Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Viết Cv Và Resume Xin Việc # Top 15 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Viết Cv Và Resume Xin Việc # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Viết Cv Và Resume Xin Việc được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Quocchien242) Chào các bạn, tôi đã trở lại với công việc hướng dẫn cho các bạn trẻ trên con đường sự nghiệp. Bạn đã viết báo cáo thực tập, đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp. Và bây giờ là lúc bạn chuẩn bị cho quá trình bước vào cuộc sống mới, tìm việc và làm việc. Bạn sẽ có khoảng 40 năm để cho sự nghiệp. Có người nhiều hơn, có người ít hơn, tựu trung lại thì đây là phần quan trọng nhất trong quãng thời gian của đời người. Bạn xây dựng và thể hiện, thành công và thất bại… tất cả sẽ được minh chứng rõ nét trong giai đoạn này. Hãy đi tiếp nào.

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhất thường gồm những giấy tờ sau:

– 1 sơ yếu lý lịch theo mẫu sẵn, có đóng dấu xác nhận của địa phương nơi cư trú.

– 1 resume (tự thuật), hoặc CV (sơ yếu lý lịch) tự viết, giới thiệu chi tiết về bản thân. (có thể là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc cả 2).

– 1 đơn xin việc tự viết (tiếng Việt, tiếng Anh hoặc cả 2).

– Bảng điểm học tập tổng hợp toàn khóa.

– Giấy chứng nhận sức khỏe.

– Ảnh 3×4, hoặc 4×6.

– Chứng minh thư hoặc Sổ hộ khẩu photo (không quan trọng, chỉ đưa ra nếu có yêu cầu).

Những giấy tờ trên, tùy nơi yêu cầu, có thể là bản viết tay, photo, có hoặc không có đóng dấu công chứng của chính quyền. Trong một số trường hợp có thể lược bỏ một số giấy tờ không thật quan trọng như: CMT, Hộ khẩu… Ngoài ra, nếu người ta có yêu cầu gì thêm, thì cứ từ từ chuẩn bị tiếp.

Phía ngoài bìa bộ hồ sơ có một số nội dung mà bạn phải điền vào. Cụ thể như sau:

Trên cùng, ngay dưới chữ “Hồ sơ” có 1 dòng kẻ, nhiều người thường điền từ ” Xin việc” – đó là một sai lầm! Thay vào đó, bạn nên đề là vị trí mà mình ứng tuyển (vd: Nhân viên kinh doanh, Chuyên viên tư vấn …). Mục đích để giúp nhà tuyển dụng phân loại hồ sơ, đỡ mất thời gian và phần nào khẳng định sự tự tin, có sự tìm hiểu kĩ của mình. (Đôi khi họ cũng sẽ đề nghị ghi luôn số mobile của mình ở dưới để tiện liên hệ).

Giấy cho dù là in hay photo thì cũng phải chọn loại trắng, dầy, sạch sẽ. Khoảng cách dòng, bố cục trình bày sáng sủa, không sai chính tả, không lạm dụng gạch chân, in đậm, in nghiêng… coi chừng phản tác dụng. Nếu có nhiều giấy tờ, nên dùng 1 cái kẹp ghim tất cả lại, tránh rơi rớt, thất lạc.

Bây giờ đến phần nội dung chi tiết:

Nếu nội dung viết ngắn thì gọi là ” Đơn xin việc” (ĐXV) , viết dài thì gọi là ” Thư xin việc ” (TXV).

ĐXV thì chỉ có 5 – 10 dòng ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung chính. Ngoại trừ phần tiêu đề: CHXHCNVN, Kính gửi, Tôi là … thì nên chia làm 3 khổ.

+ Khổ 1 – cho biết bạn nắm được tin tuyển dụng từ đâu, và ứng tuyển cho vị trí gì.

+ Khổ 2 – giới thiệu sơ lược bản thân, thành tích, kĩ năng, kinh nghiệm.

+ Khổ 3 – Khẳng định thêm 1 lần nữa thế mạnh bản thân và mong muốn trúng tuyển, cam kết nếu trúng tuyển, cám ơn người đọc và thông tin liên lạc bản thân khi cần.

Kính thư, ký tên, đóng dấu.

Sở dĩ ĐXV chỉ viết ngắn gọn, vì nó được bản Resume phía sau phân tích chi tiết rồi. Trong khi đó, TXV thì lại khác, nó gộp chung cả ĐXV và Resume lại. Cách này thường áp dụng, khi gửi qua mail, fax với số lượng giấy tờ, văn bản hạn chế. TXV sử dụng lối viết văn mềm mỏng, linh hoạt hơn. Giới thiệu về công việc mình từng làm, phân tích nguyên nhân, kết quả. Bày tỏ nhiệt huyết, tham vọng… Tuy nhiên không phải công ty nào cũng yêu cầu cái này. Hơn nữa hiện nay ở Việt Nam vẫn dùng hình thức cổ điển là ĐXV làm chính. Nên tìm hiểu kĩ, và nộp hồ sơ cho phù hợp.

Ngày trước đã là ĐXV hay TXV thì đều yêu cầu viết tay. Mục đích để các nhà quản trị nhân sự dựa vào đó dự báo tính cách, kĩ năng của ứng viên ( kiểu bói chữ). Nhưng hiện tại, điều này không quá quan trọng nữa. Bởi lẽ ngay những chuyên gia phân tích chữ viết cũng không chỉ căn cứ vào 1 tờ giấy A4 vài trăm chữ mà đánh giá chuẩn xác về 1 con người, hơn nữa ở Việt Nam những chuyên gia như thế lại càng hiếm. Thay vào đó, nhà tuyển dụng (NTD) linh hoạt, cho phép ứng viên soạn thảo ĐXV trên máy tính và in ra với chữ ký tay. Điều này giúp văn bản sáng sủa, đẹp đẽ, trình bày thoáng, đủ hơn nhiều.

Resume, ở 1 số nơi gọi là CV (Curiculum Vitae) có thể dịch là “bản SYLL tự thuật” hoặc “bản giới thiệu sơ lược về bản thân”. Có điều, những mẫu bán sẵn đã quá cũ rồi. Chẳng ai quan tâm chuyện bố mẹ bạn trước Cách Mạng tháng 8 làm gì, hoàn cảnh gia đình ra sao… Cái họ cần biết là chính con người bạn. Vì thế Resume ra đời, để trình bày chi tiết hơn về bản thân bạn.

Những phần quan trọng của resume là:

– Thông tin chung (Thông tin cá nhân)

– Mục tiêu nghề nghiệp (tham vọng, mơ ước của bản thân)

– Kỹ năng (ở đây là những kỹ năng mềm bạn tự có hoặc đã học và rèn luyện được)

– Kinh nghiệm (Trình bày chi tiết những việc đã làm, nhưng phải khúc chiết, nhấn mạnh được những lợi thế của bản thân và thành tích mình đạt được)

– Học vấn (Bằng cấp, chứng chỉ)

– Hoạt động xã hội (Có cái này sẽ giúp thêm điểm với nhà tuyển dụng)

– Sở thích (Những sở thích, sở trường của bản thân)

– Người chứng nhận (Người “bảo kê” cho bản SYLL này của bạn).

Bí quyết để ghi những nội dung trên tốt nhất như sau:

– Thông tin chung: Cơ bản nhất – Tên, ngày sinh, điện thoại, địa chỉ, email, giới tính. Hết. Nếu bạn ứng tuyển cho vị trí đòi hỏi sự sáng tạo hoặc quan hệ rộng (vd: thiết kế đồ họa, PR, marketing…) thì có thể ghi thêm vào đây địa chỉ blog hoặc website cá nhân cũng rất tốt.

Bạn cũng có thể chia thành Mục tiêu ngắn hạn và Mục tiêu dài hạn nếu muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý nguyên tắc rằng: Phần này không nên dài quá 5 dòng và ghi càng chi tiết càng tốt.

Đối với sinh viên mới ra trường hoặc những người trẻ tuổi, ít kinh nghiệm làm việc, nên chú trọng phân tích, liệt kê phần này thật ấn tượng để khỏa lấp những hạn chế, thiếu sót ở các phần sau.

* Thời gian từ lúc bắt đầu làm đến lúc nghỉ,

* Vị trí nắm giữ, bộ phận công tác và cty mình đã làm.

* Nội dung công việc chính, thành tích đạt được và lý do vì sao rời bỏ công việc đó.

Lời khuyên là hãy cố gắng đưa các con số vào phần này (ví dụ: doanh số bán hàng, số hợp đồng đạt được, những dự án đã làm, số nhân viên dưới quyền…) sẽ giúp gây ấn tượng với NTD nhiều hơn. Còn lý do nghỉ việc, dù có “giận dỗi” công ty cũ đến đâu thì cũng đừng nói đúng sự thật, phải “khéo léo biến đổi” 1 chút. Nếu chán việc thì bảo là công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, trong khi tôi mong muốn được làm trong môi trường cạnh tranh nhiều hơn. Lương thấp thì bảo là muốn nhận nhiều trách nhiệm, cống hiến nhiều hơn và nhận được những phần thưởng xứng đáng với những gì mình bỏ ra. Công việc vất vả thì bảo là nó chiếm của tôi quá nhiều thời gian, không có điều kiện để phát triển kĩ năng khác và xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả…

Bạn không cần phải nói dối trong hồ sơ xin việc (đó là điều cấm kị!). Thay vào đó hãy tìm ra những lý do tích cực nhất có thể khi nhìn về những công việc đã qua và những công ty mình đã từng làm. Một thái độ tích cực là điều quan trọng nhất giúp bạn vượt qua khủng hoảng thất nghiệp và nhanh chóng có được việc làm mới tốt hơn.

– Bộ cẩm nang: “21 mẫu CV cho người tìm việc“

– Nguyễn Quốc Chiến, Chuyên gia tư vấn, đào tạo

Sự Khác Biệt Giữa Resume Và Cv Xin Việc

Sự khác nhau giữa sơ yếu lý lịch Resume và CV là gì? Sự khác biệt chính giữa Resume sơ yếu lý lịch và CV xin việc là chiều dài. Cả Resume và CV đều được sử dụng như để ứng tuyển một vị trí công việc nào đó. Một bản Resume sơ yếu lý lịch và CV không phải lúc nào cũng có thể thay thế cho nhau.

CV là gì?

Giống như resume, CV cung cấp một bản tóm tắt về các kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Thông thường, CV dài hơn sơ yếu lý lịch Resume ít nhất hai hoặc ba trang.

Một bản tóm tắt CV là từ 1 đến 2 trang bao gồm toàn bộ CV. Tóm tắt CV là một cách để truyền đạt nhanh chóng và chính xác kỹ năng và trình độ của một người. Đôi khi các tổ chức lớn ban đầu sẽ yêu cầu một bản tóm tắt CV một trang khi họ mong đợi một lượng lớn người đăng ký ứng tuyển.

Resume là gì?

Bản sơ yếu lý lịch trình tóm tắt về giáo dục, lịch sử công việc, thơ giới thiệu, các thành tích đạt được và các kỹ năng khác. Ngoài ra còn có các phần tùy chọn như trình bày tóm tắt sự nghiệp. Resume là tài liệu phổ biến nhất được yêu cầu của người nộp đơn trong đơn xin việc.

Một bản Resume càng súc tích càng tốt. Đôi khi, Resume là một trang dài, nó thể dài tới 2 trang. Resume sơ yếu lý lịch thường bao gồm các danh sách có dấu gạch đầu dòng để giữ cho thông tin ngắn gọn.

Resume thường có một vài loại, bao gồm các định dạng về thời gian, chức năng. Tùy vào công việc bạn đang ứng tuyển, hãy chọn loại định dạng phù hợp.

Khi nào sử dụng CV

CV được sử dụng gần như phổ biến ở các quốc gia ngoài Hoa Kỳ. Ở châu Âu, Trung Đông, châu Phi hoặc châu Á, người sử dụng lao động có thể mong đợi nhận được CV xin việc chứ không phải Resume. Tại Mỹ, những người trong học viện và y học có xu hướng sử dụng CV hơn là Resume.

CV do đó được sử dụng chủ yếu khi ứng tuyển cho các vị trí việc làm quốc tế, học tập, giáo dục, khoa học, y tế hoặc nghiên cứu hoặc khi nộp đơn xin học bổng hoặc trợ cấp.

CV xin việc bao gồm những gì

Các mẹo giúp tạo CV và Resume

Cho dù bạn viết CV xin việc hay Resume, có một vài quy tắc hữu ích mà bạn nên tuân theo.

Sử dụng mẫu đơn xin việc sẵn có. Bạn có thể muốn sử dụng một mẫu có sẵn để tạo Resume hoặc CV xin việc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được một mẫu đơn xin việc Resume hoặc CV xin việc có cấu trúc rõ ràng, việc này giúp người lao động nhanh chóng nhìn thấy trình độ và kinh nghiệm của bạn.

Chỉnh sửa. Cho dù bạn tạo CV xin việc hay Resume thì bạn cũng cần phải lưu ý đến việc phải kiểm tra và chỉnh sửa kỹ lưỡng hồ sơ xin việc của mình. Đảm bảo không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bố cục CV của bạn là thống nhất – Ví dụ: nếu bạn sử dụng dấu đầu dòng trong một mô tả công việc, hãy sử dụng dấu đầu dòng trong tất cả các mô tả công việc của bạn.

Cách viết một Resume thành công

– Chọn đúng định dạng đơn xin việc phù hợp với nhu cầu của bạn tùy theo ngành, kinh nghiệm và vị trí của bạn.

– Viết cho cả robot và con người. Sơ yếu lý lịch của bạn cần phải vượt qua Hệ thống Theo dõi Người nộp đơn và thu hút sự chú ý của con người ở đầu bên kia. Những lời khuyên viết sơ yếu lý lịch này sẽ giúp bạn tạo ra một tài liệu hấp dẫn cả phần mềm lẫn bộ phận Nhân sự của công ty.

Cách viết CV thành công

– Biết những thông tin cần thiết nào cần đưa vào và cách định dạng bố cục các thông tin. Các CV mẫu này cung cấp hướng dẫn hữu ích; hướng dẫn các mẹo viết CV cho các bạn lần đầu viết CV.

– Chọn mẫu CV phù hợp. Đảm bảo bạn chọn mẫu CV xin việc hoặc Resume phù hợp với vị trí bạn đăng ký ứng tuyển.

iconicjob.vn

Hướng Dẫn Viết Cv Xin Việc Quán Cafe

Quản lý quán cafe, công việc tưởng chừng chỉ việc ngồi mát uống cafe nhưng hoàn toàn lại không phải như vậy. Quản lý quán cafe cũng giống như vị trí quản lý ở bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào, phải suy nghĩ xem làm thế nào để quán hoạt động hiệu quả, doanh thu cao, nhập nguyên liệu đảm bảo, quản lý nhân sự… Và để làm hài lòng ông chủ và các nhà tuyển dụng thì không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV xin việc quán cafe – Vị trí quản lý sao cho hiệu quả nhất, khiến cho nhà tuyển dụng ưng ý ngay từ lúc duyệt hồ sơ.

Quản lý quán cafe cũng giống như vị trí quản lý ở bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào, phải suy nghĩ xem làm thế nào để quán hoạt động hiệu quả, doanh thu cao (Nguồn ảnh: Internet)

CV là gì?

CV là dạng viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, là hồ sơ cung cấp những thông tin về trình độ học vấn, bằng cấp, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng công việc của ứng viên khi đi xin việc làm. Không ít người dịch nôm na CV là “Sơ yếu lý lịch” nhưng thực chất, 2 giấy tờ này hoàn toàn khác nhau. Trong khi sơ yếu lý lịch giống như bản cam kết về con người, gia đình, quê quán, nhân thân thì CV lại là bản cam kết về năng lực làm việc.

Mục đích của một CV xin việc

Về phía ứng viên, mục đích khi viết CV là thể hiện bạn được bạn là người có trình độ, kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí cần tuyển; có khả năng đáp ứng được mọi yêu cầu công việc của công ty; đủ năng lực chuyên môn và giáo dục; có tính chuyên nghiệp cầu toàn, trách nhiệm trong công việc…

Ngược lại, đối với nhà tuyển dụng, CV giúp họ chọn lựa các đối tượng nhân viên tiềm năng giữa hàng trăm ứng viên. Chỉ cần đọc qua 1 bản CV, sẽ đánh giá được bao quát, biết ngay được đây có phải người mình cần tìm hay không. Quá trình tuyển dụng được rút ngắn thời gian là nhờ bước này.

Muốn làm hài lòng nhà tuyển dụng quán cafe thì bạn phải có một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo (Nguồn ảnh: Internet)

Quản lý quán cafe là làm những gì?

Quản lý nhân viên

Trong quán cafe sẽ có rất nhiều vị trí như pha chế, phục vụ, vệ sinh, bảo vệ, thu ngân… Việc kinh doanh của quán diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng phục vụ của nhân viên. Do đó, cần có những phương pháp quản lý nhân viên phù hợp, hiệu quả để nhân viên gắn bó với quán và làm việc nhiệt tình. Bên cạnh đó quản lý cũng phải phân công trách nhiệm công việc rõ ràng, hợp lý để quán được hoạt động trơn tru, tránh trường hợp nhân viên tị nạnh nhau. Kỹ năng quản lý, lãnh đạo là một trong những kỹ năng rất quan trọng, vì thế khi viết CV xin việc quán cafe bạn cần hết sức chú ý.

Quản lý doanh thu

Với một quán cafe quy mô nhỏ thì việc quản lý doanh thu không có gì phức tạp. Tuy nhiên đối với một quán quy mô lớn thì sẽ khá đau đầu. Để tránh tình trạng thất thoát, người quản lý phải phân công từng nhân viên phụ trách theo khu trong quán, hoặc theo số bàn, mỗi nhân viên cần có trách nhiệm về vị trí của mình. Đồng thời cũng nên sử dụng phần mềm quản lý quán cà phê để tiện lợi trong công việc quản lý.

Hiện nay có nhiều phần mềm giúp quản lý quán cafe hiệu quả (Nguồn ảnh: Internet)

Quản lý nguyên liệu

Hướng dẫn viết CV xin làm quản lý quán cafe

Một CV xin việc quán cafe muốn được đánh giá cao thì bắt buộc phải có 5 mục chính, đó là Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng và trình độ chuyên môn.

Thông tin cá nhân

Phần này đơn giản là trình bày những thông tin cá nhân của bạn. Đơn giản chỉ bao gồm: Họ và tên, năm sinh, địa chỉ hiện tại, số điện thoại, email. Kèm theo đó, bạn hãy chèn một tấm ảnh thật đẹp nhưng hãy đảm bảo nghiêm túc để làm ảnh đại diện.

Trình độ học vấn

Để xin vào vị trí quản lý thì tất nhiên bạn phải học chuyên ngành quản lý rồi, có thể qua trường lớp Đại học, Cao đẳng hoặc các trung tâm uy tín. Ở phần này, các bạn chỉ cần nêu ra quá trình học Đại học trở lên thôi, không nên liệt kê từ thời cấp 3 trở xuống, bởi nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới chuyên môn của bạn, còn những chuyện xa xưa thì chẳng có gì cần lưu tâm cả.

Để xin vào vị trí quản lý thì tất nhiên bạn phải học chuyên ngành quản lý rồi (Nguồn ảnh: Internet)

Kỹ năng và trình độ chuyên môn

Đã là một người quản lý, dù có kinh nghiệm hay chưa thì chắc chắn bạn đã phải nắm được các kỹ năng và trình độ chuyên môn cơ bản cần có là như thế nào rồi. Một người quản lý quán cafe có thể cần các kỹ năng như giao tiếp, lãnh đạo, tạo mối quan hệ, phát triển nhân viên, đặt mục tiêu… Bạn hãy nêu một vài kỹ năng mà bản thân cảm thấy phù hợp với bản thân, đồng thời đúng với tiêu chí của nhà tuyển dụng để viết vào CV của mình. Không nên quá ba hoa về trình độ cũng như kỹ năng của mình nếu như bạn thực sự không sở hữu chúng. Bởi sau khi được nhận vào làm việc, bạn phải chứng minh những gì bạn viết trong CV là đúng, nếu như bạn quá khoa trương thì người xấu hổ chỉ là bạn mà thôi.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc nên các nhà tuyển dụng rất quan tâm tới vấn đề này. Thông thường một người quản lý thường cần có một thời gian làm nhân viên, dần dần có kinh nghiệm rồi đi lên. Còn đối với những người muốn làm quản lý ngay thì thực sự cần rất nhiều kiến thức cũng như kỹ năng. Nếu bạn đã từng làm ở vị trí tương tự rồi thì cứ mạnh dạn liệt kê hết những thứ bản thân mình đã làm, những công ty bạn đã từng gắn bó vào CV xin việc quán cafe. Còn nếu đối với những người chưa có kinh nghiệm thì hãy nói nhiều về các kỹ năng mà bản thân mình đang có.

Mục tiêu nghề nghiệp

Ở phần này, các bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn mục tiêu mà bản thân sẽ đặt ra để mang lại lợi nhuận, doanh thu ổn định, quản lý chặt chẽ mọi vấn đề để quán cafe được hoạt động trong trạng thái tốt nhất.. Vì đây chỉ là những mục tiêu trong tương lai nên bạn chỉ cần viết ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu là được.

Mục tiêu cuối cùng của người quản lý quán cafe là làm thế nào để quản lý chặt chẽ mọi vấn đề, giúp quán hoạt động trong trạng thái tốt nhất (Nguồn ảnh: Internet)

Những quán cafe đang tuyển nhân viên quản lý

Thần Tài Việt – Quản lý cafe

CHUỖI CAFE VINTAGE 1976 – Quản Lý Chuỗi Cafe Vintage 1976

Viet Thai International Company – Quản Lý Cửa Hàng Highlands Coffee

Hội Cà Phê – Quản lý Quán Cafe

Công Ty Cổ Phần Đất Sài – Quản lý hệ thống chuỗi cafe nhượng quyền

Uptown coffee – Quản Lý Cà Phê

Công Ty Cổ Phần Milli – Quản Lý Chuỗi Coffee

CAFE AHA – Quản lý cafe

CA Coffee – Quản lý cafe

Cà phê Lâm – Quản lý cafe

Minh Anh

Hướng Dẫn Viết Cv Xin Việc Và Gửi Mail Cho Nhà Tuyển Dụng

Hướng dẫn viết CV xin việc và gửi mail cho nhà tuyển dụng

1. Gửi email xin việc

Mail Subject: Location_Position_Tên (LUÔN PHẢI CÓ)

Mail content: LUÔN PHẢI CÓ.

Cách thức ghi:

“Dear Mr./Hi Ms./Kính gửi ABC

Xin ứng tuyển vị trí…của công ty…đăng trên (nếu có)

Hoặc qua anh XYZ, em được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí….

Em có (skill, kinh nghiệm, thành tích bla bla thích gì viết đó, ngắn gọn thôi)

Cảm ơn anh/chị đã tạo điều kiện/đã đọc

Đại khái thế. Tùy vào sự sáng tạo của bạn. Viết sao cho lịch sự, dễ thương gây cảm tình với người đọc để ít ra họ reply và help bạn.

Lưu ý khi gửi mail 10 lỗi hay mắc phải khi viết e-mail

2. Trình bày CV xin việc

Soạn CV tiếng Anh và Việt, nói không với những form mẫu bán sẵn

Lưu file CV dạng word hoặc pdf: Tên_Position_CV hoặc Tên_CV

PHOTO: hãy bưng cái hình nghiêm túc nhưng rất đỗi tươi sáng của các bạn. Đừng bưng cái mặt đưa đám hay hình mờ căm. Nhà tuyển dụng nhìn vào là thấy rầu đời rồi. Ít ra cũng gây sức hút, tạo ấn tượng với họ một chút để họ thấy tương lai xán lạn của công ty đang mở ra, nhất là mí vị trí lễ tân, admin, thư kí, sales, CS bla bla Nha!

NỘI DUNG CV: trọng tâm là những mục này

PERSONAL INFORMATION: bét nhất là có tên (in hoa), ngày tháng năm sinh, điện thoại, mail, địa chỉ (quận,TpHCM), quốc tịch, còn mí cái (giới tính, tình trạng hôn nhân, lý lịch gia đình, quê quán) là để giúp recruiter xem xét lương và phúc lợi cho các bạn nhất là các bé fresh/junior.

Nhớ in đậm (bold) mấy cái title í ví dụ chữ

Name/Address/Phone/Email/Gender v.v. nhìn cho đẹp mắt. Còn details ko cần in đậm

Canh cho đều đẹp dòng trên dưới nha, đừng canh theo dấu 2 chấm mà canh cái dòng detail í.

Và thông tin trong mục này cần phải CHÍNH XÁC, nhất là thông tin liên lạc gồm email và số điện thoại. Bao nhiu bạn ghi sai cái này lắm rồi

SUMMARY: tổng kinh nghiệm, kinh nghiệm ở vị trí, skill (ví dụ 4 năm CS/software engineer, 2 năm skill PHP), Specialties:.. (cái này để gỡ gạc cho việc thiếu kinh nghiệm trong công ty nhưng có làm thêm hay có tố chất nè)

Chưa có kinh nghiệm bỏ mục Summary cũng dc, chú ý mục SKILL.

OBJECTIVES: viết ngắn trình bày mong mỏi nguyện vọng bản thân. Viết cho tâm huyết vào. Đừng ghi quá chung, khôn thì ghi ngay tâm tư mong muốn được trở thành cái vị trí mình ứng tuyển như mục tiêu tương lai í

EXPERIENCE (số ít, ko có thêm S sau Experience) : viết theo trình tự bắt đầu từ công việc gần đây nhất trở về trước để nhìn cho dễ. Đừng viết ngược lại

Month/Year- Month/Year

Details/Description:

(Đừng có ghi working as, hoặc viết luôn tuồng nhập 3 dòng nhìn rất là mệt mắt )

Không có kinh nghiệm thì phải ráng tìm ra công việc nào mình đã làm có dính dáng chèn vào. Không có nữa thì….khỏi apply vì đằng nào cũng rớt, chờ mất công

EDUCATION: ghi như sau (1 dòng cũng được)

(Bachelor of … hoặc B.A/B.S)

University of….., Major:……

GPA:.. hoặc Level:… (Khá/Giỏi điểm cao thì ghi)

Month/Year- Month/Year

Thích thêm chi tiết gì nữa thì thêm

Không có ghi Student of, Pupil of, Studying at, etc trời ơi nhìn ko có chuyên nghiệp đâu

CERTIFICATION: trình bày như Education

ACHIEVEMENT: đây dường như là mục quyết định tỷ lệ pass CV. Mình có ứng viên trúng việc chỉ vì mình bắt sửa CV ghi thành tích, giải thưởng vào mục này để HR chú ý và kết quả ứng viên ấy được ưu tiên phỏng vấn vì cty ấy thích talent (tất nhiên trước đó bạn này hoàn toàn im lìm giữa nghìn CV bị loại)

– Computer Skill

– Communication/ Teamwork/ Đàn hát nhảy múa gì đó

REFERENCE (có cũng dc ko cũng chả sao)

Thêm mục PROJECT nếu là dân IT, kĩ thuật bla bla. Là sinh viên thì cũng ráng rặn mấy project đã làm trên ghế nhà trường ddeee có cái gỡ gạc và gây ấn tượng với NTD.

LƯU Ý: Các đề mục IN HOA, in đậm

Font chữ đều nha. 1 Font cho khu details, 1 Font cho mấy cái tên MỤC. Chọn Font nào dễ đọc, cỡ chữ hợp lý chút nhất là khu Personal Information. Chữ loằng ngoằng thư pháp sao đọc ra mà call mí gửi mail?

Không có trang trí CV nhiều màu sắc trừ mấy trường hợp của designer/ marketing. Thống nhất cái tiltle MỤC là 1 màu đỏ hay màu gì đó phổ biến và ko chói mắt, còn màu chữ trong nội dung thì đen hết đi cho dễ nhìn.

Không có highlight vàng rồi xanh mấy cái MỤC à

Đừng có bullets nhìu loại quá, 1, 2 cái đồng nhất trên xuống là quá rồi, hoặc dùng chấm hoặc “-” cho nó thanh thoát. Đừng đánh số nhìu. Giữ cho CV đẹp mắt xíu

Căn lề ngay ngắn và dùng khoảng trống hợp lý, không có thụt ra thụt vào tứa lưa em chỉnh rất mệt. Em gặp nhìu CV mắc lỗi này lắm rồi

Hiển nhiên không để xảy ra bất kỳ lỗi chính tả/ ngữ pháp nào. Biết viết hoa chữ nào chứ đừng tùy hứng.

Ví dụ mấy chữ General Director hay University of Engineering thì đừng ghi general director/general Director/ General director hay university of Engineering

KHÔNG có ghi “Tôi cam kết những điều trên… kí tên ngày tháng năm” tá lả của mấy form bán sẵn hay thủ tục hành chính nha. Nhìn kì cục lắm

CV làm 2-3 trang thôi được rồi. Nhìu kinh nghiệm vị trí cao qúa thì cũng 4 hết đát. Không ai rảnh scan hết đâu. Tóm lại phải là ẤN TƯỢNG. CV 1 trang thôi mà đẹp cũng đã gây cảm tình rồi

Chịu khó nắm tâm lý nhà tuyển dụng để sắp xếp các MỤC hợp lý, show thứ có lợi cho mình lên trước

Chắc hết rồi. Nhớ ra cái gì thì sẽ bổ sung sau.

Ngoài ra các bạn có thể tải về tham khảo 10 mẫu CV xin việc bằng file word bố cục đẹp

Trang tạo ảnh đẹp https://www.canva.com/

#CV #huongdanvietCV

Người chia sẻ: Linh Diệu / Headhunter / LinkedIn

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Viết Cv Và Resume Xin Việc trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!