Xu Hướng 9/2022 ❤️ Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Theo Quy Định Năm 2022 ❣️ Top View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 9/2022 ❤️ Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Theo Quy Định Năm 2022 ❣️ Top View

Xem 2,871

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Theo Quy Định Năm 2022 được cập nhật mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,871 lượt xem.

Sang Tên Xe Có Cần Hộ Khẩu Không

Toàn Bộ Về Sang Tên Xe Không Chính Chủ 2022 Bạn Cần Nắm

Thủ Tục Sang Tên Xe Thanh Lý

Mua Xe Tiệm Cầm Đồ Có Sang Tên Được Không

Thủ Tục Sang Tên Đổi Chủ Khi Mua Xe Ô Tô Cũ Ở Nhật Bản

TIN TỨC

→ Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy theo quy định năm 2022

Mua bán xe máy cũ tưởng như đơn giản, tuy nhiên để diễn ra thuận lợi thì người mua và người bán xe máy cũng phải thực hiện một số thủ tục mua bán xe máy cũ nhất định.

Một trong những việc không thể bỏ qua đó là sang tên xe máy, được phân chia thành hai trường hợp cụ thể là cùng tỉnh và khác tỉnh. Mỗi trường hợp sẽ tương ứng với các thủ tục sang tên xe máy nhất định.

1. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ sang tên xe máy

Khi sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh các cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe máy.

Giấy chứng nhận đăng ký xe máy hay còn gọi là cavet xe máy.

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước qua kho bạc nhà nước. Và cũng có thể là giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. 

Ngoài ra khi đến làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy thì bạn cần phải xuất trình một trong những giấy tờ sau đây:

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của chủ xe

Sổ tạm trú, sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ lên nộp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết là công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bước 3: Nhận giấy đăng ký xe mới

Nếu hồ sơ bạn nộp lên đã đầy đủ và hợp lệ thì công an sẽ cấp cho bạn giấy hẹn lên nhận giấy đăng ký xe. Đến ngày hẹn trong giấy bạn đến công an để tiến hành nhận giấy đăng ký xe mới.

2. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

Trong trường hợp người mua và người bán xe máy là hai người ở khác tỉnh thành. Vậy khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh thì cá nhân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Rút hồ sơ gốc của xe ở tỉnh cũ

Để rút hồ sơ gốc bạn cần đến công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi xe đã đăng ký và làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy. Trước khi đến rút hồ sơ gốc của xe máy bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

02 giấy khai sang tên, di chuyển xe

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe như giấy mua bán xe hoặc hợp đồng mua bán xe máy được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó cần cung cấp một số giấy tờ kèm theo như:

Chứng minh nhân dân, số hộ khẩu của chủ xe (trong trường hợp nơi đăng ký thường trú của chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu không giống nhau).

Đối với trường hợp ủy quyền thì cần có chứng minh nhân dân, hợp đồng ủy quyền có chứng thực của ủy ban nhân dân xã phường hoặc văn phòng chứng thực của người ủy quyền.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ sang tên xe máy

Sau khi rút được hồ sơ gốc, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

Giấy khai đăng ký xe

Giấy khai sang tên, di chuyển xe 

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe như giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước qua kho bạc nhà nước. Và cũng có thể là giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. 

Hồ sơ gốc của xe máy

Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết như công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bước 4: Nhận giấy đăng ký xe mới

Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ và hợp lệ thì công an sẽ cấp cho bạn giấy hẹn để đến nhận giấy đăng ký xe mới. Thời gian đến nhận giấy đăng ký xe mới được ghi rõ trong giấy hẹn.

3. Chi phí và lệ phí trước bạ khi thực hiện sang tên xe máy

– Chi phí khi sang tên đổi chủ xe máy được quy định như sau:

Trường hợp sang tên đổi chủ xe máy về việc cấp lại giấy đăng ký xe kèm theo biển số sẽ có mức chi phí là 50.000 đồng/lần/xe.

Trường hợp sang tên đổi chủ xe máy chỉ cấp lại giấy đăng ký xe mà không kèm theo biển số thì chi phí là 30.000 đồng/lần/xe.

– Căn cứ theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì mức thu lệ phí sẽ là tỷ lệ (%). Đối với xe máy thì mức thu sẽ là 2%. Tuy nhiên có những trường hợp mức thu lệ phí trước bạ của xe máy sẽ khác như:

Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức đóng là 5%.

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu phí là 1%.

Đối với trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe máy

Khi các cá nhân, tổ chức đã nộp đầy đủ các thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe máy theo quy định thì cơ quan đăng ký xe cần có trách nhiệm cụ thể như sau:

– Trách nhiệm của cơ quan đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe, kiểm tra và viết giấy hẹn cho người sử dụng xe:

Đối với trường hợp người sử dụng xe máy có chứng từ quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe máy. Cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người sử dụng xe.

Đối với trường hợp người sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

– Trách nhiệm của cơ quan đăng ký sang tên xe khác tỉnh chuyển đến

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra các thủ tục, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu mọi thủ tục hợp lệ thì cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe máy cho người đang sử dụng xe.

5. Một số lưu ý khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy

– Trong thời gian 30 ngày, kể từ thời điểm làm giấy tờ thỏa thuận mua bán, tặng, cho hay là thừa kế. Người mua hoặc được nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy.

– Khi làm thủ tục sang tên xe máy thì chủ xe không cần phải mang xe đến nơi đăng ký mới. Trong trường hợp chiếc xe đang sở hữu biển số cũ thì phải nộp lại biển số và nhận lại biển 5 số mới. Nếu xe đang sở hữu biển 5 số thì không cần xin cấp lại biển số mới chỉ cần cấp lại đăng ký.

– Trong quá trình làm thủ tục sang tên đổi chủ nếu phát hiện giấy chứng nhận đăng ký xe là giả hoặc bị tẩy xóa thì phải có bước xác minh để làm rõ như: thông báo cho chủ xe trong giấy chứng nhận đăng ký xe được biết. Sau thời gian 30 kể từ ngày thông báo mà chủ phương tiện không trả lời thì sẽ bị xử phạt theo quy định nhà nước.

– Thời hạn cơ quan có trách nhiệm giải quyết thủ tục sang tên đổi chủ xe máy là từ 2-7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ quy định.

– Người làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, để không làm mất thời gian của các bên.

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cùng Huyện

Quy Định Về Mức Phí Sang Tên Xe Máy

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ Tại Hà Nội

Kinh Nghiệm Làm Thủ Tục Sang Tên Xe Máy “xương Máu” Của Một Dân Buôn

Dịch Vụ Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy Hà Nội

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Theo Quy Định Năm 2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2660 / Xu hướng 2750 / Tổng 2840 thumb
🌟 Home
🌟 Top