Xu Hướng 5/2022 # Làm Thế Nào Để Thỏa Thuận Mức Lương Của Bạn Qua Email (Một Vài Mẹo Nhỏ Và Ví Dụ) # Top View

Xem 2,079

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Thỏa Thuận Mức Lương Của Bạn Qua Email (Một Vài Mẹo Nhỏ Và Ví Dụ) được cập nhật mới nhất ngày 17/05/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,079 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Lỗi Deal Lương Khiến Bạn Mất Ưu Thế Trước Nhà Tuyển Dụng
 • Hướng Dẫn Viết Thư Chấp Nhận Tuyển Dụng
 • 5 Cách Deal Lương Với Nhà Tuyển Dụng Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Viết Thư Tiếng Nhật Chuẩn, Đẹp Như Người Bản Xứ
 • Cách Viết Thư Mời Du Lịch Mỹ
 • Dù là đàm phán trực tiếp hay qua email, thời điểm tốt nhất để thỏa thuận mức lương là sau khi bạn đã gây được ấn tượng nhất định với nhà tuyển dụng tiềm năng và phải là trước khi kí kết hợp đồng.

  Hầu hết các công ty sẽ gửi thư mời làm việc qua email trước, đó là thời điểm tốt nhất để bạn có cơ hội đàm phán về các điều khoản trong chế độ lương và đãi ngộ của họ.

  Vâng, ngay từ đầu quản lí nhân sự hay bất kì ai đều phải cân nhắc kĩ lưỡng khi được phân công thỏa thuận lương với bạn. Dĩ nhiên, trả càng ít cho bạn thì càng tốt cho họ Không phải họ muốn “chơi khăm” bạn, đó chẳng qua là một phần công việc của họ. Phản ứng đầu tiên thường là,

  “Tôi rất vui khi bạn muốn làm việc cho chúng tôi. Thật tiếc, mức lương cơ bản mà chúng tôi có thể trả bạn là toàn bộ ngân sách có thể cho vị trí này”

  Bạn nghĩ rằng không còn cơ hội để đàm phán nữa. Đừng nhụt chí. Hãy giữ thái độ lịch sự và nhiệt tình khi đàm phán về mức lương của bạn. Bạn ở đây là để thỏa thuận chứ không phải nhụt chí ngay sau nỗ lực đầu tiên của mình. Vì vậy hãy cứ tiếp tục và duy trì cuộc dàm phán một cách cởi mở.

  Thỏa thuận tiền lương qua email, qua điện thoại hay thỏa thuận trực tiếp: Tùy vào từng trường hợp thì cách nào tốt hơn?

  Hãy nhớ rằng bạn không nên thỏa thuận mức lương ngay sau khi nhận được thư mời làm việc. Điều đó chứng tỏ bạn chỉ quan tâm tới tiền mà không để ý đến những thứ khác trong thư mời của họ.

  Hãy suy nghĩ đến lời đề nghị của họ. Hầu hết các công ty đều cho bạn một khoảng thời gian để suy nghĩ. Hãy sử dụng quãng thời gian này để tìm hiểu kĩ về chế độ lương và đãi ngộ-từ lương cơ bản đến tất cả các lợi ích và ưu đãi khác.

  Cách truyền đạt như thế nào thì có lợi cho một cuộc thỏa thuận lương, sẽ không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

  Kristin Scarth, giám đốc dịch vụ việc làm tại Công ty Dịch vụ Việc làm BOOST cho biết:

  “Chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng không nên trao đổi căng thẳng qua email. Mọi thứ dễ dàng bị hiểu sai, vì vậy chúng tôi khuyên họ nên trao đổi trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại, như thế có thể tránh được việc hiểu lầm. Bên cạnh đó, khi bạn trao đổi trực tiếp, bạn có thể cảm nhận được thái độ của người đang nói chuyện với bạn”

  Nhưng đó chỉ là một quan điểm. Pierre Tremblay, giám đốc nhân sự tại Dupray nói:

  “Thỏa thuận qua email sẽ có lợi cho ứng viên hơn bởi vì họ có thời gian để trau chuốt văn phong. Trong trường hợp một bên cảm thấy căng thẳng thì sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm và những tình huống khó xử. Sẽ rất khó xử khi bạn yêu cầu lương cao hơn qua email. Nhưng trao đổi qua email thì bạn sẽ có thời gian sắp xếp những yêu cầu của mình một cách chặt chẽ vào logic hơn”

  Các ý kiến về việc thỏa thuận tiền lương qua email.

  Hãy xem xét thế mạnh của bản thân và hiện trạng của nhà tuyển dụng mới này xem liệu thỏa thuận lương qua email có phải là lựa chọn phù hợp nhất trong hoàn cảnh này.

  Hãy xem xét chế độ lương và đãi ngộ hơn là chăm chăm đến mức lương cơ bản (đàm phán các quyền lợi khác nữa)

  Đôi khi, có rất ít hoặc không có cơ hội để thỏa thuận mức lương cơ bản. Có thể do ngân sách hạn chế, do mức lương chung của doanh nghiệp hay do mức lương cũ của nhân viên tiền nhiệm. Nếu đúng như vậy, trước hết bạn hãy cố gắng để thỏa thuận mức lương cơ bản khá khẩm hơn. Sau đó hãy đề cập đến các mục khác trong chế độ đãi ngộ của công ty.

  Nên nhớ, không có ranh giới rõ ràng hoặc tương đương giữa những phúc lợi và đãi ngộ bạn nhận được. Ví dụ như trợ cấp khi làm việc tại nhà có thể bằng hoặc chưa đến $3,000, thấp hơn cả mức lương cơ bản. Một lần xem xét tăng lương sớm có thể bằng hoặc chưa đến 5 ngày nghỉ thêm. Đánh giá như thế nào phụ thuộc vào quan điểm của bạn.

  • Cổ phiếu của công ty
  • Được đi nghỉ mát nhiều hơn
  • Được phép nghỉ ốm nhiều hơn
  • Xem xét tăng lương sớm
  • Quyền được đi du lịch
  • Hỗ trợ phát triển nâng cao nghiệp vụ
  • Xem xét tăng lương sớm
  • Sử dụng xe công ty
  • Các khoản tiền thưởng khi ký nhiều hợp đồng
  • Hỗ trợ nơi ở
  • Hoàn trả học phí
  • Cấp chứng chỉ đào tạo
  • Chăm sóc trẻ em
  • Thành viên của phòng Gym
  • Công tác phí

  Đừng yêu cầu những thứ quá xa vời.

  Cần xem xét kĩ lưỡng cách làm thế nào để thỏa thuận mức lương một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể đòi hỏi rất nhiều thứ. Nhưng đừng quá tham lam. Hãy nhớ rằng bạn sẽ sớm làm việc chung với những người này, vậy nên đừng để họ thấy bạn quá thực dụng.

  James Goodnow, một luật sư chuyên về mảng bồi thường thiệt hại cá nhân tại Fennemore Craig, ông đồng thời cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực đàm phán đã nói rằng:

  “Ngoài các yếu tố về kinh tế, người cùng bạn thỏa thuận phải cảm thấy thoải mái. Hãy tỏ ra bạn hiểu rất rõ vị thế của họ. Hãy nhớ rằng, nếu ai đó cảm thấy không thoải mái với những câu hỏi của bạn trong suốt cuộc trao đổi, có khả năng họ sẽ không muốn làm việc chung với bạn. Chắc chắn đó không phải là cách bạn muốn bắt đầu một mối quan hệ.”

  Không hẳn là tất cả các phúc lợi từ công việc bạn kiếm được có thể mang ra đàm phán. Ví như nếu công ty không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em hay dịch vụ trông trẻ ban ngày thì bạn khó có cơ hội đàm phán để được hưởng nó. Thực tế là sự đãi ngộ bạn nhận được phụ thuộc vào rất nhiều nhân tố như vị trí công việc bạn đang ứng tuyển, cơ cấu hay ngân sách công ty. Nhớ kỹ rằng thế mạnh của bạn là gì và khả năng tiềm ẩn của bạn đáng giá bao nhiêu nếu bạn phát huy được nó.

  Ví dụ các mẫu email đàm phán tiền lương

  Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu một số mẫu email đàm phán lương để giúp bạn bắt đầu công việc mới với chế độ lương và đãi ngộ tốt hơn.

  Thực hiện theo những mẫu thư này để cải thiện kết quả của bạn. Hãy chắc chắn bạn đã chỉnh lại nội dung sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

  1. Thư đề xuất mức lương

  Tôi chắc chắn mình có thể cộng tác tốt với các bạn và tôi hi vọng mình có cơ hội để chứng minh điều đó.

  Mức lương bình quân hàng năm cho vị trí tương đương giao động từ đến . Vì vậy tôi đề nghị mức lương sẽ phù hợp hơn với trình độ của tôi cũng như yêu cầu cho vị trí này.

  Tôi xin chân thành cám ơn một lần nữa về đề nghị của ông/bà. Tôi tin chúng ta sẽ đi đến một thỏa thuận có lợi cho đôi bên.

  Scarth cảnh báo rằng ” ứng viên thường hiểu mơ hồ về sự biến động về mức lương trên thị trường với trách nhiệm vị trí công việc họ ứng tuyển

  “Ở vị trí công việc cũ, bạn quản lí 50 nhân viên, nhưng chỉ 5 người ở vị trí mới, vậy làm thế nào để bạn yêu cầu một mức lương cao hơn? Bạn thấy mức lương bình quân chung trên thị trường nhưng mức lương đó không hẳn là chính xác 100%”, bà tiếp tục.

  Nếu bạn sử dụng chiến thuật này khi đàm phán lương, hãy chắc chắn bạn có đủ lí do thuyết phục khi đưa ra yêu cầu với nhà tuyển dụng.

  3. Khi nhận được lời đề nghị công việc với mức lương cao hơn từ công ty khác

  Bạn chỉ nên sử dụng chiến thuật này khi bạn sẵn sàng ra đi nếu cần. Và chỉ khi bạn thật sự có một cơ hội làm công việc khác chứ không phải chỉ là nói suông.

  “Tôi xin chân thành cám ơn vì đã cho tôi cơ hội thử sức với (vị trí công việc). Tôi rất vui được làm việc chung với các bạn.

  Tôi rất muốn làm việc với các bạn và sẵn sàng cho công việc này nếu bạn có thể đáp ứng được mức lương cơ bản này. Tôi biết là mức lương tôi yêu cầu cao hơn khoản ngân sách dự kiến cho vị trí này nhưng tôi sẵn sàng đàm phán để đưa ra phương án có lợi cho đôi bên.

  Tôi tin mình sẽ nỗ lực hết sức vì sự phát triển của công ty, và tôi hi vọng chúng ta có thể đi đến một thỏa thuận cùng có lợi.

  Hãy chú ý tới cụm từ in đậm, cụm từ ấy nhằm nhấn mạnh sự sự hào hứng khi được làm việc với công ty đầu tiên bạn chọn lựa và bạn sẵn sàng thỏa thuận lại mức lương. Trong trường hợp này bạn có thể đàm phán các đặc quyền khác chứ không chỉ là đòi hỏi một mức lương cao hơn.

  4. Tổng tiền lương và phụ cấp không tương xứng với yêu cầu công việc

  Đôi khi, sau vài vòng phỏng vấn bạn sẽ phát hiện ra bản chất công việc không chính xác 100% như miêu tả ban đầu. Thực tế là phạm vi công việc này rộng hơn và đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn so những gì đề cập trong thư mời làm việc.

  Tôi xin chân thành cám ơn về cơ hội trở thành (vị trí công việc) mới trong công ty. Tôi rất muốn được thử sức với thử thách này và được hợp tác với ông/bà.

  Tuy nhiên, tôi có một số thắc mắc về khoản lương và phụ cấp. Sau vài vòng phỏng vấn, tối nhận thấy công việc thực tế không giống như miêu tả ban đầu mà tôi được đọc khi ứng tuyển vào vị trí này.

  Mặc dù với khối lượng công việc nhiều như vậy nhưng tôi vẫn có đủ kinh nghiệm và kĩ năng cần thiết để hoàn thành. Vậy nên tôi cho rằng khoản lương và phụ cấp ban đầu là chưa tương xứng. Vị trí công việc tôi sẽ đảm nhiệm là một vị trí đầy thách thức (nêu lí do 1 và 2), vì vậy sẽ cần một người có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

  Vì vậy tôi nghĩ mức lương nên tăng lên t hì sẽ hợp lí hơn so với yêu cầu công việc.

  Trường hợp này ngược lại với tình huống số 4. Trong hoàn cảnh này, kĩ năng và thành tích của bạn vượt xa yêu cầu công việc. Nói tóm lại, bạn thừa tiêu chuẩn nhưng nhà tuyển dụng vẫn muốn tuyển bạn cho vị trí đó. Bạn có thể sử dụng thế mạnh này của mình để đàm phán một mức lương cao hơn, cơ hội thăng tiến tốt hơn hoặc xét duyệt tăng lương sớm hơn.

  Tôi hi vọng bạn có một cuối tuần tuyệt vời!

  Tôi nghĩ mình rất phù hợp với vị trí này và sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của . Tôi có nền tảng vững vàng, đã sáng lập và quản lí các nhóm trong . Đặc biệt tôi có ưu thế trong mảng quan hệ với khách hàng, tôi đã từng dạy một khóa học ngắn về xây dựng mối quan hệ và quản lí khách hàng. Tôi có (bằng cấp hoặc chuyên môn) và đã quản lí thành công nhiều hạng mục kinh doanh trong lĩnh vực (nêu tên lĩnh vực) trong vòng năm trở lại đây.

  Tôi đã làm việc với (nêu tên nhà tuyển dụng) trong hơn và tôi có kinh nghiệm chũng như quan hệ với rất nhiều giám đốc và đội ngũ quản lí của đối tác cũ.

  (Tên người có thể trở thành sếp mới) đề nghị trả tôi mức lương nhưng tôi nghĩ mức lương sẽ hợp lí hơn. Tôi nghĩ mức lương phản ánh tầm quan trọng cũng như sự kỳ vọng của vị trí này ở . Trình độ và kinh nghiệm của tôi hoàn toàn phù hợp.

  6. Yêu cầu một chức danh cao hơn

  Chức danh công việc sẽ là khá quan trọng nếu bạn có ý định làm việc lâu dài với nhà tuyển dụng mới và xác định nghiêm túc về con đường sự nghiệp của mình. Vì vậy đừng ngại về yêu cầu về một chức vụ tốt hơn.

  Công ty càng nhỏ, bạn càng có cơ hội khẳng định bản thân hơn. Đặc biệt khi khởi nghiệp, không nên quá coi trọng chức vụ. Khi có cơ hội tới các công ty lớn hơn hãy yêu cầu một chức vụ phù hợp nhưng đừng quá kì vọng.

  Scott Ledbury, giám đốc điều hành và là người đồng sang lập Slinky Production cho biết,

  “Tôi xin chân thành cám ơn lần nữa về lá thư mời làm việc. Tôi không biết diễn tả thế nào cho bạn hiểu được cảm giác sung sướng của tôi khi có cơ hội làm việc trong công ty bạn. Tôi hi vọng sẽ có câu trả lời cho bạn vào ngày mai. Cho tôi hỏi: Có phải chức vụ này đã có từ trước? Dù tôi biết chức vụ cho công việc này đã là mặc định sẵn trước giờ, tôi phân vân sau khi đã đọc kĩ bản miêu tả công việc, nên chăng thay một chức danh khác phù hợp hơn cho vị trí này? Tôi không muốn gây khó dễ gì nhưng thiết nghĩ một chức vụ phù hợp với vị trí và trách nhiệm sẽ phản ánh đúng bản chất công việc này và phân định trách nhiệm rõ ràng trong nội bộ công ty cũng như với khách hàng”.

  7. Mẫu thư yêu cầu khoản thưởng khi gia nhập công ty

  Điều gì sẽ xảy ra nếu quyết định chuyển công ty khiến bạn thiệt hại một khoản thu nhập không nhỏ? Bạn không tưởng tượng được mức độ nghiệm trọng của việc này đâu. Nếu bạn bỏ công việc hiện tại, bạn sẽ mất khoản tiền thưởng hàng năm, thưởng cuối năm, thưởng khi đạt thành tích tốt và thận chí cả khoản thưởng Giáng Sinh.

  Bị mất khoản thu nhập đó có mang đến lợi ích gì không? Không chắc. Hãy sử dụng mẫu thư này để yêu cẩu nhà tuyển dụng mới hỗ trợ tất cả hay chỉ là một phần khoản thu nhập bị mất của bạn

  Tôi xin chân thành cảm ơn ông/bà khi dành cho tôi cơ hội(vị trí việc làm) tại . Tôi rất sung sướng khi có cơ hội được làm việc với một đội ngũ nhân viên đầy triển vọng.

  Khi chuyển sang làm việc cho công ty ông/bà tôi sẽ mất , khoản tiền thưởng cho một năm làm việc chăm chỉ của tôi. Vì vậy, để không quá thiệt thòi, tôi đề nghị khoản tiền thưởng khi gia nhập công ty là (Hãy nêu ra con số bằng 50-60% bạn mong muốn nhận được) để bù lại một phần cho khoản thu nhập đã mất của tôi.

  Tôi sẽ có một tương lai sáng lạn tại và tôi tin mình sẽ đóng góp đáng kể cho sự phát triển của công ty.

  Cảm ơn ông/bà một lần nữa vì đã dành cho tôi cơ hội quý giá này. Tôi tin chúng ta sẽ đi đến một thỏa thuận có lợi cho đôi bên.

  Bạn chỉ nên yêu cầu 50% đến 60% số tiền bạn mong muốn được nhận. Điều đó sẽ giúp xếp tương lai của bạn không cảm thấy nặng gánh với việc phải chi trả 100% cho bạn. Phần còn lại bạn có thế đàm phán để được hưởng các đãi ngộ khác như số ngày nghỉ phép hay các đãi ngộ phi vật chất khác.

  Cẩn trọng khi đàm phán

  Tất cả các mẫu thư đàm phán đều có một điểm chung là: không được quá yêu sách. Giọng văn phải lịch sự và nhẹ nhàng.

  Hãy nhỡ rằng, bạn đang cố gắng để có được một cuộc thương lượng cởi mở với một thái độ rằng xếp tương lại của bạn không phải lừa bạn. Bạn chỉ đưa ra một yêu cầu hợp lí để nhận được một khoản thu nhập phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bận Đột Xuất, Làm Sao Để Dời Lịch Phỏng Vấn Đây?
 • Nhà Tuyển Dụng Vẫn Sẽ Nở Nụ Cười Nếu Bạn Từ Chối, Xin Dời Lịch Phỏng Vấn Theo Cách Này
 • Mẫu Email, Thư Từ Chối Hay Dời Lịch Phỏng Vấn Khéo Léo
 • Cách Viết Một Lá Thư Giới Thiệu Cuốn Hút
 • Cách Viết Một Bức Thư Phàn Nàn Bằng Tiếng Anh
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Thỏa Thuận Mức Lương Của Bạn Qua Email (Một Vài Mẹo Nhỏ Và Ví Dụ) trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100