Xu Hướng 6/2023 # Năm 2023 Kỷ Niệm Tròn 50 Năm Diễn Ra Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu # Top 8 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Năm 2023 Kỷ Niệm Tròn 50 Năm Diễn Ra Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Năm 2023 Kỷ Niệm Tròn 50 Năm Diễn Ra Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Được phát động lần đầu tiên vào năm 1971, đến nay Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã tròn 50 năm được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy khả năng đọc viết của trẻ em thế giới thông qua kỹ năng viết thư.

Năm 2023, Volga Valchkevich, 11 tuổi đến từ Grodno, Belarus đã giành chiến thắng với bức thư phản ánh những bài học mà cô bé học được từ người ông quá cố của mình.

Tháng 10/2020, khi công bố giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2023, Tổng giám đốc UPU Bishar A.Hussein kêu gọi các nước thành viên khuyến khích trẻ em đất nước của họ tích cực tham gia cuộc thi: “Năm 2023, kỷ niệm tròn 50 năm Cuộc thi viết thư được tổ chức. Sẽ thật tuyệt vời nếu tất cả học sinh tại 192 quốc gia thành viên cùng tham gia” ông nói.

Cũng theo ông Bishar A.Hussein, mỗi một bức thư đều chứa đựng một tia sáng của sự đổi mới và sáng tạo, ông cũng tin tưởng rằng tất cả trẻ em và cách chúng nhìn thế giới đều có sẵn. “Một tia sáng có lẽ mời gọi chúng ta lắng nghe và chú ý. Sau tất cả, tôi nghĩ thế giới cần được truyền cảm hứng” – ông Bishar A.Hussein chia sẻ.

Theo UPU, Cuộc thi viết thư quốc tế giúp những người trẻ tuổi phát triển kỹ năng sáng tác và thúc đẩy họ thích viết thư. Đây cũng là một cách tuyệt vời để làm cho những người trẻ tuổi nhận thức được vai trò quan trọng của dịch vụ bưu chính đối với xã hội – một vai trò càng trở nên đáng chú ý hơn trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.

Gợi Ý Về Chủ Đề Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 46

Chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46, năm 2023 như sau:

“Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên hợp quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?”.

I. VỀ KỸ THUẬT VIẾT THƯ

* Các em đều biết là bức thư cần được viết dưới dạng văn xuôi. Chủ đề năm nay mang các yếu tố của một bài văn nghị luận, mong muốn các em thể hiện sự hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề nổi bật trong thế giới mà chúng ta đang sống. Các em nên đưa ra lý lẽ, quan điểm của cá nhân rồi tìm các dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cho các quan điểm đó của mình. Hãy cố gắng thể hiện khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt.

* Sau khi đã lựa chọn được “vấn đề toàn cầu” nóng bỏng nhất theo quan điểm của mình, các em hãy chọn một kết cấu cho bức thư thật độc đáo và sáng tạo để thể hiện ý tưởng đó. Các em nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung.

* Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Nếu chọn lối đối thoại trực tiếp với ông Tổng Thư ký mới để trình bày sự tư vấn của mình về một vấn đề toàn cầu mà mình lựa chọn đầu tiên và trình bày cách giải quyết nó, chắc chắn bức thư sẽ rất thuyết phục và ấn tượng. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.

* Các em chú ý không viết bức thư dài quá 1000 từ.

II. VỀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI VIẾT THƯ UPU 46

Sau khi các em đã hình dung được một bức tranh toàn cảnh về những vấn đề toàn cầu, các em hãy lựa chọn một vấn đề mà em cho là quan trọng và cấp bách nhất. Hãy lý giải thật rõ ràng, sáng tỏ vì sao em chọn vấn đề đó; vấn đề đó đang có tác động như thế nào tới con người và có sức ảnh hưởng như thế nào trong thế giới chúng ta đang sống.  

Một phần vô cùng quan trọng của bức thư là các em đưa ra được những giải pháp cụ thể và đầy sức thuyết phục để giải quyết

vấn đề

mà em đã lựa chọn. Đó có thể là những giải pháp khả thi, áp dụng được vào cuộc sống hiện thực; nhưng cũng có thể là những giải pháp lâu dài, cần một ý chí, cần một sự phấn đấu bền lâu hay sự chung tay gánh vác của toàn thể cộng đồng, của toàn nhân loại. Nói tóm lại là phải có ý tưởng về một giải pháp để thực hiện vấn đề mà em lựa chọn tư vấn cho Tổng Thư ký mới.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi hy vọng sẽ nhận được những bức thư hay và ý nghĩa của các em, góp thêm tiếng nói của thiếu nhi Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu một cách bền vững, hướng đến một cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, bình đẳng và thịnh vượng.

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI VIẾT THƯ UPU 46

Phát Động Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 40 Tại Tỉnh Quảng Nam

Ông Phạm Hồng Quảng – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu Tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 .

Cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) phối hợp với UNESCO tổ chức từ năm 1971, dành cho các em từ 15 tuổi trở xuống (từ lớp 5 đến lớp 10), Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư này từ năm 1987 và đã giành được nhiều giải thưởng. Đây là sự kiện văn hóa có nhiều ý nghĩa xã hội, nhân văn, nhằm mục đích thúc đẩy phong trào viết thư trong giới học sinh các trường phổ thông; góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc; là dịp để các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Đặc biệt, trong Cuộc thi lần thứ 39 (năm 2010), em Nguyễn Thị Thu Thủy, học sinh lớp 10/1 Trường PTTH Khâm Đức, Phước Sơn, Quảng Nam đã đạt giải Ba quốc gia.

Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây, cả nhân loại luôn chứng kiến và gánh chịu nhiều tổn thất to lớn từ những thảm họa do thiên tai gây ra. Thiệt hại cả về vật chất lẫn tính mạng con người, hàng năm Ngân sách Nhà nước phải chi trả nguồn kinh phí rất lớn để khắc phục hậu quả. Song, nỗi đau về tinh thần thì không thể nguôi ngoai. Biết bao gia đình mất nhà cửa, bao trẻ em không còn nơi nương tựa mà nguyên nhân sâu xa chính là do ý thức của con người trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Hơn thế nữa, tình trạng chặt, đốt, phá rừng vẫn thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Đã đến lúc chúng ta và cả vnhaan loại cần chung tay, góp sức để bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng bằng những việc làm nhỏ nhất có thể cứu lấy tài nguyên môi trường cũng như cứu lấy chính cuộc sống của chúng ta.

Ban Tổ chức cuộc thi viết thư UPU lần thứ 40 tỉnh Quảng Nam tin tưởng rằng, tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần này sẽ là cơ hội tố để các em thiếu nhi cả nước hiểu rõ hơn về lợi ích của việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, từ đó các em bằng những việc làm cụ thể, góp phần nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ tài nguyên – thiên nhiên mà chúng ta đang sống, thông qua những bức thư ấn tượng, thể hiện nhiều tính sáng tạo và có tính nhân văn của các em.

Ông Hồ Quang Bửu – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 .

Thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi, Ông Hồ Quang Bửu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam trân trọng tuyên bố phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 dành cho các em học sinh trong toàn tỉnh.

Gợi Ý Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 46

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao chứng nhận giải Nhất quốc tế Cuộc thi viết thư UPU 45 cho em Thu Trang

I. VỀ KỸ THUẬT VIẾT THƯ

* Các em đều biết là bức thư cần được viết dưới dạng văn xuôi. Chủ đề năm nay mang các yếu tố của một bài văn nghị luận, mong muốn các em thể hiện sự hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề nổi bật trong thế giới mà chúng ta đang sống. Các em nên đưa ra lý lẽ, quan điểm của cá nhân rồi tìm các dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cho các quan điểm đó của mình. Hãy cố gắng thể hiện khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt.

* Sau khi đã lựa chọn được “vấn đề toàn cầu” nóng bỏng nhất theo quan điểm của mình, các em hãy chọn một kết cấu cho bức thư thật độc đáo và sáng tạo để thể hiện ý tưởng đó. Các em nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung.

* Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Nếu chọn lối đối thoại trực tiếp với ông Tổng Thư ký mới để trình bày sự tư vấn của mình về một vấn đề toàn cầu mà mình lựa chọn đầu tiên và trình bày cách giải quyết nó, chắc chắn bức thư sẽ rất thuyết phục và ấn tượng. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.

* Các em chú ý không viết bức thư dài quá 1000 từ.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, thành viên Ban giám khảo giao lưu với các em học sinh trường THCS An Thới, TP. Cần Thơ

Học sinh trường THCS An Thới, TP. Cần Thơ hào hứng với Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Sau khi các em đã hình dung được một bức tranh toàn cảnh về những vấn đề toàn cầu, các em hãy lựa chọn một vấn đề mà em cho là quan trọng và cấp bách nhất . Hãy lý giải thật rõ ràng, sáng tỏ vì sao em chọn vấn đề đó; vấn đề đó đang có tác động như thế nào tới con người và có sức ảnh hưởng như thế nào trong thế giới chúng ta đang sống.

Một phần vô cùng quan trọng của bức thư là các em đưa ra được những giải pháp cụ thể và đầy sức thuyết phục để giải quyết vấn đề mà em đã lựa chọn. Đó có thể là những giải pháp khả thi, áp dụng được vào cuộc sống hiện thực; nhưng cũng có thể là những giải pháp lâu dài, cần một ý chí, cần một sự phấn đấu bền lâu hay sự chung tay gánh vác của toàn thể cộng đồng, của toàn nhân loại. Nói tóm lại là phải có ý tưởng về một giải pháp để thực hiện vấn đề mà em lựa chọn tư vấn cho Tổng Thư ký mới.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi hy vọng sẽ nhận được những bức thư hay và ý nghĩa của các em, góp thêm tiếng nói của thiếu nhi Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu một cách bền vững, hướng đến một cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, bình đẳng và thịnh vượng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Năm 2023 Kỷ Niệm Tròn 50 Năm Diễn Ra Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!