Xu Hướng 6/2023 # Mẫu Đơn Tri Kỷ Cùng Thi Nhân: Khoe Rằng Vẻ Đẹp Không Đâu Sánh, Đệ Nhất Nhân Gian Một Thứ Hương # Top 7 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mẫu Đơn Tri Kỷ Cùng Thi Nhân: Khoe Rằng Vẻ Đẹp Không Đâu Sánh, Đệ Nhất Nhân Gian Một Thứ Hương # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Mẫu Đơn Tri Kỷ Cùng Thi Nhân: Khoe Rằng Vẻ Đẹp Không Đâu Sánh, Đệ Nhất Nhân Gian Một Thứ Hương được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mẫu Đơn và những nỗi lòng thi nhân…

Chân thi Bạch Cư Dị  và “Đêm tiếc hồng phai thắp nến xem”

Trù trướng giai tiền hồng mẫu đơn, Vãn lai duy hữu lưỡng chi tàn. Minh triêu phong khởi ưng xuy tận, Dạ tích suy hồng bả hoả khan.

Bản dịch của Điệp Luyến Hoa

Buồn rũ trước thềm cánh mẫu đơn, Chiều buông đôi nhánh mới khô tàn. Sớm mai gió nổi bay đi hết, Đêm tiếc hồng phai thắp nến xem.

Có vẻ như vẫn còn mơ hồ, còn chưa hiểu về “đôi nhánh” còn sót lại qua mấy ngày mưa gió nặng nề. Gió mưa của số phận, của những cơn bão cung đình đưa 2 thân phận đi về cát bụi.

Sợ ngày mai, hai cành hoa đi rồi, nên tối nay thắp nến ra ngắm xuân sắc của hoa lần cuối.

Có đau buồn nào hơn mình tiễn đưa mình khi sinh mệnh tứ đại của mình ông Trời chưa kêu mà đã “Dạ!”. Nó gợi nhớ câu chuyện chôn hoa trong Hồng Lâu Mộng…

Nó cũng gợi nhớ tới nhạc phẩm Donna Donna lời Việt nhiều người biết:

“Ánh đèn vàng hiu hắt Khói trầm cay đôi mắt Em nằm đó…sao thôi cười thôi khóc”

Thật nao lòng! Thực ra, bông Mẫu Đơn láy đi láy lại như một ám ảnh không nguôi của Chân thi họ Bạch.

 “Gửi Bạch Cư Dị” của Từ Ngưng, nỗi lòng của kẻ bị lưu đày

“Nơi kinh kỳ mỗi mùa hoa thắm Bao ngựa xe đi ngắm Mẫu Đơn Giang Châu Tư Mã chạnh buồn Năm năm cứ nhớ phố phường Tràng An”.

Thi nhân Lưu Tích Vũ và bài thơ “Uống Rượu Ngắm Hoa Mẫu Đơn”: Hoa không nở vì người già

Ẩm tửu khán mẫu đơn

Kim nhật hoa tiền ẩm Cam tâm tuý sổ bôi Đãn sầu hoa hữu ngữ: Bất vị lão nhân khai.

Dịch nghĩa:

Hôm nay rượu đối hoa Đành lòng say mấy chén Buồn thẳm khi hoa nói: Không nở cho người già.

Không gian ở đây là phía truớc mặt rất gần. Người ẩm tửu với hoa mẫu đơn có thể tỏ tường, tận mặt mà nhìn nhau. Kẻ nhìn tận mặt người e cúi đầu rất thân thiết, tri âm tri kỷ.

Ngày hôm nay, giữa thanh thiên bạch nhật, truớc đóa hoa Mẫu Đơn (hình như chỉ là một đóa), ta uống rượu.

Hẳn không là bất chợt, thoáng qua. Dành cả ngày để lặng lẽ tâm sự vô thanh với hoa. Hoa không thể uống thì mình uống với riêng hoa. Cũng là hai kẻ tri âm bầu bạn.  

Cam tâm tuý sổ bôi. “Cam tâm” đành lòng, có cái gì đó vui vẻ, yên ổn nhưng vui gượng kẻo mà… Vui ngoài mà bối rối, cam chịu ở bên trong

“Túy sổ bôi” nghĩa là “say mấy chén”. Đành lòng vui nên vừa uống mấy chén đã say. Nếu không có tâm sự với hoa, nếu bình thường uống rượu thì mấy chén này chưa thể say. Có thể hiểu: Đối ẩm với hoa, uống say rồi, vẫn còn thêm mấy chén nữa, cho say hơn

“Chỉ lo buồn, sầu thảm khi nghe hoa có nói thành lời..”. Người ẩm tửu quá say nên đã sống trong một thế giới khác ngoài thực tại. Tác giả xác nhận lời của hoa là có thật. Hoa đã nói thành âm thanh, bằng giọng người rõ ràng.

“Bất vị lão nhân khai” là tiếng nói của hoa. Nhà thơ chỉ kể lại cái điều mà Thiên Nhĩ Thông của mình nghe được ở một không gian khác. Các nhà thơ xưa, là những người đã sống trong văn hóa tu luyện, đã qua tu Đạo, tu Phật, họ quả thực đã câu thông được với những sinh mệnh của vũ trụ. Chẳng phải trong kinh A Di Đà, mọi sinh mệnh của thế giới Cực Lạc đều có thể đối thoại được với nhau hay sao?

Lời của hoa: BẤT VỊ LÃO NHÂN KHAI..Câu thơ có 5 tiếng này khiến cho lời của hoa ngắn như một phủ định triệt để, ngắn như một tuyên ngôn. Nó dường như là một nhát dao dứt khoát cắt đứt quan hệ mà người ẩm tửu tưởng rằng hoa và mình là tri kỷ. Hoa nói chuyện vô thanh với mình suốt một ngày…

Không vì người già mà nở

Lời của hoa quá bất ngờ, nó làm dậy sóng lòng người (lòng ta và lòng thi nhân). Ai có nỗi bẻ bàng bị tình phụ có thể thấy mình trong đó.

Cảm hứng này từng có bài Mẫu Đơn của Tiết Đào:

“Hương nồng tỏa gợi tình sâu lắng Lời chẳng trao, hàm ý thiết tha Chỉ muốn bên hiên nhàn gối chiếu Đêm khuya, thương nhớ, ngỏ cùng hoa..”

“Không vì người già mà nở” đâu phải lời nũng nịu gái trai? Đó là khí tiết, là phẩm chất của một loài hoa không chấp nhận bạo quyền để vâng mệnh làm vừa lòng bạo quyền.

Tôi tin vào tôi. Tôi là tôi. Như núi Kính Đình tôi vững chãi, ngạo nghễ mặc thường nhân…

Lưu thi nhân đã cho hoa nói nhưng thực ra hoa đang phát ngôn cho nhân cách, cho lòng tự tôn của chính mình. Cứ đến thời là tôi nở. Bản chất quốc sắc thiên hương là của tôi. Chẳng vì một nguyên nhân nào khiến tôi phải phụ thuộc.

“Không vì người già mà nở” có nghĩa là cũng không vì người trẻ mà tôi khoe sắc, lẳng lơ. Không vì bất cứ ai. Theo thiên tính theo thiên thời mà tôi nở.

Lưu là 1 trong “nhị Vương bát Tư Mã” định khôi phục sự đổ đốn cho nhà Đường nhưng kế hoạch  “Vĩnh Trinh cách tân” đã thành mây khói. Lưu bị giáng chức đi đày. Rồi Đường Hiến Tông phục hưng, sùng Phật. Rồi 4 vị vua kế tiếp điên đảo triều chính. Đường Vũ Tông diệt Phật sùng Đạo Giáo, ngộ độc đan dược chết tuổi 36… Lưu là nhà chính trị. Có lẽ vậy mà ẩn mình trong hoa Mẫu Đơn thể hiện ý chí không lay chuyển của kẻ sỹ trong thời loạn…

Có lẽ, cái hay nằm ở bàn lề khép mở 2 tâm trạng. Nó nằm ở hai tiếng ĐẢN SẦU (chỉ thấy buồn thăm thẳm).

Tưởng rằng mình đủ tư cách uống rượu trước một loài hoa nhân cách, khí tiết. Nên mình tương giao với hoa giữa thanh thiên bạch nhật. Cả 2 đều chính nhân quân tử đối diện, đâu cần có những nghi lễ. Cuộc tương ngộ này không phải là cần e ấp, truy hoan tình cảm gái trai.

Nó không cần bóng đêm để than thở, không cần nhiều người để có không khí lễ hội. Trước hoa Mẫu Đơn, thân già trải qua bao đọa đầy đang cần một đối tượng để tự vấn.

Câu 1 tự tin. Câu 2 thiếu tự tin. Đã ” đành lòng” buông xuôi nghèn nghẹn với mình với Hoa lại còn tìm một giải pháp thoát mình mới đối diện được với Hoa. Đó là uống say để quên thân phận già nua, thất bại; quên thân phận tài cao, chí khí nhưng bị hất ra ngoài thế sự. Về già, mong chén rượu đục như Đỗ Phủ. Chỉ nhờ rượu thăng hoa mình thành người khác thì mới có thể ngắm hoa Mẫu Đơn giữa ban ngày, không khoảng cách.

Không hiểu có duyên nợ gì với loài hoa này mà Lưu Vũ Tích làm rất nhiều thơ cho Hoa. Đây là bài “Thưởng Mẫu Đơn”:

“Ngoài sân thược dược đẹp riêng mình, Sen trước ao tranh một chút tình. Duy chỉ mẫu đơn là quốc sắc, Nở hoa chính lúc rộn kinh thành”

Thược dược có vẻ đẹp riêng; ngay cả sen mà ở trong ao cũng vừa đủ nối với hồn nhà thơ chỉ “chút tình”. Loài hoa chung thủy mà tri âm với Lưu vẫn là Mẫu Đơn.

Bì Nhật Hưu vốn nổi tiếng bởi những bài thơ tự sự mô tả nỗi khổ đau của tầng lớp dưới đáy. Người ta thường nhớ tới ông trong “Lời than của bà già nhặt hạt giẻ” (Tượng uấn thán) với câu chuyện người phụ nữ già nua, cô quạnh nhặt hạt giẻ để cầm đói qua ngày bên đồi, nơi bời bời lúa chín sắp vào kho của quan…

“Cuối thu, quả dẻ chín Rụng lăn dưới cỏ đồi Lưng còng, bà tóc bạc Nhặt dẻ, đạp sương mai Hồi lâu được một nắm Hết ngày đầy giỏ cời “..

Nhưng trước hoa Mẫu đơn, ông cùng hòa mình vào cảm hứng chung của các thi nhân cương cường giữ phẩm tiết :

“Hoa rụng cánh tàn mới toả thơm, Tên hay người gọi “Bách hoa vương”. Khoe rằng vẻ đẹp không đâu sánh, Đệ nhất nhân gian một thứ hương.”

La Vinh

Đi Làm Chứng Minh Nhân Dân(Cmnd) Ở Đà Nẵng Vào Thứ Mấy? Ở Đâu?

Bạn có quan tâm: Vay tiền chỉ cần CMND tại đà nẵng

Chứng minh nhân dân (CMND) là gì? Tại sao cần có CMND?

Chứng minh nhân dân hiện nay là Thẻ Căn cước Công dân hay còn biết đến là chứng minh thư nhân dân là một loại giấy từ tùy thân của công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên. Loại giấy tờ này do nhà nước cấp và có sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để xác minh lai lịch của một người.

Bắt đầu từ năm 2016, Chứng minh nhân dân chính thức được thay bằng Thẻ căn cước Công dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, nó vẫn được sử song song với nhau. Đến ngày 30 tháng 10 năm 2017 chính thức được bãi bỏ chứng minh thư nhân dân và không cấp mới, cấp lại cho bất cứ ai.

Mẫu giấy CMND của công dân Việt Nam trước kia được thống nhất toàn quốc, có hình chữ nhật, kích thước 85,6 mm x 53,98 mm, gồm 2 mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt, được ép nhựa trong. Chứng minh thư có hiệu lực là 15 năm kể từ ngày cấp. Các thông tin cần có trên CMND gồm:

Mặt trước: Ảnh cá nhân theo mẫu ảnh thẻ cỡ 2*3, thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân, số CMND, họ và tên khai sinh, họ và tên gọi khác, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, tôn giáo, quê quán, nơi thường trú…

Mặt sau: Mặt sau của chứng minh nhân dân sẽ có hai ô vân tay trỏ của hai bàn tay trái và phải, và các thông tin về đặc điểm nhận dạng cá nhân như sẹo, nốt ruồi trên khuôn mặt, ngày tháng năm cấp CMND, chức danh người cấp, ký tên và đóng dấu của cơ quan chứ năng…

Thẻ căn cước công dân có khác với chứng minh thư hay không

Hiện nay, chứng minh thư đã không được cấp mới mà thay vào đó là thẻ căn cước công dân. Về bản chất thì hai loại giấy tờ nay có chức nhiệm vụ khá giống nhau khi nó đều là giấy tờ chứng minh lai lịch của một người. Tuy nhiên, cũng sẽ nhận thấy một vài thay đổi nhỏ giữa hai loại thẻ này.

Theo đó, căn cước công dân được là, bằng chất liệu nhựa cứng và có thể được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong tương lai.

Một thẻ căn cước công dân sẽ có đầy đủ những thông tin sau:

Ảnh người được cấp

Số thẻ đồng thời cũng là số định danh cá nhân không lặp lại.

Họ và tên khai sinh

Ngày, tháng, năm sinh

Giới tính

Quốc tịch

Quê quán, nơi thường trú

Ngày, tháng, năm hết hạn

Bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa

Vân tay, đặc điểm nhân diện của người được cấp thẻ

Ngày, tháng, năm cấp thẻ

Họ và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ

Dấu của cơ quan cấp thẻ…

Giới thiệu: Địa chỉ vay nóng tại đà nẵng

Đi làm Chứng minh nhân dân (CMND) ở Đà Nẵng vào thứ mấy?

Như đã nêu ở trên, kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2017 chứng minh nhân dân đã chính thức bãi bỏ chính vì thế bạn chỉ có thể đăng ký cấp mới thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh thư của mình. Và tại các địa phương, sẽ có những quy định cụ thể về thời gian làm CMND để người dân tiện theo dõi và tiến hành.

Theo quy định của công an thành phố Đà Nẵng, thời gian làm hoặc cấp lại CMTND – Thẻ căn cước công dân là vào các ngày thứ 3, thứ 5 và sáng thứ 7; trả kết quả CMND vào thứ 4 và thứ 6 hàng tuần thực hiện tại tất cả các trụ sở công an quận, huyện hoặc thành phố.

Thời hạn trả kết quả cho những trường hợp người dân đăng ký cấp mới, cấp đổi tại CATP là 8 ngày làm việc và CA quận, huyện là 12 ngày làm việc; những trường hợp cấp lại là 14 ngày làm việc. Người dân có thể đến tận nơi lấy thẻ hoặc yêu cầu công an gửi về ủy ban nhân dân địa phương mình đang sinh sống.

Thủ tục đề nghị làm/cấp lại chứng minh thư nhân dân

Đối với các trường hợp yêu cầu cấp mới CMND

Đơn đề nghị cấp chứng minh thư có giấu giáp lai và xác nhận của chính quyền

Hộ khẩu thường trú

Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu có sẵn tại CA)

Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

Đối với trường hợp đổi CMND sang thẻ căn cước

Đơn đề nghị (mẫu CM3)

Hộ khẩu thường trú

Kê khai tờ khai cấp CMND

Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định

Giao nộp CMND cũ cho công an

Đối với trường hợp cấp lại CMND

Đơn đề nghị (mẫu CM3) có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận của cơ quan chức năng địa phương bạn sinh sống.

Hộ khẩu thường trú

Kê khai tờ khai cấp CMND

Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

Lưu ý, sẽ có một vài những đối tượng không được tiến hành hoặc bị tạm hoãn làm chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân theo quy định. Và đó là các trường hợp sau: Người đang bị tạm giam hoặc tạm giữ tại địa phương; Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc người đang bị đưa vào trại giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục…

Một số lưu ý khi làm CMND tại Đà Nẵng

– Tất các các thủ tục đăng ký làm CMND hay cấp mới căn cước công dân sẽ diễn ra vào giờ hành chóng theo thời gian quy định tại trụ sở công an nơi bạn sinh sống. Và bạn sẽ cần lấy số thứ tự nên sẽ cần đi sớm để tránh chờ đợi lâu.

– Nếu không thể tự mình điền các thông tin theo yêu cầu thì hãy nhờ người có kinh nghiệm làm giúp để tránh sai sót và đó chính là những người có trách nhiệm hỗ trợ làm chứng minh thư tại cơ quan công an.

Xác Nhận Nhân Sự Là Gì? Xin Xác Nhận Nhân Sự Ở Đâu?

Một trong những thủ tục mà người đi xuất khẩu lao động cần làm là xác nhận nhân sự. Vậy xác nhận nhân sự là gì? Xin xác nhận nhân sự ở đâu? Đó là những điều bạn cần biết để việc làm thủ tục xuất khẩu lao động trở nên dễ dàng hơn.

“Xác nhận nhân sự (hay còn gọi là xác nhận dân sự) là một trong những loại giấy tờ cần thiết nhằm xác nhận nhân sự tham gia vào những giao dịch dân sự để chứng minh một phần nhân thân về chấp hành pháp luật.”

II. Tác dụng của giấy xác nhận nhân sự (xác nhận dân sự)

Giấy xác nhận nhân sự có tác dụng chứng minh nhân thân người đó không có vi phạm pháp luật và không vi phạm những quy định của pháp luật Việt Nam.

Những lao động muốn đi làm việc tại Nhật Bản thì bắt buộc phải có giấy này để đảm bảo không vi phạm các chủ trương và chính sách mà Đảng đề ra và không có tiền án tiền sự trong thời gian ở địa phương. Những lao động có tiền án tiền sự sẽ không thể đi Nhật Bản làm việc được.

Vậy khi muốn xin xác nhận nhân sự thì lao động phải xin ở đâu? Ở mỗi địa phương do chưa có quy định chung nên sẽ có những tên gọi khác nhau như “Giấy xác nhận hạnh kiểm”, “Giấy xác nhận nhân thân”, hay “Giấy xác nhận nhân sự” “giấy xác nhận dân sự”. Dù có những tên gọi khác nhau nhưng chúng đều có cùng một nội dung và lao động chỉ cần điền vào những thông tin cá nhân, thông tin về cha mẹ, anh chị em trong gia đình cũng như nguyện vọng làm giấy này để làm gì?

Muốn xin giấy xác nhận nhân sự thì lao động phải đến UBND xã hoặc phường nơi cư trú để gặp trưởng hoặc phó công an xã xin và đóng giấy. Khi đi, lao động cũng cần mang theo ảnh dán vào tờ khai.

IV. Những thông tin cần phải điền vào xác nhận nhân sự

Mẫu giấy xác nhận nhân sự

Khi làm giấy xác nhận nhân sự, bạn cần phải khai những thông tin sau đây:

1. Thông tin cá nhân

– Họ tên phải viết bằng chữ in hoa và có dấu – Ngày sinh cần ghi rõ ngày/tháng/năm sinh – Dân tộc: – Quốc tịch: Việt Nam – Số CMND/Ngày Cấp/ Nơi cấp. – Địa chỉ thường trú là địa điểm mà bạn đang sinh sống – Chỗ ở hiện tại.

2. Nguyện vọng của người làm đơn

Ở phần này thì lao động cần trình bày nguyện vọng và xin cơ quan chính quyền xác nhận bản thân người làm đơn sẽ không vi phạm quy định pháp luật và quy định nơi địa phương đang sống và cần cam kết các thông tin khai hoàn toàn đúng sự thật.

Và cuối cùng thì người làm đơn phải ký, ghi rõ họ tên của mình vào đơn trình bày và gửi trực tiếp đơn tới chính quyền địa phương để xác nhận và xin chữ ký.

Những nội dung ở trong giấy xác nhận nhân sự cần đúng sự thật. Nếu có phát sinh những rủi ro thì cần phải chỉnh sửa để không bị mất nhiều thời gian cho những thủ tục giấy tờ.

Giấy xác nhận nhân thân – Một cách gọi khác của giấy xác nhận nhân sự

V. Xin giấy xác nhận dân sự cần mang theo gì? Có cần mang ảnh không?

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Cây Hoa Mẫu Đơn Ta – Vẻ Đẹp Và Cách Chăm Sóc

Thông tin về cây hoa Mẫu Đơn

Cây hoa Mẫu Đơn (tên tiếng Anh: Ixora Species, tên khoa học: Ixora SPP) là loài cây ra hoa thuộc họ Rubiaceae – Cà phê.

Cây có xuất xứ từ Tây Tạng – Trung Quốc từ khoảng 4000 năm trước. Đặc điểm của cây hoa Mẫu Đơn:

Thân cây nhỏ, nhiều cành, mọc thành khóm với nhau và có chiều cao tối đa lên đến 4m.

Lá cây có hình bầu dục, đầu lá nhọn và mọc đối xứng trên cành.

Hoa Mẫu Đơn có rất nhiều màu gồm: đỏ, hồng, cam, vàng, trắng. Những bông hoa nhỏ xếp gần nhau tạo thành một khối hoa bán cầu lớn rạng ngời. Hoa chỉ mọc ở đầu cành.

Ở nước ta, cây hoa Mẫu Đơn có rất nhiều tên gọi như: cây bông Trang, cây Long Thuyền Hoa, hoa Trang Thái,…Cây hoa Mẫu Đơn ở nước ta rất được ưa chuộng và được trưng bày ở nhiều nơi trong nhà.

Ý nghĩa của cây hoa mẫu đơn ta

Ở nước ta, cây hoa mẫu đơn đang được trồng rất nhiều. Đơn giản vì nó mang một ý nghĩa sâu sắc tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và phát triển quanh năm.

Còn về màu sắc rực rỡ mang lại ý nghĩa cho sự sung túc, hạnh phúc trong hôn nhân với nhiều con cháu sum vầy. Từ đó là được mệnh danh là chúa của các loài hoa.

Phân biệt hoa Mẫu Đơn Trung Quốc và hoa Mẫu Đơn Việt

Về phần thân cây

Đối với hoa Mẫu Đơn ta: Thân cây nhỏ, có rất nhiều nhánh tỏa đều ra ở gần sát gốc cây. Chiều cao tối đa của thân cây lên đến 4m.

Về hoa Mẫu Đơn Trung Quốc: Thân cây khá giống với hoa Mẫu Đơn ta nhưng khẳng khiu hơn. Số nhánh cũng ít hơn và chiều cao tối đa là 3m.

Về phần lá

Lá hoa Mẫu Đơn Trung Quốc là dạng lá xẻ sâu, nhìn rất giống lá Phong.

Còn ở lá hoa Mẫu Đơn ta thì lá có hình bầu dục, đầu lá nhọn và mọc đối xứng nhau ỏ cành.

Về phần hoa

Điểm khác biệt nhất của hai loài cây hoa này chính là ở hoa. Hoa Mẫu Đơn ta có hình bán cầu. Được tạo thành bởi rất nhiều bông hoa nhỏ tách rời.

Ở hoa Mẫu Đơn Trung Quốc, những cánh hoa xếp lại với nhau tạo thành một bông hoa lớn. Nhụy hoa thường có phấn màu vàng.

Cây hoa mẫu đơn có tác dụng gì?

Đặc biệt loại hoa này được áp dụng khá nhiều trong Đông Y, nó có thể làm thuốc và chống được khá nhiều bệnh như:

Chống co thắt cơ trơn

Viêm

Thấp khớp

An thần

Hạ sốt

Giảm đau

loét dạ dày

chống dị ứng và co giật.

Nó còn được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Và có thể giảm huyết áp, trấn kinh, giảm nóng âm ỉ kéo dài, không có mồ hôi, đau lưng, đau khớp, nhức đầu,…

Cách trồng và chăm sóc hoa Mẫu Đơn ta

Kỹ thuật trồng hoa Mẫu Đơn ta

Kỹ thuật hay gọi là cách trồng loài hoa này cũng khá là đơn giản. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ: Cây phát triển tốt ở mức nhiệt từ 18 – 37 độ C. Nên trồng cây vào những ngày có nhiệt độ dao động từ 32 – 35 độ.

Đất: Cây Mẫu Đơn ta không quá kén đất. Nhưng không được sử dụng đất mặn, không được vượt ngưỡng PH 6-7.

Độ ẩm: Cây phát triển tốt ở mức độ ẩm trung bình.

Ánh sáng: Cần chú ý rằng cây hoa Mẫu Đơn cực kỳ sợ tối. Chính vì vậy mà không nên đặt cây ở nơi có bóng râm, như vậy cây ra hoa rất kém.

Nếu trồng hoa trong chậu cần chọn chậu có đường kính trên 50cm, độ thấm hút và thoát nước cao. Nên dùng thêm đôn chậu để tránh tình trạng chậu không thoát nước được.

Trồng ngoài khuôn viên đất cần chọn đất tơi xốp. Nếu là đất thịt nặng, bạn có thể cho thêm mùn và cát để cải tạo đất trước khi trồng.

Cách chăm sóc cây hoa Mẫu Đơn ta

Với cây hoa có chiều cao dưới 1m thì nên tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng cho cây. Trên 1m thì cách nhau 2 – 3 ngày tưới 1 lần.

Mưa nhiều cần đào rãnh để tránh tình trạng cây bị ngập nước lâu ngày.

Khi câu bắt đầu có nụ hoa, cần bón bổ sung phân hóa học, phân hữu cơ, vi sinh. Nên chọn phân NPK để cung cấp đủ lượng chất mà cây cần.

Các bệnh thường gặp ở cây hoa Mẫu Đơn ta và cách khắc phục

Bệnh thường gặp nhất ở hoa Mẫu Đơn ta chính là bệnh vàng lá. Bệnh xảy ra do tình trạng sương muối và giá lạnh kéo dài.

Nếu tình trạng kéo dài sẽ gây nên tình trạng cây bị mất khả năng quang hợp ở lá. Dẫn đến chết cây.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần:

Tỉa bớt hoa và lá vàng đang héo dần ở trên cây. Nếu cây đang ở tình trạng xấu cần cắt bỏ ngay những cành bị vàng lá nhiều.

Bón thêm ít phân hữu cơ quanh gốc cây.

Tưới cây để làm sạch sương muối bám trên lá, chú ý tình trạng úng nước ở gốc.

Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn ta: Là loài hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang và phú quý. Chính vì vậy mà rất nhiều gia đình lựa chọn chưng hoa Mẫu Đơn trong nhà để tăng thêm tài khí.

Những vị trí có thể chưng hoa Mẫu Đơn

Cây hoa Mẫu Đơn là loài cây ưa thích ánh sáng nên bạn có thể chưng cây ở nơi có ánh sáng chiếu vào: trong sân vườn, trước cửa nhà,…

Nếu trưng ở vị trí bị khuất sáng thì cần cho cây ra ngoài trời từ 6 – 8 tiếng để cây quang hợp.

Vậy có nên trồng hoa Mẫu Đơn ta trước nhà không? Tất nhiên là “có” rồi nha. Với sự tượng trưng cho tài lộc, thể hiện tình yêu chung thủy, nhân duyên tốt đẹp.

Chưng hoa Mẫu Đơn ta ở bất kỳ đâu trong khuôn viên cũng đều mang đến cho bạn không khí trong lành và tinh thần tốt nhất.

Bạn còn có thể chọn cây hoa Mẫu Đơn để tặng cho bạn bè hoặc sếp của mình. Chắc chắn sẽ rất ý nghĩa luôn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Đơn Tri Kỷ Cùng Thi Nhân: Khoe Rằng Vẻ Đẹp Không Đâu Sánh, Đệ Nhất Nhân Gian Một Thứ Hương trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!