Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Khi Mua Xe Máy Cũ # Top 10 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Khi Mua Xe Máy Cũ # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Khi Mua Xe Máy Cũ được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xe máy từ lâu nay đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến và vô cùng quan trọng của mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sắm cho mình những chiếc xe mới. Vì vậy, việc lựa chọn và mua lại một chiếc xe cũ đã qua sử dụng là biện pháp tối ưu. Nhưng không phải ai khi mua lại xe đã qua sử dụng đều biết các thủ tục sang tên đầy đủ. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm cơ bản các thủ tục sang tên xe máy cũ nhanh, gọn nhất.

Tại sao cần sang tên xe máy cũ?

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất nước ta và cũng là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Nên việc sang tên chính chủ khi mua xe máy cũ là rất cần thiết. Khi mua xe máy cũ, để tránh rủi ro thì cần thực hiện các thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định của pháp luật. Nếu bạn mua lại xe mà không tiến hành thủ tục sang tên cho xe. Bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối khi tham gia giao thông.

Thủ tục sang tên xe máy cũ

Để sang tên xe máy cũ nhanh gọn và đúng thủ tục pháp luật nhất. Bạn cần tuân thủ theo các bước sau:

Bên bán chuẩn bị:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sang tên xe máy cũ

Việc làm thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ rất đơn giản. Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để thủ tục sang tên diễn ra trong thời gian nhanh nhất bao gồm:

– Giấy tờ xe bản chính;

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

Bên mua chuẩn bị:

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Lệ phí sang xe và tiền mua xe.

Chúng ta có thể tới bất cứ phòng công chứng tư nào để thực hiện thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ. Tới đó sẽ có bàn làm hợp đồng mua bán xe giữa bên mua và bên bán. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị. Và thu một khoản phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán.

Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

Việc rút hồ sơ gốc của xe chỉ thực hiện trong trường hợp bên mua và bên bán ở 2 tỉnh khác nhau. Cả 2 bên sẽ tới nơi đăng ký lần đầu tiên của chiếc xe và làm thủ tục rút lại bộ hồ sơ gốc và giao cho bên mua bao gồm:. giấy đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe và hợp đồng mua bán xe. Kết thúc bước này thì bên mua xe sẽ tự hoàn tất các thủ tục còn lại của quá trình sang tên khi mua xe máy cũ.

Chúng ta buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe để cá thể sang tên xe máy cũ. Nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó được tính bằng công thức:

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ thông thường sẽ là 1%. Nếu chủ sở hữu cũ của xe đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ là 2%. Sau khi chuyển giao cho chủ sở hữu mới ở thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Bên mua sẽ đến chi cục thuế cấp quận/huyện nơi mình đang sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe với các giấy tờ kèm theo gồm:. giấy đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có), hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, phiếu khai phí trước bạ xe.

Bước 5: Thực hiện sang tên xe cũ (đi xét xe)

Bên mua sẽ đến đồn công an để hoàn tất thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ. Bạn sẽ cần nộp tờ khai đăng ký xe cùng các giấy tờ kèm theo khác. Sau đó chờ tới hẹn đi lấy giấy tờ xe mới của mình.

Lưu ý thời hạn hoàn tất thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ

Thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ sang tên xe. Bên mua hoặc người nhận xe cần phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý hoàn tất thủ tục sang tên xe máy cũ.

Trong 2 đến 7 ngày là thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi hoàn tất thủ tục sang tên xe máy cũ trong ngày thì chủ xe sẽ được cấp giấy đăng ký tạm thời. Giấy chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp giấy giấy đăng ký mới.

Chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn thiện thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ. Mặc dù có những thủ tục sẽ phát sinh thêm trong quá trình chuyển đổi. Chỉ cần tham khảo trước các quy tắc trên thì bạn sẽ đỡ mất thời gian và hoàn thành quy trình cực kỳ nhanh gọn.

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Thủ tục sang tên xe máy cũ

thực hiện như thế nào?

1. Chuẩn bị giấy tờ để mua bán xe máy

Để thực hiện thủ tục mua bán xe máy, bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ:

Bên bán chuẩn bị:

– Giấy tờ xe bản chính;

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền. Trình tự, thủ tục như sau:

– Bước 1: Lập Hợp đồng ủy quyền và công chứng Hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng.

– Bước 2: Người được ủy quyền lập hợp đồng mua bán với bên mua.

Bên mua chuẩn bị:

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

2. Thực hiện công chứng Hợp đồng mua bán xe

Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Do đó, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể theo công văn 3956/BTP-HTQTCT:  

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

3. Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy

Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau: 

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

* Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xe

Giá trị còn lại của xe

Trong 1 năm

90%

Trong 1 năm – 3 năm

70%

Trong 3 năm – 6 năm

50%

Trong 6 năm – 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

* Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

– Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.

– Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

4. T

hủ tục sang tên xe máy cũ

Thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ cùng huyện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp biển số xe tại Bộ phận một cửa Công an cấp huyện.

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ:

+ Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, hướng dẫn chủ xe viết Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định;

+ Kiểm tra thực tế xe

Trực tiếp đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe, gồm: nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, số chỗ đứng, số chỗ nằm, năm sản xuất, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác;

 Cà số máy, số khung dán vào giấy khai đăng ký xe; ký đè lên bản cà số máy, số khung dán trên giấy khai đăng ký xe (một phần chữ ký trên bản cà, phần còn lại trên giấy khai đăng ký xe); ghi rõ ngày, tháng, năm và họ, tên cán bộ kiểm tra xe.

Trường hợp xe được cơ quan Hải quan xác nhận chỉ có số VIN, không có số máy, số khung thì lấy số VIN thay thế cho số khung (chụp ảnh số VIN thay thế cho bản cà số khung), đóng số máy theo biển số (sau khi được cấp biển số theo quy định)

+ Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe; đối chiếu giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe với các giấy tờ của xe.

Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ thì ghi hướng dẫn cụ thể một lần vào mặt sau giấy khai đăng ký xe; ký, ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn đó.

Nếu hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định thì tiếp nhận làm thủ tục đăng ký: Thu lại biển số xe (trường hợp phải đổi sang biển 5 số hoặc hệ biển số mới của chủ xe khác hệ biển số cũ theo quy định), chứng nhận đăng ký xe; Cấp giấy hẹn cho chủ xe; Thu lệ phí đăng ký xe;

Trường hợp nếu đổi sang biển 5 số hoặc đổi hệ biển số thì thực hiện thêm quy định: Cấp biển số theo hình thức bấm ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký, quản lý xe; Trả biển số xe.

Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ khác huyệnBước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

– Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

– Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ khác tỉnh

Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

– 02 Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo Mẫu số 04).

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

– Giấy tờ của người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được hồ sơ gốc của xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời.

Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

– Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 02).

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe.

– Phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và hồ sơ gốc của xe.

– Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người mua đóng lệ phí theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, sau đó sẽ được cấp biển số xe. Giấy chứng nhận đăng ký xe mới được cấp sau 02 ngày làm việc.

Lưu ý: 

Xe được cấp đăng ký xe và biển số ở đâu thì thực hiện thủ tục sang tên ở đó; ví dụ:

– Xe ô tô do Phòng cảnh sát công an cấp tỉnh cấp đăng ký và biển số xe thì thực hiện thủ tục sang tên theo thủ tục hành chính ở cấp tỉnh đã nêu ở trên.

– Xe mô tô (xe máy) do Phòng CSGT Công an cấp tỉnh cấp thì thực hiện sang tên theo TTHC cấp tỉnh; trường hợp do Công an cấp huyện cấp đăng ký và biển số xe thì thực hiện thủ tục hành chính ở cấp huyện

【Lái Xe】Thủ Tục Đổi Tên Khi Mua Xe Cũ

Bên Nhật ngoài việc mua xe mới để đi thì chúng ta có thể mua lại xe cũ trên các trang bán xe online, qua cửa hàng ( 中古車), hoặc mua, xin lại từ bạn bè người quen muốn đổi xe. Nhất là đối với người mới tập lái xe thì tốt nhất mua một chiếc xe cũ, tập đi xe cho thành thạo rồi mới mua xe mới. Trong trường hợp mua xe cũ, sẽ có thủ tục đổi tên từ chủ cũ sang chủ mới; tiếng Nhật gọi là 名義変更. Nếu mua qua các cửa hàng bán xe cũ thì họ sẽ giúp mình làm thủ tục này (có mất phí). Nếu mua hoặc xin lại xe qua bạn bè thì tự mình phải đi làm thủ tục đổi tên. Tự mình đi làm có lợi giảm chi phí so với việc thuê một bên thứ 3 làm giúp. (Thuê bên thứ 3 làm thường mất đến gần 100,000円, tự làm thì chỉ mất khoảng 5,000円 tất cả các thủ tục).

Bài viết này note lại quá trình làm thủ tục, các giấy tờ cần thiết từ lúc nhận xe từ chủ cũ cho tới khi chuyển giao cho chủ mới.

Sau khi đã đàm phán xong giá, bên mua bến bán ok rồi thì sẽ cần phải làm thủ tục 名義変更 để chuyển chủ xe sang chủ mới. Thủ tục này cũng có ý nghĩa là cơ quan hành chính và cảnh sát biết được xe đã có chủ mới, để thanh toán thuế cho xe đó từ lúc chuyển giao. Về nguyên tắc thì chủ mới sẽ phải làm những thủ tục này, giấy tờ cần thiết thì xin từ chủ cũ.

Ngoài ra có thể nhận xe trước rồi làm thủ tục này vào thời gian rảnh của của chủ mới.

Đây là giấy nhượng quyền sở hữu xe từ chủ cũ sang chủ mới. Cần xin con dấu của chủ cũ.

Link download giấy: Download 譲渡証明書

印鑑証明書 của chủ cũ (旧所有者の印鑑証明書)

Xin giấy chứng nhận con dấu của chủ cũ. Có thể lấy tại combini nếu chủ cũ đã đăng ký con dấu với cơ quan hành chính (区役所・市役所). Hoặc có thể lên 役所 để xin.

印鑑証明書 của chủ mới (新所有者の印鑑証明書)

Xin giấy chứng nhận con dấu của chủ mới. Có thể lấy tại combini nếu chủ mới đã đăng ký con dấu với cơ quan hành chính (区役所・市役所). Hoặc có thể lên 役所 để xin.

Đây là giấy ủy thác cần thiết nếu chủ mới hoặc chủ cũ không tự đi làm giấy tờ được. Trong giấy ghi rõ tên/địa chỉ người đi làm thủ tục, lý do ủy thác là 移転登録, số đăng ký xe và tên/địa chỉ/con dấu của chủ cũ và chủ mới.

Như trường hợp mình là chủ mới tự đi làm vẫn xin giấy này mang đi.

Link download giấy: Download 委任状

Giấy chứng nhận kiểm tra xe chưa hết hạn. Giấy này có từ chủ cũ. Khi mua xe chú ý phải có giấy này, nếu hết hạn rồi thì phải nhờ chủ cũ đi làm 車検 trước.

車庫証明書 của chủ mới (新使用者の車庫証明書)

Đây là giấy tờ chứng minh chủ mới có chỗ đậu xe. Giấy tờ này mất thời gian nhất và thường phải làm đầu tiên. Đăng ký tại sở cảnh sát nơi có thẩm quyền đăng ký (thường sẽ là sở cảnh sát gần nhà, nhưng cần đối chiếu để biết chính xác). Bên dưới sẽ nói rõ hơn cách đăng ký giấy này.

Giấy đăng ký chuyển tên. Có thể làm tại trung tâm hành chính (trong giấy có cần con dấu của chủ cũ nhưng nếu đã có 印鑑証明書 rồi thì không cần)

Trường hợp mình có xin sẵn con dấu của chủ cũ, nhưng đến nơi họ không đọc được giấy do mình photo, phải viết lại tờ họ đưa cho. Tờ mới này mình không có dấu của chủ cũ nhưng vẫn được chấp nhận. Vậy nếu muốn chắc bạn có thể xin sẵn dấu của chủ cũ vào tờ này rồi mang nộp thử.

Link download: Download 申請書(第1号様式)

Note: Trường hợp link bị hỏng: Truy cập trang chủ bộ giao thông và tìm kiếm với từ khoá 申請書(第1号様式).

Như trên đề cập thì cần làm thủ tục 車庫証明書 tại sở cảnh sát và làm thủ tục 名義変更 tại 運輸局. Thì quá trình làm thủ tục từ lúc mua xe theo trình tự sẽ như sau:

Cụ thể từng bước như bên dưới.

1. Đăng ký chỗ để xe

Trường hợp nhà thuê:

Giấy chứng nhận chỗ để xe từ chủ nhà:

Bản vẽ sơ đồ chỗ để xe: Note: Bản vẽ này không cần con dấu nên nếu không nhờ chủ nhà in giúp thì có thể tự làm

2. Đăng ký 車庫証明書 với sở cảnh sát

Nên vào trang của tỉnh/thành phố để xem cụ thể giấy tờ cần thiết. Ví dụ như của tỉnh Kanagawa, giấy tờ họ yêu cầu theo link sau:

Link 自動車の保管場所(車庫)証明等の手続き

Các giấy tờ cần thiết tóm tắt lại gồm có: (trường hợp chỗ để xe của nhà đi thuê)

自動車保管場所証明申請書(2通)及び保管場所標章交付申請書(2通)[4枚組1セット] – Giấy đăng ký chỗ để xe. Link download của cảnh sát tình Kanagawa

保管場所の所在図・配置図 (bản đồ chỗ để xe, như phần trên đã trình bày)

保管場所使用権原疎明書面 (giấy chứng nhận quyền sử dụng chỗ để xe, như phần trên đã trình bày)

Sau khi có đầy đủ giấy tờ như trên thì đem đến nộp tại sở cảnh sát, quầy làm thủ tục 車庫証明書.

Chú ý địa chỉ sở cảnh sát khác nhau tùy khu vực nên cần lên trang chủ của sở cảnh sát tỉnh/thành phố để biết được địa chỉ cụ thể.

Ví dụ với tỉnh Kanagawa, thành phố Yamato:

Cụ thể tham khảo link: 車庫証明管轄区域・警察署所在地【神奈川県】

〒242-0021 神奈川県大和市中央5丁目15-4

Vậy mang giấy tờ đến địa chỉ đó để làm thủ tục. Chi phí lúc mình làm là 2,600円. Nếu không đông thì nộp hồ sơ mất 15 phút. Không có vấn đề gì thì họ sẽ gửi một giấy hẹn khoảng 3 ngày sau đến lấy kết quả.

Nếu không có vấn đề gì thì bạn sẽ có 車庫証明書 trong khoảng 3 ngày làm việc. (chú ý họ không làm cuối tuần, có nghỉ trưa nên thường tiện nhất là ghé qua sáng sớm trước khi đi làm).

3. Đăng ký 名義変更 tại 運輸局

Sau khi đã có 車庫証明書 thì lái xe muốn chuyển tên, mang kèm các giấy tờ cần thiết khác đến 運輸局 để hoàn tất thủ tục đổi tên. Đây là bước cuối cùng bạn cần làm thủ tục.

Giấy tờ như đã trình bày ở trên, gồm có:

譲渡証明書 (旧所有者の実印の押印があるもの)

旧所有者の印鑑証明書 (発行日から3ヵ月以内のもの)

新所有者の印鑑証明書 (発行日から3ヵ月以内のもの)

旧所有者の委任状 (旧所有者の実印の押印があるもの)

新所有者の委任状 (新所有者の実印の押印があるもの)

車検証 (車検が切れていないこと)

新使用者の車庫証明書 (発行日から1ヵ月以内のもの)

Ngoài ra có thêm một số giấy tờ sau sẽ làm tại 運輸局

手数料納付書 (tổng chi phí khoảng hơn 2,000円 một chút)

自動車税・自動車取得税申告書 (đăng ký thông tin xe để nộp thuế năm tiếp theo)

申請書(第1号様式) (giấy đăng ký 名義変更, có thể tự in và điền trước nhưng cần chú ý in giấy phù hợp để máy của họ đọc được – Phần ô vuông điền thông tin phải viết bằng bút chì, phần ký tên đóng dấu thì viết bằng bút bi đen không xóa được). Theo như kinh nghiệm cá nhân thì một số thông tin phải xem tờ mẫu mới điền được nên chỉ cần ký tên đóng dấu trước, phần còn lại khi đến cơ quan viết cũng được.

Tại trung tâm sẽ làm thủ tục mất khoảng 45 phút – 1 tiếng tùy đông hay vắng. Nhân viên họ rất nhiệt tình và quá trình làm việc khá suôn sẻ nên có thể yên tâm không lo lắng lắm nếu đã đủ giấy tờ ở trên.

Hoàn tất thủ tục, họ sẽ giao biển xe mới, tự mình lắp vào xe. Lắp biển mới xong họ sẽ kiểm tra lại một lần nữa, đóng dấu vào biển và hoàn tất thủ tục. Họ sẽ bảo mọi thứ ok, bạn có thể lái xe về.

Tháo biển cũ và lắp biển mới:

Nếu hoàn tất thủ tục như trên, chúc mừng bạn đã hoàn tất thủ tục 名義変更. Thủ tục có vẻ nhiều giấy tờ nhưng thực ra không phức tạp, làm đúng theo hướng dẫn thì mọi thứ sẽ thuận lợi, không có tình trạng gây khó khăn. So với thuê bên thứ 3 làm giúp (chi phí có khi lên tới 10man tổng cộng), thì tự mình đi chi phí rẻ đi rất nhiều. Chỉ khoảng hơn 5,000円.

Ngoài ra tự đi mình cũng biết thêm kiến thức mới như là việc họ đóng seal vào biển xe mới, chứng nhận xe đã có chủ mới.

https://annai-center.com/meigi/syorui.php

Hỏi đáp

Hỏi

Trường hợp xin được chỗ đậu xe, như là của công ty nơi làm việc (cách nhà dưới 2km) thì có cần làm thủ tục 車庫証明書 không?

Trả lời

Hỏi

Trường hợp có nhà riêng, chỗ đỗ xe ở nhà riêng thì có cần đăng ký 車庫証明書 với bên cảnh sát hay không?

Trả lời

Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Sang Tên Xe Máy

Cùng với thông báo về “hạn chót” để thực hiện các thủ tục sang tên chính chủ cho xe máy chuyển nhượng qua nhiều chủ là đến ngày 31/12/2016, Cục CSGT đã có hướng dẫn cụ thể để người dân nắm được trình tự và các hồ sơ cần thiết khi có nhu cầu hoàn thiện thủ tục.

Người dùng xe máy nên biết: Hết năm nay, nên làm thủ tục sang tên chính chủ 110.000 xe Yamaha Grande mới sản xuất bị triệu hồi do lỗi rung, giật Đột nhập nhà máy lắp ráp Porsche

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

*Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác

* Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

* Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

– Giấy khai đăng ký xe.

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Để có thể hoàn tất thủ tục sang tên cho xe không chính chủ, người sử dụng xe cần kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình.

Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị. Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe. Đồng thời hoàn thành trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

Hoàng Mai @ 15:13 20/11/2016 Số lượt xem: 119

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Khi Mua Xe Máy Cũ trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!