Xu Hướng 1/2023 # Mai Táng Phí Cho Người Cao Tuổi Đang Hưởng Tuất Hàng Tháng # Top 2 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Mai Táng Phí Cho Người Cao Tuổi Đang Hưởng Tuất Hàng Tháng # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Mai Táng Phí Cho Người Cao Tuổi Đang Hưởng Tuất Hàng Tháng được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chào các anh, chị. Anh, chị cho em hỏi về chế độ mai táng phí cho bà em. Bà em mới mất tháng 10.2016, bà thọ 92 tuổi, là hội viên người cao tuổi. Trước khi mất bà đang được hưởng 2 suất chế độ tuất: 1 suất là của chồng (hưu trí) và 1 suất là của con dâu. Vậy bà em có được hưởng chế độ mai táng phí không? Nếu được thì ngành nào sẽ chi trả và thủ tục như thế nào? Mong anh, chị tư vấn giúp!

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-C P thì đối tượng được hưởng mai táng phí và mức mai táng phí được tính như sau:

“Điều 11. Hỗ trợ chi phí mai táng

2. Mức hỗ trợ chi phí mai táng đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này. Trường hợp đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này được hỗ trợ chi phí mai táng với các mức khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất.”

Bà bạn đã 92 tuổi và đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nên khi bà mất sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng.

Mức hỗ trợ mai táng phí bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 136/2013 NĐ-CP như sau: “Mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội (sau đây gọi chung là mức chuẩn trợ giúp xã hội) là 270.000 đồng.”

Do đó, số tiền hỗ trợ chi phí mai táng mà gia đình bạn nhận được là 270.000 × 20 = 5.400.000 đồng.

Hồ sơ để hỗ trợ chi phí mai táng:

Căn cứ Khoản 3, 4 Nghị định 136/2013 NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục hưởng hỗ trợ chi phí mai táng như sau:

“Điều 11. Hỗ trợ chi phí mai táng

d) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc văn bản xác nhận của công an cấp xã, bản sao quyết định thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp khác của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

a) Cơ quan, tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân tổ chức mai táng cho đối tượng làm hồ sơ theo quy định tại Khoản 3 Điều này gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ của đối tượng gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội;

c) Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định hỗ trợ chi phí mai táng.”

Theo đó, gia đình bạn chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị của người tổ chức mai táng;

+ Bản sao giấy chứng tử.

+ Bản sao sổ hộ khẩu hoặc văn bản xác nhận của công an cấp xã, bản sao quyết định thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp khác của cơ quan có thẩm quyền

Gia đình bạn nộp những giấy tờ này đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Tóm lại: Gia đình bạn được nhận 5.400.000 đồng tiền hỗ trợ chi phí mai táng.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ Tục Hưởng Mai Táng Phí Cho Người Có Huân Huy Chương Kháng Chiến

Ông tôi là người hoạt động kháng chiến từ những năm 60 chống Mỹ có huân huy chương kháng chiến được nhà nước trao tặng. Nay ông mới mất thì thủ tục hưởng mai táng phí bao gồm những giấy tờ gì? Nộp ở đâu và thời hạn giải quyết thế nào? Xin cảm ơn!

Như thông tin bạn cung cấp, ông bạn là người hoạt động kháng chiến chống Mỹ những năm 60 của thế kỷ trước và được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến. Do đó, ông bạn thuộc đối tượng người có công theo Mục 10, Mục 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2012. Vì vậy, khi ông mất thì thân nhân sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí. Thủ tục nhận chế độ được quy định cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 39 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 39. Hồ sơ, thủ tục hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần

a) Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1);

c) Hồ sơ của người có công với cách mạng;

d) Quyết định trợ cấp và giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2).

a) Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi Ủy ban nhân dân, cấp xã;

b) Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ theo quy định;

c) Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;

d) Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm c Khoản này, có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần và ra quyết định”.

Theo đó, để hưởng mai táng phí cho ông bạn thì cần chuẩn bị:

– Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1 theo Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH);

– Giấy chứng tử;

– Hồ sơ của người có công với cách mạng;

– Quyết định trợ cấp và giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2 theo Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH).

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ theo quy định. Sau đó, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm gửi hồ sơ để Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để giải quyết chế độ cho gia đình bạn.

Thủ tục nhận trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật năm 2018

Có thể thay đổi thông tin bị sai trên thẻ thương binh hay không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chế Độ Mai Táng Phí Cho Người Có Huân Chương Kháng Chiến Hạng 3?

Chào anh, chị tư vấn. Tôi muốn hỏi trường hợp sau: Bác tôi được hưởng huân chương kháng chiến hạng 3 của người có công giúp đỡ cách mạng và mất vào tháng 2/2005 thì có được hưởng chế độ mai táng phí không? Mong anh, chị giải đáp sớm giúp em.

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Điều 30 hoặc Khoản 3 Điều 32 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005 như sau:

Mục 10: NGƯỜI HOẠT ĐỘNG KHÁNG CHIẾN GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, BẢO VỆ TỔ QUỐC VÀ LÀM NGHĨA VỤ QUỐC TẾ Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được hưởng các chế độ ưu đãi quy định tại Điều 31 của Pháp lệnh này là người tham gia kháng chiến được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến, Huy chương kháng chiến.

Mục 11: NGƯỜI CÓ CÔNG GIÚP ĐỠ CÁCH MẠNG

Người có công giúp đỡ cách mạng là người đã có thành tích giúp đỡ cách mạng trong lúc khó khăn, nguy hiểm, bao gồm:

3. Người được tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huy chương kháng chiến;”

Theo đó, bác bạn được Huân chương kháng chiến hạng 3 có thể thuộc đối tượng người có công giúp đỡ cách mạng hoặc người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Thứ hai, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 31 hoặc Khoản 2 Điều 33 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005:

Các chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế bao gồm:

3. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

2. Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huân chương kháng chiến và người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huân chương kháng chiến được hưởng trợ cấp hàng tháng; Nhà nước mua bảo hiểm y tế; khi chết thì người tổ chức mai táng được hưởng một khoản trợ cấp và mai táng phí.”

Như vậy, dù bác của bạn là người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huân chương kháng chiến hạng 3 hay người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế thì khi bác bạn mất, người tổ chức mai táng đều được hưởng mai táng phí.

Mức hưởng trợ cấp mai táng được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 210/2004/NĐ-CP:

Người có công với cách mạng quy định tại Điều 1 của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy mà không thuộc diện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chết thì cá nhân hoặc tổ chức lo việc mai táng được nhận mai táng phí mức 2.400.000 đồng.”

Như vậy, theo quy định tại Nghị định 210/2004/NĐ-CP khi bác bạn mất thì người tổ chức mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng với mức cụ thể như sau:

+) Nếu bác bạn không thuộc diện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì khi mất, cá nhân hoặc tổ chức lo việc mai táng được nhận mai táng phí mức 2.400.000 đồng.

+) Nếu bác bạn thuộc đối tượng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì khi mất sẽ được hưởng mai táng phí theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội. Và theo Điều lệ bảo hiểm xã hội 1995 thì khi đó, người tổ chức mai táng phí sẽ được hưởng mai táng phí bằng 08 tháng tiền lương tối thiểu (theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 203/2004/NĐ-CP là 290.000 đồng), tương đương 2.320.000 đồng.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mẫu Đơn Xin Vào Hội Người Cao Tuổi, Đơn Xin Vào Hội Người Cao Tuổi

HỘI NGƯỜI CAO TUỔI CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM PHƯỜNG NGHI HƯƠNG Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐƠN XIN VÀO HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM Kính gửi : – BCH Chi hội người cao tuổi Khối 7 – BTV HNCT P. Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò Tôi tên là: ………………… Ngày sinh: ………………………….. Quê quán: ……………………………………………………………. Chỗ ở hiện nay: Khối 7 – P. Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò – Tỉnh Nghệ An Trình độ văn hóa: …………… Trình độ chuyên môn …………………………….

Thể loại Giáo án bài giảng Mĩ thuật

Số trang 1

Ngày tạo 9/4/2016 4:18:01 PM +00:00

Loại tệp doc

Kích thước

Tên tệp cong hoa xa hoi chu nghia viet nam doc

Đang xem: đơn xin vào hội người cao tuổi

Download

HỘI NGƯỜI CAO TUỔI   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

PHƯỜNG NGHI HƯƠNG       Độc lập – Tự  do – Hạnh phúc

 

 

ĐƠN XIN VÀO HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

 

 

       Kính gửi : – BCH Chi hội người cao tuổi Khối  7

            – BTV HNCT P. Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò

Tôi tên là: ………………… Ngày sinh: …………… …… ………..

Quê quán: …………………………………………… ……………….

Chỗ ở hiện nay: Khối  7 – P. Nghi Hương – Thi ̣ xã Cửa Lò – Tỉnh Nghệ An

Trình độ văn hóa: …………… Trình độ chuyên môn ……………..

…………………

Ngày vào Đảng (nếu có) ……………………. chính thức   : …………………………..

Công tác và chức vụ hiện nay   :

………………………………………………………………………………….. ……………………

………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………..

(Nếu nghỉ hưu, thương binh, bệnh binh hoặc đang làm việc thì ghi rõ)

Căn cứ luật hội người cao tuổi Việt Nam.

Căn cứ vào nguyện vọng của bản thân tôi tự nguyện làm đơn xin vào hội người cao tuổi .

       Tôi hứa được vào hội sẽ thực hiện đầy đủ điều lệ hội và mọi quy định của hội đề ra.

 

                                  Nghi Hương , ngày ….. tháng ….. năm 201 6

                                                                                Người làm đơn

 

 

 

                                                                    ……………………………………………

Cập nhật thông tin chi tiết về Mai Táng Phí Cho Người Cao Tuổi Đang Hưởng Tuất Hàng Tháng trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!