( passport).

Khá nhiều người khi chuẩn bị xuất cảnh lần đầu tiên đã gặp không ít khó khăn trong vấn đề làm hộ chiếu do không nắm rõ thủ tục làm hộ chiếu như thế nào? Thực chất thủ tục làm hộ chiếu rất đơn giản. Dù bạn là nam hay nữ và đang ở độ tuổi nào cũng đều có thể tự mình thực hiện mà không cần bắt buộc phải liên hệ với một công ty dịch vụ nào để trợ giúp cả trừ khi bạn muốn họ hỗ trợ bạn.

Kornova sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (tên gọi tiếng Anh là Passport) là một loại giấy tờ tuỳ thân để nhận dạng đặc điểm cá nhân và quốc tịch của người sở hữu. Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước, hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. Còn theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Hộ chiếu Việt Nam sẽ được cấp bởi Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh (Immigration Department) tại tỉnh / thành trung ương của nhà nước Việt Nam.

Trong phạm vi bài viết này, Kornova sẽ chia sẻ thông tin về việc xin cấp mới lần đầu tiên hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam.

Thủ tục làm hộ chiếu (Passport)

Hầu hết mọi người khi làm hộ chiếu đều thường thắc mắc ” làm hộ chiếu cần những gì?“, ” thủ tục làm hộ chiếu đơn giản hay không?” hay ” làm hộ chiếu ở đâu? ” thì sau đây bạn sẽ được giải đáp những câu hỏi trên 1 cách đầy đủ từ A đến Z và bạn có thể tự mình thực hiện với các bước sau:

Bước 1: Làm hộ chiếu (passport) cần những giấy tờ gì?

Tùy từng trường hợp cấp mới hộ chiếu mà chúng ta sẽ có các hồ sơ khác nhau.

A. Thủ tục làm hộ chiếu lần đầu cho người từ 14 tuổi trở lên:

Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Tờ mẫu X01 (Ban hành theo thông tư số 29/2023/TT-BCA). Tờ khai này bạn phải điền đầy đủ thông tin và ký tên. Nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương trước đó thì mẫu đơn này không cần phải xác nhận của Công an xã, phường hay thị trấn.

04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm (phông nền trắng chụp không quá 6 tháng.

Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao + bản chính để đối chiếu).

Sổ tạm trú KT3 – đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh và không sở hữu hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng lại cần nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại đơn vị nơi bạn đang đăng ký tạm trú. Thì trong trường hợp này sổ KT3 này sẽ cần thiết cho bạn khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu. Bạn sẽ chuẩn bị 1 bản sao & 1 bản chính để đối chiếu (nếu người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh). Không chấp nhận giấy xác nhận tạm trú. Người ngoại tỉnh có sổ tạm trú tại TPHCM sẽ làm thủ tục tại địa chỉ 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. HCM.

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản gốc của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao & 1 bản chính để đối chiếu). Lưu ý chứng minh nhân dân phải có hạn không quá 15 năm kể từ ngày cấp, không bị rách nát, không sửa chữa, không ép nhựa lại…

Lưu ý: Ảnh chuẩn bị cho thủ tục làm hộ chiếu phải đáp ứng các điều kiện sau:

Ảnh thẻ có kích cỡ 4cm x 6cm, bề ngang ảnh từ 35 đến 40mm.

Ảnh chụp không được hơn 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ làm hộ chiếu

Ảnh thẻ chụp yêu cầu không đeo kính.

Đầu để trần không được quấn khăn hoặc đội mũ chỉ ngoại trừ 1 số trường hợp (ví dụ người dân tộc thiểu số, người theo đạo Hồi…).

Mặt nhìn thẳng, khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh và phông nền màu trắng có độ sáng và độ tương phản thích hợp.

Không được để tóc mái, kiểu tóc phải gọn gàng và cần để lộ 2 lỗ tai và lộ trán (tương tự như chụp ảnh CMND)

Ảnh scan sẽ không được chấp nhận

Ảnh làm hộ chiếu trẻ em phải chụp 1 mình và không có ghế sau lưng. Khi chụp nhớ nhìn thẳng, không cười.

B. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi và dưới 9 tuổi:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 (Ban hành theo thông tư số 29/2023/TT-BCA) phải được Công an xã/ phường/ thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và phải đóng dấu giáp lai ảnh.

Tờ khai do mẹ/ cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ/ cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp (có giấy tờ chứng minh là mẹ/ cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay.

Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh.

CMND (trường hợp 14 tuổi) bản sao y kèm bản chính đối chiếu).

Hộ khẩu/ Sổ tạm trú tại Hồ Chí Minh nếu hộ khẩu ngoại tỉnh (01 bản gốc, 01 bản photo).

01 bản sao giấy khai sinh kèm bản gốc để đối chiếu.

02 ảnh cỡ 4cm x 6cm không quá 3 tháng. Đầu để trần, mặt nhìn thẳng, phông nền màu trắng.

Nếu là cha/ mẹ đỡ đầu phải có giấy xác nhận có chứng thực của UBND địa phương.

Lưu ý: Bất kể trẻ bao nhiêu tuổi (nhỏ hay lớn) thì để thuận tiện việc xuất nhập cảnh về sau và lâu dài, bạn nên làm riêng hộ chiếu cho bé, không nên làm chung với cha hoặc mẹ.

C. Trường hợp Ba/ Mẹ chưa có hộ chiếu – Xin cấp mới hộ chiếu ba/ mẹ ghép chung trẻ

Mẫu tờ khai hộ chiếu X01- Ban hành theo thông tư số 29/2023/TT-BCA của ba hoặc mẹ, có thông tin và dán ảnh trẻ em vào mục 15. Có xác nhận của phường xã nơi tạm trú hoặc thường trú. Lưu ý: đóng dấu giáp lai lên ảnh của trẻ.

02 ảnh cha, mẹ cỡ 4×6 cm, 02 ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm không quá 3 tháng. Đầu để trần, mặt nhìn thẳng, phông nền màu trắng.

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân ba/ mẹ: 01 bản sao và 01 bản gốc để đối chiếu

Giấy khai sinh của trẻ: 01 bản sao và 01 bản gốc để đối chiếu

Sổ tạm trú tại Hồ Chí Minh nếu hộ khẩu ngoại tỉnh: 01 bản gốc, 01 bản photo

D. Trường hợp Ba mẹ đã có hộ chiếu – Bổ sung trẻ vào hộ chiếu ba mẹ Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu Nơi nộp hồ sơ:

Chỉ có hai cơ quan duy nhất có quyền hạn và trách nhiệm cấp hộ chiếu theo Điều 4 Thông tư 29/2023/TT-BCA, bao gồm Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Công an cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung Ương ở nơi người xin làm hộ chiếu thường trú hoặc tạm trú.

Thông tin nơi nộp xin hộ chiếu tại Tp. HCM Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

Điện thoại: 028-38299398

Website: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn

Thời gian làm việc: 7h30 – 17h các ngày thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 chỉ làm buổi sáng

Đối tượng tiếp nhận: Công dân tạm trú và thường trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Cục quản lý xuất nhập cảnh Tp. HCM

Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cơ sở TP.HCM

Địa chỉ: 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HMC

Điện thoại: 028-39202301

Website: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn

Thời gian làm việc: 7h30 – 16h các ngày thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 chỉ làm buổi sáng

Đối tượng tiếp nhận: Công dân tạm trú và thường trú tại 22 tỉnh thành phía Nam

Như vậy, nếu bạn có tạm trú và thường trú ở 22 tỉnh thành phía Nam bạn không những có thể làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý XNC của tỉnh thành nơi mình sinh sống mà còn có thể làm hộ chiếu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cơ sở TP.HCM.

Thông tin nơi nộp xin hộ chiếu tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Hoặc địa chỉ 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội

Lời khuyên: Để tiết kiệm thời gian hơn cũng như giúp phòng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh xử lý yêu cầu của bạn nhanh chóng hơn, trước khi đến các địa chỉ liệt kê trên bạn có thể thực hiện khai báo tờ khai hộ chiếu Online. Tuy nhiên bạn cần lưu ý 2 điều sau đây:

Chỉ cần bạn có KT3 hay còn gọi là tạm trú dài hạn thì dù bạn là người ngoại tỉnh vẫn có quyền làm hộ chiếu thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

Trường hợp bạn không có KT3 hay hộ khẩu và muốn làm tại 1 trong 2 thành phố lớn kể trên thì bạn cần có giấy xác nhận đóng dấu tại chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống hoặc nếu khó quá bạn nên trở về địa phương để làm hộ chiếu.

Hình thức nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu: Quy trình nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu A. Trường hợp nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp: B. Trường hợp bạn muốn ủy quyền cho cá nhân, cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Người ủy quyền sẽ khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu hay sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, lưu ý phải có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chứ được ủy quyền.

Cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức được quỷ quyền phải có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị giải quyết. Trường hợp phải kèm theo danh sách những người ủy thác có đóng dấu, chữ ký của Thủ trường cơ quản, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác khi đề nghị giải quyết cho nhiều người.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân được ủy quyền khi nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung hay làm hộ chiếu của người ủy quyền phải xuất trình những giấy tờ sau đây:

Giấy giới thiệu của doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan.

Giấy chứng minh hoặc thẻ căn cước công dân của người ủy quyền và của bản thân để kiểm tra, đối chiếu (phải còn giá trị sử dụng).

C. Đối với trường hợp nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu qua đường bưu điện

Trường hợp bạn muốn nộp hồ sơ làm hộ chiếu qua đường bưu điện thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

Bản sao y của chứng minh nhân dân còn giá trị.

Tờ khai đề xin được cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu X01 như đã nêu trên (phải có dấu xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú).

Bước 3: Nhận kết quả (hộ chiếu) Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu?

Có 1 điều chắc chắn là bạn sẽ không được nhận hộ chiếu ngay lập tức sau khi nộp mà cần phải chờ đợi. Thời hạn giải quyết hồ sơ và trả kết quả theo các quy định như sau:

Không quá 05 ngày làm việc, đối với hồ sơ nộp trực tiếp cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Không quá 08 ngày làm việc, đối với những hồ sơ nộp trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi người làm hồ chiếu tạm trú hoặc thường trú. Thời gian vẫn tính kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

Ngoài việc bạn có thể đề nghị nhận hồ sơ chuyển phát nhanh qua bưu điện thì căn cứ vào giấy hẹn do cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp, bạn có thể nhận hộ chiếu trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ xin cấp. Tuy nhiên hình thức chuyển phát nhanh sau khi làm hộ chiếu xong hiện nay chỉ mới áp dụng tại một số địa phương nhất định.

Và thời gian trả hộ chiếu chỉ trừ ngày thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ ra thì còn lại vẫn là từ thứ hai đến thứ 6 hàng tuần.

Thời hạn của hộ chiếu

Theo Điểm a khoản 2 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 65/2012/NĐ-CP, hiện có 3 loại hộ chiếu phổ thông cũng là hộ chiếu phổ biến và được làm nhiều nhất hiện nay cho các công dân Việt Nam có quy định thời hạn như sau:

Ngoài hộ chiếu phổ thông ra, còn có các loại hộ chiếu Việt Nam khác gồm:

Tham khảo một số loại lệ phí làm hộ chiếu đang áp dụng hiện nay

Chụp ảnh để làm hộ chiếu từ: 20.000 đ – 30.000 đ

Lệ phí Cấp mới hộ chiếu là: 200.000 đ

Lệ phí Cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, hết trang trong sổ, bị mất là: 400.000 đ

Lệ phí Gia hạn hộ chiếu là: 100.000 đ

Lệ phí Ghép tách hộ chiếu trẻ em là: 50.000 đ

Lệ phí Thay đổi thông tin là: 50.000 đ

Chuyển phát nhanh: nội tỉnh là: 20.000 đ. còn hộ khẩu ngoại tỉnh là: 30.000 đ

Bao bì để bọc hộ chiếu có thể mua tại quầy nhận hộ chiếu là: khoảng 10.000 đ

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Phổ Thông

Website này cung cấp đầy đủ, cụ thể, chi tiết và đơn giản hóa thông tin cần thiết về thủ tục làm hộ chiếu hay cách làm hộ chiếu cho tất cả công dân Việt Nam với tiêu chí ” ĐỌC VÀ CÓ THỂ TỰ LÀM HỘ CHIẾU “. Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport) để phân biệt với hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Toàn bộ website này chỉ nói đến thủ tục làm hộ chiếu phổ thông.

Bìa mặt trước và sau của hộ chiếu phổ thông Việt Nam

Thành phần hồ sơ cho Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

– 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

– Chứng minh nhân dân gốc: phải còn hiệu lực trong 15 năm kể từ ngày cấp, số phải nhìn thấy rõ, hình phải có dấu đóng giáp lai

– Tờ khai làm hộ chiếu: điền đầy đủ theo mẫu quy định, đọc kỹ phần cuối mặt sau của tờ khai làm hộ chiếu, như cách điền số chứng minh dân, cách dán hình…

Theo quy định, thì người có hộ khẩu tỉnh thành nào thì được quyền nộp tại phòng xuất nhập cảnh tại tỉnh thành đó, và tờ khai làm hộ chiếu không đòi hỏi xác nhận của công an địa phương khu vục nơi người này đang cư trú. Cụ thể, một người có hộ khẩu do công an TP. Hồ Chí Minh cấp, thì tờ khai xin làm hộ chiếu không đòi hỏi công an phường/quận ký xác nhận, mà người nộp đơn xin chỉ cần ký tên mình mà thôi.

Trường hợp yêu cầu công an địa phương xác nhận là trường hợp người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu ở một tỉnh thành này nhưng do điều kiện gì đó mà không thể về tỉnh thành của mình nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu, có thể do làm việc ở một tỉnh thành khác, thì để nộp đơn xin cấp hộ chiếu tại một tỉnh thành khác, đòi hỏi tờ khai xin cấp hộ chiếu phải được công an địa phương nơi tạm trú xác nhận. Đây là quy định của nhà nước, buộc công an địa phương phải xác nhận.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Cơ quan tiếp nhận thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Cơ quan cấp hộ chiếu phổ thông là phòng xuất nhập cảnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú

1/ Bạn có thể gọi tổng đài 1080 của tỉnh hay thành phố nơi bạn ở

2/ Lên google, gõ chữ “phong xuat nhap canh tien giang” nếu bạn có hộ khẩu Tiền Giang,… tương tự bạn gõ “phong xuat nhap canh tphcm”….

Sau khi biết địa điểm rồi, bạn cần phải đi nộp sớm khoảng 7h-7h30 sáng, và chuẩn bị “thành phần hồ sơ” như đề cập ở trên để đi 1 lần là xong: Nên chụp ảnh trước và tải mẫu tờ khai làm hộ chiếu và điền sẵn thông tin.

Tải mẫu tờ khai quy định làm hộ chiếu.

Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Hộ Chiếu Phổ Thông Lần Đầu

– 01 tờ khai theo mẫu;

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

* Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi thì:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Lưu ý:

– Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

– Người chưa đủ 14 tuổi được cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

2. Nơi nộp hồ sơ:

– Trường hợp chưa có Thẻ căn cước công dân thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Trường hợp có Thẻ căn cước công dân thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

* Những trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) thì phải có các giấy tờ sau:

– Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám, chữa bệnh;

– Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

– Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

– Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

3. Cách thức thực hiện:

– Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ. Nếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với nơi nộp hồ sơ thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát qua bưu điện.

Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi do người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

– Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

4. Thời hạn giải quyết:

– Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Không quá 03 ngày làm việc đối với các trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an./.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Hộ Chiếu (Passport) Phổ Thông trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!