Xu Hướng 12/2022 # Marry Blog :: Thủ Tục Cưới Hỏi: Qui Trình Tổ Chức Một Đám Cưới Ở Miền Bắc / 2023 # Top 14 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Marry Blog :: Thủ Tục Cưới Hỏi: Qui Trình Tổ Chức Một Đám Cưới Ở Miền Bắc / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Marry Blog :: Thủ Tục Cưới Hỏi: Qui Trình Tổ Chức Một Đám Cưới Ở Miền Bắc / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đám cưới được xem là việc trọng đại của đời người nên thủ tục cưới hỏi theo phong tục Bắc hay Nam không chỉ được xem ngày kỹ lưỡng mà việc chuẩn bị và tiến hành cũng có những quy định khá nghiêm ngặt và mang tính truyền thống đã được duy trì từ lâu đời nay.

Theo thời gian, sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo sự thay đổi của các thủ tục cưới hỏi. Tuy vậy, ở miền Bắc, dù thay đổi nhưng vẫn giữ 3 lễ cơ bản: Dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu (lễ cưới).

Lễ Dạm ngõ (chạm ngõ) ở miền Bắc

Lễ dạm ngõ là nghi lễ khởi đầu cho một loạt các nghi thức hôn nhân sau đó nên đây là nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua trong các đám cưới truyền thống của người miền Bắc. Vì vậy, trước khi làm lễ chạm ngõ, nhà trai cũng phải chọn ngày đẹp để đến gặp gia đình nhà gái để “vạn sự khởi đầu nan” suôn sẻ thì mọi việc tiếp theo mới trọn vẹn. Đây là lễ gặp mặt đầu tiên, chính thức của hai gia đình nhà trai, nhà gái và được xem là thủ tục cần thiết để “người lớn” thưa chuyện với nhau. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ gồm chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Thành phần tham dự trong ngày lễ dạm ngõ chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ: cô dâu, chú rể, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể.

Lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Sau lễ chạm ngõ là đến lễ ăn hỏi. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ. Trong lễ ăn hỏi, các thủ tục: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố chú rể, bố cô dâu giới thiệu những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai. Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay.

Nếu hai gia đình không tổ chức tiệc chung tại khách sạn thì việc mời khách tới ăn uống, chúc mừng gia đình hai bên cô dâu chú rể thường diễn ra một ngày trước lễ cưới. Tiệc tại 2 bên gia đình thường là tiệc mặn. Nhiều nơi ở miền Bắc, chú rể phải có mặt trong ngày nhà gái mời khách. Một số gia đình, theo quan niệm và cẩn thận, tùy theo tuổi cô dâu tổ chúc đón dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi, có thêm thủ tục xin dâu, cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại. Tới sáng sớm hôm sau thì tự ra về, không để ai biết và không ai nói gì. Như vậy là coi như đã qua một lần xuất giá.

Bảo Trâm

Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam – Miền Bắc / 2023

Đám cưới là một trong những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Những phong tục truyền thống này đã đi sâu vào lòng mỗi người và là những nét đẹp không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Với mỗi dân tộc, mỗi vùng miền của nước ta đều có sự khác nhau trong phong tục và nghi thức cưới hỏi. Ở bài viết này, những nét đặc trưng của phong tục cưới hỏi của miền Bắc sẽ được đề cập đến nhằm giúp cho các cặp đôi hiểu rõ hơn về những nét đẹp văn hóa của dân tộc ta và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho hôn lễ của mình. Khác với người miền Nam với lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi có thể được lược bớt. Thông thường, nghi lễ cưới hỏi của người miền Bắc sẽ có đầy đủ 3 lễ là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ hay còn được gọi lễ chạm ngõ là nghi thức đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới của người miền Bắc. Với lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt để sang nhà gái nói chuyện và xin phép nhà gái để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. Những thủ tục và lễ vật của lễ dạm ngõ cũng khá đơn giản với trầu cau, chè, thuốc với số lượng chẵn. Số lượng người của nhà trai bưng sính lễ cho nhà gái không quá đông, thông thường 4 người là đủ. Nhà gái chuẩn bị sẵn trà nước, bánh kẹo, thuốc,… để mời khách. 

Sau khi nhà trai trao sính lễ, nhà gái nhận và đặt lên bàn thờ gia tiên để thắp hương. Cả hai gia đình cùng ngồi xuống và chọn ngày cũng như các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ dạm ngõ không cần thiết quá cầu kỳ nhưng cần sự ấm cúng và thân thiết của gia đình hai bên. Lễ dạm ngõ có thể nói là bước đầu tiên để cô dâu chính thức có được bến đỗ của đời mình và tiến tới hôn nhân đại sự.

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ hay còn được gọi lễ chạm ngõ là nghi thức đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới của người miền Bắc.

Với lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt để sang nhà gái nói chuyện và xin phép nhà gái để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. Những thủ tục và lễ vật của lễ dạm ngõ cũng khá đơn giản với trầu cau, chè, thuốc với số lượng chẵn. Số lượng người của nhà trai bưng sính lễ cho nhà gái không quá đông, thông thường 4 người là đủ. Nhà gái chuẩn bị sẵn trà nước, bánh kẹo, thuốc,… để mời khách. Sau khi nhà trai trao sính lễ, nhà gái nhận và đặt lên bàn thờ gia tiên để thắp hương. Cả hai gia đình cùng ngồi xuống và chọn ngày cũng như các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ dạm ngõ không cần thiết quá cầu kỳ nhưng cần sự ấm cúng và thân thiết của gia đình hai bên. Lễ dạm ngõ có thể nói là bước đầu tiên để cô dâu chính thức có được bến đỗ của đời mình và tiến tới hôn nhân đại sự.

Lễ ăn hỏi

Sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi. Với lễ ăn hỏi, các nghi thức và thủ tục có phần nhiều hơn và long trọng hơn. Đây được xem là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa họ hàng hai bên. Các thủ tục chính thức trong lễ ăn hỏi bao gồm ăn hỏi, xin cưới và nạp tài sẽ được gộp luôn trong ngày này.

Nhà gái sẽ nhận từ nhà trai ba chục trầu và bộ tráp cưới hỏi. Sau khi bố của chú rể và bố cô dâu giới thiệu họ hàng và những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa ba chục trầu. Một chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi. Một chục trầu tiếp theo là cho nghi thức xin cưới. Và một chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Tiếp theo đó sẽ là lễ nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Những lễ vật không thể thiếu trong các tráp của nhà trai bao gồm bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay. Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Các mâm quả này sẽ được nhà gái đưa lên bàn thờ gia tiên và thắp hương cho tổ tiên. Một điều đặc biệt trong lễ ăn hỏi chính là nhà trai cần chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền (thường gọi là lễ đen) để cho nhà nội cô dâu, nhà ngoại cô dâu và một phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Số tiền trong phong bì sẽ tùy thuộc vào nhà gái yêu cầu. Cuối cùng, cô dâu và chú rể ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị quan khách. Thời gian từ lễ ăn hỏi đến lễ cưới sẽ tùy thuộc vào việc lựa chọn ngày đẹp của gia đình hai bên.

Lễ cưới

Sau lễ ăn hỏi, lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày lành tháng tốt mà gia đình cô dâu chú rể đã lựa chọn. Lễ cưới chính là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức rước cô dâu về nhà. Lễ vật mang đến xin dâu của nhà trai thường có một mâm lễ và phong bì tiền mặt. Phần tiền này có thể do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho con dâu.

Phần tiền dẫn cưới này không có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai cũng như muốn góp phần chi phí cho lễ cưới cho gia đình nhà gái, nhằm mang đến quan hệ thân thiết cho hai bên gia đình. Cả hai bên gia đình cùng giới thiệu thành phần tham dự, rồi nhà trai trao trầu xin dâu cho nhà gái, xin phép cho chú rể lên phòng đón cô dâu. Cô dâu chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái. Sau cùng nhà trai xin phép được đưa cô dâu mới về nhà chồng. Chú rể sẽ đón cô dâu về nhà, thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, mời trà người lớn và ra mắt họ hàng.  

Lễ lại mặt trong đám cưới miền Bắc

Sau khi phần tiệc cưới kết thúc, người miền Bắc còn có thêm nghi lễ lại mặt. Đây cũng là một phần lễ nghi quan trọng trong phong tục cưới hỏi miền Bắc. Lễ lại mặt thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với gia đình nhà gái. Khi cô dâu đi lấy chồng vẫn không quên hiếu thuận với cha mẹ ruột và thể hiện sự quan tâm chu đáo của gia đình nhà trai đối với nhà gái, tạo sự gắn bó, thân mật giữa hai bên gia đình.

KISS WEDDING PLANNER

Trang trí tiệc cưới, đám cưới ngoài trời, kế hoạch tiệc cưới, địa điểm cưới, ý tưởng cưới độc đáo, wedding idea, wedding decoration – wedding planner, Kiss wedding planner, kế hoạch tiệc cưới, thông tin cưới 2018,  xu hướng trang trí tiệc cưới 2018, Ý tưởng cưới, Cưới hết bao nhiêu tiền

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc Gồm Những Gì? / 2023

Trong cuộc sống từ xưa đến nay, phong tục cưới hỏi của người Việt Nam chính là một nét đẹp về văn hóa, biểu hiện cho nếp sống của xã hội, dân tộc. Thêm vào đó, việc cưới xin vốn là việc trọng đại nên vì vậy mà những lễ nghi, phong tục ấy lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó vừa kế tục phong tục tập quán của dân tộc vừa được cách tân ngày càng văn minh theo sự phát triển của thời đại. Chính vì vậy, sẽ có một vài sự khác nhau nhất định trong phong tục cưới hỏi Việt Nam xưa và nay. Tuy nhiên, vẫn có những giá trị cốt lõi về truyền thống được lưu giữ cho đến tận ngày hôm nay.

 

 

Đám cưới của người Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa của phương Đông, gần gũi, ấm cúng nhưng cũng đầy sự trang trọng. Trong xã hội ngày nay, mặc dù tiếp thu nhiều cái mới, đặc biệt giới trẻ thích những lễ cưới hiện đại, tiện nghi nhưng những nghi thức quan trọng nhất của một lễ cưới thì không hề thay đổi. Qua đó, chúng ta vẫn nhận rất rõ sự giống nhau giữa đám cưới cưới xưa và nay vẫn luôn là những thủ tục, nghi lễ đầy đủ theo trình tự các bước. Điểm khác biệt duy nhất giữa lễ cưới truyền thống Việt Nam trước kia thì có phần cầu kỳ hơn, nhiều lễ nghi phức tạp hơn. Còn hiện nay, các thủ tục sẽ được lược bỏ đi đôi phần để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.  Ngoài ra, phong tục cưới hỏi của người Việt Nam còn có sự khác nhau nhất định giữa các vùng miền và dân tộc. Theo đó, phòng tục cưới hỏi của người Kinh cũng hoàn toàn khác biệt rất nhiều so với phong tục cưới hỏi của các dân tộc khác như Tày, Thái, Mường,… Cùng với đó, phong tục cưới hỏi của người Bắc thì lại được đánh giá là cầu kỳ hơn, phức tạp hơn thủ tục cưới hỏi miền Trung hay miền Nam.   

Như chúng ta vẫn thường được biết đến, phong tục miền Bắc nói chung vốn bao gồm rất nhiều thủ tục, lễ nghi và thậm chí là có đôi phần khác biệt so với các vùng miền khác. Nên vì vậy khi nhắc đến phong tục cưới hỏi của người miền Bắc theo truyền thống sẽ bao gồm những gì sẽ khiến nhiều cặp đôi băn khoăn, lo lắng. Theo đó, dù cuộc sống hiện đại ngày nay đã lược bỏ đi một số điều nhưng đối với một lễ cưới của người miền Bắc sẽ không thể thiếu 4 nghi lễ chính như sau:

 

 

Trong phong tục cưới hỏi miền Bắc thì lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ (tùy theo địa phương) sẽ là nghi lễ diễn ra đầu tiên. Đây là nghi lễ đặc biệt quan trọng và không thể bỏ qua trong đám cưới truyền thống của người miền Bắc. Mục đích của lễ dạm ngõ này là để người lớn hai bên gia đình chính thức gặp mặt. Nhà trai sang nhà gái thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái, để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. Tuy là nói để gặp mặt và thưa chuyện, nhưng đây vẫn là một nghi lễ quan trọng nên trước đó nhà trai vẫn sẽ chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành. Thành phần tham dự trong ngày lễ dạm ngõ cũng chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ của cô dâu, chú rể như: Ông bà, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể. Những lễ vật cần phải chuẩn bị trong lễ dạm ngõ cũng rất đơn giản, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình có thể điều chỉnh nhưng không thể thiếu những lễ vật sau đây: trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo và tất cả phải là số lượng chẵn.

 

 

Sau lễ dạm ngõ sẽ là lễ ăn hỏi, nghi lễ này như một lời thông báo chính thức của 2 bên gia đình về việc hứa gả con cái. Nếu như là trước kia lễ ăn hỏi sẽ được phân tách thành ba nghi lễ khác nhau là lễ ăn hỏi, xin cưới và nạp tài. Nhưng ngày nay, điều này đã được lược bỏ đi bớt để tránh sự rườm rà, tốn kém về kinh tế nên sẽ được gộm lại thành một trong một lân lễ ăn hỏi mà thôi. Vậy lễ xin cưới gồm những gì? theo thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc nhà trai sẽ mang đến nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Tùy từng điều kiện của mỗi gia đình mà tráp ăn hỏi ở đây có thể là: 5, 7, 9, 11 nhưng bắt buộc phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Sau khi đại diện gia đình hai bên giới thiệu thành phần tham dự thì thứ tự phát biểu trong lễ ăn hỏi sẽ theo vai vế trong dòng họ của mỗi gia đình. Vai vế càng cao, độ tuổi càng lớn sẽ là những người phát biểu đầu tiên và tiếp nối là những người sau. Ngoài ra, trong lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị trước 3 phong bì đựng tiền. Một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì cho nhà ngoại cô dâu và phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên nhà cô dâu. Số lượng tiền trong mỗi phong bì sẽ tùy thuộc vào gia đình hoặc là theo yêu cầu của nhà gái. Đồ lễ ăn hỏi nhà trai mang sang sẽ được nhà gái dâng một chút lên bàn thời gia tiên tiền tổ, đồng thời sẽ chia cho nhà trai 1 phần và nhà gái giữ lại 2 phần. Phần lễ giữ lại này thường được nhà gái dùng để mời cưới hoặc để dành cho các cụ, ông bà lớn tuổi có vai vế cao trong dòng tộc nội, ngoại hai bên. Cũng như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi sẽ được tiến hành vào ngày tốt, tháng tốt. Ngoài ra, có một nội dung phát biểu trong lễ ăn hỏi rất quan trọng đó là nhà trai sẽ thông báo giờ lành, tháng tốt để tiến hành lễ xin dâu.

 

 

Tiếp đến chính là nghi lễ lớn nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc – Lễ cưới. Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức rước cô dâu về nhà. Trước đó, trong lễ ăn hỏi nhà trai đã thông báo ngày tháng, tháng tốt, giờ đẹp để sang xin dâu mà 2 bên gia đình đã lựa chọn và thống nhất trước đó. Thủ tục đám cưới nhà trai để sang xin dâu sẽ cần phải chuẩn bị là một mâm lễ và một phong bì tiền. Phong bì tiền này sẽ do nhà gái yêu cầu cụ thể hoặc nhà trai quyết định bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho nàng dâu mới. Phong bì đỏ tiền cưới này không hề có ý nghĩa mua bán hay trao đổi gì ở đây, mà ngược lại thể hiện cho sự tôn trọng đối với công sinh thành dưỡng dục của nhà gái. Sau khi cả 2 bên gia đình giới thiệu thành phần tham dự trong lễ cưới thì nhà trai sẽ trao trầu xin dâu cho nhà gái đồng thời xin phép chú rể lên phòng đón cô dâu. Tiếp đến, cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái, thắp hương lên bàn thờ tổ tiên như một lời xin phép con gái lớn trong nhà đã gả đi và đón một chàng rể mới về nhà. Sau đó cô dâu, chú rể sẽ mời trà người lớn và ra mắt họ hàng. Sau cùng là xin phép được đưa cô dâu về nhà chồng khi đến giờ đẹp.

 

 

Sau khi lễ cưới kết thúc 3 ngày, trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc sẽ còn lễ lại mặt nữa. Đây là nghi lễ cuối cùng và chỉ diễn ra giữa các cặp tân lang, tân nương tại gia đình nhà gái rất ấm cùng, gần gũi. Lễ lại mặt mang ý nghĩa thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu, chú rể với gia đình nhà gái dù đi lấy chồng nhưng vẫn không quên hiếu thuận với bố mẹ ruột. Đồng thời đây còn là dịp để gia đình chú rể thể hiện sự kính trọng, chu đáo của mình với đấng sinh thành của con dâu. Lễ vật trong lễ lại mặt cũng rất đơn giản và tùy theo tỉnh thành, có nơi sẽ là gạo, đôi gà trống mái. Nhưng cũng có nơi sẽ là phong bì tiền, nhưng chủ yếu vẫn là hình thức đầu tiên nhiều hơn. Vì những vật phẩm này đều có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa Việt hơn thể còn thể hiện được sự gần gũi khi đã chính thức trở thành người một nhà.

 

Ngoài 4 nghi lễ chính, mà bắt buộc phải có trong đám cưới của người miền Bắc mà chúng ta đã vừa tìm hiểu đến thì vẫn còn có một số điều mà các cặp đôi và gia đình hai bên cần lưu ý thêm.

 

 

Tiệc cưới được coi là nghi lễ thông báo, báo hỉ đến hàng xóm, anh em, bạn bè khi trong nhà có con gái lớn, con trai lớn đến tuổi lập gia đình. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình có thể tổ chức tiệc cưới tại nhà hoặc nhà hàng, chứ không bắt buộc phải tổ chức tại nhà nhưng 4 nghi lễ chính trên thì bắt buộc vẫn phải tổ chức tại nhà. Để thuận tiện cho việc tổ chức các nghi lễ và để chú rể và cô dâu đều xuất hiện trong ngày gia đình mời cỗ mọi người thì nhà gái sẽ thường tổ chức trước 1 ngày so với nhà trai.

 

Theo quan niệm về phong tục cưới của người miền Bắc sẽ còn có cả nghi lễ cưới lấy ngày. Không phải bất kì đám cưới nào cũng sẽ có nghi lễ này, điều này sẽ phụ thuộc vào tuổi của cô dâu. Nghi lễ này ở những nơi khác còn được biết đến là dón dâu hai lần. Vào ngày ăn hỏi, ngoài các thủ tục truyền thống sẽ có thêm thủ tục xin dâu như trong lễ cưới sẽ diễn ra sau đó. Cô dâu theo nhà trai về nhà ở lại và đến sáng hôm sau thì tự ra về, đặc biệt là không được để bất kỳ ai biết. Coi như đây là một lần xuất giá, trong lễ cưới diễn ra sau đó sẽ là lễ xin dâu chính và được coi là đón dâu lần hai, xuất giá lần hai để được may mắn hơn.

 

 

 

 

So với phong tục cưới hỏi miền Bắc thì các nghi lễ, thủ tục cưới hỏi miền Trung lại khá cầu kì về nghi thức nhưng lại đơn giản, không ồn ào, không rườm rà. Thêm vào đó, người miền Trung rất chú trọng việc chọn ngày lành tháng tốt, chọn đồ hợp mệnh cho cặp đôi tân lang, tân nương. Ngoài ra, tùy từng tỉnh thành thì các phong tục vẫn sẽ có sự khác nhau. Nhưng tựu chung lại dù là phong tục cưới hỏi ở Nghệ An, phong tục cưới hỏi Quảng Ngãi, phong tục cưới hỏi ở Quảng Nam hay phong tục cưới hỏi ở Bình Định trong phòng tân hôn sẽ có một khay lễ gồm 12 miếng trầu, đĩa muối gừng và rượu giao bôi.

 

 

Hà Nguyễn

Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Trước Khi Lấy Vợ Bạn Nên Xem Thủ Tục Kỹ Càng / 2023

Phong tục cưới hỏi (Miền Bắc) : Các thủ tục, nghi lễ bạn cần chúng tôi › phong-tuc-cuoi-hoi

Nếu như ở miền Nam, lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi có thể được lược lược bớt thì với người miền Bắc phong tục cưới hỏi không thể thiếu 4 nghi lễ chính. Vậy đó là …

‎Phong tục cưới hỏi miền … · ‎Lễ ăn hỏi · ‎Lễ cưới (Lễ đón dâu) · ‎Lễ lại mặt

Dần theo thời gian, cùng sự tiến bộ của xã hội và để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại thì có sự thay đổi của tập tục cưới hỏi. Nhưng 4 nghi thức chính vẫn tồn tại đó chính là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đón dâu và lễ lại mặt.

Lễ dạm ngõ phong tục miền Bắc

Dạm ngõ là nghi thức đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc. Trải qua bao nhiêu năm, nghi thức này vẫn không thể bỏ qua. Đây chính là lần gặp mặt chính thức đầu tiên của hai bên gia đình sau thời gian tìm hiểu yêu đương của đôi bạn trẻ. “Người lớn” thưa chuyện với nhau để đôi uyên ương công khai qua lại và bàn bạc về đám hỏi sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

Để chuẩn bị cho lễ dạm ngõ, gia đình nhà trai chuẩn bị lễ vật là tráp gồm trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Trình tự cưới hỏi của người miền Bắc với lễ dạm ngõ gói gọn với số người tham dự chỉ trong nội bộ hai bên gia đình. Ngoài ra, việc tiếp đón cũng đơn giản, ấm cúng. Để tiếp đón nhà trai, nhà gái chuẩn bị sẵn chè thuốc, trái cây, bánh kẹo. Để gắn kết thêm tình cảm và có thêm thời gian trò chuyện tìm hiểu nhau, nhà gái có thể mời gia đình nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật.

Lễ ăn hỏi trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc

Tiếp sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc. Số lượng tráp ăn hỏi được chuẩn bị gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp tùy vào điều kiện và sự thống nhất giữa hai bên gia đình. Các tráp chính bắt buộc có trong lễ ăn hỏi là: Tráp trầu cau, tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp rượu chè thuốc. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm tráp lợn quay, tráp xôi.

Tại một số nơi còn có thêm phong bì tiền được gọi là lễ đen. Đây là tấm lòng của nhà trai gửi đến nhà gái để bày tỏ sự biết ơn, tôn trọng nhà gái có công sinh thành, dưỡng dục nên cô dâu.

Lễ cưới tại miền Bắc

Lễ cưới là nghi thức thứ 3 trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc.Việc xem ngày đẹp để tổ chức lễ cưới cần cẩn trọng. Vì theo quan niệm, ngày giờ đẹp có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của đôi vợ chồng mới cưới.

Đúng như kế hoạch đã lên, đúng ngày lành tháng tốt phái đoàn nhà trai tới nhà gái mang theo hoa cưới và xe hoa để rước dâu về nhà. Sau khi xin phép và làm theo đúng các nghi thức thì chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu ra xe hoa về nhà trai.

Sau ngày cưới, đôi vợ chồng trẻ sẽ thực hiện lễ lại mặt theo đúng trình tự cưới hỏi của người miền Bắc. Tuy nhiên, nếu điều kiện địa lý quá xa thì lễ lại mặt có thể gộp vào ngay sau lễ xin dâu.

Trong lễ lại mặt, cô dâu chú rể cùng nhau về nhà ngoại mang theo lễ vật gồm xôi, gà, giò lụa. Họ ở lại ăn cơm cùng gia đình bố mẹ vợ. Ý nghĩa của lễ lại mặt muốn nhắc nhở chúng ta về chữ Hiếu không chỉ với nhà chồng mà cũng cần quan tâm tới nhà vợ. Việc chăm sóc gia đình hai bên nội ngoại cần có sự cân bằng

Những nghi lễ, thủ tục cưới hỏi ở miền Bắc – Thiệp chúng tôi › blog › nhung-nghi-le-thu-tuc-cuoi-hoi-…

Người miền Bắc rất coi trọng lễ nghi nên hiểu thủ tục trong đám cưới bao gồm những bước trình tự nào? cần chuẩn bị những gì? là kiến thức cần có của các …

Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có nhưỡng phong tục và nghi lễ cưới hỏi khác nhau. Bài viết hôm nay Ely Wedding sẽ chia sẻ với các bạn về phong tục và nghi …

Những thủ tục cưới hỏi ở miền bắc có cầu kì như chúng ta …

azwedding.vn › Ý tưởng cưới › Nghi thức cưới

Điều quan trọng là những món này đều được chuẩn bị theo số chẵn. thu tuc cuoi hoi o mien bac le dam ngo 2. 2. Lễ ăn hỏi. Nghi lễ ăn hỏi trong thủ …

Phong tục cưới hỏi của người miền Bắccuoihoiphuonganh.com › Bí kíp › Phong tục cưới hỏi

Tại Việt Nam, từng vùng miền sẽ có những phong tục cưới hỏi khác nhau. Thực tế, theo thời gian và …

Xếp hạng: 2,7 · ‎7 phiếu bầu

Thủ tục cưới hỏi: Qui trình tổ chức một đám cưới ở miền Bắcwww.marry.vn › blog › quy-trinh-chuc-mot-dam-cuoi-…

28 thg 5, 2018 – Theo thời gian sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo sự thay đổi của các thủ tục cưới hỏi Tuy vậy ở miền Bắc dù thay đổi nhưng vẫn giữ 3 lễ cơ …

PHONG TỤC CƯỚI HỎI VIỆT NAM – MIỀN BẮCkisswe.com › Blog › Thông tin cưới

Ở Việt Nam mỗi vùng miền đều có những nghi thức cưới khác nhau. Qua bài viết này K.I,S,S hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn phong tục cưới hỏi của miền …

Thủ tục cưới hỏi ở Miền Bắc

– Thiệp cưới sang trọngt› thu-tuc-cuoi-hoi-o-mien-bac

Người Việt Nam chúng ta rất coi trong lễ nghi nên thủ tục cưới hỏi là 1 việc hêt sức quan trọng, với quan niệm sẽ đem lại hạnh phúc cho đôi uyên ương, với thủ …

Hướng dẫn: Những thủ tục và nghi lễ cưới hỏi không thể thiếu chúng tôi › huong-dan-nhung-thu-tuc-va-nghi-le-…

Có thể nói, phong tục cưới hỏi ba miền Bắc, Trung, Nam đều có những thủ tục … Vào ngày ăn hỏi, có thêm thủ tục xin dâu, cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại.

Trình tự cưới hỏi của người miền Bắc theo phong tục truyền chúng tôi › Cẩm nang cưới hỏi

Nhưng 4 nghi thức chính vẫn tồn tại đó chính là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đón dâu và lễ lại mặt. … Dạm ngõ là nghi thức đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc. Trải qua bao nhiêu … Họ ở lại ăn cơm cùng gia đình bố mẹ vợ.

Thủ tục cưới hỏi miền Nam

Thủ tục cưới hỏi miền Bắc

Thủ tục cưới hỏi miền Trung

Phong tục cưới hỏi Việt Nam hiện đại

Thủ tục đám cưới nhà trai

Cập nhật thông tin chi tiết về Marry Blog :: Thủ Tục Cưới Hỏi: Qui Trình Tổ Chức Một Đám Cưới Ở Miền Bắc / 2023 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!