Xu Hướng 2/2023 # Ly Thân Và Ly Hôn # Top 7 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ly Thân Và Ly Hôn # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Ly Thân Và Ly Hôn được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự khác biệt chính giữa ly thân và ly hôn là ở chỗ ly hôn chấm dứt hôn nhân của bạn. Ly thân có nghĩa là hai người vẫn còn là vợ chồng, nhưng bạn không còn chung sống với chồng hoặc vợ của mình nữa. Bạn cần phải ra tòa để được xử ly hôn. Bạn không cần ra tòa để sống ly thân.

Ly hôn là gì?

Ly hôn là một phán quyết chấm dứt hôn nhân của bạn do Tòa án Gia đình và Di chúc đưa ra.

Phán quyết Ly hôn cũng bao gồm:

  quyền nuôi con cái;

  cấp dưỡng con cái;

  quyền thăm viếng con cái;

  điều gì xảy ra đối với “tài sản” (như tiền lương hưu, trương mục ngân hàng, và chứng khoán

  điều gĩ xảy ra đối với thuế vụ (như ai sẽ được quyền khai con cái là người lệ thuộc (claim the child as a dependent)

  alimony (tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ

  điều gì xảy ra đối với tài sản cá nhân (như xe hơi hoặc đồ gỗ

  điều gì xảy ra đối với bất động sản, như căn nhà của bạn;

  ai là người được sống trong căn nhà đó;

  ai là người phải trả các món nợ (như thẻ tín dụng, hóa đơn điện, tiền nợ mua nhà

  thay đổi tên của bạn về lại như tên trước khi bạn kết hôn;

  có thể là một án lệnh để được bảo vệ bạn khỏi bị ngược đãi.

  Nếu bạn và chồng hoặc vợ bạn có thể thỏa thuận về những điều này, bạn có thể viết xuống một bản thỏa thuận và đề nghị chánh án tòa phê chuẩn bản thỏa thuận đó. Nếu bạn đạt được thỏa thuận một điều gì đó nhưng không thỏa thuận được về những điều khác, bạn sẽ có cơ hội để trình bày với chánh án tòa. Chánh án tòa sẽ đưa ra quyết định đối với những gì mà bạn và chồng hoặc vợ bạn không thể thỏa thuận với nhau. Bà ấy sẽ xem xét những thỏa thuận giữa hai người để đảm bảo tính công bằng. Nếu bạn không thể đạt được thỏa thuận trong bất cứ điều gì ở đây, chán án tòa sẽ đưa ra quyết định đối với tất cả những điều đó tại phiên xử án. Bạn và vợ hoặc chộng của mình đều có cơ hội để đưa ra lời khai. Bạn cũng sẽ có thể trình cho tòa những giấy tờ tài liệu  và có những nhân chứng đưa lời khai.    

  Liệu tôi có cần phải được ly hôn nếu tôi không muốn sống chung với người chồng hoặc vợ của mình?

  Không. Bạn không cần phải xin ly hôn nếu bạn không muốn sống chung. Bạn có thể vẫn là vợ chồng nhưnt sống ở những nơi khác nhau. Ở tiểu bang Massachusetts, bạn không cần phải ra tòa để trở thành “ly thân hợp pháp”. Sống xa chồng hoặc vợ của bạn là một điều hợp pháp. 

  Bạn vẫn cần đưa ra quyết định về tiền bạc, tài sản, và quyền nuôi cũng như tiền cấp dưỡng con cái. Nếu bạn và chồng hoặc vợ bạn không thể thỏa thuận với nhau, bạn có thể đề nghị chánh án tòa đưa ra quyết định về những điều này bằng cách nộp một Đơn xin Hỗ trợ Ly thân (Complaint for Separate Support), hay Khiếu kiện Cấp dưỡng (Complaint for Support).

  Sự khác biệt giữa một Phán quyết Ly hôn và một Phán quyết Hỗ trợ Ly thân là gì?

  Sự khác biệt chính giữa một Phán quyết Ly hôn và một Phán quyết Hỗ trợ Ly thân là ở chỗ Phán quyết Ly hôn chấm dứt Hôn nhân. Phán quyết Hỗ trợ Ly thân không chấm dứt Hôn nhân.

  Một Phán quyết Hỗ trợ Ly thân có thể bao gồm các án lệnh hỗ trợ cho bạn, tiền cấp dưỡng con cái, quyền nuôi con và quyền thăm viếng. Nó cũng có thể bao gồm quyết định ai sẽ được ở trong căn nhà của bạn và điều gì sẽ xảy ra cho những thứ như trương mục ngân hàng và tài sản cá nhân. Bạn có thể có được phán quyết này trong khi vẫn là vợ chồng về mặt pháp lý.

  Thủ Tục Xin Ly Hôn Và Án Phí Ly Hôn?

  Hỏi:Em ở Cà Mau, vợ em ở Bến Tre lấy nhau năm 2013 có 1 đứa con. Vì kg hợp nhau nên cả 2 đều muốn . Đăng ký kết hôn ở Bến Tre nhưng đang đi làm ở Bình Dương. Vậy nộp đơn xin ở Bình Dương được không? Và li hôn cần những gì? Mức là bao nhiêu? (Hùng Thịnh – Cà Mau)

  – Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn:

  +Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

  + Bản sao giấy khai sinh của con

  + Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

  + Bản chính giấy chứng nhậnđăng kí kết hôn

  – Thẩm quyền giải quyết: Bạn nộp hồ sơ tại tòaán nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng bạn, trường hợp nếu hai vợ chồng bạnđi làm việcở Bình Dương vàđã cóđăng kí tạm trúởđó thì mình có thể nộpđơn tạiđó.

  + Trong vòng 5 ngày từ ngày nhậnđược hờ sơ hợp lệ của bạn thì tòaán sẽtiến hành thu lýđơn của bạn và thông báo nộp tiềnán phí cho hai vợ chồng bạn

  + Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhậnđược thông báo thì hai vợ chồng bạn phải tiến hành nộpán phí.

  + Thời gian chuẩn bị xét xửđối với vụán ly hôn là 4 tháng, trong vòng 4 tháng này thì tòaán sẽ gửi thông báo mời hai bạnđến , trường hợp hòa giải không thành thì tòaán sẽ ra quyếtđịnh hòa giải không thành.

  + Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày có quyếtđịnh hòa giải không thành tòaán sẽ ra quyếtđịnh công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

  Khuyến nghị:

  Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.

  Nội dung bài tư vấn pháp luật Hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

  Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

  Mẫu Đơn Ly Hôn Và Giành Quyền Nuôi Con Theo Luật Ly Hôn

  Mẫu đơn ly hôn và giành quyền nuôi con theo luật ly hôn

  Em gái tôi kết hôn từ năm 2012, đến năm 2013 sinh một cháu trai nay đã gần được 3 tuổi. Sau khi sinh xong em gái tôi ở nhà tôi chăm sóc 1 tháng rồi về nhà chồng. Em rể tôi là người nghe lời mẹ gần đây có mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, em rể tôi uống rượu rồi đánh em gái tôi, thường xuyên chửi bới và đánh đập, em tôi không chịu được nữa có nói lại thì mẹ chồng em bảo em tôi hỗn náo và gửi lại bố mẹ tôi !

  Từ khi em về nhà tôi, nhà chồng không ai thèm quan tâm tới em gái tôi nữa và không cho em gái tôi được mang con theo. Bây giờ em tôi muốn ly hôn để giành quyền nuôi con xin hỏi theo luật ly hôn em tôi phải làm thủ tục như thế nào, xin luật sư cung cấp mẫu đơn ly hôn và em tôi có khả năng giành quyền nuôi con cao không !

  Tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”

  Theo những gì bạn trình bày chồng em gái bạn có hành vi bạo lực, thường xuyên đánh đập và chửi bới em gái bạn, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau. Đây là căn cứ để Tòa giải quyết yêu cầu ly hôn của em gái bạn.

  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  + Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

  + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

  + Các giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng nếu có tranh chấp tài sản hoặc giành quyền nuôi con.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Trong trường hợp của em gái bạn, nếu cháu chưa đủ 3 tuổi sẽ ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ, Khi ra tòa chị bạn cần trình bày và đưa ra những căn cứ về điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập.

  Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ để giành được quyền nuôi con cao hơn.

  Trong hợp vợ/chồng không thỏa thuận được với nhau về người trược tiếp nuôi con. Vợ/chồng có thể nộp đơn khởi kiện giành quyền nuôi con lên tòa án, để tiến hành thủ tục giành quyền nuôi con theo luật hôn nhân và gia đình.

  Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn hãy tham khảo ngay và dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc dịch vụ ly hôn nhanh của chúng tôi.

  XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

  XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

  Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn?

  1. Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con khi ly hôn?

  Thưa luật sư. em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em về thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? Em với chồng em có 1 con chung. Bé mới được 7 tháng. Chồng em đánh em và xúc phạm em rất nhiều nên em đã bế con về ngoại trong lúc chồng em không có nhà. Sau đó em có về dọn tất cả đồ đạc của 2 mẹ con trong sự chứng kiến của chồng. Chồng em lúc đó không ý kiến gì. Nhưng mới đây e nghe nói là chồng em có ý định chờ con em đủ tuổi đủ tháng thì sẽ kiện em đem con đi không có sự cho phép của chồng và giành con lại. Con em tất cả giấy tờ giây khai sinh và cả giấy đăng ký kết hôn hiện tại em đều giữ. Con em nhập khẩu chung với em tại q12. Còn chồng em hộ khẩu thường trú ở Nha Trang. – Xin hỏi luật sư là liệu như vậy chồng em có kiện em để dành con lại đc không ạ? Hiện tại chồng em đang sống chung với 1 người con gái riêng 13 tuổi. Và em có cần ly hôn trước để tránh tình trạng con em đủ tuổi như chồng em tính để dành lại không ạ?. Và nếu cần thì em cần chuẩn bị những gì để ly hôn đơn phương. Vì bằng chứng chồng em đánh thì e không chụp lại những vết thương đó? Xin cám ơn luật sư nhiều ạ.

  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tại Điều 71 có quy định:

  Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

  1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Hiện tại, hai vợ chồng bạn chưa thực hiện thủ tục ly hôn và chưa xác định được ai sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con nên việc bạn bế con đi thì chồng bạn sẽ không thể tố cáo bạn về hành vi chiếm đoạt trẻ em hay hành vi bế con bỏ nhà đi. Vì cháu bé là con của chồng bạn nhưng cũng là con của bạn. Bạn là mẹ của cháu bé, hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con. Hiện tại, cháu bé mới được 07 tháng tuổi nên nếu ly hôn thì khả năng giành quyền nuôi con của bạn sẽ cao hơn vì Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn…

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Để có thể giải quyết ly hôn, theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình, ” Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

  Như vậy, để giải quyết ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  – Đơn xin ly hôn (Theo mẫu của Tòa án);

  – Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

  – Bản sao có chứng thực, công chứng các giấy tờ sau: CMTND của bạn, Sổ hộ khẩu gia đình, GKS của các con;

  – Sổ hộ khẩu hoặc Giấy xác nhận nơi cư trú của chồng bạn;

  – Các giấy tờ về tài sản chung (nếu có yêu cầu phân chia);

  – Các căn cứ để ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. (Phim ảnh, băng hình, biên bản xử phạt của cơ quan có thẩm quyền,…)

  Về nơi nộp hồ sơ, theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú.

  2. Em muốn ly hôn đơn phương thì nộp đơn ở đâu?

  Chào quý công ty, em có vài thắc mắc mong quý công ty hướng dẫn dùm em. Em kết hôn được 3,5 năm và có được 1 cháu trai gần 2 tuổi. Cuộc sống của vợ chồng e không được hạnh phúc cách đây hơn 2 năm. Nhưng em vẫn cố gắng vì con trai, em không muốn con em bị thiếu tình thương của ba.

  Nhưng mọi chuyện càng ngày càng tồi tệ hơn và em không thể nào sống tiếp được nữa. Từ khi lấy chồng tới giờ, chồng em chưa khi nào lo được cho em, bản thân còn lo chưa xong nữa, nợ nần thì chồng chất. Tụi em mới xây được căn nhà nhỏ trên đất ba mẹ em cho em, nhưng toàn bộ tiền xây nhà là mượn ba mẹ của em. Giờ em muốn ly hôn đơn phương nhưng em đang phân vân không biết nộp đơn ở đâu. Vì chồng em và em cùng chung 1 tỉnh nhưng lại khác huyện mà cách nhau cũng xa. Em cũng biết nếu làm đơn thì em phải về tòa án huyện nơi chồng em cư trú hoặc nơi chồng em làm việc. Mà chồng em đã xuống ở chung với em gần 2 năm rồi nhưng không đăng ký tạm trú tạm vắng.

  Vậy em muốn nộp đơn nơi em cư trú thì phải làm sao. Vì em phải đi làm nên không thể nghỉ nhiều để về trên nhà chồng nộp đơn được và chồng em cũng không thỏa thuận đồng ý ly hôn.

  Với lại nếu như ly hôn thì tài sản chung là căn nhà thì sao. Vì đất là ba mẹ cho em còn tiền xây nhà là em mượn ba mẹ nhưng chưa trả được đồng nào hết. Em muốn căn nhà thuộc về quyền sở hữu của em thì em phải làm sao vì tiền xây nhà là mượn nợ và em sẽ đứng ra trả hết. Mong quý công ty chỉ dùm em với ạ. Em xin cản ơn!

  – Kenyeucuame15

  3. Ly hôn đơn phương khi chồng đi lao động xuất khẩu thì quyền nuôi con thuộc về ai?

  Thưa luật sư, Nhờ công ty luật Pháp luật trực tuyến tư vấn giúp e về vấn đề ly hôn ạ: Em kết hôn được 5 năm có 1 con chug được 4 tuổi. Trong thời gian chug sống vợ chồng e có vay mượn và xây nhà trên đất bố mẹ chồng cho. Bây giờ vẫn chưa trả hết nợ và chồng e đi xuất khẩu lao động được 3 năm.

  Và bây giờ em cũng đã đi xuất khẩu lao động. Trong thời gian sống chung đến giờ em và chồng em không hợp nhau về tính cách về đời sống, em muốn ly hôn cùng với quyền nuôi con và không tranh chấp tài sản, e, cũng đã nói với chồng em nhưng chồng em đòi quyền nuôi con trong khi bây giờ kinh tế em vững hơn, lương tháng thu nhập cũng chứng minh được còn chồng em không chứng minh được thu nhập và không có thu nhập. Tuy nhiên anh ấy không chịu về nước để giải quyết ly hôn và bây giờ em cũng không biết nơi cư trú của chồng em. Em có thể đơn phương ly hôn thời gian và cần những thủ tục như thế nào và có vướng mắc trong vấn đề gì nữa không ạ.?

  Xin công ty luật sư tư vấn giúp e.

  – Thuy Tran

  Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại,: Yêu cầu tư vấn Luật sư trả lời: Thứ nhất, về quyền ly hôn

  Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

  “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trừ trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền têu cầu ly hôn”

  Thứ hai, xác định quan hệ hôn nhân

  Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại chồng bạn không sống tại Việt Nam (có nghĩa chồng bạn đang định cư ở nước ngoài) vậy có thể coi quan hệ hôn nhân của hai bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

  Tại Khoản 2, Điều 127 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định:

  “Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

  Do đó, sẽ áp dụng pháp luật nước Việt Nam để giải quyết ly hôn.

  Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

  Thứ ba, thủ tục ly hôn

  Tại Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định:

  “Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

  Bạn cần phải hoàn tất các thủ tục sau:

  Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp cấp tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú (có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện). Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

  1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

  2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  3. Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

  4. Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

  5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

  Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

  Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

  Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án theo Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

  Thưa luật sư, Em kết hôn được 3 năm em được 2 bé 1 bé được 34 tháng và 1 bé e đang mang bầu được 12 tuần em muốn ly hôn vì cuộc sống vợ chồng không hoà hợp không có tiếng nói chung anh không quan tâm vợ con giờ em muốn ly hôn tài sản chung 2 vợ chồng e không có gì em muốn hỏi quyền nuôi con sẽ như thế nào anh hiện tại làm lương cao hơn em nhưng e có vốn gửi tiết kiệm giả sử em ly hôn nhưng anh không ký vào đơn e có được phép ly hôn không ạ?

  Cảm ơn luật sư.

  Luật sư hướng dẫn về cách giành quyền nuôi con khi ly hôn,:Yêu cầu tư vấn Luật sư trả lời:

  – Đặng Thị Liên

  Ly hôn sẽ là căn cứ chấm dứt quan hệ nhân thân của hai vợ chồng, nghĩa vụ nuôi dưỡng con thuộc về cả hai vợ chồng, bên nào không trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng để đảm bảo khả năng phát triển của con.

  Thứ nhất, theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn đơn phương ly hôn, mặc dù không có sự đồng ý của chồng bạn, nhưng chỉ cần có căn cứ về việc hôn nhân của hai bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn ( ví dụ như thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi đó là cuộc sống vợ chồng bạn không hoà hợp không có tiếng nói chung anh ấy không quan tâm tới vợ con).

  Điều này được quy định tại khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Thứ ba, theo những thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi hiểu rằng bạn rất muốn giành quyền nuôi cả hai con. Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Khi ly hôn, nếu hai bên vợ chồng thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Theo nguyên tắc, con dưới 36 tháng do người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

  Trường hợp này, theo thông tin mà bạn cung cấp thì khi ly hôn hai con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi vì vậy theo quy định thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi hai con ( căn cứ Khoản 3, Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014). Tuy nhiên,Tòa án sẽ xem xét và quyết định về vấn đề trực tiếp nuôi con dựa trên lợi ích của hai người con.

  Nếu bạn có mong muốn trực tiếp nuôi con thì bạn phải chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu để có thể trực tiếp nuôi con: thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp, thời gian chăm con,…

  – Điều kiện về vật chất (kinh tế):

  Như vậy, muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của bạn. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

  Chị phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

  + Thu nhập thực tế

  + Công việc ổn định

  + Có chỗ ở ổn đinh(nhà ở hợp pháp)

  +… và các vấn đề khác.

  Theo đó Chị phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

  – Điều kiện về tinh thần:

  Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

  Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

  Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà bạn giành được cho con. Có thể đưa ra các thông tin bất lợi cho chồng như chồng bạn rất bận rộn và không có thời gian giành cho con. Do đó, bạn có thể đưa ra những căn cứ đó để tòa có thể xem xét để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các cháu

  Trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa (trường hợp có lý do chính đáng thì thời gian này sẽ là hai tháng).

  5. Tư vấn ly hôn đơn phương và thủ tục kháng cáo để giành quyền nuôi con?

  Thưa luật sư, xin tư vấn giúp tôi ạ: Tôi có nộp đơn li hôn đơn phương và cấp huyện đã giải quyết xong chấp thuận cho tôi được nuôi con ( từ 30. 3 con tôi được 10 tháng). Nhưng sau đó bên kia họ vẫn không đồng ý vào gửi lại đơn kháng cáo.

  Yêu cầu tòa cấp trên xét xử lại vụ án từ đầu hiện tôi đã nhận đk giấy triệu tập và kèm thông báo là bên gia đình anh kia có thuê luật sư ( chủ yếu tranh nuôi con) xin cho tôi hỏi trong trường hợp này tòa câp trên xử lại thì vấn đề được nuôi con của tôi có bị ảnh hưởng gì không ạ?

  Luật sư trả lời:

  Cảm ơn!

  Công ty Luật Pháp luật trực tuyến tư vấn về tranh chấp dành quyền nuôi con. Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Như vậy theo quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, từ trường hợp người mẹ không đủ điền kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

  Trường hợp của bạn, con bạn hiện nay 10 tháng tuổi, như vậy theo quy định con được giao cho bạn chăm sóc nuôi dưỡng. Trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  Việc xem xét các điêu kiện trực tiếp phụ thuộc vào tòa án nhưng chủ yếu dựa trên các yếu tố: Yếu tố kinh tế; yếu tố và sức khỏe; yếu tố về môi trường giáo dục cho con;…. Vì vậy muốn chứng minh có đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng giáo dục con bạn căn cứ vào những yếu tố trên để đưa ra những chứng cứ phù hợp.

  6. Tư vấn giành quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương

  Chào luật sư tư vấn, em 31 tuổi, em lấy chồng cách đây 7 năm và có một bé gái 6 tuổi. Vợ chồng em khi mới cưới nhau hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, nhưng hai vợ chồng vẫn cố gắng để tồn tại.

  Khi con được hơn 1 tuổi em gửi bé và đi làm, cuộc sống luôn khó khăn, nhưng em vẫn cố gắng làm việc chăm chỉ và sau 2 năm em có thể trả hết nợ của khoảng thời gian trước khi sinh và khi sinh bé, và mua xe máy để có phương tiện cho hai vợ chồng đi làm. Chồng em làm lái xe giao hàng cho một công ty trên địa bàn, nhưng trong lúc đi giao hàng có quen biết với một cô gái, và em phát hiện ra cũng không nói gì vẫn có giữ để gia đình không tan vỡ. Khi chồng em muốn mua ôtô để lái taxi, em cũng nhờ gia đình bên ngoại và anh chị ruột giúp, vì thương em nên anh chị đã cho vay tiền để mua xe, nhưng chồng em đi làm vẫn không đóng góp để trả nợ.

  Rồi khi em bị bệnh phải vào viện 3 lần nhưng chồng em không hề vào thăm. Tiền em làm tích góp bao năm và tiền anh chị cho cũng để chữa bệnh hết. Sự hờ hững và vô tâm của chồng làm em suy sụp và em đã đến bên một người con trai khác. Lúc em bệnh cậu ấy bên em ân cần chăm sóc làm em không còn làm chủ đc bản thân. Em đã ngoại tình nhưng không giỏi giấu giếm và luôn mặc cảm với tội lỗi của mình, em đã khóc rất nhiều để chồng em phát hiện. Em cũng ân hận và xin chồng tha thứ. Chồng em cũng chấp nhận bỏ qua nhưng có lưu lại mấy tin nhắn của em và cậu bạn kia, nhưng một năm nay chồng em luôn mang tin nhắn đó ra hù doạ em và xỉ nhục em, em mệt mỏi không chịu được. Em đã cố gắng trong một năm qua để giữ hạnh phúc gia đình nhưng giờ em quá mệt mỏi. Khi em viết đơn thì chồng lại không ký.

  Bây giờ xin luật sư tư vấn giúp em thủ tục ly hôn đơn phương. Trong trường hợp của em, liệu em có quyền nuôi con hay không và tài sản kèm theo công nợ em có quyền lợi gì không?

  Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến,:Yêu cầu tư vấn Luật sư trả lời:

  Em xin cảm ơn!

  Thứ nhất, về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cụ thể:

  Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn theo diện đơn phương lên Tòa án có thẩm quyền.

  Thứ hai, v ề hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các loại giấy tờ sau đây:

  -Đơn xin ly hôn

  -Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

  -Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

  -Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

  -Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

  Thứ ba, về nơi nộp hồ sơ, theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015thì:

  Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

  1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

  a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

  b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

  c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

  Thứ tư, Về quyền nuôi con và vấn đề tài sản:

  Như vậy, việc nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Nơi cư trú được xác định là nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi chồng bạn có đăng ký tạm trú.

  Theo quy định tại khoản 2, Điều 81, luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  Điều 81. Việc trông nôm, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1….

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Trường hợp của chị, hai vợ chồng chị sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định người nuôi con căn cứ trên quyền lợi về mọi mặt của cháu. Tại vì thông tin chị cung cấp không rõ về điều kiện của chị như thế nào, có đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc cháu không nên chúng tôi không thể xem xét được chị có nắm được khả năng sẽ nuôi con hay không.

  Về vấn đề tài sản, theo quy định tại khoản 1 Điều 33 luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

  Điều 33: Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Hơn nữa, theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

  1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác

  Như vậy, trong trường hợp của chị, những tài sản mà anh chị cùng nhau tạo lập xây dựng nên trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ là tài sản chung của vợ chồng. Và theo nguyên tắc thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi sau khi ly hôn. Trong trường hợp cả 2 vợ chồng đang cùng nợ một khoản tiền để mua xe ô tô thì khoản nợ này vẫn là khoản nợ chung và cả 2 vợ chồng đều có trách nhiệm đối với khoản nợ này.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

  Trân trọng./.

  Cập nhật thông tin chi tiết về Ly Thân Và Ly Hôn trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!