Xu Hướng 7/2022 # Mẫu Đơn Xin Xoá Án Tích Khi Đã Thi Hành Án Xong Mới Nhất Năm 2022 # Top View

Xem 5,247

Bạn đang xem bài viết Mẫu Đơn Xin Xoá Án Tích Khi Đã Thi Hành Án Xong Năm 2022 được cập nhật mới nhất ngày 03/07/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,247 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Xóa Án Tích Và Hướng Dẫn Thủ Tục Xóa Án Tích Theo Quy Định
 • Mẫu Đơn Xin Ý Kiến Chỉ Đạo
 • Mẫu Tờ Trình Xin Ý Kiến Chỉ Đạo
 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Thi Hành Án
 • Zulassung Là Gì: Kinh Nghiệm Và Cách Xin Zu Ở Đức
 • Mẫu đơn xin xóa án tích? Khi nào được xoá án tích? Cách viết đơn xin xóa án tích? Nguồn thông tin lý lịch tư pháp về án tích? Đã từng có án tích thì có được thi vào ngành công an không? Thế nào là người có án tích? Đã từng có án tích có được ra nước ngoài du lịch không?

  Công ty luật Dương Gia xin gửi đến bạn Mẫu đơn xin xoá án tích sau khi đã thi hành án xong mới nhất. Để được tư vấn rõ hơn về biểu mẫu này hoặc có bất cứ vấn đề pháp luật gì cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: để được tư vấn – hỗ trợ!

  Mẫu đơn xoá án tích được sử dụng khi nào? Trường hợp nào phải viết đơn xin xoá án tích? Người bị kết án và đang hoặc đã chấp hành hình phạt nhưng chưa đủ điều kiện để được xóa án tích thì được xem là có án tích. Việc xóa án tích đóng vai trò quan trọng đối với người phạm tội. Nếu người bị kết án được xóa án tích thì xem như người đó chưa từng bị kết án. Nếu đủ điều kiện để xóa án tích, tức là sau một khoảng thời gian được đương nhiên xóa án tích hoặc theo quyết định của Tòa án hoặc theo trường hợp đặc biệt.

  Luật sư tư vấn các quy định về trình tự thủ tục, hồ sơ xin xoá án tích trực tuyến: 1900.6568

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Tên tôi là: …….. Sinh năm: …

  Địa chỉ thường trú: …

  Địa chỉ tạm trú (nếu có): …

  Tôi là bị cáo trong vụ án hình sự ………, đã được Tòa án nhân dân ……. xét xử tại bản án số …ngày …….. về tội… với mức hình phạt……

  Đến ngày …. tôi đã chấp hành xong các quyết định của bản án.

  Tôi đề nghị Sở tư pháp tỉnh/thành phố ……. xem xét xóa án tích cho tôi.

  Nhận xét của chính quyền xã, phường, Người làm đơn

  thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người (Ký, ghi rõ họ tên)

  làm đơn cư trú hoặc làm việc

  Có 3 trường hợp được xóa án tích đó là đương nhiên được xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án và xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.

  a) Đương nhiên được xóa án tích:

  Cụ thể các điều kiện như sau:

  + Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  – 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo.

  – 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm.

  – 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm.

  – 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

  + Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định trên.

  b) Xóa án tích theo quy định của Tòa án:

  Xóa án tích theo quyết định của Tòa án được áp dụng đối với người bị kết án về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định, cụ thể như sau:

  + Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án.

  + Người bị kết án được Tòa án quyết định xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  – 03 năm trong trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;

  – 07 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

  + Người bị kết án được Tòa án quyết định xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định trên.

  c) Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt:

  + Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định theo luật định thì sẽ được xóa án tích.

  Ghi đầy đủ họ và tên, năm sinh, địa chỉ của người xin xóa án tích.

  Ví dụ: “Tôi là bị cáo trong vụ án hình sự sơ thẩm (hoặc phúc thẩm) đã được Tòa án nhân dân chúng tôi (hoặc Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh) xét xử tại bản án số ………ngày ………về tội “Trộm cắp tài sản” với mức hình phạt …. năm tù.”

  + Trường hợp người xin xóa án tích nộp kèm các tài liệu, giấy tờ thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu, giấy tờ kèm theo đơn xin xóa án tích, ví dụ:

  1. Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù.

  2. Giấy xác nhận của Cục Thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt.

  4. Bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân.

  + Chữ ký và họ tên của người xin xóa án tích:

  Người xin xóa án tích phải ký tên và ghi rõ họ và tên của mình.

  Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

  Điều 15. Nguồn thông tin lý lịch tư pháp về án tích

  1. Bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật và bản án hình sự phúc thẩm;

  3. Quyết định thi hành án hình sự;

  4. Quyết định miễn chấp hành hình phạt;

  5. Quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt;

  6. Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù;

  7. Quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù;

  9. Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù; văn bản thông báo kết quả thi hành hình phạt trục xuất;

  10. Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù cho hưởng án treo và các hình phạt bổ sung;

  11. Quyết định thi hành hình phạt tiền, tịch thu tài sản, án phí và các nghĩa vụ dân sự khác của người bị kết án; quyết định đình chỉ thi hành án; giấy xác nhận kết quả thi hành án; văn bản thông báo kết thúc thi hành án trong trường hợp người bị kết án đã thực hiện xong nghĩa vụ của mình;

  12. Quyết định ân giảm hình phạt tử hình;

  13. Giấy chứng nhận đặc xá, đại xá;

  14. Quyết định xóa án tích;

  15. Giấy chứng nhận đương nhiên được xóa án tích;

  16. Trích lục bản án hoặc trích lục án tích của công dân Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại;

  17. Quyết định của Toà án Việt Nam về việc dẫn độ để thi hành án tại Việt Nam; quyết định của Tòa án Việt Nam về việc tiếp nhận chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù; thông báo về quyết định đặc xá, đại xá, miễn, giảm hình phạt của nước chuyển giao đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

  18. Thông báo về việc thực hiện quyết định dẫn độ người bị kết án, quyết định chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù tại Việt Nam theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.”

  Lý lịch tư pháp là một trong những nguồn thông tin để các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị… xem xét, đánh giá tư cách đạo đức của cá nhân (chứng minh cá nhân có hay không có tiền án). Chính vì thế khi xem xét các nguồn thông tin lý lịch tư pháp cơ quan có thẩm quyền phải có sự xem xét chính xác và cụ thể .

  Kinh thưa công ty Luật Dương Gia. Tháng 12/2014 anh trai của em bị án treo mấy tháng vì phạm tội đánh bạc, nay đã xóa án. Em xin hỏi là năm 2022 tới đây em có được thi công an và nhận vào ngành nữa không ??

  “Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêuchuẩn sau đây:

  2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

  3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

  4. Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

  5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.”

  + Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

  Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

  Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

  + Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

  – Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt.

  + Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc.

  + Tuyển chọn công dân làm lái xe, vệ sinh, phục vụ buồng bàn các đồng chí lãnh đạo… (không thuộc đối tượng ký kết hợp đồng lao động theo quy định tại Thông tư 16/2007/TT-BCA(X13) ngày 11-9-2007 của Bộ hướng dẫn sử dụng lao động hợp đồng trong Công an nhân dân) ở các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào); cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tuyển bố trí tại địa bàn có thể tuyển những người tốt nghiệp phổ thông cơ sở.

  – Trình độ khoa học kỹ thuật:

  + Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề loại hình đào tạo tập trung chính quy, hạng tốt nghiệp trung bình khá trở lên.

  + Những địa bàn có nguồn tuyển khó khăn như:

  + Các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào), trừ đối tượng có hộ khẩu thường trú ở thành phố, thị xã;

  + Khu vực miền núi, vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh phía Bắc (các đối tượng tuyển tự nguyện cam kết công tác tại địa bàn này thời gian tối thiểu 10 năm kể từ khi có quyết định tuyển chọn);

  Có thể tuyển công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề ở các loại hình đào tạo, hạng tốt nghiệp trung bình.

  Từ quy định trên có thể văn bản pháp luật hiện nay không quy định rõ tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch gia đình và bản thân cụ thể như thế nào thì đủ điều kiện để thi vào khối ngành quân đội, công an. Các quy định cụ thể nằm trong các văn bản lưu hành nội bộ, không công khai, thuộc cơ chế ngành.

  Tuy nhiên, anh trai bạn đã được xóa án tích. Theo Điều 63 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

  “Người nào được xóa tích coi như chưa bị kết án và được tòa án án cấp giấy chứng nhận.

  Nếu chưa được xóa án tích mà đủ điều kiện để xóa án tích thì có thể làm thủ tục xóa án tích theo quy định.”

  Do vậy, việc anh bạn đã từng bị kết an nhưng đã được xóa án tích sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn đăng ký thi vào ngành công an, quân đội, ngoài việc đáp ứng đủ các điều kiện vừa nêu trên, cần dựa vào các quy định lưu hành nội bộ của Bộ Công an. Đây mới là nội dung quyết định bạn có đủ điều kiện đáp ứng hay không.

  Căn cứ Điều 240 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy địnhhiệu lực của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không có kháng cáo, kháng nghị như sau: “Bản án, quyết định và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không bị kháng cáo, kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.”

  Như vậy, theo quy định trên thì sau khi có bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án, thì bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật ngay, và chưa được đưa vào thi hành, cho đến thời điểm hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị mà không có kháng cáo, kháng nghị. Vì vậy, trong trường hợp này, mặc dù đã có bản án sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù, bạn đã kháng cáo, và đã có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Có thể thấy bản án sơ thẩm của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật, do đó đối với trường hợp này, bạn chưa có án tích.

  “1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

  b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.”

  Khoản 2 Điều 7 Luật lý lịch tư pháp 2009 có quy định: “2. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.”

  Như vậy, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp là do nguyện vọng của bạn, mục đích sử dụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

  Thưa luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp cho. Tôi có 1 người bạn, cách đây 5 năm có bị bắt và phải chịu án treo trong thời gian là 6 tháng. Vậy nếu như bây giờ chúng tôi muốn ra nước ngoài du lịch có được không? Mong được luật sư sớm gải đáp giúp cho. Tôi xin cảm ơn!

  “Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

  3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

  4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

  5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

  6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

  7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

  Theo như bạn trình bày, cách đây 5 năm bạn của bạn có bị bắt phạt và chịu án treo trong thời gian là 6 tháng, nếu đã chấp hành án phạt xong (bao gồm cả hình phạt chính và hình phạt bổ sung) mà không thuộc các trường hợp trên thì vẫn được phép xuất cảnh.

  Bài viết được thực hiện bởi Thạc sỹ Đinh Thùy Dung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích 2022
 • Mẫu Đơn Xin Xem Xét Điểm
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Xem Xét, Hỗ Trợ, Giải Quyết Vụ Việc Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở, Nhà Xưởng
 • Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Xóa Án Tích
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Đơn Xin Xoá Án Tích Khi Đã Thi Hành Án Xong Năm 2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×