Xu Hướng 6/2023 # Kịch Bản Phim Tài Liệu # Top 6 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Kịch Bản Phim Tài Liệu # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Kịch Bản Phim Tài Liệu được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

STT Hình ảnh Nội dung Ghi chú

1 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng khi đã già, đang bước đi trên con đường gạch chỉ đỏ, có phần bị nghiêng xô. Đặc tả bước chân, đôi mắt.

Ông ngồi cầm cây đàn, tay gẩy bản nhạc.

Chuyển cảnh từ ánh mắt nhân vật nhìn về hình ảnh của chính ông ở quá khứ.

Giới thiệu một người đạo diễn, phóng viên chiến trường Phạm Việt Tùng. Ở tuổi 80, ông trở lại thăm làng quê, nơi mình được sinh ra và lớn lên.

Nhân vật tự sự về chính câu chuyện của mình.

(Nhân vật xuất hiện trên nền nhạc, không thuyết minh)

Nền nhạc guitar du dương

2 Hình ảnh một chàng trai cầm chiếc đàn guitar, đặc tả đôi mắt sáng, nhìn xa xăm với vẻ mặt rất thư sinh. Cậu thanh niên Phạm Việt Tùng lớn lên trong khung cảnh làng quê thanh bình. Cậu rất mộng mơ, yêu từng chiếc lá, giọt sương, yêu con người. Cậu có một tâm hồn nhạy cảm, biết rung động trước những cái đẹp. Đó là yếu tố cần thiết để cậu trở thành một người quay phim, đạo diễn sau này. Trên nền nhạc guitar.

3 Qua ánh mắt, hình ảnh vùng quê của ông Việt Tùng hiện ra rất bình dị và thân thương. Một vùng đất đẹp nằm bên dòng sông Tô Lịch xanh trong. Trẻ con vui đùa dưới gốc cây hoa gạo đỏ rực góc trời; chúng cười đùa, chơi “ô ăn quan”… Những đoàn tàu điện leng keng trên thành phố.. Hình ảnh thân thuộc về một miền quê ở đồng bằng Bắc Bộ, nay là Ngã Tư sở, Hà Nội. Qua ánh mắt của chàng thanh niên Việt Tùng, ta thấy trong mắt cậu có tình yêu quê hương, con người, yêu những gì nhỏ bé nhất ở nơi cậu sinh ra. Hướng tới phần mở đầu rất tươi đẹp, trữ tình.

4 Mở rộng ra khung cảnh đất nước Việt Nam xưa thanh bình. Những giọt sương đêm còn đọng trên cây cỏ, phảng phất trên mạng nhện. Mặt trời ló rạng sau núi, những tia sáng đầu tiên của ngày mới đánh thức vạn vật. Những đàn cò trắng bay lượn trên cánh đồng lúa xanh rờn; sóng biển dạt dào… (Hình ảnh đẹp, có tính nghệ thuật cao) Từ tình yêu quê hương, đã làm nên một tình yêu lớn lao hơn trong người thanh niên Việt Tùng: yêu dân tộc, yêu đất nước.

Việt Nam những thập niên 40 rất yên bình, tươi đẹp. Những chi tiết nhỏ khiến người xem nhớ lại không gian làng quê Việt Nam xưa.

5 Con người Việt Nam xuất hiện trên nền bối cảnh đó. Từ miền ngược đến miền xuôi, nhân dân đều tăng gia sản xuất. Sức mạnh của con người trong cuộc chiến đưa nước về 4 tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương để phục vụ sản xuất. Những người nông dân chân cao chân thấp đuổi trâu ra đồng; Ở miền núi, những cô gái chàng trai lên nương làm rẫy, những dòng suối chảy róc rách… Chàng thanh niên Việt Tùng thấy những hoạt động thường ngày của người dân, tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống, xây dựng quê hương, nước.  

6 Tình yêu của những đôi trai gái cũng nảy nở trong hoàn cảnh này. Cái nắm tay e thẹn, ánh mắt nhìn nhau đầy âu yếm. Những chàng trai cô gái nhìn nhau đầy bẽn lẽn… Đạo diễn Việt Tùng cũng có những tình yêu đẹp và giản dị như thế. Đó có thể là tình yêu trai gái, nhưng cao hơn là tình yêu giữa người với người.  

7 Những người thanh niên đi học lớp “Bình dân học vụ”, học lớp làm báo. Hình ảnh ông Khương Mễ đứng lớp dạy lớp làm báo. Cậu Việt Tùng cũng có ước mơ, hoài bão như cô cậu thanh niên khác, đó là được đi học, cống hiến và xây dựng đất nước.  

8 Hình ảnh chân dung ông Phạm Việt Tùng: Giới thiệu tiểu sử, ngày tháng năm sinh, đến với cách mạng bằng nghề công nhân ánh sáng, những hình ảnh cầm tấm phản quang khi làm phim “Vợ chồng A Phủ”.

Năm 1970, ông chính thức công tác tại Đài TNVN.

Hình ảnh bản khai thành tích, có chữ ký của Ông Trần Lâm – Nguyên Giám đốc Đài TNVN, Đài THVN;

Đi sâu vào khắc họa chân dung Đạo diễn Việt Tùng.

Có những thanh niên chọn cách cầm súng để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, còn Phạm Việt Tùng chọn cách cầm tấm phản quang, cầm máy quay để phục vụ nhân dân. Ông chọn nghề báo.

9 Hình ảnh về thời kỳ gian khó của điện ảnh nước nhà những ngày đầu. Thể loại phim câm, tiếng động bên ngoài dội vào, các phỏng vấn không khớp miệng.

Trích một vài hình ảnh trong phim “Bác Hồ 70 tuổi” – sản xuất năm 60, vẫn chưa có tiếng đồng bộ.

Những người từ con số 0, không biết gì về phát thanh, truyền hình bắt đầu đi làm truyền hình. Truyền hình Việt Nam thời kỳ thô sơ.  

10 PV Đạo diễn Việt Tùng: Bác hồ giúp đỡ chúng tôi…

(Nói về sự gần gũi của cụ khi giúp đỡ những người làm truyền hình thuở ban đầu).

Bác Hồ luôn quan tâm đến báo chí. Từ thuở nhận thấy cần phải thành lập một Đài Tiếng nói để phục vụ cho kháng chiến, đến những giai đoạn sau Bác vẫn đồng hành cùng mỗi bước đi của báo chí nước nhà.

Phạm Việt Tùng may mắn được gần gũi và ghi hình Bác rất nhiều lần.

Trích trong “Truyền hình VN mùa xuân khởi đầu ấy”

11 Một vài hình ảnh về nhà đạo diễn tài ba Iven vào Việt Nam.

Cảnh Đạo diễn Hồng Sến chỉ huy trên hiện trường; cảnh Đạo diễn Hải Ninh ngồi trên bàn cắt dựng phim rất thô sơ

Trong cái khó khăn về vật chất, kỹ thuật đó, Việt Nam rất may mắn có nhà điện ảnh tài ba Hà Lan giúp đỡ. Sau khi về nước, ông đã gửi tặng Truyền hình Việt Nam chiếc máy quay Bolex năm 67, giúp đỡ cho THVN từ những ngày ban đầu.

Đạo diễn Việt Tùng đã học được của ông Ivens nhiều điều khi ông đến nói chuyện với các sinh viên trường điện ảnh. Đó là những lần hiếm hoi ta được tiếp cận với cách làm của điện ảnh thế giới.

12 Trích đoạn hình ảnh trong các phim: “Chung một dòng sông”; “Vợ chồng A Phủ”; “Kim Đồng”, “Chị Tư Hậu”… đây đều là những phim ông Việt Tùng tham gia đóng góp. Quay phim Phạm Việt Tùng đã tích cực tham gia vào công tác sản xuất trong các bộ phim này.

Trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, công tác tư tưởng là điều vô cùng cần thiết. Những bộ phim truyện Việt Nam đầu tiên ra đời, phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân tiếp tục sản xuất, chiến đấu.

Chàng thanh niên Việt Tùng từ đó càng hiểu rõ hơn vai trò của báo chí và trách nhiệm của mình.

13 Hình ảnh bản nhận xét của ông Trịnh Lý Thản – Nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài THVN; Nguyên Cục trưởng cục kỹ Thuật:

Zoom cận cảnh những dòng nhận xét về sự đóng góp của Đạo diễn Việt Tùng trong phát minh về sự đồng bộ giữa tiếng và hình, đảm bảo tính chân thực của truyền hình.

Đạo diễn Việt Tùng luôn có những phát hiện độc đáo. Trong hoàn cảnh trang thiết bị sản xuất lạc hậu, Việt Tùng đã cố gắng và sáng tạo không ngừng. được nhiều người bạn nhận xét tốt.  

14 PV Đạo diễn, NSND Khánh Dư: Nhận xét về sự hiếu học, tinh thần công tác của Việt Tùng – người làm quay phim chiến tranh:

“Việt Tùng đi làm với tôi mấy phim, phim đầu tiên là phim “Vườn cam”. Hồi đấy tôi vẫn còn bỡ ngỡ, đội sản xuất, trong đó có Việt Tùng cũng bỡ ngỡ, nhưng nhiệt tình thì nhiều. Tùng đi làm với tôi, hồi đấy cậu ấy cũng không phải tổ trưởng tổ phó gì đâu, chỉ là tổ viên thôi, nhưng chúng tôi hay nói vui là thằng này nó bắng nhắng lắm. Ý là thích tham gia, đóng góp nhiều cho công việc, rất hăng say. Tùng cũng có nhiều phát minh về cảnh quay hay, giúp đỡ tôi rất nhiều về ánh sáng. Và điều đáng mừng là sau này Việt Tùng trở thành một quay phim khá, một đạo diễn phải gọi là có tài năng”.

   

15 PV Đạo diễn, nhà quay phim, NSƯT Khương Mễ – một ‘ánh lửa’ góp phần thắp sáng nền điện ảnh cách mạng Việt Nam:

“Hồi tôi về Xưởng phim ở Thụy Khuê, Tùng là người tôi để ý nhất. Hồi đó Tùng làm ánh sáng, nhưng rất quyết tâm làm quay phim. Sau này khi học xong lớp quay phim, Tùng có tham gia làm bộ phim “Tiếng trống trường” và được giải vàng ở bên Đức. Chuyện đó, tôi đánh giá Việt Tùng là một người quay phim có nghệ thuật. Sau này Tùng cũng làm và quay được nhiều thước phim có giá trị trong đợt máy bay Mỹ ném bom miền Bắc 12 ngày đêm, ngày đó rất là gian khổ nhưng Tùng quyết tâm lắm, hễ có máy bay là cầm máy ra. Bất kể đêm hay ngày cũng phải quay cho được…”

   

16 Bom nổ lớn bao trùm khuôn hình. Những hình ảnh chiến tranh chống Mỹ khốc liệt: Quân Mỹ vào đốt nhà, đổ gạo, đánh đập, đàn áp nhân dân ta dã man. Người chết như ngả rạ. Trong chiến tranh, biết bao người lính nằm xuống, hy sinh xương máu để bảo Tổ Quốc  

17 Những cô cậu sinh viên đào hầm; người người xung phong được cầm súng ra trận, khoác lên mình chiếc áo màu xanh cụ Hồ… Những cô gái, chàng trai ngày thường tăng gia sản xuất, mộng mơ yêu đời, nay phải bước vào một cuộc chiến mới: cuộc chiến bảo vệ quê hương, đất nước.

18 Thanh niên miền Bắc hành quân vào Nam để chiến đấu. Cuộc chiến Miền Nam lúc này đang khốc liệt. Quân Mỹ lùng diệt, bắt bớ những người vô tội. Những người tù Côn Đảo khổ sở, bị tra khảo, ăn chuột để sống… Nhắc lại một thời kỳ khổ sở, đau thương của dân tộc để thấy rằng nhân dân ta bị đàn áp dã man như thế nào.

Từ đó khẳng định vai trò quan trọng của những người quay phim thời chiến, ghi lại và lưu giữ những hình ảnh để lên án chiến tranh phi nghĩa.

19 Hình ảnh những người quay phim, làm truyền hình vào Nam để ghi lại những hình ảnh khói bom lửa đạn khốc liệt. Hình ảnh chiến tranh ở Vĩnh Linh. Ở dưới hầm, khó khăn chồng chất khó khăn. Hoàn cảnh  chiến tranh khốc liệt, khói bom lửa đạn đã tôi luyện trong người phóng viên chiến trường tinh thần quả cảm, gan dạ, quyết liệt. Hoàn cảnh luôn thôi thúc họ cũng phải ra trận. Phải quyết tâm ghi bằng được những thước phim để phản ánh về cuộc chiến.  

20 Hình ảnh tư liệu:

Đài TNVN trong giai đoạn kháng chiến, truyền tin tức.

Không khí làm việc của phóng viên trong đài

Lúc này, Đài TNVN tích cực thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phản ánh tình hình chiến sự kịp thời, phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân ta trong thời chiến.  

21 Đạo diễn Việt Tùng được đi học ở Đức từ năm 69 đến năm 71.

–       Hình ảnh tại Đức của ông, thân hình gầy còm, mỗi ngày ăn cơm 1 bữa, trong vòng 2 năm…

–       Ông được giải thưởng Nguyệt quế bạc năm 70 với tác phẩm điện ảnh “Mái trường xanh”, do Đài TNVN gửi đi thi.

Với quyết tâm cao độ là trở thành quay phim, Đạo diễn Việt Tùng được cử đi học tập ở nước ngoài, tiếp xúc với nền điện ảnh thế giới. Sau đó về nước phát triển nền truyền hình, điện ảnh nước nhà.

Những cố gắng, quyết tâm của ông được ghi nhận bằng những giải thưởng danh giá. Đánh dấu sự lớn lên của báo chí nước nhà.

22 Ông Phạm Văn Đồng đến thăm Đài tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ (1971) Lúc này ở trong nước, lãnh đạo cũng rất quan tâm đến hoạt động của báo chí. Thường xuyên động viên, thăm hỏi cán bộ phóng viên trong đài.  

23 Hình ảnh tư liệu nhà báo Jane Fonda đến thăm Đài TNVN, trong hình có cả những thế hệ sáng lập Đài đầu tiên là nhà báo Trần Lâm. Cán bộ, phóng viên của Đài tiếng nói Việt Nam bắt đầu được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm từ phóng viên quốc tế.  

24 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng cùng bà Trần Thị Ý – phát thanh viên thế hệ đầu tiên của VOV đi thăm lại phòng truyền thống của Đài Tiếng nói Việt Nam.    

25 Phỏng vấn Bà Trần Thị Ý, vợ ông Trần Lâm, là một trong những phát thanh viên đầu tiên của Đài TNVN:

–       Đài TNVN những ngày đầu mới thành lập, theo chỉ thị của Bác Hồ, có vai trò rất lớn trong Kháng chiến

–       Ngày anh Lâm còn sống, tôi ngày nào cũng đọc cho ông ấy nghe các số báo của Đài TNVN.

–       Nhìn Đài phát triển vững mạnh, hùng hậu như hôm nay, sắp tới là kỷ niệm 75 năm, tôi rất mừng.

–       Nhớ lại những khó khăn những ngày đầu thành lập đài….

–       Chú Tùng với anh Trần Lâm có quan hệ như thế nào? Bà nhận xét gì về tính cách của Đạo diễn Việt Tùng?

   

26 Hình ảnh bà Kiều Oanh – Phát thanh viên đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam    

27 Phỏng vấn bà Kiều Oanh:

–       Những ngày mới thành lập, đài thiếu thốn, khó khăn như thế nào?

–       Cán bộ nhân viên, anh chị em trong đài phải “đối phó” thế nào với những khó khăn ấy để vẫn đảm bảo tốt thông tin, tuyên truyền, cổ động trong kháng chiến?

   

28 Những thước phim tư liệu về máy bay B52 đánh phá miền Bắc. Hình ảnh tư liệu B52 cháy rực sáng, trên bầu trời Hà Nội, hậu cảnh tháp truyền hình    

29 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng vác máy quay, đoán hướng rơi của máy bay B52 (ken một vài hình ảnh B52 oanh tạc miền Bắc nước ta)    

30 Tình hình nước ta trong những năm Mỹ phản công bằng B52, tình hình 2 miền Nam – Bắc của ta đều phải ra sức chiến đấu, đối phó.

Những hình ảnh khốc liệt về bom đạn, con người trong chiến tranh

   

31 PV ông Lưu Ngọc Chiến: Đại tá, nguyên Giám đốc Bảo tàng Phòng không Không quân:

–       Nói về tình hình chiến sự của nước ta khi Mỹ phản công bằng cách rải B52.

–       Trong hoàn cảnh nguy hiểm, không biết sống chết thế nào, nhưng những người quay phim vẫn phải xông pha ra hiện trường thì quả là đáng kính trọng và nể phục.

   

32 PV ông Đinh Thế Văn – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – người trực tiếp bắn rơi nhiều máy bay tại trận địa Chèm:

–       Sự nguy hiểm, phải nói là đối mặt với tử thần. Nhưng tinh thần dân tộc đã cho chúng tôi một tinh thần thép, sự kiên định, ý chí quật cường, vững tâm để phán đoán và đưa ra quyết định bắn chính xác.

–       Ta bắn rơi B52 với vũ khí hết sức thô sơ, phải nói là vượt lên trên tất cả, ta đã dùng sức mạnh của lòng yêu nước để chiến thắng.

  Trích “Chiến thắng B52 – Đỉnh cao trí tuệ”

33 Tư liệu PV

Hình ảnh ông Việt Tùng tại buổi trò chuyện “Ý chí Việt Nam” ở cung văn hóa hữu nghị Việt Xô:

“Chiến tranh đã lùi xa nhưng với tôi chỉ mới như ngày hôm qua. Anh em báo chí phải đi sơ tán, những ai không được ở lại quay phim là buồn lắm chứ. Bom đạn mà, có thể chết bất cứ lúc nào, nhưng tôi lại thấy vui như tết. Khi B52 cháy tại Phủ Lỗ, cách 28km, chúng tôi phải đi bộ từ 3h sáng, mất 6 tiếng mới đến nơi. Chúng tôi đứng trên mái nhà để quay. Máy bay rất nặng, nó rơi nhanh lắm. Nếu nó mà ở trên đầu thì chúng tôi không quay được… Sau đó, chúng tôi đã cấu tứ lại thành phim Hà Nội Điện Biên phủ trên không”.

   

34 Trở về hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng ngày nay, ông thăm lại những vật kỷ niệm, địa danh gắn bó với ông một thời. Cảnh ông đi vào Bảo tàng Cách mạng, ông ngắm nghía, nhìn lại chiếc máy quay năm đó. Chính chiếc máy quay này đã giúp ông đã giúp ông ghi lại thước phim “để đời” – B52 rơi bên cạnh cột tháp truyền hình.    

35 Đạo diễn Việt Tùng ôm chiếc máy quay đi lại trong bảo tàng, nhìn lại hình ảnh về các địa danh B52 rơi như Ngọc Hồi, Đống Đa.    

36 PV Đạo diễn Việt Tùng: “Đây là chiếc máy quay Bolex năm đó đã từng gắn bó với tôi. Với anh em quay phim chúng tôi thì nó quý giá lắm, không có gì đánh đổi được. Có lần một anh bạn hỏi tôi mượn máy quay, tôi bảo lại là anh mượn vợ tôi thì được, chứ máy quay thì không được”. Chính vì câu nói này mà bà vợ tôi giận tôi hàng tháng trời. Nói như vậy để thấy rằng chiếc máy quay đối với anh em chúng tôi là rất quý, trong hoàn cảnh trang thiết bị truyền hình nghèo nàn như thế lại càng quý giá.    

37 Đạo diễn Việt Tùng trở về thăm lại Khách sạn Hòa Bình, lên tầng cao nhất của khách sạn. Ông đứng lại đúng vị trí mà ông cùng người phụ quay của mình năm đó đứng để quay chiếc B52 rơi. Ông nhớ lại một thời làm báo vất vả trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt.    

38 PV: Đạo diễn Việt Tùng đứng nói chuyện cùng phóng viên: “Hồi đó chúng tôi quyết liệt lắm. Lãnh đạo không cho đi quay nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đi. Bom đạn không có mắt, nhưng chúng tôi là quay phim, không đi thì lấy đâu ra hình. Tôi với anh phụ quay đã trốn lãnh đạo lên đây, hồi đó Khách sạn Hòa Bình là tòa nhà cao nhất Hà Nội, là địa điểm lý tưởng nhất để quay B52…”    

39 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng vui cười, đặc tả ánh mắt nhìn xa xăm để chuyển về cảnh chiến tranh.    

40 Cảnh quân Mỹ thua trận trên cả chiến trường miền Nam và Bắc. Quân Mỹ chết nhiều. Phi công Mỹ bị bắt, đầu hàng. Cận cảnh quân mỹ máu me, khênh trên cáng lên máy bay vận chuyển về nước. Cảnh dân biểu tình phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Cảnh ký hiệp định Paris 7/1/1973. Đây là điều kiện tiên quyết để đi đến bàn đàm phán tại Paris năm 1973. Thua trên chiến trường, Mỹ không còn cách nào khác, buộc phải ngồi vào bàn đàm phán.  

41 Cảnh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cảnh xe tăng của ta tiến vào Dinh Độc lập, Dương Văn Minh bị áp giải. Nhân dân miền Nam hân hoan tiến vào thành phố, cờ hoa rực rỡ. Trong đó, có thước phim về lá cờ Mỹ bị bánh xe tăng của ta nghiến qua. Những người quay phim “hành quân” vào Nam để ghi lại những thước phim về dấu son lịch sử chói lọi của dân tộc. Để hôm nay, mỗi dịp 30/4 – 1/5, chúng ta lại có dịp nhìn lại một thời quá khứ hào hùng của dân tộc và như được sống dậy qua những thước phim đó. Hình ảnh bánh xe tăng đi qua lá cờ Mỹ do Đạo diễn Việt Tùng quay như một hình ảnh đại diện cho sự sụp đổ của chế độ Mỹ – Ngụy, hình ảnh đầy tính biểu tượng.  

42 Phỏng vấn ông Nguyễn Thế Kỷ – TGĐ Đài tiếng nói Việt Nam (Đảm bảo một vài ý cơ bản sau):

–       Những người quay phim luôn xông pha, đồng hành cùng cuộc chiến tranh. Chính hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, gian khổ là môi trường để người lính quay phim “chiến đấu” và trưởng thành. Xuất thân cũng là một người quay phim, tôi đã bỏ phiếu giải thưởng Nhà nước cho Đạo diễn Việt Tùng. Tôi thấy điều đó là xứng đáng với những cống hiến của ông trong nghề.

   

43 Cảnh ông Việt Tùng ở hiện tại. Ông đang ngồi trước bàn dựng, với những trang thiết bị hiện đại. Ông xem lại hình ảnh về phim “Người lính xe tăng 390 năm ấy” Đức tính quyết liệt được tôi luyện từ trong chiến tranh của Đạo diễn Việt Tùng, giờ vẫn còn nguyên vẹn. Cá tính, mạnh mẽ, quyết tâm đeo đuổi sự thật đến cùng.  

44 Trích đoạn hình ảnh trong phim “Người lính xe tăng 390 năm ấy” – bộ phim đã đòi lại sự thật cho 5 người lính xe tăng.

Hình ảnh những người lính đi tìm lại di cốt của đồng đội mình.

Hình ảnh ông Việt Tùng đi đến nhà từng người lính, dựa theo bức ảnh của bà phóng viên người Pháp chụp về chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào Dinh Độc lập.

Hình ảnh các bé học sinh chơi đùa trước sân.

Hình ảnh người lính thì cắt tóc, người thì đánh rậm, người lái xe lam.

Cuộc hội ngộ của 5 chàng lính lẫm liệt trên chiếc xe tăng ngày nào, giờ cùng ngồi trên chiếc xe lam đã cũ, tiếng máy nổ vang trời.

Trong quá trình làm bộ phim này, Đạo diễn Việt Tùng đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng cái tâm của một người làm báo không cho phép ông bỏ cuộc. Vượt qua khó khăn, ông chỉ mong sự thật được là chính nó.

Sau khi đất nước thống nhất, nếu những người lính ra trận đi tìm lại hài cốt đồng đội mình, thì người làm báo đi tìm lại sự thật lịch sử. Cốt chỉ để để những thế hệ trẻ sau này hiểu đúng lịch sử nước nhà.

45 Hình ảnh gia đình của những người lính xe tăng 390 sau khi bộ phim do Đạo diễn Việt Tùng có cuộc sống ấm no hơn.

Hình ảnh vợ ông Phượng đang lau dọn ban thờ chồng mình.

Hình ảnh ngôi nhà khang trang của ông Toàn sau khi bộ phim được phát sóng, được các cơ quan chính sách quan tâm.

Giá trị của  

46 PV ông Vũ Đăng Toàn, trưởng xe tăng 390:

Lúc trước, mỗi khi đến ngày 30/4 – 1/5, chúng tôi đều cảm thấy xấu hổ vì hàng xóm người ta nói ra nói vào. Nhưng sau khi bộ phim “Những người lính xe tăng 390 năm ấy” của Đạo diễn Việt Tùng được phát sóng, thì chúng tôi đã được trả lại danh dự. Chúng tôi thực sự rất mừng và biết ơn anh.

   

47 Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Ngọc – vợ anh Lê Văn Phượng, pháo thủ số 2 – người lính xe tăng 390:

Gia đình chúng tôi luôn coi anh Việt Tùng như một người anh cả trong gia đình. Anh giúp đỡ gia đình chúng tôi rất nhiều. Nhờ có anh Tùng mà chồng tôi được trả lại chức danh Anh hùng, đúng như ông ấy đã đóng góp cho cách mạng. Sau khi bộ phim anh Tùng làm được phát sóng, chúng tôi đã nhận được hỗ trợ từ nhà nước, cuộc sống cũng vì thế mà ấm no hơn. Anh  Phượng chưa được hưởng niềm vui đó bao lâu đã ra đi, nhưng gia đình chúng tôi vẫn vô cùng biết ơn anh Việt Tùng”

   

48 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng ngồi nói chuyện, ôn lại kỷ niệm với 3 người lính xe tăng và gia đình họ.    

49 PV Đạo diễn Phạm Việt Tùng (Hoặc Giám đốc đài Phát thanh và Truyền hình của 1 trong 3 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương): Nói về những khó khăn khi thực hiện bộ phim: khó từ đề tài cho đến người trong cuộc, đôi lúc chính những nguời lính còn muốn bỏ cuộc. Qua đó, nói lên sự quyết liệt của một người đạo diễn.    

50 Hình ảnh ông Bùi Tùng – người thảo bản đầu hàng cho Dương Văn Minh ngồi xe lăn, đặc tả miệng ông đã cứng, nói không còn rõ tiếng.  Con trai ông đẩy ông đi trên chiếc xe lăn.    

51 Trích đoạn 1 vài cảnh trong phim “Ai là người thảo bản đầu hàng cho Dương Văn Minh”    

52 Trích đoạn tư liệu Đạo diễn Việt Tùng đấu tranh cho sự thật tại “Con đường tiến tới lịch sử”    

53 PV Anh Bùi Văn Hải – con trai duy nhất của ông Bùi Tùng:

–       Nói về tình cảm của gia đình đối với Đạo Diễn Việt Tùng.

–       Nhận xét về tính cách, đạo đức, con người của Đạo diễn Việt Tùng.

   

54 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng quay trở về gặp lại những nguời bạn thời niên thiếu ở trường Khương Thượng cũ.

–       Ken một vài hình ảnh đen trắng chụp tập thể lớp xưa kia.

–       Hình ảnh thực tại mọi người nói chuyện với nhau vui vẻ, quây quần giữa sân đình, ôn lại những kỷ niệm xưa.

   

55 Phỏng vấn một vài người bạn của Đạo diễn Việt Tùng:

–       Nhận xét về tính cách, con người, cá tính của Tùng từ xưa đến nay.

   

56 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng đi gặp lại những người bạn đồng nghiệp trong phim “Chung một dòng sông”    

57 Phỏng vấn Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng – phiên dịch cho Bác Hồ, từng làm việc cùng với Đạo diễn nổi tiếng người Hà Lan Iven – bà là người chị thân thiết của ông:

–       Việt Tùng là người cá tính, quyết liệt trong công việc.

–       Còn với bạn bè thì Tùng là một người rất chân thành, thẳng thắn…

   

58 Phỏng vấn Nhạc sỹ Hồng Đăng:

“Lâu lắm rồi tôi mới được gặp lại anh Việt Tùng, bạn bè từ lâu. Và trong bạn bè văn nghệ thì nhiều loại người lắm. Nhưng tôi nghĩ anh Việt Tùng là một trong những người bạn tốt, rất chu đáo đối với anh em. Có những thời kỳ chúng tôi cùng đi làm phim với nhau, chúng tôi lúc nào cũng dính với nhau bằng tình thân hữu. Chính vì thế chúng tôi hiêủ nhau hơn. Cho đến nay, anh Việt Tùng vẫn là một người tốt.

Còn trong công việc thì Tùng rất nhanh nhẹn, làm mọi việc đều nhanh chóng, đâu ra đấy”.

   

59 Hình ảnh truyền hình, đài tiếng nói với những trang thiết bị hiện đại. Người làm truyền hình năng động, sáng tạo. Hình hiệu, hình cắt của truyền hình được thiết kế chuyên nghiệp. Cơ sở vật chất của VOV, VTV vô cùng khang trang… Câu chyện phát triển của truyền hình  

60 Hình ảnh VOV, VTV ngày còn nghèo khó (dựng chia đôi màn hình”    

61 Hình ảnh những người đầu tiên của THVN, Đài Tiếng nói Việt Nam gặp mặt, kỷ niệm. Những bức hình lưu niệm. Tuy nhiên, giờ có những người đã về với cát bụi.    

62 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng chân đi có phần khó khăn (đặc tả đôi chân, vẻ mặt) đi tham quan lại VOV, VTV, đi lại những địa điểm mình từng ngồi làm việc. Hiếm có người may mắn như Đạo diễn Việt Tùng, được chứng kiến sự đổi thay của đất nước, của dân tộc. Đặc biệt là của nền điện ảnh, truyền hình Việt Nam.  

63 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng nhiệt huyết tham gia giảng dạy tại các lớp nghiệp vụ báo chí tại các tỉnh, các đài HTV, VTV…

   

64 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng sang Pháp. Tuổi đã cao, sức đã yếu, dáng đi hơi chúi về phía trước… Nhưng ông luôn xách theo chiếc máy quay nặng. Thao tác nhanh nhẹn, tinh thần khi cầm máy vẫn rất vững trãi.

–       Đạo diễn Việt Tùng ngồi suy nghĩ, nhớ lại những địa danh đã gắn bó với mình khi học ở nước ngoài, những người thầy, người bạn…

Bản năng, cũng như bản lĩnh của một người làm nghề luôn thường trực trong ông. Chỉ cần cầm trên tay chiếc máy quay, ông có thể định hình được ngay trong đầu một ý tưởng, một bối cảnh…  

65 Hôm nay, không chỉ dạy cho những nhà báo, phóng viên, Đạo diễn Việt Tùng còn rất chú ý đến việc bồi dưỡng lớp sinh viên trẻ.

Ông đến Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chuyện, giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm hơn 60 năm trong nghề, chứng kiến nền báo chí nước nhà từ những ngày bắt đầu hình thành cho đến nay.

   

66 Hình ảnh những người sinh viên ông dìu dắt đứng trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội nhận Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ III    

67 Hình ảnh Nha Trang, Khánh Hòa đẹp: bãi cát trắng, nước biển trong xanh, từng làn sóng dạt vào bờ.

Đạo diễn Việt Tùng giờ tuổi đã cao, ông đi trên con thuyền chếnh choáng ra chùa Từ Tôn, Hòn Đỏ.

Ông thắp nén nhang thơm cho thánh, phật, trò chuyện với sư trụ trì.

Khung cảnh đẹp, nhưng tâm hôn con người còn đẹp hơn. Đạo diễn Việt Tùng luôn có một cái tâm hướng thiện, hướng phật, làm điều phúc đức.

Ở tuổi già, vật chất, tiền tài, danh vị sẽ chẳng còn quan trọng nữa. Thay vào đó, người ta thường nghĩ đến sau khi khuất núi, sẽ để được lại cái gì cho đời.

68 Một vài hình ảnh về cuộc sống thanh bình hiện tại của Đạo diễn Việt Tùng, vui vẻ với bạn bè ở Nha Trang, Khánh Hòa.    

69 Quay hình ông Giang Nam, ông Thảnh ngồi trò chuyện. Bên chén chè nóng, dù chẳng còn tham gia đóng góp trực tiếp được vào chuyện quốc gia đại sự, nhưng các ông vẫn ngồi hàn huyên chuyện thế sự, vui cười khi chứng kiến sự đổi thay từng ngày của đất nước.    

70 PV Nhà thơ Giang Nam:

–       Tình cảm đối với Đạo diễn Việt Tùng.

–       Nhận xét về tính thẳng thắn, rõ ràng quả quyết của Đạo diễn Việt Tùng.

   

71 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng đi cùng con cháu, nhìn ngắm sự phát triển của đất nước.

Cả gia đình ngồi quây quần bên nhau, trò chuyện.

Ông kể lại những kỷ niệm.

Giáo dục con cháu nên người

   

72 Phỏng vấn con (hoặc vợ Đạo diễn Việt Tùng):

–       Tình cảm đối với cha.

   

73 PV Đạo diễn Việt Tùng: Qua quãng thời gian sống, chiến đấu và làm việc hơn 80, ông nhận thấy điều gì là quan trọng nhất.

Ông muốn gửi gắm điều gì đến con cháu, thế hệ trẻ, hay đặc biệt là những người làm báo bây giờ và mai sau?

   

74 Hình ảnh flycam đất nước phát triển, những tòa nhà cao tầng, cầu đường…

Hình ảnh các tòa nhà VOV, VTV… hiện đại. Đội ngũ phóng viên tác nghiệp chuyên nghiệp…

  Kêt bèo dạt mây trôi

75 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng một mình đi trên con đường gạch chỉ đỏ, tay cầm chiếc máy quay cũ, ánh mắt nhìn về phía xa, mỉm cười hạnh phúc…    

Viết Kịch Bản Phim Hài

Tại sao lại như thế? Tại sao từ vị trí dẫn đầu bây giờ sitcom lại bị quay lưng và phải bị triệt tiêu như thế? Xin phân tích một số lý do:

E. Thời gian phân bố trong tập phim nhìn chung không hợp lý. Như đã nói, một tập sitcom điển hình lý tưởng sẽ gồm khoảng 8~12 cảnh với thời lượng khoảng 30 phút. Nếu để các cảnh dồn dập trong suốt 1 tiếng thì quá dài, hay chỉ có 20 phút cho toàn bộ tình huống thì sẽ chẳng kịp thể hiện gì ngoài việc liệt kê sự kiện, do đó thất bại là điều đương nhiên.

F. Shot quay cơ bản của sitcom là Two Shots (cảnh 2 người). Thuộc tính của sitcom là tái hiện sinh hoạt thường ngày, nhưng diễn viên lại thiếu sự tìm tòi ngay trong đời sống hiện thực. Do đó mà diễn như một con búp bê khiến khán giả nhàm chán.

TIM HIỂU CÁCH VIẾT KỊCH BẢN SITCOM 1. Sitcom là gì? SITCOM là từ gọi tắt của Situation Comedy, nghĩa là hài kịch tình huống. Mỗi tập phim có độ dài chừng 30 phút với những nhân vật xuất hiện cố định, những tình huống đưa ra mang tính hài hước, và mạch truyện được triển khai theo chiều tiến của thời gian.

Sitcom thường được thu tiếng trực tiếp trước các khán thính giả. Với những đặc trưng như thế nên Sitcom có những hạn chế nhất định, và “những câu chuyện xảy ra trong gia đình” trở thành đề tài lý tưởng cho các bộ phim sitcom.

Mỗi tập cũng tận dụng nguồn diễn viên cố định đã được phân. Chỉ tính đến việc phân vai mang tính cố định này thôi thì cũng thấy khó mà có thể tạo sự thay đổi mới mẻ, vì thế thường người ta cần cho thêm một số nhân vật bên ngoài, và một vài người có thể thay đổi vai mới để đỡ nhàm chán. Lý do phải hạn chế vai diễn đó là vì hạn chế về “ngân sách” và “thời gian”, chứ không phải là do sợ nhiều người xuất hiện thì sẽ gây rối phim. Bởi vì ngay từ bước khởi điểm, người ta phải luôn tập trung về phía các “sao”. Nhà biên kịch khi viết kịch bản cũng phải giới hạn trong không gian sân khấu mà mình đã xác định ban đầu cho mỗi tập phim. Việc tạo sân khấu mới (còn gọi là swing) sẽ tốn thêm kinh phí. Chỉ trong trường hợp mà swing thực sự cần thiết cho việc thể hiện câu chuyện, thì khi đó mới sử dụng, nhưng chỉ một hai cái thôi là được rồi. Sitcom do bị hạn chế về kinh phí và bối cảnh (sân khấu), do đó không giống như các dạng kịch bản phim truyền hình khác, việc sống còn của sitcom lúc này dựa vào “đối thoại và nhân vật”. Theo đó, khi viết kịch bản thì không được mạo hiểm đưa ra những cảnh khó quay hay tiêu tốn nhiều kinh phí.

Thực tế cách viết một tập phim hài kịch 30 phút giống với việc viết kịch bản chương trình cho 1 cảnh. Vì phim truyền hình thì dựa trên thị giác, nhưng sitcom thì không thể như vậy. Sitcom phải tạo tiếng cười dựa trên tình huống làm nổi bật nhân vật, các mối quan hệ và dòng câu chuyện. Như vậy, phim truyền hình sử dụng những yếu tố kịch, thông qua những bất hạnh kịch tính để vẽ lên tính nhân văn, nhưng sitcom thì vẽ tính nên tính nhân văn ngay trong sinh hoạt thường ngày. Và phim truyền hình thì cố gắng nói càng ít càng tốt, nhưng sitcom thì lại phải càng nói nhiều càng tốt.

Có chuyên gia thì cho rằng khả năng viết truyện hài là có thể học được, nhưng cũng có chuyên gia cho rằng đây là cảm giác bên trong – không thể truyền tải được. Hài kịch cũng có giai điệu, nhịp điệu như âm nhạc. Cá nhân tôi tin rằng mọi tác giả có thể phát triển khả năng thính giác mang tính hài kịch của mình thông qua luyện tập, nhưng thực tế thì số người may mắn rất hiếm. Việc làm phim hài hay viết truyện cười cần thiết phải có một năng khiếu đặc biệt.

Vấn đề là ở chỗ nếu bạn có khả năng gây cười thì đây cũng không phải là một điều kiện đủ để bạn viết kịch bản sitcom.

Mọi nhà biên kịch sitcom đều có một điểm chung, đó là cách giải thích hoàn cảnh diễn ra mỗi ngày; Tức là họ có thể nhận thức và giải thích về đời sống theo cách riêng của mình.

Hài kịch và phim truyền hình về bản chất giống như hai mặt của một đồng tiền, nhưng lại khác nhau ở một điểm, đó là cách tiếp cận, hay là quan điểm.

Những tác giả phim truyền hình nhìn sự vật một cách nghiêm trọng, còn tác giả hài kịch thì nhìn sự vật theo hướng hài hước. Tuy nhiên, tình huống viết kịch bản thì lại giống nhau.

Tạo tiếng cười trên những cái chưa hoàn thiện của con người – đó chính là nền tảng để làm nên sitcom – hài kịch tình huống

Khán giả cười khi thấy khuyết điểm của nhân vật bị phóng đại lên. Những khuyết điểm này dường như đâu đó người xem cũng có nó, vì ai trong chúng ta mà không có điểm yếu chứ. Có thể ta không tự nhận thấy nhưng người khác sẽ trông thấy khuyết điểm đó. Vì thế mà bật ra thành tiếng cười.

Sitcom dành cho giới trẻ sẽ rất thu hút nếu biết tiếp cận đúng hướng. Nhưng điều này lại không dễ. Sitcom gia đình thì dễ tiếp cận hơn, tuy nhiên nếu không có phương pháp chặt chẽ và khéo léo, thì dễ trở thành dạng phim hài dài tập thông thường.

Cấu trúc của sitcom hòan toàn khác với cấu trúc của phim truyền hình. Chẳng hạn, phim truyền hình thực hiện theo dạng nối tiếp liên tục, còn sitcom thường được tạo thành bởi 2 cảnh.

Và trong phim truyền hình thì cấu trúc mâu thuẫn của các nhân vật rất rõ ràng để triển khai các sự kiện, nhưng trong sitcom thì nếu làm rõ mâu thuẫn nhân vật quá thì sẽ khó mà triển khai các sự kiện.

Hiện nay công nghệ làm sitcom Việt Nam cũng chưa cao, nên ngay cả các hãng truyền hình cũng đánh đồng sitcom với phim truyền hình. Điều này là do thiếu hiểu biết về cách tạo mâu thuẫn nhân vật, cách triển khai mạch câu chuyện trong sitcom.

Giờ chúng ta hãy thử giải thích cấu trúc của sitcom dựa trên nội dung do các nhà chuyên môn phân tích sitcom của Mỹ.

Một kịch bản sitcom 30 phút thường bao gồm 2 phần, mỗi phần lại được tạo nên bởi khoảng 4~6 cảnh.

Tuy nhiên, do kịch bản đa dạng tùy theo từng tập hài kịch nên tôi nghĩ cách tốt hơn là chúng ta chọn một tập tiêu biểu trong số những tập được phát sóng.

Trong sitcom, Set-up chỉ toàn bộ công việc cần thiết trước khi bắt đầu làm phim. Đó chính là Nhân vật – Sự kiện – Nguyên nhân của câu chuyện.

Set-up đặt ra yêu cầu mang tính kịch đối với nhân vật sẽ xuất hiện. Do hạn chết về thời gian, set-up phải được hoàn tất trong một hai phương diện.

Nhân vật + đòi hỏi mang tính kịch + trở ngại + mâu thuẫn = tiếng cười

Sau khi đặt ra yêu cầu mang tính kịch, tất cả những cảnh sau đó phải đưa ra những trở ngại đối với yêu cầu trên, rồi tạo những mâu thuẫn xuyên suốt câu chuyện.

Đòi hỏi mang tính kịch đối với các nhân vật càng lớn, những trở ngại càng phức tạp thì kịch bản càng gay cấn và hấp dẫn.

Trong một tập gồm 2 phần, kết thúc phần 1 thì vấn đề đã được giải quyết, tuy nhiên nên để vấn đề này gây ra những vấn đề lớn hơn.

Để từ đó, phần 2 sẽ được bắt đầu bằng một vấn đề, rồi mọi cảnh sau đó sẽ đưa ra nhiều trở ngại hơn trong việc giải quyết vấn đề đó.

Cái làm nên sức mạnh để chúng ta ngồi xem đến phút chót chính là mâu thuẫn. Rốt cục, nhân vật có thành công trong việc đáp ứng các yêu cầu mang tính kịch hay không là do phần này quyết định. Việc giải quyết mâu thuẫn này phải để đến phút chót của tập phim.

Có một số điểm cần phải lưu ý khi viết kịch bản sitcom như sau:

1. Thứ nhất, phải tìm ý tưởng mới mẻ. Tuyệt đối không lặp lại những cái mà người xem đã phải xem chán ở trên TV.

2. Thứ hai, thực hiện khâu set-up thật nhanh. Nên để khán giả biết được hướng của câu chuyện ngay sau khi xem xong cảnh đầu tiên.

3. Thứ ba, tạo cấu trúc câu chuyện thật hiệu quả. Phát triển tình huống và giải quyết tình huống trong phạm vi 30 phút, phải sử dụng toàn bộ thiết bị đạo cụ của sân khấu.

4. Thứ tư, làm chủ được ý kiến riêng của các ngôi sao. 5. Thứ năm, tạo tình huống (twist) và chuyển tiếp (turn) hay trong cốt truyện.

Tôi đã từng nghe một người trong đoàn hài kịch rất thành công nói rằng khi viết kịch bản hài, tác giả không được cố gắng để gây cười.

Điều này cũng đúng vì khi tác giả đi tìm cái thú vị trong kịch bản thì phải tập trung vào yếu tố hài hước, hơn là cấu trúc của nó.

Tác giả sitcom phải sáng tạo nhiều mâu thuẫn và trở ngại thú vị trong từng tình huống nhất định. Những ý tưởng này có tác dụng rất lớn. Mong rằng bạn cũng viết kịch bản như thế.4. Con đường đến với khán giả

Khi trả tiền đi xem phim, thì dù phim có dở tới mấy, khán giả cũng khó mà bỏ ra về.

Nhưng xem ti vi ở nhà thì khác, nếu họ không hài lòng với nội dung, thì họ sẽ bấm nút chuyển kênh ngay.

Mục tiêu cuối cùng của màn ảnh nhỏ là phải giữ chân ngay được khán giả, và làm sao đó để họ xem liên tục không bỏ được.

Chính vì thế mà truyền hình là phương tiện thông tin đại chúng tồn tại dựa trên “trick” và “hook”. Tác giả cần phải tính toán và nghiên cứu cách làm sao để có thể giữ chân được khán giả thật nhanh thông qua tác phẩm.

1. Phải nhanh chóng đi vào trọng tâm câu chuyện

2. Dẫn dắt các ngôi sao.

3. Đưa sự kiện vào bối cảnh trong nhà.

4. Vận dụng những tình huống phức tạp (twist) và cách chuyển cảnh (turn) thật bất ngờ. Từ “twist” dùng để chỉ việc làm cho tình huống trở nên rối rắm, còn “turn” mang ý nghĩa là lật lại tình huống. Một sitcom hấp dẫn là một sitcom mà trong cốt truyện có những tình huống bất ngờ, không thể dự đoán trước. Trong hài kịch, “twist” và “turn” tạo tiếng cười châm biếm bằng cách đưa ra những mâu thuẫn và tình huống hài hước cần thiết.

5. Đưa những cảnh sinh hoạt vào

6. Kết thúc mỗi phần phải làm sao cho thật gay cấn

Một sitcom 30 phút được chia làm 2 phần. Mỗi phần là một đơn vị độc lập có những vấn đề và cao trào riêng, do đó kết thúc phần trước phải tạo đoạn mở cho phần sau.

7. Chú ý trong từng cảnh, nhất là phần kết thúc cảnh.

Cuối cảnh còn được gọi là điểm nút (button), để chỉ vai trò quan trọng của nó trong việc tháo gỡ vấn đề.

8. Vận dụng “teaser” và ” tag”

“Teaser” để chỉ phần mở đầu tác phẩm, còn “tag” chỉ phần kết tác phẩm. Ý tưởng để tạo ra một kịch bản hay có ở bất cứ nơi đâu. Cái cần thiết với tác giả đó là sự quan sát. Họ cần phải đọc tất cả những ấn phẩm đựơc xuất bản như báo, tạp chí v. v… Trên xe cũng vậy, thay vì nghe nhạc thì phải đặt máy ghi âm ở bên. Trong khi lái xe cũng có thể nảy ra ý tưởng nào đó. Bất cứ khoảnh khắc nào ý tưởng cũng có thể bật ra. Hãy chú ý lắng nghe bạn bè xung quanh nói chuyện, và hãy thử nhớ lại những việc đã diễn ra của mình. Hãy tích cực tìm kiếm ý tưởng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.

5. Các giai đoạn phát triển câu chuyện

Giờ thì chúng ta hãy thử nghĩ cách làm sao để có thể áp dụng được những lý thuyết đã học cho đến bây giờ. Kịch bản bắt đầu từ đâu đây? Để phát triển câu chuyện, tác giả cần phải trải qua những giai đoạn nào?

TV là phương tiện thông tin đại chúng. Khi cố gắng đưa ra ý tưởng nào đó, nhà biên kịch luôn luôn hỏi: Ý tưởng này liệu có hấp dẫn được ít nhất là vài triệu khán giả xem truyền hình?

Câu hỏi này có ý nghĩa vô cùng lớn. Liệu chúng ta có biết được cái gì hấp dẫn, hấp dẫn theo cách nào đối với chừng ấy con người không? Chúng ta sẽ không thể làm được nếu không nhận ra “chúng ta là khán giả”. Nếu ý tưởng thật sự lôi cuốn được bản thân chúng ta, thì cũng có khả năng người xem cũng đồng cảm. Giả sử ý tưởng này lôi kéo chúng ta không chuyển sang dòng suy nghĩ khác, thì nó cũng sẽ giúp khán giả tiếp tục xem mà không bấm chuyển sang kênh khác khi được thể hiện thành tác phẩm. Hãy tìm ý tưởng khi đặt ra cho mình những câu hỏi “Kinh nghiệm của tôi có thể đồng nhất với đa số người xem được không? Có cái gì chứa đựng bên trong những người xem kia? “

Đưa ra những “phủ định” (từ chối) cũng được. Dù bạn là ai, dù bạn trông thế nào thì bạn cũng đã từng bị “từ chối”. Nhưng việc phủ định đó đồng thời với việc bạn xuất phát lại.

Khi cảm nhận được mầm ý tưởng đã chín muồi, thì đó là lúc bạn phải chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Về căn bản thì các dòng ghi nhanh này bao gồm Nhân vật xuất hiện – Đòi hỏi – Mâu thuẫn – Hành động và Giải quyết. Hãy nhớ rằng nếu bạn không thể định nghĩa những điều này, thì bạn cũng không thể viết kịch bản. Trong khi chuẩn bị và viết kịch bản, phải bám theo phương hướng chính của câu truyện, không được đi lệch ra khỏi mục tiêu ban đầu.

Giai đoạn 3: Lập cấu trúc phân bổ thời gian

Giai đoạn này giúp cho kịch bản rõ ràng hơn.

Đối với một bộ phim dài tập, thì khi liên kết các tập nhỏ với nhau chúng ta có một cái nhìn toàn diện về toàn cục bộ phim. Tương tự như thế, trong một tập phim nhỏ thì việc phân nhỏ thời gian một cách rõ ràng cho từng phần của phim cũng cần thiết cho việc triển khai câu chuyện.

Giai đoạn 4: Phát hiện bước ngoặt chính

Việc bạn viết kịch bản mà chẳng chẳng biết mình đang đưa câu chuyện đi đến đâu thì cũng giống như việc bạn đi tìm đường mà chẳng biết hướng nào.

Kịch bản của Screenplay được chia thành 3 phần.Phần 1 là set-up, thể hiện trên kịch bản khoảng 25~30 trang. Quan trọng là cuối phần này phải có một cách chuyển cảnh tự nhiên để giới thiệu phần sau.

Điểm chuyển cảnh quan trọng sang phần 2 – phần triển khai câu chuyện. Phần này được thể hiện trên khoảng 45~65 trang giấy. Điểm chuyển cảnh của phần 2 này sẽ chuyển hướng câu chuyện vào phần 3 của tập phim.

Phần 3 là phần giải quyết vấn đề, được thể hiện trên khoảng 25~35 trang giấy.

Nắm được những điểm mấu chốt chuyển cảnh quan trọng sẽ giúp giải quyết công việc hiệu quả hơn. Về cơ bản, thì trước khi vạch đường đi cho mình phải quyết định đích đến đã. Có như vậy mới không đi lạc khỏi cốt truyện, tạo tiêu điểm và tính rõ ràng cho kịch bản.

Giai đoạn 5: Phát triển nhân vật

Cấu trúc chỉ duy trì cho câu chuyện hợp lý, còn ở mỗi cảnh thì cái mà giữ chân khán giả đó là nhân vật xuất hiện trên phim. Một khi quyết định cốt truyện, cấu trúc thời lượng và điểm chuyển cảnh (turn) rồi thì việc nhân vật xuất hiện như thế nào sẽ tự động được hé mở.

Nhân vật chính mà không nêu bật được cá tính của mình thì kịch bản đó sẽ chẳng đi đến đâu. Ngược lại, nếu nhân vật rõ nét thì không chỉ giúp rất lớn cho người biên kịch, mà còn có thể thay đổi toàn bộ kịch bản theo chiều hướng tốt hơn.

Những người xuất hiện trong cuộc sống riêng tư hay công việc của nhân vật xuất hiện được gọi là nhân vật xuất hiện của câu chuyện. Đời sống và những nơi đến của họ trong phim cũng sẽ mang tính cố hữu, không thể thay đổi.

Để phát triển nhân vật xuất hiện, hãy nhớ rằng không nhất thiết phải chờ đến giai đoạn thứ 5. Có tác giả phát triển nhân vật trước khi tìm điểm chuyển tiếp (turn) hay hình thành cốt truyện. Tuy nhiên, quan trọng nhất là công việc phát triển nhân vật này phải được thực hiện xong xuôi trước giai đoạn 6.

Giai đoạn 6: Đi vào từng cảnh

Sau khi kết thúc công đoạn phát triển nhân vật thì sẽ bước vào giai đoạn xây dựng cảnh – là một điểm chuyển quan trọng của kịch bản. Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi phát triển kịch bản – là nơi mà cấu trúc kịch bản được hình thành.

Tại thời điểm này thì chúng ta đã biết mình đang đi về đâu. Vấn đề bây giờ là đến nơi đó bằng cách nào thôi. Vì mục đích này thì chúng ta nên sử dụng Index Card. Mỗi card đều diễn tả một cảnh nào đó. Trên mỗi card có ghi địa điểm, nhân vật xuất hiện trong cảnh, tóm tắt sơ lược đoạn truyện này.

Nên nhớ, nếu như cảnh không thể phản ánh và phát triển cốt truyện, và nếu không thể giải thích tính cách của nhân vật và nội dung của câu chuyện một cách thuyết phục, thì hãy loại nó ra khỏi kịch bản. Trên sóng truyền hình, tuyệt đối không có thời gian thừa cho những cảnh như thế.

Sau khi hoàn tất giai đoạn này, chúng ta lại quay về về quá trình triển khai cơ bản kịch bản. Do có thể thay đổi dễ dàng thứ tự của các card, giai đoạn này có thể điều chỉnh cấu trúc cần thiết của kịch bản.

Giai đoạn 7: Sắp xếp các scene (cảnh)

Đây là giai đoạn viết lại những lời thoại hay tóm tắt những cảnh quay. Chúng ta biết mỗi cảnh cần phải thực hiện vai trò triển khai câu chuyện. Giờ thì chúng ta chuyển sang công việc chuẩn bị dể phát hiện ra những yếu tố bên trong mà mỗi cảnh có thể áp dụng.

Công việc sắp xếp các scene là giai đoạn mang tính sáng tạo cao trong quá trình phát triển kịch bản. Công đoạn này giúp cho câu chuyện trở nên sinh động. Việc mà nhân vật làm là gì? Làm thế nào để thông tin được cung cấp một cách thích hợp? Yếu tố bên trong của mỗi cảnh mà các nhân vật có thể vận dụng đó là gì?

Khi viết scene, đôi khi người biên kịch còn có thể tự do thể hiện ý tưởng và lời thoại hơn cả khi tạo khung kịch bản. Công đoạn này quan trọng không phải là sẽ phải nói thế nào, mà là nói cái gì và làm thế nào để cảnh thật tự nhiên.

Nhà biên kịch trong công đoạn này làm việc cũng giống như người họa sĩ đang ngồi bên giá vẽ. Trước khi viết bản thảo, bạn hãy chỉnh sửa những chỗ cần thiết trong khi cắt, dán các cảnh. Công việc không bao giờ có kết thúc. Một kịch bản tốt chỉ có thể ra đời sau khi thực hiện thật triệt để những công việc cần thiết. Xin đừng xem thường giai đoạn này. Vì con đường tắt thì rốt cục cũng chỉ là con đường tắt mà thôi.

Giai đoạn 8: Viết bản thảo

Những thao tác cơ bản gần như đã hoàn thành. Giờ thì phải bắt đầu đối chiếu với hình thức kịch bản để viết. Giờ bạn phải sử dụng những công cụ như lời thoại, cốt truyện, nơi chốn để kể ra câu chuyện của bạn. Trong quá trình khai thác kịch bản, chúng ta đã phải nắm được trước cấu trúc của câu chuyện rồi. Và cũng phải vẽ sẵn trong đầu cách thức mà câu chuyện được triển khai từ đầu cho đến khi kết thúc, từ việc hình dung ra từng cảnh, cho đến cách truyền đạt thông tin một cách hợp lý.

Điều quan trọng nhất bây giờ chỉ là viết ra tất cả những điều đó. Hãy viết lên tờ giấy. Nhưng không được để những chỉ trích bên trong làm ảnh hưởng đến mình. Không thể cầu toàn trong mọi việc. Hãy nên nhớ rằng, gọi nó là bản thảo, vì nó được viết ra là để tiếp tục chỉnh sửa.

Giờ thì bạn đang ngồi trước tờ giấy trắng và phải đối mặt với hàng loạt những câu hỏi. Liệu mình có thể làm được không? Tuy nhiên, bạn sẽ không thể làm được nếu không có sự đấu tranh. Trước tiên cứ thử đi đã.

Giai đoạn 9: Biên tập lại (công việc sửa chữa kịch bản)

Giai đoạn này chúng ta sẽ mài giũa lại kịch bản, cắt bớt hay thêm vào để hoàn thiện tác phẩm. Phải sửa đến khi câu chuyện phải rõ nét thì mới được. Nhân vật xuất hiện cũng được nhấn mạnh, lời thoại và hành động cũng sắc sảo và chặt chẽ.

Thời điểm này thì bạn được phép tự phê bình. Một tác phẩm kiệt xuất được ra đời trong giai đoạn sửa chữa kịch bản.Công việc biên tập lại chỉ kết thúc khi bạn xem kịch bản của mình và nghĩ rằng trong cuộc đời sẽ không thể viết được kịch bản nào hay hơn thế nữa.Giai đoạn 10: Marketing

Ngay cả khi kịch bản đã hoàn tất thì cũng không được dừng sáng tạo. Lúc này thì nhà biên kịch phải trở thành một nhân viên bán hàng.

Khi đã bán được sản phẩm thì lúc này sự nỗ lực của bạn trong suốt thời gian qua sẽ được đền bù.

Theo Sieuthidienanh

Dịch Vụ Viết Kịch Bản Phim

Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội tại Việt Nam hiện nay, những video, đoạn phim mang cốt truyện và cao trào về cảm xúc (bi, hài, ngạc nhiên, thích thú, giật gân…) truyền tải những thông điệp thích thú khiến người xem chia sẻ trong cộng đồng mạng với tốc độ nhanh chóng, lượng tiếp cận lớn và nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng. Hình thức được nhắc đến trên là video, phim viral, để có được một video, đoạn phim viral thành công thì kich bản góp phần không nhỏ. Với đội ngũ trẻ, sáng tạo thegioimarketing.vn – kịch bản phim viral – doanh nghiệp sẽ giúp bạn một phần trong chiến lược truyền thông của doanh nghiệp.

Một video được nhìn nhận là viral video khi video đó như một loại virus lan truyền theo cấp số nhân, có sự lan tỏa trên môi trường internet như: (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo ..), nhờ sự chia sẻ, lan tỏa của video nên video đó sẽ có một lượng view rất lớn, từ đó truyền tải được thông điệp hay thương hiệu tới nhiều khách hàng. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, viral video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực, được đón nhận và chia sẻ từ cộng đồng.

https://www.youtube.com/watch?v=DWai4qCxr9s

Kịch bản phim viral của doanh nghiệp

Để có một đoạn phim viral thành công cho một doanh nghiệp, kịch bản đóng vai trò then chốt, nó là kim chỉ nan và là thước đo của sự sáng tạo trong chiến dịch quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp sử dụng.

Một kịch bản hay phải đạt được những yếu tố như cốt truyện lạch mạc, súc tích dễ hiểu và đặc biệt đối với một video viral, kịch bản phải có sự đột phá, có một sự “điên” nhẹ hoặc đang theo một phong trào “hot” được nhiều người để ý tới. Tuy nhiên, “hay” thôi chưa đủ, kịch bản đó còn phải có hiệu quả truyền thông, truyền đi được thông điệp mà doanh nghiệp muốn hướng tới số lượng khách hàng mục tiêu và phần lớn đánh vào các khách hàng tiềm năng.

Yếu tố xây dựng nên kịch bản phim viral cho doanh nghiệp

Đầu tiên, bạn nên xác định được mục tiêu của doanh nghiệp đưa ra trong đoạn phim này là gì

Từ mục tiêu ban đầu, bạn sẽ có hướng để xây dựng ý tưởng bước đầu

Lựa chọn hình thức phân phối, bạn muốn nó xuất hiện ở youtube hay facebook hoặc là cả hai kênh trên. Tùy vào lựa chọn kênh mà bạn xác định thời lượng của video, với Facebook bạn nên lưu ý độ dài thích hợp của một video là dưới 5 phút, còn hình thức youtube có thể có thời lượng lâu hơn.

Có khá nhiều hình thức để lựa chọn làm video viral bạn có thể làm theo hình thức phim ngắn, sitcom, hoặc TVC…Tùy theo lựa chọn ban đầu mà kịch bản sẽ làm theo hướng khác nhau.

Có rất nhiều tính chất kịch bản để bạn lựa chọn:

Mang tính nhân văn, cảm động: thường sẽ hướng tới tình cảm gia đình, vợ chồng, hiện thực xã hội….

Mang tính hài hước: lên những tính huống trái nghịch, gây cười trong video nhưng vẫn mang một thông điệp cụ thể.

Vai trò phim viral trong doanh nghiệp

Khi nội dung của viral video chạm đúng cảm xúc người xem nó sẽ mang đến hiệu ứng lan truyền vô cùng lớn. Những Video Viral thường được xây dựng lồng ghép với hình ảnh thương hiệu. Khi Viral nhận được sự đồng cảm từ người xem sẽ làm gia tăng cảm tình với thương hiệu.

Thông qua Viral Video, giá trị thương hiệu được thể hiện một cách chân thực, rõ ràng nhất. Giúp khách hàng nhận biết và gợi nhớ thương hiệu một cách sâu sắc nhất, nhờ vậy, hiệu quả định vị thương hiệu tốt hơn.

Viral Video giúp gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu

Với mỗi viral video chất lượng, đạt được cảm xúc sẽ là đòn bẩy để hình ảnh thương hiệu ghi sâu vào tâm trí người xem. Với kịch tính trong kịch bản không chỉ thu hút người xem mà nó còn đọng lại một thông điệp, một dấu ấn khá lớn cho người xem.

Thegioimarketing.vn – phim viral doanh nghiệp

Viral Video có những tác động vô cùng mạnh mẽ đến người xem, dễ đi vào tiềm thức và tạo ấn tượng mạnh. Đó là lý do mà dịch vụ làm Viral video hiện nay rất thịnh hành. Không đứng ngoài cuộc chúng tôi với sức trẻ, sức sáng tạo cam kết sẽ tạo nên những kịch bản phim không thể “viral” hơn, sẽ là người đồng hành không thể thiếu của doanh nghiệp trong chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Địa Chỉ Gửi Và Nơi Nhận Kịch Bản Phim? Để Bán Được Kịch Bản?

Biên kịch trẻ thường lo lắng tìm địa chỉ gửi và nơi nhận kịch bản phim uy tín. Xin chia sẻ kinh nghiệm để công sức viết kịch bản phim của bạn không đổ sông biển.

Gửi kịch bản phim ở đâu

Đó là nỗi lo lắng thường trực khi ad mới bước vào nghề biên kịch. Cơ hội sẽ càng hiếm hoi hơn với những bạn tay ngang vào nghề. Khi bạn không qua trường lớp đào tạo, không quen biết với những người làm trong lĩnh vực phim ảnh.

Có lẽ ở đây ad không nói đến nỗi khổ của nghề biên kịch, vì có kể ra 3 ngày 3 đêm cũng không hết được. Để viết được một đề cương kịch bản phim truyền hình 30-45 tập đã vắt kiệt rất nhiều mồ hôi, nước mắt của bạn.

Nhưng điều bạn đau khổ hơn nữa đó là kịch bản ấy mãi cứ nằm mãi trong máy tính. Và bằng mọi cách, bạn phải bán được “đứa con” tinh thần của mình đi.

Nếu bạn quen biết hoặc có bạn bè làm biên tập, trưởng phòng…trong các công ty phim thì việc gửi đề cương kịch bản dễ dàng. Bạn sẽ “chào hàng” nhà sản xuất bớt gian nan hơn.

Bạn sớm biết được thể loại, đề tài phim mà các công ty đang tìm kiếm. Việc nắm rõ “thị trường” và “bán cái người ta cần” sẽ hay hơn là việc bạn “bán cái mình có”. Vì không phải lúc nào ý tưởng kịch bản của bạn cũng thuộc “gu” của nhà sản xuất.

Nên gửi kịch bản phim đến các công ty

Nếu bạn là người mới và không quen biết ai thuộc lĩnh vực này thì phải làm sao? Hãy chủ động liên hệ trực tiếp đến các công ty sản xuất phim. Bạn lên mạng tìm kiếm địa chỉ mail, điện thoại của các công ty. Bạn gửi kịch bản đến đó.

Ngày trước mới vào nghề, ad từng chọn cách này. Bạn phải chấp nhận trầy trật. Trước khi kịch bản đến tay đạo diễn, bạn phải qua cửa “biên tập” ở các công ty. Nhiều biên tập sẽ từ chối thẳng thừng đề cương của bạn. Thường là lí do “không phù hợp” hoặc “không hấp dẫn” nhưng bạn đừng nản lòng. Cứ tiếp tục gửi đến công ty khác và chờ đợi phản hồi của họ.

Ad từng bán được kịch bản phim Thầy đổi nghề từ cách này. Ngoài ra còn hai bộ kịch bản khác chỉ tiếc là sau đó, nhà sản xuất gặp khó khăn nên phải xếp nó vào “kho”.

Những cái “được” khi kiên trì gửi kịch bản phim

Ở những kịch bản đầu có thể họ từ chối bạn. Nhưng bạn kiên trì gởi ý tưởng sau thú vị và hấp dẫn hơn thì cơ hội “lọt” vào công ty phim rất cao. Và khi bạn đã bán được kịch bản đầu tiên cho các công ty thì cơ hội để kịch bản thứ 2, thứ 3…sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bạn cũng đừng lo lắng kịch bản bị lấy cắp. Vì một kịch bản cứ nằm mãi trong máy tính, bạn còn đau khổ hơn. Dù chỉ có 1% cơ hội thì chúng ta vẫn phải thử và hi vọng….

Nên gửi kịch bản phim cho đạo diễn

Có lẽ một con đường ngắn nhanh và hiệu quả, bớt phần vất vả cho các biên kịch trẻ đó là gửi kịch bản cho đạo diễn. Bạn nhờ họ chào hàng đến nhà sản xuất.

Với những đạo diễn có tên tuổi, nếu câu chuyện của bạn thú vị, họ sẽ thích và gửi cho nhà sản xuất. Xác suất bán được kịch bản của bạn sẽ cao hơn.

Kịch bản Tía ơi đừng say của ad ngày trước cũng nhờ một vị đạo diễn mát tay gửi đến một công ty phim. Chỉ một tháng sau, công ty đã nhận lời mua kịch bản của ad. Nhưng họ nói với điều kiện ad phải chỉnh sửa lại kịch bản theo ý họ.

Bài học đầu tiên cho biên kịch

Đọc đến đây, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc làm sao để quen được đạo diễn? Hay đi đâu mới tìm gặp được họ. Ở phần này, ad xin phép trích dẫn lại ý kiến của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Anh là người luôn nhiệt tình viết bài chia sẻ những kinh nghiệm về nghề biên kịch, đạo diễn cho các bạn trẻ.

Và đây là nguyên văn ý kiến của anh Phan Gia Nhật Linh(đoạn trích này được lấy từ facebook cá nhân của anh): “Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và từ quan sát của bản thân. Đây không phải là “luật”. Không phải là “đường duy nhất” để các bạn có thể gửi kịch bản của các bạn đến các nhà sản xuất.

Hãy thực tế với nghề biên kịch

Trước hết, để các bạn bớt mơ mộng một chút. Cho tới giờ, mình biết có RẤT ÍT biên kịch bán được kịch bản CỦA HỌ cho các nhà sản xuất ở Việt Nam mà kịch bản đó được làm thành phim. Mình có biết vài bạn đã bán được kịch bản. Sau đó kịch bản đó được xếp vào kho. Nhưng bạn biên kịch sau đó được mời viết kịch bản khác cùng với đạo diễn hoặc nhà sản xuất.

KỊCH BẢN CỦA HỌ là sao? Là kịch bản mà bạn tâm huyết, nghĩ ra ý tưởng rồi cầm đi chào hàng các nhà sản xuất đó.Đa phần là nhà sản xuất chỉ mua lại Ý TƯỞNG CHÍNH của kịch bản. Sau đó họ đưa cho biên kịch khác, hoặc đạo diễn, viết lại hết. Đó là một sự thật rất phũ phàng. Nhưng nếu bạn tin vào dự án và ý tưởng của các bạn, các bạn cứ theo đuổi đi. Vì biết đâu, một ngày nào đó, sẽ có nhà sản xuất nhìn thấy được tiềm năng từ đó.

Để giới thiệu kịch bản phim đến nhà sản xuất

Như hầu hết mọi ngành nghề khác, nhưng đặc biệt trong giới phim ảnh, không chỉ ở Việt Nam, mà cả ở trên thế giới, dù là Hollywood hay Hàn Quốc, các mối quan hệ đặc biệt quan trọng.

Networking là một phần của nghề này – đó là một kỹ năng cần thiết của một người làm nghề. Bạn đừng quên. Bạn không thể làm một bộ phim chỉ dựa vào một mình bạn. Bạn phải là phim với nhiều người. Và nếu không có các mối quan hệ, rất khó để bạn có thể tồn tại trong nghề này.

Ngay khi tôi học ở USC, ngày đầu tiên đi học, thầy giáo bảo: Các em ở đây không phải chỉ để học kiến thức chúng tôi truyền dạy. USC nổi tiếng không phải bởi kiến thức sẽ trao cho các em. Chính các mối quan hệ (networking) mà các em sẽ có trong thời gian học ở đây. Vì cái đứa đang ngồi bên trái các em 10 năm tới sẽ là nhà sản xuất nổi tiếng. Đứa bên phải 10 năm nữa sẽ là biên kịch tài ba. Và vì em đã từng học với bọn nó. Em sẽ có cơ hội được tụi nó mời làm cùng một dự án nào đó.

Bạn nghĩ rằng biên kịch bạn chỉ cần ngồi nhà và viết. Nhưng để đưa được kịch bản của bạn đến với ai đó có thể giúp biến nó thành một bộ phim. Bạn cũng nên quen một ai đó. Tạo dựng một networking, một lòng tin.

Để làm quen được đạo diễn và nhà sản xuất

Có nhiều cách để bạn có thể “lọt” vào thế giới đó. Chẳng hạn, bạn đi học lớp biên kịch của anh Phan Đăng Di dạy. Hay lớp đạo diễn của anh Charlie. Hay lớp sản xuất của Jenni Trang Lê.

Bạn có cơ hội tiếp xúc gần hơn với họ. Thông qua quá trình học tập và làm việc, bạn có thể cho họ thấy khả năng của bạn. Và trong một cuộc tán gẫu nào đó, bạn nói “Em thích viết kịch bản làm, em có cái ý tưởng kịch bản này”. Và vì họ có một niềm tin ở bạn, một mối quan hệ được xây dựng từ công việc với bạn. Họ có thể mở lòng hơn. Họ nói: “Vậy hả, đâu gửi anh chị xem cái”.

Hoặc khi họ tìm kiếm một biên kịch cho một dự án nào đó. Họ nhớ ra bạn. Họ hỏi: “Em có muốn tham gia viết kịch bản không, tham gia cùng không?”.

Tham gia các cuộc thi về kịch bản phim

Bạn có thể tham gia các cuộc thi làm phim. Thi biên kịch, mà khi bạn chiến thắng, tên của bạn xuất hiện trên báo. Các nhà sản xuất luôn luôn tìm kiếm nguồn nhân lực mới. Và nếu họ thấy tên bạn, họ rất có thể sẽ tìm đến bạn.

Thời mình còn làm YxineFF, hầu hết các bạn thắng giải ở YxineFF đều được các nhà sản xuất tìm đến và đặt vấn đề. Phần còn lại là bạn có đủ khả năng để bước thêm một bước nữa hay không?

Tháng trước, bạn biên kịch đoạt giải tại cuộc thi Nhà biên kịch tài năng của CGV tổ chức. Bạn đã được sáu nhà sản xuất lớn cùng tìm đến đặt vấn đề mua kịch bản. Bạn thấy đấy, chỉ sau một đêm, mọi thứ sẽ thay đổi!

Làm việc trong đoàn phim

Một con đường khác, là bạn hãy đi làm chạy việc, thử việc (intern) trong các đoàn phim. Làm trợ lý cho các sản xuất, đạo diễn, biên kịch, để bạn có thể bước một chân vào nghề. Từ từ chứng minh khả năng của bạn, rồi bạn có thể giới thiệu mình. Trong một cuộc vui hưng phấn, bạn có thể khoe kịch bản của bạn.

Biết chấp nhận thất bại

Nhưng như mình nói ở trên, hãy luôn sẵn sàng với một sự thật đau lòng: có thể người ta không mua kịch bản của bạn. Đừng buồn, vì RẤT ÍT biên kịch bán được kịch bản của họ.

Mình vừa gặp một anh biên kịch của Mỹ. Anh ấy đã làm trong nghề 15 năm. Anh ấy nói: “Tao chỉ mới VIẾT XONG cái kịch bản của tao sau 14 năm. Viết xong thôi, chưa biết bán được không”. Trong suốt 14 năm đó, anh ấy viết kịch bản cho người khác. Từ ý tưởng của người khác đặt hàng – nhà sản xuất, đạo diễn v.v…

Hầu hết các biên kịch được mời để viết kịch bản từ ý tưởng của người khác hơn là từ ý tưởng của họ, trừ khi họ là một biên kịch rất nổi tiếng. Nếu bạn chưa nổi tiếng, hãy cố gắng để trở nên nổi tiếng rồi bạn thích làm gì cũng được.

Chỉ ý tưởng kịch bản phim thôi vẫn chưa đủ

Thế nhưng, bạn nên có kịch bản của bạn, được viết một cách mạch lạc, hấp dẫn, không phải chỉ có cái ý tưởng vài ba trang. Bởi đó mới là cái mà các nhà sản xuất cần. Nói thật với các bạn, ý tưởng thôi thì nó đầy như lá, ai cũng có thể nghĩ ra ý tưởng. Nhưng không phải ai cũng có thể biến ý tưởng thành một kịch bản phim, chưa nói tới kịch bản phim hay.

Vì thế, nếu bạn có khả năng viết kịch bản, bạn nên viết ra một kịch bản để chứng minh khả năng biên kịch của bạn. Bao gồm kỹ năng sử dụng ngôn từ, kỹ năng diễn đạt, cấu trúc kịch bản, thoại v.v…

Nếu bạn không thể tóm tắt kịch bản của bạn trong vòng 3 câu. Có nghĩa rằng bạn chưa hiểu kịch bản của mình đủ rõ. Nếu bạn không thể kể câu chuyện của bạn đủ hấp dẫn trong vòng 1 trang. Làm sao bạn thuyết phục người đọc đọc 100 trang kịch bản của bạn? Những kỹ năng này cực kỳ quan trọng đối với một biên kịch nói riêng và một người làm nghề kể chuyện nói chung….

Lời kết: Có lẽ những ý kiến mà đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ. Bạn phần nào hình dung ra con đường biên kịch mình sẽ đi qua. Và tất cả những điều đó đã diễn ra với ad. Một chặng đường đầy khó khăn và thử thách. Khi bạn chọn viết kịch bản phim hay viết sách, tất cả đều như nhau. Nó đòi hỏi bạn phải thật kiên trì, bền bỉ. Vì không có con đường tắt nào nhanh nhất cho bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kịch Bản Phim Tài Liệu trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!