Xu Hướng 7/2022 # Nhiệm Vụ Của Kế Toán Dịch Vụ Sửa Chữa Xe # Top View

Xem 7,425

Bạn đang xem bài viết Nhiệm Vụ Của Kế Toán Dịch Vụ Sửa Chữa Xe được cập nhật mới nhất ngày 04/07/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,425 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hạch Toán Kế Toán Doanh Nghiệp Dịch Vụ Sữa Chữa Bảo Dưỡng Máy Lạnh
 • Chi Phí Vận Chuyển Kèm Bảng Kê Chi Tiết Đơn Hàng: Có Nên Lưu Hồ Sơ Thuế
 • Thời Điểm Xuất Hóa Đơn Gtgt Đối Với Dịch Vụ, Xây Dựng, Bán Hàng, Vận Chuyển Hàng Hóa, Xăng Dầu.
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Dịch Vụ Vận Chuyển
 • Giải Đáp Vướng Mắc Về Hóa Đơn Điện Tử Khi Vận Chuyển Hàng Hóa Lưu Thông
 • Câu hỏi: Khi các bạn được tuyển dụng vào vi trí KẾ TOÁN DỊCH VỤ SỬA CHỮA XE Ô TÔ TẠI CÔNG TY KINH DOANH VÀ SỬA CHỮA XE Ô TÔ? Các bạn là 1 người mới học 1 khoá kế toán xong, hoặc là sinh viên mới ra trường chưa tiếp cận được thực tếhoặc các bạn đang làm kế toán tại những công ty khác không phải lĩnh vực ô tô thì làm sao có thể biết để mà làm?

  Trả lời: Theo quan điểm của cá nhân tôi. Khi các bạn được tuyển dụng vào vị trí kế toán từng phần hành , để làm được kế toán từng phần hành (Ví dụ như Kế toán bán hàng; Kế toán thanh toán; Kế toán tài sản cố định; Kế toán tiền lương; Kế toán hàng tồn kho, Kế toán dịch vụ sửa chữa xe…) thì các bạn cần phải thực hiện các bước sau thì các bạn sẽ làm được kế toán từng phần hành.

  Thứ nhất: Các bạn cần phải biết mình đang theo dõi và hạch toán những tài khoản nào và cần lập những báo cáo nào? Trong trường hợp này tuỳ theo mô hình của mỗi Công ty mà kế toán trưởng sẽ giao cho bạn theo dõi và hạch toán như thế nào đó là do quy mô của Công ty, cụ thể trong trường này, kế toán trưởng giao cho bạn những công việc của kế toán dịch vụ sữa chữa xe như sau:

  – Kiểm tra đối chiếu bảo hành bảo dưỡng với bộ phận dịch vụ sửa chữa định kỳ 1 tháng 2 lần. Và Đối chiếu với Nhà cung cấp phụ tùng chính hãng của Công ty để xem xét việc bảo hành bảo dưỡng đền bù như thế nào để mà xử lý.

  – Kiểm soát giá trị dịch vụ dở dang, cảnh báo kịp thời các bất cập về sản phẩm dở dang.

  – Kiểm tra đối chiếu với bộ phận dịch vụ báo cáo hàng ngày về dịch vụ sữa chữa.

  – Phân tích, đánh giá lợi nhuận của dịch vụ sửa chữa từ đó tham gia vào việc xây dựng lại định mức tiền công, định mức hao hụt vật tư sơn, đề xuất phương án tiết kiệm chi phí.

  – Tham gia lập, hoàn thiện, sửa đổi các quy trình cho phù hợp với hoạt động sửa chữa thực tế.

  – Thực hiện báo cáo hiệu quả hoạt động dịch vụ phụ tùng hàng tháng và theo yêu cầu

  – Hỗ trợ bộ phận dịch vụ tư vấn cho khách hàng về cách thanh toán, và xuất hóa đơn cho khách, nhằm tạo sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

  : Ý của tôi muốn nói ở đây, sau này các bạn đi làm kế toán của phần hành nào cũng vậy, thì các bạn cần phải biết là BỘ CHỨNG TỪ CỦA KẾ TOÁN PHẦN HÀNH MÌNH đang theo dõi là gồm những gì tức là bộ chứng từ hạch toán bên nợ và bên có của từng tài khoản mà các bạn theo dõi?. Để làm được vấn đề này thì CHẮC CHẮN 100% các bạn phải tìm hiểu ngay QUY TRÌNH LIÊN QUAN ĐẾN BỘ CHỨNG TỪ ĐÓ (Ví dụ như Kế toán phần hành bán hàng thì tìm hiểu quy trình bán hàng; Kế toán phần hành tiền lương thì tìm hiểu quy trình tính lương; Kế toán phần hành thanh toán thì phải tìm hiểu quy trinh thu chi của công ty; Kế toán phần hành hàng tồn kho thì tìm hiểu quy trình mua hàng nhập kho và quy trình xuất kho; Kế toán dịch vụ sửa chữa xe thì các bạn phải tìm hiểu quy trình dịch vụ sửa chữa xe ô tô….)

  Dựa vào bộ chứng từ đó tiến hành ghi sổ sách nghiệp vụ kinh tế phát sinh

  Thứ năm: Bước này tuỳ theo mỗi kế toán phần hành mà sẽ có những cách làm khác nhau tại bước này. Cụ thể của trường hợp kế toán theo dõi và hạch toán tài sản cố định thì các bạn phải theo dõi được những tài sản cố định đó ai đang sử dụng và luôn luôn tiến hành kiểm kê đột xuất và kiểm kê định kỳ (Để khẳng định lại tài sản cố định là cố thực). Kế toán công nợ thì sẽ tiến hành đối chiếu công nợ phải thu cũng như phải trả

  DƯỚI ĐÂY LÀ CHI TIẾT VỀ NHIỆM VỤ CỦA KẾ TOÁN THEO DÕI VÀ HẠCH TOÁN DOANH THU CŨNG NHƯ GIÁ VỐN DỊCH VỤ SỬA CHỮA XE Ô TÔ MÀ KẾ TOÁN TRƯỞNG PHÂN CÔNG NHƯ SAU:

  5.2.1. Mô tả công việc

  – Cuối ngày, kế toán giá thành dịch vụ sửa chữa đối chiếu với thủ quỹ các quyết toán thu tiền khách hàng (Tức là So sánh bên Nợ 1111 về thu tiền dịch vụ với sổ quỹ) trong ngày.

  – Kiểm tra đối chiếu bảo hành bảo dưỡng với bộ phận dịch vụ định kỳ 1 tháng 2 lần. Và Đối chiếu với Nhà cung cấp phụ tùng chính hãng của Công ty để xem xét việc bảo hành bảo dưỡng đền bù như thế nào để mà xử lý.

  – Kiểm soát giá trị dịch vụ dở dang, cảnh báo kịp thời các bất cập về sản phẩm dở dang.

  – Kiểm tra đối chiếu với bộ phận dịch vụ báo cáo hàng ngày về dịch vụ sữa chữa.

  – Xuất hóa đơn và ghi nhận doanh thu dịch vụ sửa chữa cũng như ghi nhận giá vốn dịch vụ sữa chữa. (Nợ 131 Có 511 Có 33311 của dịch vụ sửa chữa xe. Phần thu tiền sẽ do kế toán thanh toán hạch toán). Đồng thời hạch toán Nợ 632 có 154 của xe đã hoàn thành. Và theo dõi số dư cuối kỳ của tài khoản 154 (Dịch vụ sửa chữa dở dang cuối kỳ của từng chiếc xe)

  – Phân tích, đánh giá lợi nhuận của dịch vụ sửa chữa từ đó tham gia vào việc xây dựng lại định mức tiền công, định mức hao hụt vật tư sơn, đề xuất phương án tiết kiệm chi phí.

  – Tham gia lập, hoàn thiện, sửa đổi các quy trình cho phù hợp với hoạt động sửa chữa thực tế.

  – Thực hiện báo cáo hiệu quả hoạt động dịch vụ phụ tùng hàng tháng và theo yêu cầu

  – Hỗ trợ bộ phận dịch vụ tư vấn cho khách hàng về cách thanh toán, và xuất hóa đơn cho khách, nhằm tạo sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

  – Bước 2: Kế toán hàng tồn kho tiếp nhận phiếu đề nghị cấp vật tư phụ tùng, kiểm tra phụ tùng vật tư có trong phiếu đề nghị so với tồn kho, lập phiếu xuất kho (3 liên: 1 liên lưu tại kho, 1 liên kẹp vào lệnh sửa chữa, 1 liên lưu tại kế toán kho), và giao phụ tùng cho kỹ thuật viên theo lệnh sửa chữa. Trong trường hợp khách hàng đổi lại phụ tùng, phụ tùng không phù hợp, phụ tùng còn thừa trong sửa chữa,…thì kế toán kho lập phiếu nhập kho cho những phụ tùng đã xuất ra trước đó (ghi rõ nội dung nhập kho một cách cụ thể để làm cơ sở tính tiền cho khách thật chính xác)

  – Bước 3: Cố vấn dịch vụ tiếp nhận bộ chứng từ tiến hành kiểm tra và lập phiếu quyết toán sữa chữa và chuyển sang cho kế toán dịch vụ để tiến hành các thủ tục thu tiền cho khách.

  – Bước 4: Kế toán dịch vụ tiếp nhận hồ sơ từ bên cố vấn dịch vụ tiến hành xuất hóa đơn (nếu khách hàng yêu cầu ngay) rồi hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng đi nộp tiền tại kế toán thanh toán và thủ quỹ. Trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn thì hướng dẫn khách hàng đi nộp tiền tại thủ quỹ. Sau đó tiến hành xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu và kiểm tra giá thành sữa chữa cho từng lượt xe.

  Trường hợp bảo hành, bảo dưỡng không thu tiền kế toán dịch vụ hoặc quản đốc viết phiếu ra cổng cho khách hàng.

  – Đối với nhân công: Phân bổ theo doanh thu tiền công. Tức là chấp nhận chi phí nhân công đưa hết vào giá vốn mà không còn dở dang cuối kỳ. Dở dang cuối kỳ của xe chỉ gồm chi phí vật tư, phụ tùng

  * 1 : Bảo Hành

  * 2 : Sửa chữa cho khách hàng

  5.2.3. Hạch toán nghiệp vụ kế toán nghiệp vụ phát sinh

  5.2.3.1. Các tài khoản hiện đang sử dụng tại công ty

  Nợ TK 62104001 (Theo đích danh từng mã DVSC để tập hợp chi phí sữa chữa xe cho từng chiếc xe)

  Có TK 152

  – Sau khi sửa chữa, Kế toán dịch vụ sẽ dựa trên quyết toán sửa chữa mà cố vấn dịch vụ làm để XUẤT HOÁ ĐƠN cho khách hàng bao gồm tiền công sửa chữa và vật tư phụ tùng. Nếu khách hàng mà lấy hoá đơn thì tạo mã của khách hàng đó (Xem quy định đặt mã khách hàng). Nếu khách hàng không lấy hoá đơn thì tạo mã chung là khách lẽ

  Có TK 5113 – Doanh thu phụ tùng

  Có TK 5113 – Doanh thu tiền công

  Có TK 3331

  – Chi phí nhân công sửa chữa, KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG SẼ HẠCH TOÁN (Dựa vào bảng lương)

  Nợ TK 62204

  Có TK 334,111,112,338

  (Nghiệp vụ trên sẽ do kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương cũng như kế toán thanh toán hạch toán. NHƯNG VIỆC THEO DÕI BÊN NỢ 622 XEM CÓ ĐÚNG HẠCH TOÁN HAY KHÔNG LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA KẾ TOÁN DỊCH VỤ SỬA CHỮA).

  – Chi phí sản xuất chung:(Sẽ do kế toán từng phần hành hạch toán. NHƯNG VIỆC THEO DÕI BÊN NỢ 627 XEM CÓ ĐÚNG HẠCH TOÁN HAY KHÔNG LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA KẾ TOÁN DỊCH VỤ SỬA CHỮA)

  * Chi phí nhân viên phân xưởng DVSC

  Nợ TK 6271

  Có TK 111,112,334,338,…

  * Chi phí vật liệu phân xưởng DVSC,

  Nợ TK 627204

  Có TK 111,112,152,…

  * Chi phí dụng cụ phân xưởng DVSC.

  Nợ TK 627304

  Có TK 111,112,153,…

  * Chi phí khấu hao TSCĐ phân xưởng DVSC.

  Nợ TK 627404

  Có 2141

  * Chi phí dịch vụ mua ngoài

  Nợ TK 6277

  Có TK 111,112,331,…

  * Chi phí bằng tiền khác

  Nợ TK 6278

  Có TK 111,112,331,…

  – Cuối tháng, chạy giá thành dịch vụ sửa chữa có sự hỗ trợ từ phần mềm kế toán, kế toán dịch vụ sẽ làm nghiệp vụ này

  Nợ TK 15404101

  Có TK 62104001

  Có TK 62204 (Gồm những tài khoản con)

  Có TK 627 (Gồm những tài khoản con)

  Đối với những mã DVSC đã xuất hóa đơn phần mềm sẽ tiến hành hạch toán thẳng vào giá vốn đích danh từng mã DVSC. KẾ TOÁN DỊCH VỤ SẼ LÀM PHẦN NÀY

  Nợ TK 632

  Có TK 15404101

  – Đối với những mã DVSC chưa xuất hóa đơn hạch toán treo trên 15404101 (Dịch vụ còn đang sửa chữa dở dang. Chỉ bao gồm vật tư phụ tùng. Còn 622 và 627 đã kết chuyển hết vào 632).

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15+ Mẫu Thiết Kế Mẫu Hóa Đơn Sửa Chữa Xe Máy Dễ Thương, Kute Dành Cho Các Shop
 • Dịch Vụ Cầm Đồ Thái Bình
 • Dịch Vụ In Hóa Đơn Kiêm Giấy Hợp Đồng Cầm Đồ Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Giới Thiệu Các Mẫu Hóa Đơn Được Sử Dụng Nhiều Nhất Đính Kèm Thông Tư 32
 • Hóa Đơn Dịch Vụ Là Gì
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiệm Vụ Của Kế Toán Dịch Vụ Sửa Chữa Xe trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×