Xu Hướng 12/2023 # Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Xe Máy Mới Chi Tiết Và Chính Xác Nhất # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Xe Máy Mới Chi Tiết Và Chính Xác Nhất được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đang muốn mua xe máy nhưng không biết thủ tục mua xe máy mới là gì? Phí đăng ký mua xe máy điện 2023 là bao nhiêu?… Nắm được những thông tin quan trọng này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn tất các thủ tục mua xe và sở hữu chiếc xe của riêng mình.

Kiểm tra hóa đơn mua xe

Khi mua xe, bạn sẽ được cửa hàng xuất cho một tờ hóa đơn giá trị gia tăng trong đó bao gồm giá mua xe và thuế GTGT, cùng phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng. Bạn nghĩ rằng mình chỉ cần đưa đúng số tiền như đã trao đổi với cửa hàng là xong. Tuy nhiên, tổng số tiền trong hóa đơn của bạn cần nhỏ hơn hoặc bằng đúng số tiền mà bạn bỏ ra. Nếu con số này cao hơn thì bạn nên khiếu nại với nhân viên vì điều đó sẽ khiến số tiền đóng phí trước bạ của bạn cao hơn thực tế.

Bạn cần kiểm tra cẩn thận hóa đơn mua xe

Các bước đăng kí xe máy điện Bước 1: Đóng phí trước bạ tại Chi cục thuế

Bước đầu tiên trong thủ tục mua xe máy mới đó là đóng phí trước bạ tại Chi cục thuế nên bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Giấy tờ bạn cần mang đến bao gồm phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND và sổ hộ khẩu. Bạn nên photo trước mỗi thứ một bản để thủ tục được tiến hành nhanh chóng hơn.

Một phần mẫu tờ khai lệ phí trước bạ

Theo điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2023/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%. (Các thành phố trực thuộc trung ương hiện nay gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ). Còn mức thu lệ phí trước bạ ở các khu vực còn lại là 2%.

Còn đối với xe điện, nếu chiếc xe của bạn có hóa đơn VAT nhỏ hơn 10 triệu đồng thì mức thuế trước bạ là 400.000 đồng. Còn nếu hóa đơn VAT trên 10 triệu đồng thì mức thuế xe điện sẽ là 10% giá trị xe. Sau khi đóng xong tiền, bạn sẽ nhận được biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký biển số xe.

Sau khi hoàn thành thuế trước bạ thì bạn sẽ tiến hành đăng ký biển số xe. Điều bạn cần làm là điền các thông tin vào giấy đăng ký xe máy điện một cách cẩn thận.

Một phần mẫu tờ khai đăng ký xe máy điện

Bước 3: Hoàn thiện thủ tục đăng ký xe máy điện 2023

Để chuẩn bị làm thủ tục đăng ký xe máy điện, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Bạn cũng cần chuẩn bị 550.000 đồng để hoàn thiện thủ tục đăng ký xe máy điện của mình.

Thời hạn cấp đăng ký biển số xe máy điện

Thông thường, nếu hồ sơ hợp lệ thì thời hạn nhận giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe sẽ khá nhanh:

Không quá 2 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp muốn cấp mới, đổi giấy chứng nhận đăng ký xe máy điện. Thời hạn này cũng áp dụng cho trường hợp cấp giấy chứng nhận thu hồi và đăng ký biển số xe.

Không quá 7 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp cấp lại hoặc đổi lại biển số.

Không quá 30 ngày từ khi nhận hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp xin chứng nhận và cấp lại đăng ký xe máy điện do bị mất.

Đối với trường hợp đăng ký tạm thời thì hồ sơ đăng ký xe và biển số xe máy điện tạm thời được lấy ngay trong ngày.

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Chi Tiết Và Nhanh Chóng

Việc mua đi bán lại là một giao dịch thường xuyên xảy ra, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, và đối với xe máy củng vậy. Bạn đang sở hữu một chiếc xe nhưng bỗng nhiên Honda vừa ra mắt mẫu mới và bạn muốn đổi, thì việc bán chiếc cũ đi để đối lấy chiếc mới là một lựa chọn hợp lý. Đối nghịch lại, mốt số người muốn mua một chiếc xe máy để phục vụ nhu cầu đi lại nhưng vì nhu cầu tài chính không thể đáp ứng được thì việc mua xe cũ là phương án tối ưu nhất.

Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh trong các giao dịch mua bán xe máy đó là thủ tục sang tên xe máy. Không giống như các trường hợp mua xe trả góp tại cửa hàng, để hoàn tất việc mua một chiếc xe máy cũ bạn cần phải hoàn thành quá trình sang tên đổi chủ xe máy để kết thúc giao dịch. Trong bài viết này, VPBank24h sẽ hướng dẫn bạn thủ tục sang tên xe máy 2023 một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Thủ tục sang tên xe máy gồm bao nhiêu bước ?

Thông thường, để hoàn tất mọi quá trình mua bán xe máy, người bán và người mua cần trải qua 4 bước. Tuy nhiên đối với trường hợp làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh sẽ phát sinh thêm 1 bước rút hồ sơ gốc.

Chúng ta có thể tóm tắt quá trình hoàn thành thủ tục sang tên đổi chủ xe máy như sau :

Bước 1 : 2 bên mua và bán chuẩn bị giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật

Bước 2 : tiến hành hoàn tất hợp đồng mua bán.

Bước 3 : rút hồ sơ gốc ( bước này chỉ áp dụng trong trường hợp sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh )

Bước 4 : Đóng các khoản phí, lệ phí trước bạ

Bước 5 : Kiểm tra xe, lấy giấy đăng ký xe được cấp mới

Hướng dẫn thủ tục sang tên cavet xe máy chi tiết

Trong phần tiếp theo này, chúng ta sẽ cùng đi vào cụ thể từng bước phải thực hiện khi tiến hành hoàn thành thủ tục sang tên xe máy.

Sẽ có yêu cầu riêng biệt về hồ sơ cần chuẩn bị dành cho bên bán và bên mua khi hoàn tất thủ tục sang tên xe máy. Cụ thể như sau.

Đối với bên bán cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm :

Cavet xe bản gốc

Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu bản gốc ( không chấp nhận bản photo )

Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn. Tuy nhiên rất ít nơi yêu cầu cung cấp những giấy tờ này.

Bên mua cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm :

Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu bản gốc

Chuẩn bị các khoản tiền bao gồm tiền mua xe, tiền đóng lệ phí mua bán xe, tiền đóng phí trước bạ …

Tại sao cần phải làm hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng ? Vì đây là nơi đại diện cho pháp luật, đứng ra làm chứng cho hoạt động mua bán giữa 2 bên. Hợp đồng mua bán xe sẽ được làm thành 3 bản, phòng công chứng giữ lại một bản để lưu và làm bằng chứng nếu có tranh chấp về sau.

Khi tiến hành làm hợp đồng mua bán xe, phòng công chứng sẽ thu một khoản phí, thường do bên mua chi trả hoặc theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Như đã nói ở trên, có 2 trường hợp có thể xảy ra là sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh và sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố. Trong trường hợp khác tỉnh, thành phố buộc phải có bước rút hồ sơ gốc. Có nghĩa là bên bán xe sẽ về địa phương đăng ký xe để rút hồ sơ gốc và giao lại cho bên mua để tiến hành các bước tiếp theo.

Đến bước này thì xem như nghĩa vụ của bên bán đã hoàn tất.

Theo thông tư 201/2023/TT-BTC, phí trước bạ mà bên mua cần đóng để hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ xe máy là 1% giá trị xe. Giá trị xe sẽ không tính theo giá trị khi mua mới mà dựa vào khấu hao thời gian để quy đổi ra giá trị hiện tại.

Việc đóng phí trước bạ cho xe máy do bên mua tự thực hiện tại Chi cục thuế khu vực, hồ sơ mang theo khi đóng phí trước bạ bao gồm :

Chứng minh nhân dân

Hợp đồng mua bán xe đã thực hiện ở bước 2

Giấy đăng ký xe

Hồ sơ xe gốc trong trường hợp sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

Phiếu khai được cung cấp tại chi cục thuế

Tiền lệ phí

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục sang tên xe máy. Bước này do bên mua thực hiện tại cơ quan Công an giao thông Quận / Huyện. Sauk hi tiến hành xét xe xong, Công an sẽ cho lịch hẹn để chúng ta đến lấy giấy đăng ký xe mới.

Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Năm 2023

Tin tức 25/12/2023

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy 2023 Việc mua xe máy cũ hiện nay không còn xa lạ vì giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, thủ tục sang tên xe máy khi mua xe cũ cũng tương đối đơn giản. Hồ sơ mua bán, sang tên xe máy cũ

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, khi mua bán xe cũ, 2 bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Giấy tờ của chủ xe như CMND/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Thẻ học viên, sinh viên…;

+ Giấy tờ xe bản chính.

Bên mua: Giấy tờ của chủ xe như CMND/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Thẻ học viên, sinh viên…

Hướng Dẫn Cách Sang Tên Xe Ô tô

Hướng Dẫn Cách Rút Hồ Sơ Gốc Xe Ô Tô Nhanh Trong Ngày

Cũng theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Do đó, khi tiến hành mua bán xe máy cũ, hai bên phải tiến hành công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Sau khi tiến hành ký hợp đồng, cần phải nộp lệ phí trước bạ xe.

Theo Thông tư 301/2023/TT-BTC, đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Riêng:

+ Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%;

+ Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Nếu xe được miễn lệ phí trước bạ, thì cần xin tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy 2023

Thủ tục sang tên xe máy 2023

Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Người mua xe cũ muốn sang tên xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

– Giấy tờ của chủ xe như CMND/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu….;

– Giấy khai đăng ký xe;

– Giấy chứng nhận đăng ký xe;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe;

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

Bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp huyện nơi mình sinh sống nộp đủ hồ sơ theo quy định để sang tên xe.

Khi đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Người mua xe cũ phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải nộp hồ sơ gồm:

– Giấy tờ của chủ xe như CMND/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu;

– Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe;

– Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe;

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Sau khi nộp hồ sơ xong, chủ xe căn cứ thời gian trên giấy hẹn để tới lấy Giấy đăng kí xe mới.

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ sau:

– Giấy tờ của chủ xe như CMND/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu;

– Giấy khai đăng ký xe;

– Chứng từ lệ phí trước bạ;

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe;

– Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Thủ Tục Làm Lại Đăng Ký Xe Máy Chính Chủ Chuẩn Và Mới Nhất

Cho tôi hỏi thủ tục làm lại đăng ký xe máy chính chủ như thế nào và chi phí hết bao nhiêu. Xin cảm ơn ạ!

Phương Phương

Thủ tục cấp lại giấy đăng kí xe

Chủ xe đến Phòng CSGT Công an huyện, tỉnh, TP thuộc TW nơi đã cấp giấy đăng ký xe bị mất xuất trình một trong những giấy tờ sau:

– Nếu cá nhân là công dân Việt Nam:

+ Giấy Chứng minh nhân dân (CMND). Nếu CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu..

+ Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. (áp dụng đối với lực lượng vũ trang).

+ Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của trường. (áp dụng đối với học viên, sinh viên).

– Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

– Nếu là cơ quan, tổ chức Việt Nam:

+ Người đến đăng ký xe xuất trình chứng minh nhân dân kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

+ Doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, xuất trình chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

+ Một số nơi Cảnh sát giao thông yêu cầu phải làm đơn cớ mất giấy đăng ký xe, có công an đia phương xác nhận.

+ Không bắt buộc phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn).

+ Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền của chủ xe được Ủy ban nhân dân cấp phường xã chứng thực hoặc cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và xuất trình giấy chứng minh nhân dân.

+ Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì biển số xe thì giữ nguyên biển số. Nếu xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

+ Nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

+ Thời hạn nhận giấy đăng ký: Không quá 2 ngày làm việc nếu nộp đủ hồ sơ theo quy định.

Lệ phí cấp lại đăng ký xe máy

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2023/TT-BTC thì mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

+) Trường hợp cấp đổi giấy đăng ký xe kèm theo biển số sẽ có phí là 50.000 đồng/lượt.

+) Trường hợp cấp đổi giấy đăng ký xe không kèm theo biển số sẽ là 30.000 đồng/lượt.

Xe máy điện có đăng ký được biển số giống xe máy xăng?

Theo quy định Luật Giao thông đường bộ, xe máy điện là loại xe thuộc xe cơ giới vì thế xe máy điện cần phải …

Xe không chính chủ mất giấy tờ, làm lại thế nào?

Người làm lại giấy tờ phải đưa ra các giấy tờ nhân thân hoặc giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền thì mới …

Chi Tiết Thủ Tục Sang Tên Khi Mua Bán Xe Máy Và Mô Tô

Để sang tên xe, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như giấy đăng ký xe bản gốc, CMND, sổ hộ khẩu bên mua và bên bán, hợp đồng mua bán xe công chứng và một số thủ tục khác.

Việc mua bán xe máy, mô tô để đổi sang xe khác đang là nhu cầu khá phổ thông với người dùng tại Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ quy trình và thủ tục để sang tên đổi chủ một chiếc xe ra sao. Bài viết này sẽ cho các bạn biết các thủ tục, hồ sơ và giấy tờ cần thiết để có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy, xe mô tô một cách nhanh nhất.

Về cơ bản, quy trình sang tên xe máy, xe mô tô gồm có 5 bước chính, bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ mua bán và giấy tờ xác nhận nhân thân

Để hợp pháp hóa việc mua bán xe máy, hai bên là bên bán và bên mua xe cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

– Giấy đăng ký xe bản gốc;

– CMND/Căn cước công dân bản gốc;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản

Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị:

– CMND/Căn cước công dân bản gốc

– Sổ hộ khẩu bản chính

Các thông tin về nhân thân cũng như địa chỉ thường trú sẽ được ghi rõ trong hợp đồng mua bán xe máy, xe mô tô.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau khi đồng thuận giá cả và chấp nhận giao dịch, bên bán và bên mua sẽ lập hợp đồng bán xe hoặc giấy bán xe. Hợp đồng bán xe hoặc giấy bán xe cần được các tổ chức hành nghề công chứng chứng thực, làm thành 3 bản, bên mua giữ một bản, bên bán giữ một bản và tổ chức công chứng lưu lại một bản.

Hợp đồng mua bán xe cần được công chức để có hiệu lực Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

Về cơ bản, việc rút hồ sơ gốc của xe chỉ cần thiết khi bên mua và bên bán trú tại 2 tỉnh khác nhau, cần có hồ sơ gốc để chuyển vùng và sang tên. Nếu cả đôi bên đều ở chung một tỉnh, thành phố thì sẽ không cần phải rút hồ sơ gốc của xe.

Nếu phải rút hồ sơ, cả hai bên mua và bên bán sẽ cùng tới nơi đăng ký xe lần đầu tiên để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

Sau khi việc rút hồ sơ gốc hoàn thành, bên bán sẽ bàn giao cho bên mua các hồ sơ và giấy tờ cần thiết như Giấy đăng ký xe, Hồ sơ gốc của xe và Hợp đồng mua bán xe để bên bán mang đi sang tên.

Bước 4: Đóng lại thuế trước bạ cho xe

Sau khi nhận bàn giao đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết, bên mua sẽ mang các giấy tờ này đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe.

Đóng lại phí trước bạ là bước cần thiết khi sang tên xe

Các giấy tờ cần có bao gồm:

– Giấy đăng ký xe

– Hồ sơ gốc của xe (Nếu mua bán xe khác tỉnh)

– Hợp đồng mua bán xe/giấy bán xe

– CMND và tiền lệ phí

– Phiếu khai phí trước bạ xe (Chi cục thuế cấp)

Bước 5: Tiến hành sang tên xe

Sau khi hoàn thành việc đóng lại phí trước bạ cho xe, bên mua xe sẽ mang xe vừa mua đến cơ quan Công An giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục xét xe. Bên mua xe cũng cần mang theo các giấy tờ nói trên, nộp cùng với Tờ khai đăng ký xe để sang tên, chuyển vùng (nếu khác tỉnh).

Sau khi bên Công an tiến hành xét xe xong, bên mua xe sẽ nhận được giấy hẹn để lấy đăng ký xe và biển số mới.

Theo: Tinxe.vn

Nguồn: DailyXe

Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Đăng Kí Xe Máy Mới

Bạn đến cửa hàng xe máy để mua xe với giá gốc. Khi đó, cửa hàng sẽ xuất cho bạn một tờ hóa đơn giá trị gia tăng và một phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng. Lúc này, điều quan trọng bạn cần làm đó là kiểm tra thật kỹ giá tổng cộng (bao gồm giá mua xe và thuế GTGT) được in trên hóa đơn. Giá này cần nhỏ hơn hoặc bằng đúng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua xe. Nếu mức giá được ghi cao hơn thì bạn cần khiếu nại với nhân viên bán hàng với khi đó, số tiền bạn phải bỏ ra để đóng khoản phí trước bạ sẽ cao hơn so với thực tế.

Trong quá trình khảo giá để mua xe, các cửa hàng sẽ đưa ra 2 lựa chọn giá cho bạn: Thứ nhất là giá không bao gồm giấy tờ, tức là bạn sẽ phải tự mình đi làm thủ tục đăng kí xe máy mới (giá bán xe đã bao gồm thuế GTGT), lựa chọn thứ hai đó là giá xe đã bao gồm giấy tờ, đã bao gồm thuế GTGT và khoản phí đăng kí xe mới cùng phí dịch vụ đăng ký xe để trả cho cửa hàng.

Chẳng hạn: Khi muốn mua một một chiếc xe Nozza Grande, cửa hàng sẽ bao giá cho bạn giá bao gồm giấy tờ là 42 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT) và giá xe có kèm đăng kí giấy tờ là 44 triệu đồng. Mức chênh lệch 2 triệu ở đây đã bao gồm chi phí đăng kí xe và chi phí dịch vụ cho cửa hàng. Vì thế mà khi mua xe, bạn nên trao đổi kỹ với người bạn để lựa chọn phương án phù hợp nhất cho bản thân mình.

Trong quá trình mua, bạn cần lưu ý hỏi kỹ giá vì thông thường cửa hàng sẽ có 2 loại giá cho bạn lựa chọn: Thứ nhất là giá không bao gồm giấy tờ, nghĩa là bạn sẽ tự túc đi đăng kí thủ tục xe mới (giá xe đã có thuế GTGT). Giá thứ hai là giá xe bao gồm giấy tờ là giá xe đã có thuế GTGT, khoảng chi phí đăng kí xe mới và phí dịch vụ khi nhờ cửa hàng đăng kí xe.

Ví dụ: một chiếc xe Honda Lead, cửa hàng báo giá cho bạn giá xe không bao gồm giấy tờ là 38 triệu (tức là giá trên đã bao gồm giá xe và thuế GTGT), và giá xe đã đăng kí giấy tờ là 41 triệu, tức chênh lệch 3 triệu ở đây là các khoản chi phí đăng kí xe, khoản phí dịch vụ cho cửa hàng. Chính vì vậy, khi mua xe bạn cần hỏi kỹ giá cả để có những lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Sau khi mua xe xong, bạn cần mang phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu (để thủ tục được tiến hành nhanh gọn thì bạn nên photo sẵn mỗi thứ một bản) đến chi cục thuế nới bạn đăng kí xe trong giờ hành chính.

Lưu ý: Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố trực thuộc tỉnh thì bạn sẽ phải đóng mức phí trước bạ là 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác chỉ phải đóng 2%.

Khi đến chi cục thuế, bạn sẽ được đưa cho 2 tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ. Nhiệm vụ của bạn là điền đủ các thông số về chiếc xe của mình. Chú ý điền đầy đủ và chính xác số khung, số máy giống như số được in trên tờ phiếu xuất xưởng. Sau khi khai xong, bạn nộp lại 2 tờ khai đó cho cán bộ nhân viên ở đó và chờ họ gọi để đóng tiền. Khi đóng tiền, họ sẽ đưa cho bạn biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

Khi bạn đến chi cục thuế, các cán bộ nhân viên ở đó sẽ đưa cho bạn 2 tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ để cho bạn điền đầy đủ thong tin vào, trong đó có thông tin của bạn và thông tin về chiếc xe mới. Chú ý, bạn cần phải điền đầy đủ các thông số về xe cũng như về số khung và số máy đều được in trên tờ phiếu xuất xưởng. Sau khi khai xong, bạn nộp lại 2 tờ khai đó và ngồi chờ nhân viên chi cục thuế gọi để đóng tiền. Khi bạn đóng tiền họ sẽ đưa cho bạn 1 biên lai, gọi là biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

Lưu ý: nếu trên đường đi bạn gặp CAGT phạt bạn vì tội xe không biển số thì bạn hãy trình bày lý do là đang lấy xe đi đăng kí, sẽ không có chiến sĩ CAGT nào phạt bạn đâu.

Sau khi kê khai các giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo của thủ tục đăng ký xe máy mới là cà số khung, số máy.

Cách cà số khung, số máy khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn cho vừa vặn với kích thước số khung, số máy được dập trên xe cùng 1 chiếc bút chì đậm. Sau đó, bạn áp tờ giấy lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên.

Nếu như bạn không biết cách làm thì có thể mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CAGT và nhờ người khác làm hộ. Bên ngoài có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bạn (họ thường được gọi là cò giấy tờ). Chỉ cần trả họ 10-20 nghìn đồng tiền công là họ sẽ cà số cho bạn. Nhiều showroom xe máy khá chu đáo, họ còn cà sẵn số khung, số máy cho bạn.

Sau đó, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CAGT.

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn tập hợp tất cả các loại giấy tờ bao gồm: phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ, CMND bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn GTGT rồi dùng kẹp giấy cố định chúng lại. Sau đó, bạn mang kẹp giấy này đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi nghe thấy tên mình, bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung, số máy có khớp không thôi nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

Sau khi cán bộ đã xem xét xe của bạn, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và đưa cho bạn. Tiếp theo, bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.

Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nếu xe máy của bạn có trị giá dưới 15 triệu đồng thì bạn chỉ cần đóng 500 nghìn đồng, xe từ 15-40 triệu đồng sẽ phải đóng lệ phí 1 triệu đồng, xe trên 40 triệu thì bạn cần đóng lệ phí 2 triệu đồng. Đối với các tỉnh khác thì lệ phí sẽ thấp hơn, dao động trong khoảng 50-800 nghìn đồng.

Cán bộ đăng ký sẽ nhận toàn bộ giấy tờ và kiểm tra lại một lượt rồi họ sẽ trả lại CMND, sổ hộ khẩu cho bạn và giữ lại các giấy tờ khác để đánh thông tin trên cà vẹt xe.

Sau khi đóng lệ phí xong, cán bộ phụ trách sẽ cho phép bạn bấm chọn biển và giao biển số cùng giấy hẹn lấy cà vẹt xe cho bạn. Bạn mang biển số ra ngoài và nhờ người ta đóng khung kính và gắn vào xe cho đảm bảo với chi phí khoảng 50 nghìn đồng. Sau khoảng 7 đến 10 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn mang giấy hẹn và CMND đến lấy cà vẹt là xong.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Xe Máy Mới Chi Tiết Và Chính Xác Nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!