Xu Hướng 6/2023 # Lên Ý Tưởng, Kịch Bản Video Bán Hàng Hiệu Quả # Top 13 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lên Ý Tưởng, Kịch Bản Video Bán Hàng Hiệu Quả # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Lên Ý Tưởng, Kịch Bản Video Bán Hàng Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đang ở đây, quan tâm đến tiếp thị video và thực hiện các ý tưởng nội dung tuyệt vời trong chiến lược của bạn. Bạn đã quyết định một video là phương tiện để đưa thông điệp của bạn đến với nhiều đối tượng hơn. Đèn, máy ảnh, giờ thì sao? Bạn đang định nói gì? Có lẽ bạn đã rất hào hứng khi bắt đầu quay một video mà bạn đã quên bước quan trọng của việc viết kịch bản. Hoặc nhiệm vụ có vẻ khó khăn đến nỗi bạn cứ chần chừ. 

Đừng lo lắng, blog này sẽ hướng dẫn bạn các chiến thuật động não và tất cả các chi tiết bạn cần để có được một bước nhảy trong việc viết kịch bản của bạn và đá khối nhà văn vào lề đường. Đừng lãng phí tài nguyên của bạn để tạo ra một video nhàm chán không có câu chuyện hoặc sự khác biệt. Đọc blog này để bạn có thể nỗ lực để làm một cái gì đó tuyệt vời. 

Động não như một ông chủ

Nếu nhóm của bạn do dự để bắt đầu, hãy chơi một số trò chơi chữđể giải phóng sự sáng tạo của họ. Nói với họ rằng bạn sẽ tạo ra một câu chuyện, và trong khi đi vòng quanh trong một vòng tròn, mỗi người trong số họ chỉ được đóng góp một từ. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu trò chơi bằng cách nói: “Một lần” và người tiếp theo có thể nói “khi”, lấy gợi ý của bạn hoặc họ có thể đi theo một hướng hoàn toàn khác. Bạn có thể tiếp tục đi quanh phòng cho đến khi câu chuyện kết thúc tự nhiên, hoặc cho đến khi tất cả các bạn cười đến nỗi đau bụng. Sử dụng trò chơi này để kể một câu chuyện thương hiệu cũng có thể giúp hình thành ý tưởng vững chắc cho một kịch bản.

Sau khi bạn có một số hiểu biết từ tổ chức của mình, hãy thử viết miễn phí. Bài tập này rất phổ biến và tương tự như viết nhật ký. Đơn giản chỉ cần lấy một cuốn sổ tay và bút chì và viết cho mình một khoảng thời gian mỗi ngày. Đừng tập trung vào ngữ pháp hoàn hảo và sử dụng những suy nghĩ mạch lạc trong khi bạn viết hoặc bạn sẽ kìm hãm sự sáng tạo của mình. Hãy để tâm trí của bạn lang thang và khám phá tất cả những suy nghĩ trong đầu vào ngày đó. Ngồi xuống và dành thời gian để viết miễn phí có thể giúp bạn đưa ra những ý tưởng tuyệt vời cho không chỉ các kịch bản mà còn cả blog, sách điện tử, podcast, hội thảo trên web, v.v.

2. Chọn thời gian “Viết”

Nếu bạn đang vật lộn để viết một kịch bản, hãy thử thoát ra khỏi khuôn mẫu và thói quen thông thường của bạn. Bạn có thể coi thường việc thức dậy vào buổi sáng nhưng bạn có biết rằng sự sáng tạo ở mức cao nhất trong và ngay sau khi ngủ ? Đó là lý do tại sao nhiều tác giả và nghệ sĩ được biết là giữ một bảng ghi nhớ bằng đầu giường của họ để ghi lại những suy nghĩ tốt nhất của họ ngay sau khi họ thức dậy. Hãy thử viết vào buổi sáng để nắm bắt những ý tưởng sáng tạo nhất của bạn. Một khuyến khích thực sự cho việc viết sáng và sớm là không có cà phê cho đến khi bạn có ghi chú ghi lại! 

3..Làm nghiên cứu của bạn

Bất kể tiêu đề, nghề nghiệp hoặc trình độ kỹ năng của bạn là gì, bất cứ ai cũng có thể viết một kịch bản . Chìa khóa để có được tài liệu tốt là không tự giác về suy nghĩ của bạn và cho phép bản thân đi ra ngoài chi và nắm lấy cơ hội. Sáng tạo không chỉ dành riêng cho một số người nhất định; ngay cả những cá nhân phân tích nhất cũng có thể và nên tham gia vào quá trình viết kịch bản. Bây giờ, lấy bút và giấy của bạn và đi!  

Cần thêm trợ giúp với video và kịch bản? Hãy để đội ngũ chuyên gia tại ManoByte lên ngôi. Chúng tôi có thể giúp thông báo cho bạn về các thực tiễn tốt nhất để kể một câu chuyện hấp dẫn và quay video của bạn trong một buổi chiều ngắn! Tìm hiểu thêm về hội thảo video độc quyền của chúng tôi, nhưng không gian vội vàng bị hạn chế.  

5 Bí Mật Giúp Viết Kịch Bản Video Hiệu Quả

Bạn đang loay hoay tìm cách xây dựng kịch bản cho video của mình? Bạn đã trăn trở rất lâu vì không biết phải bắt đầu như thế nào? Nếu câu trả lời là Đúng, bài viết này hoàn toàn dành cho bạn.

Có thể thấy rằng, kịch bản được xem như phần cột sống của mỗi video. Thiếu nó, người học sẽ cảm thấy khó để ghi nhớ nội dung thông tin mà bạn cần truyền tải qua video. Do đó, trước khi bắt tay vào tạo ra một video, điều đầu tiên bạn nên làm là lên một kịch bản. Dù cho đó chỉ là một bản tóm tắt.

1. Lên ý tưởng rõ ràng

Xây dựng kịch bản với một ý tưởng rõ ràng là bí mật đầu tiên. Nếu ngay từ đầu các ý tưởng đã không cụ thể, kịch bản của bạn sẽ rơi vào vòng tròn luẩn quẩn bởi các ý tưởng chồng chéo lên nhau.

Do đó, trước khi bắt tay vào viết kịch bản cho video, hãy lên danh sách các ý chính mà bạn muốn chia sẻ. Nó sẽ giúp mọi điều bạn viết ra đi đúng hướng và không lạc đề. Các ý tưởng có thể trở nên rõ ràng hơn khi bạn trả lời những câu hỏi gợi ý sau:

Chủ đề của video là gì?

Mục đích của video là gì?

Video hướng đến đối tượng nào?

Người học có thể học được gì sau khi xem video?

Nếu bạn có thể trả lời mạch lạc những câu hỏi trên, kịch bản của bạn về bản có thể đáp ứng được mong đợi của người xem. Vì thế, hãy thử đặt mình vào vị trí của người học để xem nhu cầu và mong muốn của họ từ sản phẩm của bạn là gì.

2. Xây dựng kịch bản ngắn gọn và đơn giản

Độ dài của kịch bản là một điều quan trọng cần cân nhắc. Bởi nó sẽ chi phối độ dài tổng thể của video. Một video dài với nội dung hấp dẫn sẽ rất hay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian và sự kiên nhẫn ngồi xem từ đầu đến cuối. Một kịch bản ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn duy trì được sự chú ý của người xem.

Ngoài ra, viết kịch bản video thì không giống với viết luận hay viết báo cáo. Vì thế, bạn hãy nghĩ rằng những lời này là viết cho những người bạn của mình. Nhờ đó ngôn từ viết ra trong kịch bản sẽ thật gần gũi, tự nhiên như lời nói chuyện. Bạn có thể dùng ngôn ngữ đời thường để làm kịch bản trở nên thật đơn giản và dễ hiểu. Đừng sử dụng các câu phức, câu ghép hay những câu trúc câu phức tạp. Nó sẽ làm người học bối rối và khó theo dõi. Những câu văn ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu luôn là lựa chọn được đánh giá cao.

3. Sử dụng cách kể chuyện

Như đã biết, có rất nhiều cách sáng tạo làm video trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, hãy nhìn vào tất cả các kịch bản hay, nó đều được viết giống như một câu chuyện kể, dù cho chẳng hề có câu chuyện nào trong đó cả. Điều này không có nghĩa là bạn thực sự cần cốt truyện, nhân vật, v.v. trong kịch bản của mình.

Tuy nhiên, khi bạn đang cố gắng giải thích rõ ràng điều gì đó, hãy làm theo cấu trúc của một câu chuyện. Nhớ rằng, dù cho kịch bản của bạn có ngắn đến thế nào, nó phải bao gồm đầy đủ ba phần. Đó là, Mở – Thân – Kết. Điều này giúp các thông tin bạn muốn truyền tải được rõ ràng, mạch lạc hơn. Đặc biệt, bạn sẽ không bị bỏ sót ý.

4. Đọc kịch bản của bạn ra bằng lời

Sau khi đã viết xong kịch bản, đừng chỉ đọc thầm nó trong đầu mà hãy đọc lên thành tiếng. Việc này có thể giúp bạn kiểm tra lại các thông tin và hiểu rõ hơn về tiến trình kịch bản của mình.

Thực tế, một vài cụm từ và từ trông có vẻ rất hay trên giấy nhưng khi đọc bằng lời nói lại không phải như vậy. Khi đọc bằng lời, bạn có thể phát hiện âm thanh đó nghe như thế nào, liệu nó có trôi chảy trong mạch văn không hay thậm chí phần nào cần được thay đổi, phần nào cần được nhấn mạnh hơn. Kết quả là bạn có thể điều chỉnh kịch bản video cho hợp lí hơn. Thay đổi nó từ bây giờ sẽ dễ hơn rất nhiều khi đang bạn quay video.

5. Nhận phản hồi

Sau khi hoàn thành kịch bản, đã đọc lên bằng lời, bạn có thể nghĩ rằng nhiệm vụ của bạn đã hoàn thành? Thực tế, dù cho bạn có đọc đi đọc lại kịch bản của mình rất nhiều lần, nó vẫn còn chứa lỗi.

Do đó, đây là lúc thích hợp để chia sẻ kịch bản với đồng nghiệp, bạn bè hay ai đó có thể đưa ra cho bạn những góp ý, nhận xét chân thành, xác đáng. Khi cùng ngồi lại với nhau, bạn có thể quan sát biểu hiện cảm xúc trên gương mặt của họ và ghi chép lại được những ý kiến phản hồi. Qua những biểu hiện cảm xúc, bạn có thể biết được liệu kịch bản của bạn có ấn tượng và làm mọi người thích thú hay không. Hoặc bạn có thể nhận phản hồi thông qua email, Google Docs hay thông qua những phương tiện trực tuyến khác.

Cuối cùng, sau khi nhận được phản hồi, việc bạn cần làm là quyết định phản hồi nào là hợp lý và mình nên thay đổi theo.

Phần kết

Bây giờ, nếu kịch bản video của bạn đã hoàn thành, đã đến lúc bắt tay vào quay video. Chắc hẳn bạn sẽ cần một công cụ giúp bạn tạo ra một video hoàn hảo. Vậy, đừng bỏ lỡ ActivePresenter!

ActivePresenter là phần mềm thiết kế e-Learning toàn diện với tính năng quay và chỉnh sửa video nâng cao. Ngoài ra, nó cho phép bạn tạo ra nhiều loại nội dung e-Learning đa dạng như video mô phỏng phần mềm, video hướng dẫn, câu đố và trò chơi…

Bí Quyết Tự Xây Dựng Video Sale (Video Bán Hàng) Hiệu Quả

Mọi người đều thích “Xem Hàng” hơn là “Đọc Hàng”, xu hướng bán hàng qua Video ngày càng trở nên hiệu quả bởi đây là xu hướng tất yếu. Đó cũng chính là lý do Tú tham gia một lớp học Video Sale của a Lỗ Kiên (Trống Đồng Media) và trong buổi học Tú hiểu ra rằng, Video sale không khó, không tốn kém và bất kỳ ai cũng có thể học và làm được.

Demo 1 video bán hàng của một bạn học viên đã học Video Sale

Bạn cũng có thể làm được như bạn ấy. Ở bài viết này Tú sẽ chia sẻ cho các bạn những gì Tú đã học được tại buổi học Video Sale tại TP HCM lần này.

Công cụ tự làm Video Sale.

Một chiếc điện thoại smartphone (Bất kỳ chiếc điện thoại nào quay đẹp đều được, như iPhone 6, Galaxy Note 5…)

Một chiếc chân máy điện thoại (giá bán khoảng 140k đến 160k) – Xem trên ChanhTuoi giá bán 84k (ko mua thì là ngu ngốc) Link

Phần mềm Camtasia Studio 8 – Link (Miễn phí dùng thử trong 30 ngày)

Bạn thấy đó, không cần máy quay đắt tiền mới có thể làm được, chúng ta chỉ cần chiếc smartphone của mình là đủ.

Quy trình sản xuất Video bán hàng

Idea (ý tưởng bán hàng)

Script (Kịch bản phân cảnh)

Shooting (Ghi hình)

Editting (Chỉnh sửa, cắt ghép, thêm hiệu ứng)

Độ dài một Video bán hàng: Nên xây dựng khoảng 1 phút 30 giây hoặc ngắn hơn. Tú có tham khảo một số tài liệu thống kê thì họ cho biết Video được lan truyền nhiều nhất trên Internet có độ dài khoảng 30 giây.

Ý tưởng Video bán hàng (Ba nguyên tắc ý tưởng)

Brand Salience: Sản phẩm được sử dụng ở đâu, tại sao tôi phải sử dụng sản phẩm.

Brand Meaning: Bằng cách nào mà sản phẩm làm cho cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn.

Brand Difference: Những lợi ích khác biệt có giá trị nào mà tôi nhận được từ sản phẩm.

5 Loại nội dung bán hàng.

Mẫu kịch bản bán sản phẩm – Video Sale

Tú mong muốn bạn đọc kỹ phần kịch bản này để quay cho đúng, hãy biết bạn cần cái gì và làm, nếu không bạn sẽ rất mất thời gian. Nên xây dựng các kịch bản thật chi tiết và có độ dài của mỗi khung hình. (VD: Video của bạn dài 1:30s thì phải chia luôn các khung hình, các tính huống, cũng cần tính toán luôn các video mình sẽ lồng ghép của người khác vào Video của bạn, như cái demo Tú để trong bài ở đoạn đầu thì họ sử dụng Video của kênh VTC về an toàn thực phẩm)

Mẫu Video kịch bản bán dịch vụ – Video bán hàng

Về phần dịch vụ, chủ yếu sẽ phải show cơ sở vật chất và sự khác biệt của doanh nghiệp. Mẫu này theo Tú có thể áp dụng được với cả video giới thiệu về doanh nghiệp (bản rút gọn)

Sau khi quay xong, các bạn sẽ sử dụng các đoạn video mình vừa quay, copy lên máy tính và sử dụng phần mềm để chỉnh sửa. Cách sử dụng Camtasia thì trên mạng có rất nhiều nên trong bài viết này Tú không đề cập nữa.

Khi đã có Video thì bạn nên làm 3 việc

Tải lên Youtube và tối ưu vào các từ khóa để tận dụng SEO trên Youtube.

Chèn Video trên Youtube vào trang LandingPage bán hàng trên Website của bạn (bếu có)

Bài viết này không chi tiết được, bởi trong giới hạn của 1 bài, Tú không thể mang tất cả 8h học trên lớp vào đây để các bạn làm theo được. Tú chỉ ghi lại những gì Tú thấy quan trọng nhất trong lớp học của a Kiên và hy vọng đó là những gợi ý, hướng đi rất tuyệt vời cho các bạn khi tìm hiểu và xây dựng các Video Sale.

Ghi chú: Ảnh chụp lại từ Slide trong lớp học của a Kiên.

Hướng Dẫn Cách Viết Một Kịch Bản Tốt Với Ý Tưởng Độc Đáo Nhất

Cách mà một nhà biên kịch tạo ra hay nói cách khác là nghĩ ra một câu chuyện thú vị. Chỉ cần một biên kịch chọn một ý tưởng có một chút yếu tố thú vị, độc đáo, một chút giá trị nghệ thuật hay thương mại, thì cũng có thể viết một kịch bản tốt. Cung Nextphim tìm hiểu các yếu tố có thể nâng cao giá trị thương mại cho ý tưởng của bạn.

Trích dịch từ cuốn Writing Screenplays That Sell – Michael Hauge, một quyển sách không thể thiếu cho các nhà làm phim. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách này để khám phá nhiều hơn về kỹ thuật viết kịch bản.

Ý TƯỞNG CÂU CHUYỆN – STORY CONCEPT TÔI BẮT ĐẦU CÔNG VIỆC ĐẦU TIÊN CỦA MÌNH TRONG NGÀNH ĐIỆN ẢNH VỚI TƯ CÁCH LÀ MỘT ĐỘC GIẢ

(aka: chuyên viên phân tích kịch bản) cho các những agent lớn của Hollywood. Điều này có nghĩa là tôi có trách nhiệm phải đọc, đánh giá và viết tóm tắt cho các kịch bản phim, tiểu thuyết được gửi về. Trong ngày đầu làm việc của mình, sếp tôi bảo rằng: “99 trong số 100 kịch bản anh đọc sẽ không đáng cho anh để mắt đến.

Tôi chỉ muốn anh tìm cho tôi 1 câu chuyện đáng giá nhất trong số 100 câu chuyện đó mà thôi.” Khi tôi nghe vậy, tôi nghĩ người này hoặc là đang nói đùa hoặc đang bi quan thái quá. Là người mới bước vào ngành, tôi ngây thơ nghĩ rằng ít nhất thì trong số những người đã trầy da tróc vẩy để hoàn thành được một kịch bản hoàn chỉnh, một nửa sẽ thể hiện được phần nào tiềm năng hay kỹ năng viết của họ, cho dù là kịch bản chưa hoàn hảo đi chăng nữa. Sự ngây thơ của tôi trừ đi sự ngờ vực của sếp tôi, tôi nghĩ ít nhất cũng 25% trong số các kịch bản là tốt và đáng để xem xét.

Tôi đã nhầm. Tôi phát hiện ra, sau khi đã đọc qua vài trăm kịch bản, rằng sếp của tôi đã có phần hơi lạc quan. Rất hiếm khi nào tôi tìm thấy được một kịch bản ưng ý. 90 trong số 99 kịch bản bị loại mắc cùng một lỗi căn bản: Ý tưởng câu chuyện (story concept) quá tệ. Tôi thường luôn phải tự hỏi bản thân mình: làm cách nào mà một biên kịch có thể nghĩ ra được một câu chuyện mà chắc chỉ thú vị đối với mỗi bản thân anh ta và có thể là mẹ ảnh.

SỨC MẠNH CỦA MỤC TIÊU – THE POWER OF DESIRE

Tất cả các câu chuyện bắt đầu bằng câu hỏi: Sẽ thế nào nếu…? (What if) Biên kịch có ý tưởng mơ hồ về một nhân vật, một tình huống hoặc một sự kiện và bắt đầu tự hỏi: Sẽ thế nào nếu điều này, điều kia xảy ra? Sẽ thế nào nếu những điều chúng ta đang xem là hiện thực thật ra chỉ là những ảo giác được tạo ra bởi máy tính? (The Matrix).

Sẽ thế nào nếu một cậu bé phát hiện ra mình là phù thủy? (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone). Sẽ thế nào nếu những lời nói cuối cùng của ông trùm truyền thông được điều tra sau khi ông ta qua đời? (Citizen Kane). Kế cả trong những câu chuyện có thật cũng tồn tại câu hỏi tương tự: Sẽ thế nào nếu một chàng trai trẻ đến từ miền Nam vượt qua nghịch cảnh thời thơ ấu bất hạnh, tù tội và nghiện hút để trở thành một huyền thoại ca sĩ nhạc đồng quê và tìm được tình yêu của đời mình?

Đây là câu hỏi trong bộ phim tiểu sử Walk the Line. Sẽ thế nào nếu… ? – câu hỏi này sẽ đưa ta đến 1 trong 2 điều: tình huống truyện (plot situation) (ngày tận thế được tiên tri trong 2012 và Knowing, trận Thermopylae trong 300, cảnh cướp nhà băng trong Inside Man) HOẶC một nhân vật (một siêu anh hùng lầy lội, say xỉn trong Hancock, một người với độ tuổi đi ngược trong The Curious Case of Benjamin Button, một cô bạn tuổi teen mang thai trong Juno). Sau đó, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm: các nhân vật phù hợp để làm nổi bật tình huống truyện HOẶC một cốt truyện giúp bộ lộ toàn bộ những điểm thú vị trong nhân vật của bạn.

MỤC TIÊU BÊN NGOÀI – OUTER MOTIVATION

Ở phần lớn các bộ phim Hollywood, những nhân vật chính đều có một mục tiêu để theo đuổi và đó đều là những mục tiêu nhìn thấy được. Hãy vào trang chúng tôi và tìm xem top 10 bộ phim có doanh thu cao nhất 20 năm trở lại đây, bạn sẽ không tìm thấy được một bộ phim nào mà trong đó nhân vật chính không theo đuổi một mục tiêu được xác định rõ ràng.

Hay nói cách khác, để củng cố yếu tố thương mại và tăng xác suất (kịch bản) được chọn bởi các nhà sản xuất phim truyền thống Hollywood, việc tạo ra một đích đến nhìn thấy được cho nhân vật của bạn là điều tối cần thiết. Khi ta xem phim Monster vs. Alien, ta sẽ dễ dàng tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra trên màn ảnh: người ngoài hành tinh sẽ chết hoặc bị bỏ tủ, con người hùng và những quái vật của chúng ta sẽ sống sót và chiến thắng.

Dù không chắc bộ phim thật sự có kết thúc như vậy hay không, nhưng ít nhất chúng ta biết được chiến thắng trông như thế nào. Vạch đích nhìn thấy được này tôi gọi là mục tiêu bên ngoài (outer motivation) của nhân vật chính, bởi vì mục tiêu đó hiện lên rõ ràng trước mắt khán giả; nó không phải là những mong muốn trừu tượng bên trong như mong muốn được chấp nhận, được hoàn thành ước mơ.

Nếu tôi bảo bằng rằng câu chuyện của tôi là câu chuyện về một người hùng muốn hoàn thành định mệnh của anh ta, bạn sẽ chẳng hình dung được chuyện gì sẽ xảy ra trên màn ảnh hay thành công của nhân vật chính cụ thể là gì và như thế nào. Nhưng nếu tôi bảo bạn: Slumdog Millionaire là bộ phim về một chàng trai muốn đoàn tụ với người yêu của anh ấy, cứu cô ấy khỏi bọn giang hồ, bây giờ bạn biết ngay lập tức bạn đang theo dõi điều gì.

Tất cả những điều này nghe rất đơn giản, đúng không ? Chỉ cần cho nhân vật chính của bạn một mục tiêu hữu hình để anh ấy theo đuổi và bạn đã có một ý tưởng tốt cho câu chuyện của mình.

Điều này rất đơn giản, nhưng để đạt được nó lại không hề dễ dàng. Ngay cả những biên kịch đầy kinh nghiệm cũng gặp khó khăn với nguyên tắc này từ lần này đến lần khác, mặc cho sự thật rằng đây là nguyên tắc rất cần thiết cho thành công về mặt thương mại của một kịch bản. Tại sao lại như vậy? Tại sao lại quá khó chấp nhận nó, trong khi người ta đã chứng minh được rằng đây là nguyên tắc xuất hiện thường xuyên trong các bộ phim công phá phòng vé trong vòng 50 năm trở lại đây?

Rất ít người sau khi xem xong bộ phim Good Will Hunting mà chỉ nói về mỗi việc Will theo đuổi Skylar, mặc dù đó là mục tiêu nền móng của bộ phim. Nhưng nếu không có mục tiêu hữu hình đó, bộ phim sẽ chỉ là một chuỗi những buổi điều trị không có đích đến. Vậy nên, cho dù mục tiêu bên ngoài của nhân vật chính, một mình nó, không thể tăng sức mạnh cho câu chuyện của bạn, nhưng không có nó bạn sẽ không có nền tảng để xây dựng nên câu chuyện và truyền tải ý tưởng của mình, không có gì để giữ khán giả trong rạp phim. Đương nhiên, điều này không đúng với tất cả bộ phim.

Trong nhiều phim tiểu sử, phim độc lập hay phim nói tiếng nước ngoài như Ray, Precious, The Maid, nhân vật chính không có một đích đến cụ thể nào cả. Nhưng đây là những ngoại lệ, chúng ta sẽ nói sau. Trước mắt hãy bàn đến những yếu tố giúp làm nên một mục tiêu bên ngoài hiệu quả. Nắm được những điều này, bạn sẽ có thể nghĩ ra được những ý tưởng phim thú vị, đem đến những trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời cho người xem:

Mục tiêu phải nhìn thấy được.

Tôi sử dụng cụm từ mục tiêu bên ngoài là bởi vì nó rõ ràng, hiển nhiên với khán giả như khi họ xem nó diễn ra trên màn ảnh. Nó có thể là việc ngăn chặn kẻ xấu trong Air Force One, loạt phim Nhiệm vụ bất khả thi hay nhiệm vụ giải cứu binh nhì Ryan trong bộ phim cùng tên. Nhân vật chính trong các bộ phim đó phải hành động để đi đến mục tiêu của họ, chứ không thể nào đạt được chỉ thông qua lời thoại.

Trong bộ phim In the Line of Fire, nhân vật chính của chúng ta mong muốn được sửa chữa sai lầm trong quá khứ. Nhưng điều này không tạo nên câu chuyện, nó chỉ là nguyên nhân sâu xa cho mục tiêu bên ngoài của anh ấy: ngăn chặn kẻ ám sát tổng thống. Ngay khi biết được mục tiêu bên ngoài, chúng ta sẽ đoán ngay được những hình ảnh sẽ xuất hiện trên màn hình. Và hình ảnh này phải giống nhau trong tưởng tượng của người nghe.

Nếu như bạn nói với tôi, động cơ bên ngoài của nhân vật là trở thành huấn luyện viên thành công, tôi sẽ không biết chính xác rằng thành công của ông ấy trông như thế nào. Phim Remember the Titans là bộ phim về một huấn luyện viên mong muốn dẫn dắt đội bóng chiến thắng giải vô địch của bang. Bởi vì hình ảnh của trong đầu tôi về một vị huấn luyện viên cùng với đội bóng của ông ấy thắng trận chung kết và đoạt cup cũng sẽ giống hình ảnh tương tự trong hình dung của các bạn, đây chính là một ví dụ điển hình của một mục tiêu bên ngoài được xác định chuẩn xác.

Mục tiêu phải có một cột mốc cuối cùng rõ ràng.

Khi bạn viết một kịch bản phim, có nghĩa là bạn đang đưa người đọc vào một chuyến phiêu lưu với đích đến rõ ràng. Hoặc hãy xem bộ phim của bạn như là một cuộc đua. Nhân vật chính của bạn cố gắng hết sức để về đích trên đường đua đó trước khi có một nhân vật nào đó cản bước họ. Nếu như bạn không cho khán giả biết vạch đích nằm ở đâu, vậy thì làm cách nào họ biết mình đang cổ vũ cho việc gì ? Làm cách nào họ biết khi nào bộ phim sẽ kết thúc mà không cần đợi đến lúc dòng credits hiện lên ?

Mục tiêu bên ngoài của nhân vật chỉnh phải vô cùng khó khăn.

Nếu mục tiêu quá dễ dàng để đạt được – nếu đó không phải là điều khó nhất mà nhân vật chính từng trải qua – câu chuyện của bạn sẽ không tạo được đủ cảm xúc trong lòng khán giả hoặc nó sẽ không đủ giá trị giải trí.

Nhân vật chính phải theo đuổi mục tiêu của anh ấy cho đến cuối bộ phim.

Mục tiêu của nhân vật chính sẽ chỉ được giải quyết khi phim đến đoạn cao trào (climax). Vì vậy đừng nghĩ đến nó như là mục tiêu ban đầu. Trong Rain Man, Charlie Babbitt muốn bắt cóc anh trai anh ấy. Đây là một mục tiêu hữu hình, có một hình ảnh rõ ràng. Nhưng mục tiêu này chỉ đưa ta đến giai đoạn (act) 2 của bộ phim mà thôi. Bộ phim sẽ không kết thúc cho đến khi nhân vật chính đạt được động cơ bên ngoài cuối cùng của anh ấy: lấy được ½ số tiền thừa kế của Raymond. Bắt cóc Raymonds chỉ là một phương tiện để dẫn anh ấy đến với cái đích cuối cùng của mình.

Nhân vật chính phải vô cùng mong muốn đạt được mục tiêu.

Nhân vật chính phải chủ động trên con đường đi đến mục tiêu.

Nhân vật của bạn không thể chỉ đơn giản ngồi đó và nói về việc anh ta muốn có tiền, thành công và các cô gái đẹp. Nhân vật chính của bạn phải tự nắm quyền kiểm soát của đời anh ấy; dùng tất cả sức mạnh, sự dũng cảm, trí thông minh của anh ấy để ngăn chặn tên giết người hàng loạt hay chinh phục trái tim của cô gái trong buổi dạ hội. Nhân vật chính của bạn có thể thụ động lúc ban đầu, giống như trong Knocked Up hay 40-Year-Old-Virgin, nhưng không quá lâu, anh ấy sẽ phải khẳng định rằng “TÔI MUỐN NÓ!” và đứng lên theo đuổi mục tiêu của mình.

Mục tiêu phải nằm trong khả năng của nhân vật chính.

Đừng bao giờ tạo ra một nhân vật chính mà trong đó cô ấy phải chờ người đến giải cứu, nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nếu như cô ấy bị bắt bởi tên giết người hàng loạt, bị kẹt trong mỏ than hay bị đe dọa bởi khủng long… cô ấy không thể chỉ ngồi đó và chờ bạch mã hoàng tử đến cứu. Có một ngoại lệ cho nguyên tắc này là ở những bộ phim về tòa án, nơi mà thẩm phán hoặc bổi thẩm đoàn sẽ quyết định việc nhân vật chính của chúng ta sẽ thắng hay thua. Nhưng lưu ý rằng, trong những phim như A Few Good Men, A Time to Kill, hay Liar Liar, trước lời tuyên án vẫn là cảnh nhân vật chính đối đầu với nhân chứng phía phản diện, tiết lộ chứng cứ quyết định và đưa ra những lý lẽ hùng hồn để thay đổi cục diện phiên tòa.

Nhân vật của bạn phải bằng mọi giá, sử dụng tất cả những gì mình có để đạt được mục tiêu của mình.

5

/

5

(

1

vote

)

Cập nhật thông tin chi tiết về Lên Ý Tưởng, Kịch Bản Video Bán Hàng Hiệu Quả trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!