Xu Hướng 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về Cách Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Ngoài Giá Thú # Top 10 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về Cách Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Ngoài Giá Thú # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Cách Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Ngoài Giá Thú được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trường hợp con ngoài giá thú là khi đứa trẻ không được sinh ra trong giai đoạn hôn nhân được pháp luật công nhận của cha mẹ. Như vậy, khi làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú sẽ gặp một số khác biệt trong xử lý hồ sơ, cũng như trình tự và thời gian tiến hành. https://www.xetnghiemadnchacon.com/ sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho bạn.

Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú cần hồ sơ gì?

Tương tự hồ sơ làm giấy khai sinh theo quy định của pháp luật, bạn sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

Giấy chứng sinh (bản photo có đóng dấu treo của nơi trẻ được sinh ra). Trong đó phải có đầy đủ các thông tin của mẹ như họ tên, số chứng minh thư, quê quán, năm sinh, địa chỉ thường trú và thông tin con như ngày giờ và địa điểm sinh, cân nặng và giới tính của bé. Giấy chứng sinh phải có xác nhận của người hộ sinh và địa điểm y tế. Nếu như không có loại giấy tờ này, bạn có thể thay thế bằng cam kết về việc đã sinh đứa bé hoặc văn bản có người làm chứng về điều này ký nhận vào.

Thứ hai là giấy tờ tùy thân của người đi làm giấy khai sinh còn thời hạn (Chứng minh thư, căn cước công dân hay hộ chiếu) để bạn xuất trình khi đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục. Ngoài ra, trong hồ sơ còn có tờ khai sinh mẫu. Tuy nhiên cái này bạn sẽ nhận được khi đến làm giấy khai sinh mà không cần chuẩn bị sẵn.

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của cha, mẹ và con (tùy trường hợp)

Trình tự làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Để quá trình làm khai sinh cho con ngoài giá thú được tiến hành một cách nhanh chóng, bạn cần nắm những thông tin sau:

Làm khai sinh ở đâu? Cấp chính quyền nào phê duyệt?

Theo quy định của pháp luật, thì để khai sinh cho con ngoài giá thú bạn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ (hoặc cha trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của mẹ). Trường hợp trẻ không xác định được cha mẹ, sẽ được khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bé đang sinh sống.

Trình tự tiến hành làm khai sinh

Việc tiến hành làm khai sinh cho con ngoài giá thú tại UBND xã như sau:

Nộp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị tại bộ phận một cửa.

Sau khi cán bộ có thẩm quyền kiểm tra các giấy tờ cần thiết thì sẽ tiến hành cấp khai sinh. Trường hợp thiếu hồ sơ hoặc cần xác minh thêm cần thời gian sẽ được hẹn lại thời gian giải quyết.

Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ ban đầu.

Thời gian và chi phí làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Về thời gian bắt đầu khai sinh cho con ngoài giá thú là trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu cha/ mẹ không thể thực hiện có thể nhờ người thân trong gia đình.

Về thời gian để cơ quan thẩm quyền làm giấy khai sinh sau khi nhận đầy đủ hồ sơ tại bộ phận một cửa sẽ là 03 ngày làm việc. Trường hợp phát sinh cần bổ sung hồ sơ và xác minh thì được kéo dài thêm tối đa 05 ngày làm việc. Lệ phí để tiến hành thủ tục trên là không có. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chờ kết quả.

Xử lý các trường hợp khi làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú là khi đứa trẻ được sinh ra trong thời kỳ cha và mẹ chưa đăng ký kết hôn, do vậy việc xác định đúng cha, mẹ của đứa trẻ là vô cùng cần thiết. Sẽ có một số trường hợp mà khi làm giấy khai sinh cho đứa trẻ ngoài giá thú bạn gặp phải như sau:

Chưa xác định được cha: khi đó bạn sẽ chỉ khai phần thông tin của mẹ và để trống phần cha. Quê quán, dân tộc, quốc tịch, họ của đứa bé sẽ lấy theo thông tin người mẹ.

Người cha muốn nhận con tại thời điểm khai sinh: trong trường hợp này, bạn phải cung cấp thêm một số giấy tờ như: xét nghiệm ADN hoặc văn bản cam kết của cha và mẹ về con chung, hoặc thư từ, phim, ảnh để chứng minh mối quan hệ. Tuy nhiên có xác nhận của cơ sở y tế về xét nghiệm ADN là chính xác và nhanh chóng nhất.

Chưa xác định được mẹ: với trường hợp này, phần thông tin của mẹ sẽ để trống trên giấy khai sinh, người cha sẽ làm thủ tục nhận con như hướng dẫn trên.

Chưa xác định được cả cha lẫn mẹ: giấy khai sinh được đăng ký bởi cá nhân hoặc tổ chức nuôi dưỡng trẻ, tên sẽ được đặt theo quy định pháp luật, quốc tịch Việt Nam, ngày tháng năm sinh nếu không xác định được sẽ lấy theo ngày bị bỏ rơi, phần khai cha và mẹ sẽ để trống và ghi rõ “Trẻ em bị bỏ rơi”.

Tham Khảo Thêm: Bảng Giá Xét Nghiệm ADN Huyết Thống Tại Hà Nội Giá Tốt

Thủ Tục Đăng Ký Khai Sinh Cho Con Ngoài Giá Thú Như Thế Nào?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào?

Hỏi: Tháng 8/2013 tôi đăng ký kết hôn với một người Việt Nam sống ở nước ngoài. Đến năm 2014 chúng tôi chia tay nhưng chưa làm được thủ tục ly hôn. Sau khi về nước, tôi tổ chức đám cưới với một người khác và hiện đã có thai với người đó. Vậy nếu sau này sinh con, tôi muốn con được mang họ của người chồng bây giờ tôi đang chung sống có được không và nếu được thì tôi cần làm gì?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, khi Tòa án chưa xử cho ly hôn và bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật thì chị và chồng chị vẫn là vợ chồng và vẫn được coi là đang trong thời kỳ hôn nhân. Do vậy, việc chị chung sống với người đàn ông khác và có con với người đó là vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Luật hôn nhân và gia đình cũng như Bộ luật hình sự nghiêm cấm người đang có vợ hoặc có chồng lại chung sống với người khác như vợ chồng. Tùy theo tính chất và mức độ mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng” và “Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”. Như vậy, đối với trường hợp của chị, do chị chưa ly hôn với chồng nên con của chị được coi là con chung của 2 vợ chồng. Trường hợp người chồng hợp pháp không yêu cầu Tòa án xác định đứa bé không phải là con mình thì sau khi sinh ra, về mặt pháp lý, đứa bé được coi là con ruột của người chồng hợp pháp và khi đăng ký khai sinh, cháu phải mang họ của người này. Vì vậy, để chứng minh đứa bé không phải con chung của 2 vợ chồng, trên cơ sở đó, đăng ký khai sinh cho cháu mang họ của người chồng bây giờ thì chị cần cung cấp chứng cứ chứng minh và yêu cầu Tòa án xác định đứa bé trong bụng chị là con riêng của chị (không phải con chung trong thời kỳ hôn nhân). Cụ thể, theo quy định tại Mục 5 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về việc xác định cha, mẹ (vẫn còn hiệu lực) thì: “b. Theo quy định tại khoản 2 Điều 63 và Điều 64, khi có người yêu cầu Toà án xác định một người nào đó là con của họ hay không phải là con của họ thì phải có chứng cứ; do đó về nguyên tắc người có yêu cầu phải cung cấp chứng cứ. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gien. Người có yêu cầu giám định gien phải nộp lệ phí giám định gien”. Trên cơ sở bản án/quyết định của Tòa án về việc xác định cha, mẹ, con, chị có thể làm thủ tục khai sinh cho con và tiến hành thủ tục nhận cha cho con theo quy định tại Điều 43, Điều 44 Luật hộ tịch và Điều 11, Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.  

Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Mới Nhất Hiện Nay Mà Bạn Cần Biết

Khi sinh con, bạn cần làm giấy khai sinh cho con. Vậy làm giấy khai sinh ở đâu? thủ tục làm giấy khai sinh như thế nào? làm giấy khai sinh cần gì? làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không? mất có làm lại được không, xin cấp ở đâu? tất cả những câu hỏi này sẽ được thám tử tư Tận Tâm trả lời trong bài viết này.

Làm giấy khai sinh tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

– Thông thường là 05 ngày làm việc.

– Trường hợp phải có văn bản xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 13 ngày làm việc (không tính thời gian gửi văn bản yêu cầu xác minh và thời gian gửi văn bản trả lời kết quả xác minh qua hệ thống bưu chính).

Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu?

Trong trường hợp người có nghĩa vụ đăng ký khai sinh cho trẻ mà không thực hiện trong thời gian 60 ngày kể từ ngày trẻ sinh thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

2. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cố ý khai không đúng sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3, Khoản 4 Điều này.

Như vậy : Nếu chần chừ không đi đăng ký khai sinh cho con, các bậc cha mẹ sẽ chỉ bị phạt cảnh cáo mà không bị phạt tiền.

– Người đi đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân; giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn); sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ).

– Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Tải mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

Bước 2: Nộp và xuất trình các giấy tờ trên tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước).

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND xã phường được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn.

– Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở một nơi nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì UBND cấp xã, nơi đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Nếu cha, mẹ không có HKTT thì UBND cấp xã nơi cha, mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

– Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam (VN) còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài… thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

– Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

– Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

– Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc.

Bước 2: Kéo xuống chọn mục “Hộ Tịch” sau đó “đăng ký khai sinh” và thực hiện.

Điền thông tin vào các ô đã đánh dấu (*)

Bước 5 : Kiểm tra lại thông tin mà bạn đã điền

Nhập mã và ấn “gửi thông tin”

Bước 6: Nhận Lịch Hẹn. Như vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến rồi đó.

Khi mất giấy khai sinh bị mất, bạn phải đi xin cấp lại giấy khai sinh.

Khoản 1 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

– Tờ khai theo mẫu quy định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh gồm: Họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2015/TT-BTP gồm một trong các loại sau:

– Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh);

– Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam;

– Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu; Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú; Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;…

Thời gian giải quyết cấp lại khai sinh

– Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh.

– Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

– Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh.

Chi phí xin cấp lại giấy khai sinh

Lệ phí đăng ký lại khai sinh là 5.000 đồng/1 việc tại UBND cấp xã, 50.000 đồng/1 việc tại UBND cấp huyện.

Làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không?

Điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh như sau:

“Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

2. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cố ý khai không đúng sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Giấy khai sinh bản sao có công chứng được không?

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3, Khoản 4 Điều này.

Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao có 2 loại, bản sao Giấy khai sinh cũng vậy, cụ thể:

Bản sao Giấy khai sinh từ sổ gốc là bản sao được cấp từ sổ gốc, do cơ quan đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao, có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

– Bản sao Giấy khai sinh có chứng thực là bản sao do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Như vậy, giấy khai sinh bản sao được công chứng

Bản sao Giấy khai sinh có thời hạn bao lâu?

Bản sao Giấy khai sinh không có thời hạn sử dụng.

Chủ Tịch Hội Phụ Nữ Huyện Xin Sinh Con Ngoài Giá Thú

Một phụ nữ dân tộc Tày, đang là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện vùng cao Bắc Mê (Hà Giang), viết đơn xin sinh con ngoài giá thú. Đó là câu chuyện có thật, cảm động về niềm khát khao được thực hiện thiên chức làm mẹ của người phụ nữ…

Lá đơn lúc nửa đêm

Lặn lội cả trăm cây số đồi núi quanh co, tôi mới gặp được người phụ nữ có khuôn mặt hiền lành chân chất, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Mê (Hà Giang), chị Nguyễn Thị Thanh Bình.

Chị chủ động mở đầu câu chuyện về quyết định sinh đứa con ngoài giá thú: “Không biết phải mất bao nhiêu đêm trắng, tôi mới có thể quyết định việc trọng đại nhất trong đời mình. Mình đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho công tác Đoàn, Hội. Tưởng rồi cứ sống một mình với công việc cũng qua ngày đoạn tháng nhưng nào ngờ, càng có tuổi mình càng cảm thấy cô đơn”.

Tháng 8/2006, chị được bầu giữ chức Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Mê. Trước đó, chị là Phó chủ tịch HĐND huyện. Trước đó nữa, chị là Phó chủ tịch Hội. Nhậm chức Chủ tịch Hội được ít ngày thì sự trống trải trong chị càng tăng. Dù đã 45 tuổi, chị quyết định sinh một đứa con.

Sau bao giằng xé, chị quyết định viết đơn: Bản thân tôi năm nay đã 45 tuổi, công tác được 25 năm liên tục. Trong quá trình công tác, tôi luôn phấn đấu, vừa công tác vừa học tập, luôn hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó. Đến nay, do điều kiện công tác và nhiều yếu tố khác nên tôi vẫn chưa xây dựng gia đình được.

Nguyện vọng của tôi trong lúc này là chỉ mong muốn được thực hiện quyền lợi của người phụ nữ, với thiên chức làm mẹ. Tôi muốn sinh một đứa con để động viên, an ủi tinh thần và để có nơi nương tựa sau này, nhất là lúc tuổi già sức yếu…

Đơn được gửi đến Huyện ủy Bắc Mê, Ban thường vụ Hội LHPN Hà Giang, Ban nữ công Liên đoàn lao động huyện Bắc Mê, Ban nữ công Liên đoàn lao động tỉnh Hà Giang…

Trong đơn, ngoài việc đề nghị các cơ quan trên bảo vệ quyền lợi cho mình, chị còn rất cẩn trọng hứa rằng sẽ không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình người khác…

Lá đơn của chị tạo ra một cú sốc. Thị trấn Bắc Mê nhỏ bé nhiều lúc như vỡ tung…

Dòng sông của giờ Ngọ hôm Rằm

Ngày 3/3/2007, đúng giờ Ngọ (12 giờ trưa) hôm Rằm (Rằm tháng 2), các bác sĩ đã can thiệp thành công ca đẻ mổ, mẹ tròn con vuông. Bé gái nặng ba cân rưỡi chào đời.

Với chị lúc đó mọi lời dèm pha đều không còn quan trọng. Cuộc đời chị đã mang một ý nghĩa khác.

Đã mường tượng ra niềm hạnh phúc khi làm mẹ nhưng đúng là đến lúc mẹ tròn con vuông mới cảm thấy hết thiên chức làm mẹ của một người phụ nữ. Chị đặt tên con là Nguyễn Thị Thiên Hà. Chị lý giải Thiên Hà là dòng sông của trời đất. Người Tày quan niệm, hạnh phúc bắt đầu từ dòng sông, dòng sông do trời đất sinh ra. Vì thế, dù ở đâu, người Tày vẫn bám trụ quanh các dòng sông, khe suối để sinh sống và lan tỏa…

Bà Lò Thị Mỷ – Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang: “Chị Bình thể hiện là một người phụ nữ viết hoa”

Quyết định của chị Bình khiến những người Phụ nữ như chúng tôi rất cảm động. Từng có thời gian học cùng chị Bình nên tôi hiểu chị. Đó là người rất có trách nhiệm trong công việc; trung thực, thẳng thắn và đàng hoàng trong cuộc sống. Việc chị quyết định sinh con (dù không có chồng) càng thể hiện chị là người Phụ nữ viết hoa.

Việc làm của chị rất chính đáng. Và đó cũng là quyền của chị, của một người phụ nữ.

Tiền Phong

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Cách Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Ngoài Giá Thú trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!