Xu Hướng 2/2024 # Khi Ly Hôn Mà Không Có Sổ Hộ Khẩu Có Thể Làm Thủ Tục Ly Hôn Không? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khi Ly Hôn Mà Không Có Sổ Hộ Khẩu Có Thể Làm Thủ Tục Ly Hôn Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu hỏi: Do hai vợ chồng em hay xảy ra mâu thuẫn nên giờ 2 vợ chồng em muốn ly hôn. Nhưng nhà chồng em không chịu gửi sổ hộ khẩu cho em làm đơn. Xin hỏi luật sư, em có thể làm thủ tục ly hôn được không?

Trả lời:

Xin cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chúng tôi. Vấn đề chị hỏi về ly hôn khi không có sổ hộ khẩu chúng tôi xin phép tư vấn như sau:

Thứ nhất, nếu chị không thể lấy được sổ hộ khẩu của chồng thì chị có thể đến cơ quan công an cấp xã nơi chồng mình đang sinh sống và xin xác nhận về việc chồng chị có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống tại nơi đó. Giấy xác nhận này có giá trị thay thế cho Sổ hộ khẩu của chồng chị.

Thứ hai, theo Khoản 1 Điều 97 Bộ luật tố tụng dân sự 2024:

Điều 97. Xác minh, thu thập chứng cứ

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ bằng những biện pháp sau đây:

a) Thu thập tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được; thông điệp dữ liệu điện tử;

b) Thu thập vật chứng;

c) Xác định người làm chứng và lấy xác nhận của người làm chứng;

đ) Yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã chứng thực chữ ký của người làm chứng;

e) Yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ nếu đương sự không thể thu thập tài liệu, chứng cứ;

g) Yêu cầu Tòa án ra quyết định trưng cầu giám định, định giá tài sản;

h) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện công việc khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tòa án có thẩm quyền ở đây là nơi chồng chị cư trú. Hoặc chị có thể nộp tại Tòa án nơi chị đang cư trú (nhà ngoại) nếu chị và chồng chị thỏa thuận được với nhau và đồng ý Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nơi chị cư trú. *Bên cạnh đó ly hôn mà không có những giấy tờ khác thì phải làm thế nào:

Về giấy chứng nhận kết hôn: muốn có giấy chứng nhận kết hôn để làm hồ sơ ly hôn thì chị cần liên hệ với UBND cấp xã (phường) nơi chị đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy chứng nhận kết hôn gốc mà phải thay thế bằng bản sao.

Về giấy khai sinh: chị liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao. Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, chị nên trình bày rõ việc cố tình gây khó khăn của người chồng hay gia đình chồng.

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Chuyên viên: Phương Nhi

Luật Vạn Tín – Chuyên tư vấn về Cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn; ly hôn chia tài sản như thế nào? Chia tài sản khi ly hôn, Thủ tục ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình; (mà cư dân mạng hay gõ là Luật Hôn nhân gia đình 2024 / Luật ly hôn/ Luật sư ly hôn/);

Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề:

Chia tài sản khi ly hôn;

Phân chia tài sản khi ly hôn;

Tư vấn chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;

Chia tài sản khi ly hôn

Luật Vạn Tín chính là đơn vị đáng tin cậy nhất mà bạn nên lựa chọn.

1/ Các khó khăn thường gặp khi Chia tài sản khi ly hôn

2/ Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân;

3/ Thu thập chứng cứ chứng minh nguồn gốc tài sản;

4/ Không tìm được thông tin tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….

5/ Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung trong hôn nhân; không biết cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;

6/ Thời gian đi lại nhiều lần

7/ Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình; không biết thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

8/ Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0968.605.706 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn Thủ Tục ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.

Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm; am hiểu sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình;

Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục ly hôn, soạn đơn ly hôn, đơn xin ly hôn……

Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án khi làm thủ tục ly hôn, cách viết đơn phương ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn; chứng cứ chứng mình hành vi chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu? Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn thuận tình ly hôn; mẫu đơn đơn phương ly hôn; đơn khởi kiện về việc ly hôn; xử lý con giáp 13…

Cam kết thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất.

Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn;

Tư vấn hỗ trợ thủ tục sau ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn…

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Ly Hôn Mà Không Có Sổ Hộ Khẩu Thì Làm Thế Nào?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Loan, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Hòa Bình.

Tôi với chồng kết hôn được gần 20 năm rồi. Chồng tôi là người bảo thủ, gia trưởng, đôi khi còn vũ phu đánh đập tôi nữa. Tôi cũng vì con mà cố gắng chịu đến bây giờ. Vợ chồng tôi ngày càng có nhiều quan điểm bất đồng khiến tôi không muốn tiếp tục quan hệ hôn nhân này nữa.

Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, hơn nữa còn giấu hết tất cả giấy tờ như giấy đăng kí kết hôn, sổ hộ khẩu,… để tôi không ly hôn được.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm thế nào để ly hôn?

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc đơn phương ly hôn:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Bộ luật tố tụng dân sự 2024

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Về quyền đơn phương ly hôn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn ly hôn trong khi chồng bạn không đồng ý, do đó trường hợp của bạn là trường hợp ly hôn đơn phương.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy nếu bạn xét thấy tình trạng hôn nhân của vợ chồng đã trở nên trầm trọng và mong muốn ly hôn đơn phương khi:

Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Ngoài ra, trường hợp mục đích của hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn.

3. Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Để biết chi tiết về thủ tục, bạn hãy xem bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương của chúng tôi.

4. Ly hôn mà không có sổ hộ khẩu thì phải làm thế nào:

Như đã nói ở trên, để xin ly hôn thì người nộp đơn cần có các giấy tờ như giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, bản sao hộ khẩu thường trú, đơn xin ly hôn,… Các giấy tờ này là căn cứ để Tòa án thụ lý và giải quyết hồ sơ xin ly hôn.

Về hộ khẩu: Nếu bạn không có sổ hộ khẩu thì bạn liên hệ với công an cấp xã (phường) nơi thường trú xác nhận cư trú tại địa phương. Việc bạn xin xác nhận thường trú, tạm trú cho người khác (chồng) có thể gặp khó khăn nhưng không có nghĩa là không làm được. Không có xác nhận cư trú này của chồng thì không xác định được thẩm quyền giải quyết ly hôn của Toà án cấp quận, huyện, do vậy Toà sẽ không thụ lý đơn.

5. Ly hôn mà không có giấy tờ khác thì phải làm thế nào:

Về việc chồng bạn giữ hết giấy tờ khác như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con, Luật Thái An sẽ hướng dẫn bạn cách để nộp được hồ sơ ly hôn như sau:

Về vấn đề giấy chứng nhận kết hôn: muốn có giấy chứng nhận kết hôn để làm hồ sơ ly hôn thì bạn cần liên hệ với UBND cấp xã (phường) nơi chị đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy chứng nhận kết hôn gốc. Để có thêm thông tin, bạn vui lòng đọc bài viết Ly hôn mà không có Giấy đăng ký kết hôn thì làm thế nào ?

Về giấy khai sinh: bạn liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao. Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn nên trình bày rõ việc cố tình gây khó khăn của người chồng, kể cả trình bày cho tòa án biết để các cơ quan này giúp đỡ.

Khi có các giấy xác nhận nêu trên, bạn nộp các giấy xác nhận đó cho Tòa án để họ có căn cứ thụ lý hồ sơ xin ly hôn của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, các giấy xác nhận nêu trên không có giá trị thay thế cho bản gốc. Khi Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn, đối với các chứng cứ mà đương sự không tự thu thập được, bạn cần đề nghị Tòa yêu cầu chồng bạn cung cấp giấy tờ theo quy định tại khoản 7 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự 2024.

“Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được; đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, quyết định việc định giá tài sản.”

Theo đó, sau khi Tòa thụ lý, Tòa sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ gốc, đặc biệt là Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn để làm cơ sở giải quyết ly hôn.

6. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

7. Dịch vụ luật sư ly hôn tại Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan. Bạn sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng,trao quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra đỡ chi phí, lại nhanh chóng hơn nhiều so với bạn tự mầy mò…

Nếu cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình hoặc người thân: Bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, bạn cũng rất nên xem Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

Tác giả bài viết:

Ly Hôn Mà Không Có Sổ Hộ Khẩu Thì Phải Làm Thế Nào?

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc đơn phương ly hôn:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Bộ luật tố tụng dân sự 2024

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn ly hôn trong khi chồng bạn không đồng ý, do đó trường hợp của bạn là trường hợp ly hôn đơn phương.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy nếu bạn xét thấy tình trạng hôn nhân của vợ chồng đã trở nên trầm trọng và mong muốn ly hôn đơn phương khi:

Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Ngoài ra, trường hợp mục đích của hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn.

3. Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Để biết chi tiết về thủ tục, bạn hãy xem bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương của chúng tôi.

4. Ly hôn mà không có sổ hộ khẩu thì phải làm thế nào:

Như đã nói ở trên, để xin ly hôn thì người nộp đơn cần có các giấy tờ như giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, bản sao hộ khẩu thường trú, đơn xin ly hôn,… Các giấy tờ này là căn cứ để Tòa án thụ lý và giải quyết hồ sơ xin ly hôn.

Về hộ khẩu: bạn liên hệ với công an cấp xã (phường) nơi thường trú xác nhận khẩu thường trú tại địa phương.

Về việc chồng bạn giữ hết giấy tờ khác như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con, Luật Thái An sẽ hướng dẫn bạn cách để nộp được hồ sơ ly hôn như sau:

Về vấn đề giấy chứng nhận kết hôn: muốn có giấy chứng nhận kết hôn để làm hồ sơ ly hôn thì bạn cần liên hệ với UBND cấp xã (phường) nơi chị đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy chứng nhận kết hôn gốc. Để có thêm thông tin, bạn vui lòng đọc bài viết Ly hôn mà không có Giấy đăng ký kết hôn thì làm thế nào ?

Về giấy khai sinh: bạn liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao. Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn nên trình bày rõ việc cố tình gây khó khăn của người chồng, kể cả trình bày cho tòa án biết để các cơ quan này giúp đỡ.

Khi có các giấy xác nhận nêu trên, bạn nộp các giấy xác nhận đó cho Tòa án để họ có căn cứ thụ lý hồ sơ xin ly hôn của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, các giấy xác nhận nêu trên không có giá trị thay thế cho bản gốc. Khi Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn, đối với các chứng cứ mà đương sự không tự thu thập được, bạn cần đề nghị Tòa yêu cầu chồng bạn cung cấp giấy tờ theo quy định tại khoản 7 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự 2024.

“Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được; đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, quyết định việc định giá tài sản.”

6. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan. Bạn sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng,trao quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra đỡ chi phí, lại nhanh chóng hơn nhiều so với bạn tự mầy mò…

Nếu cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình hoặc người thân: Bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, bạn cũng rất nên xem Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

Ly Hôn Khi Không Có Sổ Hộ Khẩu Của Chồng

Giải quyết trường hợp ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng như thế nào? 

Quyền yêu cầu ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người

– Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ chồng không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

Đáng lưu ý là, Chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

2. Điều kiện ly hôn

Quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng có thể chấm dứt nếu hai bên cùng thỏa thuận hoặc theo yêu cầu của một bên.

Theo đó, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn.

* Điều kiện để ly hôn thuận tình:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

* Điều kiện để đơn phương ly hôn:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi chồng muốn ly hôn nhưng vợ không đồng ý thì người chồng cần chứng minh có đủ điều kiện để được ly hôn đơn phương. 

3. Chia tài sản khi ly hôn

Về nguyên tắc, ly hôn là sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Về tài sản sau khi ly hôn cũng thế. Nếu hai bên thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai người.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, Tòa sẽ giải quyết theo hướng chia đôi nhưng có căn cứ vào các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Quy định về chia tài sản khi ly hôn cụ thể tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

4. Thủ tục ly hôn

4.1. Thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ thuận tình ly hôn cần chuẩn bị 

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Giấy ly hôn). Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng.

Trong trường hợp ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng hoặc của vợ, thì phải cung cấp sổ hộ khẩu của hai bên thuận tình ly hôn để Tòa án có căn cứ xác định phạm vi giải quyết của mình. 

Thủ tục giải quyết giấy ly hôn tại Tòa án

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

4.2. Thủ tục đơn phương ly hôn

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm

Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện/Giấy ly hôn (Theo mẫu);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

Bản sao CMND và hộ khẩu;

Bản sao Giấy khai sinh của các con;

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Đối với trường hợp ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng mà người vợ có ý định ly hôn đơn phương thì người vợ có mong muốn ly hôn phải ra UBND xã/phường nơi người chồng có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đang tạm trú xin xác nhận tại địa phương. Việc xin xác nhận tại địa phương làm căn cứ để Tòa án xác định xem thẩm quyền giải quyết tranh chấp ly hôn theo lãnh thổ để làm căn cứ thụ lý vụ án. 

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

5. Vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Một trong những vấn đề quan trọng không kém việc chia tài sản chính là vấn đề giành quyền được nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn.

Điều 80 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, khi ly hôn, hai vợ chồng thỏa thuận được về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó.

Ngược lại, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho con một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng minh mình đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con như: điều kiện kinh tế, tinh thần…

Lưu ý là, khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

6. Quyền nuôi con đối với từng độ tuổi của con

Con dưới 03 tuổi: được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con trên 03 tuổi nhưng chưa đủ 07 tuổi: căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Con từ đủ 07 tuổi trở lên: ngoài căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con còn phải xem xét nguyện vọng của con.

 Như vậy, vợ và chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc nuôi con, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên hơn cho người mẹ nuôi nếu người mẹ có đủ điều kiện chăm nom, chăm sóc và giáo dục con cái. Việc pháp luật quy định như vậy vì lúc này độ tuổi đứa trẻ còn quá nhỏ và nếu đứa trẻ người mẹ chăm sóc sẽ tốt hơn cho sự phát triển của đứa trẻ đó. Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn sẽ ngang bằng giữa hai vợ chồng. Con trên 07 tuổi phải hỏi ý kiến, nguyện vọng của con vì lúc này trẻ bắt đầu có nhận thức về việc muốn ở với cha hay mẹ khi cha mẹ không còn sống chung với nhau.

Ly Hôn Đơn Phương Khi Không Có Sổ Hộ Khẩu Của Chồng

Chồng ngoại tình, vợ muốn đơn phương ly hôn, chồng giữ hộ khẩu không cho vợ ly hôn. Vậy tôi phải làm như thế nào để ly hôn chồng được khi không có giấy tờ.

Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi luật sư!

Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi:

Bạn tôi đã kết hôn được 3 năm. Nhưng sau khi về chung sống được khoảng 6 tháng, do vợ chồng không hòa hợp, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên bạn tôi đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở hơn 2 năm nay. Hai vợ chồng bạn tôi đã ly thân 2 năm nay và nhận thấy tình cảm cũng không còn nên muốn ly hôn nhưng nghẹt nỗi anh chồng kia không có tình cảm gì với bạn tôi (thậm chí là đã quen và chung sống như vợ chồng với người khác) nhưng cũng không chịu ly hôn với bạn tôi. Giờ bạn tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng không có hộ khẩu  của anh ta nên khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương Tòa án không nhận và yêu cầu bổ sung hồ sơ. Vậy bạn tôi phải làm gì để có thể ly hôn đơn phương với chồng của cô ấy? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Nhân Hòa. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Thứ 1. Theo quy định của pháp luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về hồ sơ trong trường hợp đơn phương ly hôn sẽ bao gồm:

– Đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như (nếu có): GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm (bản sao chứng thực); …

Như vậy, ngoài đơn khởi kiện ly hôn, bạn của chị  còn phải gửi kèm các giấy tờ và chứng từ để chứng minh yêu cầu trong đơn là có căn cứ và hợp pháp (Điều 165 Bộ luật TTDS) và trong đó có yêu cầu về sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (giấy tờ bắt cuộc phải có) nên Tòa án sẽ phải yêu cầu chị anh bổ sung sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực).

Thứ 2. Trong trường hợp chồng của bạn chị cố ý không muốn đưa sổ hộ khẩu cho chị anh thì chị anh có thể thực hiện 1 trong hai cách như sau:

Cách 1. Bạn chị  có thể liên hệ với công an cấp phường, xã nơi vợ chồng bạn chị thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng chồng bạn chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn chị có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Cách 2. Bạn chị có thể đến ủy ban nhân cấp xã nơi trước đây vợ chồng bạn chị đã làm hộ khẩu để xin trích lục lại hộ khẩu. (Điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch).

Nếu trong trường hợp cơ quan công an hoặc ủy ban nhân nhân cấp xã không cấp giấy xác nhận nhân khẩu hoặc trích lục hộ khẩu thì bạn chị có thể đưa đơn khiếu nại lên trưởng cơ quan công an hoặc chủ tịch ủy bạn nhân dân cấp xã nơi không thực hiện yêu cầu của bạn chị.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn chị có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của chồng cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn chị. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà chị không thể bổ sung được thì chị anh cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu vợ chồng chị của anh bổ sung sau.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: [email protected]

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

CÓ THỂ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI CHỒNG GIỮ TẤT CẢ GIẤY TỜ KHÔNG?

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT BỊ ĐƠN

Tư Vấn Ly Hôn Đơn Phương Khi Không Có Sổ Hộ Khẩu

Còn hộ khẩu thì nhà chông giữ, bây giờ em muốn li hôn mà không cần hộ khẩu và chữ kí của chồng em được không ạ. Chồng em hiện đang có việc làm em thì từ khi nghỉ sinh tới giờ không di làm nữa ạ như vậy em có bị tước quyền nuôi con không ạ. Luật sư có thể tư vấn dùm em không ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều ạ.

Người gửi: Mỹ Trang

Luật sư trả lời: 1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung Thứ nhất, về việc ly hôn đơn phương

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:có quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn khi mà trong cuộc sống hôn nhân, vợ chồng có xảy ra nhiều mâu thuẫn, đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể hàn gắn được. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn cho bạn dựa vào căn cứ cho ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

*Hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn;

+ Bản chính giấy đăng ký kết hôn;

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng ;

+ Bản sao giấy khai sinh của con chung;

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản ;

Lưu ý: Đối với giấy tờ, tài liệu là bản sao thì cần phải công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp của bạn, người chồng giữ giấy tờ về sổ hộ khẩu thì bạn có thể liên hệ với công an xã/phường nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn thường trú tại địa phương.

Thứ hai, về việc giành quyền nuôi con

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Đối với trường hợp của bạn, hiện tại con bạn được 06 tháng nên khi ly hôn con bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi trong trường hợp bạn đủ diều kiện để trực tiếp trông nom, chăm soc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, hiện tại bạn không đi làm, không có nguồn thu nhập ổn định để nuôi dưỡng con thì bạn nên thỏa thuận về người nuôi con với chồng bạn. Nếu chồng bạn không đồng ý bạn là người nuôi con thì bạn phải chứng minh trước Tòa án:

Thứ nhất: Điều kiện về kinh tế để chăm sóc con như có hỗ trợ từ phía gia đình ngoại, hoặc có tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế riêng để đảm bảo cuộc sống cho con;

Thứ hai: Điều kiện về sức khỏe có đủ điều kiện về sức khỏe để chăm sóc cho con không, có mắc những bệnh nguy hiểm gì không; Thứ ba: Điều kiện về môi trường sống, giáo dục cho con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Ly Hôn Mà Không Có Sổ Hộ Khẩu Có Thể Làm Thủ Tục Ly Hôn Không? trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!