Xu Hướng 10/2023 # Làm Thế Nào Để Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc, Cá Độ Bóng Đá ? # Top 15 Xem Nhiều | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Làm Thế Nào Để Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc, Cá Độ Bóng Đá ? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc, Cá Độ Bóng Đá ? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Thùy, 26 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Nẵng. 

Tôi và chồng kết hôn được 2 năm nhưng chưa có con. Trong khoảng 1 năm trở lại đây cuộc sống hôn nhân không được mặn mà như trước. Chồng tôi thường xuyên cờ bạc, cá độ bóng đá mà không quan tâm gì đến đời sống của gia đình. Tôi và gia đình đã nhiều lần khuyên can anh nhưng anh không chịu thay đổi. Tôi có nói với anh về chuyện ly hôn nhưng anh nhất định không đồng ý.

Vậy các luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ly hôn khi anh không đồng ý không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương là các văn bản pháp luật sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.

Bộ luật Tố tụng Dân sự 92/2023/QH2013.

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.

2. Về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi chồng cờ bạc, cá độ bóng đá

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn là người thường xuyên cờ bạc, cá độ, không chăm lo cho cuộc sống gia đình. Vì vậy bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý.

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Do đó, bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương do chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

3. Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Bạn sẽ có được thông tin đầy đủ khi đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương của chúng tôi.

4. Về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương:

Theo quy định tại khoản 4, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2023, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Vì trường hợp của bạn là ly hôn theo yêu cầu của một bên cho nên căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2023 về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ, bạn sẽ nộp đơn đến tòa án nhân nhân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Nếu bạn không biết cụ thể nơi cư trú, làm việc của chồng bạn thì bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nơi chồng của bạn cư trú, trụ sở nơi làm việc cuối cùng hoặc Tòa án nơi chồng bạn có tài sản để yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

5. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

6. Dịch vụ luật sư ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn đơn phương.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Tác giả bài viết: Luật sư Đàm Thị Lộc

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc ?

Thưa luật sư, tôi có một người bạn là con gái muốn ly hôn đơn phương do chồng cô ấy cờ bạc phá phách bao nhiêu năm nay rồi. Cô ấy đăng ký kết hôn ở Khoái Châu – Hưng yên. Còn bây giờ cô ấy đang đăng kí hộ khẩu ở quận Hoàng Mai, hộ khẩu chỉ có tên cô ấy và 2 con chứ không có tên chồng. Tài sản chung không có vướng bận gì. Vậy ly hôn thì thủ tục bao gồm những gì? Nộp đơn ly hôn ở TAND quận Hoàng Mai có được không? Mức phí việc ly hôn đơn phương là bao nhiêu? Thời gian từ lúc nộp đơn đến lúc giải quyết có lâu không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của chúng tôi ;

Trả lời: 

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình  năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004  sửa đổi bổ sung 2011

Nội dung tư vấn

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

– Bản sao giấy khai sinh của con

Thủ tục:

+ Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 167 và Điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

+ Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014  thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 183, 186, 187,188, 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 199 và Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

Nơi nộp đơn:

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Theo đó, bạn của bạn phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nơi người chồng cư trú. Chồng cô ấy không đăng ký hộ khẩu thường trú hay đăng ký tạm trú ở quận Hoàng Mai thì cô ấy không được nộp tại Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai.

Đóng án phí:

Do người vợ làm đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn nên người vợ có nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm và người chồng (bị đơn) sẽ không phải nộp án phí căn cứ vào khoản 4 điều 131 BLTTDS:

“Điều 131. Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm

Thời gian giải quyết:

Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ chúng tôi ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân.

Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Cờ Bạc, Nợ Nần ? Cách Viết Đơn Ly Hôn

1. Thủ tục ly hôn khi chồng cờ bạc, nợ nần?

Thưa luật sư, Hiện tại Tôi có 1 người chị gái đã kết hôn và có 1 con 2 tuổi và đang muốn ly hôn với người chồng hiện tại (do chồng cờ bạc, nợ nần đang phải đi trốn nợ và cặp bồ với cô gái khác). Chị gái Tôi đang ở nhà chồng công việc thì ko ổn định chỉ bán hàng dạo vào buổi tối thu nhập bấp bênh. Bây giờ chị gái tôi muốn làm đơn ly hôn thì thủ tục như thế nào? đứa con ai sẽ được quyền nuôi?

Mong Luật sư tư vấn giùm. Thân ái.

Người gửi: Trân văn ngọc

Trả lời:

Chào bạn, Với trường hợp của chị bạn, có thể tiến hành ly hôn theo hai cách:

+ Thứ nhất: Thuận tình ly hôn

Với trường hợp này, cả hai vợ chồng anh chị của bạn đều phải đồng ý về việc ly hôn, và thỏa thuận được với nhau về các vấn đề: nuôi con, chia tài sản.

Nếu cả 2 đều đồng ý được với nhau về các vấn đề trên thì hai vợ chồng sẽ nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai vợ chồng đang cư trú.

+ Thứ hai:Đơn phương xin ly hôn

Nếu hai anh chị bạn không thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn thì chị của bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của chị bạn đang cư trú.

Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết việc ly hôn. Đối với việc nuôi con, theo khoản 2 điều 92 Luật hôn nhân gia đình thì trường hợp con dưới ba tuổi sẽ ưu tiên cho mẹ nuôi nếu hai bên không có thỏa thuận khác. Vậy với trường hợp của chị bạn, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận thì đứa con 2 tuổi sẽ được giao cho chị bạn nuôi.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (với trường hợp thuận tình ly hôn) hoặc đơn xin ly hôn (trường hợp ly hôn đơn phương).

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng (có chứng thực)

+ Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực)

+ Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)

+ Các giầy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản có tranh chấp

Ý kiến trả lời bổ sung:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc của bạn gửi cho chuyên mục, theo những dữ liệu bạn cung cấp tôi có thể trả lời như sau:

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đồng thuận được quy định như sau:

– Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

– Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Về vấn đề nuôi con: Điểm d mục 11 Nghị quyết số 02/2000/NĐ-HĐTPcủa Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cụ thể về vấn đề trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

2. Ly hôn không cần ra tòa có được không?

Thưa Luật sư, làm thế nào để vẫn ly hôn được khi chồng không ra tòa cũng như không ký đơn ly hôn? Thẩm phán nói nếu chồng em không ra toà thì toà sẽ tạm đình chỉ đơn ly hôn của em?

Em bối rối quá, luật sư giúp em với ạ! Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi: N.R

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, kể cả trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn thì họ vẫn phải đến UBND cấp xã, phường để xin xác nhận rồi đến tòa án để tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết thì tòa án mới ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa. Cụ thể trong trường hợp này của bạn do chồng bạn không ký đơn nên sẽ thuộc trường hợp đơn phương ly hôn.

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

Thứ hai, chồng không ra tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ án?

Điều đó có nghĩa là khi tiến hành ly hôn bắt buộc phải diễn ra Tòa án.

Trong trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn cho nên chồng bạn được xác định là bị đơn trong vụ án hôn nhân này.

Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

Như vậy, Tòa án triệu tập chồng bạn lần thứ nhất, nếu chồng bạn vắng mặt thì Tòa án hoãn phiên tòa. Tòa án triệu tập lần thứ hai, nếu chồng bạn vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt chồng bạn.

Việc Tòa án trả lời nếu chồng bạn vắng mặt sẽ tạm đình chỉ đơn ly hôn của bạn là không có căn cứ vì theo điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì tạm đình chỉ chỉ diễn ra trong các trường hợp sau:

Trân trọng./.

3. Chồng vay nợ trong thời kỳ hôn nhân, giờ ly hôn vợ có phải trả không?

Trả lời:

Vợ chồng muốn ly hôn, đơn ly hôn cả hai đã ký vừa gửi xuống tòa án, đang chờ tòa xử lý, về khoản nợ chung là không có. Ký đơn xong thì chồng tôi bỏ đi mất tích không liên hệ được. Giờ tôi được biết thì trong thời còn chung sống chồng tôi có vay mượn của vài người, giờ chồng tôi bỏ đi, nhưng người đó đến tìm tôi đòi nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, khoản nợ đó tôi có phải chịu trách nhiệm trả hay không?

Theo khoản 2 Điều 37Luật hôn nhân và gia đình năm 2014về nghĩa vụ chung của vợ chồng:

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

…2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;…”

Những điều cần lưu ý: Việc chứng minh nhu cầu thiết yếu qua việc bạn đầu tư tài sản vào sinh hoạt chung của gia đình,…

Do đó việc chồng bạn vay nợ một mình nhưng chứng minh số tiền đó đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình bạn thì bạn có trách nhiệm liên đới trong việc trả nợ.

4. Thủ tục ly hôn khi đã nhập khẩu về nhà chồng?

Em xin chân thành cảm ơn! Người gửi: Đinh Thị Hồng

Trả lời:

Trường hợp của bạn, bạn tiến hành các thủ tục ly hôn như bình thường tại Tòa án nơi có cư trú của 2 vợ chồng. Sau khi có quyết định ly hôn, bạn sẽ tiến hành thủ tục tách sổ hộ khẩu tại cơ quan công an cấp xã.

Điều 27 Luật Cư trú quy định tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của

Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 của Điều này.

Khi tách hộ khẩu thì bạn cần có ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ. Trường hợp chủ hộ không đồng ý cho tách hộ khẩu thì người muốn tách sổ làm đơn gửi công an cấp xã đề nghị mời chủ hộ đến làm việc về việc xin tách hộ khẩu; chủ hộ vẫn không đồng ý thì chuyển đơn, biên bản làm việc về công an cấp huyện. Nếu chủ hộ vẫn không hợp tác, không xuất trình sổ hộ khẩu, công an cấp huyện ra quyết định xử phạt theo điểm c, khoản 1, điều 8, Nghị định 167 ngày 12.11.2013 và tiến hành các thủ tục tách sổ hộ khẩu cho người xin tách sổ, đồng thời nhập khẩu cho con chị Trang theo huyết thống, sau đó thông báo cho chủ hộ biết về việc tách, nhập khẩu.

5. Tư vấn về việc chia tài sản khi ly hôn?

Như vậy, yêu cầu chia tài sản của chị dâu em như vậy có hợp lý hay không? Mức án phí trong trường hợp tranh chấp về tài sản khi ly hôn này thế nào và trách nhiệm nộp tiền án phí thuộc về ai?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Kiến thức Luật pháp

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn: Trả lời: Yêu cầu tư vấn

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này ạ.

Kính thư!

Người gửi: camthu bui

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Chúng tôi, Theo các dữ liệu chị cung cấp, tôi có thể trả lời chị như sau:

Trong các tình huống này chị không nói rõ tài sản mà chị dâu đòi chia đã được bố mẹ chị cho hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân hay chưa, hay chỉ là ý kiến riêng của chị dâu. Còn chiếc xe máy đứng tên anh trai chị là có trước thời kì hôn nhân hay trong thời kì hôn nhân. Vì vậy, căn cứ Điều 96 luật hôn nhân và gia đình trường hợp chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

Ý kiến bổ sung:

1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia. Theo đó thì việc chị dâu đòi chia tài sản của bố mẹ chị ta cần xét đến yếu tố khối tài sản của bố mẹ chị có bao gồm cả tài sản chung của 2 vợ chồng anh trai hay anh chị có công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản đó trong vòng 9 năm đó hay không.Nếu có thì sẽ chia theo theo từng trường hợp nhưng phải có sự thỏa thuận với bố mẹ. Còn trường hợp khối tài sản đó là của riêng bố mẹ thì chị dâu không có quyền đòi chia tài sản đó.

Phần tiền công lao động mà chị dâu chị đòi thì luật không có quy định tiền công lao động khi về làm dâu, mà như đã nói ở trên nếu tài sản của vợ chồng anh trai có trong khối tài sản chung của gia đình thì sẽ được chia theo phần hoặc công sức đóng góp.

Đối với việc chị dâu đòi chia 30 công đất ruộng do mẹ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không được giải quyết.Còn chiếc xe máy do anh trai chị đứng tên như đã nói ở trên nếu có trước trong thời kì hôn nhân mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đó là tài sản riêng của anh chị; do vậy sẽ không được chia.Còn nếu đã nhập vào tài sản chung thì sẽ được chia khi họ li hôn.

-Theo quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật hôn nhân gia đình, tài sản được đưa ra để phân chia khi ly hôn là các tài sản chung của vợ chồng. Tài sản chung của vợ chồng được xác định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình và Mục 3 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP. Các tài sản mà người vợ đòi phân chia trong trường hợp này nếu không có các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hoặc giấy tờ xác nhận tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân thì không được xác định là tài sản chung để đem ra phân chia.

Đối với tài sản là tài sản của bố mẹ, 30 công đất ruộng do mẹ anh, chị đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản của anh, chị, tài sản này không thể đem ra phân chia khi ly hôn.

Đối với tiền công lao động làm dâu trong 9 năm và chiếc xe máy do người chồng đứng tên. Pháp luật không quy định về tiền thù lao khi làm dâu trong 9 năm. Đối với chiếc xe máy do người chồng đứng tên, nếu đây là tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung được phân chia khi ly hôn. Đối với các tài sản có được do hoạt động sản xuất, kinh doanh có được trong thời kỳ hôn nhân của người chồng cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và được phân chia theo nguyên tắc tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình.

Trả lời:

Trân trọng./.

6. Tư vấn thủ tục ly hôn khi phân chia tài sản?

Kính chào Luật Kiến thức Luật pháp, tôi có một vài thắc mắc xin được tư vấn như sau: Gia đình anh trai tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn, tòa đã xử và phân chia tài sản. Tuy nhiên khi phân chia tài sản thì 1 trong 2 người con không ký ( 2 người con trên 18 tuổi). Như vậy đã được gọi là ly hôn chưa?

Nếu người con kia không gửi bản ký đồng ý đó, cũng không có khiếu nại gì, thì có cách xử lý như thế nào? Xin cảm ơn!

Điều 61, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Điều 70. Quyền và nghĩa vụ của con

1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

4. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

5. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình

Thời điểm có hiệu lực của việc ly hôn là thời điểm có hiệu lực của bản án hoặc quyết định cho ly hôn. Bản án hoặc quyết định cho ly hôn có tác dụng thiết lập một tình trạng pháp lý mới không tồn tại trước đó cũng như thiết lập các quyền mới của bên này hoặc bên kia trong quan hệ hôn nhân trước đó.Do vậy để biết được thời điểm của việc ly hôn thì cần phải căn cứ vào thời điểm có hiệu lức của quyết định ly hôn do Tòa tuyên.

Trong một quyết định ly hôn của Tòa sẽ có các phần quy định về nhân thân ( ly hôn) và tài sản khi phân chia (nếu các bên không tự thỏa thuận được và yêu cầu Tòa chia).

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Kiến thức Luật pháp Luật sư Minh Tiến

Quyết định của Tòa sẽ có hiệu lực ngay khi được tuyên, việc người con đã thành niên không ký vào quyết định chia tài sản không làm ảnh hưởng đến việc có hiệu lực của việc ly hôn giữa cha, mẹ. Nếu người con không ý hay không kháng cáo thì việc chia tài sản vẫn diễn ra bình thường.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Kiến thức Luật pháp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Những Điều Cần Biết Khi Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc

Đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn nhưng đôi khi nó lại là cách giải thoát cho nhau khỏi những dằn vặt, những mệt nhọc trong chính cuộc hôn nhân đó. Trong muôn vàn những nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì ly hôn vì chồng cờ bạc vẫn luôn là nguyên nhân phổ biến tại các phiên tòa giải quyết ly hôn của các cặp đôi.

Ly hôn được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chung quy lại thì khi lợi ích giữa đôi bên không được đảm bảo, không có sự tương đồng về quan điểm sống nên dẫn đến ly hôn. Từ đời sống kinh tế cho đến tình cảm rồi cách nuôi dạy con đều trở thành mầm mống cho sự đổ vỡ trong hôn nhân.

Khi vợ hay chồng là một người mê cờ bạc, sa đà vào những ván đỏ đen mà quên mất đi sự tồn tại của gia đình sẽ làm cho người còn lại rơi và sự ức chế. Hơn thế, người mê cờ bạc thường trong trạng thái mang hết tiền bạc, của cải ở nhà đi đánh cược với mong muốn gỡ lại và càng ngày lại càng lấn sâu rồi. Rồi khi những khuyên bảo, nhắc nhở, la mắng không thành, quá mệt mỏi người ta đành phải chọn cách ly hôn để giải thoát.

Có được phép ly hôn vì chồng cờ bạc hay không?

Với bất cứ lý do nào dẫn đến đổ vỡ hôn nhân đều có thể đưa ra để làm thủ tục ly hôn. Khi hai người không thể chung sống cùng nhau, sau những lần giải hòa không thành thì tòa án cũng quyết định xử để cho cả 2 được tự do sống cuộc sống của chính mình.

Chồng là người cờ bạc thì bạn hoàn toàn có thể ly hôn với lý do trên. Trước tiên tòa án sẽ cho bộ phận hòa giải làm việc với cả 2, tư vấn, khuyên bảo, chi ra những cái sai từ đôi bên để cả 2 suy nghĩ lại. Nếu tất cả sự cố gắng về hòa giải không thành thì tòa sẽ tiếp nhận đơn và giải quyết ly hôn đơn phương cho người đâm đơn.

Thủ tục thực hiện ly hôn vì chồng cờ bạc

Ly hôn chồng vì chồng cờ bạc là việc bạn thực hiện đơn phương ly hôn tại tòa án nhân dân nơi bạn có hộ khẩu sinh sống. Để thực hiện lý hôn người gửi đơn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

Đơn xin ly hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Chứng minh thư, hộ chiếu hoặc căn cước công dân của cả 2;

Giấy xác nhận tài sản chung của cả 2 nếu có: giấy này sẽ là bằng chứng chứng minh cho việc phân chia tài sản;

Giấy khai sinh của con chung nếu có: trong trường hợp có tranh chấp về quyền nuôi con thì con sẽ được xử sống cùng với bố hay mẹ dựa trên nhiều yếu tố như:

Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ở với mẹ.

Người có khả năng về kinh tế, sức khỏe sẽ có lợi thế hơn trong việc giành nuôi con.

Người đang gặp tiền án tiền sự, không có kinh tế sẽ bị mất quyền nuôi con.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Có Nên Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc Không Quan Tâm?

” Có nên ly hôn vì chồng cờ bạc không quan tâm? ” là tâm sự của khách hàng gửi đến các chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình công ty thám tử Tận Tình.

Em tên Anh, năm nay em 32 tuổi. Em lấy chồng năm em 25 tuổi. Ban đầu chúng em lấy nhau là vì yêu nhau 6 năm. Lúc sắp cưới em cũng rất phân vân vì 2 đứa mang tiếng là quen nhau lâu nhưng chúng em nói chuyện với nhau rất ít. Cưới về được 3 tháng thì e có thai và sinh được 1 bé gái.

Gia đình 2 bên cũng khá. Sau cưới chúng em cung có vốn( vốn này em cất dự phòng chứ không chi tiêu hàng ngày), có nhà ở và xe oto. Lúc đó e vẫn làm việc nhà nước, lương tháng 2,4 triệu. Anh làm bên công ty tư nhân, lương tháng tầm 7 triệu, anh về đưa em 4 triệu còn lại anh cất. E lo các khoản trong gia đình và cả trả lương cho giúp việc vì 6 tháng e đi làm lại. Khoảng thời gian từ 6 tháng tới khi con em được 20 tháng thì mọi việc trong nhà như giặt giũ, nấu ăn chị giúp việc lo hết. Em và anh đi làm về là cơm nước xong chơi với con 1 tí, rồi e cho con ngủ. A ra phòng khách 1 mình đến trễ mới vào ngủ. Khi con e được 20 tháng tuổi thì e cho giúp việc nghỉ. Và ông nội có vào giúp đc 3 tháng, sau đó e cho bé đi trẻ.

Tới khi con em được 26 tháng thì e nghe anh thông báo là anh chơi cá độ đá bóng hết 500 triệu. Có lẽ vì thời gian này với anh quá thoải mái nên anh chơi cá độ đá bóng( e không hề biết). Khi nghe anh thông báo như vậy thì e cũng chỉ nói là thôi lỡ sai lầm 1 lần rồi thì thôi, đừng tiếc mà chơi thêm rồi lại thua tiếp. Em không nói gì với gia đình chỉ đưa tiền a trả nợ Anh hứa là sẽ không chơi nữa. Em tin vào lời anh hứa, nhưng cuối cùng đó lại là lời hứa suông. Anh tiếp tục chơi và lại tiếp tục thua, lúc này thì em nói với gia đình để giải quyết, lại đưa tiền anh trả nợ. Rồi anh lại chơi, lại thua. Em bán xe và nói chug là bao nhiêu tiền em đưa ra hết để trả, ba, mẹ anh cũng đưa tiền, vay mượn nhiều nơi để có đủ trả nợ cho anh. Số nợ tổng cộng tầm 2,5 tỷ.

Thời kỳ đó em khủng hoảng về kinh tế, về tinh thần, mẹ anh vì tốn nhiều tiền đâm ra đổ lỗi cho em, nói là em là vợ mà không biết quản lý chồng, tưởng sinh con bé ra như thế nào, chứ sinh con bé ra mà như vậy thì…thực em rất bực, đi làm mà khôn muốn bước chân về nhà. Chồng em còn vay tiền qua lương để trả nợ. Ba mẹ anh có vào ở 1 thời gian cùng chúng em, lúc đó ông bà ở nhà nên phụ tụi em chuyện giặt giũ, bêp núc ( cỡ đc 3 tháng). Tới tháng 3/2023 e quyết đinhh nghỉ việc nhà nước( vì mức lương đó không đủ để lo cho cả gia đình, chồng e lúc này chỉ đưa e 1 tháng 1,5 triệu, cộng 2 người lại không đủ chi tiêu với mức sống ở thành phố).

E không cho con đi trẻ nữa, gởi bà ngoại và mượn tiền mẹ em vào sài gòn tìm mối lấy vải về bán. 1 tháng sau em mở lên 1 shop vải kinh doanh nhờ mặt bằng nhà mẹ đẻ. Em bán từ 8h sáng tới 7h tối, vì mở shop ở nhà mẹ đẻ, bé con học trường cạnh nhà nên mỗi bữa em đưa con đi học, đón con về và 2 mẹ con ăn cơm, tắm rửa ở nhà ngoại xong mới về nhà. Trong khoản thời gian này em và anh có cãi nhau( từ lúc anh chơi cá độ thua tiền anh đổi tính xấu, tính toán, so đo, gây sự…anh nói anh cả ngày phải lủi thủi 1 mình tự lo ăn uống, cơm nước, giặt giũ…trong khi e nói anh qua nhà ngoại ăn cơm luôn cho tiện thì anh nói là anh có lòng tự trọng, anh không qua đó ăn)

Em về nhà mẹ đẻ sống 1 tháng, lúc này em có viết đơn xin ly hôn nhưng anh không ký. Sau đó vì thương con nên em quay về sống lại với anh. Tới tháng 10/2023 e sinh thêm 1 bé gái. Khi con nhỏ đc 10 tháng thì có 1 việc xảy ra làm e không biết là anh có còn chơi cá độ nữa hay không đó là anh mượn tiền em rể của em ( lúc đó em của em mới đám hỏi với em rể em thôi, vậy mà anh lấy lý do là thiếu nợ đá bóng, giờ sắp phải chạy trốn do giang hồ đòi tới nơi rồi…. mượn nó 400 triệu. Nó nói khéo với nhà e sự việc xảy ra, nên e đã nói với nó là đừng cho chồng em vay, e sẽ không chịu trách nhiêm về khoản nợ đó nếu nó cho chồng e vay. Vì vậy em rể em không cho chồng em mượn, tuy nhiên anh ấy cứ liên tục nhắn tin, gọi điên làm phiền để vay tiền. Em sợ ảnh hưởng đến tình cảm sắp cưới của em gái nên đã đưa 50 triệu của em cho em rể để cho chồng em mượn, việc này tới giờ chồng em vẫn chưa biết tiền đó là của em đưa cho anh và anh cũng chưa trả lại cho em rể em 50 triệu đó, tới giờ em vẫn chưa nghe anh thông báo là nợ nần gì thêm không nhưng em vẫn phân vân là anh còn chơi cá độ và có thể là vay đâu đó tiếp rồi vì anh mượn số tiền quá lớn như vậy).

Em ở nhà chăm con tới 12 tháng, trong khoản thời gian này thì em chủ yếu là chăm con, còn nấu ăn giặt giũ là anh làm ( nhà em 2 vc với 2 đứa con). Tới 12 tháng thì em bắt đầu địu con qua bên nhà ngoại mỗi ngày để bán hàng. Vẫn bán vải với giờ như cũ từ 8h tới 7h.thời gian này anh đưa bé lớn đi học, chiều em đón về( trường mẫu giáo gần nhà ngoại) tắm rửa, 3 mẹ con ăn xong rồi mới về bên nhà, thường thì 7h30 tối là mấy mẹ con về tới nhà. Vợ chồng em hay cãi nhau với 1 lý do duy nhất là anh nói anh phải giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn 1 mình. Em thì nói anh 1 là đợi em tới 7h về nấu cho ăn, 2 là qua bên nhà ngoại ăn, nhưng anh đều không chịu với lý do là đợi tới 7h thì đói chết rồi, qua nhà ngoại thì anh có tự trọng của anh, anh không đi ăn ké. Nhà có con nít, đồ chơi thì để cho nó chơi, nó cất lại vào rổ là được rồi, còn anh thì cứ đem hết đồ chơi của con bỏ vào kho trên lầu cho khỏi chật, thế là về nhà là mấy đứa nhỏ chúi vào ipad, chứ không có đồ chơi để chơi, tụi nhỏ lấy ra chơi là anh la, anh mắng, bảo là chơi xong rồi ai dọn cho.

Tới tháng 9/2023 bé lớn vào lớp 1, anh chịu trách nhiệm đưa đi đón về và lo cho nó. Tháng 10/2023 em nhận được 1 đơn hàng lớn may đồng phục cho 1 công ty, vì gặp sự cố nên em vào sài gòn giải quyết và ở trong này gần 1 tháng rưỡi, lúc này bé nhỏ em gửi cho bà ngoại lo hoàn toàn, bé lớn chồng em lo. Khi em về thì em gái em mới sinh con được mấy ngày, không tìm được người giúp việc, mẹ em lại đau( bị u tuyến giáp, lúc đó nhà em còn nghĩ u lành, đúng ra là mẹ đã phải mổ bỏ khối u trước lúc em gái em sinh, nhưng vì thương con, sợ không có người lo cho con gái lúc sinh nên mẹ phải dời ca mổ lại cho tới khi cháu đầy tháng, và khi đi mổ thì phát hiện thực ra là ung thư tuyến giáp), nên em và bé nhỏ qua nhà ngoại ở phụ giúp mẹ nuôi em gái tháng đầu.

Ban ngày em phải bán hàng, ban đêm thức trông con cho em gái, vì bé em bị xơ tuyến vú nên không cho con bú mẹ được mà phải điều trị.Trong thời gian này em và chồng tiếp tục gây nhau vì anh nói rằng, e k xem đây là nhà, đi miết, ở bên kia thì vui rồi, sướng rồi chỉ có anh và con là phải ở bên ni tự lo ăn uống, giặt giũ…, e không làm được cái gì cho nhà này cả, trong khi tất cả mọi sinh hoạt phí trong nhà là do em trang trải, tiền con đi học, điện, nước, sữa, áo quần, giày dép, sách vở…. Mẹ em được chỉ định điều trị phóng xạ, nhưng ra kiểm tra thì sức khỏe k đủ để điều trị, còn đang bị nhiễm trùng nên giờ phải nhập viện. Nhà mẹ e lại đang sửa, em gái còn ở nhà mẹ em, mỗi ngày em vẫn bán hàng, đưa đón con, lo ăn uống trong nhà, phụ em gái, lo ăn uống cho mẹ có sức điều trị… vậy mà 2 hôm nay lại gây lộn, vẫn lý do cũ: anh phải tự don dẹp, giặt giũ, tự lo ăn uống, em xem thử em có làm được gì cho cái nhà này không? Bên kia thì tới giờ lo chạy quắn đít lên qua nấu ăn, còn bên này thì con mình đói cũng không lo.

Thực sự em cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản chồng em, làm thỉnh thoảng mới đưa cho vợ được 1, 2 triệu, biểu em giờ lo giặt giũ, cơm nước đúng giờ mới được, không chỉ vậy còn phải giữ con, dạy con. Em cảm giác như tính anh giống đàn bà, so đo tính toán những chuyện đàn bà. Nhìn lại đúng là trước giờ em không lo chuyện giặt giũ, nấu ăn cho anh, nhưng hoàn cảnh công việc như vậy, bắt em phải làm sao? Em có thể xin 1 công việc văn phòng tới 5h chiều về, lương tháng 3 triệu, nhưng lúc ấy lấy gì nuôi các con em? Còn 1 shop vải bán hàng từ 8h sáng tới 4h30 chiều thì bán được cho ai? Em nói những điều này đã 3 năm nay, từ lúc em mở quầy cho tới giờ, đến độ có lúc mẹ chồng em vào chơi 1 tháng, thấy công việc của em, có lúc về tới nhà, lo cho con ăn uống, tắm rửa, thuốc thang xong là 9h em mới cầm được bát cơm.

Mẹ chồng em còn hiểu, còn nói công việc nó vậy phải chịu chứ sao, mà chồng em thì 1 điệp khúc không bao giờ thay đổi, lúc nào cũng nói, qua bên đó ngồi chơi không chớ làm gì, có nhân viên mà, có làm gì đâu, dường như anh không hiểu 1 điều là 1 công ty, 1 của hàng kinh doanh, muốn phát triển thì nhân viên làm 1, xếp phải làm 2, 3 thì mới tồn tại được. Anh luôn cho rằng em qua bên nhà mẹ mỗi ngày, rất vui, rất khỏe, rất nhẹ nhàng, còn anh mỗi ngày đều giặt giũ nấu ăn rất cực khổ. Đã nói rất nhiều lần , nhưng mỗi lần em nói anh đều không chịu nghe và nói là không nghe nữa, vậy đủ rồi, ai sai thì biết, coi thử có làm được cái gì cho nhà này không, ưng thì về ở bên kia luôn đi.

Thực sự nếu anh không chơi cờ bạc thì em có phải cố gắng kiếm tiền mà nuôi con không, có ai muốn ăn cơm vào lúc 8, 9h tối cơ chứ? Hay ai cũng muốn được 5, 6h về nhà ăn cơm cùng gia đình mà không thể làm được, nói nhiều lần mà anh dường như không suy nghĩ khác được. E đã nói muốn em nấu ăn thì đợi tới 7h em về em nấu, muốn em giặt đồ, phơi đồ thì em giặt cứ để đó cho em, em rảnh em sẽ phơi, đồ em rảnh em sẽ cất,đừng bắt em phải làm khi em không đủ sức , làm việc tới 8h tối mới ăn cơm xong, muốn em giữ con, dọn dẹp…em đâu phải robot. Phát hiện ra em bị xơ nang tuyến vú , điều trị nữa năm nay, e đa nói cho anh biết khi em phát hiện ra, mà chưa lần nào anh hỏi thăm e chữa sao rồi. Không chỉ trong việc cả 2 không thông cảm cho nhau, mà thực sự từ lúc cưói về tới nay là 7 năm có lẽ số lần quan hệ của vợ chồng e không quá 50 lần và chưa 1 lần nào không là kết cục hụt hẫng cho em.

Lúc mới cưới 2 tuần 1 lần, bây giờ có lúc 3 tháng chưa có 1 lần , e nghĩ anh bị yếu sinh lý, góp ý nhẹ nhàng nhưng không bao giờ anh bỏ vào tai, em không nói nữa, em ngâm rượu cho anh, anh không uống, mua thuốc anh k uống, anh k 1 chút hành động nào trong việc chữa trị này, hàng ngày anh ôm điện thoại, ngày xưa là cá độ, sau đó là cờ tướng, rồi chơi game… mỗi lần em rủ anh đi chơi với con thì thường hay nhăn nhó là mệt… Dường như em thấy hàng 100 chuyện lặt vặt cho đến lớn lao chúng em đều không hợp nhau. Chúng em không bao giờ có chuyện ngồi tâm sự bất cứ điều gì, mỗi lần em nói là anh nói mệt, ngủ đi hoặc là đứng dậy bỏ đi, số câu nói với nhau nhiều nhất là cãi nhau. Em cứ có cảm giác ân hận mãi là vì sao trước lúc cưới, em đã hỏi mình rằng cưới 1 người mà không bao giờ lắng nghe mình nói, về rồi có được không, có yêu nhiều đến mức để cưới hay không, nhưng em lại vẫn cưới anh làm chồng, để rồi bây giờ khi gặp giông bão thì chẳng thể nương tựa vào nhau.

Với riêng em, em muốn ly hôn để bình yên mà sống, dường như em thấy cuộc đời em cũng đủ mệt rồi, không cần cứ phải nghe câu anh phải tự lo ăn uống, giặt giũ…làm như cưới em về là để có người nấu cho ăn, có người giặt giũ cho vậy. Nhưng 2 đứa con thì e biết tình yêu của mẹ có lớn thế nào cũng không thể thay thế cha được. Thời gian mỗi người cũng chỉ 24h, lo hết 2 đứa e sẽ không vẹn toàn cho con được , mà ly hôn thì biết nuôi đứa nào, bỏ đứa nào. Bởi em biết đứa nào sống với ba nó sẽ trở thành 1 đứa trẻ ích kỷ, xấu tính, không chăm lo học hành…. ( bé lớn lớp 1 thời gian em k có nhà suốt ngày anh rủ nó chơi điện tử cùng anh, cho xem ipad để mình rảnh chơi điện thoại, thường hứa cho bé những thứ bé thích nhưng không tốt để dụ bé làm 1 việc gì đó theo ý mình, rồi xúi con không thương nhà ngoại, không cho bé ngủ bên nhà ngoại dù bé rất yêu ngoại , mà bé bất chấp sự hù dọa của bố ở lại ngủ với ngoại 1 đêm là hôm sau bé về tới nhà sẽ bị bố nói không chơi với con nữa, không dẫn con đi chơi, k mua đồ ăn…làm bé rất buồn và sợ hãi, làm lần sau bà ngoại rủ ở lại ngủ với ngoại 1 đêm thì không dám nói là con sợ ba lắm, ba về ba hù con dũ lắm, con sợ…m).

Thưc sự giờ em không biết làm sao với cuộc hôn nhân này, mong cho em lời khuyên, em nên ly hôn hay ly thân hay xử trí thế nào ạ? Em mong nhận được sự giúp đỡ ạ, trân trọng cảm ơn!

Tận Tình

Giám đốc công ty dịch vụ thám tử Tận Tình. Thương hiệu thám tử đã được khách hàng đánh giá là UY TÍN trong suốt gần 20 năm qua.

Đệ Đơn Ly Hôn Vì Ông Chồng Mê Cờ Bạc Mang Cả Vợ Con Ra Thế Chấp

Một người phụ nữ quyết định kiện chồng và đệ đơn xin ly hôn sau khi anh này đem vợ và hai con đi cá cược trong một trận đánh bạc.

Một phụ nữ ở New Delhi, Ấn Độ, kiện chồng mê cờ bạc và nộp đơn xin ly dị sau khi anh này đem vợ và hai con đi cá cược trong một trận đánh bạc. Theo Times of India, vụ việc xảy ra từ năm 2023 nhưng chỉ mới được công khai gần đây sau khi tòa án chấp nhận đơn kiện của người vợ.

Người chồng tên Mohsin, nổi tiếng ở địa phương vì nghiện cờ bạc. Mohsin đã mang toàn bộ gia đình mình để cá cược. Anh ta thua cuộc và đã đưa người thắng cuộc có tên Irman đến nhà để nhận giải.

Vợ của Mohsin ngay khi rõ đầu đuôi câu chuyện đã hét toáng lên để cầu xin sự giúp đỡ. Nghe thấy tiếng ồn ào, hàng xóm của Mohsin gọi hội đồng làng đến giải quyết vấn đề. Hội đồng làng gợi ý người vợ đưa một con cho Irman thay vì cả nhà.

Sau đó, cô này yêu cầu ly dị với người chồng và nộp đơn kiện ra tòa. Suốt hai năm ròng, cô đã theo đuổi vụ kiện và vào hôm 26/3, một thẩm phán cuối cùng đã ra lệnh cho cảnh sát xem xét vấn đề.

Vụ việc tương tự từng xảy ra ở Zimbabwe. Sự cố hy hữu trên xảy ra ở Zimbabwe và được tờ Punch đăng tải hôm 8/6/2023. Theo đó, anh chồng Charles Jambaya (26 tuổi) cá cược cửa Juventus thắng với người đàn ông tên Eugene Gumbo (30 tuổi), người chọn cửa Real Madrid đoạt chức vô địch Champions League

Do không đủ tiền nhưng máu me cờ bạc, Jambaya đã thỏa thuận lấy cô vợ trẻ Caroline Shumba (22 tuổi) để đặt cược cho cửa của đội bóng Ý. Nếu Juventus thắng, ông chồng Jambaya sẽ được người đàn ông kia trả 500 USD và ngược lại nếu Real Madrid thắng thì anh ta chấp nhận mất vợ.

Kết quả trận đấu sau đó đã không chiều lòng ông chồng liều lĩnh khi Real Madrid hạ Juventus với tỷ số 4-1 để đăng quang. Sau trận đấu, Gumbo yêu cầu Jambaya “chung độ” bằng cô vợ như đã thỏa thuận trước đó.

Cô vợ Shumba thực sự choáng váng khi biết mình bị chồng đem ra làm giá trị để cá cược một trận đấu bóng đá và buộc phải đi theo người thắng cược là Gumbo. Sau đó, cô vợ nhất quyết từ chối đi theo người đàn ông kia đồng thời tìm nơi ẩn náu rồi thực hiện việc khiếu kiện lên tòa án địa phương.

Hạnh Chi (T/h) Theo Đời sống Plus/GĐVN

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc, Cá Độ Bóng Đá ? trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!