Xu Hướng 6/2023 # Mẫu Đề Nghị Thay Đổi Người Nuôi Con Sau Ly Hôn # Top 10 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mẫu Đề Nghị Thay Đổi Người Nuôi Con Sau Ly Hôn # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Mẫu Đề Nghị Thay Đổi Người Nuôi Con Sau Ly Hôn được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Căn cứ vào sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng hoặc Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng thực tế của cha mẹ và quyền, lợi ích chính đáng của con mà sẽ quyết định ai có quyền trực tiếp, ai có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên, sau khi bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực thì dựa trên cơ sở lợi ích của con thì Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Khi đó, người yêu cầu thay đổi sẽ viết đơn đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi còn sau khi ly hôn. Để giúp cho người có yêu cầu thay đổi thực hiện được thủ tục thay đổi một cách dễ dàng với cơ quan nhà nước thì sau đây, chúng tôi xin được cung cấp mẫu đơn đề nghị thay đổi người trực nuôi con sau ly hôn:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————————-

ĐƠN ĐỀ NGHỊ THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận (huyện)…………………. Tên tôi là: …………………………………………………  Sinh năm: …………………………. Nghề nghiệp: ………………………………………………………………………………………….. Nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………… Nơi tạm trú: …………………………………………………………………………………………………. Điện thoại liên hệ: …………………………………………………………………………………… Tại bản án, quyết định: ………………………………………………………………………….. Tại: …………………………………………………………….. ngày …. tháng ….. năm …….. của Tòa án nhân dân……………………………………………………………………………………… Về phần con chung: ……………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. Hiện con chung đang ở với anh (chị)………………………………………………….là  người trực tiếp nuôi dưỡng. Nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………… Nơi tạm trú:………………………………………………………………………………………………….. Điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………………………. Nhưng nay do hoàn cảnh của tôi:…………………………………………………………….. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………. Tôi đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được trực tiếp nuôi con chung là:…………………………………………………………………………………………………………………  

…………, ngày … tháng … năm …..

Người viết đơn:

(ký và ghi rõ họ tên)

    Khi viết đơn, người viết cần chú ý những điểm sau:

Về phần con chung

Cần ghi rõ các thông tin về con như: họ tên, tuổi, ngày thàng năm sinh…..

  Về hoàn cảnh của người viết đơn.

  Cần nêu được lý do muốn yêu cầu thay đổi người nuôi con và hoàn cảnh cuộc sống hiện tại để có thể chăm lo tốt nhất cho con. Ngoài ra, kèm theo Đơn đề nghị thay đồi người trực tiếp nuôi con này thì còn cần các giấy tờ sau; Bản sao hợp lệ Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dan và Giấy khai sinh cho con; Bản án (Quyết định) của Tòa án; Giấy xác nhận của công an nơi con chung và người trực tiếp nuôi dưỡng con chung đang trực tiếp sinh sống.

  Rate this post

  4 Bước Khởi Kiện Để Thay Đổi Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

  Câu hỏi của khách hàng:

  Chào luật sư. 

  Tôi và anh ly hôn đã được một năm, khi ly hôn tòa quyết định chồng tôi được nuôi con. Tuy nhiên hiện tại chồng cũ của tôi gặp nhiều khó khăn về kinh tế, không đáp ứng được điều kiện nuôi con. Vậy tôi có thể khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn có được không. Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào.

  Hi vọng sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

  Luật Thái An trả lời:

  1. Cơ sở pháp lý:

  Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau:

  Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

  Nghị định 126/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

  Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13

  2. Có thể thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn không?

  Cha mẹ có nghĩa vụ và qyuền ngang nhau đối với việc chăm sóc và nuôi con, đảm bảo con được phát triển tốt, quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên. Sau ly hôn, việc chăm sóc nuôi dưỡng con không thay đổi. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

  Để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho con, pháp luật đã dự liệu, đưa ra cách giải quyết việc nuôi con sau khi ly hôn. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, các trường hợp được thay đổi người trực tiếp nuôi con có quy định:

  – Khi có yêu cầu của cha, mẹ, tổ chức quy định tại khoản 5 Điều này thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con

  – Khi cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

  – Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  – Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải được xem xét đến nguyện vọng của con.

  Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện giành quyền nuôi con trong trường hợp này.

  Trên cơ sở quy định pháp luật trên, khi xét thấy việc chồng bạn không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con thì bạn có thể liên hệ với chồng bạn để bàn bạc thoả thuận về việc bạn muốn là người trực tiếp nuôi con. Nếu như chồng bạn không đồng ý, hai người không thể đi đến thoả thuận chung thì bạn có thể nộp đơn thay đổi quyền nuôi con kèm theo các chứng cứ chứng minh những khó khăn về kinh tế, không thể đảm bảo nuôi dưỡng chăm sóc con tốt của chồng bạn.

  3. Thủ tục khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

  a. Nộp đơn thay đổi quyền nuôi con ở đâu ?

  Căn cứ các quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2023, để tiến hành thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con, bạn cần phải gửi đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi cư trú của chồng bạn.

  b. Các bước khởi kiện thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

  Việc nộp đơn khởi kiện tại tòa án thực hiện theo thủ tục sau:

  Bước 1: Nộp đơn thay đổi quyền nuôi con

  Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

  Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

  Đơn thay đổi quyền nuôi con

  Quyết định, bản án ly hôn

  Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

  Giấy khai sinh của con

  Chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con

  Các giấy tờ trên (ngoài đơn khởi kiện) đều là bản sao có công chứng hoặc chứng thực.

  Bước 2: Tòa ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

  Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

  Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

  Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

  Bước 4: Thụ lý vụ án

  Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  4. Thời gian giải quyết vụ việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

  Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

  Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

  5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

  Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi. Nếu bạn muốn khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con thì hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi trình bầy trong bài viết Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.

  HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

  Tác giả bài viết: Luật sư Đàm Thị Lộc

  Thủ Tục Ly Hôn Và Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

  Thủ tục giải quyết ly hôn như thế nào và ai có quyền nuôi con 2 tuổi sau ly hôn?

  Câu hỏi: Hiện tại em đang bầu lăm tháng nhưng do mẫu thuẫn vợ chồng không thể hoà giải được. Chồng em lại công khai ngoại tình và đưa gái về nhà gia đình chồng cũng chấp nhận. Em giờ không có công ăn việc làm, chồng và gia đình chồng thì bỏ mặc không quan tâm chăm sóc. Em muốn ly hôn thì phải làm những thủ tục gì? Em có một cháu lớn được 2 tuổi. Em có được quyền nuôi cháu không?

  Bộ luật Tố tụng Dân sự do Quốc hội ban hành ngày 08/12/2015;

  Luật Hôn nhân và gia đình do Quốc hội ban hành ngày 19/06/2015.

  Tư vấn của luật sư

  Về quyền yêu cầu và thẩm quyền giải quyết ly hôn. Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cơ quan Tòa án có thẩm quyền giải quyết được xác định theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự là Tòa án cấp huyện, nơi một trong các bên thuận tình ly hôn.

  Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án cấp huyện, nơi vợ hoặc chồng đang sinh sống giải quyết yêu cầu ly hôn.

  Về hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn. Căn cứ Điều 362 Bộ luật Tố tụng Dân sự và Điều 6 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP ban hành ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hồ sơ yêu cầu bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

  Đơn yêu cầu (theo mẫu);

  Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

  Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

  Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (bản sao, chứng thực);

  Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân (bản sao, chứng thực); – Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có).

  Về trình tự và thủ tục giải quyết ly hôn. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện. Sau thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu chứng cứ kèm theo, bạn nhận kết quả thụ lý của Tòa án về yêu cầu của mình. Nếu đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo được thụ lý, bạn tiến hành nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí. Cuối cùng, bạn phải tham gia phiên họp theo Giấy triệu tập của Tòa án.

  Về án phí ly hôn. Nếu không có tranh chấp về tài sản, án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

  Theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình, quyền nuôi con sau ly hôn nếu con dưới 36 tháng tuổi thuộc về người mẹ, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn được 2 tuổi, tức 24 tháng tuổi, quyền nuôi con thuộc về bạn nếu bạn có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc về bạn. Người chồng sau ly hôn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn theo quy định pháp luật.

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN, Đối tác pháp lý tin cậy!

  Quy Định Về Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

  Quyền ly nuôi con sau ly hôn là một trong những vấn đề căng thẳng cho vợ chồng nhất trong các thủ tục ly hôn. Vì thế, bạn hãy nắm chắc luật để biết về khả năng giành được quyền nuôi con của mình như thế nào để có giải pháp tốt nhất cho quyết định của mình.

  Theo quy định tại điều 81 – luật hôn nhân gia đình 2014 (bộ luật mới nhất) quy định:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  Như vậy, quyền nuôi con của cha mẹ sau khi ly hôn như sau:

  1. Các trường hợp bố, mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con

  Cha, Mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp:

  – Con chưa thành niên

  – Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi nhân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình

  Quyền nuôi con sau ly hôn

  2. Quy định về quyền nuôi con theo độ tuổi của con

  Quyền nuôi con phụ thuộc vào độ tuổi của con như thế nào?

  – Mẹ sẽ được ưu tiên có quyền nuôi con khi tuổi con dưới 36 tháng. Chỉ khi mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố trong trường hợp này.

  – Con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do tòa án quyết định dựa trên lợi ích về mọi mặt của con

  – Con đủ 7 tuổi trở lên, thì sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để phân xử. Nếu người con quyết định chọn một trong hai người thì phải có văn bản xác nhận cụ thể.

  3. Các yếu tố Tòa Án ăn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng đến tròn 7 tuổi của vợ chồng sau khi ly hôn

  Quyền nuôi con sau khi ly hôn

  Để giành được quyền nuôi con, cha/mẹ phải chứng minh được mình có khả năng mang lại cho con cuộc sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt gồm kinh tế, tinh thần, giáo dục. Bạn có thể tham khảo các yếu tố chính sẽ được Tòa Án xem xét sau đây:

  – Thu nhập hàng tháng của bạn: bạn cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển lớn khôn.

  – Chỗ ở ổn định. Bạn sẽ có lợi thế hơn khi cho con một nơi ở ổn định khi đối phương không thể.

  – Môi trường sống. Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu chứng minh được môi trường sống của con khi ở cùng bạn sẽ tốt hơn vợ/chồng bạn. Bạn cần chỉ ra con được sống ở đâu sau ly hôn, con ở với ai, môi trường ở đó tốt như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con sẽ được đảm bảo ra sao.

  – Thời gian làm việc của bạn. Bạn sẽ có lợi thế nếu bạn có thể dành cho con nhiều thời gian và sự chăm sóc hơn đối phương.

  – Hành vi của bạn: Nếu bạn chỉ ra rằng hoạt động hàng ngày, lối sống của bạn lành mạnh có ảnh hưởng tới sự phát triển của con tốt hơn đối phương thì bạn sẽ có được lợi thế giành quyền nuôi con.

  Ly hôn là điều không ai muốn xảy ra trong đời, và vì thế, nếu điều đó là thực sự cần thiết để gia đình có cuộc sống tốt hơn, bạn hãy chọn làm những điều tốt nhất cho con của mình. Bởi các con vốn dĩ đã không có sự chọn lựa khi đến bên vợ chồng bạn, nhưng các con có quyền được dành cho những điều tốt đẹp nhất từ gia đình.

  Nếu bạn cần tư vấn với dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình có thể nhờ cậy đến dịch vụ thám tử tư tại công ty thám tử Toàn Tâm. Thám tử Toàn Tâm thu thập chứng cứ về hành vi bạo lực, ngoại tình của mình để có lợi thể trước tòa, hãy gọi tới số chính của văn phòng thám tử Toàn Tâm 0961042999 hoặc 0944525919 để được tư vấn tận tình.

  Quyền nuôi con sẽ thuộc về người có thể cho con cuộc sống tốt hơn một cách toàn diện

  Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành giúp cuộc sống gia đình của bạn hạnh phúc đúng nghĩa.

  Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Đề Nghị Thay Đổi Người Nuôi Con Sau Ly Hôn trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!