Xu Hướng 3/2023 # Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Và Thủ Tục Liên Quan # Top 6 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Mới Nhất Và Thủ Tục Liên Quan # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Và Thủ Tục Liên Quan được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Mua nhà đất chưa có sổ đỏ có được coi là hợp pháp không?

Sổ đỏ là một loại văn bản pháp lý công nhận quyền sử dụng đất của công dân nước ta. Sở dĩ gọi là sổ đỏ vì trước thời điểm 21/10/2009 có hai loại sổ tồn tại song song là sổ đỏ (bìa màu đỏ) và sổ hồng (bìa màu hồng). Sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất còn sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đi kèm theo đất. Tuy nhiên, hiện nay hai loại sổ này được gộp chung thành sổ đỏ, gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”.

Sổ đỏ là căn cứ quan trọng để xác lập cũng như bảo vệ quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản đi kèm của công dân. Khi có sổ đỏ công dân sẽ có toàn quyền tặng, cho, chuyển nhượng, chuyển đổi, thế chấp, chỉ định thừa kế đối với mảnh đất đó. Như vậy, sổ đỏ chính là loại giấy tờ xác định quyền làm chủ của công dân đối với đất đai, nhà cửa trong tất cả giao dịch nói chung.

Nhà đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc công dân không có Giấy chứng nhận hợp pháp. Một số trường hợp nhà đất không có sổ đỏ bao gồm:

– Đất đai và nhà cửa đi kèm không có đủ điều kiện để xin cấp sổ đỏ (quy định theo Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP). Trường hợp này mảnh đất sẽ không được phép thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng.

– Đất đai và nhà cửa đi kèm có đủ điều kiện xin cấp sổ đỏ nhưng chủ sở hữu chậm trễ trong quá trình xin cấp sổ. Đối với trường hợp này thì bạn vẫn thực hiện giao kết thông qua mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ. Tuy nhiên, bạn nên đợi chủ sở hữu hoàn thiện và đứng tên sổ đỏ rồi mới tiến hành thủ tục mua bán.

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ một mảnh đất muốn chuyển nhượng cần có sổ đỏ. Đây là điều kiện tiên quyết mà tất cả các bên tham gia giao dịch đều quan tâm. Có một số trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp mà không cần đến sổ đỏ theo Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013:

– Trường hợp Nhà nước chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp và chỉ định công dân được cho thuê hoặc giao đất canh tác. Người được giao đất sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng cần sớm đăng ký sổ đỏ để chứng thực quyền này trong các thủ tục hành chính về sau.

– Trường hợp công dân được thừa kế đất hợp pháp, pháp luật sẽ công nhận quyền sử dụng đất của người này. Tuy nhiên, nếu công dân muốn thực hiện các quyền chuyển nhượng thì vẫn cần xin cấp sổ đỏ.

– Chủ sở hữu đất đai là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Nhóm đối tượng này không thuộc trường hợp được mua nhà ở gắn với quyền sử dụng đất tại nước ta.

Các trường hợp kể trên tuy chuyển nhượng đất không cần sổ đỏ nhưng vẫn được coi là hợp pháp vì một trong các bên chuyển nhượng thuộc đối tượng đặc biệt. Dù vậy, 2/3 trường hợp vẫn yêu cầu công dân xin cấp sổ đỏ để thực hiện giao dịch mua bán chứ không thể tự ý chuyển nhượng.

Mặt khác, một văn bản giao dịch nhà đất bắt buộc phải thông qua hình thức công chứng theo quy định chung. Điều 40; 41 và 42 Luật Công chứng 2014 cũng không công nhận các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.

Như vậy một giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ không được xem là hợp pháp. Dù bạn có sử dụng mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay chưa có sổ đỏ thì văn bản này cũng không được Pháp luật bảo vệ, không được công chứng hay chứng thực.

Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hiện không được tính là hợp pháp

2. Phân tích ưu điểm và rủi ro khi mua nhà đất chưa có sổ đỏ

Nhà đất chưa có sổ đỏ theo lý là loại bất động sản chưa được hợp pháp hóa và chưa được thực hiện các giao dịch chuyển nhượng quyền hay còn gọi là mua bán. Tuy nhiên, trên thực tế đất chưa có sổ đỏ lại đang nhận được khá nhiều sự quan tâm từ người đầu tư bất động sản. Thậm chí, có người không tiếc tiền đầu tư vào loại hình này.

Ưu điểm

Hầu như không có căn cứ nào rõ ràng để chúng ta có thể định hình ưu điểm của phương án đầu tư vào dạng bất động sản không có sổ đỏ. Theo chia sẻ của một số người đang hoạt động trong lĩnh vực thì các trường hợp bỏ tiền đầu tư vào dạng đất này đều trông mong vào khoản lãi lớn trong tương lai.

Cụ thể, nhóm người này sẽ mua các mảnh đất chưa có sổ đỏ với giá thấp nhất có thể. Sau khi giao dịch thành công họ sẽ tìm cách hợp thức hóa mảnh đất để rao bán lại với giá cao gấp đôi, gấp ba. Chính vì khoản lãi đặc biệt này mà không ít người chấp nhận chịu rủi ro về mặt pháp lý, soạn thảo các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.

Rủi ro

Các trường hợp tiến hành mua đất chưa có sổ đỏ không phải trường hợp nào cũng thu về lãi. Thậm chí, hầu hết các bên tham gia giao dịch còn có khả năng phải đối mặt với khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý như:

– Sau khi được nhận chuyển nhượng mảnh đất bạn không thể xin cấp sổ đỏ đứng tên mình được.

– Nếu bạn mua đất với mục đích trồng trọt, sản xuất nông nghiệp thì có thể không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi mục đích sử dụng mảnh đất ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua để định cư lâu dài thì có khả năng sẽ gặp một số rắc rối trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Các trường hợp đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, đất khác mà chưa có sổ đỏ đều không thể đổi thành đất thổ cư (đất ở).

– Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ chỉ có thể là dạng viết tay (do Nhà nước không chấp nhận văn bản đánh máy công chứng) nên giá trị pháp lý của hợp đồng không được đảm bảo. Nếu có các tranh chấp xảy ra trong phạm vi hợp đồng ký kết thì hợp đồng mua bán nói trên sẽ bị vô hiệu.

– Đất đai và nhà cửa không có sổ đỏ sẽ rất khó xác minh được nguồn gốc. Bạn gần như không xác định được liệu mảnh đất mình đã thực hiện giao dịch có thuộc diện đất bị thu hồi, đất đang tranh chấp, đất lấn chiếm bất hợp pháp,… hay không. Các tranh chấp pháp lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào và tương đối khó để kiểm soát.

– Theo Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì đất chưa có sổ đỏ không được tính là tài sản đứng tên công dân. Bạn sẽ không thể thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn Ngân hàng được.

Mua bán nhà đất không có sổ đỏ sẽ không đủ giá trị pháp lý để thế chấp vay vốn Ngân hàng

– Nghị định 102/2014/NĐ-CP đồng thời đã quy định rõ về quy chế xử lý hành chính nếu công dân tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có sổ đỏ. Cụ thể, công dân tham gia ký kết mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu VNĐ. Tất cả số lợi bất hợp pháp thu được từ hợp đồng này đều phải giao nộp lại cho Nhà nước.

– Nếu mảnh đất bạn mua nằm trong diện quy hoạch, bị thu hồi thì Nhà nước khó mà đảm bảo vấn đề bồi thường hoặc đền bù.

Có nên ký kết mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hay không?

Đôi khi một mảnh đất chưa có sổ đỏ lại đáp ứng được nhiều tiêu chí bạn hướng tới cho ngôi nhà tương lai của mình như giá rẻ, gần cơ quan, giao thông thuận tiện,… Đây chính là thời điểm bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng việc có nên thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng đối với mảnh đất đó hay không.

Như đã phân tích, đất đai chưa có sổ đỏ hoàn toàn không được phép thực hiện giao dịch chuyển nhượng và sang tên. Dạng hợp đồng mua bán bất động sản chưa có sổ đỏ chỉ được coi là bước trung gian để chuẩn bị cho thủ tục giao dịch nhà đất chính thức sau này.

Bạn cũng có thể phải đối mặt với các trường hợp đất bị tranh chấp không thể được cấp sổ đỏ, đất thuộc khu vực đang giải tỏa, dự án quy hoạch chung,… Nhìn chung, các trường hợp nói trên chủ yếu nhắm đến việc lừa đảo tiền đặt cọc của bạn, khiến bạn chịu cảnh vừa mất tiền vừa mất thời gian. Do đó, đối với các trường hợp đất đai không có sổ đỏ hoặc đang đợi cấp sổ đỏ, bạn chưa nên thực hiện ký kết hợp đồng giao dịch, chuyển nhượng.

Trong trường hợp bạn quyết định mua dạng đất này thì phương án khả quan hơn cả là sử dụng mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa có sổ đỏ. Hợp đồng đặt cọc này có trách nhiệm ràng buộc chặt chẽ giữa bạn và người bán. Bạn nên ghi rõ các điều khoản quy định việc người bán phải bồi thường khi không thực hiện đúng theo cam kết đặt cọc ban đầu.

Một kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ nữa là bạn nên làm giấy ủy quyền quản lý, sử dụng, định đoạt thửa đất sau khi đã thanh toán từ 2/3 số tiền chuyển nhượng trở lên. Thủ tục này sẽ giúp bạn giữ được thế chủ động trong việc xin cấp sổ đỏ về sau.

3. Có phải trường hợp giao dịch nào cũng nên sử dụng mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hay không?

Không phải giao dịch nào bạn cũng có thể sử dụng mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ. Với đa số các trường hợp thì việc thực hiện giao dịch nhà đất sẽ được thực hiện đối với đất đai đã có giấy chứng nhận. Với trường hợp này thì bạn chỉ cần sử dụng các mẫu hợp đồng mua bán bất động sản thông thường là được.

Với trường hợp mảnh đất bạn đang định mua là đất nông nghiệp thì thay vì sử dụng các mẫu giấy giao dịch dành cho đất thổ cư, bạn nên chọn mẫu hợp đồng chuyên dùng cho loại đất này. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn một trong hai phương án là mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay hoặc đánh máy. Vấn đề này đã được quy định tại Điều 130 Luật Đất đai 2013 và Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nếu bạn mua đất đai có nhà đi kèm chung sổ hồng (giấy chứng nhận sở hữu nhà) thì theo điểm b Khoản 2 Điều 167 Luật Đất đai 2013, bạn cần đảm bảo bên bán đã thực hiện tách thửa theo quy định. Sau khi chủ sở hữu đã tách thửa thành công thì họ cần làm thủ tục xin cấp sổ đỏ rồi bạn mới giao dịch. Trường hợp bạn ký kết hợp đồng trước thời điểm đất và nhà được cấp sổ đỏ thì bạn nên dùng hợp đồng mua bán nhà sổ chung.

4. Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ chuẩn cần có gì?

Một số nội dung cơ bản của hợp đồng:

Một mẫu mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cần đảm bảo nêu rõ được các vấn đề lớn sau:

Thông tin cơ bản của bên mua (bên nhận chuyển nhượng) và bên bán (bên chuyển nhượng).

Ghi giá chuyển nhượng cuối cùng mà hai bên cùng nhất trí cũng như phương thức thanh toán.

Quy định về việc giao đất cũng như đăng ký quyền sử dụng đất về sau.

Phương thức giải quyết quyền sử dụng đất nếu có tranh chấp xảy ra.

ký hợp đồng mua bán nhà

Mẫu hợp đồng mua bán bất động sản chưa có sổ đỏ cần nêu rõ trách nhiệm ràng buộc của bên bán

Nội dung ràng buộc bên bán trong việc làm sổ đỏ

Bên bán cần làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ theo thực tế mảnh đất mà hai bên đang thực hiện giao dịch.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ mà hai bên đang tham gia ký kết được cả hai bên nhất trí coi như văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngay sau khi hợp đồng được ký kết thành công, bên bán cần làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, công chứng hợp đồng chuyển nhượng đã ký kết và hỗ trợ bên mua làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

5. Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ ký kết xong có được tách thửa, thừa kế hoặc thế chấp không?

Vấn đề đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng không đã được quy định rõ tại Điều 188 Luật Đất đai 2013. Loại đất này không chỉ không được chuyển nhượng mà còn không được cho thuê, thừa kế, tách thửa, thế chấp và góp vốn.

Vì việc thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng đã không hợp pháp nên sau khi ký kết hợp đồng nhà đất chưa có sổ đỏ thì các giao dịch tiếp theo gồm tách thửa, thế chấp, thừa kế vẫn bị coi là bất hợp pháp.

Nếu bạn có mong muốn được tách thửa, thế chấp hoặc trao quyền thừa kế đối với loại đất trên thì cần thực hiện xin cấp sổ đỏ trước để đảm bảo các thủ tục là hợp pháp.

Bạn cần phải có sổ đỏ thì mới vay thế chấp Ngân hàng được

Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện xin cấp sổ đỏ theo Điều 100; 101; 102 của Luật Đất đai 2013.

Người đang sử dụng đất đã được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất từ trước.

Người được thừa kế, nhận tặng quyền sử dụng đất, người được người khác góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Người được nhận quyền sử dụng đất sau khi xử lý hợp đồng thế chấp, thu hồi nợ bằng quyền sử dụng đất.

Người được Tòa án trao quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải hoặc theo quyết định thi hành án của Cơ quan thi hành án địa phương.

Người thắng đấu giá quyền sử dụng đất.

Người được Nhà nước thanh lý đất đai và nhà ở theo phương pháp hóa giá, người mua lại nhà đất thuộc sở hữu của Nhà nước.

Người đề nghị cấp lại sổ đỏ bị mất hoặc xin cấp đổi sổ đỏ vì lý do khách quan.

6. Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ ký kết xong có được xây nhà không?

Có khá nhiều trường hợp đất thổ cư chưa có sổ đỏ vẫn xây nhà như đất có sổ đỏ, tuy nhiên đây là các trường hợp làm sai quy định hoàn toàn. Căn cứ vào Nghị định 53/2017/NĐ-CP thì bạn phải có một trong 12 loại giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất đai mới được cấp phép xây dựng công trình để ở.

Các loại giấy tờ đó bao gồm:

Giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013.

Giấy tờ được quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Giấy tờ được quy định tại Khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Giấy xác nhận của Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi có đất và được Phòng đăng ký đất đai đồng ý đủ điều kiện xin cấp sổ đỏ theo Khoản 5 Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP.

Các văn bản chứng minh bạn được Nhà nước giao đất, cho thuê đất có hiệu lực từ sau thời điểm 1/7/2004 trở đi.

Quyết định giao đất, cho thuê đất của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hợp đồng thuê đất đang có hiệu lực đi kèm.

Giấy tờ chứng minh bạn đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu quyền sử dụng đất cho dự án theo Khoản 6 Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP.

Như vậy, sau khi đã ký kết mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ thì bạn cần căn cứ thêm vào các giấy tờ pháp lý kể trên. Nếu mảnh đất của bạn thỏa mãn được các căn cứ đó thì mới có khả năng nhận được giấy phép xây dựng nhà ở.

7. Thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Để hướng tới tính hợp pháp của giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến trường hợp đất đủ điều kiện nhưng chưa được cấp sổ đỏ và người sử dụng đất chưa làm sổ đỏ nhưng vẫn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng hợp pháp của mình.

Thủ tục giao dịch có sử dụng mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là giai đoạn làm sổ đỏ của người đang sử dụng đất. Giai đoạn 2 mới là giai đoạn giao dịch đất đai.

Giai đoạn 1: Làm sổ đỏ

Trước khi bắt đầu giai đoạn 1 bạn và bên bán có thể đã ký kết xong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ. Lúc này văn bản tuy chưa có hiệu lực về mặt pháp lý nhưng vẫn được coi như giao kết tự nguyện ràng buộc trách nhiệm của hai bên. Theo đó, bên bán sẽ có nghĩa vụ tiến hành quá trình làm sổ đỏ theo đúng quy định của Nhà nước để hoàn thiện giao dịch mua bán nhà đất với bạn.

Bên bán cần chủ động thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ để hoàn thiện giao dịch với bên mua

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bên bán có nghĩa vụ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm:

+ Đơn xin cấp sổ đỏ theo mẫu 4a tại Phụ lục Thông tư trên.

+ Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bên bán theo Điều 100 Luật Đất + đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng

– Bước 3: Cơ quan chức năng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

– Bước 4: Bên bán nhận kết quả

Thường thì thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp sổ đỏ sẽ không quá 30 ngày làm việc hành chính đối với các khu vực hành chính thường và không quá 40 ngày làm việc hành chính đối với vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Giai đoạn 2: Thực hiện quy trình mua bán đất đai

Sau khi bên bán đã xin cấp sổ đỏ thành công thì bạn không cần thực hiện quy trình giao dịch với mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ nữa. Thay vào đó bạn và bên bán sẽ thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ theo quy định.

Bước 1: Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Thường thì các bên tham gia ký hợp đồng sẽ nhờ công chứng viên soạn hợp đồng hộ

Khi đến văn phòng công chứng, bạn nên chuẩn bị Phiếu công chứng, Chứng minh thư nhân dân, Sổ Hộ khẩu thường trú và Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

Bên bán cần đem đến sổ đỏ bản gốc, Chứng minh thư nhân dân, Sổ Hộ khẩu thường trú, Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân và hợp đồng ủy quyền nếu có.

Bước 2: Thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính

Khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu các bên không thuộc nhóm đối tượng được miễn nghĩa vụ tài chính thì bạn cần thực hiện kê khai như sau:

Chuẩn bị tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 3/BĐS-TNCN; Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu; Bản sao sổ đỏ; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nếu không có thỏa thuận đặc biệt ghi trong Hợp đồng chuyển nhượng thì bên bán phải nộp hồ sơ khai thuế trong vòng 10 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Nếu bên mua mới là bên nộp hồ sơ khai thuế thì hạn nộp cuối sẽ là thời điểm làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Bản khai lệ phí trước bạ cần nộp cùng lúc đăng ký biến động đất đai hay còn gọi là sang tên sổ đỏ.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin sang tên sổ đỏ theo Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT cùng Chứng minh thư nhân dân để xuất trình tại cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo thuế, lệ phí cần nộp và tiến hành xử lý hồ sơ sau khi bạn đã nộp chứng từ thuế.

Thời hạn đợi cơ quan có thẩm quyền trả kết quả là 10 ngày làm việc hành chính. Riêng với các vùng sâu vùng xa, các vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn thì thời gian đợi trả kết quả có thể lên đến 20 ngày.

8. Một số lưu ý khi ký kết mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

– Trước khi ký mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc mảnh đất. Đặc biệt bạn cần xác minh các thông tin xem liệu mảnh đất có đang nằm trong diện quy hoạch không, nhà đất có đang tranh chấp với ai không,…

– Khi thực hiện ký kết mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ bạn nên nhờ ít nhất hai người hàng xóm trong khu vực làm chứng. Nếu việc thanh toán mảnh đất được thực hiện qua Ngân hàng thì bên bán cần viết giấy biên nhận tiền giao cho bạn.

( Theo Thanhnienviet )

Thủ Tục Mua Bán Đất Chưa Có Sổ Đỏ Và Mẫu Hợp Đồng Chi Tiết Nhất

Trường hợp nào mà nhà đất chưa có sổ đỏ có thể được chuyển nhượng?

Trường hợp 1

Đất không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được phép mua bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, để tránh tình trạng mất tiền oan ức thì bạn nên loại bỏ tình huống này, không được mua đất dự án chưa có sổ đỏ trong trường hợp 1.

Trường hợp 2

Trong trường hợp này, mặc dù đã đủ điều kiện nhưng vì lý do nào đó mà đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ hoặc chưa làm sổ đỏ. Lúc này, để thực hiện mua bán, chuyển nhượng thì cần phải đáp ứng đủ 2 điều kiện cần như sau:

Khi đất đã đủ điện kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng vẫn chưa có sổ đỏ thì bên bán cần phải làm sổ đỏ trước khi thực hiện giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất cho bên mua.

Chỉ khi nào đất có sổ đỏ thì mới có thể hoàn tất thủ tục công chứng và sang tên sổ đỏ. Khi này, bên mua và bên bán cần phải sử dụng hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ đúng chuẩn và thực hiện đúng các bước quy định để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng.

Mua bán đất chưa có sổ đỏ sẽ gặp rất nhiều rủi ro

Cho dù đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ thì việc giao dịch, chuyển nhượng đất vẫn có thể mang lại nhiều rủi ro cho bên mua. Trong đó, có thể kể đến một số bất lợi như: các thủ tục của cơ quan quản lý Nhà nước khó nhằn, thời gian làm sổ kéo dài hơn so với mong đợi, một trong những người thực hiện thủ tục làm sổ đỏ vì bất kỳ lý do nào đó mà không muốn làm nữa,…

Ngoài ra, bên mua còn phải đối mặt với những rủi ro khác về việc mảnh đất hoàn toàn thuộc trường hợp không được phép cấp sổ đỏ như: đất đang trong quá trình tranh chấp nên không thể thực hiện các thủ tục pháp lý, đất đang thuộc khu quy hoạch của chính quyền nên không được cấp sổ đỏ. Nếu nằm trong các trường hợp này thì bạn sẽ bị mất tiền cọc, hoặc rất khó để đòi lại. Cho dù có đòi lại được thì cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Do đó, nếu không muốn gặp những rủi ro về pháp lý cũng như để giao dịch được đảm bảo an toàn thì bên mua nên đợi bên bán làm xong sổ đỏ rồi mới thực hiện giao dịch. Điều này cũng tránh được những vấn đề kiện tụng không mong muốn về sau.

Bên bán cần hoàn tất những thủ tục theo đề nghị của cơ quan nhà nước để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng với diện tích đất cần bán. Bạn có thể tham khảo trước tính pháp lý của hồ sơ thửa đất với cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo rằng mảnh đất có đủ điều kiện làm sổ đỏ hay không.

Bên cạnh đó, cả hai bên mua và bán cần phải soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ và thực hiện công thức tại văn phòng công chứng theo Nhà nước quy định. Sau khi đã hoàn tất hợp đồng theo đúng quy định, bên mua hoặc bên bán có trách nhiệm mang lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bên mua sẽ được cấp sổ đỏ theo hợp đồng đã được công chứng.

Lưu ý rằng, những thủ tục giấy tờ khác và các khoản nộp thuế/ phí vẫn phải được thực hiện theo quy định của pháp luật theo như trường hợp mua bán nhà đất có sổ đỏ.

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Viết Tay 2022

Kênh thông tin bds chúng tôi cung cấp mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay chưa có sổ đỏ mới nhất 2020-2021 để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng trên thực tế.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là một trong những thủ tục cần phải nắm vững khi mua bán nhà đất để tránh rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất. Tuy nhiên cũng cần phải biết trường hợp nào có thể giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, sau đó mới tìm hiểu mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cụ thể để có thể dễ dàng thực hiện giao dịch chuyển nhượng cũng như tránh tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Trường hợp nào có thể chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ?

Đất chưa có Sổ đỏ thuộc một trong hai trường hợp sau:

TH1: Đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ. Trường hợp này sẽ không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì không đủ điều kiện, vì vậy bạn cần loại bỏ những tình huống này, nhất quyết không được mua để tránh mất tiền oan ức.

TH2: Đất có đủ điều kiện nhưng vì lý do gì đó mà chưa được cấp Sổ đỏ hoặc chưa làm Sổ đỏ. Đối với trường hợp này, có 2 điều kiện cần để có thể giao dịch mua bán chuyển nhượng:

– Nếu đất đủ điều kiện cấp GCN QSD đất nhưng chưa được cấp mà chủ sử dụng đất muốn bán thửa đất đó thì bắt buộc phải làm Sổ đỏ trước khi chuyển nhượng QSD đất đó cho người khác.

– Chỉ khi có Sổ đỏ mới có thể thực hiện công chứng và sang tên Sổ đỏ. Lúc này bạn sẽ cần sử dụng Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ để thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định.

Trình tự mua bán đất trong trường hợp chưa có sổ đỏ

Việc mua bán nhà đất trong trường hợp chưa có sổ đỏ đem lại nhiều rủi ro cho người mua, cho dù là ở trường hợp đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Có thể kể đến một số tình huống rủi ro như rắc rối thủ tục ở cơ quan quản lý Nhà nước, thời gian làm sổ bị kéo dài hơn dự kiến, một trong những người thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đổi ý không thực hiện nữa…

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro về pháp lý và cả mất tiền, tốt nhất bạn nên đợi bên bán làm xong sổ đỏ rồi mới tiến hành giao dịch để tránh các vấn đề kiện tụng về sau.

Trong trường hợp bạn vẫn nhất định phải mua đất vì nhiều lý do khác nhau thì người bán (đủ điều kiện pháp lý chuyển nhượng) vẫn có quyền đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thủ tục cụ thể gồm các bước:

Tuy nhiên nếu vẫn cần phải mua đất chưa có sổ đỏ, bạn cần phải cực kỳ thận trọng kiểm tra các vấn đề pháp lý và chú ý kỹ lưỡng trình tự thực hiện mua bán đất chưa có sổ đỏ. Trình tự mua bán cụ thể như sau:

Bên thực hiện chuyển nhượng đất làm các thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước giấy chứng nhận QSD đất tương ứng với phần diện tích đất cần bán. Để đảm bảo đất đủ điều kiện làm sổ đỏ, tốt nhất bạn nên tham khảo trước với cơ quan có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ về tính pháp lý của hồ sơ thửa đất.

Bên mua và Bên bán cùng soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ và thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng quy định của Nhà nước. Sau khi hợp đồng được hoàn thành theo đúng quy định, bên bán hoặc bên mua đem nộp lên cơ quan có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ để thực hiện cấp sổ đỏ cho bên mua theo hợp đồng đã được công chứng.

Chú ý: các thủ tục giấy tờ khác và các khoản phí / thuế vẫn phải đóng đầy đủ theo quy định pháp luật như khi mua bán nhà đất có sổ đỏ.

Có nên mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi gặp một thửa đất mình muốn mua mà chưa có sổ đỏ, ví dụ giá rẻ, thuận tiện cho việc đi làm do gần cơ quan, thuận tiện trong sinh sống do gần các tiện ích công cộng (trường, chợ, công viên…).

Như đã phân tích ở trên, nhà đất chưa có sổ đỏ hoàn toàn không được giao dịch sang tên chuyển nhượng mà phải thông qua một bước trung gian là thực ra ra sổ đỏ rồi mới được đi công chứng. Do đó cho dù thửa đất có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ nhưng quá trình này vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro không lường trước được: thời gian làm sổ kéo dài, có thể trong thời gian làm sổ thì người đứng tên gặp rủi ro không tiếp tục quá trình ra sổ được dẫn đến khó xử lý tiền đã đặt cọc, có thể vướng pháp lý như vấn đề thừa kế gây rắc rối cho quá trình cấp sổ…

Bên cạnh đó là những rủi ro khác về việc thửa đất hoàn toàn thuộc các trường hợp không được cấp sổ đỏ mà người không có đủ chuyên môn về pháp luật có thể nhận biết như: đất đang bị tranh chấp nên không thể làm thủ tục pháp lý để ra sổ, hoặc đang thuộc khu quy hoạch dự án của chính quyền nên không được cấp sổ đỏ. Với trường hợp này, nếu bạn đã lỡ đặt cọc thì sẽ rất dễ bị mất tiền, hoặc rất khó đòi lại, và cho dù đòi lại được cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Do vậy, theo chúng tôi, cho dù nhà đất chưa có số đỏ dù thuộc trường hợp được cấp sổ đỏ hay không được cấp, thì bạn cũng không nên mua những nhà đất này vì tiềm ẩn quá nhiều rủi ro có thể dẫn đến mất tiền.

Nhà đất chưa có số đỏ có được tách thửa, thừa kế hay thế chấp ngân hàng không?

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, quy định đất chưa có sổ đỏ hiện tại không cho phép các giao dịch chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nhà đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không?

Cơ quan nhà nước vừa qua đã ban hành quy định về trường hợp nhà xây dựng phải cấp phép, ngoài ra theo Nghị định 53/2017/NĐ-CP quy định về 12 loại giấy tờ hợp pháp về đất đai giúp làm rõ những trường hợp giấy tờ hợp pháp để xin cấp phép xây dựng đối với đất chưa có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình cấp năm 1987 đến nay thì còn có các giấy tờ sau:

Giấy xác nhận của UBND cấp xã, đồng thời được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định khoản 5, Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP; Giấy tờ về đất đai đối với các trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 1-7-2004 nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyết định giao đất hoặc quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng thuê đất kèm theo (nếu có). Giấy tờ về trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giấy tờ đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định khoản 6, Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP.

Như vậy, bạn cần xem xét thửa đất chưa có sổ đỏ có ứng các điều kiện về giấy tờ pháp lý ở trên để biết thửa đất có thuộc trường hợp cấp phép xây dựng hay không.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ:

Thủ Tục Mua Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Đất Chưa Có Sổ Đỏ Cần Có Sổ Đỏ

KINH NGHIỆM MUA ĐẤT KHÔNG HOẶC CHƯA CÓ SỔ ĐỎ …

Trên thực tế nhiều người chấp nhận mua bán đất khi chưa có sổ đỏ với hy vọng … có đủ điều kiện cấp sổ bạn có thể tự mình đứng ra chủ động thực hiện thủ tục. … Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất (nếu có).

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – CafeLand.Vn

cafeland.vn › mua-ban-nha-dat-chua-co-so-do-85856

Tiến hành làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thủ tục bắt buộc, vì nếu không có sổ đỏ sẽ không đủ …

11 thg 3, 2020 · Tải lên bởi CAFELAND

Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Hạn Chế Mọi …

batdongsan.com.vn › trinh-tu-thu-tuc › kinh-nghiem-m…

17 thg 10, 2020 – [Giải đáp] Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ có hợp pháp không, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ gồm có những gì Thủ tục mua …

Có nên mua đất chưa có sổ đỏ, chỉ có trích lục

Một số nhà xung quanh lô đất này cũng ở tình trạng tương tự ( chưa có sổ và đã … Chào bạn, hiện thửa đất chưa có sổ đỏ nên thủ tục mua bán sẽ không công …

Rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ mà chỉ có giấy tờ viết tay …

luatminhkhue.vn › Tư vấn Pháp luật › Tư vấn luật đất đai

Chuyển đến Thủ tục khi mua đất ao theo luật đất đai ? – Thủ tục khi mua đất ao ? … chuyển nhượng nhà chung cư đã có sổ đỏ năm 2021 ?

Xếp hạng: 5 · ‎2 phiếu bầu

Thủ tục mua bán nhà đất không có Sổ đỏ … Trong trường hợp bên mua chưa được cấp Sổ đỏ thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hơp đồng. Số tiền còn …

Những thông tin cần biết khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ …

laodong.vn › Bất động sản

31 thg 10, 2020 – Khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ , người mua cần phải nắm rõ các … thực hiện xin cấp sổ đỏ trước để đảm bảo đúng các thủ tục hợp pháp.

6 bước làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ an toàn

Chuyển đến Bạn có nên ĐẶT CỌC mua bán nhà đất? – Những tranh chấp này chưa chắc người bán đã nói cho bạn vì có thể họ nghĩ không quan …

Xếp hạng: 4,5 · ‎176 phiếu bầu

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – Luật Long …

Chuyển đến Thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – Thủ tục cụ thể gồm các bước chính sau: Bên bán đất xin các đơn vị có thẩm quyền …

Xếp hạng: 5 · ‎13 phiếu bầu

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – Có nên mua …

imuabanbds.vn › tu-van › mau-hop-dong-mua-ban-nha-d…

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là một trong những thủ tục cần phải nắm vững khi mua bán nhà đất để tránh rủi ro trong …

3 thg 3, 2017 · Tải lên bởi KÊNH VTC14

Đất chưa có sổ đỏ: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng, thủ tục …

Chuyển đến Thủ tục chuyển nhượng, mua bán đất chưa có sổ đỏ – Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là vấn đề được nhiều quan tâm và tìm hiểu bởi nó …

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ – Tiền Land

Quy trình thực hiện mua bán đất chưa có sổ đỏ. + Bên bán làm thủ tục trình lên cơ quan nhà nước yêu cầu cấp giấy CNQSDĐ tương ứng với diện tích của mảnh …

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Và Thủ Tục Liên Quan trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!