Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Cần Biết Khi Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc # Top 11 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Cần Biết Khi Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Khi Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn nhưng đôi khi nó lại là cách giải thoát cho nhau khỏi những dằn vặt, những mệt nhọc trong chính cuộc hôn nhân đó. Trong muôn vàn những nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì ly hôn vì chồng cờ bạc vẫn luôn là nguyên nhân phổ biến tại các phiên tòa giải quyết ly hôn của các cặp đôi.

Ly hôn được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chung quy lại thì khi lợi ích giữa đôi bên không được đảm bảo, không có sự tương đồng về quan điểm sống nên dẫn đến ly hôn. Từ đời sống kinh tế cho đến tình cảm rồi cách nuôi dạy con đều trở thành mầm mống cho sự đổ vỡ trong hôn nhân.

Khi vợ hay chồng là một người mê cờ bạc, sa đà vào những ván đỏ đen mà quên mất đi sự tồn tại của gia đình sẽ làm cho người còn lại rơi và sự ức chế. Hơn thế, người mê cờ bạc thường trong trạng thái mang hết tiền bạc, của cải ở nhà đi đánh cược với mong muốn gỡ lại và càng ngày lại càng lấn sâu rồi. Rồi khi những khuyên bảo, nhắc nhở, la mắng không thành, quá mệt mỏi người ta đành phải chọn cách ly hôn để giải thoát.

Có được phép ly hôn vì chồng cờ bạc hay không?

Với bất cứ lý do nào dẫn đến đổ vỡ hôn nhân đều có thể đưa ra để làm thủ tục ly hôn. Khi hai người không thể chung sống cùng nhau, sau những lần giải hòa không thành thì tòa án cũng quyết định xử để cho cả 2 được tự do sống cuộc sống của chính mình.

Chồng là người cờ bạc thì bạn hoàn toàn có thể ly hôn với lý do trên. Trước tiên tòa án sẽ cho bộ phận hòa giải làm việc với cả 2, tư vấn, khuyên bảo, chi ra những cái sai từ đôi bên để cả 2 suy nghĩ lại. Nếu tất cả sự cố gắng về hòa giải không thành thì tòa sẽ tiếp nhận đơn và giải quyết ly hôn đơn phương cho người đâm đơn.

Thủ tục thực hiện ly hôn vì chồng cờ bạc

Ly hôn chồng vì chồng cờ bạc là việc bạn thực hiện đơn phương ly hôn tại tòa án nhân dân nơi bạn có hộ khẩu sinh sống. Để thực hiện lý hôn người gửi đơn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

Đơn xin ly hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Chứng minh thư, hộ chiếu hoặc căn cước công dân của cả 2;

Giấy xác nhận tài sản chung của cả 2 nếu có: giấy này sẽ là bằng chứng chứng minh cho việc phân chia tài sản;

Giấy khai sinh của con chung nếu có: trong trường hợp có tranh chấp về quyền nuôi con thì con sẽ được xử sống cùng với bố hay mẹ dựa trên nhiều yếu tố như:

Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ở với mẹ.

Người có khả năng về kinh tế, sức khỏe sẽ có lợi thế hơn trong việc giành nuôi con.

Người đang gặp tiền án tiền sự, không có kinh tế sẽ bị mất quyền nuôi con.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Cờ Bạc, Nợ Nần ? Cách Viết Đơn Ly Hôn

1. Thủ tục ly hôn khi chồng cờ bạc, nợ nần?

Thưa luật sư, Hiện tại Tôi có 1 người chị gái đã kết hôn và có 1 con 2 tuổi và đang muốn ly hôn với người chồng hiện tại (do chồng cờ bạc, nợ nần đang phải đi trốn nợ và cặp bồ với cô gái khác). Chị gái Tôi đang ở nhà chồng công việc thì ko ổn định chỉ bán hàng dạo vào buổi tối thu nhập bấp bênh. Bây giờ chị gái tôi muốn làm đơn ly hôn thì thủ tục như thế nào? đứa con ai sẽ được quyền nuôi?

Mong Luật sư tư vấn giùm. Thân ái.

Người gửi: Trân văn ngọc

Trả lời:

Chào bạn, Với trường hợp của chị bạn, có thể tiến hành ly hôn theo hai cách:

+ Thứ nhất: Thuận tình ly hôn

Với trường hợp này, cả hai vợ chồng anh chị của bạn đều phải đồng ý về việc ly hôn, và thỏa thuận được với nhau về các vấn đề: nuôi con, chia tài sản.

Nếu cả 2 đều đồng ý được với nhau về các vấn đề trên thì hai vợ chồng sẽ nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai vợ chồng đang cư trú.

+ Thứ hai:Đơn phương xin ly hôn

Nếu hai anh chị bạn không thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn thì chị của bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của chị bạn đang cư trú.

Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết việc ly hôn. Đối với việc nuôi con, theo khoản 2 điều 92 Luật hôn nhân gia đình thì trường hợp con dưới ba tuổi sẽ ưu tiên cho mẹ nuôi nếu hai bên không có thỏa thuận khác. Vậy với trường hợp của chị bạn, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận thì đứa con 2 tuổi sẽ được giao cho chị bạn nuôi.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (với trường hợp thuận tình ly hôn) hoặc đơn xin ly hôn (trường hợp ly hôn đơn phương).

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng (có chứng thực)

+ Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực)

+ Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)

+ Các giầy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản có tranh chấp

Ý kiến trả lời bổ sung:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc của bạn gửi cho chuyên mục, theo những dữ liệu bạn cung cấp tôi có thể trả lời như sau:

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đồng thuận được quy định như sau:

– Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

– Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Về vấn đề nuôi con: Điểm d mục 11 Nghị quyết số 02/2000/NĐ-HĐTPcủa Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cụ thể về vấn đề trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

2. Ly hôn không cần ra tòa có được không?

Thưa Luật sư, làm thế nào để vẫn ly hôn được khi chồng không ra tòa cũng như không ký đơn ly hôn? Thẩm phán nói nếu chồng em không ra toà thì toà sẽ tạm đình chỉ đơn ly hôn của em?

Em bối rối quá, luật sư giúp em với ạ! Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi: N.R

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, kể cả trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn thì họ vẫn phải đến UBND cấp xã, phường để xin xác nhận rồi đến tòa án để tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết thì tòa án mới ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa. Cụ thể trong trường hợp này của bạn do chồng bạn không ký đơn nên sẽ thuộc trường hợp đơn phương ly hôn.

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

Thứ hai, chồng không ra tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ án?

Điều đó có nghĩa là khi tiến hành ly hôn bắt buộc phải diễn ra Tòa án.

Trong trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn cho nên chồng bạn được xác định là bị đơn trong vụ án hôn nhân này.

Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

Như vậy, Tòa án triệu tập chồng bạn lần thứ nhất, nếu chồng bạn vắng mặt thì Tòa án hoãn phiên tòa. Tòa án triệu tập lần thứ hai, nếu chồng bạn vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt chồng bạn.

Việc Tòa án trả lời nếu chồng bạn vắng mặt sẽ tạm đình chỉ đơn ly hôn của bạn là không có căn cứ vì theo điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì tạm đình chỉ chỉ diễn ra trong các trường hợp sau:

Trân trọng./.

3. Chồng vay nợ trong thời kỳ hôn nhân, giờ ly hôn vợ có phải trả không?

Trả lời:

Vợ chồng muốn ly hôn, đơn ly hôn cả hai đã ký vừa gửi xuống tòa án, đang chờ tòa xử lý, về khoản nợ chung là không có. Ký đơn xong thì chồng tôi bỏ đi mất tích không liên hệ được. Giờ tôi được biết thì trong thời còn chung sống chồng tôi có vay mượn của vài người, giờ chồng tôi bỏ đi, nhưng người đó đến tìm tôi đòi nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, khoản nợ đó tôi có phải chịu trách nhiệm trả hay không?

Theo khoản 2 Điều 37Luật hôn nhân và gia đình năm 2014về nghĩa vụ chung của vợ chồng:

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

…2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;…”

Những điều cần lưu ý: Việc chứng minh nhu cầu thiết yếu qua việc bạn đầu tư tài sản vào sinh hoạt chung của gia đình,…

Do đó việc chồng bạn vay nợ một mình nhưng chứng minh số tiền đó đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình bạn thì bạn có trách nhiệm liên đới trong việc trả nợ.

4. Thủ tục ly hôn khi đã nhập khẩu về nhà chồng?

Em xin chân thành cảm ơn! Người gửi: Đinh Thị Hồng

Trả lời:

Trường hợp của bạn, bạn tiến hành các thủ tục ly hôn như bình thường tại Tòa án nơi có cư trú của 2 vợ chồng. Sau khi có quyết định ly hôn, bạn sẽ tiến hành thủ tục tách sổ hộ khẩu tại cơ quan công an cấp xã.

Điều 27 Luật Cư trú quy định tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của

Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 của Điều này.

Khi tách hộ khẩu thì bạn cần có ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ. Trường hợp chủ hộ không đồng ý cho tách hộ khẩu thì người muốn tách sổ làm đơn gửi công an cấp xã đề nghị mời chủ hộ đến làm việc về việc xin tách hộ khẩu; chủ hộ vẫn không đồng ý thì chuyển đơn, biên bản làm việc về công an cấp huyện. Nếu chủ hộ vẫn không hợp tác, không xuất trình sổ hộ khẩu, công an cấp huyện ra quyết định xử phạt theo điểm c, khoản 1, điều 8, Nghị định 167 ngày 12.11.2013 và tiến hành các thủ tục tách sổ hộ khẩu cho người xin tách sổ, đồng thời nhập khẩu cho con chị Trang theo huyết thống, sau đó thông báo cho chủ hộ biết về việc tách, nhập khẩu.

5. Tư vấn về việc chia tài sản khi ly hôn?

Như vậy, yêu cầu chia tài sản của chị dâu em như vậy có hợp lý hay không? Mức án phí trong trường hợp tranh chấp về tài sản khi ly hôn này thế nào và trách nhiệm nộp tiền án phí thuộc về ai?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Kiến thức Luật pháp

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn: Trả lời: Yêu cầu tư vấn

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này ạ.

Kính thư!

Người gửi: camthu bui

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Chúng tôi, Theo các dữ liệu chị cung cấp, tôi có thể trả lời chị như sau:

Trong các tình huống này chị không nói rõ tài sản mà chị dâu đòi chia đã được bố mẹ chị cho hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân hay chưa, hay chỉ là ý kiến riêng của chị dâu. Còn chiếc xe máy đứng tên anh trai chị là có trước thời kì hôn nhân hay trong thời kì hôn nhân. Vì vậy, căn cứ Điều 96 luật hôn nhân và gia đình trường hợp chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

Ý kiến bổ sung:

1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia. Theo đó thì việc chị dâu đòi chia tài sản của bố mẹ chị ta cần xét đến yếu tố khối tài sản của bố mẹ chị có bao gồm cả tài sản chung của 2 vợ chồng anh trai hay anh chị có công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản đó trong vòng 9 năm đó hay không.Nếu có thì sẽ chia theo theo từng trường hợp nhưng phải có sự thỏa thuận với bố mẹ. Còn trường hợp khối tài sản đó là của riêng bố mẹ thì chị dâu không có quyền đòi chia tài sản đó.

Phần tiền công lao động mà chị dâu chị đòi thì luật không có quy định tiền công lao động khi về làm dâu, mà như đã nói ở trên nếu tài sản của vợ chồng anh trai có trong khối tài sản chung của gia đình thì sẽ được chia theo phần hoặc công sức đóng góp.

Đối với việc chị dâu đòi chia 30 công đất ruộng do mẹ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không được giải quyết.Còn chiếc xe máy do anh trai chị đứng tên như đã nói ở trên nếu có trước trong thời kì hôn nhân mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đó là tài sản riêng của anh chị; do vậy sẽ không được chia.Còn nếu đã nhập vào tài sản chung thì sẽ được chia khi họ li hôn.

-Theo quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật hôn nhân gia đình, tài sản được đưa ra để phân chia khi ly hôn là các tài sản chung của vợ chồng. Tài sản chung của vợ chồng được xác định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình và Mục 3 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP. Các tài sản mà người vợ đòi phân chia trong trường hợp này nếu không có các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hoặc giấy tờ xác nhận tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân thì không được xác định là tài sản chung để đem ra phân chia.

Đối với tài sản là tài sản của bố mẹ, 30 công đất ruộng do mẹ anh, chị đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản của anh, chị, tài sản này không thể đem ra phân chia khi ly hôn.

Đối với tiền công lao động làm dâu trong 9 năm và chiếc xe máy do người chồng đứng tên. Pháp luật không quy định về tiền thù lao khi làm dâu trong 9 năm. Đối với chiếc xe máy do người chồng đứng tên, nếu đây là tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung được phân chia khi ly hôn. Đối với các tài sản có được do hoạt động sản xuất, kinh doanh có được trong thời kỳ hôn nhân của người chồng cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và được phân chia theo nguyên tắc tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình.

Trả lời:

Trân trọng./.

6. Tư vấn thủ tục ly hôn khi phân chia tài sản?

Kính chào Luật Kiến thức Luật pháp, tôi có một vài thắc mắc xin được tư vấn như sau: Gia đình anh trai tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn, tòa đã xử và phân chia tài sản. Tuy nhiên khi phân chia tài sản thì 1 trong 2 người con không ký ( 2 người con trên 18 tuổi). Như vậy đã được gọi là ly hôn chưa?

Nếu người con kia không gửi bản ký đồng ý đó, cũng không có khiếu nại gì, thì có cách xử lý như thế nào? Xin cảm ơn!

Điều 61, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Điều 70. Quyền và nghĩa vụ của con

1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

4. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

5. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình

Thời điểm có hiệu lực của việc ly hôn là thời điểm có hiệu lực của bản án hoặc quyết định cho ly hôn. Bản án hoặc quyết định cho ly hôn có tác dụng thiết lập một tình trạng pháp lý mới không tồn tại trước đó cũng như thiết lập các quyền mới của bên này hoặc bên kia trong quan hệ hôn nhân trước đó.Do vậy để biết được thời điểm của việc ly hôn thì cần phải căn cứ vào thời điểm có hiệu lức của quyết định ly hôn do Tòa tuyên.

Trong một quyết định ly hôn của Tòa sẽ có các phần quy định về nhân thân ( ly hôn) và tài sản khi phân chia (nếu các bên không tự thỏa thuận được và yêu cầu Tòa chia).

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Kiến thức Luật pháp Luật sư Minh Tiến

Quyết định của Tòa sẽ có hiệu lực ngay khi được tuyên, việc người con đã thành niên không ký vào quyết định chia tài sản không làm ảnh hưởng đến việc có hiệu lực của việc ly hôn giữa cha, mẹ. Nếu người con không ý hay không kháng cáo thì việc chia tài sản vẫn diễn ra bình thường.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Kiến thức Luật pháp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Những Điều Cần Biết Khi Tiến Hành Thủ Tục Ly Hôn

Hôn nhân chính là kết quả của một quá trình vun đắp tình yếu giữa 2 người. Hôn nhân có bền chặt khi mà cả 2 cùng chung một chí hướng và sự tin tưởng dành cho nhanh. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể chung sống với nhau khi mà cả 2 không còn chung một tiếng nói, thì khi đó ly hôn là điều không tránh khỏi. Vậy ly hôn là gì? Khi tiến hành ly hôn cần chú ý những điều gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. quyết định theo yêu cầu của vợ

Hôn nhân chính là kết quả của một quá trình vun đắp tình yếu giữa 2 người. Hôn nhân có bền chặt khi mà cả 2 cùng chung một chí hướng và sự tin tưởng dành cho nhanh. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể chung sống với nhau khi mà cả 2 không còn chung một tiếng nói, thì khi đó ly hôn là điều không tránh khỏi. Vậy ly hôn là gì? Khi tiến hành ly hôn cần chú ý những điều gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. quyết định theo yêu cầu của vợ

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Ly hôn có 2 dạng là thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng đều mong muống và cùng ký vào đơn ly hôn) và ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

Những giấy tờ cơ bản cho thủ tục ly hôn đó là : Đơn xin ly hôn theo mẫu, bản sao sổ hộ khẩu bản sao chứng minh nhân dân, những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia), bản sao giấy khai sinh của con bạn., giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính), các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật. Hồ sơ nộp tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú.

Thuận Tình Ly Hôn Và Những Điều Cần Biết?

Luatgiaphat.com / chúng tôi

Từ nước ngoài vào Việt Nam đầu tư kinh doanh. Không am hiểu pháp luật nước, còn gặp nhiều lúng túng trong việc làm hồ sơ, thủ tục. Đến với luật Gia Phát tôi được tư vấn tận tình, Giúp cho công việc của tôi được tiến hành thuận lợi đúng trình tự, thủ tục, tiến độ và hơn nữa là đúng quy định pháp luật. Xin cảm ơn công ty!

Bắt đầu kinh doanh, chưa có nhiều kiến thức pháp luật để bảo vệ thương hiệucủa mình. Đến với Công ty tư vấn luật doanh nghiệp Luật Gia Phát tôi đã được tư vấn về cách bảo hộ nhãn hiệu. Từ đó thương hiệu của chúng tôi được sử dụng rộng rãi mà không bị nhầm lẫn với các thương hiệu khác trên thị trường, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và quay lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.

Chào toàn thể đội ngũ nhân viên và luật sư Công ty luật TNHH Gia Phát. Tôi viết thư này để gửi lời cảm ơn đến quý công ty vì đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến. Cảm nhận của tôi khi được làm việc với công ty là các bạn nhân viên và các luật sư ở đây rất nhiệt tình và trách nhiệm , tôi được giải đáp rất tận tình những thắc mắc về các thủ tục xin giấy phép mạng xã hội. Luật Gia Phát đã giúp chúng tôi thực hiện các thủ tục này một cách nhanh chóng, tiết kiệm được tối đa phí dịch vụ, thời gian và công sức.

Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bưu điện lớn nhất cả nước. Trong quá trình hoạt động và xây dựng hình ảnh, một trong những quan tâm hàng đầu của VN Post là chất lượng dịch vụ. Và để tạo lên thương hiệu như ngày nay, một trong những yếu tố mang sứ mệnh quan trọng là đội ngũ pháp lý mà chúng tôi đồng hành. Trong đó có Luật Gia Phát, một Công ty luật uy tín và tận tâm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Khi Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!