Xu Hướng 3/2024 # Những Điều Cần Biết Khi Kết Hôn Với Người Công Giáo – Thiên Ân Art # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Khi Kết Hôn Với Người Công Giáo – Thiên Ân Art được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vợ chồng tương lai của bạn là người theo đạo? Vậy đây là những điều bạn không thể bỏ qua khi kết hôn với người Công giáo.

Ông cha ta xưa nay vẫn có câu “nhập gia tùy tục”, khi chuẩn bị kết hôn với người theo tôn giáo nào, bạn nên biết nghi thức cưới theo tôn giáo đó. Đặc biệt là kết hôn với người Công giáo, việc nắm những quy tắc và thủ tục sẽ giúp hôn lễ được cử hành thuận lợi và hôn nhân hạnh phúc lâu dài.

4 phép bí tích người vợ/chồng theo đạo Thiên Chúa cần trải qua 

Người Công giáo được ban ơn với bảy phép bí tích. Khi muốn kết hôn với người Công giáo, bạn cần biết rằng người mình yêu đã trải qua bốn phép bí tích: Rửa tội, giải tội, thánh thể, thêm sức.

Cụ thể, khi mới chào đời, người bạn yêu đã được cha mẹ đưa lên nhà thờ để lãnh nhận bí tích rửa tội, chính thức trở thành người Ki-tô hữu.

Song song với việc học văn hóa ở trường, người ấy đã học xong các lớp giáo lý khai tâm và lãnh nhận bí tích giải tội cùng bí tích thánh thể. Tiếp đó, người bạn yêu đã học xong các lớp giáo lý thêm sức và lãnh nhận bí tích thêm sức. Thời gian hoàn thành các bí tích này cũng mất ít nhất 6-7 năm.

Nếu muốn cùng người yêu tay trong tay tổ chức đám cưới trong nhà thờ, bạn phải hoàn thành nhiệm vụ đuổi kịp người ấy để lãnh nhận đủ các phép bí tích mà người ấy đã nhận. Đương nhiên, bạn không thể học giáo lý trong 6-7 năm như nêu trên.

Học giáo lý tân tòng và hôn nhân 

Khi đã quyết định theo đạo, bạn có thể chọn bất cứ một giáo xứ nào phù hợp với điều kiện đi lại của mình để xin theo học giáo lý tân tòng (còn gọi là dự tòng). Tùy giáo xứ và chương trình học mà thời gian có thể kéo dài 6-8 tháng.

Đối với một số trường hợp đặc biệt có lý do chính đáng, bạn có thể hoàn thành chương trình trong bốn tháng.

Lớp giáo lý tân tòng giúp học viên hiểu biết về tôn giáo và đón nhận đức tin với niềm tin toàn vẹn. Tất nhiên, bạn cũng phải học thuộc lòng một số bài kinh cần thiết theo yêu cầu của chương trình.

Một số nơi còn khuyến khích người phối ngẫu tương lai cùng tham dự các buổi học cùng tân tòng để hai bên cùng chia sẻ niềm tin với nhau. Các lớp học thường xuyên có điểm danh nghiêm túc, vắng mặt quá quy định có thể không được công nhận kết quả học.

Kết thúc khóa học, các tân tòng được tổ chức thánh lễ trọng thể. Vào ngày này, tân tòng được lãnh nhận đồng thời các bí tích rửa tội, thêm sức, thánh thể. Bí tích rửa tội và thêm sức cần có người đỡ đầu. Do đó, bạn cần nhờ một người cùng giới tính và có đạo đỡ đầu cho bạn.

Khi lãnh nhận bí tích rửa tội, “tất cả mọi tội lỗi đều được tha, tội nguyên tổ và tội của bản thân mình, cùng với các hình phạt của tội lỗi”. Điều này có nghĩa tân tòng không cần xưng tội trước khi được rửa tội, bởi mọi tội lỗi đều đã được thứ tha thông qua bí tích rửa tội.

Tất nhiên, sau khi được chính thức đón nhận là con Chúa, bạn phải giữ điều răn “trong một năm phải xưng tội ít nhất một lần”.

Để lễ cưới sớm được tổ chức, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách học song song lớp giáo lý tân tòng và giáo lý hôn nhân. Người sắp lấy vợ theo đạo thiên chúa giáo cũng phải hoàn thành khóa học này. Tùy từng giáo xứ mà chương trình học khá thú vị.

Ngoài việc hiểu được ý nghĩa và mục đích của đời sống hôn nhân, những đòi hỏi của tình yêu vợ chồng và con cái, lớp học còn cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sinh sản cho đôi bạn sắp cưới.

Chuẩn bị bước vào thánh đường khi kết hôn với người Công giáo 

Trước khi lấy chồng hay lấy vợ đạo Thiên Chúa giáo, thông tin hai bạn chuẩn bị kết hôn sẽ được thông báo trên nhà thờ trong ba Thánh lễ Chủ nhật liên tiếp, mục đích để ai có thấy sự ngăn trở nào thì buộc phải trình nơi cha xứ.

Nhưng nếu muốn được thông báo, bạn phải xuất trình cho cha xứ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và chứng chỉ giáo lý hôn nhân.

Hiện nay, khi lấy chồng theo đạo Thiên Chúa, hôn lễ của bạn sẽ được cử hành nhà thờ. Lời khuyên dành cho bạn là nên xin cha làm lễ cưới vào thời gian thuận tiện cho việc tổ chức tiệc, tránh việc phải thuê trang phục cưới và trang điểm cho cô dâu nhiều lần.

Bạn cần nhờ hai người làm chứng cho hai bên cô dâu chú rể, đồng thời gửi nhẫn cưới cho cha để làm phép nhẫn.

Một trong những nghi thức cưới thiêng liêng nhất khi kết hôn với người Công giáo đó là bí tích hôn phối. Trước Chúa, đôi bên thề hứa chung thủy, chăm sóc nhau bất kể khi gian nan, lúc bệnh hoạn, đồng thời chấp nhận con cái Chúa ban.

“Sự gì Thiên Chúa phối hợp, loài người không được phân ly” thể hiện trách nhiệm yêu thương nhau suốt đời của đôi vợ chồng trẻ.

Những Điều Cần Biết Khi Làm Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Hàn Quốc

Giấy khai sinh

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy khám sức khỏe

Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu

Lý lịch tư pháp

04 ảnh 4 x6

Thủ tục đăng ký kết hôn ở Hàn quốc khá đơn giản so với thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Pháp luật Hàn quốc cho phép đăng kí kết hôn vắng. Do đó, nếu bên Việt Nam không bố trí được công việc, thời gian sang Hàn Quốc đăng ký thì có thể gửi hồ sơ đăng ký kết hôn (theo yêu cầu của pháp luật Hàn Quốc).

Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu

Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân

Giấy chứng nhận cơ bản

Giấy xác nhận không cản trở hôn nhân (do đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp)

Giấy khám sức khỏe

04 ảnh 4 x6

Các giấy tờ kể cả bản sao dùng để đăng ký kết hôn đòi hỏi không quá 06 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận. Hồ sơ nộp hồ sơ lên Sở tư pháp, đơn vị này sẽ hẹn phỏng vấn, sau phỏng vấn sẽ trả kết quả. Khi nộp hồ sơ, phỏng vấn, khâu trả kết quả yêu cầu phải có mặt cả vợ và chồng.

Sau khi Sở Tư pháp trao giấy kết hôn, để quan hệ hôn nhân của bạn được cả 2 nước thừa nhận bạn phải tiến hành thủ tục ghi chú hôn nhân. Nếu đăng ký kết hôn ở Hàn Quốc phải về Việt Nam ghi chú kết hôn và ngược lại. Hiện nay mọi người đa số đăng ký ở Hàn Quốc rồi về Việt Nam ghi chú kết hôn, hồ sơ ghi chú hôn nhân gồm:

CMND hoặc Hộ chiếu của hai vợ chồng

Sổ hộ khẩu hoặc Sổ xác nhận nhân khẩu

Giấy khai sinh của hai vợ chồng

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Tờ khai đăng ký ghi nhận việc kết hôn

Khi đã hoàn tất thủ tục kết hôn của hai nước và mong muốn xin visa sang Hàn Quốc với mục đích sống chung với bạn đời, cần:

Hồ sơ người mời

Thư bảo lãnh (người bảo lãnh: bạn đời người Hàn Quốc)

Giấy xác nhận con dấu

Bản sao CMND hoặc thẻ đăng ký người nước ngoài của bạn đời người nước ngoài

Chứng nhận quan hệ gia đình và chứng nhận quan hệ hôn nhân (có giá trị trong vòng 3tháng)

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính

Tường trình về việc gặp gỡ bạn đời

Tường trình về việc giới thiệu

Chi tiết giao dịch điện thoại (3 tháng gần nhất)

Tài liệu tham khảo khi thẩm tra (theo mẫu của lãnh sự quán)

Nếu quan hệ vợ chồng có con cái hoặc đang mang thai thì trong giấy tờ của người mời thay phần: Chi tiết giao dịch điện thoại và

Tài liệu tham khảo khi thẩm tra, bằng giấy chứng nhận quan hệ gia đình hoặc giấy khám thai

Trường hợp là người thất nghiệp hoặc công việc không chính thức (thay đổi thường xuyên) thì phải nộp những giấy tờ chứng minh khả năng duy trì cuộc sống hôn nhân

Hồ sơ người được mời

Hộ chiếu

Đơn xin cấp visa: dán 1 hình 35 x 35

Giấy chứng nhận kết hôn hoặc ghi chú kết hôn cấp ở Việt Nam: Dịch công chứng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn

Hình cưới hoặc hình chụp đời thường của vợ chồng

Bản khai phỏng vấn lãnh sự (theo mẫu của lãnh sự quán)

Những Điều Bạn Cần Biết Khi Đăng Ký Thủ Tục Kết Hôn

Để tiến hành trình tự đăng ký thủ tục kết hôn bạn cần phải nắm rõ những quy định sau:

– Độ tuổi: độ tuổi kết hôn của nam giới là 20 tuổi trở lên, của nữ là 18 tuổi trở lên.

– Ý chí tự nguyên kết hôn: việc kết hôn phải được hai bên tự nguyện, không được bên nào ép buộc hay lừa dối, không được cưỡng ép hoặc cản trở hôn nhân của họ.

– Những trường hợp bị cấm kết hôn:

+ Kết hôn với người đã có vợ hoặc đang có chồng

+ Kết hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

+ Kết hôn giữa những người cùng huyết thống

+ Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi

Trình tự đăng ký thủ tục kết hôn

– Giấy chứng nhận độc thân

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của hai người (bản công chứng)

– Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú của hai người

Nếu trong trường hợp nếu đã kết hôn một lần rồi thì cần phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn và kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân ở địa phương.

Khi đến đăng ký kết hôn hai bên phải nộp tờ khai theo mẫu qui định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh thư nhân dân. Ngoài ra tờ khai đăng ký kết hôn phải có xác nhận của cơ quan đơn vị công tác hoặc UBND cấp xã của mỗi bên về tình trạng hôn nhân.

Khi đăng ký kết hôn hai bên đều phải có mặt. Khi đến UBND đại diện UBND cấp xã sẽ yêu cầu hai bên cho biết có tự nguyện muốn kết hôn hay không. Nếu cả hai bên cùng đồng ý thì cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn.

Sau đó hai bên cùng ký vào giấy Chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Chủ tịch UBND cấp xã sẽ ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn và giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo hiến pháp.

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ từ 5 đến 10 ngày, nếu xét thấy hai bên có đủ mọi điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì UBND cấp xã sẽ đăng ký kết hôn cho hai người.

Ngoài ra trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn trên sẽ buộc phải kéo dài thêm không quá 5 ngày. Sau khi hoàn thành hết tất cả các thủ tục thì UBND cấp xã sẽ cấp cho hai bên mỗi bên một bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Onboarding Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Onboarding Người Mới

Các doanh nghiệp cần làm gì với đội ngũ nhân viên mới để giúp họ hòa nhập với môi trường, văn hóa đơn vị cũng như nắm bắt công việc nhanh nhất? Câu trả lời chính là onboarding. Vậy, bạn đã biết onboarding là gì? Làm thế nào để onboarding nhân viên mới hiệu quả? Khi onboarding cần lưu ý điều gì?

Onboarding ảnh hưởng rất lớn đến nhân sự tại doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Onboarding không chỉ giúp nhân viên mới cảm thấy tự tin để bắt đầu công việc mà còn chứng thực sự chuyên nghiệp, đề cao nhân tài của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn đều chú trọng đến onboarding.

Onboarding là gì?

Onboarding được hiểu là đào tạo nhập môn cho nhân viên mới. Đây là quá trình giúp những người mới tiếp xúc, làm quen và hòa hợp với văn hóa doanh nghiệp lẫn công việc để tự tin cống hiến năng lực. Qua đó, nhân viên mới sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức, kỹ năng, cách ứng xử, giao tiếp… cần thiết. Nhân viên mới càng hòa nhập nhanh thì hiệu quả công việc càng được nâng lên và vì thế, đóng góp cho doanh nghiệp cũng tăng đáng kể.

Quy trình onboarding tại doanh nghiệp

Hòa nhập với môi trường, văn hóa, công việc cho nhân viên mới là điều cần thiết tại doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Dựa trên quy mô tuyển dụng, cách vận hành mà mỗi doanh nghiệp có một quy trình onboarding khác nhau. Đôi khi, onboarding còn phụ thuộc vào sự sẵn lòng giúp đỡ của nhân viên hiện tại với người mới. Tại các doanh nghiệp lớn sẽ có cả một đội ngũ nhân sự riêng chuyên để đào tạo nhập môn cho nhân viên mới.

Dù có nhiều hướng triển khai thì mỗi doanh nghiệp cũng chỉ nên sử dụng một quy trình onboarding duy nhất để tránh sự không nhất quán giữa người mới và người cũ. Đồng thời điều này cũng giúp nhân viên cũ có thể hỗ trợ tốt nhất cho người mới, dù họ không nằm trong số nhân sự phải onboarding.

Làm thế nào để onboarding hiệu quả?

Không chỉ giới thiệu nhân viên mới đến nhân viên cũ, không chỉ tóm tắt nhiệm vụ công việc, onboarding là cả một quá trình được thực hiện trước – sau giúp họ hòa nhập nhanh chóng với môi trường, công việc và mối liên kết với đồng nghiệp… Các chuyên gia nhân sự đã đưa ra những lời khuyên sau đây nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện đào tạo nhập môn hiệu quả.

Đón nhân viên mới với nhiều hình thức

Bạn đã nắm được bí quyết để onboarding hiệu quả chưa? – Ảnh: Internet

Thay vì buổi giới thiệu nhân viên mới trước tất cả mọi người rồi sau đó… ai về chỗ người nấy một cách nhàm chán, bạn nên thay đổi một chút để không khí vui vẻ hơn. Thay vì lời giới thiệu trịnh trọng, hãy biến nó thành cuộc trò chuyện, chia sẻ thoải mái; có thể mời nhân viên mới tham gia bữa tiệc nhỏ hoặc ăn trưa cùng nhau với mọi người một cách ấm cúng.

Trên bảng tin nội bộ, email… nên có thông báo để nhân viên cũ về nhân viên mới: Họ tên, hình ảnh, chức vụ… giúp các nhân viên cũ dù vắng mặt hôm đó vẫn biết về đồng nghiệp mới của mình.

Đào tạo bài bản

Bạn nên hiểu rằng, việc đào tạo nhập môn bài bản cho nhân viên mới mang lại rất nhiều lợi ích:

– Giúp nhân viên hòa nhập môi trường, văn hóa, công việc nhanh chóng để thể hiện năng lực.

– Giảm chi phí đào tạo lại về sau.

– Giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc.

– Khẳng định tầm quy mô và sự chuyên nghiệp của đơn vị.

Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn thường có cả đội ngũ onboarding cho nhân viên mới một cách bài bản.

Xây dựng kế hoạch tương lai

Trước khi tiến hành onboarding, doanh nghiệp nên nắm bắt mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên mới, từ đó đưa ra kế hoạch đào tạo phù hợp. Việc này sẽ thúc đẩy nỗ lực cống hiến của nhân viên mới để chứng thực năng lực, có cơ hội phát triển nhiều hơn. Quá trình đào tạo còn giúp doanh nghiệp nhận ra các nhân viên tiềm năng để trở thành nhà quản lý hoặc chuyên gia ở lĩnh vực khác, từ đó có hướng hỗ trợ phát triển tốt hơn.

Và điều lưu ý cuối cùng khi doanh nghiệp thực hiện onboarding chính là tạo ra sự thoải mái, thân thiện để nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập với “đại gia đình”, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành nhân lực quan trọng cho sự phát triển chung.

Kết Nối Nhân Viên Và Công Ty Như Thế Nào Trong Thời Đại Công Nghệ?

Văn Hóa Công Ty Là Gì? Kỹ Năng Hòa Nhập Với Văn Hóa Công Ty Cho Người Mới

Những Điều Cần Biết Khi Làm Thủ Tục Ly Hôn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM THỦ TỤC LY HÔN.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lựa pháp luật của Tòa án.

Người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người

– Cha mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ chồng không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

Chú ý: Người chồng sẽ không được ly hôn khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

Quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng có thể chấm dứt nếu hai bên cùng thỏa thuận hoặc theo yêu cầu của một bên

Theo đó, có hai hình thức ly hôn là:

– Ly hôn thuận tình, đây là hình thức ly hôn mà cả hai bên cùng thỏa thuận.

Điều kiện để ly hôn thuận tình:

+ Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

+ Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng.

– Ly hôn đơn phương, đây là hình thức ly hôn từ yêu cầu của một bên

Điều kiện để ly hôn đơn phương:

+ Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực;

+ Khi một người vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

+ Vợ hoặc chồng bị Tòa tuyên bố mất tích;

+ Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Theo nguyên tắc, khi ly hôn việc chia tài sản sẽ theo thỏa thuận của vợ chồng. Nếu hai bên thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai người.

Nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa sẽ giải quyết theo hướng chia đôi. Cách chia tài sản sẽ căn cứ vào các yếu tố sau:

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Vấn đề quan trọng không kém chia tài sản là vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Theo Điều 80 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, khi ly hôn, hai vợ chồng thỏa thuận được về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó.

Trường hợp không thỏa thuận được người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên thì Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt cho con. Khi đó, cha mẹ phải chứng minh mình đủ khả năng, điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con như : điều kiện kinh tế, tinh thần.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Đối với trường hợp con từ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận dựa trên thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vũ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Chuẩn bị các loại giấy tờ

Các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn là giống nhau. Những giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng.

– Giấy khai sinh của các con.

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung.

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là nội dung của đơn ly hôn.

– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ dùng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐTP.

– Đối với trường hợp thuận tình ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình được ban hành theo Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐTP.

Địa chỉ và thời gian giải quyết đơn ly hôn

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2024, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục sơ thẩm về ly hôn.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Theo quy định của Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2024 Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

– Án phí cho một vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng;

– Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1. Toà nhà CT 1 – SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, P, Nam Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 0989.386.729 _ 0967.927.483

Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; luatsuchoban.vn

Tư vấn công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn

Tư vấn về quyền của cha mẹ với con sau khi ly hôn

Những Điều Cần Biết Khi Tiến Hành Thủ Tục Ly Hôn

Hôn nhân chính là kết quả của một quá trình vun đắp tình yếu giữa 2 người. Hôn nhân có bền chặt khi mà cả 2 cùng chung một chí hướng và sự tin tưởng dành cho nhanh. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể chung sống với nhau khi mà cả 2 không còn chung một tiếng nói, thì khi đó ly hôn là điều không tránh khỏi. Vậy ly hôn là gì? Khi tiến hành ly hôn cần chú ý những điều gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. quyết định theo yêu cầu của vợ

Hôn nhân chính là kết quả của một quá trình vun đắp tình yếu giữa 2 người. Hôn nhân có bền chặt khi mà cả 2 cùng chung một chí hướng và sự tin tưởng dành cho nhanh. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể chung sống với nhau khi mà cả 2 không còn chung một tiếng nói, thì khi đó ly hôn là điều không tránh khỏi. Vậy ly hôn là gì? Khi tiến hành ly hôn cần chú ý những điều gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. quyết định theo yêu cầu của vợ

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Ly hôn có 2 dạng là thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng đều mong muống và cùng ký vào đơn ly hôn) và ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

Những giấy tờ cơ bản cho thủ tục ly hôn đó là : Đơn xin ly hôn theo mẫu, bản sao sổ hộ khẩu bản sao chứng minh nhân dân, những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia), bản sao giấy khai sinh của con bạn., giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính), các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật. Hồ sơ nộp tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Khi Kết Hôn Với Người Công Giáo – Thiên Ân Art trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!