Xu Hướng 8/2022 # Hướng Dẫn: Những Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Không Thể Thiếu Trong Văn Hóa Của Người Việt # Top View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 # Hướng Dẫn: Những Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Không Thể Thiếu Trong Văn Hóa Của Người Việt # Top View

Xem 11,880

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn: Những Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Không Thể Thiếu Trong Văn Hóa Của Người Việt được cập nhật mới nhất ngày 12/08/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 11,880 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Marry Blog :: Thủ Tục Cưới Hỏi: Qui Trình Tổ Chức Một Đám Cưới Ở Miền Bắc
 • Top 8 Thủ Tục Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Bạn Cần Biết
 • Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Và Những Thủ Tục Cần Thiết Cho Dâu Rể
 • Những Nghi Lễ, Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc
 • Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc: Tổng Hợp Những “bắt Buộc Phải Biết !”
 • Có thể nói, phong tục cưới hỏi ba miền Bắc, Trung, Nam đều có những thủ tục và nghi lễ cưới hỏi riêng, tuy nhiên đa phần khá tương đồng và căn bản gồm 4 nghi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ thành hôn, lễ lại mặt.

  Lễ dạm ngõ là nghi lễ khởi đầu cho một loạt các nghi thức hôn nhân sau đó nên đây là nghi lễ vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua trong các đám cưới truyền thống của người Việt. Cho nên, trước khi làm lễ dạm ngõ, nhà trai phải chọn được ngày đẹp, đánh tiếng cho nhà gái để đến dạm ngõ, chấp thuận chuyện qua lại thân tình giữa hai gia đình thì mọi việc tiếp theo mới trọn vẹn.

  Đây cũng là lễ gặp mặt đầu tiên, chính thức của cả hai gia đình nhà trai, nhà gái và được xem như thủ tục cần thiết để “người lớn” thưa chuyện với nhau, bàn bạc và đi đến thống nhất ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, lễ thành hôn, số lượng tráp lễ, suất chia theo yêu cầu của nhà gái cũng như thống nhất điểm đặt tiệc, cách thức tổ chức và những dịch vụ cần sử dụng xuyên suốt quy trình nghi lễ. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ bao gồm: chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn để nhà gái kính cáo Gia tiên.

  Trình tự diễn ra Lễ dạm ngõ:

  – Thành phần tham dự trong ngày lễ dạm ngõ chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ: cô dâu, chú rể, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể.

  – Quá trình diễn ra lễ Dạm ngõ: Việc đón tiếp nhà trai cần đơn giản và thân thiện. Nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn nước trà, thuốc, bánh kẹo, trái cây… để mời khách. Sau khi nhà trai trao lễ, nhà gái mang lên bàn thờ gia tiên thắp hương. Hai nhà nói chuyện để bàn chuyện xem ngày, chọn ngày và các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Sau lễ dạm ngõ, người con gái được xem như có nơi có chốn, bước đầu để tiến tới chuyện hôn nhân.

  Sau lễ dạm ngõ là đến lễ ăn hỏi. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ.

  Trong lễ ăn hỏi, các thủ tục: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố chú rể, bố cô dâu giới thiệu những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

  Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay.

  Trình tự diễn ra Lễ ăn hỏi:

  – Đồ lễ ăn hỏi được nhà gái lấy một ít và trầu cau mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Ngoài ra, nhà gái giữ lại thường là 2 phần và đưa trả lại nhà trai 1 phần.

  Đồ lễ nhà gái giữ lại được dùng để mời cưới. Điều đặc biệt cần lưu ý trong lễ ăn hỏi là nhà trai phải chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền (gọi là lễ đen), một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì dành cho nhà ngoại cô dâu và phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ nhà cô dâu. Số tiền tùy thuộc vào nhà gái.

  – Cuối cùng, cô dâu và chú rể ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị quan khách. Thời gian ăn hỏi và lễ cưới cách nhau 3 ngày, 1 tuần, hay lâu hơn tùy vào việc lựa chọn ngày đẹp của hai bên gia đình.

  Nếu hai gia đình không tổ chức tiệc chung tại khách sạn thì việc mời khách tới ăn uống, chúc mừng gia đình hai bên cô dâu chú rể thường diễn ra một ngày trước lễ cưới. Tiệc tại 2 bên gia đình thường là tiệc mặn. Nhiều nơi ở miền Bắc, chú rể phải có mặt trong ngày nhà gái mời khách.

  Một số gia đình, theo quan niệm xưa, cẩn thận sẽ tùy theo tuổi cô dâu tổ chức đón dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi, có thêm thủ tục xin dâu, cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại. Tới sáng sớm hôm sau thì tự ra về, không để ai biết và không ai nói gì. Như vậy là coi như đã qua một lần xuất giá.

  Ngày nay, lễ thành hôn có thể tổ chức tại nhà hoặc khách sạn. Nếu tổ chức tại nhà, nhà trai cần lên kế hoạch xuất phát và lộ trình Lễ xin dâu, đại diện nhà trai sẽ có lời phát biểu trước đại diện nhà gái trong Lễ Vu Quy, xin phép chú rể vào xin hoa cho cô dâu. Sau đó, bố mẹ hai bên và cô dâu, chú rể sẽ làm Lễ gia tiên, rồi xuống chào hai họ, rót nước mời và chụp ảnh lưu niệm.

  Trình tự diễn ra Lễ thành hôn tại nhà:

  – Trong ngày giờ đẹp đã được chọn sẵn, chú rể sẽ cùng bố và đại diện nhà trai tới nhà gái, mang theo xe hoa, hoa cưới để đón cô dâu về nhà. Cô dâu sẽ được trang điểm, mặc váy cưới và chú rể mặc vest.

  * Tại nhà gái (sẽ gọi là Lễ vu quy): Nhà trai đón dâu đến nhà gái. Nhà trai vào nhà gái, hai họ giới thiệu thành phần tham dự, rồi nhà trai trao trầu xin dâu cho nhà gái, xin phép cho chú rể lên phòng đón cô dâu. Cô dâu chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái. Sau cùng nhà trai xin phép được đưa cô dâu mới về nhà chồng. Đại diện nhà gái cũng phát biểu đồng ý cho nhà trai đón cô dâu.

  * Tại nhà trai (sẽ gọi là Lễ thành hôn): Khi cô dâu về nhà chồng, cô dâu chú rể cùng thắp hương trên bàn thờ gia tiên ở nhà trai. Sau đó, nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu tới quan viên hai họ, chú rể sẽ dẫn cô dâu ra mắt mẹ chồng, chào hai họ, trao quà và tiệc mặn hoặc ngọt cùng các chương trình biểu diễn văn nghệ góp vui. Song song đó, đại diện nhà trai xin mời họ nhà gái lên thăm phòng cô dâu, chú rể.

  Trình tự diễn ra Lễ thành hôn tại khách sạn:

  Hai bên gia đình nên đến khách sạn trước khoảng 30 phút trước giờ mời khách ghi trên thiệp cưới. Cô dâu ngồi trong phòng chờ, chỉnh trang phục cưới trong khi hai họ đi kiểm tra cỗ, 20 phút sau trở về vị trí đón khách. Bố mẹ và cô dâu, chú rể sẽ đứng theo hàng dọc là tiện nhất để bắt tay khách đến dự. Thông thường đón khách khoảng 30 phút thì vào nghi lễ chính thức.

  Từ đây, mọi việc do MC của khách sạn hay bạn thân của cô dâu, chú rể đảm nhận. Đại diện hai gia đình cùng cô dâu, chú rể sẽ đi nâng ly với toàn thể hội hôn, sau đó đến từng bàn tiệc chạm ly chia vui cùng khách quý. Cuối cùng, bố mẹ hai bên và cô dâu, chú rể cảm ơn khách tại cửa ra vào.

  Những vấn đề cần lưu ý:

  Gia đình hai bên nên bố trí người mời khách vào bàn tiệc, chuẩn bị lời cảm ơn khách quan khi khai mạc buổi tiệc cưới. Trong trường hợp có dịch vụ Quay phim – Chụp ảnh nên nhờ sự tư vấn của họ trong quá trình đi chào hỏi khách quan, tránh bỏ sót mâm.

  Sau khi gửi lời cảm ơn hai họ và khách quan, cha mẹ cùng cô dâu, chú rể về bàn tiệc đã định sẵn để dùng cơm. Sau khi quan khách hai họ dùng bữa xong nên bố trí người cảm ơn tiễn khách.

  Ngoài ra, sau lễ cưới, cô dâu chú rể phải thực hiện lễ lại mặt. Thời gian đôi vợ chồng mới cưới về lại mặt nhà gái thường là ngay sau ngày cưới. Tuy nhiên, thời gian này còn tùy thuộc vào điều kiện công việc của cô dâu chú rể và khoảng cách địa lý giữa hai nhà. Thông thường, cô dâu chú rể về nhà ngoại tiến hành nghi lễ này vào buổi sáng. Đồ lễ gia đình nhà trai chuẩn bị là gà trống và gạo nếp hoặc đơn giản hơn là bánh kẹo, rượu thuốc để đôi vợ chồng trẻ mang về nhà ngoại. Và cô dâu chú rể sẽ ở lại ăn cơm cùng bố mẹ vợ.

  Lễ lại mặt vẫn là một trong lễ quan trọng thể hiện ý nghĩa như lời nhắc nhở đôi vợ chồng mới cưới về chữ hiếu không chỉ với nhà chồng mà cũng phải quan tâm, chăm sóc tới gia đình nhà vợ. Ngoài ra còn thể hiện sự chu đáo, quan tâm của gia đình nhà trai và chú rể với gia đình nhà gái, tạo sự gắn bó, thân mật giữa hai nhà.

  Vậy là Fiancé Bridal vừa điểm lại tới cô dâu chú rể những thủ tục và nghi lễ cưới hỏi không thể thiếu trong đám cưới sẽ diễn ra sắp tới. Thay mặt công ty, chúng tôi gửi tới các bạn những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc vợ chồng bạn đầu bạc giang long, trăm năm hạnh phúc!!!

  #Những thủ tục và nghi lễ cưới hỏi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu Là Đủ?
 • Lễ Nạp Tài Đám Cưới Là Gì? Gồm Những Gì? Bỏ Bao Nhiêu Tiền?
 • Marry Blog :: Lễ Nạp Tài Cần Chuẩn Bị Sính Lễ Như Thế Nào Là Đủ?
 • Cách Thực Hiện Bài Cúng Bốc Bát Hương, An Vị Bát Hương.
 • Văn Khấn Bài Cúng An Vị Bát Hương
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn: Những Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Không Thể Thiếu Trong Văn Hóa Của Người Việt trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100