Xu Hướng 6/2023 # Lưu Ý Và Cách Học Chữ Hán Trong Tiếng Nhật Cực Kỳ Hiệu Quả # Top 12 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lưu Ý Và Cách Học Chữ Hán Trong Tiếng Nhật Cực Kỳ Hiệu Quả # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Lưu Ý Và Cách Học Chữ Hán Trong Tiếng Nhật Cực Kỳ Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vì sao phải học chữ Hán trong tiếng Nhật?

Chữ Hán trong tiếng Nhật là Kanji – bộ chữ cái cơ bản khi bắt buộc phải học trong tiếng Nhật

Sở dĩ Kanji là bộ chữ cái cơ bản khi bắt buộc phải học trong tiếng Nhật là bởi vì một chữ Kanji có thể thay thế cho nhiều chữ khác, mang trên mình nhiều sắc thái và biểu cảm khác nhau. Những chữ Kanji được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và người học Kanji không chỉ để viết hay học những chữ riêng lẻ mà kèm theo đó là những từ đồng nghĩa hay tạo thành những thành ngữ, cụm từ chứa Kanji. Điều này không những giúp tăng cường khả năng đọc và viết mà còn giúp phát triển khả năng xử lý các từ, các câu khiến cho việc giao tiếp phát triển hơn 

Giới thiệu về chữ Kanji

Kanji là những Hán tự được hình thành dựa trên những từ tượng hình bao gồm các chữ Hán du nhập từ Trung Quốc hoặc được người Nhật sáng tạo ra và được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật, là cơ sở để hình thành nên hai bảng chữ cái khác trong tiếng Nhật đó là Hiragana và Katakana. Thay vì chỉ có vài chục chữ như hai bảng chữ cái kia, Kanji có cho mình vài nghìn đến vài chục nghìn chữ, thêm vào đó vì đây là chữ tượng hình nên mỗi chữ sẽ có cho mình một sắc thái riêng, không có quy luật nào để tạo nên, vì thế khiến người học rất khó nhớ trong quá trình học Kanji. 

Làm thế nào để học chữ Hán trong tiếng Nhật một cách hiệu quả và không quên?

Tạo động lực, thúc đẩy việc học

Có rất nhiều lý do đưa người ta đến với việc học tiếng Nhật, có thể là do công việc , do tương lai thúc đẩy hay niềm đam mê về văn hóa và con người Nhật Bản. Cho nên mặc dù Kanji khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong quá trình học tập nhưng bạn chỉ cần nghĩ đến mục đích của bản thân trong việc học tiếng Nhật, nghĩ đến kết quả mà bạn đạt được sau khi đã thành thạo tiếng Nhật như thế thì dù có khó khăn như thế nào thì cũng sẽ giúp bạn có nhiều động lực hơn trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, bạn hãy đặt cho bản thân một kế hoạch học tập cụ thể, một mục tiêu như học 2000 Hán tự trong vòng 3 tháng hay đạt được trình độ N3 sau một năm học tập,… như thế thì bạn sẽ có nhiều động lực hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Sử dụng liên tưởng, tưởng tượng

Vì Kanji có nguồn gốc từ những chữ tượng hình nên trong quá trình học bạn sẽ tìm thấy sự thú vị khi liên tưởng các từ đến những hình ảnh thực tế trong cuộc sống, điều này khiến cho bạn dễ nhớ hơn. Vì thế, một phương pháp tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích trong quá trình học Hán tự đó là liên tưởng và tưởng tượng. Việc so sánh các chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng trong cuộc sống xung quanh sẽ giúp cho hình ảnh của các Hán tự sẽ in sâu hơn vào trong não bộ của bạn, sẽ khiến cho quá trình học không còn nhàm chán mà trở nên thú vị hơn.

Học qua Flashcard

Flashcard là những xấp giấy nhỏ, có hai mặt được gắn liền với nhau. Theo đó bạn có thể tự làm cho mình những flashcard riêng, tuy nhiên yêu cầu phải ngắn gọn, chính xác và kích thích thị giác của bản thân. 

Vì có hai mặt nên bạn có thể sử dụng mặt trước để ghi các từ ghép với chữ Hán đó, mặt sau khi âm Hán Việt, âm Nhật viết bằng Hiragana và âm Hán Nhật viết bằng Katakana. Hoặc giả bạn cũng có thể vẽ các sự vật tương ứng với trí tưởng tượng của mình để kích thích thị giác, tạo cảm giác dễ nhớ hơn. Việc học Kanji bằng flashcard sẽ giúp cho bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi và có thể học được cách sử dụng những chữ Hán một cách chính xác nhất.

Luyện viết nhiều

Đây là một phương pháp học được rất nhiều người sử dụng trong quá trình học bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Việc viết đi viết lại nhiều lần các Hán tự sẽ giúp cho bạn vừa có thể luyện viết chữ, vừa có thể ghi nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của chữ. Tuy là phương pháp đơn giản, có hiệu quả cao nhưng phương pháp này đòi hỏi người học phải có sự cố gắng và tinh thần học tập cao.

Học Kanji qua bộ thủ

Mỗi Kanji đều được tạo thành từ nhiều bộ phận, từ nhiều chữ đơn giản, vì thế việc hiểu và nhớ từng thành phần của nó sẽ giúp cho người học liên tưởng nhanh hơn về mặt chữ và ý nghĩa của nó hơn. Hầu hết các Hán tự chữ chữ hình thanh nên việc nắm vững các bộ thủ là một điều kiện thuận lợi giúp cho người học hiểu rõ hơn về cấu trúc của Kanji, hiểu về hình dáng – âm thanh – ý nghĩa của Hán tự và dễ nhớ hơn.

Ghi nhớ bằng âm Hán Việt

Đây là phương pháp học gần gũi với người Việt, theo đó người học cần chuẩn bị bảng Kanji có kèm âm Hán Việt, mỗi lần học những Hán tự thì nhìn theo âm Hán Việt trong bảng còn lại, học và nhìn nhiều lần. Với phương pháp này, người học sẽ dễ dàng học hơn vì có âm tiếng Việt quen thuộc với bản thân và có tính ứng dụng cao hơn trong khi đọc văn bản.

Ứng dụng công nghệ học trực tuyến, học trên app.

Hiện nay công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, vì thế mà bên cạnh việc học với những phương pháp truyền thống thì việc học online qua các ứng dụng, video, các công cụ trực tuyến đang trở nên phổ biến hơn. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học online trực tuyến với những tính năng đa dạng khác nhau, có thể giúp bạn học mọi lúc mọi nơi và kích thích được khả năng nhớ của bạn hơn. Tuy nhiên, với phương pháp này yêu cầu người học cần phải có tính tự giác và không quên ghi chép trong quá trình học tập.

Vài lưu ý khi học Kanji để nhớ lâu mà không loạn

Học đúng thời điểm

trong đời sống hằng ngày.

Đừng cố gắng nhớ nhiều âm On – Kun của mỗi chữ

Cách Viết Email Bằng Tiếng Anh Cực Kỳ Hiệu Quả

Cách đặt tiêu đề email

Không nên sử dụng những tiêu đề email mơ hồ như “Notes from Project No. 2 Meeting”. Hãy đặt tiêu đề theo ý chính bạn muốn truyền đạt bằng năm từ hoặc dưới năm : “Final Workflow on Project #2”. Điều quan trọng là hãy viết một tiêu đề email dễ hiểu, đơn giản và ngắn gọn.

Diễn tả ngắn gọn

Hãy viết như khi bạn đang nói nhưng không quá tự do , từ quá cứng nhắc và lý thuyết. Điều này không chỉ giúp email của bạn thân thiện và dễ tiếp cận hơn mà còn khiến nội dung trở nên ngắn gọn, dễ đọc và dễ nhớ.

Những câu nói động viên, khích lệ giúp email không khuôn mẫu

Những câu nói khiến email được tự nhiên sau lời chào đầu khuôn mẫu như Hello, Hi hoặc Dear. Những câu nói khích lệ nhẹ nhàng qua email sẽ khiến không khí của câu chuyện trở nên thoải mái hơn, như nói cảm ơn hay chúc mừng nỗ lực của ai đó. Với lời yêu cầu, đề nghị, hãy luôn nói “please” (làm ơn). Với một công việc được hoàn thành tốt, đừng quên thêm vào cuối email một lời khích lệ “Good job!”.

Liệt kê lại vấn đề chính

Thay vì liệt kê dài lan man các vấn đề cần giải quyết, mỗi email chỉ nên đưa ra một tới hai vấn đề quan trọng. Nếu như bạn có quá nhiều yêu cầu trong một email, hãy gạch đầu dòng các ý vắn tắt cho nổi bật. Luôn nhớ rằng: mỗi vấn đề cần được thể hiện rõ ràng và đi thẳng vào trọng tâm. Cụ thể, có thể chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm cho phần việc đó và khi nào thì công việc cần được hoàn thành.

Phần kết thúc cũng rất quan trọng

Đừng chỉ nên kết thúc email của bạn bằng chữ ký, số điện thoại. Một câu kết đặt ra trong email và khiến người nhận cảm thấy hài lòng. “I appreciate your help with this”, “Let me know what you think about this.” Đó là lời nhắc rằng bạn đang chờ đợi thư hồi đáp cho những vấn đề bạn đã nêu ra.

Học tiếng Anh hiệu quả nhờ sự khác biệt tại ECORP ENGLISH[Báo Sinh Viên] – Trào lưu học tiếng Anh trải nghiệm theo cách người Singapore của giới trẻ Hà Nội

Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

Cảm nhận học viên ECORP English.

Cách Viết Chữ Hàn Quốc Cực Dễ Và Hiệu Quả

Bạn đang loay hoay đi tìm cho mình cách viết chữ Hàn Quốc dễ dàng và hiệu quả? Bạn thường xuyên bị nhầm các nét với nhau? Đừng lo lắng hãy đến với SOFL và để chúng tôi giúp bạn.

Cấu tạo chữ cái Hàn Quốc

Tìm hiểu về cấu tạo của chữ viết tiếng Hàn Quốc

Trước tiên để viết tiếng Hàn rõ ràng và đúng thì bạn phải hiểu được cấu tạo của chữ viết và các âm tiết của ngôn ngữ này.

Thứ nhất: Chữ viết tiếng Hàn được cấu tạo và phát ra âm thanh bởi sự kết hợp của nguyên âm cùng phụ âm. Các nguyên âm ở dạng đứng, phụ âm đứng ở bên trái nguyên âm, nếu nguyên âm dạng ngang, thì phụ âm sẽ đứng phía trên của nguyên âm đó.

Do đó có rất nhiều cách ghép chữ, và để hiểu được thì người viết phải giữ chữ đúng thứ tự, đúng nét và đúng nguyên tắc.

Thứ hai: Cách viết nguyên âm sẽ bao gồm 21 nguyên âm, đó là các nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Cách viết phụ âm: Khi bạn học cách viết 19 phụ âm trong tiếng Hàn gồm phụ âm đơn và phụ âm kép.

Lưu ý khi học tiếng Hàn

Những lưu ý khi học viết tiếng Hàn

Khi học cách viết chữ Hàn Quốc, các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Thứ tự các nét chữ phải đảm bảo được cách đều nhau, và mỗi âm tiết viết trong 1 ô vuông. Các nét sẽ được viết phải từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

Bạn phải hiểu rõ và viết đúng các âm tiết. Nếu bạn không viết đúng các nét chữ trong tiếng Hàn ngay từ đầu thì về sau sẽ rất khó sửa và dễ gây nhầm lẫn trong quá trình học lên cao.

Cần phải viết tiếng Hàn ngắt nghỉ đúng ngữ pháp

Viết liền mạch các âm tiết trong một cụm từ nhất định, không viết một cách tùy tiện.

Viết các từ trong tiếng Hàn phải liền mạch với trợ từ

Tách rời, ngắt nghỉ đúng theo các thành phần cấu tạo trong câu: Chủ ngữ – Tân Ngữ – Động/Tính Từ

Muốn viết chữ tiếng Hàn đẹp, trước tiên bạn cần luyện viết đúng âm tiết. Khi luyện viết hàng ngày sẽ giúp bạn nhớ nhanh mặt chữ hơn, viết sẽ nhanh hơn, đẹp và chính xác cao.

Ngoài việc tập từng nét chữ và tuân thủ theo các quy tắc của tiếng Hàn thì bạn cũng nên học từ vựng và đọc các tin tức hoặc đọc các cuốn truyện bằng tiếng Hàn. Và khi làm quen và tiếp xúc lâu dần bạn sẽ thấy cách viết chữ Hàn Quốc thật dễ dàng.

Cần chuẩn bị cho mình một cuốn vở ô li, 1 cây bút chì để có thể luyện viết tiếng Hàn hằng ngày. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập thì hoàn toàn có thể viết chữ Hàn Quốc đẹp và chính xác.

Chữ Thọ Trong Tiếng Hán: Ý Nghĩa, Cách Viết Cách Điệu

Chữ thọ trong tiếng Hán có ý nghĩa gì? Người Trung coi trọng chữ thọ ra sao? Học cách viết chữ thọ trong tiếng Hán như thế nào? 1. Ý nghĩa chữ thọ trong tiếng Trung

Sống thọ để hưởng phúc lộc vẫn là ước muốn muôn thuở muôn phương của nhân loại.

Chữ Thọ theo chữ Hán xếp vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành:

– Chữ sĩ xếp trên đầu chữ Thọ. Sĩ nghĩa đen là học trò, học rộng là sự hiểu biết, là tư duy. Như vậy điều đầu tiên muốn sống lâu thì bộ óc luôn luôn phải suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo.

Người Pháp có câu tục ngữ “Tôi suy nghĩ, là tôi tồn tại”. Như vậy thường xuyên suy nghĩ sáng tạo là giúp ta sống lâu. Ngày nay, đã có quan điểm xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời. Ở ta các cụ làm công tác nghiên cứu khoa học vào tuổi trên 70 vẫn còn học sử dụng thành thạo vi tính. Người ta thường nói những suy nghĩ sâu sắc nhất thường chỉ có ở tuổi già. Những điều nêu trong di chúc của Hồ Chủ tịch, những tiên đoán của các học giả tiền bối nổi tiếng đều chứng minh cho luận điểm này.

– Chữ cấu thành thứ 2 của chữ Thọ là chữ Nhị, nghĩa đen là hai. Nghĩa rộng ra là quan hệ giao lưu qua lại. Người già muốn sống lâu phải thường xuyên giao tiếp tìm đối tác, trao đổi từng lĩnh vực của đời sống như văn hóa, chính trị, khoa học, kinh tế xã hội. Việc giao tiếp này cũng có nghĩa là nâng cao năng lực tư duy, giải tỏa những mắc mớ làm cho đầu óc thanh thản.

Trong phương châm sống của người Trung Hoa, người già cần có vợ chồng chung thuỷ; có bạn bè tri kỉ để trao đổi tâm tình. Có nhiều cụ sống trên 80 tuổi, bạn bè càng ngày ít vì các cụ đã dần dần ra đi. Do đó, cần tăng cường giao lưu để có nhiều bạn mới, có cơ hội gặp nhau thường xuyên, sống vui vẻ là ít bệnh tật hơn.

– Chữ thứ 3 của chữ Thọ là chữ Công, nghĩa là vận động. Người già muốn sống lâu cần vận động theo sức lực của mình; trong vận động đáng chú ý nhất là đi bộ. Tuy nhiên đối với người đau khớp gối, khớp háng lại nên chỉ đi bộ vừa phải.

– Chữ thứ 4 là chữ Thọ là chữ Khẩu, nghĩa là miệng. Trong các chữ Hán có nghĩa phát ra lời nói, phần lớn có chữ Khẩu hoặc chữ Ngôn (nói). Chữ Khẩu trong chữ Thọ có nghĩa trừu tượng hơn. Những người miệng độc ác thì sẽ không thể thọ được. Luôn nói lời hay ý đẹp sẽ được mọi người yêu mến, sống vui vẻ và thọ lâu.

Mơ ước sống thọ của con người còn được biểu hiện qua hình ảnh Thọ tinh. Là một vị tinh quân (thần sao) mà người Việt quen gọi là ông Thọ. Một hãng sữa hộp ở Việt Nam đã khôn khéo lấy hình ảnh Thọ tinh in lên nhãn, ngụ ý tạo ra ấn tượng uống sữa Ông Thọ thì bổ dưỡng, sống lâu.

Thọ tinh là một trong bộ ba vị tinh quân (Tam tinh) là Phúc, Lộc, Thọ.

Thọ tinh trong tranh vẽ là ông lão cao ráo, mảnh khảnh, đôi chân mày bạc, râu dài bạc phơ, đầu hói và dài, miệng cười hiền hòa, có thể kèm thêm một chú bé con (đồng tử, tiểu đồng) theo hầu.

Một tay Thọ tinh cầm gậy, sần sùi những mắt gỗ. Có lẽ làm từ rễ cây của một cổ thụ đã sống rất nhiều năm; tay kia Thọ tinh cầm quả đào. Có khi Thọ tinh chỉ cầm một trong hai món này.

Trái đào tượng trưng cho sự trường sinh bất tử. Liên hệ tới truyền thuyết về quả bàn đào ở vườn đào tiên của Tây vương mẫu. Cứ ba ngàn năm mới trổ bông, ba ngàn năm mới kết trái, ba ngàn năm mới chín, ăn được quả bàn đào thì trường sinh bất tử.

Truyện Tây du của Ngô Thừa Ân đã kể rất ly kỳ chuyện Tôn Ngộ Không quậy phá tưng bừng làm tan hoang Hội yến Bàn đào của Tây vương mẫu.

Nhiều gia đình tổ chức lễ thượng thọ cho cha mẹ, ông bà vì thế còn đặt làm loại oản bột nặn hình quả đào, nhuộm phẩm màu phơn phớt hồng, ra ý hiến đào là dâng thêm tuổi thọ cho người thân.

Có khi vẽ Thọ tinh sinh ra từ quả đào, do hai tiểu đồng khiêng đi.

Vì trái đào là biểu tượng cho trường sinh cho nên có khi người ta vẽ ba trái đào nằm giữa năm con dơi; với ý nghĩa mong ước hay cầu chúc trường sinh bất tử và hưởng được ngũ phúc. Số ba và số năm là số dương (mà dương là tốt đẹp, đối lập với âm là xấu). Số ba cũng do ảnh hưởng của Đạo đức kinh: “Một sinh hai, hai sinh ba, ba sinh vạn vật.” . Vậy thì số ba hàm nghĩa sinh sinh hóa hóa, sinh sôi nảy nở, là sức sống bất diệt.

Đôi khi tranh vẽ Thọ tinh cỡi trên lưng hay đứng bên cạnh một con hươu sao hoặc con nai. Hươu hay nai chữ Hán gọi là lộc, đọc cùng âm [lù] với chữ lộc theo nghĩa bổng lộc, tài lộc, lợi lộc… Có khi vẽ con hươu miệng ngậm vài nhánh cỏ linh chi để liên hệ thêm ý nghĩa trường sinh. Thọ (sống lâu) đọc cùng âm [shòu] với chữ thọ, thụ theo nghĩa thọ nhận, nhận được.

2. Cách viết chữ thọ bằng tiếng Hán

Chữ thọ bằng tiếng Hán cách điệu thành hình tròn còn được kết hợp với một vòng tròn bao quanh gồm năm con dơi và năm chữ vạn (swastika) xen kẽ nhau.

Con dơi chữ Hán gọi là bức, đọc cùng âm [fú] với chữ phúc, phước theo nghĩa may mắn, phúc lành. Năm con dơi tức là ngũ phúc, gồm có: (1) Thọ, là sống lâu; (2) Phú, là giàu có; (3) Khang ninh, là bình an; (4) Du hiếu đức, là có lòng ưa thích đạo đức; (5) Khảo chung mệnh, sống lâu cho tới hết đời.

Chữ vạn là biểu tượng cho sự tốt lành (cát tường). Nhưng vạn còn đồng âm với chữ vạn (10.000) với nghĩa là vô số.

Như vậy, đặt chữ thọ trong vòng năm con dơi và năm chữ vạn hàm nghĩa ao ước hay cầu chúc được hưởng ngũ phúc và vạn thọ (sống lâu muôn tuổi).

Cập nhật thông tin chi tiết về Lưu Ý Và Cách Học Chữ Hán Trong Tiếng Nhật Cực Kỳ Hiệu Quả trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!