Xu Hướng 12/2022 # Làm Thế Nào Để Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc, Cá Độ Bóng Đá ? / 2023 # Top 17 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Làm Thế Nào Để Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc, Cá Độ Bóng Đá ? / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc, Cá Độ Bóng Đá ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Thùy, 26 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Nẵng. 

Tôi và chồng kết hôn được 2 năm nhưng chưa có con. Trong khoảng 1 năm trở lại đây cuộc sống hôn nhân không được mặn mà như trước. Chồng tôi thường xuyên cờ bạc, cá độ bóng đá mà không quan tâm gì đến đời sống của gia đình. Tôi và gia đình đã nhiều lần khuyên can anh nhưng anh không chịu thay đổi. Tôi có nói với anh về chuyện ly hôn nhưng anh nhất định không đồng ý.

Vậy các luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ly hôn khi anh không đồng ý không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương là các văn bản pháp luật sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.

Bộ luật Tố tụng Dân sự 92/2015/QH2013.

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.

2. Về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi chồng cờ bạc, cá độ bóng đá

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn là người thường xuyên cờ bạc, cá độ, không chăm lo cho cuộc sống gia đình. Vì vậy bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý.

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Do đó, bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương do chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

3. Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Bạn sẽ có được thông tin đầy đủ khi đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương của chúng tôi.

4. Về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương:

Theo quy định tại khoản 4, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Vì trường hợp của bạn là ly hôn theo yêu cầu của một bên cho nên căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ, bạn sẽ nộp đơn đến tòa án nhân nhân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Nếu bạn không biết cụ thể nơi cư trú, làm việc của chồng bạn thì bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nơi chồng của bạn cư trú, trụ sở nơi làm việc cuối cùng hoặc Tòa án nơi chồng bạn có tài sản để yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

5. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

6. Dịch vụ luật sư ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn đơn phương.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Tác giả bài viết: Luật sư Đàm Thị Lộc

Những Điều Cần Biết Khi Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc / 2023

Đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn nhưng đôi khi nó lại là cách giải thoát cho nhau khỏi những dằn vặt, những mệt nhọc trong chính cuộc hôn nhân đó. Trong muôn vàn những nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì ly hôn vì chồng cờ bạc vẫn luôn là nguyên nhân phổ biến tại các phiên tòa giải quyết ly hôn của các cặp đôi.

Ly hôn được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chung quy lại thì khi lợi ích giữa đôi bên không được đảm bảo, không có sự tương đồng về quan điểm sống nên dẫn đến ly hôn. Từ đời sống kinh tế cho đến tình cảm rồi cách nuôi dạy con đều trở thành mầm mống cho sự đổ vỡ trong hôn nhân.

Khi vợ hay chồng là một người mê cờ bạc, sa đà vào những ván đỏ đen mà quên mất đi sự tồn tại của gia đình sẽ làm cho người còn lại rơi và sự ức chế. Hơn thế, người mê cờ bạc thường trong trạng thái mang hết tiền bạc, của cải ở nhà đi đánh cược với mong muốn gỡ lại và càng ngày lại càng lấn sâu rồi. Rồi khi những khuyên bảo, nhắc nhở, la mắng không thành, quá mệt mỏi người ta đành phải chọn cách ly hôn để giải thoát.

Có được phép ly hôn vì chồng cờ bạc hay không?

Với bất cứ lý do nào dẫn đến đổ vỡ hôn nhân đều có thể đưa ra để làm thủ tục ly hôn. Khi hai người không thể chung sống cùng nhau, sau những lần giải hòa không thành thì tòa án cũng quyết định xử để cho cả 2 được tự do sống cuộc sống của chính mình.

Chồng là người cờ bạc thì bạn hoàn toàn có thể ly hôn với lý do trên. Trước tiên tòa án sẽ cho bộ phận hòa giải làm việc với cả 2, tư vấn, khuyên bảo, chi ra những cái sai từ đôi bên để cả 2 suy nghĩ lại. Nếu tất cả sự cố gắng về hòa giải không thành thì tòa sẽ tiếp nhận đơn và giải quyết ly hôn đơn phương cho người đâm đơn.

Thủ tục thực hiện ly hôn vì chồng cờ bạc

Ly hôn chồng vì chồng cờ bạc là việc bạn thực hiện đơn phương ly hôn tại tòa án nhân dân nơi bạn có hộ khẩu sinh sống. Để thực hiện lý hôn người gửi đơn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

Đơn xin ly hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Chứng minh thư, hộ chiếu hoặc căn cước công dân của cả 2;

Giấy xác nhận tài sản chung của cả 2 nếu có: giấy này sẽ là bằng chứng chứng minh cho việc phân chia tài sản;

Giấy khai sinh của con chung nếu có: trong trường hợp có tranh chấp về quyền nuôi con thì con sẽ được xử sống cùng với bố hay mẹ dựa trên nhiều yếu tố như:

Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ở với mẹ.

Người có khả năng về kinh tế, sức khỏe sẽ có lợi thế hơn trong việc giành nuôi con.

Người đang gặp tiền án tiền sự, không có kinh tế sẽ bị mất quyền nuôi con.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Làm Thế Nào Để Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn / 2023

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Vì vậy khi ly hôn có rất nhiều vấn đề pháp lý nảy sinh. Một trong các vấn đề đó  việc dành quyền nuôi con giữa Vợ và Chồng. Vậy làm thế nào để dành quyền nuôi con khi ly hôn.

Luật tư vấn P&P xin cung cấp tới quý khách hàng các vấn đề pháp lý phát sinh để dành quyền nuôi con khi ly hôn.

Cơ sơ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia định 2014

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Ly hôn là gì

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

– Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Thế nào là quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”

– Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau đây: Con chưa thành niên; Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Căn cứ để yêu cầu giải quyết việc giành nuôi con khi ly hôn

– Khi các bên đương sự không tự thỏa thuận được việc nuôi con khi ly hôn và có phát sinh tranh chấp về nuôi con 

Các bước thực hiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Bước 1: Nộp đơn khỏi kiện về ly hôn có yêu cầu quyền nuôi con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền (Đơn theo mẫu quy định của Tòa án nơi đương sự nộp đơn khởi kiện)

Bước 2: Tòa án xem xét đơn trong trường hợp đơn hợp lệ, trường hợp đơn chưa hợp lệ thì ra thông báo bổ sung, sửa đổi đơn khởi kiện

Bước 3: Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 4: Mở phiên tòa để giải quyết

+ Trong phiên tòa này: Các bên đương sự phải chứng minh được mình đủ điều kiện để nuôi con để Tòa án xem xét và làm căn cứ giải quyết.

+ Tòa án sẽ giải quyết việc ai nuôi con trong quá trình giải quyết ly hôn theo đơn khỏi kiện về ly hôn 

Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đinh 2014 thì

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứu để giành quyền nuôi con khi ly hôn

– Để được giành quyền nuôi con, cha mẹ phải chứng minh mình có đủ các điều kiện kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt: trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục …

+ Về điều kiện kinh tế: Một trong hai người phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định…

+ Về tinh thần phải chứng minh bản thân có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…

Khi ly hôn thì Tòa án sẽ áp dụng nguyên tắc nào để giải quyết việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn

– Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận giữa cha và mẹ của người con để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Do đó, cha, mẹ của người con có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau đối với con vào thời điểm trước, trong hoặc sau khi yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ vợ chồng hay quan hệ chung sống như vợ chồng.

– Khi cha, mẹ của người con không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc.

+ Việc quyết định ai có quyền nuôi con khi ly hôn ngoài những điều kiện nêu trên còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, như chỗ ở, thu nhập, thời gian chăm sóc con… của mỗi bên, nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

+ Người được nuôi con phải chứng minh được trước Tòa án về bản thân sẽ cung cấp môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của con và có đủ các điều kiện đảm bảo cả về kinh tế lẫn tinh thần đáp ứng cho yêu cầu phát triển bình thường của người con; người được nuôi con phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định… về tinh thần (có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…) để người con có cuộc sống ổn định và phát triển hơn bên không được nuôi con.

Tuổi của con có ảnh hưởng như thế nào đến việc giành quyền nuôi con giữa vợ và chồng sau khi ly hôn

– Xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi,  tức về việc muốn sống với cha hay với mẹ, ý kiến của con thường chỉ mang tính định hướng, tham khảo, là một phần để Tòa án xem xét đi đến quyết định, không có ý nghĩa hoàn toàn quyết định.

– Trường hợp con dưới 03 tuổi, mặc định quyền nuôi con thuộc về người mẹ, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác. Trong trường hợp người cha chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn có thể giao con cho người cha trực tiếp nuôi con.

Một số chứng minh để làm căn cứ khi giành quyền nuôi con khi ly hôn

– Bằng chứng lợi thế trước tòa cho thấy đối phương có lỗi trong việc ly hôn như ngoại tình, bạo lực gia đình, không thực hiện tốt nghĩa vụ của người chồng, người cha,…

– Chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con

– Chứng minh được thời gian quan tâm chăm sóc con

– Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con..

– Chứng minh được ngoài những điều kiện về tiền bạc, thời gian, còn có những điều kiện khác tốt hơn cho con

Vậy để giành quyền nuôi con thì cần phải chuẩn bị những tài liệu, giấy tờ gì để chứng minh khi giành quyền nuôi con

Các giấy tờ tài liệu có thể cung cấp cho Tòa án trong quá trình giành quyền nuôi con

– Giấy tờ xác minh thu nhập

– Một số hình ảnh để chứng minh không thực hiện tốt nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con trước thời điểm ly hôn

Lưu ý: Các tài liệu, giấy tờ trên phải đảm bảo được tính khách quan, trung thực.

Quyền của cha mẹ khi thực hiện ly hôn

– Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại, có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

– Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người này cùng với tôn trọng tình cảm cha mẹ con cái được pháp luật bảo vệ, người không nuôi con được quyền thăm nom con cái mà không ai được cản trở.

Trường hợp bị hạn chế việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng

– Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý;

– Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Phá tài sản của con;

– Có lối sống đồi trụy;

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con

Hồ sơ bao gồm

– Đơn yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom con

– Bản sao quyết định ly hôn có công chứng

– Bản sao chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân

– Chứng cứ chứng minh người không trực tiếp nuôi con đã có hành vi ảnh hưởng đến việc chăm sóc giáo dục con

– Đơn xin xác nhận cư trú chứng minh thẩm quyền khởi kiện

Người yêu gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

– Không chỉ được quyền thăm con mà người không trực tiếp nuôi nấng con cái phải có nghĩa vụ cấp dưỡng để san sẻ một phần gánh nặng về tiền bạc đối với người nuôi con.

– Mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập thực tế, khả năng tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu chi tiêu của người con.

– Chỉ khi không thể thỏa thuận được, Tòa án mới áp dụng mức cấp dưỡng cho các bên.

Các trường hợp thay đổi người nuôi con

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định trường hợp thay đổi người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định:

– Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con

– Nếu con trên 7 tuổi thì khi đổi người nuôi con phải hỏi ý kiến của con

– Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu nếu thấy người còn lại không còn đủ khả năng và điều kiện để chăm sóc và mang đến cho con lợi ích tốt nhất nữa

– Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ

Trường hợp vi phạm quy định về quyền nuôi con thì bị xử phạt thế nào

– Theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình thì người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha, mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

– Đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn, giữa cha mẹ và con sau khi ly hôn thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

– Bên cạnh đó, khi đã có quyết định của Tòa án yêu cầu cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nhưng không thực hiện bản án mặc dù có đủ điều kiện và đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thì có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam theo quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015.

– Ngoài ra, nếu việc trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ khiến người con lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015.

Công việc của chúng tôi

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;

– Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn giành quyền nuôi con

– Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;

– Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi cần thiết;

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 098.9869.523

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào? / 2023

Con tôi hiện giờ đang được 9 tháng tuổi. Sau một thời gian chung sống vợ chồng tôi nhận thấy phù hợp với nhau, tôi muốn li hôn với chồng có được hay không? Thủ tục như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Vân Anh (Quảng Ninh)

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân gia đình năm 2014

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2/ Quyền ly hôn

Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn; Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.”

Và tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn có con 9 tháng tuổi, chồng bạn không có quyền ly hôn nhưng pháp luật không cấm bạn ly hôn. Tòa án có thẩm quyền sẽ xem xét, quyết định cho bạn ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Tình trạng của vợ chồng trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài; Mục đích của hôn nhân không đạt được (Điều 56 Luật hôn nhân gia đình). Nếu xét thấy quan hệ giữa hai vợ chồng bạn đáp ứng yêu cầu trên thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn theo trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương.

3/ Thủ tục ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương được quy định như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của bạn (Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) Hoặc theo sự lựa chọn theo lãnh thổ của 2 bạn (Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Thời gian giải quyết:

Trường hợp bạn xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 183 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Vấn đề nuôi con và phân chia tài sản sau ly hôn: Do 2 vợ chồng bạn thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì tuân theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình.

Luật trực tuyến – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT Tuyết Chinh tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc, Cá Độ Bóng Đá ? / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!